Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (6)

Lời khuyên những người độc thân

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA


Có nhiều loại người độc thân. Có những người tu hành nguyện sống một cuộc đời trinh bạch và cũng có những người thế tục không thích cuộc sống lứa đôi ; có những người quyết tâm chọn một cuộc sống độc thân nhưng cũng có người phải rơi vào hoàn cảnh đơn độc ngoài sự mong muốn của mình ; có những người độc thân sống trong hạnh phúc những cũng có những người độc thân buồn khổ.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 07 năm 2009 (4480 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (5)

Lời khuyên những người lập gia đình

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Gia đình là đơn vị căn bản nhất của xã hội. Nếu an vui tràn ngập trong gia đình, và các giá trị nhân bản được tôn trọng, thì chẳng riêng gì cha mẹ mà cả con cháu đều được sống trong bầu không khí hạnh phúc và thư giản, và cũng biết đâu cái không khí đó sẽ còn tiếp tục cho đến những thế hệ về sau. Nếu cha mẹ có một niềm tin tôn giáo, đương nhiên con cái cũng quan tâm đến tôn giáo. Nếu họ ăn nói lễ độ với nhau, biết sống trong đạo đức (1), yêu thương và kính trọng lẫn nhua, biết giúp đỡ kẻ khác và quan tâm đến thế giới chung quanh, thì con cháu sẽ có nhiều hy vọng biết cư xử giống như họ trong cuộc sống của chúng sau này, và chúng sẽ hành động như những con người ý thức được trách nhiệm của chính mình.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 07 năm 2009 (3463 lần đọc)


Bài Vở: Bước Đi Không Cần Đến...

Truyện kể lại có một vị Thiền sư có hai người đệ tử: Người đệ tử lớn rất giỏi, thông minh lanh lợi, học đâu hiểu đó, Thầy giao việc gì chú đều hoàn thành một cách tốt đẹp, chú được Thầy tin tưởng tuyệt đối… trong khi đó thì người đệ tử thứ hai rất khờ khạo, ngớ ngẩn hay quên trước quên sau, mỗi ngày chú chỉ có hai công việc là Thắp Nhang và Niệm Phật mà chú vẫn không nhớ nếu ngày nào chú Thắp Nhang thì quên Niệm Phật hoặc Niệm Phật thì quên Thắp Nhang… cứ như vậy mỗi ngày vị Thiền sư và Sư huynh chú đều phải nhắc nhở cho chú nhớ…


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 07 năm 2009 (3774 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (4)

Lời khuyên nam giới và nữ giới

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

 Đương nhiên người đàn ông và người đàn bà khác nhau trên phương diện thể xác, và sự khác biệt đó kéo theo một vài khác biệt khác trên phương diện xúc cảm. Tuy nhiên cách suy nghĩ, giác cảm và tất cả các khía cạnh khác thuộc vào con người của nam và nữ giới đều giống như nhau trên căn bản. Đàn ông thích nghi hơn với các công việc đòi hỏi sức lực ; phụ nữ tỏ ra hiệu quả hơn trong các công việc đòi hỏi những suy nghĩ minh bạch và sự khéo léo. Ngoài ra trong hầu hết các trường hợp khác, đàn ông và đàn bà hoàn toàn ngang hàng nhau trên các lãnh vực mà sự suy nghĩ đứng ra giữ một vai trò then chốt. Vì chúng không có sự khác biệt căn bản nào giữa họ với nhau, nên đương nhiên họ phải có những quyền lợi giống như nhau và mọi sự kỳ thị đều không thể chấp nhận được. Hơn nữa, người đàn ông cần có nữ giới, và ngược lại người phụ nữ cũng cần có nam giới.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 07 năm 2009 (4064 lần đọc)


Bài Vở: Niềm Tin

Niềm tin

Phóng viên Sen trắng

Sau bảy tiếng đồng hồ đi trong đêm, chuyến xe đã đưa tôi về Thành phố Nha Trang. Ý niệm không gian về những nơi tôi đã đi qua thật mờ nhạt. Đi qua Phan Thiết với hương vị đặc trưng của miền biển, Chỉ riêng bầu trời Phan Rang tôi nhận ra nó với trụ đèn to lớn sáng trưng của ngã năm vòng xoay, lòng tôi cảm thấy nao nao. Tôi đã đến nơi mà tôi thường đến, đến nhưng không ghé lại bởi cuộc hành trình cho chuyến đi này vẫn còn là đoạn đường dài phía trước. Nhìn qua khung cửa, bầu trời đêm lấp lánh những vì sao. Những ngôi sao trong vũ trụ, ban đêm - đứng nơi nào trên trái đất người ta lại không nhìn thấy và bầu trời đâu có phải chỉ dành cho riêng ai, nhưng ở nơi này thì bầu trời mới là của riêng tôi, vì chính ở nơi đây tôi đã tìm thấy lòng mình thanh thản sau những tháng ngày chịu đựng nỗi đắng cay trong cuộc đời áo Lam. Nơi này, tôi có những người anh, người chị, người em đã chia xẻ với tôi nỗi đắng cay ấy, đã sách tấn tôi trên bước đường phụng sự, nơi mà tôi đã tìm ra cho chính mình lời phát nguyện trong lễ thọ cấp một năm sau đó: “Chân lý luôn tồn tại để con người còn vươn tới Chân - Thiện - Mỹ”. Tháp chàm vẫn đứng yên lặng như ngày xưa, nhưng không chìm trong bóng đêm như 6 năm trước, nó nổi bật bởi ánh đèn đường, để rồi đến Nha Trang nhìn đồng hồ thì đã hơn hai giờ sáng.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 07 năm 2009 (4675 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (3)

Lời khuyên cho những người lớn tuổi

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Khi già, và nếu như ta không có một tín ngưỡng tôn giáo nào cả, thì cũng nên hiểu rằng những khổ đau cơ bản nhất – sự sinh, bệnh tật, già nua, cái chết – là những thành phần bất khả phân của sự sống. Ngay từ lúc sinh ra đời, ta không thể nào tránh khỏi già nua và cái chết. Nó là như thế. Nếu oán thán đấy là bất công, rồi ước muốn phải khác hơn như thế, thì quả thật là vô ích.

Theo Phật giáo, được sống lâu là nhờ vào những xứng đáng của chính mình trong quá khứ. Kể cả trường hợp ta không phải là người Phật giáo đi nữa thì ta cũng nên nhìn vào những người đã chết khi họ còn trẻ để tìm thấy hân hoan khi mình có một cuộc sống kéo dài hơn họ.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 07 năm 2009 (4306 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (2)

Lời khuyên cho những người trưởng thành

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Những lời khuyên cho tuổi trẻ cũng có thể áp dụng cho những người đang bước vào tuổi trưởng thành, bắt đầu đi làm và tạo lập gia đình.

Nghề nghiệp là phương tiện giúp cho ta sinh sống, nhưng đồng thời cũng là một sự đóng góp của ta vào xã hội. Vã lại cũng có một sự tương tác nhất định giữa xã hội và bản thân ta. Nếu xã hội phát đạt ta cũng thừa hưởng được sự phồn vinh chung, nhưng nếu xã hội gặp khó khăn ta cũng phải gánh chịu sự nhọc nhằn. Tập thể xã hội mà chúng ta đang sống lại tiếp tục ảnh hưởng rộng lớn hơn ra chung quanh, và sau cùng là cả nhân loại nữa. Nếu tập thể dân cư trong vùng mà ta đang sinh sống phát triển được một nền kinh tế phồn thịnh thì cả nước cũng được hưởng lây. Kinh tế của nước Pháp liên hệ đến kinh tế của cả Âu châu, và kinh tế Âu châu sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của toàn thế giới. Các xã hội tân tiến ngày nay lệ thuộc vào nhau một cách chặt chẽ, hành vi của từng người cũng sẽ ảnh hưởng đến tất cả những kẻ khác. Tôi nghĩ rằng ý thức được sự kiện đó là một điều hết sức cần thiết.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 07 năm 2009 (3812 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn

Quí anh chị trại sinh thân mến.

Đêm nay là đêm cuối cùng để chúng ta nói lời tạm biệt nhau trong trại này và ở đây. Năm ngày thụ huấn nhọc nhằn đã trôi qua thật dài, nhưng đêm nay thời gian sẽ qua rất chóng. Thương quí anh chị lắm, rất muốn nói nhiều hơn trong tình nghĩa anh em nhưng vai đang mang trách nhiệm của một trại trưởng nên chỉ có thể làm và nói đủ trong chức năng nhiệm vụ của mình.

Khuya nay, các anh chị sẽ được phát nguyện truyền đăng, bắt đầu một cuộc đời mới - cuộc đời huynh trưởng. Lời tôi nhắn nhủ bên cạnh lửa tàn sẽ là món hành trang cuối cùng trước khi sứ mạng nhà Lam đặt lên vai các anh chị.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 07 năm 2009 (4145 lần đọc)


Bài Vở: Người Bán Bong Bóng Bay

Nguyên Phương - Hoàng Trọng Cang

Đã nhiều năm qua, trên những đường phố của New York City, có một người bán bong bóng baỵ. Khi nào bán hơi ế, hắn ta thả cho một quả bong bóng bay lên. Lúc quả bong bóng bay cao lên trên không, thì lại có một số người mua tụ tới và việc bán buôn lại khá hơn trong chốc lát. Hắn ta lần lượt thay đổi màu sắc, đầu tiên thả một quả màu trắng, rồi một cái màu đỏ và cuối cùng một quả màu vàng. Một lát sau có một em bé trai da đen tay nắm chặt tà áo ngoài, nhìn thẳng vào mắt người bán bong bóng và đánh bạo hỏi một câu hỏi đầy xúc động: “Này ông, nếu ông thả một quả bong bóng màu đen, nó có bay lên được không?” Người bán bong bóng nhìn chú bé với niềm yêu thương đầy minh mẫn và thông cảm, trả lời: “Này em bé trai ơi, chính những chất gì bên trong những quả bong bóng mới làm cho chúng bay lên được, (chứ không phải gì khác).” Em bé trai đã gặp may mắn, thật vậy, gặp được một người có khả năng nhìn thấy hơn cả cặp mắt của mình. Với cặp mắt tốt, ta có thể thấy đi hay chạy, làm việc hay chơi đùa. Còn người nào có thể nhìn thấy bằng quả tim và cặp mắt mới có thể phát hiện và tiếp xúc cảm ứng được tâm hồn của tha nhân và nhìn thấy thiện tâm bên trong họ. Vâng, người bán bong bóng “đúng” thật và tôi cũng thật “đúng” khi nói với bạn rằng chính những chất gì bên trong bạn mới làm cho bạn vươn lên cao.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 07 năm 2009 (4636 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Phương Thuốc Chữa Phỏng

Một cách khác để chữa phỏng dành cho những người không có sẵn cây lô hội (aloes) ở nhà ! Cách chữa phỏng đơn giản và công hiệu bằng lòng trắng trứng.

Một việc làm trong tầm tay.

Khi huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng đến đâu. Để sơ cứu, người ta để chỗ bị phỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 07 năm 2009 (3921 lần đọc)


Bài Vở: Hội Nghị Nghiên Huấn - Quảng Đức - Sài Gòn

CHƯƠNG TRÌNH TU HỌC HUYNH TRƯỞNG

Nghị Trình:

Kính thưa quý Anh Chị Đại Biểu.

Cho đến Đại hội GĐPT 1973 tại Đà Nẵng, Gia Đình Phật Tử tạm thời có được một Chương trình Tu học trường kỳ cho Huynh Trưởng qua bốn bậc Kiên, Trì, Định, Lực. Mặc dù cho đến cuối thập niên 1980 Ban Hướng Dẫn Trung Ương (lúc đó là Hội Đồng Huynh Trưởng Cao Niên) mới linh hoạt áp dụng tại Gia Định - Saigon, do Ủy viên Nghiên Huấn Nguyễn Khắc Từ chủ xướng nhưng chỉ là phần phụ đính theo các Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng, không hề dễ dàng chút nào khi hoàn cảnh chiêu sinh lúc đó cốt để hội tập số huynh trưởng còn lại để chuẩn bị phục hồi sinh hoạt, ngoài các trưởng đủ tiêu chuẩn rất ít ra, số còn lại sắp xếp theo độ tuổi, chức vụ và thâm niên sinh hoạt. Sau thành công của Liên Trại HL Vạn Hạnh 2, Huyền Trang 2, A Dục, Lộc Uyển năm 1987 trong khu vực Saigon - Gia Định và các tỉnh lân cận như Biên Hoà, Long Hải, Long Khánh... Hội Đồng HT Cao Niên đã quyết định khuyến khích mở Trại HL Huynh Trưởng lên Miền Đông, Cao Nguyên ra Đà Nẵng (Trại HL Vạn Hạnh 3) Các trại này đều tăng cường chương trình tu học HT kèm theo chương trình huấn luyện. Từ đó, Chương Trình Tu Học Huynh Trưởng dần dần hoàn thiện.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 07 năm 2009 (3766 lần đọc)


Bài Vở: Đạo Từ của Thầy Thích Nhuận Châu

Hội đồng Cố vấn Giáo hạnh GĐPT VN

Nam mô Bổn Sư Thích ca Mâu ni Phật

Hôm nay chúng tôi được Hội đồng Cố vấn Giáo hạnh cử đến tham dự Hội thảo Nghiên Huấn với các anh chị. Trong 2 ngày thảo luận nầy, chúng tôi chỉ dự được 2 buổi sáng để nghe những vấn đề quan trọng theo chương trình nghị sự các anh đã vạch sẵn. Qua đó xin đóng góp những điều cần thiết để cho việc Nghiên Huấn của chúng ta được triển khai một cách thiết thực và hữu hiệu hơn.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 07 năm 2009 (4193 lần đọc)


Bài Vở: Hội thảo Ninh Thuận

“Sự hy sinh của các anh chị là hình ảnh thật đẹp trong mắt chúng em, nơi nào cần thì chúng em có, nhưng mái chùa và Gia Đình Phật Tử là nơi chúng em quay về”.

Ghi nhận về một cuộc hội thảo.
Phóng viên sen trắng.
 
 
Chỉ mới rời xa Ninh Thuận chưa đầy hai tháng sau lần về chung vui với hôn lễ của người nữ huynh trưởng Áo Lam, Tôi đã trở lại nơi này để ghi nhận về Trại huấn luyện Huyền Trang 5. Đáng lẽ ra, chúng tôi về từ hai tuần trước khi trại được khai khoá, nhưng vì chuyến công tác đột xuất ở Cà Mau nên tôi đành hẹn đến với trại trong ngày cuối cùng của giai đoạn một vào ngày 20-21.6.2009, Nó cũng chỉ là lỡ nhịp thôi chứ đâu phải là lỡ hẹn vì cuối cùng, chúng tôi cũng được gặp 20 khuôn mặt anh chị trại sinh với hành trang cụ bị sẵn sàng dấn thân chịu trách nhiệm về sự thịnh suy của một đơn vị gia đình. Và bản thân tôi cũng có cái duyên thật lớn được lắng nghe những khát khao của các em ngành Thanh sinh hoạt tại một địa phương nổi tiếng là khô cằn nhất của đất nước bởi lượng mưa cả năm tại nơi đây cũng chỉ bằng vài cơn mưa lớn đổ xuống thành phố Saigon. Ban Hướng Dẫn GĐPT Ninh Thuận đã có lý khi chọn mái chùa Liên Hưng nơi mà trại Huyền Trang chọn làm địa điểm kết khoá để các em ngành Thanh họp mặt có thể nói lên những khát khao đó, vì ở nơi đây hiện hữu một người thầy cũng từng trăn trở trước đời sống hiện tại của người thanh niên.

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 07 năm 2009 (4091 lần đọc)


Bài Vở: Ngày Hạnh của Ngành Nữ (19/6/âl)

Đức Quán Âm với Ngày Hạnh của ngành Nữ GĐPTVN

Thưa Anh Chị Em Lam viên thân mến,

Mỗi ngành của GĐPT đều có ngày truyền thống của mình: Ngành Nam (Thiếu Nam và Nam Huynh trưởng) thì có ngày Dũng, là ngày vía Xuất gia - nhằm mồng 8 tháng 2 âm lịch, ngành Oanh Vũ thì có ngày Hiếu - nhằm ngày Vu Lan Rằm tháng Bảy, ngành Nữ (Thiếu Nữ và Nữ Huynh trưởng) thì có ngày Hạnh. Trong ngày đó, các ngành có những sinh hoạt đặc biệt như trại họp bạn, những khóa tu học, hội thảo, triển lãm, đi thăm các bệnh viện, nhà dưỡng lão, cô nhi viện, v.v... Ngoài ra còn để báo cáo, tổng kết sinh hoạt của Đoàn, những thành quả của Ngành sau một năm, nói lên sức sống của đơn vị mình. Trong ngày đó, các em được thi đua về Phật pháp, hoạt động thanh niên; được biết, được làm quen với những điển hình xuất sắc của các đơn vị bạn... Riêng về ngành Nữ còn có triển lãm nữ công gia chánh. Đó là chưa kể những sáng kiến của riêng từng đoàn, từng tỉnh, v.v… có thể đưa ra nhiều hình thức tổ chức ngày Hạnh sao cho các em vừa được gần nhau, gần các chị Trưởng của mình, để có cơ hội hàn huyên tâm sự…


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 07 năm 2009 (6815 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Bài thuốc hữu hiệu để giảm:  máu cao, mỡ cao, cholesterol…

Một độc giả tốt lành giới thiệu bài thuốc quí, chính đương sự cũng như mẹ và em đã uống trong 3 tháng qua, kết quả trông thấy. Sau đây là lời của đương sự:

"Xin giới thiệu cách chữa trị hữu hiệu nhất để chữa bệnh máu cao, mỡ cao, cholesterol mà tôi đã làm cho chính tôi cũng như em gái và mẹ già của tôi trong 3 tháng qua. Kết quả như "Thần dược". Dễ dàng, không tốn kém và bảo đảm sức khỏe...


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 07 năm 2009 (3882 lần đọc)


Bài Vở: Những dòng Sử Lam bi tráng

 
Những dòng Sử Lam bi tráng
Hoàng Mộng Long.
 
 
Hơn 60 năm trôi qua, tổ chức GĐPT không ngừng lớn mạnh, với mục đích lấy giáo lý Phật Đà làm căn bản, GĐPT đã đóng góp công sức và trí tuệ để duy trì và xây dựng nền đạo lý vốn có qua các thời đại.
 
Trải qua biết bao thăng trầm biến thiên của lịch sử, GĐPT vẫn đứng vững như kiềng ba chân, mặc dù không biết bao âm mưu xảo quyệt từ mọi phía đã tìm cách nhận chìm, triệt phá và tiêu diệt.
 
Giữa bao thăng trầm và biến thiên ấy, giữa những sóng gió ngút ngàn gian khổ, đoá sen trắng vẫn khai hoa nở nhụy. Vẫn tươi màu tinh khiết trong biển đời rực lửa tham si.
 
Qua các cuộc đàn áp đẫm máu nhằm tiêu diệt Phật Giáo của những kẻ si mê, vong bản, đạp đổ bàn thờ tiên tổ, hướng vọng những giáo điều phi lý để vinh thân… dưới thời Đệ nhất Cộng hoà, rồi đến âm mưu chia rẽ Phật Giáo nhằm làm suy yếu Phật Giáo dưới thời Đệ nhị Cộng hoà và gần đây GĐPT  đã gặp không ít nghịch cảnh đau thương bởi nội ma ngoại chướng. Tinh thần Bi – Trí – Dũng của GĐPT sẽ thắng hoá mọi tà quyền ma lực với phương châm “Không khuất phục uy vũ, không khiếp sợ bạo tàn”, bởi lẽ chân lý muôn đời vẫn là chân lý.

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 07 năm 2009 (3614 lần đọc)


Bài Vở: Khoa Học và Đời Sống - Kỹ Thuật Hiện Đại

Máy Giúp Người Mù Nhìn Thấy Được

Trong một lần đến văn phòng bác sĩ đo mắt cách đây 20 năm, Elizabeth Goldring đã nghĩ tới việc làm thế nào để chế tạo ra một máy giúp cho người mù có thể nhìn thấy được. Lúc đó, Goldring bị mù một mắt và mắt còn lại rất kém. Lần khám bác sĩ đó cũng là lần đâu tiên Goldring biết được một dụng cụ có tên là Scanning Laser Ophthalmoscope (SLO). Dụng cụ này dùng tia laser để chiếu sáng một hình ảnh lên võng mạc, vượt qua tình trạng mắt bị xuất huyết hoặc mắt bị khiếm khuyết trong tròng mắt. Bệnh nhân sẽ báo cho bác sĩ biết lúc nào họ nhìn thấy được hình ảnh để bác sĩ sẽ xác định khu vực nào của võng mạc còn tốt và khu vực nào bị hư hoại.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 07 năm 2009 (4218 lần đọc)


Bài Vở: GĐPTVN

Gia Đình Phật Tử Việt Nam

Cảm tác theo đạo từ của TT Minh Tuyên, TT Như Huệ, Bác GT Trực Ngộ nhân lễ khai mạc trại A Dục mùa Hè 94 tại Vương Quốc Bỉ…

Thế giới vào cuối thế kỷ thứ 20, thế kỷ mà con người chỉ biết chạy theo dục vọng cám dỗ ở bên ngoài, thế kỷ mà nền văn minh đã vượt tột đĩnh, thế kỷ mà người ta được quyền tự hào rằng: Thế kỷ này là thế kỷ của chúng ta...


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 07 năm 2009 (3266 lần đọc)


Bài Vở: Trái Tim Hoàn Hảo

Trái tim hoàn hảo

Có một chàng thanh niên đứng giữa thị trấn và tuyên bố mình có trái tim đẹp nhất vì chẳng hề có một tì vết hay rạn nứt nào. Đám đông đều đồng ý đó là trái tim đẹp nhất mà họ từng thấy. Bỗng một cụ già xuất hiện và nói: "Trái tim của anh không đẹp bằng trái tim tôi!". Chàng trai cùng đám đông ngắm nhìn trái tim của cụ. Nó đang đập mạnh mẽ nhưng đầy những vết sẹo. Có những phần của tim đã bị lấy ra và những mảnh tim khác được đắp vào nhưng không vừa khít nên tạo một bề ngoài sần sùi, lởm chởm; có cả những đường rãnh khuyết vào mà không hề có mảnh tim nào trám thay thế. Chàng trai cười nói:

- Chắc là cụ nói đùa! Trái tim của tôi hoàn hảo, còn của cụ chỉ là những mảnh chắp vá đầy sẹo và vết cắt.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 06 năm 2009 (4201 lần đọc)


Bài Vở: Anh Hoàng Trọng Cang

ANH NGUYÊN PHƯƠNG HOÀNG TRỌNG CANG

Kính anh!

Trong thâm tâm anh em mình không hai, nhưng sự thể thì cách nhau nửa vòng trái đất. Đạo pháp bịnh, dân tộc bịnh, tổ chức bịnh thì sao anh không bịnh? Tổ quốc trơ mình chịu trận, làm sao anh có thể đứng đi? Anh chị em của anh thảy đều là Y Khoa Bác Sĩ, chỉ riêng anh là bác sĩ của tâm hồn. Em vốn sinh ra nơi vùng quê nghèo khó, ôm sách đến trường chẳng được bao lâu, nên thiết tha được gần thầy gần bạn để được học hỏi kinh nghiệm vào đời. Làm thế nào cuộc sống được thảnh thơi, làm thế nào để có vòm trời bình yên mà cư trú. Nên em nguyện suốt đời làm người cần vụ đi sau thầy bạn anh chị em, nguyện kế thừa gánh vát sứ mệnh mà đi. Không ương hèn đi sau mà bỏ cuộc. Nhưng không bao giờ đạp lên thầy bạn mà đi. Em vừa đi vừa ghi vừa ngước nhìn. Như anh Cường kính nhi mà viễn chi. Với chị Cúc anh Chuẩn thì tịnh yên mà hành thâm đạo ý. Không khu trú cho mình một hải đảo an toàn như anh Văn Đình Hy mà luỵ người bạn đời, luỵ người cộng sự. Học nối vòng tay lớn như anh Từ, anh Tú. Cóp nhặt tinh hoa cho Tổ Chức vươn cao toả rộng.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 06 năm 2009 (4241 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432599
Page Generation: 0.51 Giây