Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Sự Tích Cây Nêu

SỰ TÍCH CÂY NÊU

Ngày trước ở Việt nam, đến ngày Tết nhà nào cũng dựng cây nêu trước sân. Mấy năm sau nầy, một vài địa phương ở thôn quê, trở lại phong tục nầy.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 02 năm 2010 (4321 lần đọc)


Bài Vở: GĐPT Thiện Trí - Thụy Sĩ

Suy tưởng lại ngày trượt tuyết, 22 tháng 2 năm 2009
ở Hasliberg-Thụy Sĩ do ace GĐPT Thiện Trí tổ chức.
gdpt thientri35_bearbeitet-1.jpg
Số lượng tham gia đa số ACE trẻ và cách ăn mặc để chuẩn bị cho một ngày trượt tuyết rất là khí thế, chỉ đáng tiếc một số Anh Chị lớn vì bận công chuyện nên không tham gia được.
Nhắc đến ngày trượt tuyết này thật là thê thảm và đầy mạo hiểm. Đó không phải là ngày trượt tuyết bình thường như những ai đã từng đi qua, mà là một cuộc thám hiểm đầy khó khăn. Hasliberg là một nơi có phong cảnh rất đẹp và đầy thơ mộng. Trên đường xe chạy toàn là tuyết, nếu không cẩn thận thì sẽ tai nạn như chơi, như điển hình xe của Anh Minh Trường đã không điều khiển được, bị trượt bánh xe, nhưng lúc đó may là đường không có xe, không thì sẽ nguy hiểm.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2010 (5400 lần đọc)


Bài Vở: Bài Dự Thi Viết Văn

Bài Dự THI VIẾT VĂN
(Ngành Thiếu)

Họ và tên: Nguyễn Thị Tuyền (Từ Khoa)
Tuổi: 16 tuổi - 24/11/1993
Đoàn: Thiếu Nữ
GĐPT: Thiện Tài
Miền: Tố Liên - Hoa Kỳ

Tựa Đề Bài: Nhớ Tết Quê Hương

“Thời giờ thấm thoát thoi đưa”, câu ví von của người xưa luôn văng vẳng trong tâm tôi. Thấm thoát mà đã ba năm trôi qua, tôi không còn được đón Tết ở quê hương mình! Gia đình tôi đến Mỹ và tôi cũng được đón Tết, mừng Xuân với đồng hương ở đây, nhưng không sao sánh bằng lễ Tết truyền thống ở quê nhà tôi. Cho nên, cứ đến Tết Tây thì tôi lại tha thiết nhớ thời gian gần Tết ta ở Việt Nam.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2010 (3948 lần đọc)


Bài Vở: Kí Ức Mùa Xuân

KÍ ỨC MÙA XUÂN
- NH.PVHT -

Người ta cứ ngỡ rằng, khi mùa Xuân đến, rồi mùa Xuân lại đi, thì muôn hoa sẽ tàn tạ. Cũng như, khi mà Phật pháp đã bị suy đồi, thì nhân dáng của các bậc Cao Tăng, các hàng thiện sĩ tri thức sẽ bặt dạng, để lại cho đời, chỉ còn là những bóng đen thui thủi, phó mặc cho ma quái hiện hình, dọa dẫm – khoáy phá, làm rối tung thế sự, dân tộc đi dần vào đêm tối kinh hoàng, gieo rắc âu lo cho toàn nhân loại


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2010 (4076 lần đọc)


Bài Vở: Bài Dự Thi Viết Văn

Bài Dự THI VIẾT VĂN
(Ngành Oanh Vũ)

Tôn Nữ Kỳ Duyên, 12 tuổi.
PD: Nguyên Lạc, GĐPT Thiện Tài
Miền: Tố Liên - Hoa Kỳ

EM ĐI GIA ĐÌNH PHẬT TỬ

Trước khi em sinh ra ba mẹ em đả đi Gia Đình Phật Tử rồi. Sau khi em sinh ra và biết đi thì mẹ dẩn em đi chùa mổi tuần.

 


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2010 (3893 lần đọc)


Bài Vở: Tổ Ấm Tâm Linh

Tổ ấm tâm linh
Thiện Hạnh - Đức Quốc

Con người ta sống ở đời hầu như ai cũng cần có một tổ ấm: Tổ ấm đây là mái ấm Gia Đình trong đó có vợ có chồng, có cha có mẹ, có anh chị em, có đàn con nhỏ… có những người ta mong ta đợi, có những người thương ta và những người ta thương…

Tổ ấm là nơi chốn để ta tìm về khi ta cần hơi ấm và tình thương của những người thân yêu, khi ta vui sướng cũng như khi đau buồn ta đều có thể về tổ ấm để được khen tặng, chia sẻ, vỗ về, an ủi…


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2010 (3973 lần đọc)


Bài Vở: Hạnh Phúc Thực Tại

Hạnh phúc thực tại

 

Mỗi năm mùa xuân lại về mang theo cái thời tiết se lạnh nhưng đầy quyến rủ, cái tiết trời thơ mộng đó khiến tôi có thể cảm nhận được qua từng hơi thở của mỗi sớm mai thức dậy bên tách trà nóng mà hương vị trà xanh còn cuộn mình thoảng bay trong tinh sương của một buổi sớm mai thanh tịnh, đẹp trời.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2010 (3903 lần đọc)


Bài Vở: Nhớ Về Ngày Tết Nơi Quê Hương

  Nhớ về ngày Tết nơi quê hương

Đã mười lăm cái Tết xa quê hương rồi đó, ngoài trời những cơn gió lạnh của mùa đông mang chút hương xuân hoa đào trắng. Thời gian sống nơi xứ lạ quê người vào những ngày Tết đến với cảnh vật ở đây làm tôi cảm thấy nhớ đến những ngày đón xuân nơi Sài Gòn.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2010 (4335 lần đọc)


Bài Vở: Bài Dự Thi Viết Văn

CDT viết "

Bài Dự THI VIẾT VĂN
(Ngành Thiếu)

Đệ tử: Pháp danh: TUỆ QUÝ
Họ tên : TRẦN PHƯỚC BẢO
Đợn vị: GĐPT ĐỨC CHƠN, trực thuộc BHD GĐPT GIA ĐỊNH
Quốc gia: Việt Nam

TRẠI DŨNG

Khi tôi viết những dòng này thì trại Dũng đã qua rồi. Tâm trạng lúc này của tôi thật là lạ. một cái gì đó lân lân hoài niệm về kì trại đã qua, một chút buồn buồn gờn gợn nuối tiếc thời gian của trại sao mà qua nhanh thế, và thêm một chút nồng ấm của tình Lam đang hoà quyện vào trong tâm trí tôi hiện nay…

"

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 02 năm 2010 (4092 lần đọc)


Bài Vở: NĂM DẦN NÓI CHUYỆN HỔ

CDT viết "

Theo truyền thuyết ta xưa, chúa tể sơn lâm là con Sư Tử, oai nghi dũng lực bờm phủ ngực lớn. Giang sơn lớn rộng gấp ba lần diện tích con người sinh sống (Tam sơn tứ hải nhất phận điền – Ba phần núi, bốn phần biển, một phần đất) Sư Tử cực đoan trong mọi lãnh vực.

"

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 02 năm 2010 (3945 lần đọc)


Bài Vở: Xuân Nhớ Mẹ

CDT viết "

          Mẹ! như vậy là chỉ còn không bao lâu nữa thì con sẽ xa mẹ, xa thật sự và không biết khi nào mẹ con ta mới gặp lại nhau được đây…? Một thời gian quá ngắn so với cả cuộc đời dài thật dài mà mẹ đã cưu mang, sinh dưởng và nuôi dạy con, thêm vào đó là chặng đường mà con đã lớn khôn, trưởng thành, rồi có gia-đình; có con, cháu, v.v… Ôi công ơn của cha mẹ đối với con cái sao mà cao, dày, rộng lớn tựa như núi non, biển cả thế; cả hơn một nữa cuộc đời của con, con ở bên mẹ, mặc dầu có những lúc phải rời xa mẹ (vì sự học hành lúc nhỏ, hay sau này khi lớn lên vì công việc làm ăn hoặc con đã có gia-đình riêng). Nhưng ít nhất mỗi một năm cũng vài ba lần chúng con về bên mẹ, về để nghe mẹ la, mẹ rầy, khi con hoang phá, nghịch ngợm, hoặc để được mẹ thương yêu, nuông chiều, khi con nhỏng nhẻo với mẹ, về để mẹ lo cho con từng miếng ăn, chổ ngủ, về để luôn luôn con có mẹ, luôn luôn mẹ con ta bên nhau, ngay những lúc vui, khi buồn, hoặc đôi lúc, nếu con có những nổi niềm riêng tư con đều mong có mẹ ở một bên để chia xẻ với con hay con tâm sự với mẹ, về để mà được ôm ấp tình thương của mẹ, được nghe những lời ngọt ngào, những cử chỉ trìu mến mà mẹ đã sẵn dành cho con, về bên mẹ để cho con vơi bớt nỗi nhung nhớ trong những lúc xa nhà phải không hã me..?!

"

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 02 năm 2010 (3313 lần đọc)


Bài Vở: Bài Dự Thi Viết Văn

Bài Dự THI VIẾT VĂN
(Ngành Oanh Vũ)

Thiện Hoa 6
ngôi nhà thứ hai của em


[ Diệu Hoàng Nguyễn Thị Hải Yến ]

Em bước chân vào Gia Đình Phật Tử Thiện Hoa 6 là một sự tình cờ và may mắn. Thời gian dần trôi, dường như Gia đình Thiện Hoa 6 như là một ngôi nhà thứ hai của em. Ở đó, các anh chị huynh trưởng sẵn sàng chăm lo và dạy dỗ chúng em. Em nghĩ, Gia Đình Phật Tử thật giống với một gia đình thực thụ.

Khi chập chững bước vào Mái Nhà Lam, em còn nhiều bỡ ngỡ vì mọi thứ đều lạ lẫm đối với em. Từ cách xưng hô, từ các lễ nghi đối với quý thầy đến cách chào hỏi, các môn tu học và cách thức sinh hoạt đều không như em nghĩ đơn giản hồi còn ở nhà. Vì vậy, khi anh chị trưởng giao việc, em e dè chưa dám làm vì sợ làm không đúng với “Gia Đình Phật Tử” (!). Thỉnh thoảng, em có nhiều ‎ý kiến riêng, muốn đóng góp cho các anh chị và với Đoàn nhưng ngại quá! Chắc gì các anh chị ấy hiểu mình! Cho nên em đành thôi, không dám nói gì cả.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 02 năm 2010 (3955 lần đọc)


Bài Vở: Xuân Canh Dần

Xuân thổn thức !
Hơi thở mùa xuân nhẹ nhàng!
Nhạc xuân rộn ràng, gió xuân dịu dàng!

Mùa xuân gieo vào trong lòng trái tim mọi loài một ánh sáng yêu thương kì diệu. Cái cảm giác xốn xao, nao nức, và rạo rực len lỏi vào mỗi người và mỗi khía cạnh của cuộc sống. Đất trời vào xuân. Vườn hoa đâm chồi nẩy lộc có đủ các loại hoa nào là bông hồng đang cười với nắng, hoa thược dược còn e ấp trong vòm lá, hoa cúc vàng còn nũng nịu với gió xuân, những lộc tầm xuân đang hé nở, hoa mai vàng cũng đua nhau khoe sắc với nhóm bạn. Đàn bướm đủ màu chập chờn đùa giỡn nói chuyện cùng hoa, đàn chim én thì chao lượn trên bầu trời trong cái nắng xuân dịu ngọt, và những làn gió mùa xuân mát nhẹ xua đi cái rét se lạnh của mùa đông cái nắng oi bức của mùa hè. Ánh nắng mùa xuân dần dần nhô lên cao tỏa những tia nắng ấm áp vào từng nhành hoa vòm lá, vào những mái nhà, vào khung cửa nhỏ, và vào mắt tôi. Tôi vội chạy ra sân, tung tăng ca hát bên vườn hoa và dang tay đón lấy những tia nắng vàng óng ánh lung linh. Tôi yêu tia nắng ấy thấy lạ. 


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 02 năm 2010 (4463 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (31)

CDT viết "Kính thưa quý anh chị, cùng các em thân mến.

Hôm nay nắng đang chuyển màu, én từng đàn bay lượn, hoa xuân đang nở rộ từ các miền thôn dã đến những chốn thành đô; từ các nương rẫy xa xôi đến những vùng thị tứ… đó là điềm báo mùa xuân đang đến và Tết âm lịch sẽ chính thức khởi điểm vào lúc 0:00 Giao Thừa.

Giao Thừa là một nghi thức bàn giao “tưởng tượng” giữa vị thần chủ năm cũ bàn giao nhiệm vụ cho vị thần chủ năm mới, năm nay là Thần Kỷ Sửu bàn giao cho Thần Canh Dần. Trước đó đã có những hiện tượng chuẩn bị cho thời điểm bàn giao như: 23 tháng chạp tiễn Táo quân về trời; 25 tháng chạp tiễn chư Thiên; giẫy mả - chạp mộ; Ngày 30 dựng nêu, rước ông bà tổ tiên về ăn Tết với con cháu chờ đến đêm thiết lễ cúng Giao Thừa. Người Việt Nam có nề nếp gia phong trước giờ giao thừa phải tề tựu hết về nhà, tắm gội sạch sẽ, mặc đồ nghiêm trang để cung bái tổ tiên, cử hành nghi thức đón giao thừa.

"

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 02 năm 2010 (4320 lần đọc)


Bài Vở: Đệ Nhất Chu Niên về đây sum vầy

Không gian của phòng hội lắng động của buổi Lễ Đệ Nhất Chu Niên Trang nhà GĐPTVN trên Thế Giới ngày 6 tháng 2 năm 2010 nhằm ngày 23 tháng chạp năm Kỷ Sửu với chiếc bánh mừng Chu Niên và sự hiện diện của anh chị em Quốc Nội, Hải Ngoại.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 02 năm 2010 (4574 lần đọc)


Bài Vở: Bài Dự Thi Viết Văn

CDT viết "

Bài Dự Thi Viết Văn
(Ngành Thiếu) 

Pháp Danh: Diệu Thanh
Họ Tên: Nguyễn Nhị Hồng Vân
Đơn Vị Sinh Hoạt: GĐPT Thiện Tài
Miền: PT Miền Tố Liên
Quốc Gia: Hoa Kỳ


Khao Khát Một Không Khí Tết Quê Hương

Thắm thoát đó mà một mùa Xuân lại đến rồi, vậy mà lòng em vẫn buồn vậy sao. Trên đất Việt lúc này hoa mai đang nở rộ chào đón mùa Xuân mới, chào đón một năm mới an lành. Trong khi đó em phải đón cái Tết lnh lo tại một nơi xa quê hương tới nửa vòng trái đất, trên đất nước Hoa Kỳ.

"

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 02 năm 2010 (3661 lần đọc)


Bài Vở: Bài Dự Thi Viết Văn

CDT viết "
Bài Dự Thi Viết Văn
(Ngành Thiếu)
Họ và tên: Nguyễn Hương Trầm
Pháp danh: Quảng Hiển
Sinh ngày 20 tháng 10 năm 1992

Đơn vị sinh hoạt: GĐPT Đức Chơn – Đoàn Thiếu Nữ
Miền: Quảng Đức - Tỉnh: Gia Định
Quốc gia: Việt Nam

Nhật kí một chiếc lá

Ngày đó, khi tôi chỉ là một chiếc lá bồ đề non, xanh mơn mởn và bé như nắm tay đứa bé lên ba, tôi đã rất thích thú cái không khí trong lành, mát mẻ và thanh tịnh, trang nghiêm nơi ngôi chùa thân thương này. Mỗi sớm mai thức giấc, tôi vươn mình đón lấy những tia nắng ấm áp đầu ngày, thỏa sức đung đưa trong cơn gió nhẹ mang theo hương trầm thoang thoảng, hay phút chốc lặng im chỉ để lắng nghe rõ hơn âm thanh quen thuộc của những bài kinh, câu kệ hòa trong tiếng chuông, tiếng mõ trầm bổng, nhịp nhàng từ xa vọng lại.

"

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 02 năm 2010 (4046 lần đọc)


Bài Vở: Bài Dự Thi Viết Văn

Bài Dự Thi Viết Văn
(Ngành Thiếu)

Họ và Tên: Nguyễn Thị Lai (Từ Tân)
Tuổi: 18 tuổi - 10/10/1991
Đoàn:Thiếu Nữ
GĐPT:Thiện Tài
Miền:Tố Liên
Quốc Gia: Hoa Kỳ

Tựa Đề Bài: Sinh Hoạt Gia Đình Phật Tử


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 02 năm 2010 (3796 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu Sử chị Tâm Chánh Hoàng Thị Kim Cúc

VÀI NÉT VỀ CUỘC ĐỜI
CHỊ TÂM CHÁNH - HOÀNG THỊ KIM CÚC
NỮ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

Chị Hoàng Thị Kim Cúc, pháp danh Tâm Chánh, tự Thể Hạnh, sinh ngày mồng 8 tháng 11 năm Quý Sửu (5/2/1913).


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 02 năm 2010 (8248 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (30)

Kính thưa quý anh chị,
cùng các em thân mến.

Hôm nay đang vào những ngày cuối năm âm lịch mặc dù đã qua năm mới 2010 cả tháng rồi. Nói đến Tết Nguyên Đán Việt Nam là đang nói đến cả một pho huyền sử trường kỳ của hơn 4000 năm văn hiến Việt Nam. Nền văn hóa Việt tuy mang dáng dấp chung của Á Châu cổ kính; của Đông phương huyền bí nhưng khi biểu hiện ra thì sẽ có những đặc tính rất riêng không thể nhầm lẫn vào đâu được.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 02 năm 2010 (5214 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432562
Page Generation: 0.71 Giây