Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn 11

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Quí anh chị là ngành Thanh, có nhiều người đã qua tuổi trưởng thành nên nhận thức sâu sắc; ý thức tinh tế hơn các lứa tuổi ngành Thiếu hay Đồng niên. Tuổi ngành Thiếu háo hức muốn khám phá những điều mới lạ, còn tuổi các anh chị đây muốn lý giải mỗi sự kiện thông suốt và thường nuôi mộng cho những chuyến lữ hành chinh phục đỉnh cao.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 09 năm 2009 (3947 lần đọc)


Bài Vở: Bông Hồng Đỏ

Một người đàn ông dừng lại trước cửa hàng bán hoa để đặt mua hoa và gởi điện hoa về cho mẹ, người đang sống cách anh 200 dặm. Khi bước ra khỏi xe, anh chú ý đến một bé gái đang ngồi khóc nức nở.

Anh đến để hỏi xem có điều gì không ổn và bé gái trả lời: "Con muốn mua tặng một bông hồng đỏ cho mẹ. Nhưng con chỉ có bảy mươi lăm xu, mà một bông hồng giá tới hai đô la lận."


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 09 năm 2009 (4624 lần đọc)


Bài Vở: Mẹ Tôi

Suốt thời thơ ấu và cả khi lớn lên, lúc nào tôi cũng ghét mẹ tôi. Lý do chính có lẽ vì bà chỉ có một con mắt. Bà là đầu đề để bạn bè trong lớp chế giễu, châm chọc tôi.

Mẹ tôi làm nghề nấu ăn để nuôi tôi ăn học. Một lần bà đến trường để kiếm tôi làm tôi phát ngượng. Sao bà lại có thể làm như thế với tôi? Tôi bảo bà đi, ném cho bà một cái nhìn đầy căm ghét rồi chạy biến.

Ngày hôm sau, một trong những đứa bạn học trong lớp la lên: “Ê, tao thấy rồi, Mẹ mày chỉ có một mắt!”.

Tôi xấu hổ chỉ muốn chôn mình xuống đất. Tôi chỉ muốn bà biến mất khỏi cuộc đời tôi. Ngày hôm đó đi học về tôi nói thẳng với bà: “Mẹ chỉ muốn biến con thành trò cười!”.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 09 năm 2009 (4328 lần đọc)


Bài Vở: Khoa Học và Đời Sống

Hãy nói vào tai phải!

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bí quyết để muốn ai đó thực hiện theo yêu cầu đặt ra là hãy nói vào tai phải của họ.

Nghiên cứu cho thấy con người thích nghe ở phía tai phải hơn bởi khi đó họ thấy dễ xử lý thông tin hơn và do đó dễ thực hiện yêu cầu được đề ra.

Với cách gọi là "lợi thế tai phải", các nhà khoa học tin rằng vì thông tin nhận qua tai phải được xử lý bằng bán cầu não trái có xu hướng giải mã thông tin bằng lời nói logic hơn và tốt hơn bán cầu não phải.

Hãy nói vào tai phải vì con người thích nghe ở phía tai phải hơn - Ảnh: Telegraph


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 09 năm 2009 (4460 lần đọc)


Bài Vở: Vu Lan Bồn

VU LAN BỒN
(Ullambara)

Hàng năm đến ngày rằm tháng bảy mọi Phật tử chúng ta luôn nhớ đến Ngài Mục Kiền Liên (Magalyayana) vì Ngài là một nhân vật lịch sử, hiện nay tại Ấn Độ vẫn còn ngôi tháp thờ Xá Lợi của Ngài.

Mục Kiền Liên theo Hán dịch là Đại Tán Tụng, Đại Hồ Đậu hay Thái Thúc Thị, vì Ngoại tổ của Ngài là bậc ‘’tiên nhân’’ thường ăn hoa quả, ngũ cốc nên Ngài mang Họ Ngoại chứ không phải là tên thật (đó cũng là cách tôn kính các bậc tiền nhân như người ta thường gọi Cụ Phan, Cụ Huỳnh v.v…)

Ngài là bạn chí thân của Ngài Xá Lợi Phất (Sàriputra) hai người là dòng dõi quý tộc và nổi danh thời ấy, họ cho rằng trên đời không ai làm Thầy mình được. Nhưng chỉ một buổi sớm mai tại thành Vương Xá, khi được Tỳ Khưu Mã Thắng (Assaji) khai thị về Lý Nhân Duyên Sanh, quý Ngài đều quy y Tam Bảo chỉ một thời gian sau Ngài chứng quả A La Hán thành vị đại đệ tử thần thông đệ nhất của Phật.

Ái Lan


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 09 năm 2009 (4404 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (36)

Lời khuyên người bị tổn thương tinh thần

Có một số người từng gánh chịu những thảm kịch nặng nề. Họ nhìn thấy cha mẹ hay những người khác bị tàn sát, hãm hiếp hay tra tấn. Sau một thời gian dài, họ vẫn còn bị ám ảnh bởi những cảnh tượng đó và thường thì lại không đủ can đảm nói ra những điều trong trí. Giúp đỡ những người ấy trút bỏ những ám ảnh của họ không phải là chuyện dễ dàng. Mức độ trầm trọng gây ra bởi sự chấn thương và thời gian chữa chạy tùy thuộc rất nhiều vào bối cảnh xã hội và văn hoá. Tôn giáo cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Tôi nghĩ đến trường hợp những người dân Tây tạng, nhờ tu tập Phật giáo nên cứng cỏi hơn một số người khác trước những thảm cảnh mà họ phải gánh chịu.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 09 năm 2009 (4724 lần đọc)


Bài Vở: Người Già

Old People

HOW TO CALL THE POLICE WHEN YOU'RE OLD AND DON'T MOVE FAST ANYMORE.

George Phillips, an elderly man, from Meridian, Mississippi, was going up to bed, when his wife told him that he'd left the light on in the garden shed, which she could see from the bedroom window. George opened the back door to go turn off the light, but saw that there were people in the shed stealing things.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 09 năm 2009 (4295 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn 10

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Chúng ta đến đây với tinh thần tự nguyện, tự giác, không ai bắt buộc được ai. Thế nên, khi còn là đoàn sinh thì số lượng đông đúc mà lúc lên huynh trưởng thì chẳng còn bao nhiêu. Về nhân sự huynh trưởng cũng vậy, Ở các bậc học Kiên - Trì, trại huấn luyện Lộc Uyển - A Dục thì còn khá đông. Chừng lên bậc Định, Huyền Trang thì không còn mấy. Sự kiện này là diễn biến tự nhiên giống như Học đường, quan trường ngoài xã hội. Càng học lên cao càng thưa thớt người đậu cũng là chuyện thường.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 09 năm 2009 (4737 lần đọc)


Bài Vở: 10 Sa Mạc Kỳ Lạ Nhất Thế Giới

Sa mạc thường bao phủ bởi cát vàng và khô hạn quanh năm nhưng một số nơi lại có băng tuyết, muối, nước biển hoặc cát đỏ. Dưới đây là những sa mạc đặc biệt trên thế giới, cũng là thắng cảnh kỳ vĩ. Ảnh trên Oddee.

1. Sa mạc tuyết phủ

Taklamakan ở trung Á là một trong những sa mạc cát lớn nhất thế giới, với diện tích 270,000 km2. Vào năm 2008, sa mạc này trải qua một trận mưa tuyết và nhiệt độ xuống thấp nhất sau 11 ngày tuyết rơi. Trước đó, Taklamakan chưa bao giờ có tuyết.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 09 năm 2009 (4918 lần đọc)


Bài Vở: Con Chim Quốc

Chuyện Cổ Tích Con Chim Quốc

Ngày ấy có đôi bạn chí thân là Quắc và Nhân. Họ đều là con nhà học trò nghèo, lại đều mồ côi cha mẹ, Quắc được học nhiều hơn bạn: anh chàng làm thầy đồ dạy trẻ. Tuy bổng lộc chẳng có là bao nhưng Quắc vẫn thường giúp đỡ Nhân. Đối lại, có lần Quắc bị ốm nặng, giá không có bạn thuốc thang ngày đêm thì anh khó lòng sống nổi. Sau đó cũng vì sinh kế, đôi bạn phải chia tay mỗi người một ngả. Trong khi Quắc sống cuộc đời dạy trẻ thì Nhân cũng đi lang thang đến các vùng xa lạ làm thuê làm mướn. Trải qua một thời kỳ lang bạt, cuối cùng anh chàng vào làm công cho một phú thương. Thấy chàng thật thà chăm chỉ, phú thương rất tin cậy. Chẳng bao lâu Nhân được phú thương gả con gái cho. Vợ Nhân có nhiều của riêng. Vì thế Nhân nghiễm nhiên trở nên một phú ông có cơ nghiệp kha khá ở trong vùng. Nhân giàu nhưng không quên tình bầu bạn. Nhân vẫn nhớ tới lời thề "sống chết sướng khổ có nhau" với Quắc. Nhân cất công đi tìm và sung sướng thấy Quắc còn sống. Tuy Quắc đang dở năm dạy, nhưng Nhân cũng thương lượng được với cha mẹ học trò cho con em chuyển sang một cụ đồ khác rồi đưa Quắc về nhà mình.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 09 năm 2009 (5236 lần đọc)


Bài Vở: Kỷ Niệm 9-11

BÍ ẨN LỊCH SỬ

Chúng ta tin vào có những hiện tượng siêu hình và nhân quả hay không?. Hãy nhìn vào lịch sử. Gia đình Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị thảm sát vào ngày 2/11/1963 qua cuộc binh biến 11 tháng 1 năm 1963. Tổng Thống Hoa Kỳ Kenedy chiu một phần trách nhiệm lớn về việc làm xấu xa này. Hậu quả là hai mươi ngày sau, Kenedy bị ám sát vào ngày 22/11/1963 tại Dallas, Texas. Em trai ông, Robert Kenedy Củng bị ám sát vào ngày 06 tháng 5 năm 1968. Bí ẩn lịch sử sau đây còn khiển quý vị nổi da gà.  

                                  


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 09 năm 2009 (4772 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Một Cách Để Chữa Phỏng

Một cách khác để chữa phỏng dành cho những người không có sẵn cây lô hội (aloes) ở nhà !

Cách chữa phỏng đơn giản và công hiệu bằng lòng trắng trứng.

Một việc làm trong tầm tay.

Khi huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng đến đâu. Ðể sơ cứu, người ta để chỗ bị phỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 09 năm 2009 (5066 lần đọc)


Bài Vở: Chuyện Nồi Cơm của Khổng Tử

Khổng Tử: Trên đời này có những việc chính mắt mình trông thấy rành rành mà vẫn không hiểu được đúng sự thật.

Một lần Khổng Tử dẫn học trò đi du thuyết từ Lỗ sang Tề. Trong đám học trò đi với Khổng Tử có Nhan Hồi và Tử Lộ là hai học trò yêu của Khổng Tử

Trong thời Đông Chu, chiến tranh liên miên, các nước chư hầu loạn lạc, dân chúng phiêu bạt điêu linh, lầm than đói khổ… Thầy trò Khổng Tử cũng lâm vào cảnh rau cháo cầm hơi và cũng có nhiều ngày phải nhịn đói, nhịn khát. Tuy vậy, không một ai kêu than, thoái chí; tất cả đều quyết tâm theo thầy đến cùng.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 09 năm 2009 (5101 lần đọc)


Bài Vở: Bất Hạnh vì Trúng Số

Bất hạnh vì trúng số

Từng là "teen" trúng số trẻ thứ hai của Anh khi mới 16 tuổi, giờ đây Callie Rogers là bà mẹ 22 tuổi với hai đứa con, nghèo nàn, mệt mỏi và chỉ nghĩ đến cái chết.

Cuộc sống của Rogers thay đổi hoàn toàn sau khi cô trúng số ở độ tuổi 16 với khoản tiền lên đến 3 triệu USD. Tuy nhiên, cuộc sống đã thay đổi kể từ đó. Cô chia sẻ với Dailymail từng tự tử hụt 2 lần.

Do đang đối mặt với nguy cơ phá sản, Rogers quay về sống cùng mẹ trong ngôi nhà cũ và làm một lúc 3 công việc quét dọn khác nhau để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, Rogers khẳng định mình cảm thấy hạnh phúc hơn khi nghèo khó. Hiện Rogers đi một chiếc VW Golf cũ nát và rao bán căn nhà trị giá 294.000 USD để trang trải các hóa đơn trót vung tay quá trán.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 09 năm 2009 (4408 lần đọc)


Bài Vở: Khoa Học và Đời Sống

Toilet nằm trong túi xách

Một công ty của Đức đã sáng chế ra bồn cầu di động đầu tiên có thể nhét vừa trong túi xách của phụ nữ, giúp người dùng có thể sử dụng bất cứ lúc nào khi có nhu cầu.

Hãng cho biết sản phẩm mang tên "Ladybag" sẽ chấm dứt khoảng thời gian chờ đợi sốt ruột tại các toilet công cộng, hay phải chịu đựng sự mất vệ sinh ở các nơi đông người.

Bồn cầu di động bao gồm một túi nhựa được gắn chất polymer bên trong, biến nước tiểu thành gel. Khi gấp lại, nó sẽ vừa bằng một thanh chocolate, miệng túi màu hồng rất rộng và có thể dùng khi ngồi hoặc đứng.

Toilet di động. Ảnh: Kets.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 09 năm 2009 (4149 lần đọc)


Bài Vở: Tại Sao Phải Hét To Khi Tức Giận ?


Tại sao phải hét to khi tức giận?

Có một vị hiền triết đã hỏi các đệ tử rằng:

“Tại sao trong cơn giận dữ người ta thường phải thét thật to vào mặt nhau ?”

Sau một lúc suy nghĩ, một trong những đệ tử ấy đã trả lời:

“Bởi vì người ta mất bình tỉnh, mất tự chủ!”

Vị hiền triết không đồng ý với câu trả lời, ngài bảo:


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 09 năm 2009 (4305 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn 9

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Sau buổi lễ Vu Lan này, tất cả chúng ta đều thấm mệt. Cái mệt của mùa mưa ướt át; cái lo của việc điều động nhân sự bén chạy cho công việc xoay đều; cái buồn của những điều bất như ý, không mong muốn cứ ập đến…. Nhưng, tất cả công việc Phật sự đến thời điểm này đã hoàn tất. Trước khi chia tay ta ngồi quanh ánh đèn này tâm tình thoải mái, trút bỏ hết các nhọc nhằn vừa qua để về nhà với nét mặt vui tươi hoan hỷ.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 09 năm 2009 (4012 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Thuốc Lá

Mỗi năm người dân Hoa-Kỳ tốn phí tới 52 tỷ đô la liên quan đến thuốc lá. Nhưng sự nguy hại về thuốc lá rất nhiều, xin quý bạn xem bảng thống kê dưới đây:

• - Những người ghiền thuốc lá có mức độ oxyde carbon 8 lần so với mức độ cho phép trong kỹ nghệ.
• - Hút thuốc lá gây tử vong nhiều hơn bệnh AIDS, ma túy, rượu, hỏa hoạn, tai nạn xe cộ.
• - Cứ trong 10 nguời chết tại Hoa-Kỳ thì có 1 người chết vì thuốc lá.
• - Mỗi năm có 390,000 người chết vì thuốc lá tại Hoa-Kỳ.
• - Ở người hút thuốc lá sự nguy hiểm gấp 10 lần người không hút thuốc.
• - Phụ nữ mang thai hút thuốc có tỷ số cao hơn về hư thai, trẻ sinh ra đã tử vong, đẻ con thiếu tháng và nhiều rắc rối trong thời kỳ thai nghén.
• - Ngay khi khói thuốc chạm vào môi, khói thuốc bắt đầu tấn công những tế bào sống và tiếp tục như vậy bất cứ nơi nào khói đi qua, kể cả tim gan phèo phổi.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 09 năm 2009 (3927 lần đọc)


Bài Vở: MẸ LÀ DUY NHẤT

Một mùa vu lan nữa lại về!

Cứ mỗi lần có những cơn mưa như trúc nước, ta lại giật mình. A! tháng 7, mưa ngâu, mùa xá tội vong nhân, và còn là mùa.. hiếu.. hạnh

Và bây giờ trời cũng mưa, ta chợt chạnh lòng thương cho một cụ già ngồi bán bánh ở góc đường chỉ với một chiếc ô, một em bé tật nguyền đi bán vé số,.... những công nhân tan ca không đúng lúc.


Có Những Bà Mẹ...


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 09 năm 2009 (4324 lần đọc)


Bài Vở: Vu Lan và Địa Ngục

Vu lan & địa ngục trong tâm thức mỗi người

Mỗi mùa Vu Lan về, chúng ta thường nghĩ đến và kể cho nhau nghe về Mục Liên Thanh Đề, người mẹ nghiệp chướng nặng nề của ngài Mục-kiền-liên và thương hại cho bà đã bị đọa vào địa ngục, khi vừa đưa bát cơm vào miệng thì cơm đã hóa thành than hồng cháy đỏ, bụng đói mà không sao ăn được v.v... Câu chuyện xưa còn đó, nhưng có một điều chúng ta có quên không? Đó là: địa ngục ấy vẫn hiện tiền trên thế gian này, trong cõi đời này. Nhiều người trong chúng ta cũng đã từng trải qua thảm cảnh ấy: bưng chén cơm ngon lành lên ăn, nhưng ăn không vô vì lửa thù hận, lửa đố kỵ, lửa nghi kỵ, lửa ghen ghét, lửa cố chấp v.v... đang bừng cháy trong tâm, phải không bạn? Đó chính là địa ngục trong tâm thức của mỗi người chúng ta; hôm nay, nhân mùa Vu lan, chúng ta thử tìm hiểu về địa ngục ấy.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 09 năm 2009 (4171 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


99855776
Page Generation: 0.18 Giây