Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (29)

Kính thưa quý anh chị,
cùng các em thân mến.

Nói về ý nghĩa của lửa, của đêm lửa trại do Gia Đình Phật Tử tổ chức, chúng ta đừng quên ý nghĩa của Lửa trong Đạo pháp khá phong phú, đa dạng và rất thiêng liêng. Thế gian này được ví như ngôi nhà lửa bất an trong tam giới (Tam giới bất an do như hỏa trạch – Kinh Pháp Hoa). Ai đã từng ở trong ngôi nhà đang cháy mới biết nó nguy hiểm như thế nào! Lửa, khói, sức nóng, sụp đổ… Thứ nào cũng có thể gây thương tổn, vong mạng dễ dàng thế mà đàn trẻ (chúng sanh) cứ vui chơi nô đùa trong đó. Ông trưởng giả (Phật) phải khế lý-khế cơ mà dụ cho từng đứa chạy ra: Đứa thích xe dê (Thinh Văn) thì dụ xe dê; đứa thích xe nai (Duyên Giác) thì hứa thưởng xe nai; đứa thích xe trâu (Bồ tát) thì hứa cho xe trâu… đến chừng các con đã thoát ra hết, nhà lửa đổ sụp hoàn toàn thì tất cả đều hưởng được một loại xe cao quí đó là Phật thừa.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 01 năm 2010 (4454 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng Niệm HT Thích Đức Nhuận

Tưởng niệm Húy nhật lần thứ 8 (21.01. 02 – 21. 01. 10)
Hòa Thượng Thích Đức Nhuận

Kính mời độc giả đọc lại lá thư của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Gìác
 
Giác linh Thầy tôn kính

Giờ phút Thầy an nhiên xả báo thân, thì bên này hơn nữa đêm. Một Phật tử của Thầy ở miền Đông nước Mỹ, giọng đầm đìa nước mắt, khấp báo cho tôi tin Thầy đã từ biệt, lệ tiếc thương như tràn ngập, khắp đó khấp đây. Rồi Tuệ Sỹ, một hậu tấn, kẻ đồng tâm dễ thương của Thầy, mà tôi thường ví như một hạt kim cương hiếm hoi lẫn trong đá sỏi của Phật Giáo Việt Nam ngày nay, trong nổi cô quạnh bao la vừa sau một mất mát lớn lao đã ai tín cho tôi bằng lá thư không niêm mà tôi biết mỗi chữ cũng trĩu nặng nổi lòng.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 01 năm 2010 (4095 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (28)

Kính thưa quý anh chị,
cùng các em thân mến.

Sống cùng với thiên nhiên, một ngày quên hết bao âu lo nhọc nhằn tâm trí; nhìn ra trời cao biển rộng để mở lòng khoáng đạt bao la. Từ lúc loài người rời xa núi non, hang động, từ giã thác suối, rừng rú đi khai mở ruộng đồng tụ lập thành xã hội. Xã hội càng phát triển thì bản năng thiên phú trong con người càng giảm theo đà tiến hóa và những xu hướng chung. Do đó núi cao, rừng thẳm, sông sâu, biển rộng… vẫn mãi là những bí mật, vẫn còn là các cuộc thách thức những bước chân của tuổi thanh thiếu niên áo lam thám du, khám phá trong đời sống trại mạc.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 01 năm 2010 (4419 lần đọc)


Bài Vở: Biến Động GĐPT

BIẾN ĐỘNG GĐPTVN
- NH.PVHT –

GĐPTVN đã trãi qua nhiều triều đại, các triều đại mong manh như cánh bèo trội dạt trên sông. Triều đại này quằn quại cuốn qua, rồi triều đại khác lại bập bềnh trôi đến, cứ mãi miết - trình tự theo qui luật thịnh – suy, do nhân quả - nghiệp duyên chuyển biến vô thường. Nhưng ở bất cứ dưới triều đại nào, GĐPTVN vẫn bị bức hại - hất hủi, đối xử tệ bạc, nếm trải biết bao sóng gió khắc nghiệt ức lòng. Hãy lắng lòng nhìn lại, tổ chức GĐPTVN đã vương mang phải nghiệp dĩ gì ? Hãy đánh giá lại xem, GĐPTVN là tốt hay xấu ? nếu là tốt, tại sao các thế lực vô minh, luôn luôn âm mưu - tìm cách vùi dập, vô hiệu hóa các hoạt động. Còn nếu xấu, thì tổ chức GĐPTVN đã xấu ở chỗ nào ?


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 01 năm 2010 (3977 lần đọc)


Bài Vở: Cũng vẫn còn có một tấm lòng

Dù có ra sao.. cũng vẫn còn một tấm lòng

- Kính dâng tấm lòng chia sẻ và cầu nguyện
đến người dân và đất nước Haiti.

Cư sĩ Liên Hoa

Em dịu ngọt như lời hơi thở
hương từ bi tràn ngập cõi vô cùng
như cánh sen ửng hồng từ vô ngại
giữa cõi đời, mộng ước vẫn đơn sơ

màu sắc đó nở hoa từ vô thủy
mở lòng từ về suối ngủ mây bay
nơi bất hạnh, cánh sen hồng nụ mở
bàn tay từ, gọi sắc giới về đây…

gọi tất cả muôn hạnh lành có mặt
gọi thời gian rộng đến cửa tam thiên
mở ngàn cánh cho sen hồng tươm mật
nhành dương chi rải khắp cõi ta bà…


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 01 năm 2010 (3690 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu Sử HT Thích Nhật Liên

Tiểu Sử
Hòa Thượng Thích Nhật Liên
Chứng Minh Đạo Sư Kiêm Viện Chủ Chùa Long Thọ

B2 đường Hùng Vương, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai

THÂN THẾ:

Hoà Thượng thế danh Diệp Quang Tiền, pháp danh Tâm Khai, tự Thiện Giác, hiệu Trí Ấn Nhật Liên.

Ngài sanh ngày 13 tháng 10 năm Quý Hợi (1923) tại thôn Xuân Yên, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, trong một gia đình thâm tín Phật Giáo.

Thân phụ là cụ Diệp Chí Hoan; thân mẫu là cụ bà Phan Thị Đường. Hai cụ sinh hạ được 5 người con : 4 nam, 1 nữ - Ngài là con thứ trong gia đình, sau anh trưởng là Thầy Diệp Tôn (Thích Thiện Liên).

Năm lên 6 tuổi (1928) gia đình Ngài dời về thôn Diên Sanh, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Thân sinh Ngài đã rước thầy Đồ Nho danh tiếng về nhà để dạy chữ Hán cho hai con. Hai anh em Ngài thường được cụ Đồ khen là thông minh, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp.

Năm lên 10 tuổi (1932), Ngài theo học Việt Văn tại thôn Diên Sanh.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 01 năm 2010 (3657 lần đọc)


Bài Vở: Hạnh Đoan Trang

HẠNH “ ĐOAN TRANG “ CỦA NGƯỜI NỮ TRONG THỜI ĐẠI MỚI
- ĐC.CTD –

Có lẽ từ lâu chúng ta ít dùng chữ “đoan trang” để nói về phẩm cách của người phụ nữ trong thời đại mới. Tuy nhiên, cho đến hôm nay “đoan trang” đâu phải là một yêu cầu “lạc hậu” cho người phụ nữ. Trong thời đại ngày nay có lẽ cần thiết nhiều hơn nữa là khác.

Hai chữ “đoan trang” làm ta nghĩ ngay đến sự dịu dàng, sự đứng đắn, sự nghiêm chỉnh… Từ đó toát lên vẻ đẹp văn hóa vốn có của người Á đông


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 01 năm 2010 (3642 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (27)

Kính thưa quý anh chị,
cùng các em thân mến.

Đêm nay là đêm cuối cùng của những ngày trại mạc khó khăn, tự mỗi chúng ta đều đã vượt qua bao nhiêu chướng ngại để đến với nhau, đồng sự, đồng thuyền. Khi chúng ta vừa hiểu được nhau, hòa hợp được với nhau thì lại phải chia tay có phải là đáng tiếc lắm không!

Đời sống nhọc nhằn trong một xã hội bất ổn khiến chúng ta nuôi nhiều ước mơ: Mơ một ngày bình yên để chúng ta hát vang trên những cánh đồng, đoàn chúng ta trên những xe đạp giong ruổi khắp mọi miền đất nước, ngồi bên đống lửa đêm về hát ca, tâm sự thảnh thơi, vui sướng và tự tại biết bao. Suốt một đời áo Lam tin yêu nhất là giây phút này, chân thật nhất là trong lúc này. Nếu không cùng sống trong ánh lửa đêm về thì đời trại mạc thật vô vị biết bao!


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 01 năm 2010 (4524 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu Sử Văn Giảng

Nhạc sĩ
Nguyên Thông hay Văn Giảng

Tác giả ca khúc bất hủ: Từ Đàm Quê hương tôi

Nhạc sĩ Văn Giảng sinh ngày 12 tháng 5 năm 1924 tại Huế. Xuất thân trong một gia đình trung lưu có truyền thống về âm nhạc, ông nội của Văn Giảng là một nhạc sĩ cổ nhạc, ngay từ bé Văn Giảng đã tỏ ra những năng khiếu về âm nhạc. Ông bắt đầu tập chơi mandoline rồi sau đó đến guitar.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 01 năm 2010 (4515 lần đọc)


Bài Vở: Hội Chứng Thanh-Thiếu-Nhi

HỘI CHỨNG THANH – THIẾU – NHI
- NH.PVHT -

Hội chứng thanh – thiếu – nhi, đây là nỗi đau, một thách thức lớn, làm nhứt nhối lương tri các nhà làm công tác văn hóa – giáo dục – đạo đức !…

Ở tuổi giao thời, tuổi trẻ đầy tò mò – mơ mộng, khát khao khám phá. Ở tuổi này, không còn là trẻ thơ – bé bỏng, mù tịt với mọi thứ. Và cũng chưa thể là một người lớn, với nhiều hiểu biết chín chắn trọn vẹn. Trái tim thì nóng bỏng, nhạy cảm trước mọi diễn biến đời thường. Nhưng đầu óc thì lại mơ hồ - mù mờ - bất định. Nếu có những vấn đề đột biến, sẽ dẫn đến một quyết định bột phát, dễ dàng sa chơn – va vấp. Có khi đem lại những chấn thương khó lành, làm nhứt nhối suốt cả cuộc đời !


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 01 năm 2010 (3925 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (26)

Kính thưa quý anh chị,
cùng các em thân mến.

Đêm nay trời khô ráo đã vào cuối năm âm lịch, chúng ta có thể nhìn thấy vì sao Bắc Đẩu nhìn từ đầu của chòm sao Đại Hùng (Big Bear) thẳng đến đuôi của chòm sao Tiểu Hùng (Little Bear)

Chòm Đại Hùng tinh giống như cái muỗng lớn (big dipper), gồm 7 ngôi sao, Quý anh chị lấy 2 ngôi sao đầu của cái muỗng, kéo dài một đoạn thẳng tưởng tượng bằng 5 lần khoảng cách của 2 ngôi sao đó, sẽ gặp một ngôi sao sáng lấp lánh, dễ nhận thấy, đó lại là cái đuôi của chòm Tiểu Hùng tinh như cái muỗng nhỏ (little dipper). Chòm nầy cũng có 7 ngôi sao, nhưng nhỏ hơn chòm Đại Hùng tinh. Ngôi sao chót của cái đuôi Tiểu Hùng tinh chính là sao Bắc Đẩu (Polaris).


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 01 năm 2010 (3770 lần đọc)


Bài Vở: Sự Chấp Trước Là Nguyên Nhân Của Khổ Đau

Sự Chấp trước là nguyên nhân của khổ đau

Nhật Tịnh dịch


Tình yêu cao thượng và sự tự tế rất cần thiết trong thế giới này, được xuất phát từ sự trân quí và tùy hỷ với đối tượng, và mong muốn đối tượng được hạnh phúc, an lạc, nhưng không bám víu chặt chẻ và cũng không sở hữu đối tượng. Bạn đang sống trong một xã hội đầy đủ vật chất mà trong đó lòng tham đắm sở hữu nhiều hơn và lớn hơn như là tổng số tiêu chuẩn cho đời sống hạnh phúc. [...]


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 01 năm 2010 (3388 lần đọc)


Bài Vở: Vía Đức Phật A-Di-Đà

Đức Phật A-di-đà

Một số người trong giới Phật tử chúng ta thường có thái độ đáng trách là xếp kinh Di Đà đằng sau những quyển kinh có giá trị khác. Theo họ, có thể kinh Di Đà không hàm chứa những nguyên lý Phật học và cũng có thể kinh Di Đà chỉ là một huyền thoại về Cực Lạc Tây phương.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 01 năm 2010 (3820 lần đọc)


Bài Vở: Cẩm Thạch và Tâm Linh

Cẩm thạch và tâm linh

Trong thế giới đá quý, ngọc cẩm thạch (ngọc Jade) được xếp vào hàng cao cấp. Đặc biệt đối với người tiêu dùng Á đông, ngọc Jade được yêu thích không những là vật trang sức vì màu sắc, đẳng cấp, nghệ thuật và hướng về nhu cầu tâm linh của con người.

Trong lịch sử các triều đại vua chúa hàng nghìn năm qua của nhiều nước hiện còn bảo tồn những di vật vô giá bằng ngọc Jade. Trong thế giới đương đại, các bà các cô từ hàng quý phái cho đến bình dân đều rất đam mê những chuỗi ngọc, vòng ngọc, nhẫn ngọc… nếu là ngọc màu xanh lý thì là tuyệt đỉnh.
Xem tiếp
Ngày 30 tháng 12 năm 2009 (4242 lần đọc)


Bài Vở: Sự Tha Thứ

Sự tha thứ

Nhật Tịnh dịch

Xin hãy dành một thời gian ngắn để đọc những lời chia sẻ sau:

Sự tha thứ là gì?

"Tha thứ là một hình thái của hiện thực. Nó không có nghĩa là từ chối, giảm thiểu, hoặc biện minh cho những gì người khác đã làm cho bạn hoặc sự đau đớn mà bạn đã phải chịu. Điều đó khuyến khích bạn đóng khuông lại những vết thương cũ và nhìn thấy chúng như những gì chúng đang là. Và nó cho phép bạn xem lại có bao nhiêu năng lượng đã lãng phí và bản thân bạn bị tổn thương bởi vì không có khoan dung.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 12 năm 2009 (3785 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (25)

Kính thưa quý anh chị,
cùng các em thân mến.

Đêm nay tôi rất vinh hạnh được ngồi cùng quý anh chị quanh đống lửa trong câu chuyện lửa tàn. Ngày vui rồi qua mau; lửa vui cũng tàn mau, nhưng mãi còn khắc ghi trong tâm khảm phút luyến lưu này để tiếp thêm năng lực trong nguồn sống mỗi chúng ta. Những phút giây vui chơi hiếm hoi trong đời tuy đã qua rồi nhưng sẽ còn mãi trong ta những thời khắc cùng đất trời, sông núi hòa đồng thành nhất thể không rời.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 12 năm 2009 (4052 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Mãi Ngát Hương Lam

Mãi Ngát Hương Lam

Trong không khí lạnh của mùa đông kéo về vào những ngày cuối năm 2009, tôi chợt nhớ về khoảng thời gian của hơn mười lăm năm trước khi tôi phát nguyện làm Huynh Trưởng tại Trại Huấn Luyện Huynh trưởng Lộc Uyển 15 do BHD Gia Định tổ chức. Thời gian đó BHD Gia Định tổ chức Liên Trại Huấn Luyện Lộc Uyển, A Dục và Huyền Trang quy tụ trên 300 trại sinh trải qua 3 tháng liên tục của giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Thời tiết của buổi lễ khai mại đã thử sức lòng kiên định của trại sinh chúng tôi hết nắng gắt đến mưa to gió lớn. Chúng tôi vẫn im lặng đứng yên chịu cái thời tiết khắc nghiệt nắng mưa để nghe lời Pháp thoại của Thầy Minh Tâm, lúc xưa là Huynh Trưởng Đoàn Đình Điệp. Chúng tôi đã được nghe giãng bài “Pháp Bồ Đề Tâm” sau buổi lễ khai mạc của Thầy Minh Tâm. Chính bài pháp này đã khởi đầu động lực cho tôi đi tiếp con đường Huynh Trưởng.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 12 năm 2009 (4022 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Tâm Tình Lam

(Sau loạt bài “Câu chuyện lửa tàn, rất nhiều câu hỏi góp ý vấn nạn gởi về cho Phước Việt, chuyên trang GIẢI ĐÁP THẮC MẮC của Sen Trắng. Câu Chuyện Tâm Tình Lam nầy thay lời giải đáp chung cho các anh chị. kính)

Nguyên Phước Việt là một Huynh Trưởng ở nhà quê, Sau năm 1979 mới ly quê vào thành phố. Thấy mình có chút khả năng viết lách và lý luận, các anh chị trưởng thượng và chư tôn thường xuyên giáo dưỡng và chỉ dạy thêm cho, mình xin trích ghi như là để chia xẻ cùng các anh chị:


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 12 năm 2009 (4956 lần đọc)


Bài Vở: Bài Học Từ Cây Tre

Bài Học Từ Cây Tre


Bamboo

Cuộc sống là sự đan xen của những niềm vui và nỗi buồn, của những khoảnh khắc hạnh phúc cũng như bất hạnh.

Khi tôi còn nhỏ một trong những ký ức dễ chịu nhất là khi tôi chạy ra sông ngồi nghĩ vu vơ. Ở đó tôi thấy quanh mình thật yên bình, nhìn dòng nước lững lờ trôi, nghe tiếng chim hót líu lo, nghe tiếng lá cây xào xạc. Tôi cũng nhìn thấy những cây tre uốn cong trong gió nhưng rồi lại vươn cao trở lại một cách duyên dáng khi gió ngừng thổi.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 12 năm 2009 (4500 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (24)

Kính thưa quý anh chị,
cùng các em thân mến.

Khi tôi nói câu chuyện lửa tàn chính là lúc lửa không còn cháy nữa, chỉ còn lại mớ than hồng và hơi ấm lan tỏa phía trước chúng ta, trong khi phía sau lưng của mình là sương lạnh trời đêm đang giăng phủ. Cho nên anh chị em phải khoác cho mình một cái áo lửa, áo gió để giữ sự cân bằng khi gặp trường hợp trong nóng, ngoài lạnh này. Đây là kinh nghiệm trại mạc từ các đời sống nơi hoang dã truyền lại cho chúng ta mà nếu không tuân thủ thì sáng mai, hoặc sau trại này sẽ có nhiều người ngã bệnh do thời tiết vì mất cân bằng âm dương.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 12 năm 2009 (4423 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95219436
Page Generation: 0.48 Giây