Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Trại Như Tâm - Khánh Hòa

TRẠI HỘI THẢO NHƯ TÂM MIỀN KHÁNH HÒA
- NH.PVHT –

Trại hội thảo Như Tâm – Liên Đoàn Trưởng – Đoàn Trưởng – Đoàn Phó Ngành Thiếu Nam GĐPT miền Khánh Hòa, gồm có các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Thuận. Trại được tổ chức trong thời gián hai ngày, 15-16/08/2009 PL-2553, tại chùa Long Thọ, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Địa điểm tổ chức do BHD GĐPT Đồng Nai đăng cai tổ chức rất chu đáo. Ban Tổ Chức Trại đã tất bậc lo toan cho công tác tổ chức từ nhiều ngày trước và hầu như thức trọn cả đêm 14/08/09 để hoàn tất các Phật sự, chuẩn bị hoàn chỉnh cho lễ khai mạc vào sáng mai. Nhiều đơn vị GĐPT ở xa đã có mặt từ ngày 14/08/09. Đơn vị Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện được những cổng trại uy nghi, dựng lên nhiều căn lều xinh xắn, có cả lều triển lãm – trưng bày nhiều hiện vật có giá trị - biểu hiện nên sức sống của đơn vị.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 08 năm 2009 (4467 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn 6

Kính thưa quí anh chị, cùng các em thân mến.

Nếu đời sống của những người Du mục, những tụ lạc nơi thảo dã không được đốt lửa, không được tụ tập hội hè, ca múa.. hay tâm tình quanh ánh lửa như lửa trại đêm nay thì đời sống vô vị đến dường nào! Hơn 30 năm trước ở những miền quê Việt Nam có khi không đốt lửa trại được vì trong những vùng đang xảy ra chiến sự cấm đoán, thì gần 30 năm sau muốn có một đêm lửa trại như bây giờ thật khó khăn vô cùng.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 08 năm 2009 (4207 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (26)

Lời khuyên những ai đang hạnh phúc

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

 Hạnh phúc cũng có nhiều thứ. Một số người có tâm thần xáo trộn và họ đắm mình trong một thứ hạnh phúc thật ngây ngô. Họ nghĩ rằng tất cả đều xảy ra tốt đẹp. Hạnh phúc đó không phải là thứ hạnh phúc mà chúng ta chờ đợi.

Những kẻ khác xây đắp hạnh phúc bằng sự thu hoạch của cải vật chất và sự thỏa mãn của các cơ quan giác cảm. Chúng ta đã thấy cách đó hết sức mong manh. Ngay cả trường hợp ta nghĩ rằng đang sung sướng một cách thật sự, và nếu như ta cố tình xem cái hạnh phúc ấy chắc chắn đã đạt được, thì rồi đây ta sẽ đau khổ gấp đôi khi tình huống xảy ra không còn thuận lợi nữa.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 08 năm 2009 (4498 lần đọc)


Bài Vở: Chữ TÂM

Một phút suy tư: chữ TÂM

Tâm là một điểm tuy nhỏ nhưng quan trọng, nên người ta mới gọi là tâm điểm.
Tâm của con người càng quan trọng hơn vì nó nói lên nhân cách của một con người:

- Tâm lệch lạc thì cuộc sống nghiêng ngã đảo điên.
- Tâm gian dối thì cuộc sống bất an.
- Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù.
- Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui.
- Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá…


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 08 năm 2009 (4705 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (25)

Lời khuyên những kẻ hy sinh đời mình cho kẻ khác

Đức ĐẠ-LAI LẠT-MA

Những kẻ dành đời mình cho kẻ khác trong các lãnh vực như sức khoẻ, giáo dục, đời sống tinh thần, gia đình, xã hội hoặc trong các lãnh vực khác, quả thật đã đem đến một niềm vui sướng trong lòng tôi. Bất cứ một xã hội nào của con người cũng đều mang đến một lô những khó khăn và đau khổ. Làm tất cả sức mình để giải quyết những khó khăn đó thì thật là một tấm gương đáng ngợi khen.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 08 năm 2009 (4539 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

MƯỜI NGUYÊN TẮC THỌ THÊM NHIỀU TUỔI

1. Câu châm ngôn thứ nhất:

“Trong thiên hạ, không có chuyện làm biếng mà có thể có một thân thể khỏe mạnh.”

2. Câu châm ngôn thứ hai:

- Đối với những việc không vui vẻ của dĩ vãng và nghịch cảnh, không thấy khó chịu.
- Đối với những ngày sắp tới không có ước vọng quá cao, nhưng luôn cầu bình an hạnh phúc.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 08 năm 2009 (4121 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (24)

Lời khuyên những người gây ra chiến tranh

Đức ĐẠ-LAI LẠT-MA

Trong bất cứ một xã hội loài người nào cũng có những kẻ hung ác gây ra vô số khó khăn, vì thế cần có những phương tiện hữu hiệu để ngăn chận không cho họ tác hại. Khi nào không còn cách gì khác hơn, thì mới sử dụng đến quân đội vũ trang.

Theo tôi, quân đội không được dùng để quảng bá một chủ thuyết hay xâm lược một quốc gia khác, mà đơn giản chỉ để ngăn chận sự khuấy động của những kẻ phá hoại sự an vui của nhân loại và gieo rắc hỗn loạn, và chỉ áp dụng trong các trường hợp tối cần thiết mà thôi. Mục tiêu duy nhất của chiến tranh có thể chấp nhận được là đem lại hạnh phúc cho tất cả mọi người, mục đích đó không thể hướng vào bất cứ một quyền lợi riêng tư nào cả.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 08 năm 2009 (4085 lần đọc)


Bài Vở: Mừng Anh Cả Thọ Cấp Dũng

Mùa Hè năm nay anh Cả của Gia Đình Phật Tử Việt Nam Âu Châu sẽ thọ Cấp Dũng: cấp bậc cao nhất của tổ chức Áo Lam…
Đây là tin vui cho toàn thể Lam viên Âu Châu: chúng ta hãnh diện có Huynh trưởng Cấp Dũng…


HTr CHÍ PHÁP Nguyễn Thanh Quang


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 08 năm 2009 (4027 lần đọc)


Bài Vở: Hội Hiếu Ngành Đồng - Bình Thuận

HỘI HIẾU NGÀNH ĐỒNG BÌNH THUẬN
- NH – PVHT -

“Niềm tin và hy vọng được hòa nhập vào ước mơ bé nhỏ của gần một nghìn trái tim Lam, từ khung trời Bình Thuận, lan tỏa vào không gian vô tận, tràn đầy hương vị giải thoát. Hiệp cùng tâm thành dâng trọn qua lời ca tiếng hát, theo thể điệu kinh cầu, hòa nhịp cùng hàng vạn cánh chim Oanh Vũ của cả nước và lan tỏa khắp năm châu, để cúng dường Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu…” Đó là lời vào đầu diễn văn khai mạc Hội Hiếu, của anh Chánh Định PHAN ĐÌNH TOÀN Phó Ban Hướng Dẫn kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Trại Hiếu Bình Thuận. Lời của anh đã thổi lên ngọn lửa tin yêu, tạo nên một sức sống diệu kỳ, làm cho ai nấy đều kỳ vọng, tin tưởng mãnh liệt vào một tương lai tràn ngập hào quang rực sáng


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 08 năm 2009 (4057 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (23)

Lời khuyên những người nông dân

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Người nông dân giữ một vai trò then chốt trong việc bảo vệ hay tàn phá môi sinh và sức khoẻ. Hiện nay, lớp nước ngầm bị ô nhiễm, việc lạm dụng phân bón, thuốc trừ sâu và những yếu tố nguy hại khác được đem ra tố giác, và do đó người ta ngày càng ý thức được trách nhiêm của con người trước cảnh tàn phá của môi sinh và sự xuất hiện của nhiều thứ bệnh tật mới. Chứng bệnh « bò điên » sinh ra vì cho bò ăn bột có nguồn gốc thú vật là một thí dụ điển hình nhất. Đúng lý ra thì những kẻ chịu trách nhiệm phải bị trừng phạt, nhưng hình như chẳng có ai nghe nói gì cả. Trái lại thì người ta giết bò hàng loạt, nhưng bò chỉ là nạn nhân của họ...


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 08 năm 2009 (4327 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (22)

Lời khuyên các nhà văn và các nhà báo

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

 Các nhà văn và nhà báo có tầm ảnh hưởng rất lớn trong xã hội. Vả lại, dù cho đời người có ngắn ngủi đi nữa, thì những gì đã viết sẽ còn lưu lại hàng nhiều thế kỷ. Trong lãnh vực Phật giáo, thì những lời giáo huấn của Đức Phật, của ngài Tịch Thiên và của những vị đại sư khác nhờ ghi chép thành văn bản nên đã được lưu truyền qua những thời gian lâu dài để nói lên tình thương yêu, lòng từ bi và những hành vi vị tha phát xuất từ tinh thần Giác ngộ, và đến tận ngày nay vẫn còn giúp cho chúng ta cơ duyên được học hỏi. Nhiều văn bản khác, tiếc thay, lại là nguồn gốc mang đến nhiều đau thương lớn lao, chẳng hạn như những văn bản quảng bá các hệ tư tưởng cực đoan của chủ nghĩa phát xít và cộng sản. Các nhà văn có khả năng gián tiếp đem đến hạnh phúc hay bất hạnh cho hàng triệu người là như thế.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 08 năm 2009 (3407 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn 5

Kính thưa quí anh chị, cùng các em thân mến.

Tổ tiên dân tộc Việt Nam chúng ta suốt bốn ngàn năm lập quốc với biết bao câu chuyện đã đi vào huyền thoại. Chuyện bắt nguồn từ đâu thì mình còn mơ hồ nhưng từ lúc Mẹ Âu Cơ sinh một bọc trăm trứng nở trăm người con thì sự việc là một bắt đầu mới, hơn 200 năm trải 18 đời Hùng Vương thì cơ nghiệp thành hình. Người Việt Nam nói chung, từ đó rất thân thiết với từ ngữ đặc biệt “Đồng Bào” là cùng chung một bọc, thiết nghĩ chỉ có dân tộc Việt Nam mới có.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 08 năm 2009 (3569 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (21)

Lời khuyên những người đàn ông và đàn bà kinh doanh

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Tôi vẫn thường nói với những người đàn ông và đàn bà kinh doanh rằng tinh thần tranh đua không có gì xấu cả, nhưng phải biết nghĩ như thế này : « Tôi muốn đem ra thực hiện tất cả những gì tốt đẹp nhất trong tôi, tôi muốn đạt đến đỉnh cao nhất như tất cả kẻ khác ». Ngược lại, sẽ không thể nào chấp nhận được khi nghĩ rằng muốn được cao nhất thì phải triệt hạ kẻ khác, không cho họ thành công, bằng cách sử dụng những phương tiện đê hèn nhất, như đánh lừa, vu khống và đôi khi còn thanh toán họ nữa.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 08 năm 2009 (4535 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (20)

Lời khuyên những nhà khoa học

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Có những khám phá trong lãnh vực khoa học và kỹ thuật không mang đến những hậu quả lớn lao, nhưng trong một số lãnh vực như Di truyền học và Vật lý hạt nhân các khám phá có thể đưa đến những ứng dụng cực kỳ tốt hoặc cực kỳ nguy hại. Thật hết sức mong rằng trong các ngành học ấy các nhà khoa học nên ý thức được trách nhiệm của mình khi nghiên cứu, và xin đừng nhắm mắt giả lơ trước những thảm họa có thể đưa đến do hậu quả của những công trình nghiên cứu của mình.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 08 năm 2009 (4494 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn 4

Kính thưa quý anh chị, cùng các em thân mến.

Trong giờ phút lửa tàn chúng ta hãy để dành cho riêng mình một sự soi chiếu tự thân trong vắng lặng, bởi vì cuộc đời chúng ta bị cuốn trôi theo sức hút của một dòng sông, một vực xoáy, có khi muốn dừng lại một chút để ngơi nghỉ cũng chẳng được nào.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 08 năm 2009 (4195 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (19)

Lời khuyên những nhà giáo

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Tôi tin rằng tình trạng tiến bộ hay suy đồi của nhân loại một phần lớn đặt trên vai những người có trọng trách giáo dục và các thầy cô, họ gánh vác một trách nhiệm thật nặng nề.

Nếu ta là một nhà giáo, thì nên cố gắng nhiều hơn vì không phải trọng trách của mình chỉ đơn giản là truyền đạt sự hiểu biết, hãy đánh thức tâm hồn trẻ nhỏ trước những phẩm tính căn bản của con người, chẳng hạn sự tốt bụng, lòng từ bi, khả năng tha thứ hay sự hoà thuận. Không nên đề cập đến các vấn đề ấy qua những chủ đề dành riêng cho luân lý cổ truyền hay tôn giáo. Hãy đơn giản chỉ cho chúng thấy những phẩm tính trên đây có thể mang đến hạnh phúc và góp phần vào sự tồn vong của thế giới này.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 08 năm 2009 (3706 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (18)

Lời khuyên những ai cảm thấy liên quan đến số phận của thế giới này

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Một nhóm nhỏ gồm các nhà trí thức, các người tu hành và một số thật đông khoa học gia ý thức được những vấn đề thật gai góc liên quan đến thế giới này : đó là môi sinh, chiến tranh, đói kém, sự khổ đau của nhiều dân tộc, vực sâu chia cách những quốc gia giàu có và những quốc gia nghèo đói. Vấn đề là nhóm người đó chỉ biết nêu lên quan điểm của mình và trao hết gánh nặng cho một số nhỏ các tổ chức phải gánh vác trên thực địa.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 08 năm 2009 (3640 lần đọc)


Bài Vở: Bài Tập Thể Dục để Có Sức ngồi lâu trên Computer


(Anh Ngữ)

Ngày 01 tháng 08 năm 2009


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

CHOLESTEROL !!! MI LÀ AI ?

Từ ngày sang Mỹ, dân Mít mình cứ nghe đến Cholesterol hoài, mà chả hiểu là cái chi mô. Nó gớm ghê thế nào mà dân Hồng Mao ớn nó thế?

Cholesterol là một chất mỡ cần thiết cho cơ thể, một phần do GAN chế tạo ra một phần do thức ăn động vật (hột gà, mỡ, bơm thịt, sữa v.v..) đem vàọ Chất mỡ cholesterol được mạch máu chuyển đi các nơi nuôi dưỡng cơ thể, nếu còn dư thì lại được chuyển về gan để loại bỏ đi Nhưng nếu quá dư (cơ thể có quá nhiều mỡ) thì cholesterol không được loại đi kịp và đọng vào vách mạch máu, làm bít mạch máu gây ra nhiều bệnh tim mạch, có thể chết bất ngờ.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 07 năm 2009 (3334 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (17)

Lời khuyên những người nắm giữ cán cân luật pháp

Đức ĐẠT-LAI LAT-MA

Trong một xã hội nào cũng thế, mọi người bắt buộc phải tuân thủ một số kỷ luật. Những ai phạm vào sai lầm hay những hành vi nguy hại phải bị trừng trị, và những ai có những hành vi đúng đắn sẽ được khuyến khích. Muốn cho hệ thống ấy tiến hành một cách tốt đẹp thì phải nhờ vào luật pháp và những người đứng ra áp dụng luật pháp. Nếu những người áp dụng và bảo vệ luật pháp và của cải mà không liêm khiết, thì cả hệ thống sẽ trở thành bất công. Có phải đấy là tình trạng mà người ta thường thấy trong một số quốc gia hay không, khi mà những người giàu có và thế lực không hề bị truy tố hoặc thắng kiện một cách dễ dàng, trong lúc những người nghèo khổ phải lãnh những bản án thật nặng nề ? Âu châu nói chung cho thấy một gương tốt về các vấn đề này. Trong các nước đông phương, thì tiền bạc thường giữ vai trò quyết định một kẻ nào đó phạm pháp hay vô tội. Thật đáng buồn.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 07 năm 2009 (3437 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95320137
Page Generation: 0.34 Giây