Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (18)

Lời khuyên những ai cảm thấy liên quan đến số phận của thế giới này

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Một nhóm nhỏ gồm các nhà trí thức, các người tu hành và một số thật đông khoa học gia ý thức được những vấn đề thật gai góc liên quan đến thế giới này : đó là môi sinh, chiến tranh, đói kém, sự khổ đau của nhiều dân tộc, vực sâu chia cách những quốc gia giàu có và những quốc gia nghèo đói. Vấn đề là nhóm người đó chỉ biết nêu lên quan điểm của mình và trao hết gánh nặng cho một số nhỏ các tổ chức phải gánh vác trên thực địa.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 08 năm 2009 (3923 lần đọc)


Bài Vở: Bài Tập Thể Dục để Có Sức ngồi lâu trên Computer


(Anh Ngữ)

Ngày 01 tháng 08 năm 2009


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

CHOLESTEROL !!! MI LÀ AI ?

Từ ngày sang Mỹ, dân Mít mình cứ nghe đến Cholesterol hoài, mà chả hiểu là cái chi mô. Nó gớm ghê thế nào mà dân Hồng Mao ớn nó thế?

Cholesterol là một chất mỡ cần thiết cho cơ thể, một phần do GAN chế tạo ra một phần do thức ăn động vật (hột gà, mỡ, bơm thịt, sữa v.v..) đem vàọ Chất mỡ cholesterol được mạch máu chuyển đi các nơi nuôi dưỡng cơ thể, nếu còn dư thì lại được chuyển về gan để loại bỏ đi Nhưng nếu quá dư (cơ thể có quá nhiều mỡ) thì cholesterol không được loại đi kịp và đọng vào vách mạch máu, làm bít mạch máu gây ra nhiều bệnh tim mạch, có thể chết bất ngờ.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 07 năm 2009 (3660 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (17)

Lời khuyên những người nắm giữ cán cân luật pháp

Đức ĐẠT-LAI LAT-MA

Trong một xã hội nào cũng thế, mọi người bắt buộc phải tuân thủ một số kỷ luật. Những ai phạm vào sai lầm hay những hành vi nguy hại phải bị trừng trị, và những ai có những hành vi đúng đắn sẽ được khuyến khích. Muốn cho hệ thống ấy tiến hành một cách tốt đẹp thì phải nhờ vào luật pháp và những người đứng ra áp dụng luật pháp. Nếu những người áp dụng và bảo vệ luật pháp và của cải mà không liêm khiết, thì cả hệ thống sẽ trở thành bất công. Có phải đấy là tình trạng mà người ta thường thấy trong một số quốc gia hay không, khi mà những người giàu có và thế lực không hề bị truy tố hoặc thắng kiện một cách dễ dàng, trong lúc những người nghèo khổ phải lãnh những bản án thật nặng nề ? Âu châu nói chung cho thấy một gương tốt về các vấn đề này. Trong các nước đông phương, thì tiền bạc thường giữ vai trò quyết định một kẻ nào đó phạm pháp hay vô tội. Thật đáng buồn.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 07 năm 2009 (3672 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (16)

Lời khuyên những người làm chính trị

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Những người làm chính trị thường hay hứa thật nhiều để làm cho cử tri quý mến và ủng hộ mình. « Tôi sẽ làm cái này, tôi sẽ làm cái kia, rồi đây quý vị sẽ thấy ». Nhưng theo ý tôi, nếu muốn cho cử tri thật sự yêu thương mình và quý mền mình thì nên tỏ ra lương thiện và phát biểu một cách thành thật niềm tin của mình.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 07 năm 2009 (3425 lần đọc)


Bài Vở: Khoa Học và Đời Sống - Kỹ Thuật Hiện Đại

Tự điển cho trẻ em

Dạy trẻ đánh vần cho đúng không phải là chuyện dễ, vì đôi khi chính chúng ta cũng...bí, nhất là khi gặp những chữ bạn ít dùng. Tuy nhiên một loại tự điển điện tử sẽ cứu nguy cho bạn. Loại tự điển cho trẻ em dành cho lứa tuổi từ 6 đến 10, hay học sinh từ lớp 2 - lớp 5 có tên là Children’s Talking Dictionary with Spell Corrector. Tự điển có phần phát âm và điều chỉnh cho đúng, ví dụ nếu trẻ gõ (theo âm thông thường) “nolij” thì máy sẽ chuyển thành chữ đúng là “knowledge”. Ngoài ra máy còn có trang bị một số game vừa giải trí, vừa giúp trẻ học như “Guess that word”...Tự điển "Children’s Talking Dictionary with Spell Corrector"


Ngày 29 tháng 07 năm 2009


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (15)

Lời khuyên những người đồng tính luyến ái

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Rất nhiều người hỏi tôi nghĩ gì về những người đồng tính luyến ái. Đối với những ai theo một tôn giáo, tốt nhất nên tự quyết định những gì nên làm và những gì không nên làm, phù hợp với tôn giáo của mình. Một số người Thiên chúa giáo cho rằng đồng tính luyến ái là một lỗi lầm trầm trọng, một số người khác thì không cho như thế. Một số người Phật giáo chấp nhận sự kiện này, một số khác nghĩ rằng làm như thế cũng giống như từ bỏ Đạo Phật.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 07 năm 2009 (3760 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (14)

Lời khuyên những kẻ tù đày và những người nhốt họ vào tù

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Trên nguyên tắc, những ai phạm vào tội ác phải bị nhốt vào tù và bị khai trừ ra khỏi xã hội. Họ bị người khác xem là những thành phần bất hảo và tập thể xã hội không còn muốn nhìn thấy họ nữa. Họ không còn một hy vọng nào để trở thành tốt và sống một cuộc sống mới, họ lại tiếp tục cư xử hung bạo với các người tù khác và hiếp đáp những kẻ yếu kém hơn. Trong bối cảnh như thế sẽ không còn một dịp may nào nữa để cho họ tự biến cải lấy số phận của mình.

Đôi khi tôi nghĩ đến trường hợp những kẻ cầm quân giết hại hàng ngàn người, những kẻ như thế thì được gọi là anh hùng. Người ta xem hành vi của những người ấy thật là tuyệt vời, để rồi ca hát và tán dương họ. Nhưng nếu một người lâm vào cảnh túng quẩn giết hại một kẻ khác, thì người ta lại gọi hắn là một kẻ sát nhân, đem bỏ tù hắn và có thể đem giết hắn nữa. Nhiều người chiếm đoạt những số tiền khổng lồ thì không bị kết tội. Có những kẻ chỉ phạm vào việc ăn cắp vài tờ giấy bạc vì tuyệt vọng thì bị còng tay và đưa vào tù.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 07 năm 2009 (3611 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn 3

Kính thưa quý anh chị, cùng các em.

Trong giờ phút lửa tàn này là lúc chúng ta quay trở lại với chân tâm nơi không gian im lìm và tĩnh mịch này để được gần lại với nhau hơn, nhìn kỹ nhau hơn, đối đãi tử tế, chân thật với nhau hơn giữa cuộc đời tối đen đầy sóng dữ hung hiểm muôn trùng này.

Nếu nguyên lý Thế gian vô thường mãi đúng thì không có bất cứ thứ gì được gọi là vĩnh cửu, là bền chắc và cuộc hội ngộ đêm nay cũng chỉ là nhân duyên hẹn gặp nhau từ đời trước trong một kiếp trược nào đó mà thôi. Ái biệt ly khổ – thương yêu mà phải chia lìa là một trong tám cái khổ đau. Cho nên hãy trân trọng những phút giây mình có được để mai này không phải hối tiếc điều gì.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 07 năm 2009 (3885 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (13)

Lời khuyên những người làm việc quá nhiều không còn thì giờ rảnh rỗi

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Tôi vẫn thường gọi một số bạn bè của tôi là những « người nô lệ cho tiền bạc ». Họ không hề biết dừng lại một phút nào để nghỉ ngơi, họ mệt nhoài vì phải chạy hết đầu này đến đầu kia, luôn luôn sẵn sàng bay sang Nhật, sang Hoa kỳ, Hàn quốc, không hề dám dành ra những ngày đi nghỉ mát.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 07 năm 2009 (4776 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (12)

Lời khuyên những kẻ sắp lìa đời và những người thân thuộc chung quanh

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Cái chết đánh dấu một thời điểm cực kỳ quan trọng vì thế cần phải chuẩn bị thật chu đáo. Hãy nghĩ đến tính chất bất khả kháng của cái chết. Hãy nhìn nó như một thành phần bất khả phân của sự sống, vì đương nhiên sự sống bắt buộc phải có một khởi điểm và một sự chấm dứt. Thật là vô ích nếu ta tìm cách tránh né chuyện ấy.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 07 năm 2009 (3575 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (11)

Lời khuyên những kẻ khuyết tật và những người chăm sóc cho họ

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Nếu ta có một thân xác bị khuyết tật, thì trong nơi tận cùng của tâm hồn luôn luôn ta nên tự nhủ dù sao mọi người đều là những con người như nhau. Nếu ta khiếm khuyết một giác quan nào dó, thì tâm thức ta vẫn sinh hoạt giống như tâm thức kẻ khác. Đứng thối chí, hãy tự tìm lấy sự vững tin trong lòng. Ta là một con người, ta có đủ khả năng để làm một cái gì đó cho cuộc đời ta.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 07 năm 2009 (4443 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Nhất Áp, Nhị Ðường, Tam "Cô", Tứ Béo

1. Nhất Áp Huyết Cao

Bệnh tim mạch đứng hàng đầu tại Mỹ về con số tử vong từ trước đến nay với 7,5 triệu người bị bệnh này và 250.000 người bị biến chứng hay chết mỗi năm. Chưa kể bệnh tai biến mạch máu não (stroke) với 600.000 người bị đứt mạch máu não và làm 150.000 chết mỗi năm. Bệnh cao áp huyết là đệ nhất cao thủ hợp cùng với tam quái khác là Ðường, Mỡ và Béo gây ra bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não. Bệnh cao áp huyết này còn có biệt danh là Sát Nhân Thầm Lặng. Theo cuộc thăm dò của cơ quan Y tế Hoa Kỳ, thì trên 10 triệu người Mỹ trong số 43 triệu mắc bệnh cao áp huyết không biết là mình bị bệnh này. Còn trong số những người biết mình bị thì có đến 16% không được uống hoặc không chịu uống thuốc. Ngay cả những ai uống thuốc thì lại có đến hơn 50% áp huyết vẫn còn bị cao không hạ xuống theo đủ tiêu chuẩn.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 07 năm 2009 (3607 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (10)

Lời khuyên những kẻ ốm đau

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Ngày nay, y khoa đạt được những tiến bộ lớn lao. Tuy nhiên sức mạnh tinh thần vẫn giữ một vai trò then chốt trong việc phòng ngừa hay trong lúc đang điều trị. Ảnh hưởng của sức mạnh tinh thần đã được chứng minh rõ rệt.

Thân xác và tâm thức liên hệ chặt chẽ với nhau. Vì thế dù cho bịnh tình nguy kịch đến đâu cũng không bao giờ nên thất vọng. Phải tự nhủ lấy mình là luôn luôn sẽ có một phương thuốc để chữa chạy, và ta sẽ có cơ may được lành bịnh. Dù sao đi nữa, phải hiểu rằng sự lo buồn chẳng ích lợi gì cả, đấy chỉ là một cách đem thêm đau khổ vào đau khổ mà thôi. Tôi xin lập lại một câu nói hết sức thiết thực của một nhà hiền triết Ấn độ là ngài Tịch Thiên như sau : Nếu đã có một phương thuốc, thì lo âu để làm gì, cứ an tâm mà dùng phương thuốc ấy. Nếu không có thuốc chữa, thì lo ấu cũng vô ích ? Nó chỉ làm cho đớn đau trở nên nặng nề thêm mà thôi.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 07 năm 2009 (4633 lần đọc)


Bài Vở: Hè Lục Hòa 2009 - GĐPT Đức Phương

Hè Lục Hòa 2009 - Mũi Kê Gà - Phan Thiết

Chào anh chị em Đức Phương !

Thế là trại hè của chúng ta cũng diễn ra và hoàn thành một cách tốt đẹp và đã để lại cho anh chị em chúng ta thật nhiều kỉ niệm, đúng không ? Vui có, buồn có, nước mắt có, tất cả đều có trong trại hè 2009 này. Chắc hẳn bây giờ anh chị em ai ai cũng ê ẩm mình mẩy, giọng nói cũng có lẽ là như vịt đực cả rồi, Đúng không ?!? Dư âm của trại là thế đấy ... Thôi, admin không tám lòng vòng nữa mà vô buổi tường thuật chính của trại hè Lục Hòa 2009 Đức Phương tại Mũi Kê Gà - Phan Thiết nhé !


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 07 năm 2009 (3752 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (9)

Lời khuyên những ai sống trong cảnh cùng quẫn

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

 Nghèo nàn về vật chất đâu cấm cản ta có những suy tư cao thượng. Thật sự, những ý nghĩ cao cả quan trọng hơn nhiều so với sự giàu có vật chất. Vì thế, có được một bộ nảo và một thân xác con người là đã đạt được những gì cốt yếu, dù cho phải sống trong cảnh nghèo nàn đi nữa, vì thế không có lý do gì để nản chí và hổ thẹn. Trên đất Ấn, đứng trước những người thuộc giai cấp tiện dân chỉ mong muốn đòi hỏi quyền lợi của mình, tôi thường bảo với họ rằng tất cả chúng ta đều là những con người như nhau, đều có một tiềm năng như nhau, vì thế không nên thối chí chỉ vì nghèo đói và bị các giai cấp khác hất hủi.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 07 năm 2009 (3265 lần đọc)


Bài Vở: Cảm Tưởng: Liên Trại AD-LU, Đức Quốc

Liên trại A Dục-Lộc Uyển 2009

Ngọn lửa trại thấp dần, thấp dần, bóng đêm bao phủ, dáng cao gầy với chiếc mũ Tứ Ân của anh HT Quảng Dũng cũng mờ dần trong những tàn lửa đang cố vươn mình lên cao để rồi tắt lụi trong không trung….

Lúc lửa tàn cũng là lúc liên trại A Dục, Lộc Uyển 2009 của chúng em đến hồi kết thúc.
Bốn ngày trại giai đoạn I và ba ngày trại giai đoạn II qua đi thật mau.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 07 năm 2009 (3796 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (8)

Lời khuyên những ai sống trong cảnh sung túc

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Khi tôi gặp những người giàu có, tôi thường hay nói với họ rằng theo những lời giáo huấn của Đức Phật thì đó là một dấu hiệu tốt. Đấy là quả của những gì xứng đáng, là một bằng chứng cho thấy trước đây họ từng là những người hào phóng. Tuy nhiên sự giàu có ấy không bắt buộc phải đi đôi với hạnh phúc. Nếu đúng như thế thì càng giàu người ta phải càng hạnh phúc hơn.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 07 năm 2009 (3400 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (7)

Lời khuyên những người sống tập thể

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Đời sống tập thể, nếu được tổ chức dựa vào sự tự nguyện, thì theo tôi đó là một điều rất tốt. Sống tập thể rất chính đáng vì bản chất con người là lệ thuộc vào nhau, người này với kẻ khác. Sống thành tập thể cũng giống như sống trong một gia đình rộng lớn, vì đời sống ấy phù hợp với những nhu cầu cần thiết của ta. Ta gia nhập một tập thể vì nhìn thấy trong tập thể ấy một số những phấm tính nào đó. Mọi người chung sức với nhau. Mỗi người hoàn tất công việc hàng ngày của mình và đồng thời cũng nhận được thành quả từ sự cố gắng của kẻ khác. Theo tôi đấy là một giải pháp mang tính cách thực tiển.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 07 năm 2009 (3918 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn 2

Anh chị cùng các em thân mến.

Những giờ phút sôi động đã trôi qua nhanh chóng, ánh lửa trại cũng dần tàn và màn đêm đã nhuộm đen bóng tối quanh ta. Giây phút này chúng ta được ngồi gần bên nhau quanh ánh lửa tàn để trải lòng tâm sự cũng là chút duyên kỳ ngộ hi hữu trong đời. Vì dòng đời có bao giờ ngừng trôi và tâm tư đâu có nhiều thời gian để lắng đọng. Những người áo lam khó khăn thì phải bươn-chải cơm, áo, gạo, tiền lo cho gia đình thoát qua những cơn đói rét; những anh chị nào đa đoan công việc thời khó thoát khỏi đường danh lợi với bao nhiêu trách nhiệm và áp lực công việc đè nặng oằn vai. Nhưng hôm nay, những người áo lam hiện diện nơi đây đã chứng tỏ một điều là tất cả mọi thứ lo toan chỉ là thứ yếu: Chúng ta từ bỏ phố phường, tiện nghi đời sống, cả những nỗi lo âu thường trực hằng ngày, từng giờ để lên núi rừng, xuống biển sống một ngày an vui và vô tư lự.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 07 năm 2009 (5076 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432469
Page Generation: 0.45 Giây