Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (16)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

“Vùng đất eo hẹp của miền Trung nước Việt chúng ta vốn đã bao đời khốn khó. Trải qua bao thế hệ, bao nhiêu người đi kẻ ở, bao nhiêu thay đổi thăng trầm của đất nước nhưng miền Trung vẫn không thay đổi, vẫn không đủ ăn đủ mặc, những thiếu thốn nhọc nhằn vẫn bám theo cuộc đời của hàng triệu đồng bào đã chọn sống trên mảnh đất linh thiêng nhưng cũng đầy bất hạnh miền Trung. Và rồi bão lụt, chẳng khác gì bốn mùa xuân hạ thu đông, cứ theo thời gian mà quay về, đem theo đói rét cho những gia đình vốn đã nhiều năm đói rét, đem theo tàn phá trên những mái tranh vách lá mong manh vừa mới dựng lên từ sau cơn bão năm qua.”


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 10 năm 2009 (4357 lần đọc)


Bài Vở: Người Việt bị lừa vào rừng sống

SGTT - Nếu như người Việt làm công cho các xưởng máy chui ở Nga phải sống tạm trong rừng Nga khi chợ Vòm bị đóng cửa, thì những người Việt vừa được phát hiện sống trong khu rừng miền bắc nước Pháp, bị lừa tới đây do ôm mộng đổi đời.
 
Khung cảnh sống của 24 người Việt trong rừng. Ảnh: T.L
Ngày 15.6.2009, những người quen ngậm ngùi tham dự lễ hoả táng một người Việt nhập cư trái phép, tại nhà quàn tỉnh Dunkerque. 27 tuổi, anh này chết khi rơi từ mui xe tải xuống đường, bỏ lại vợ và hai con ở Việt Nam. Chi phí an táng do người dân địa phương bảo trợ.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2009 (4337 lần đọc)


Bài Vở: Lịch Sử Than Thở...

Lịch Sử Than Thở Trước Biến Động Tôn Giáo và Con Người
[19.10.2009 13:19] - Kinh Tâm- Thích Pháp Bảo

 

“… Thầy vừa đi hái thuốc
Chỉ tại núi nầy thôi
Mây mù không thấy được.”

Ở Việt Nam sông núi, biên cả, nông thôn, thành thị, Với con người luôn phẩn uất sau thời gian biến cố tán tận lương tâm xảy ra cho lịch sử Bát Nhã Làng Mai. Từ thời buổi tấm thảm kịch được nhà đạo diễn dựng sẵn phim trường. Mọi mỗi vai diễn điều lẫn trốn, náo loạn bên kia hàng gai thép và nhìn bản kịch trong vô tri. Còn những nhà đầu tư vẫn hằng đợi chờ chứng kiến một sự sụp đỗ rồi ra về trong tiếng vỗ tay buồn thảm, bước ra từ từ trong bóng tối giữa lòng khán không, còn sót lại duy nhất một nét họa hàm tiếu. Người xem kịch, đóng kịch và chàng vai phụ diễn, tất cả điều vỡ òa lúc lên tới sân khấu nhưng chưa hề có ai thấy nhà soạn kịch ở đâu chưa xuất hiện trước mọi khán giả đang say sưa nghe, thấy và nhìn từng động thái của các vai đạo cụ trở thành cuốn phim kịch hư ảo, ngụy trang. Như ý tác giả viết kịch muốn chẻ đôi tiếng đàn Hồ Cầm thành trăm mảnh, biến Hồ Cầm thành công cụ giải tỏa hay làm ly dán có hại đến bản tánh chân thật vốn như thật của nó. Để tìm ra những điều bí ẩn hay vướng mắt giải cứu ý thức hệ khỏi áp bức của một số con người hiếu kì. Cho tới khi những mảnh, vụn được tách rời, ra từng mảnh lẻ của cây đàn chuyên dụng.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2009 (3643 lần đọc)


Bài Vở: Vẻ Vang Dân Việt

Một cô gái gốc Việt được trao giải Tự Do 2009 tại Hoa Kỳ

  Thanh Phương,RFI
Bài đăng ngày 19/10/2009 Cập nhật lần cuối ngày  19/10/2009 12:20 TU

Cô Sina Vann trong lễ trao giải 
Cô Sina Vann trong lễ trao giải

Ngày 15/10 vừa qua, một nhà hoạt động bảo vệ nạn nhân nô lệ tình dục ở Cam Bốt, cô Sina Vann, đã được trao giải Frederick Douglass, nhân lễ trao giải Freedom 2009 tại Mỹ. Sina Vann là một cô gái gốc Việt bị bắt cóc bán sang Cam Bốt làm gái điếm từ năm 13 tuổi. Thông tín viên Phạm Phan cho biết thêm về cô gái này và về tổ chức Somaly Mam, nơi cô đang làm việc

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2009 (3916 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

BẤM HUYỆT KIỂM TRA SỨC KHOẺ.
 
Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đem đến cho con người nhiều lợi ích về mặt thể xác. Thế nhưng người ta quá dựa vào những thiết bị này và quên đi những ‘quà tặng’ trời cho để có thể giúp phòng và tránh nhiều bệnh tật.

Chúng tôi giới thiệu một số phương pháp của bác sĩ Cerney trong sách ‘Acupressure by acupressure’ (tạm dịch là châm bằng cách bấm huyệt), nhà xuất bản New York 1982. Đó là những gì kinh nghiệm mà ông thu thập được sau 25 năm theo hoc và nghiên cứu về Đông y ở Trung Quốc, vì vậy, những kinh nghiệm này rất quý và có hiệu quả tốt mà chúng tôi đã thực hiện từ năm 1985 đến nay

Mỗi buổi sáng, trước khi bắt đầu bước vào sinh hoạt hằng ngày, bạn chỉ cần bỏ ra chừng 10 phút để kiểm tra một số bộ phận cơ quan phủ tạng quan trọng và khi phát hiện sớm các rối loạn (nếu có) và điều chỉnh ngay, sẽ mau phục hồi.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2009 (3768 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (39)

Lời khuyên người không yêu quý bản thân mình

Oán ghét bản thân mình là một thái độ cực kỳ tiêu cực. Nếu chịu khó đào sâu một chút phía sau bề mặt bên ngoài, ta sẽ thấy rằng sự oán ghét đó chỉ là hậu quả của việc đánh giá quá cao về chính bản thân mình. Ta muốn mình là một người giỏi nhất với bất cứ giá nào, và nếu như hình ảnh của ta thiếu đi một chút chi tiết nhỏ nhặt thì ta sẽ không sao chịu nổi. Đấy chẳng qua là một biến dạng của sự tự kiêu.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2009 (4188 lần đọc)


Bài Vở: Hoa Nở Trong Biển Lửa

Hoa Nở Trong Biển Lửa
(kể chuyện: Bát Nhã mùa hương tàn khói lạnh)
Kinh Tâm - Thích Pháp Bảo

Mấy hôm nay chúng ta lại được tắm mình, trong giếng nước thơm lừng trên quê hương thực tại. Rừng thông Bát Nhã tuy không hiện diện trước con mắt của những bước chân hiền sĩ ‘đầu đội trời, chân đạp đất.’ suối nước âm vang như tiếng gầm của sư tử hống bên đồi trà xanh thâm sơn. Tình đồng đạo sao vẫn lưu lại kỉ niệm một thời dấu yêu qua những buổi chuyện trò Hoài Thiên Cổ. Thật vậy, Bát Nhã ca đã trở thành một huyền thoại bất hủ với Bếp Lửa Hồng sưởi ấm lòng người qua những đêm giá lạnh. Hương rừng Phương Bối như tỏa khắp mỗi buổi chiều về, hòa quyện với khung cảnh thơ mộng của Mây Đầu Núi đã tạo nên một bức tranh sinh động gắn kết tình người bao thế hệ. Cánh Đại Bàng muôn thuở, thế mà giờ đây tất cả đều đã khép lại. Than ôi! Một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp thắm đượm tình người giờ đây đã trở thành một dĩ vãng nhạt nhòa. Quán Nước Trà Thơm, xa xa thấp thoáng Cốc Lưng Đồi, Tùng Xanh lộng gió vẫn còn nở nụ cười thương yêu. Vạn vật vẫn một lòng thong thả dõi bước theo sau đoàn Tăng vững bước. cánh cửa Trai Đường Thệ Nhật luôn giang rộng niềm tin âu yếm những tâm hồn bé nhỏ. Sự nhiệm mầu hé mở chân trời Tăng Xá Cây Tre Triệu Đốt bên cánh đồng màu hoa sim nở rộ. Dường như đâu đó nắng đã lên rồi, từng giọt sương lấp lánh, khoe mình trước ánh hào quang rực rỡ của mái đại hùng bảo điện thiêng liêng.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 10 năm 2009 (4101 lần đọc)


Bài Vở: Vẻ Vang Dân Việt

Thêm giải văn chương Mỹ cho người Việt

Lê Hải BBC   

  

Lily Hoàng Kim Ly là nhà văn nữ gốc Việt đầu tiên được hội Văn bút Hoa Kỳ tặng giải thưởng PEN Beyond Margins Award 2009 cho tác phẩm tiếng Anh có tên là Changing.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 10 năm 2009 (4786 lần đọc)


Bài Vở: Khoa Học và Đời Sống: Xe Bay

Terrafugia has completed flight testing of the Transition POC (Proof of Concept). Introducing the Transition®. Simply land at the airport, fold your wings up and drive home.


Fly a distance of 725 kilometers at speeds of 115 km /hour;
requires a special license to drive and fly.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 10 năm 2009 (4957 lần đọc)


Bài Vở: HÀ NỘI VÀO HẠNG 10 VỀ NẠN MÓC TÚI

Một danh sách mới được trang web chuyên cung cấp các thông tin về du lịch, Trip Advisor, thì thủ đô Hà Nội của Việt Nam là một trong số 10 thành phố nhiều kẻ móc túi nhất trên thế giới. Thủ đô của Cộng sản Việt Nam cũng là đô thị châu Á duy nhất có tên trong danh sách này.

Tổ chức Trip Advisor vừa đưa ra danh sách gồm 10 thành phố trên thế giới, đa số là tại châu Âu, nơi khách du lịch dễ bị móc túi và có lời khuyên với du khách nên cẩn thận giữ túi của họ khi tới đây. Bản danh sách này cũng được các cơ quan thông tấn thế giới đăng lại, và ngoại trừ thành phố Buenos Aires của Argentina đứng thứ 7, và Hà Nội đứng thứ 10 thì các thành phố trong danh sách này đều ở châu Âu. Ðứng đầu danh sách này là thành phố Barcelona của Tây Ban Nha. Một người viết trên Trip Advisor đã so sánh chuyện móc túi tại Barcelona giống như chuyện thường tình và người ta chấp nhận nó chẳng khác gì một môn thể thao vậy.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 10 năm 2009 (4798 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (15)

Kính thưa quý anh chị.

Trong quyển sách Thiền có tên Góp nhặt Cát Ðá (Collection of Stone and Sand), viết vào cuối thế kỷ 13 bởi một Thiền sư Nhật tên là Muju (Vô Trú) viết:

Tetsugen, một kẻ mộ Thiền ở Nhật, quyết định ấn tống kinh Phật, lúc bấy giờ chỉ bằng Hán ngữ. Bản in tạng kinh phải được khắc bằng bản gỗ đến sáu ngàn tấm, một công việc to lớn vô cùng.

Tetsugen bắt đầu du hành và quyên tiền đóng góp của bá tánh thập phương. Vài kẻ có lòng, biếu ông cả trăm lượng vàng, nhưng hầu hết còn lại thì chỉ cúng vài xu. Ông cảm tạ mỗi khách bố thí lòng tri ân ngang nhau. Sau mười năm Tetsugen kiếm đủ số tiền để khởi sự công tác.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 10 năm 2009 (3964 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu Sử Lương Hoàng Chuẩn


Bấm vào bài đề xem tiếp và phóng lớn

Ngày 18 tháng 10 năm 2009


Bài Vở: Mây Trắng Thong Dong

Mây Trắng Thong Dong

Nhớ Thuở xưa – Khi người còn là đám bạch vân bay thong dong
Ta theo nguồn múa ca đi về đại dương mênh mong,
Người lưu luyến chốn đỉnh cao, lắng tiếng reo cười ngàn thông
Ta nhấp nhô trên sóng bạc, lên xuống vào ra muôn trùng


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 10 năm 2009 (4259 lần đọc)


Bài Vở: Ngài còn Sống Mãi

Thượng Tọa THÍCH THIỆN MINH Còn Sống Mãi…

Suốt trong 30 năm làm Phật sự, Thượng Tọa Thích Thiện Minh trong những vai trò khác nhau đã phục vụ Đạo và Đời một cách thành khẩn.

Thượng Tọa đã có trách nhiệm trong việc đào tạo tăng tài ; thiết lập những cơ sở văn hóa, giáo dục và xã hội Phật Giáo Việt Nam người đã đóng góp rất nhiều trong nổ lực xây dựng hòa bình và công bằng xã hội.


Một chuyến đi Đà Lạt của Đoàn Huynh Trưởng A Dục (12/1960)
Trong hình: Thầy Thích Thiện Hoa, Thích Thiện Minh, Thích Thiện Châu và các Huynh Trưởng tại Đà Lạt, A Châu, A Thạnh...


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 10 năm 2009 (4769 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng Niệm Cố HT Thích Thiện Minh

CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH THIỆN MINH


Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên GHPGVNTN TT Thích Thiện Minh
đến thăm viếng một trại GĐPT tại bãi biển Nha Trang

“Một gương mặt bầm tím với râu tóc mọc dài yên nghỉ trong một chiếc quan tài. Tất cả những phần còn lại của con người yên nghỉ đó đều bị che lấp, không ai biết có vết tích gì trên những phần còn lại đó hay không.” Đó là hình ảnh sau cùng của Cố Hòa Thượng THÍCH THIỆN MINH mà chúng ta biết được qua lời kể của những vị đại diện Viện Hóa Đạo đi “nhìn mặt”, hai ngày sau khi cố Hòa Thượng đã nằm xuống trong chốn lao tù của Cộng Sản.

“Thượng Tọa Thích Thiện Minh, chiến lược gia của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, người đã từng ở tù trong cả ba chế độ, hôm 17 tháng 10 năm 1978 đã bỏ mình trong một nhà tù của Cộng Sản tại thành phố Hồ Chí Minh.” Đó là lời loan tin của đài BBC London mà chúng ta và cả thế giới bên ngoài đã nghe được, cũng chỉ mấy ngày sau khi Hòa Thượng nằm xuống
.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 10 năm 2009 (5612 lần đọc)


Bài Vở: Một Đóa Sen Tàn

Tiếc thương cho một đoá sen tàn

( Xúc cảm Oanh Lam : Xuân Dương trước nỗi đau mất mát bóng hình Bác Gia trưởng Quảng Nghị Huỳnh Kim Xảo )

Đám tang bác Gia, con chỉ đến đúng 4 lần duy nhất... và hầu như đều không trọn vẹn. Tệ thật! Con bận, cũng là một phần nhưng cái lí do thật sự chỉ là con sợ cái không khí đó, thật sự run sợ và đớn đau... đã nhiều lúc tự nhủ với mình nhưng lại không muốn tin... Bác Gia là người thân thứ ba mà con mất đi trong năm nay, con căm ghét cảm giác khi cứ trơ mắt nhìn những người mà mình thân yêu ra đi vĩnh viễn... lạc lõng và thật sự khủng khiếp...


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 10 năm 2009 (4268 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng Niệm Cố HT THÍCH THIỆN MINH (17/10/1978)

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Thiện Minh
(1921-1978)


Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên GHPGVNTN (1964)

Ngài có Thế danh là Đỗ Xuân Hàng, húy Thượng Tâm hạ Thị, hiệu Thiện Minh. Sinh năm 1921 tại làng Bích Khê, quận Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ngài xuất gia từ nhỏ và Quy y nhập Đạo với Đức Đại Lão Hòa thượng Thuyền Tôn Thích Giác Nhiên (Đức Đệ Nhị Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất). 


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 10 năm 2009 (4658 lần đọc)


Bài Vở: Truyền Thuyết Về Cây Đàn Guitar

Ngày xưa có một cụ già và người con gái sống ở miền Nam Tây Ban Nha trong một ngôi nhà gỗ. Thời đó, cụ già nổi tiếng là một người thợ mộc giỏi, có người còn nói cụ là người thợ mộc tài danh nhất!

Con gái của cụ tên là Citra. Nàng có giọng hát tuyệt vời có một không hai. Mỗi lần nàng cất tiếng hát, mọi người đều dừng lại lắng nghe, ngay cả chim trên cành cũng im hót để thưởng thức... Đâu chỉ có thế, giọng hát của Citra còn có năng lực chữa bệnh thần kỳ. Dân chúng khắp miền Nam Tây Ban Nha thường tìm đến yêu cầu nàng hát mỗi khi có dịch bệnh phát sinh.

Một đêm mưa bão, có người gõ cửa ngôi nhà gỗ của cha con nàng! Họ mở cửa. Đứng trước ngưỡng cửa là một bà già khốn khổ, áo quần tả tơi ướt đẫm. Bà già lạnh cóng, cơ hồ đứng không muốn nổi. Hai cha con vội vàng nhóm bếp lò và mang quần áo khô cho bà cụ, rồi cho bà uống sữa nóng với mật ong cho lại sức. Sáng hôm sau, khi bà cụ đã hồi sức, bà cho Citra biết cụ có một cô cháu nội đang ốm nặng sắp chết vì mắc phải một căn bệnh lạ kỳ khiến mọi lang y đều bó tay. "Đó là lý do một bà già như lão phải lặn lội cả tháng trời đến đây gặp cô, Citra ạ, chỉ để cầu xin cô cứu cháu nội tôi".


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 10 năm 2009 (4196 lần đọc)


Bài Vở: Bài Học Hay

BÀI HỌC HAY

Sau bốn tháng học giới, Giáo Thọ Sư Thượng Tọa chỉ định trong chúng nên tổ chức một buổi tọa đàm đúc kết thành quả học tập và phát lập tâm nguyện sẽ hành hoạt như thế nào để đạo mạch thông lưu pháp luân thường chuyển.

Thực hiện việc Tăng sai, sau khi cung tiển thầy hồi liêu xin đại chúng nán lại năm phút để thông qua chương trình và kế hoạch thực hiện. Thứ nhất anh Thị Nguyên mời anh Tâm Dưỡng thư ký, chị Kiều Oanh kiểm soát. Nhưng anh Tâm Dưỡng góp ý kiến không cần tổ chức rườm rà. Anh Thị Nguyên thuyết trình 15 phút. anh thuyết trình 15 phút sau đó là phần thảo luận trao đổi kinh nghiệm tu học không cần phải ghi chép chi cả.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 10 năm 2009 (3873 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (14)

Kính thưa quí anh chị,
Cùng các em thân mến.

Trong những câu chuyện tỷ dụ trong Phật Pháp chắc chúng ta còn nhớ câu chuyện người bị tên! Đức Phật hỏi, dụ như người bị mũi tên bắn trúng rất nặng. Chúng ta vì lòng từ bi cứu người nhưng phải tìm hiểu nguyên do ai bắn, làm sao mà bị bắn?... Có khi chưa hỏi được nguyên do thì nạn nhân đã chết rồi.

Sự kiện về Tu viện Bát Nhã vừa rồi không phải chỉ một Phật tử bị tên mà cả 400 con người sinh sống tu trì trong một ngôi làng “Phật Giáo” rộng lớn bị “trúng tên”. Vì mục đích giải tán Làng Mai ra khỏi đất đai Bát Nhã, hay vì mục đích bứng gốc cội mai đang trẩy nụ đơm hoa trên quê hương Đại Lộc, không muốn có thêm một tông phái nào khác trong khối Phật Giáo Việt Nam… Người chủ đất sau khi hiến cúng nhận tiền rồi nhưng nửa đêm trở chứng đòi lại đất đai; nhà cầm quyền thì áp dụng luật tạm trú; những người bạo ác ngang tàng thẳng tay đánh đập sư tăng, đập phá…. Người tu hành chỉ ngồi im lặng Nam Mô…. Câu chuyện loạn động xảy ra nhiều ngày, cả thế giới biết nhưng người Việt Nam ít ai biết; cả thế giới lên tiếng mà các Tông phái và Phật Tử tại Việt Nam ủng hộ rất ít là tại sao? 


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 10 năm 2009 (4078 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432573
Page Generation: 0.42 Giây