Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Không Cố Ý

(Chuyện có thật tại một vùng quê ở Mỹ Luông, Việt Nam, vào khoảng thập niên 1950’s)

Tiếng la thất thanh của ông Ba làm người trong làng choàng tỉnh trong khi gà vừa gáy canh cuối, mặt trời còn yên ngủ ở cuối trời.

- “Có ai mất đứa con nhỏ nào không? Tôi thấy một ông già khăn đỏ bắt một đứa nhỏ đi về hướng Long Xuyên.”

Dân làng lao xao bàn bạc. Chợt có hai vợ chồng chạy đến nhận rằng có đứa con trai vắng nhà từ chiều qua chưa thấy về. Theo hướng ông Ba chỉ, họ nhờ nhiều người đi tìm phụ. Dù đã cố gắng hết sức, hình bóng đứa con trai yêu dấu vẫn biệt tích. Hai vợ chồng đau khổ kia đành vĩnh viễn mất đứa con trai...

Chuyện đó chìm dần vào quên lãng. Riêng ông Ba từ đó đổi tính hiền lành, ít nói, về nhà lập một bàn thờ. Mỗi khi ăn cơm ông xới thêm một chén cơm để lên bàn


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 10 năm 2009 (4768 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (38)

Lời khuyên người hay lưỡng lự

Trong cuộc sống, chúng ta cần có một chút can đảm tối thiểu để lựa chọn. Tuy nhiên, nếu quyết định mà không suy nghĩ thì hoàn toàn không nên, do đó ta cũng cần có một chút do dự nào đó. Khoảng thời gian do dự ấy sẽ giúp ta cân nhắc vấn đề một cách chính xác hơn hoặc để hỏi ý kiến những người khôn ngoan hơn. Sự đắn đo này rất cần thiết ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên khi lợi và hại đã được cân nhắc kỹ lưỡng thì phải quyết định, dù sau này ta sẽ phải đương đầu với những khó khăn có thể xảy ra.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 10 năm 2009 (4887 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

- CỦ NGHỆ -

Củ nghệ không chỉ có công dụng giúp liền sẹo mà còn mang lại rất nhiều tác dụng hữu ích, đặc biệt đối với sức khoẻ con người.

Nghệ có 4 công dụng nổi bật :

1. Nghệ giúp giảm cân, lưu thông và lọc máu.
2. Nghệ giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn sống ký sinh trong ruột, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá.
3. Mới đây người ta đã chứng minh được rằng có thể sử dụng nghệ để chống ung thư và nghệ có khả năng kháng viêm, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
4. Có thể dùng nghệ để khử trùng và mau lành vết thương.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 10 năm 2009 (3625 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (13)

Kính thưa các anh chị,
cùng các em thân mến.

Đêm nay Trung Thu, các em chơi không vui như mọi năm. Có lẽ trời vần vũ mây đen che mất trăng tròn? Năm nào chẳng vậy, tháng tư Phật Đản, tháng bảy Vu Lan, tháng tám trung thu trời mưa là chuyện thường.

Nhưng nếu các em thắc mắc thì tôi sẽ nói chuyện mùa Trung Thu năm nay có 400 vị Tăng Ni bị xúc phạm, bạo hành, nhục mạ đủ cách trên núi rừng Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng. Tài sản, đồ đạc bị đập phá, máu đã đổ thắm y ca sa, bao nhiêu là phân khô, uế vật đổ trút vào Thiền môn thanh thịnh, Cắt điện, cúp nước, đập bỏ thức ăn, phá nhà trù… mục đích của những kẻ nhẫn tâm này là trục xuất 400 tu sĩ ra khỏi Làng Thiền, nơi mà tông phong của quý thầy đã đổ bao tiền của và công sức vào để xây dựng nên.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 10 năm 2009 (4555 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Bệnh Rụng Tóc. Một vài toa thuốc
•Thanh Nhàn & Đông Y Sỹ Cảnh Thiên

Toa 1
Hà Thủ Ô
Mè Đen
Cùng liều lượng, đem nghiền nát.
Mỗi lần uống 6g với nước ấm sau khi ăn, ngày 3 lần.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 10 năm 2009 (3463 lần đọc)


Cánh Tay Che Chở

Cánh Tay Che Chở

Thứ sáu, 02 Tháng 10 2009 02:51 Giáo sư Nguyễn Lang
Lá thư của giáo sư Nguyễn Lang kính gửi các vị nhân sĩ và trí thức trong và ngoài nước

Kính thưa liệt vị,

Tôi kính xin liệt vị kịp thời lên tiếng để che chở cho 400 người trẻ đang bị bao vây và đàn áp tại chùa Phước Huệ ở Bảo Lộc. những người này bị đàn áp và giải tán chỉ vì họ muốn sống với nhau như một đoàn thể trong lý tưởng phụng sự, độ đời và giúp người.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 10 năm 2009 (4052 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu Sử HTr Quảng Nghị

TIỂU SỬ CỦA CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG - QUẢNG NGHỊ - HUỲNH KIM XẢO 

- Anh Huỳnh Kim Xảo – Pháp danh Quảng Nghị. Sinh năm 1933 tại thôn Thủy yên, xã Lộc thủy, Huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Quê quán của Anh là : Thôn Hòa An, Xã Hòa Phát, Huyện Hòa Vang, Tỉnh Quảng Nam. Nay là Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Thành Phố Đà Nẵng.
- Anh sinh ra trong một gia đình nho giáo có 7 Anh chị em. Thân phụ của Anh là một vị Thầy thuốc Bắc nổi tiếng trong vùng.
- Năm 1947, cuộc chiến tranh Pháp-Việt bùng phát, Nó tàn phá khốc liệt hầu hết ở các vùng quê của Tỉnh Thừa Thiên Huế. Thân phụ và Bào huynh của Anh đã bị tử thương trong trận này.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 10 năm 2009 (3890 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (12)

Các em thân mến.

Hôm nay đã vào mùa Trung Thu, tết của thiếu nhi Việt Nam. Ai nói tuổi thơ hồn nhiên vô tư nhất! Điều đó sẽ không thật đúng nếu anh chị em ta đi một vòng thành phố đêm nay.

Kia là những bà mẹ trẻ lam lũ, quê mùa với áo Bà Ba, khăn rằn, nón lá đang bế, dắt con thơ đen đúa lấm lem chìa nón đi xin ăn trên phố kêu gọi tình thương của mọi người. Nếu các em biết ngoài việc xin ăn họ còn thừa dịp mọi người sơ hở thì móc túi, trộm cắp… khi bị bắt quả tang thì họ chìa đứa bé ra năn nỉ, nếu bị bắt giam dĩ nhiên bé thơ kia cũng phải vào tù. Có khi bị phát giác đứa bé kia được người khác nhờ giữ hộ mà họ bê đứa bé đi “kiếm thêm”.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 09 năm 2009 (3757 lần đọc)


Bài Vở: Tổng Kết Trại Bồi Dưỡng LĐT Nữ

BAN HƯỚNG DẪN TRUNG ƯƠNG                         GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM
NGÀNH NỮ                                                                   Bi – Trí – Dũng
*****

TỔNG KẾT TRẠI BỒI DƯỠNG LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG NỮ


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 09 năm 2009 (4031 lần đọc)


Bài Vở: 10 Thần Đồng “SIÊU” Nhất Thế Giới

10 World Class Child Prodigies

1. Kim Ung-Yong: Vào đại học năm 4 tuổi, có bằng tiến sỹ năm 15 tuổi, có chỉ số IQ cao nhất thế giới

Siêu thần đồng người Hàn Quốc này sinh năm 1962 và có lẽ là người thông minh nhất còn sống hiện nay. Anh được sách Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người có chỉ số thông minh IQ cao nhất hành tinh, ước tính trên 210 điểm.

Mới 4 tuổi, Kim Ung-Yong có thể đọc tiếng Nhật, Hàn, Đức và tiếng Anh. Vào sinh nhật lần thứ 5, cậu bé Kim có thể giải được trọn vẹn những bài toán phức tạp. Sau đó, trong một chương trình truyền hình của Nhật, Kim đã chứng tỏ trình độ “siêu đẳng” tiếng Trung, Tây Ban Nha, Việt Nam, Tagalog, Đức, Anh, Nhật và Hàn Quốc của mình.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 09 năm 2009 (4413 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống
Xem tiếp
Ngày 27 tháng 09 năm 2009 (4166 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt- Ma (37)

Lời khuyên người nhút nhát

Đứng trước một người lạ, lắm khi ta cảm thấy dè dặt và có ý tránh né. Thái độ như thế thật không hợp lý chút nào cả. Thực sự thì ta không có một lý do gì để e ngại (ngại ngùng) khi giao tiếp với kẻ khác. Chỉ cần hiểu rằng kẻ khác cũng là một con người như ta, có cùng những ước vọng và nhu cầu như ta thì như thế cũng đủ để phá vỡ tảng băng ngăn cách giữa họ và ta để cùng nhau giao tiếp.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 09 năm 2009 (4497 lần đọc)


Bài Vở: This is 'Faith'

This dog was born on Christmas Eve in the year 2002. He wasborn with 3  legs -
Chú chó này sinh ra vào ngày Noel năm 2002.  Nó có 3 chân.

2 healthy hind legs and 1 abnormal front leg which had to be  amputated.
2 chân sau và 1 chân trước bị tật, nên phải cắt bỏ.

He of course could not walk when he was born. Even his mother did not want him.

Chú chó không đi được, và ngay cả mẹ của nó cũng không thích nó.


His first owner also did not think that he could survive and he was thinking of 'putting him to sleep'.
Chủ của chú chó không tin là chú chó có thể sống được, nên định bỏ nó đi.
  


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 09 năm 2009 (4087 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Sạn Mật
Lan Hương viết theo tài liệu báo Mayo Clinic 5/2006

 Nếu bạn thỉnh thoảng lại đau bụng phía ngang với dạ dầy, dưới gan 1 chút, rất khó chịu nhiều khi lại buồn nôn nữa thì rất có thể là bạn bị sạn mật. Sạn mật rất thông thường cứ 12 người Mỹ thì lại một người bị sạn mật và mỗi năm có thêm 1 triệu người bị bệnh này và bạn phải đi khám bác sĩ ngay vì để lâu ngày sạn lớn ra càng nguy hiểm hơn.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 09 năm 2009 (3832 lần đọc)


Bài Vở: Hành trình ánh sáng

Hành trình ánh sáng của cậu bé mồ côi

Mười tháng trước đây, Triệu Dương Tường là một cậu bé mồ côi mù lòa. Hệt như truyện cổ tích, những bàn tay nhân ái đã nối nhịp hành trình tìm lại ánh sáng kỳ diệu cho cậu, từ Việt Nam sang đến xứ sở kangaroo.


Bé Tường và hai nhân vật chính trong số hàng trăm người góp sức vào hành trình tìm lại ánh sáng của cậu: bác sĩ Michael Coote và mẹ nuôi Thiên Kim - Ảnh: TR.N.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 09 năm 2009 (3902 lần đọc)


Bài Vở: Tuổi Thơ và Người Lớn

Kính thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Là huynh trưởng GĐPT, đối tượng giáo dục của chúng ta là các em Oanh Vũ, các em ngành Thiếu..., nói chung là tuổi trẻ. Có nhiều huynh trưởng có thể dạy và chơi với đoàn sinh ở mọi lứa tuổi, có huynh trưởng lại chỉ quen dạy và chơi với các em Oanh Vũ hay ngành Thiếu, có người lại chỉ quen và thích nói chuyện, tiếp xúc với ngành Thanh... Hôm nay, nhân trong mùa trăng trung thu, chúng ta thử tìm hiểu về tuổi thơ.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 09 năm 2009 (4517 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Chữa vết chai cục ở bàn chân

Rất nhiều người bị nổi cục chai cứng ở bàn chân, bàn tay, đi lại rất khó và đau nhói. Tôi từng bị như vậy. Một người bạn đă cho tôi một công thức chữa dân gian rất hiệu nghiệm, mà tôi đă tẩy được những vết chai đau đớn đó chỉ có một lần đắp thuốc.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 09 năm 2009 (4599 lần đọc)


Bài Vở: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Tuổi trẻ hôm nay không “dễ dạy” như cách đây 50 năm. Nói cách khác, các em có điều kiện, hoàn cảnh, môi trường để tìm hiểu những điều các Anh Chị Huynh Trưởng (bao gồm Thầy Cô giáo ở trường nữa) có dạy hay không dạy ; và các em có thể đem những thắc mắc về những điều không được dạy trong chương trình Phật Pháp ra hỏi nữa _ điều mà trước đây 50 năm, đoàn sinh ngành Thiếu hay cả ngành Thanh cũng không có khả năng tìm hiểu, tham khảo một cách rộng rãi như vậy.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 09 năm 2009 (4007 lần đọc)


Bài Vở: Viết Trên Cát hay Trên Đá

Ta còn để lại gì không ?
Kìa non đá lở, nọ sông cát bồi
Lang thang mấy độ luân hồi
U Minh nẻo trước , xa xôi dặm về
Trông ra bến hoặc bờ mê
Nghìn thu nửa chớp bốn bề một phương
Ta van cát bụi bên đường
Dù nhơ dù sạch đừng vương gót này
***

VIẾT TRÊN CÁT
Huệ Trân

Tôi ngồi lặng lẽ, nhìn những lá phong vàng sậm và đỏ ối, âm thầm rơi trong không gian tinh mơ quanh khu nhà quàn. Thấp thoáng vào, ra, là những người chít khăn tang trắng, gương mặt phờ phạc, buồn rầu.

Cả một trời thu im lắng, u hoài trùm phủ quanh tôi.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 09 năm 2009 (4147 lần đọc)


Bài Vở: Từ Hiếu vẫn Bình Yên

Trong chuyến đi về Huế vừa qua, tôi đã thực hiện được ước nguyện của mình là viếng thăm chùa Từ Hiếu - ngôi chùa tiếp truyền dòng Lâm Tế qua bao đời Tổ truyền thừa, nơi mà chú Tâm Quán (Sư Ông Nhất Hạnh) đã thệ phát xuất gia và trải qua nhiều năm tu tập, nuôi dưỡng sơ tâm, thực hành hạnh nguyện.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 09 năm 2009 (4412 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432555
Page Generation: 0.47 Giây