Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Tâm Thư Mùa Hạ


Anh Chị Em Lam viên BRVT thân mến

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 07 năm 2015 (1031 lần đọc)


Bài Vở: Khiêm Tốn

Khiêm Tốn (Humility).. Phần lớn những cuộc tranh chấp ở đời thường xoay quanh ''những chiếc ghế ''. Lúc đầu, ghế tượng trưng cho chức vụ, chức năng. Dần dần, nó tượng trưng cho chức quyền, chức tước. Ai cũng thích ghế cao và bảo vệ ghế của mình. Con người vẫn bị ám ảnh bởi những chiếc ghế.

Chiếu trên, chiếu dưới chẳng phải là chuyện xưa ở đình làng. Ngày nay vẫn có những người cố chiếm cho bằng được chiếc ghế cao để ung dung hưởng thụ hoặc vênh váo với đời.

“Ai tự tôn mình lên, dù lộ liễu hay kín đáo, trước sau gì cũng sẽ bị hạ xuống. Ai thực tâm hạ mình xuống để phục vụ, sẽ được tôn lên.”

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 07 năm 2015 (1324 lần đọc)


Bài Vở: Biết "cúi xuống" mới là trưởng thành

Biết "cúi xuống" mới là trưởng thànhCách đây đã lâu, có một chàng thanh niên người Na-Uy vượt biển đến nước Pháp để ghi danh thi vào học viện âm nhạc Paris nổi tiếng.

Trong giờ thi, mặc dù anh ta đã cố gắng hết sức để thể hiện khả năng của mình với một trạng thái tốt nhất nhưng vẫn không được ban giám khảo tuyển chọn.

Chàng thanh niên không một đồng xu trong người, đi đến con phố phồn hoa cách học viện đó không xa, đứng dưới một thân cây, và tiếng vĩ cầm vang lên theo nhịp kéo của anh.

Anh ta chơi hết bản nhạc này đến bản nhạc khác, thu hút rất đông người dừng chân lắng nghe.

Chàng thanh niên đói khát cuối cùng nâng hộp đàn của mình lên, những người xem xung quanh xúm lại lấy tiền ra và bỏ vào hộp đàn.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 07 năm 2015 (1065 lần đọc)


Bài Vở: DỤC VỌNG

DỤC VỌNGMột người đàn ông tìm đến nơi thâm sơn cùng cốc gặp một vị thiền sư ở ẩn, hy vọng sẽ tìm được lời giải cho những nghi hoặc trong lòng.

- "Con người thường thất bại vì chính dục vọng của bản thân, vậy xin thiền sư cho biết, thế nào là dục vọng?", người đàn ông hỏi.

Thiền sư nhìn anh ta, nói: "Anh hãy quay về đã, trưa mai lại tới đây, nhưng nhớ là không được ăn uống bất cứ thứ gì". Dù không hiểu dụng ý của thiền sư, nhưng người đàn ông vẫn làm theo.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 07 năm 2015 (1180 lần đọc)


Bài Vở: VÌ SAO GIA ĐÌNH PHẬT TỬ RA ĐỜI

VÌ SAO GIA ĐÌNH PHẬT TỬ RA ĐỜI
HT Thích Minh Châu viết vào năm 1952Gia đình Phật tử ra đời với mục đích giáo dục thanh thiếu nhi theo tinh thần đạo Phật, vì những nguyên nhân chính sau đây:

1. Một số lớn các em nhờ sự may mắn, sống trong một hoàn cảnh vật chất quá đầy đủ, do vậy không chịu lo học, lo tập sống tự lập, chỉ biết sống ỷ lại vui chơi; Gia đình Phật tử sẽ cố gắng làm một trường luyện tập các em biết sống đoàn thể, biết tự lập, biết tháo vát để sau này gặp những hoàn cảnh khó khăn, các em có thể biết ứng dụng, sống ích lợi cho mình, cho mọi người.

2. Cuộc chiến tranh đã qua và hiện tại đã làm một số em mồ côi cha mẹ lưu lạc gia đình, sống cô quạnh, không lý tưởng. Gia đình Phật tử ra đời, thể theo lòng từ bi của chư Phật, nguyện tiếp đón các em, sống trong Đại Gia đình Phật tử, mong đem những gì vui tươi, trong sạch của tuổi trẻ cho các em.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 07 năm 2015 (1194 lần đọc)


Bài Vở: NHÂN TỪ ĐỘ LƯỢNG BAO DUNG

NHÂN TỪ ĐỘ LƯỢNG BAO DUNG


Thạnh Không

Nhân từ độ lượng bao dung luôn là phương tiện thiện xảo trên bước đường độ sanh của người thừa hành BỒ TÁT ĐẠO. Huynh Trưởng GĐPTVN là người nhận nhiệm vụ thực hiện MỤC ĐÍCH của Tổ chức là “ĐÀO LUYỆN THANH THIỀU ĐỒNG NIÊN THÀNH PHẬT TỬ CHƠN CHÁNH.GÓP PHẤN XÂY DỰNG XÃ HỘI THEO TINH THẦN PHẬT GIÁO” Cần phải được Huấn Luyên, Đào Tạo Truyền Trao phương tiện thiện xảo nầy.

Trong Pháp Bảo Đàn Kinh Lục Tổ có kể lại câu chuyệ rằng: Khi Ngũ Tổ truyền trao tổ vị cho ngài, ngài còn là một cư sỉ, lại là một cư sĩ thất học mù chữ, trong khi đó ngài Thần Tú là một giáo thọ tài ba khoa bảng trong đời ngoài đạo ai cũng kính nể. Do vậy một số môn đồ tự lập ngài Thần Tú làm tổ thứ 6. Ngài thần Tú đã giải thích cho rằng: "Ngài Huệ Năng tuy thất học nhưng với đạo ngài là bậc LỢI CĂN, CƠ CẢM ngũ tổ là bậc tuệ giác mới Truyền trao Y BÁT các ngươi chớ có manh động. Ngài là người nhà vua phong cho làm quốc sư không thể tự ý vào Nam thọ học cùng ngài Huệ Năng được. Từ đó ngài lựa các đệ tử xuất sắc vào Nam thọ học và khi nắm được Tinh yếu thì hãy về thuật lại cho ngài. Nhưng quý thầy ra đi và khi tiếp xúc với ngài Huệ Năng chỉ một hai hôm là được khai ngộ MINH TÂM KIẾN TÁNH nên tất cả đều rơi lệ đành lễ xin ở lại hầu hạ thầy.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 07 năm 2015 (1500 lần đọc)


Bài Vở: Tiễn đưa GS Trần Văn Khê


Hình lưu niệm

“Tôi không phải người sinh ra đã có niềm tin mãnh liệt. Tôi tôn trọng tất cả các đạo, nhưng nếp sống của tôi là nếp sống đạo Phật, và từ cái sửa đổi của con người tôi cũng theo cái nếp sống ấy. Tôi muốn nói rằng, lúc nào tôi cũng sống như một người Việt Nam bình thường, nhưng nặng tình với Phật giáo”

(Lời Giáo sư Trần Văn Khê – TCVHPG số 12)

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 07 năm 2015 (1294 lần đọc)


Bài Vở: KHOẢNG CÁCHMột buổi trưa mùa hạ nắng như thiêu đốt, một người phụ nữ mù lòa bước đi chậm chạp trên con đường mòn của một vùng ngoại ô thưa thớt dân cư.


Tay không cầm gậy, lối đi này rất quen thuộc với bà. Bên vệ đường có một cây to, bà rẽ... vào đó dường như để trốn cơn nắng hạ dưới bóng mát tàn cây phủ trùm trên một khoảng đất rộng. Có thể bà sẽ nghỉ trưa ở đây như bà đã từng làm như thế sau những buổi đi xin.

Bà đến gần gốc cây. Bà sẽ dựa vào gốc cây để tìm một giấc ngủ yên lành. Bà sẽ cảm thấy hạnh phúc không thua gì một mệnh phụ ngã lưng trên chiếc giường nệm êm ái. Bà đang mơ màng với thứ hạnh phúc lớn lao nhứt mà bà có thể có được, thì bất ngờ bà vấp phải một vật gì, bà chao đảo, chưa kịp lấy lại thăng bằng, thì bà nghe một tràng âm thanh chua chát:

Ai đó? Bộ đui mù rồi hay sao mà không thấy tui đang ngồi đây vậy? Thứ đồ gì mà sớn sác thế ?

Xin lỗi, xin lỗi! Tôi mù cô ạ! tôi mù thật! Cho tôi xin lỗi! xin lỗi cô! Bà hốt hoảng trả lời khi gượng đứng lên được.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 06 năm 2015 (817 lần đọc)


Bài Vở: CUNG VĂN TIỂN THẦYCUNG VĂN TIỂN THẦY
(Cung kính dâng thầy qua nghệ sĩ KHÁNH VÂN )
(Giáo Sư Tiến sĩ Trần Văn Khê đã qua đời ngày 24-06-2015 tại TP/HCM).

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 06 năm 2015 (1121 lần đọc)


Bài Vở: HUYNH TRƯỞNG GĐPT THỰC TẬP TINH THẦN DUY MA CẬTKinh Duy Ma Cật diễn tả khung cảnh trưởng giả Duy Ma Cật thị hiện thân lâm trọng bệnh, nhằm mục đích diễn bày tính không – bát nhã

Đức Phật cử 10 đại đệ tử đến thăm bệnh Duy Ma Cật, nhưng đều thoái thác, không đủ khả năng thăm bệnh ông Duy Ma Cật

Đức Phật phó thác Văn Thù Sư Lợi
Đến bên giường bệnh, Văn Thù thăm hỏi Duy Ma Cật: “Cư sĩ ! bệnh của ông có kham nỗi không? Ðiều trị có bớt không? Bệnh không tăng chứ? Thế tôn ân cần hỏi thăm ông. Bệnh cư sĩ nhân đâu mà sanh? đã bao lâu rồi? đến bao lâu thì hết bệnh?”

Duy Ma Cật trả lời: “Bệnh tôi từ si - ái mà sanh. Tôi bệnh vì chúng sanh bệnh. Khi nào chúng sanh hết bệnh thì tôi lành bệnh. Ví như ông trưởng giả có một người con, nếu người con bị bệnh thì cha mẹ cũng bệnh theo, con lành bệnh thì cha mẹ cũng hết bệnh. Bồ tát cũng vậy, thương tất cả chúng sanh như con một, nên chúng sanh bệnh thì bồ tát bệnh, chúng sanh hết bệnh thì bồ tát lành bệnh. Bồ tát bệnh là do lòng đại bi”

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 06 năm 2015 (923 lần đọc)


Bài Vở: Lễ Di Quan Chị Nguyên Hoa Võ Thị Bích

Chiều nay ngày 23/6/2015 (8/5/Ất Mùi) GĐPT Mỹ Sơn đã tổ chức lễ di quan chị Nguyên Hoa Võ Thị Bích Nga về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Hòn Khô - Dục Mỹ - Ninh Hòa. Đến chứng minh buổi lễ có Đại đức cố vấn giáo hạnh quý bác trong Ban hộ tự Chùa Mỹ Sơn. Qúy anh chị Ban đại diện, quý anh chị các đơn vị bạn các anh chị Huynh trưởng và Đoàn sinh đông đủ đến tham dự buổi lễ sau phần nghi thức cúng linh là di quan. Đoàn xe di chuyển trong tiếng niệm Phật nhất tâm cầu nguyện Phật A Di Đà.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 06 năm 2015 (796 lần đọc)


Tuệ Sỹ - Về một thế hệ áo lam

Hôm nay húy kỵ lần thứ 15 của anh Tú. Ngồi đọc lại kỷ yếu tưởng niệm anh do BHD Trung ương ấn hành năm 2004. Từng dòng cảm xúc về anh trôi qua. Ở cuối tập kỷ yếu là bài viết của Ôn Tuệ Sỹ. Đọc bài của Ôn xong, nghĩ rằng cần chuyển cho các ACE chưa hữu duyên tiếp cận bài viết này, nay được đọc. Vội đánh máy lại bài này để chia sẻ với ACE.
---

VỀ MỘT THẾ HỆ ÁO LAM

(Nhân ngày giỗ thứ 4 Huynh trưởng Nguyễn Quang Tú)
TuệSỹ
Xem tiếp
Ngày 23 tháng 06 năm 2015 (1464 lần đọc)


Bài Vở: Mưa Buồn !


Mưa buồn... sau niềm vui dự chu niên là nỗi buồn chia tay với một người chị thân thương chị Nguyên Hoa Võ Thị Bích Nga. Chị ra đi bất ngờ quá trong lúc đơn vị tổ chức chu niên. Mới đó mà đơn vị đón chào mừng chu niên 60 năm. Thật sự trong lòng mình buồn vô cùng Anh liên đoàn trưởng ngày nào mới ra đi nay tiếp tục chị đoàn trưởng oanh vũ nữ, chiều nay các em khóc nhiều quá.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 06 năm 2015 (1255 lần đọc)


Bài Vở: Hãy Lắng Tâm Cảm Nhận

Hãy Lắng Tâm Cảm NhậnNày bạn, bạn đi đâu đấy, đứng lại đây với tôi một phút, chỉ một phút thôi!!!

Bạn hãy cùng tôi quan sát những người đi đường kia xem. Bạn có thấy là họ đang hối hả lao về phía trước không? Đang ở trong nhà thì họ lao ra đường, đang ở đường thì họ vội vã phóng về nhà. Nhìn họ chẳng có chút bình an nào cả, khuôn mặt ai cũng căng như dây đàn.

Họ vội vã đi, vội vã làm, vội vã nói, vội vã ăn, ngay cả đi chơi cũng vội vã. Họ đã đánh mất đi khả năng sống thư thái, an nhàn. Họ không làm chủ được cuộc đời của mình, họ bị cuộc đời rượt đuổi. Nếu họ không biết dừng lại thì họ sẽ phải hối hả như vậy suốt cuộc đời.

Bạn cứ thử nghĩ mà xem, làm sao mà người ta có thể bình an hạnh phúc khi trong tâm lúc nào cũng đầy ắp những toan tính, lo âu và đôi chân thì cứ lao về phía trước (mà không biết lao về đâu)?

Và bạn biết không, nếu có ai đó đứng bên kia đường nhìn về phía bạn thì thấy chính bạn cũng nằm trong cái đám đông hỗn loạn ấy.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 06 năm 2015 (1011 lần đọc)


Bài Vở: Tháng tư, mùa sinh nhật


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 06 năm 2015 (1185 lần đọc)


Bài Vở: Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật

Kẻ trộm xâu chuỗi của PhậtCó một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng.
Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.


7 người đệ tử đều rất có ngộ tính, thầy trụ trì cảm thấy tương lai đem y bát truyền cho bất kỳ người nào trong bọn họ, đều có thể làm rạng rỡ Phật Pháp. Không ngờ, sợi chuỗi đột nhiên biến mất.

Thầy trụ trì bèn hỏi 7 đệ tử: “Các ngươi ai đã lấy sợi chuỗi, chỉ cần trả về vị trí cũ, ta sẽ không truy cứu, Phật tổ cũng không trách tội.” Các đệ tử đều lắc đầu.

7 ngày trôi qua, sợi chuỗi vẫn không được trả về. Thầy trụ trì lại nói: "Chỉ cần ai đó thừa nhận, sợi chuỗi sẽ thuộc về người đó." Lại trải qua 7 ngày, vẫn không ai thừa nhận.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 06 năm 2015 (848 lần đọc)


Bài Vở: Suy Nghĩ Đầu Tuần

Suy nghĩ đầu tuần


Hôm qua ghé thăm Rockport, một thành phố du lịch nhỏ, cách Boston khoảng một giờ lái xe. Dọc hai bên đường phố hẹp là những hàng quán bán kỷ vật du lịch. Tôi đi ngang một tiệm bán hàng điêu khắc. Nhiều tượng Phật được trưng bày. Tôi dừng lại, trước khi chụp vài tấm hình, tôi đứng thẳng, nhìn các tượng Phật và chắp tay vái một vái. Du khách tấp nập và hình như có ai đó đang nhìn tôi.

Rất nhiều người nghĩ chỉ có Phật được đặt trên chánh điện nghiêm trang trầm hương nghi nghút mới là Phật, còn Phật ở các cửa tiệm, ở những phòng trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng thì không phải. Thật ra, hình tượng chỉ để nhắc nhở. Phật trong tâm, trong suy nghĩ có tánh thiện, trong nhận thức, và vì thế, Phật ở mọi nơi. Khoảnh khắc ta nghĩ đến Phật là lúc Phật hiện ra trong ta. Bất cứ nơi nào, bất cứ hoàn cảnh nào.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 06 năm 2015 (1156 lần đọc)


Bài Vở: Đại Lễ Phật Đản tại UNESCO

Đại Lễ Phật Đản Quốc tế tổ chức tại UNESCO Paris, Pháp Quốc, kỷ niệm Đản Sinh lần thứ 2639 của Đức Phật từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 5 năm 2015.

Thích Như ĐiểnCách đây hơn 10 năm tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, các thành viên của Liên Hiệp Quốc đã đồng thuận mỗi năm lấy ngày Vesak của Đức Phật làm ngày Phật Đản của thế giới. Theo truyền thống của các xứ Phật Giáo Nam Tông thì Vesak có nghĩa là lễ Tam Hợp, kỷ niệm cả ngày Đản Sanh lẫn ngày Thành Đạo và nhập Niết Bàn của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Đây là một điều rất đáng tán dương và ca ngợi, không phải chỉ riêng cho người Phật Tử mà cho cả toàn thể nhân loại hơn 6 tỷ người hiện có mặt trên quả địa cầu nầy. Tuy quá trễ vì Đức Phật đã ra đời tại Ấn Độ, tính từ đó đến nay đã hơn 25 thế kỷ rồi, trong khi đó những Tôn Giáo khác có mặt trễ hơn, nhưng đã được thế giới nhìn nhận sớm hơn. Nếu không nhờ các nước thành viên Phật Giáo như Tích Lan, Thái Lan, Bhutan, Miến Điện v.v... can thiệp, đề nghị với Liên Hiệp Quốc, thì chắc rằng ngày sinh ra đời của Ngài cũng chỉ có giới Phật Tử biết đến mà thôi.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 06 năm 2015 (1276 lần đọc)


Bài Vở: TUỔI TRẺ GIEO DUYÊN THEO TINH THẦN PHẬT GIÁO

TUỔI TRẺ GIEO DUYÊN THEO TINH THẦN PHẬT GIÁONgày Phật Đản truyền thống đang về. Mùa Phật Đản đến với nhân loại và quần sanh như mang theo một thế giới thanh tịnh và một bầu trời an lạc trước một điệu sống đầy chao đảo với hiện trạng địa cầu đang nóng lên và sự xung đột chính trị, võ trang giữa các quốc gia và nhóm phái ngày càng nghiêm trọng.

Với lịch sử trên 2000 năm, đạo Chúa (2015), đạo Phật (2558)… sẽ tìm phương sách đối trị như thế nào trước sự thách thức và khủng hoảng toàn cầu. Đó sẽ là một câu hỏi trường kỳ chứ không chỉ là vấn đề đặt ra và trả lời trên diễn đàn thuần lý trong năm ba ngày lễ hội.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 05 năm 2015 (1028 lần đọc)


Bài Vở: Mùa Ngát Hương Đàm.

Mùa Ngát Hương Đàm.

Hằng năm, cứ vào dịp đến những ngày tháng tư âm lịch, lòng tôi lại dâng lên một niềm hân hoan khôn tả; niềm vui ấy chính là khoảnh khắc đón chờ đến ngày Phật đản, ngày Đức Phật ra đời mang Ánh Đạo Vàng soi chiếu xuống cỏi trần gian.


Bảy đóa sen vàng nâng gót tịnh
Đón mừng Bồ Tát xuống trần gian
Vườn Lâm chợt thấy hoa đàm nở
Muôn vạn tin vui trổi nhịp đàn.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 05 năm 2015 (1295 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95356481
Page Generation: 0.44 Giây