Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn 8

Kính thưa quí anh chị,
Cùng các em thân mến.

Trong buổi thanh đàm hôm nay, anh chị em ta sẽ bàn về một vấn đề cơ bản, tuy cơ bản nhưng rất quan trọng mà khó có mấy ai làm được, hoặc chỉ làm được một thời gian rồi bê trễ, để các sự việc bất hoà, cố chấp, đố kỵ… cứ mãi diễn ra.

Chúng ta thường nghe nói nhiều đến các sự kiện “Đoàn kết một lòng”. Ấy là nói đến sức mạnh tập thể. Dường như đó là một nguyên lý đúng trong mọi trường hợp, những nơi mà các vật thể, tế bào, nguyên tử, nhân tố hiện hữu. Nếu chúng ta sống rải rác mạnh ai nấy lo, chuyện ai nấy biết thời ở mỗi cá thế sức mạnh không đáng kể. Một cơn giông bão, một trận lụt lội, móng vuốt đại bàng hay hổ dữ, sài lang đều có thể uy hiếp và hủy diệt họ dễ dàng. Cho nên xã hội loài người đã sớm tụ họp thành Tụ lạc, thôn ấp, thành trì, đất nước để đoàn kết, che chở, bảo vệ cùng nhau khi có việc. Vấn đề đông người mà toàn tâm toàn ý lo cho đại sự cũng khá nan giải: “Chín người mười ý” đây cũng là nguyên nhân chính của sự rệu rã theo lý Duyên sinh.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 08 năm 2009 (4583 lần đọc)


Bài Vở: Mẹ Ơi

MẸ ƠI!  

“Mẹ ơi con thương mẹ quá mẹ ơi, con vô tình quá phải không nên bấy lâu hờ hững mẹ...”

Có lẽ con đã hát đi hát lại có tới hàng trăm lần câu hát trên với những người bạn thân thiết của mình, ấy vậy mà chưa một lần nào con dám nói với mẹ rằng “con thương mẹ quá” như những ca từ trong bài hát “Mẹ ơi” mà ca sĩ Phương Thanh đã hát. Đã hơn hai mươi năm trôi qua từ ngày con được đến với GĐPT Đức Phương lúc con còn ở lứa tuổi oanh vũ, con đã được các anh chị trong đơn vị dạy cho việc phải hiếu kính với cha mẹ, ông bà cũng là ngần ấy năm con có mẹ bên cạnh trong ngày đại lễ báo hiếu Vu Lan của đơn vị. Quỳ bên mẹ để dâng lên tặng mẹ những món quà nhỏ từ những đồng tiền ít ỏi mà các anh chị dặn dò các em tiết kiệm ăn quà vặt bỏ heo đất suốt 3 tháng hạ, quỳ bên mẹ để biết mẹ đang hiện hữu bên con mà đôi khi do cuộc sống bộn bề với cơm áo gạo tiền, với những công việc riêng tư con đã vô tình hờ hững với mẹ để bao nhiêu lỗi lầm đã gây ra cho mẹ iêu lại hiện về bên con...


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 08 năm 2009 (3726 lần đọc)


Bài Vở: Tường Thuật Trại Nguồn Xanh

VỀ NGUỒN XANH KẾT CHẶT TÌNH LAM
(Tường thuật Trại Nguồn Xanh 2009)

Ba ngày Trại đã kết thúc trong không khí vui tươi Lục Hòa hiện rõ trên từng khuôn mặt Trại Sinh, anh chị Htr. Ban Quản Trại, và Phụ huynh đoàn sinh tham dự Trại. Riêng cá nhân chúng tôi và một vài anh chị em trong Ban Quản Trại, Đoàn Thiếu Nam, Ngành Thanh đã có mặt từ ngày thứ năm để làm các công trình Trại. Không phải là ngẫu nhiên với tên trại Nguồn Xanh và khẩu hiệu: Tươi đã nói lên được ý nghĩa mục đích Trại hè năm 2009, với sức sống màu xanh của tuổi 16 kỷ niệm Chu Niên 16 Chánh Tâm như là màu nền huy hiệu hoa sen trắng đã gói trọn những đề tài, trò chơi vui tươi và ý nghĩa gửi đến 80 trại sinh của 2 Gia Đình Chánh Tâm và Chánh Đức.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 08 năm 2009 (4156 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (35)

Lời khuyên người tự kiêu

 

Khuyết điểm tệ hại nhất của sự kiêu hãnh là nó ngăn chận không cho ta cải thiện. Nếu ta cho rằng : « Tôi đã biết hết và chắc chắn tôi là một người rất giỏi », ta sẽ không còn học hỏi được gì thêm nữa và đấy cũng là một trong những điều tệ hại nhất có thể xảy ra cho ta.

Kiêu ngạo cũng là nguồn gốc gây ra vô số khó khăn trong xã hội. Nó làm phát sinh trong lòng ta sự ganh tị, tính kiêu ngạo, khinh miệt, vô tình, và đôi khi đưa đến đủ mọi thứ lạm dụng và hung bạo đối với kẻ khác.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 08 năm 2009 (5451 lần đọc)


Bài Vở: Vu Lan trong lòng tôi

Bạn thân mến,

Cứ mỗi lần Vu Lan đến, lòng tôi lại rộn lên bao nhiêu ý nghĩ về Mẹ, về chữ Hiếu, về sự Chết, về Ðịa ngục, về Tái sinh v.v...

Mẹ là đề tài muôn thuở; chữ Hiếu, vì vậy cũng đã có quá nhiều người đề cập đến và viết về, cho nên hôm nay tôi muốn gởi đến Bạn những ý nghĩ nhỏ của mình về sự chết, về tái sinh, về địa ngục v.v... Bạn nha!!!


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 08 năm 2009 (4096 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Bệnh ung thư

Bệnh ung thư là một căn bệnh hiểm nghèo, là cơn ác mộng của cả nhân loại. Hiện nay trên thế giới có khoảng 138 loại ung thư khác nhau và riêng tại Hoa-Kỳ có chừng 5 triệu người đang mắc bệnh này. Mỗi năm Chính Phủ Hoa-Kỳ phải bỏ ra hàng tỷ Mỹ kim để chuyên về việc nghiên cứu tìm tòi các phương thức và thuốc mới để tận diệt mầm mống ung thư để chữa lành cho các bệnh nhân.

Bệnh ung thư không phải do vi trùng gây nên, do đó không lây sang người khác. Ung thư là do các tế bào có bệnh rồi lan sang các tế bào khác. Một khi đã lan ra, thì nó sẽ tiêu diệt các bộ phận trong cơ thể, làm hao mòn thân xác rồi cuối cùng đưa đến cái chết.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 08 năm 2009 (4480 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (34)

Lời khuyên người khổ sở vì ganh tị

Ganh tị khiến ta khổ sở và ngăn bước ta trên con đường tu tập. Nếu nó lại được biểu lộ ra bằng những hành vi hung hãn thì còn làm hại thêm cho người khác nữa. Ganh tị là một thứ cảm tính cực kỳ tiêu cực.

Nói một cách tổng quát, ganh tị thật hết sức vô lý. Ganh tị cũng không ngăn cản được những người bị ganh tị tìm được nhiều tiền của hay đạt được nhiều phẩm tính hơn, mà chỉ mang lại khổ đau cho chính mình. Nếu lòng ganh tị trở nên quá mạnh thì nó có thể thúc đẩy ta phá hại sự thành công hay gia sản của kẻ khác và như thế thì còn gì đê hèn hơn không ? Hậu quả của những hành vi ấy chắc chắn sẽ phản hồi lại để tác hại bản thân mình.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 08 năm 2009 (4223 lần đọc)


Bài Vở: Pháp Thoại

CHỊ EM LÀ NGƯỜI GIỮ GÔN

(Pháp Thoại của thầy Thái Hòa với chị em trại bồi dưỡng LĐT nữ)


Mở đầu bài pháp thoại thầy hỏi: “Chị em có biết môn bóng đá không?” Thính phòng đều đáp: “Mô Phật bạch thầy biết”. Thầy dạy:

- Tốt lắm. Hôm nay tôi nói về đề tài CHỊ EM LÀ NGƯỜI GIỮ GÔN. Chị em là Liên Đoàn Trưởng ngành Nữ, Dĩ nhiên chị em là thủ môn của Tổ chức Gia Đình Phật Tử.

Thủ Môn là người đứng sau cùng của đội bóng 11 người. Người bảo vệ cầu môn không cho bóng lọt lưới. Thành trì cuối cùng của đội bóng. Mười cầu thủ từ tiền đạo đến hậu vệ dù hay đến mấy mà thủ môn không bảo vệ được khung thành thì đội ấy cũng thua. Ngược lại, Dù đội bóng dở như thế nào, nhưng thủ môn bảo vệ thành công khung thành của mình thì chỉ có Hòa đến thắng. Điều đó chứng tỏ vai trò của chị em vô cùng quan trọng.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 08 năm 2009 (3934 lần đọc)


Bài Vở: Khoa Học và Đời Sống

Những Mê Cung Rắc Rối Nhất Thế Giới

 Longleat Hedge (Anh)


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 08 năm 2009 (4459 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (33)

Lời khuyên người bị tham dục chi phối

Mục đích của tham dục là sự thoả mãn. Nếu bị dục vọng chi phối và ta cứ tiếp tục muốn được nhiều hơn nữa thì mục đích tìm thoả mãn của ta sẽ chẳng bao giờ đạt được. Thay vì đạt được hạnh phúc ta chỉ tìm thấy khổ đau mà thôi. Ngày nay, người ta đề cập rất nhiều đến vấn đề tự do tình dục. Tuy nhiên, nếu ta buông thả để chạy theo tình dục vì sự khoái lạc mà không một chút kìm hãm thì ta sẽ không bao giờ tìm thấy sự thoả mãn lâu bền. Trái lại ta sẽ còn tạo ra vô số khó khăn, đưa đến những hậu quả thật là tiêu cực – khổ đau cho người phối ngẫu, đời sống lứa đôi bị tan vỡ, đời sống con cái bị xáo lộn, vướng bệnh hoa liễu, sida AIDS / HIV – thật không đáng một chút nào so với những phút giây thích thú ngắn ngủi tai hại.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 08 năm 2009 (4268 lần đọc)


Bài Vở: Đám Cưới Nhà Lam

ĐÁM CƯỚI NHÀ LAM – GĐPT ĐỨC TÂM


Trong đầu tháng 8, cả nhà Đức Tâm chào mừng một sự kiện... đó là đám cưới giữa anh Quảng Lạc – Đoàn phó đoàn Oanh Vũ Nam và chị Nguyên Hương – Đoàn trưởng đoàn Oanh Vũ Nữ...


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 08 năm 2009 (4257 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (32)

 Lời khuyên người hay nóng giận

Khi rơi vào sự kiềm toả của giận dữ hay hận thù thì ta sẽ không còn cảm thấy an vui, cả thể xác lẫn tinh thần. Bất cứ ai nhìn vào cũng đều thấy được điều này và rồi sẽ chẳng có ai muốn đến gần ta nữa. Ngay cả súc vật cũng tránh xa, chỉ trừ có rận và muỗi mới đến gần để hút máu ta mà thôi ! Ta ăn không ngon, ngủ không yên, có thể bị lở loét dạ dày, và nếu như tình trạng này kéo dài thì nhất định là những năm tháng còn lại của cuộc đời ta sẽ bị thu ngắn.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 08 năm 2009 (4296 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn 7

Kính thưa quí anh chị, cùng các em thân mến.

Tuổi trẻ sống có lý tưởng thường chọn lựa lối sống vì người, vị tha và cao thượng: Đem niềm vui cho người khác và khẳng khái hy sinh cho đại cuộc. Sức khỏe, nhiệt tình, không toan tính thiệt hơn hòa quyện bốc lên trong toàn thân các em như một ngọn lửa luôn nung nấu trong huyết quản hiển lộ ra ngoài như một sức sống tuôn trào ra từ suối nguồn bất tận. Nếu những ngọn lửa này không gặp những chướng ngại như nước, thành trì, đất đá… ngăn chận thì sức xây dựng hoặc công phá của chúng cũng thật vô biên.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 08 năm 2009 (4267 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (31)

Lời khuyên người khổ đau vì cô đơn

 Tình cờ đọc một bản thống kê thăm dò ý kiến, tôi mới biết là một phần lớn người Mỹ cho rằng họ rất khổ đau vì cô đơn. Gần đây, một phần tư số người trưởng thành thú nhận là họ cảm thấy rất lẻ loi và thực trạng này dường như rất thông thường

Trên các đường phố đô thị có hàng ngàn người đi lại nhưng họ không buồn nhìn nhau. Nếu bất chợt hướng mắt của họ có vô tình gặp nhau thì họ cũng chẳng nở một nụ cười, trừ trường hợp đã hò hẹn từ trước. Trong các toa xe lửa, họ ngồi sát bên nhau hàng giờ nhưng không hề nói với nhau một lời. Quả thật lạ lùng!


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 08 năm 2009 (4113 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (30)

Lời khuyên người có ý định tự tử

Đề cập đến vấn đề tự tử quả thật là một điều hết sức tế nhị ! Những lý do đưa đến việc tự tử thì nhiều lắm. Người thì bị xâm chiếm bởi lo lắng hay kinh hoàng ; người thì vì thất vọng ; kẻ lại tự tử vì tự ái bởi kẻ khác gây ra một điều gì đó hay không thực thi một điều gì đó cho họ ; có người lại tin chắc mình chỉ là một kẻ vô tích sự không làm được gì cả ; kẻ thì phát lộ tham vọng của mình một cách thật hung hãn, để rồi tức bực và kết liễu đời mình khi thấy tham vọng ấy không thực hiện được ; kẻ khác thì lại bị buồn khổ chi phối, và còn biết bao trường hợp khác nữa.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 08 năm 2009 (3986 lần đọc)


Bài Vở: Một Vài Kỉ Niệm

MỘT VÀI KỈ NIỆM VỚI HUYNH TRƯỞNG
CẤP DŨNG NGUYỄN HỮU THẠNH TẠI ĐÀ LẠT.

 Đầu thập niên 60, thời ấy tôi còn là một huynh trưởng rất trẻ trong Gia Đình Phật Tử Minh Tâm thuộc miền Vĩnh Nghiêm sinh hoạt tại Chuà Phước Hoà, Sài gòn – Tôi còn nhớ thời ấy trụ trì là Sư Bà Đàm Hướng, tôi được thụ huấn khóa huấn luyện huynh trưởng A-Dục được tổ chức tại Chuà Xá Lợi, đường Bà Huyện Thanh Quan. Sau một tuần thụ huấn, chúng tôi được lên Đà lạt mấy ngày du ngoạn và sinh hoạt.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 08 năm 2009 (4823 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Bệnh Ðái Ðường hay Tiểu Ðường (diabetes)

Bệnh đái đường hay tiểu đường có liên quan mật thiết tới bệnh mập phì (obesity). Bệnh mập này chỉ hoành hoành ở các nước giầu có, thực phẩm dư thừa cũng được mệnh danh là bệnh thừa dinh dưỡng của nhà giầu như ở vùng Bắc Mỹ này.

Sống ở các nước Âu Mỹ khó có thể tự phát giác ra cái bệnh tiểu đường này vì mỗi khi đi tiểu thì đi vào trong bồn vệ sinh rồi ấn nút cho nước chảy đi. Ở các nước nghèo khó khác, đi tiểu ra ngoài đường vung vãi xuống đất, rồi lũ kiến bâu lại vì có vị đường, nhờ vậy mà mới biết mình có bệnh tiểu đường, (đái ra đường) vì nước tiểu có dư đường. Vì khó phát giác như thế nên người ta gọi bệnh tiểu đường là "Tên Giết Người Thầm Lặng".

Cái khổ là bệnh tiểu đường nó âm ỉ lâu ngày trong chúng ta mãi về sau mới biết chứ không có triệu chứng nào báo trước cả. Cho đến khi biến chứng thì mới biết thì đã muộn rồi.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 08 năm 2009 (3891 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (29)

Lời khuyên người hay lo sợ

Có một số người khi vừa thức dậy thì đã bị xâm chiếm ngay bởi những mối lo sợ vẩn vơ không giải thích được. Những xúc cảm đó có thể xuất phát từ đủ mọi lý do. Một số bị cha mẹ hay anh chị ngược đãi từ ngày còn bé. Một số bị lạm dụng tình dục. Họ bị hiếp đáp, hành hung nhưng không thổ lộ được với ai cả. Một nỗi lo sợ dần dần xâm chiếm khiến họ cảm thấy vô cùng khổ sở.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 08 năm 2009 (4640 lần đọc)


Bài Vở: Bố Dượng

Thu Thủy cầm những tờ giấy bạc mới ken, chàng thanh niên lịch sự đưa cho nàng, gọi là phụ giúp gia cảnh khó khăn, nàng ngần ngại nhưng rồi cũng phải nhận trước sự nài ép của anh ta.

Công viên buổi trưa thật trống vắng, chàng thanh niên nghe rõ tiếng thở dài của Thu Thủy; Tuy mới gặp nhau vài lần, chàng ta tỏ ra ân cần sốt sắng; phong cách, ngôn từ và hành động toát hiện vẻ chân thật làm cho Thu Thủy an tâm hơn. Mạ từng dặn con gái – không nên tin ai nếu không biết rõ về họ. Cái xã hội muôn mặt, xô bồ, làm thân gái phải biết cảnh giác.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 08 năm 2009 (3598 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (28)

Lời khuyên những kẻ yếm thế

Đức ĐẠT-LAI LẠT-MA

Đối với những người yếm thế và lúc nào cũng day dứt trong lòng, tôi rất muốn nói với họ rằng : các bạn ngu ngốc vô cùng ! Một lần tại Hoa kỳ tôi có gặp một người phụ nữ lúc nào cũng thấy mình đau khổ vô ngần nhưng không biết vì lý do gì. Tôi nói với bà ấy : « Đừng dày vò mình như thế ! Bà còn trẻ, còn biết bao nhiêu năm tháng trước mặt, đâu có lý do gì để đay nghiến trong lòng ! ». Bà ấy trách lại tôi tại sao lại chen vào chuyện của người khác như thế. Tôi trả lời là câu nói ấy chẳng ích lợi gì cả. Tôi liền nắm lấy tay bà và vỗ nhẹ một cách thật thân ái và bà đã đổi hẳn thái độ.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 08 năm 2009 (4286 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432593
Page Generation: 0.45 Giây