Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (16)

Lời khuyên những người làm chính trị

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Những người làm chính trị thường hay hứa thật nhiều để làm cho cử tri quý mến và ủng hộ mình. « Tôi sẽ làm cái này, tôi sẽ làm cái kia, rồi đây quý vị sẽ thấy ». Nhưng theo ý tôi, nếu muốn cho cử tri thật sự yêu thương mình và quý mền mình thì nên tỏ ra lương thiện và phát biểu một cách thành thật niềm tin của mình.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 07 năm 2009 (3211 lần đọc)


Bài Vở: Khoa Học và Đời Sống - Kỹ Thuật Hiện Đại

Tự điển cho trẻ em

Dạy trẻ đánh vần cho đúng không phải là chuyện dễ, vì đôi khi chính chúng ta cũng...bí, nhất là khi gặp những chữ bạn ít dùng. Tuy nhiên một loại tự điển điện tử sẽ cứu nguy cho bạn. Loại tự điển cho trẻ em dành cho lứa tuổi từ 6 đến 10, hay học sinh từ lớp 2 - lớp 5 có tên là Children’s Talking Dictionary with Spell Corrector. Tự điển có phần phát âm và điều chỉnh cho đúng, ví dụ nếu trẻ gõ (theo âm thông thường) “nolij” thì máy sẽ chuyển thành chữ đúng là “knowledge”. Ngoài ra máy còn có trang bị một số game vừa giải trí, vừa giúp trẻ học như “Guess that word”...Tự điển "Children’s Talking Dictionary with Spell Corrector"


Ngày 29 tháng 07 năm 2009


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (15)

Lời khuyên những người đồng tính luyến ái

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Rất nhiều người hỏi tôi nghĩ gì về những người đồng tính luyến ái. Đối với những ai theo một tôn giáo, tốt nhất nên tự quyết định những gì nên làm và những gì không nên làm, phù hợp với tôn giáo của mình. Một số người Thiên chúa giáo cho rằng đồng tính luyến ái là một lỗi lầm trầm trọng, một số người khác thì không cho như thế. Một số người Phật giáo chấp nhận sự kiện này, một số khác nghĩ rằng làm như thế cũng giống như từ bỏ Đạo Phật.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 07 năm 2009 (3610 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (14)

Lời khuyên những kẻ tù đày và những người nhốt họ vào tù

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Trên nguyên tắc, những ai phạm vào tội ác phải bị nhốt vào tù và bị khai trừ ra khỏi xã hội. Họ bị người khác xem là những thành phần bất hảo và tập thể xã hội không còn muốn nhìn thấy họ nữa. Họ không còn một hy vọng nào để trở thành tốt và sống một cuộc sống mới, họ lại tiếp tục cư xử hung bạo với các người tù khác và hiếp đáp những kẻ yếu kém hơn. Trong bối cảnh như thế sẽ không còn một dịp may nào nữa để cho họ tự biến cải lấy số phận của mình.

Đôi khi tôi nghĩ đến trường hợp những kẻ cầm quân giết hại hàng ngàn người, những kẻ như thế thì được gọi là anh hùng. Người ta xem hành vi của những người ấy thật là tuyệt vời, để rồi ca hát và tán dương họ. Nhưng nếu một người lâm vào cảnh túng quẩn giết hại một kẻ khác, thì người ta lại gọi hắn là một kẻ sát nhân, đem bỏ tù hắn và có thể đem giết hắn nữa. Nhiều người chiếm đoạt những số tiền khổng lồ thì không bị kết tội. Có những kẻ chỉ phạm vào việc ăn cắp vài tờ giấy bạc vì tuyệt vọng thì bị còng tay và đưa vào tù.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 07 năm 2009 (3370 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn 3

Kính thưa quý anh chị, cùng các em.

Trong giờ phút lửa tàn này là lúc chúng ta quay trở lại với chân tâm nơi không gian im lìm và tĩnh mịch này để được gần lại với nhau hơn, nhìn kỹ nhau hơn, đối đãi tử tế, chân thật với nhau hơn giữa cuộc đời tối đen đầy sóng dữ hung hiểm muôn trùng này.

Nếu nguyên lý Thế gian vô thường mãi đúng thì không có bất cứ thứ gì được gọi là vĩnh cửu, là bền chắc và cuộc hội ngộ đêm nay cũng chỉ là nhân duyên hẹn gặp nhau từ đời trước trong một kiếp trược nào đó mà thôi. Ái biệt ly khổ – thương yêu mà phải chia lìa là một trong tám cái khổ đau. Cho nên hãy trân trọng những phút giây mình có được để mai này không phải hối tiếc điều gì.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 07 năm 2009 (3491 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (13)

Lời khuyên những người làm việc quá nhiều không còn thì giờ rảnh rỗi

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Tôi vẫn thường gọi một số bạn bè của tôi là những « người nô lệ cho tiền bạc ». Họ không hề biết dừng lại một phút nào để nghỉ ngơi, họ mệt nhoài vì phải chạy hết đầu này đến đầu kia, luôn luôn sẵn sàng bay sang Nhật, sang Hoa kỳ, Hàn quốc, không hề dám dành ra những ngày đi nghỉ mát.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 07 năm 2009 (4518 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (12)

Lời khuyên những kẻ sắp lìa đời và những người thân thuộc chung quanh

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Cái chết đánh dấu một thời điểm cực kỳ quan trọng vì thế cần phải chuẩn bị thật chu đáo. Hãy nghĩ đến tính chất bất khả kháng của cái chết. Hãy nhìn nó như một thành phần bất khả phân của sự sống, vì đương nhiên sự sống bắt buộc phải có một khởi điểm và một sự chấm dứt. Thật là vô ích nếu ta tìm cách tránh né chuyện ấy.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 07 năm 2009 (3262 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (11)

Lời khuyên những kẻ khuyết tật và những người chăm sóc cho họ

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Nếu ta có một thân xác bị khuyết tật, thì trong nơi tận cùng của tâm hồn luôn luôn ta nên tự nhủ dù sao mọi người đều là những con người như nhau. Nếu ta khiếm khuyết một giác quan nào dó, thì tâm thức ta vẫn sinh hoạt giống như tâm thức kẻ khác. Đứng thối chí, hãy tự tìm lấy sự vững tin trong lòng. Ta là một con người, ta có đủ khả năng để làm một cái gì đó cho cuộc đời ta.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 07 năm 2009 (4215 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Nhất Áp, Nhị Ðường, Tam "Cô", Tứ Béo

1. Nhất Áp Huyết Cao

Bệnh tim mạch đứng hàng đầu tại Mỹ về con số tử vong từ trước đến nay với 7,5 triệu người bị bệnh này và 250.000 người bị biến chứng hay chết mỗi năm. Chưa kể bệnh tai biến mạch máu não (stroke) với 600.000 người bị đứt mạch máu não và làm 150.000 chết mỗi năm. Bệnh cao áp huyết là đệ nhất cao thủ hợp cùng với tam quái khác là Ðường, Mỡ và Béo gây ra bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não. Bệnh cao áp huyết này còn có biệt danh là Sát Nhân Thầm Lặng. Theo cuộc thăm dò của cơ quan Y tế Hoa Kỳ, thì trên 10 triệu người Mỹ trong số 43 triệu mắc bệnh cao áp huyết không biết là mình bị bệnh này. Còn trong số những người biết mình bị thì có đến 16% không được uống hoặc không chịu uống thuốc. Ngay cả những ai uống thuốc thì lại có đến hơn 50% áp huyết vẫn còn bị cao không hạ xuống theo đủ tiêu chuẩn.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 07 năm 2009 (3404 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (10)

Lời khuyên những kẻ ốm đau

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Ngày nay, y khoa đạt được những tiến bộ lớn lao. Tuy nhiên sức mạnh tinh thần vẫn giữ một vai trò then chốt trong việc phòng ngừa hay trong lúc đang điều trị. Ảnh hưởng của sức mạnh tinh thần đã được chứng minh rõ rệt.

Thân xác và tâm thức liên hệ chặt chẽ với nhau. Vì thế dù cho bịnh tình nguy kịch đến đâu cũng không bao giờ nên thất vọng. Phải tự nhủ lấy mình là luôn luôn sẽ có một phương thuốc để chữa chạy, và ta sẽ có cơ may được lành bịnh. Dù sao đi nữa, phải hiểu rằng sự lo buồn chẳng ích lợi gì cả, đấy chỉ là một cách đem thêm đau khổ vào đau khổ mà thôi. Tôi xin lập lại một câu nói hết sức thiết thực của một nhà hiền triết Ấn độ là ngài Tịch Thiên như sau : Nếu đã có một phương thuốc, thì lo âu để làm gì, cứ an tâm mà dùng phương thuốc ấy. Nếu không có thuốc chữa, thì lo ấu cũng vô ích ? Nó chỉ làm cho đớn đau trở nên nặng nề thêm mà thôi.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 07 năm 2009 (4423 lần đọc)


Bài Vở: Hè Lục Hòa 2009 - GĐPT Đức Phương

Hè Lục Hòa 2009 - Mũi Kê Gà - Phan Thiết

Chào anh chị em Đức Phương !

Thế là trại hè của chúng ta cũng diễn ra và hoàn thành một cách tốt đẹp và đã để lại cho anh chị em chúng ta thật nhiều kỉ niệm, đúng không ? Vui có, buồn có, nước mắt có, tất cả đều có trong trại hè 2009 này. Chắc hẳn bây giờ anh chị em ai ai cũng ê ẩm mình mẩy, giọng nói cũng có lẽ là như vịt đực cả rồi, Đúng không ?!? Dư âm của trại là thế đấy ... Thôi, admin không tám lòng vòng nữa mà vô buổi tường thuật chính của trại hè Lục Hòa 2009 Đức Phương tại Mũi Kê Gà - Phan Thiết nhé !


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 07 năm 2009 (3570 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (9)

Lời khuyên những ai sống trong cảnh cùng quẫn

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

 Nghèo nàn về vật chất đâu cấm cản ta có những suy tư cao thượng. Thật sự, những ý nghĩ cao cả quan trọng hơn nhiều so với sự giàu có vật chất. Vì thế, có được một bộ nảo và một thân xác con người là đã đạt được những gì cốt yếu, dù cho phải sống trong cảnh nghèo nàn đi nữa, vì thế không có lý do gì để nản chí và hổ thẹn. Trên đất Ấn, đứng trước những người thuộc giai cấp tiện dân chỉ mong muốn đòi hỏi quyền lợi của mình, tôi thường bảo với họ rằng tất cả chúng ta đều là những con người như nhau, đều có một tiềm năng như nhau, vì thế không nên thối chí chỉ vì nghèo đói và bị các giai cấp khác hất hủi.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 07 năm 2009 (3089 lần đọc)


Bài Vở: Cảm Tưởng: Liên Trại AD-LU, Đức Quốc

Liên trại A Dục-Lộc Uyển 2009

Ngọn lửa trại thấp dần, thấp dần, bóng đêm bao phủ, dáng cao gầy với chiếc mũ Tứ Ân của anh HT Quảng Dũng cũng mờ dần trong những tàn lửa đang cố vươn mình lên cao để rồi tắt lụi trong không trung….

Lúc lửa tàn cũng là lúc liên trại A Dục, Lộc Uyển 2009 của chúng em đến hồi kết thúc.
Bốn ngày trại giai đoạn I và ba ngày trại giai đoạn II qua đi thật mau.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 07 năm 2009 (3550 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (8)

Lời khuyên những ai sống trong cảnh sung túc

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Khi tôi gặp những người giàu có, tôi thường hay nói với họ rằng theo những lời giáo huấn của Đức Phật thì đó là một dấu hiệu tốt. Đấy là quả của những gì xứng đáng, là một bằng chứng cho thấy trước đây họ từng là những người hào phóng. Tuy nhiên sự giàu có ấy không bắt buộc phải đi đôi với hạnh phúc. Nếu đúng như thế thì càng giàu người ta phải càng hạnh phúc hơn.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 07 năm 2009 (3210 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (7)

Lời khuyên những người sống tập thể

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Đời sống tập thể, nếu được tổ chức dựa vào sự tự nguyện, thì theo tôi đó là một điều rất tốt. Sống tập thể rất chính đáng vì bản chất con người là lệ thuộc vào nhau, người này với kẻ khác. Sống thành tập thể cũng giống như sống trong một gia đình rộng lớn, vì đời sống ấy phù hợp với những nhu cầu cần thiết của ta. Ta gia nhập một tập thể vì nhìn thấy trong tập thể ấy một số những phấm tính nào đó. Mọi người chung sức với nhau. Mỗi người hoàn tất công việc hàng ngày của mình và đồng thời cũng nhận được thành quả từ sự cố gắng của kẻ khác. Theo tôi đấy là một giải pháp mang tính cách thực tiển.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 07 năm 2009 (3710 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn 2

Anh chị cùng các em thân mến.

Những giờ phút sôi động đã trôi qua nhanh chóng, ánh lửa trại cũng dần tàn và màn đêm đã nhuộm đen bóng tối quanh ta. Giây phút này chúng ta được ngồi gần bên nhau quanh ánh lửa tàn để trải lòng tâm sự cũng là chút duyên kỳ ngộ hi hữu trong đời. Vì dòng đời có bao giờ ngừng trôi và tâm tư đâu có nhiều thời gian để lắng đọng. Những người áo lam khó khăn thì phải bươn-chải cơm, áo, gạo, tiền lo cho gia đình thoát qua những cơn đói rét; những anh chị nào đa đoan công việc thời khó thoát khỏi đường danh lợi với bao nhiêu trách nhiệm và áp lực công việc đè nặng oằn vai. Nhưng hôm nay, những người áo lam hiện diện nơi đây đã chứng tỏ một điều là tất cả mọi thứ lo toan chỉ là thứ yếu: Chúng ta từ bỏ phố phường, tiện nghi đời sống, cả những nỗi lo âu thường trực hằng ngày, từng giờ để lên núi rừng, xuống biển sống một ngày an vui và vô tư lự.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 07 năm 2009 (4639 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (6)

Lời khuyên những người độc thân

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA


Có nhiều loại người độc thân. Có những người tu hành nguyện sống một cuộc đời trinh bạch và cũng có những người thế tục không thích cuộc sống lứa đôi ; có những người quyết tâm chọn một cuộc sống độc thân nhưng cũng có người phải rơi vào hoàn cảnh đơn độc ngoài sự mong muốn của mình ; có những người độc thân sống trong hạnh phúc những cũng có những người độc thân buồn khổ.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 07 năm 2009 (4179 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (5)

Lời khuyên những người lập gia đình

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Gia đình là đơn vị căn bản nhất của xã hội. Nếu an vui tràn ngập trong gia đình, và các giá trị nhân bản được tôn trọng, thì chẳng riêng gì cha mẹ mà cả con cháu đều được sống trong bầu không khí hạnh phúc và thư giản, và cũng biết đâu cái không khí đó sẽ còn tiếp tục cho đến những thế hệ về sau. Nếu cha mẹ có một niềm tin tôn giáo, đương nhiên con cái cũng quan tâm đến tôn giáo. Nếu họ ăn nói lễ độ với nhau, biết sống trong đạo đức (1), yêu thương và kính trọng lẫn nhua, biết giúp đỡ kẻ khác và quan tâm đến thế giới chung quanh, thì con cháu sẽ có nhiều hy vọng biết cư xử giống như họ trong cuộc sống của chúng sau này, và chúng sẽ hành động như những con người ý thức được trách nhiệm của chính mình.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 07 năm 2009 (3210 lần đọc)


Bài Vở: Bước Đi Không Cần Đến...

Truyện kể lại có một vị Thiền sư có hai người đệ tử: Người đệ tử lớn rất giỏi, thông minh lanh lợi, học đâu hiểu đó, Thầy giao việc gì chú đều hoàn thành một cách tốt đẹp, chú được Thầy tin tưởng tuyệt đối… trong khi đó thì người đệ tử thứ hai rất khờ khạo, ngớ ngẩn hay quên trước quên sau, mỗi ngày chú chỉ có hai công việc là Thắp Nhang và Niệm Phật mà chú vẫn không nhớ nếu ngày nào chú Thắp Nhang thì quên Niệm Phật hoặc Niệm Phật thì quên Thắp Nhang… cứ như vậy mỗi ngày vị Thiền sư và Sư huynh chú đều phải nhắc nhở cho chú nhớ…


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 07 năm 2009 (3604 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (4)

Lời khuyên nam giới và nữ giới

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

 Đương nhiên người đàn ông và người đàn bà khác nhau trên phương diện thể xác, và sự khác biệt đó kéo theo một vài khác biệt khác trên phương diện xúc cảm. Tuy nhiên cách suy nghĩ, giác cảm và tất cả các khía cạnh khác thuộc vào con người của nam và nữ giới đều giống như nhau trên căn bản. Đàn ông thích nghi hơn với các công việc đòi hỏi sức lực ; phụ nữ tỏ ra hiệu quả hơn trong các công việc đòi hỏi những suy nghĩ minh bạch và sự khéo léo. Ngoài ra trong hầu hết các trường hợp khác, đàn ông và đàn bà hoàn toàn ngang hàng nhau trên các lãnh vực mà sự suy nghĩ đứng ra giữ một vai trò then chốt. Vì chúng không có sự khác biệt căn bản nào giữa họ với nhau, nên đương nhiên họ phải có những quyền lợi giống như nhau và mọi sự kỳ thị đều không thể chấp nhận được. Hơn nữa, người đàn ông cần có nữ giới, và ngược lại người phụ nữ cũng cần có nam giới.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 07 năm 2009 (3820 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95320166
Page Generation: 0.45 Giây