Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (18)

Kính thưa Quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Có người nghèo cùng, khốn khổ hỏi đức Phật rằng: “Làm sao cho con hết nghèo?” Đức Phật trả lời: “Bán cái nghèo đi!”. Bán cái nghèo bằng cách Bố Thí đó là cách nương theo luật Nhân Quả mà biến cái nhân xấu thành thành quả tốt. Chính lòng ích kỷ, keo kiệt, không chịu giúp người làm tâm hồn mình nghèo; chính sự tham lam, bòn rút, vơ vét, lừa lọc làm mình bị mất mát, bất an… bình thường đã nhận chịu những quả xấu như vậy, huống chi có những người ra tay trộm cướp, lừa đảo gây bao tổn hại cho người.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 11 năm 2009 (4047 lần đọc)


Bài Vở: Cảm Nghỉ về Trại

Cảm nghỉ về trại huấn luyện
Anôma – Ni Liên - Tuyết Sơn 2009

Ban Hướng Dẫn GĐPT miền Quảng Đức-Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức trại Anôma – Ni Liên - Tuyết Sơn vào các ngày 6, 7, 8 tháng 11 năm 2009 tại Trung Tâm tu học Thích Quảng Đức, San Bernadino, California.

Chiều thứ sáu, ngày “Dũng” (06/11/09), vượt qua mấy tiếng đồng hồ kẹt xe trên đoạn đường đến đất trại, các trại sinh đã đến địa điểm với tư thế sẵn sàng. Hai đơn vị GĐPT đầu tiên đến đất trại là Chánh Pháp và Liên Hoa lúc 6h30 chiều, và đến 8h tối, hai đơn vị cuối cùng là Bảo Quang và Kỳ Viên cũng đã đặt chân đến đất trại khi bóng tối đã bao trùm. Kỳ thi nhập trại là thử thách đầu tiên cho các em trại sinh.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 11 năm 2009 (4069 lần đọc)


Bài Vở: TƯỜNG THUẬT LỄ CHU NIÊN 45 - GĐPT ĐỨC PHƯƠNG

TƯỜNG THUẬT LỄ CHU NIÊN LẦN THỨ 45 CỦA GĐPT ĐỨC PHƯƠNG
VỚI CHỦ ĐỀ GẶP GỠ 45

1.TOÀN ĐƠN VỊ VÂN TẬP TẠI CHÙA GIÁC UYỂN ĐỂ CHÀO ĐÓN QUAN KHÁCHXem Tiếp


Ngày 07 tháng 11 năm 2009


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

CHANH & MẬT ONG


Mời xem, dễ làm.., kết quả tốt  !
 
Mùa đông lạnh và  khô thường khiến bạn mệt mỏi, dễ bị cảm hoặc viêm họng, vậy hãy tự làm cho gia đình một thứ đồ uống đơn giản mà kỳ diệu chống lại sự thay đổi thời tiết nhé.
 
Nguyên liệu:

Chanh tươi 5 trái
Mật ong


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 11 năm 2009 (4155 lần đọc)


Bài Vở: Kỷ Niệm Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới

KỶ NIỆM 5 NĂM ĐẠI HỘI GĐPTVN TRÊN THẾ GIỚI LẦN THỨ I
Tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ
Kỷ Yếu - Lễ Khai Mạc
LỄ HỘI HÀNH HƯƠNG - ĐẠI HỘI GĐPT VN HẢI NGOẠI - ĐẠI HỘI GĐPT VN TRÊN THẾ GIỚI
ĐẠI HỘI BAN BẢO TRỢ - CỰU HUYNH TRƯỞNG - HIỆP KỴ - THỌ CẤP
Theo chương trình, 3g30 sáng ngày 7/11 Ban tổ chức sẽ thức chúng ra hành lễ tại Bồ Đề Đạo Tràng lúc 4 giờ và rước đuốc đại hùng về thắp sáng Lễ hội. Nhưng chỉ mới 2giờ thì chuông rung lên inh ỏi…. Mọi người tăm tắp ngồi dậy vệ sinh, thay áo… Nhưng đại chúng kêu lên tại sao mới 2 giờ sáng mà thức sớm quá vậy? Chương trình có thay đổi chăng? Té ra vị huynh trưởng rung linh kia là anh Mai, chưa chỉnh đồng hồ khi qua xứ Ấn làm đại chúng thức sớm đến 1 tiếng rưỡi phải ngồi uống trà tán gẫu chờ đến giờ khởi hành ra Đại tháp.


Xem tiếp

Ngày 05 tháng 11 năm 2009


Bài Vở: Vài Nét Về GĐPT Miền Quảng Đức - Hoa Kỳ

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM TẠI HẢI NGOẠI
BAN HƯỚNG DẪN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM TẠI HOA KỲ
BAN HƯỚNG DẪN MIỀN QUẢNG ĐỨC
_________________________________________________________

VÀI NÉT VỀ GIA ĐÌNH PHẬT TỬ MIỀN QUẢNG ĐỨC
TÂY NAM HOA KỲ
 


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 11 năm 2009 (6820 lần đọc)


Bài Vở: Tháng Bảy Nguyện Cầu

THÁNG BẢY NGUYỆN CẦU
Nguyên Diệu (Huế)

Gia Minh ngồi xuống ghế, nơi hai đứa em gái đang chờ sẳn. Anh trở tay nhìn đồng hồ, 08 giờ 30, nén tiếng thở dài giọng anh trầm hẳn:

- Đào nầy, anh phải đi rồi, em với bé Tuệ ở nhà ráng lo cho mẹ nghe. Chuyện nầy dù rất khó, nhưng hai đứa cũng nên chuẩn bị tinh thần trước, Có lẽ mẹ sẽ không ở với anh em mình lâu nữa. Nói đến đó Gia Minh ngừng lại. Anh thấy nghẹn đắng ở cổ. Đôi mắt anh đỏ lên. Trong đôi mắt ấy chất chứa bao buồn lo suy nghĩ và cả sự kìm nén cảm xúc mãnh liệt. Anh hít một hơi thật dài rồi vuốt tóc đứa em út đang thút thít.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 11 năm 2009 (3231 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (41)

Lời khuyên người nô lệ cho đam mê tình ái

Nói một cách tổng quát thì cái nhãn hiệu tốt đẹp hay tồi tệ, cao sang hay xấu xa mà ta gán cho một người hay một vật thể nào cũng đều phát sinh từ dục vọng của chính mình. Những gì ta yêu thích thì ta cho là tốt, những gì tồi tệ thì ta ghét bỏ. Đấy chỉ là những gì mà tâm thức tạo dựng. Nếu vẻ đẹp hiện hữu đích thực trong đối tượng, thì đúng lý ra tất cả mọi người trong chúng ta, bất cứ ai cũng phải bị thu hút bởi chính đối tượng ấy mà không tránh khỏi được (1).


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 11 năm 2009 (3552 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (17)

Kính thưa Quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Mục đích của Gia Đình Phật Tử là đào luyện, nên chương trình Tu học và Huấn Luyện trong tổ chức được tổ chức liên tục không gián đoạn. Có một thời gian dài sau năm 1975 do hoàn cảnh chung phải bị gián đoạn nhưng sau đó là từng bước củng cố ổn định tái xây dựng từ đống hoang tàn đổ nát cho đến hôm nay. Công trình này không phải một vài người, hay vài ba bữa mà kiến tạo được. Ngồi chung trên một con thuyền mà mỗi người một ý thì giữa dòng sẽ lòng vòng khó tiến. Người chọn phương này, kẻ chọn cách kia giữa muôn trùng nguy hiểm để tồn tại đã là khó huống chi là tìm cách phát triển! Lịch sử đã chứng minh qua Đại Hội GĐPT Bình Thuận Phan Thiết 1976, nửa đêm Công An xông vào chùa bắt bớ, giam cầm tra khảo Thầy và một số huynh trưởng lão thành một thời gian dài khiến anh Từ sau khi phóng thích đã bị mờ cả hai mắt.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 11 năm 2009 (3759 lần đọc)


Bài Vở: Công Nữ Ngọc Vạn

Công Nữ Ngọc Vạn
Chương Kết

Cuối năm Tân Hợi, thái hậu Ngọc Vạn lâm bệnh nặng. Được tin này, chúa Nguyễn bèn cử một sứ bộ đến Oudong để vấn an. Chánh sứ là thế tử Nguyễn Phúc Diễn, tước Thiếu Sư quận công, cháu gọi thái hậu Ngọc Vạn bằng "mụ cô bà". Người phụ tá thế tử là An Quốc hầu Trần Đình Phẩm.

Sau khi yết kiến quốc vương, hai vị chánh phó sứ với tư cách là người thân, đại diện cho chúa Nguyễn, xin vào vấn an thái hậu.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 10 năm 2009 (3210 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu Sử HTr Nguyên Ngộ

NGUYÊN NGỘ Trần Quang Hải
(02-01-1921- 24-11-Canh Thân)
HT Cấp Dũng GĐPT-VIỆT NAM

Anh Trần Quang Hải Pháp danh Nguyên Ngộ là con trai của cụ ông Trần Xuân Triêm và cụ bà Trần Thị Hoa. Anh chào đời vào ngày 02 tháng 01 năm 1921 nhằm ngày 24 tháng 11 năm Canh Thân. Chánh quán thôn Cát Tường xã Mỹ Thọ Huyện Phù Mỹ Tỉnh Bình Định. Vùng đất xuất sinh vị anh hùng tuấn kiệt trong lịch sử đất Việt Nguyễn Huệ Quang Trung.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 10 năm 2009 (4413 lần đọc)


Bài Vở: Y Học và Đời Sống

Tránh họa “rụng” chân cho người tiểu đường
(04/10/2009 19:10:20)

Nếu kiểm soát tốt đường huyết và biết cách chăm sóc bàn chân, người bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa được các biến chứng xấu cho chân.

Ở người bệnh tiểu đường, bàn chân rất dễ viêm nhiễm. Các vết thương nhỏ có thể trở thành trầm trọng, thậm chí phải cắt bỏ chân. Một trong những nguyên nhân là các mạch máu nhỏ bị tắc nghẽn và các dây thần kinh bị tổn thương. Nhiễm khuẩn bàn chân rất hay gặp ở người bệnh tiểu đường và dễ dẫn đến những tàn phế nặng nề.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 10 năm 2009 (3583 lần đọc)


Bài Vở: Bị Cọp Rượt

Bị Cọp Rượt
Tác Giả : Nguyễn Châu sưu tầm
Thứ Sáu, 25 Tháng 9 Năm 2009 06:41

 Một người đi đường bị cọp rượt chạy gần trối chết.

Chạy cùng đường, anh ta bèn nhảy đại xuống một cái hố sâu... may sao lại với được một sợi dây leo, và đeo lủng lẳng giữa không trung.

Nhìn lên miệng hố lại thấy một con hổ đói khác đang há miệng chờ mồi. Dòm ở đầu sợi dây: Hai con chuột, một đen một trắng đang gậm mòn đầu dây... Nhìn trước mặt: Một trái dâu rừng chín mọng...

Anh ta bèn một tay nắm sợi dây, một tay vớ hái trái dâu... ăn ngon lành. Dâu ngọt lịm làm sao!


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 10 năm 2009 (4286 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (40)

Lời khuyên người say sưa và nghiện ngập ma túy

Thường thì những người say sưa rượu chè và nghiện ngập ma túy đều ý thức được là họ đang hủy hoại đời mình nhưng lại không đủ nghị lực để dừng lại. Việc thiếu nghị lực đó cũng giống như sự yếu đuối trước những chấn thương tâm thần mà chúng ta đã có dịp đề cập trước đây, và đấy cũng là một nét riêng biệt thuộc về cá tính của mỗi người.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 10 năm 2009 (4119 lần đọc)


Bài Vở: Cổ Tích... Đêm Trăng

CỔ TÍCH . . . ĐÊM TRĂNG.
Nguyên Diệu. (Huế)

Làm sao tôi quên được, ba năm về trước trong đêm Trung Thu nầy
Tiếng trống Lân chập chờn quanh khu xóm nhỏ. Không khí thật nhộn nhịp vui tươi. Những đoàn Lân lớn bé thi nhau kéo vào xóm. Tiếng trống rộn ràng, náo nức. Những đứa trẻ con chạy cả ra đường và líu ríu theo những đoàn Lân. Tất cả đều hòa mình vào lễ tết trung thu tưng bừng vui nhộn chỉ trừ một nơi. Đó là căn nhà xiêu vẹo nằm khuất sau giàn hoa giấy rậm rạp. Không một đoàn Lân nào vào căn nhà ấy. Vì chúng biết chủ nhà nghèo quá không có tiền treo thưởng cho Lân. Cả khu xóm nầy ai cũng hiểu điều đó rằng mẹ con nhà ấy đến cơm còn bữa đói bữa no, nói gì đến chuyện tiền bạc. Tất cả ai cũng biết nhưng đều lãnh đạm vô tình. . .


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 10 năm 2009 (3574 lần đọc)


Bài Vở: Giấc Mơ

Giấc Mơ Người Tình Trẻ
Kinh Tâm - Thích Pháp Bảo

Mùa này ở Việt Nam đang vào thu, lá vàng rơi khắp nẻo đường, những bông hoa cũng thu mình nhỏ bé vào hồn đất lúc nào không ai hay. Khi gió chiều thoáng nhẹ, vầng mây trắng chợt bồng bềnh như một điệu múa hát ca. Bắt đầu con người có cuộc sống hiền hòa chảy dài từ vô tận. Thu, mỗi đất nước điều đón lấy hơi ấm của mùa xuân của những năm trước đó và gặp gỡ nhau trong tự tình vô thỉ. Nếu là nhà sư, nếu là nhà xã hội học, bác học cảm nhận các mùa qua đôi mắt tình tứ, dấu yêu, còn đối với nhà viết văn, làm thơ và nhà triết học thì cũng nhìn thấu cội nguồn của bản chất vô sinh bất diệt. Như có một thiền sư khẳn khái diễn bày cái tâm thức thực tại qua một cái nhìn mới tự do là “ tiếp nối ”. cho nên giấc mơ chính là sự nối tiếp sự sống của những giây phút đi qua trong tiềm thức. Giống như mùa đông và mùa xuân vậy, nó chỉ là biểu hiện từ trạng thái này rồi bước tới chân trời khác mà thôi. Ví như người thợ săn đi vào rừng, trên lưng mang theo các dụng khí, sau đó họ tìm cách đặc tất cả khí cụ ấy xuống mặt đất rồi lẫn trốn một bên lùm cây lớn chờ cho có các động vật hoang giã đi ngang bẫy bắt được như ý muốn của ông thợ săn. Và cứ tiếp tục vào ngày hôm sau người ta lại có thói quen muốn sở hữu một vật thể, một vài con thú, dù cái đó đã có bản cấm, có rào cảng nhưng một khi tâm ý buông lung, suy đoán ngoài cái tưởng thì khó lòng mà nhận diện dò soát, nắm bắt được những gì mà chúng ta thường đánh mất trong từng chốc lát. Mỗi khi biết mình đang rong ruổi chạy kiếm những cái ở ngoài tâm, gần với điều mà giấc mơ biểu hiện, tạm gọi là vọng tưởng. Trong lúc đó người mà làm chủ được phiền não, được ý căn là sẽ tìm cách dừng lại, cột mình an trú vào chánh niệm vào hơi thở có ý thức. Biết rằng phương pháp đối trị giấc mơ đó, chẳng khác gì chúng ta cầm chắc sợi dây và thả neo xuống đại dương trong cơn sóng lặng chìm. Có được cái thức tỉnh táo trong lúc thiếp ngủ ngả về phải, về trái là chúng ta đã thực tập thuần phục các thiện căn và qua lớp ánh sáng của sáu giác quan làm việc. Để mỗi người trong chúng ta trãi nghiệm sự sống trong gió xuân, gió hạ, gió thu chính là cơ hội gieo xuống trái đất những mầm mống yêu thương và những hạt giống biết ơn.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 10 năm 2009 (4583 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (16)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

“Vùng đất eo hẹp của miền Trung nước Việt chúng ta vốn đã bao đời khốn khó. Trải qua bao thế hệ, bao nhiêu người đi kẻ ở, bao nhiêu thay đổi thăng trầm của đất nước nhưng miền Trung vẫn không thay đổi, vẫn không đủ ăn đủ mặc, những thiếu thốn nhọc nhằn vẫn bám theo cuộc đời của hàng triệu đồng bào đã chọn sống trên mảnh đất linh thiêng nhưng cũng đầy bất hạnh miền Trung. Và rồi bão lụt, chẳng khác gì bốn mùa xuân hạ thu đông, cứ theo thời gian mà quay về, đem theo đói rét cho những gia đình vốn đã nhiều năm đói rét, đem theo tàn phá trên những mái tranh vách lá mong manh vừa mới dựng lên từ sau cơn bão năm qua.”


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 10 năm 2009 (4147 lần đọc)


Bài Vở: Người Việt bị lừa vào rừng sống

SGTT - Nếu như người Việt làm công cho các xưởng máy chui ở Nga phải sống tạm trong rừng Nga khi chợ Vòm bị đóng cửa, thì những người Việt vừa được phát hiện sống trong khu rừng miền bắc nước Pháp, bị lừa tới đây do ôm mộng đổi đời.
 
Khung cảnh sống của 24 người Việt trong rừng. Ảnh: T.L
Ngày 15.6.2009, những người quen ngậm ngùi tham dự lễ hoả táng một người Việt nhập cư trái phép, tại nhà quàn tỉnh Dunkerque. 27 tuổi, anh này chết khi rơi từ mui xe tải xuống đường, bỏ lại vợ và hai con ở Việt Nam. Chi phí an táng do người dân địa phương bảo trợ.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2009 (4118 lần đọc)


Bài Vở: Lịch Sử Than Thở...

Lịch Sử Than Thở Trước Biến Động Tôn Giáo và Con Người
[19.10.2009 13:19] - Kinh Tâm- Thích Pháp Bảo

 

“… Thầy vừa đi hái thuốc
Chỉ tại núi nầy thôi
Mây mù không thấy được.”

Ở Việt Nam sông núi, biên cả, nông thôn, thành thị, Với con người luôn phẩn uất sau thời gian biến cố tán tận lương tâm xảy ra cho lịch sử Bát Nhã Làng Mai. Từ thời buổi tấm thảm kịch được nhà đạo diễn dựng sẵn phim trường. Mọi mỗi vai diễn điều lẫn trốn, náo loạn bên kia hàng gai thép và nhìn bản kịch trong vô tri. Còn những nhà đầu tư vẫn hằng đợi chờ chứng kiến một sự sụp đỗ rồi ra về trong tiếng vỗ tay buồn thảm, bước ra từ từ trong bóng tối giữa lòng khán không, còn sót lại duy nhất một nét họa hàm tiếu. Người xem kịch, đóng kịch và chàng vai phụ diễn, tất cả điều vỡ òa lúc lên tới sân khấu nhưng chưa hề có ai thấy nhà soạn kịch ở đâu chưa xuất hiện trước mọi khán giả đang say sưa nghe, thấy và nhìn từng động thái của các vai đạo cụ trở thành cuốn phim kịch hư ảo, ngụy trang. Như ý tác giả viết kịch muốn chẻ đôi tiếng đàn Hồ Cầm thành trăm mảnh, biến Hồ Cầm thành công cụ giải tỏa hay làm ly dán có hại đến bản tánh chân thật vốn như thật của nó. Để tìm ra những điều bí ẩn hay vướng mắt giải cứu ý thức hệ khỏi áp bức của một số con người hiếu kì. Cho tới khi những mảnh, vụn được tách rời, ra từng mảnh lẻ của cây đàn chuyên dụng.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2009 (3421 lần đọc)


Bài Vở: Vẻ Vang Dân Việt

Một cô gái gốc Việt được trao giải Tự Do 2009 tại Hoa Kỳ

  Thanh Phương,RFI
Bài đăng ngày 19/10/2009 Cập nhật lần cuối ngày  19/10/2009 12:20 TU

Cô Sina Vann trong lễ trao giải 
Cô Sina Vann trong lễ trao giải

Ngày 15/10 vừa qua, một nhà hoạt động bảo vệ nạn nhân nô lệ tình dục ở Cam Bốt, cô Sina Vann, đã được trao giải Frederick Douglass, nhân lễ trao giải Freedom 2009 tại Mỹ. Sina Vann là một cô gái gốc Việt bị bắt cóc bán sang Cam Bốt làm gái điếm từ năm 13 tuổi. Thông tín viên Phạm Phan cho biết thêm về cô gái này và về tổ chức Somaly Mam, nơi cô đang làm việc

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2009 (3614 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95320233
Page Generation: 0.40 Giây