Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Vở kịch về cuộc đời của đức Milarepa

CDT viết "


Vở kịch về cuộc đời của đức Milarepa của soạn giả Gyalwang Karmapa

Ngày 1 tháng 1 năm 2010, tại khu vực diễn kịch gần tu viện Tergar, Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ.

Bài tường thuật của Lhundup Damchoe, ảnh của Karma Norbu và Pema Orser Dorje.
Tiểu Nhỏ chuyển Việt ngữ.

Theo nguồn: http://www.kagyumon lam.org/English/ News/Report/ Report_20100101_ 1.html

Trong khoảng thời gian ba năm, ngài Karmapa đã tuyên đọc tiểu sử của đức Milarepa, mỗi lần trong hai tiếng đồng hồ, cho những người đến dự lễ hội Monlam. [Năm nay,] ngài Karmapa đã truyền tải toàn bộ cuộc đời của đức Milarepa chỉ trong một buổi tối kỳ diệu. Trong một buổi trình diễn kịch nghệ có chất lượng chẳng hề thua kém tiêu chuẩn quốc tế, khoảng 20.000 người đã đến để xem vở kịch về cuộc đời của đức Milarepa do ngài Karmapa soạn và được trình diễn bởi các diễn viên  của Viện Sân khấu Kịch nghệ Tây Tạng (TIPA). Bổ sung chức danh soạn giả kịch vào một danh sách những việc thành tựu, vốn đã vô cùng đa dạng, ngài Gyalwang Karmapa đã tự mình soạn vở kịch dài 6 hồi này. Trong những tháng vừa qua, ngài Karmapa cũng đã duyệt lại các thiết kế sân khấu và xem các diễn viên tập dợt tại trú xứ tạm thời của ngài ở Kyoto.  Nói chung, ngài Karmapa đã chỉ đạo nghệ thuật một cách sáng tạo trong mọi khâu dàn dựng. Theo TIPA thì đây là vở kịch hoành tráng nhất trong lịch sử Tây Tạng.

"

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 03 năm 2010 (4326 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (35)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Trong đêm thâu, giờ phút này chúng ta tuy rất mệt nhọc sau một ngày leo bám qua bao triền dốc, quần thảo cùng các chướng ngại vật trong hang động, hầm hố, đồi nương… Chúng ta mới thử sức bền để biết cơ thể mình vận động bao lâu mới mỏi mệt cộng thêm sức chịu đựng của ý chí, phấn chấn bao lâu sau những lần quyết tâm vượt thắng những ghềnh đá và mồ hôi!


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 03 năm 2010 (4626 lần đọc)


Bài Vở: Đạo Phật là Sức Sống

ĐẠO PHẬT LÀ SỨC SỐNG
- NH.PVHT -

Khi mà giới lãnh đạo quốc gia, xa rời đạo Phật, là xem thường đạo đức tâm linh, chối từ sức sống của dân tộc. Khi mà nền đạo đức đã bị lai căng tha hóa trầm trọng, thì cảnh loạn ly thối nát diễn ra, nhân tâm ly tán, xã hội đảo điên – khốn khổ tràn lan

Khi mà giới cầm quyền không còn thiết tha gì nữa, đến với tiền đồ dân tộc, chỉ bo bo củng cố thế lực cho giai cấp thống trị, hà khắc nhân dân. Xem đạo Phật chỉ là công cụ phục vụ cho quyền lợi giai cấp, thì lúc bấy giờ, giới lãnh đạo tinh thần chân chánh dần hồi rời xa, không còn hỗ trợ - cố vấn cho giới cầm quyền nữa. Hoặc nếu có bóng dáng này lượn lờ đây đó, thì chỉ là háo danh
“hình đồng”. Xử dụng, dựng nên những con người vô hồn này, không sớm thì chày, sẽ đem lại sự rối loạn, dẫn đến thảm trạng diệt vong - ê chề nhục nhã!


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 03 năm 2010 (3984 lần đọc)


Bài Vở: Thân Giáo của Người Huynh Trưởng

THÂN GIÁO CỦA NGƯỜI HUYNH TRƯỞNG HÔM NAY

Trong quá trình xây dưng và phát triển tổ chức GĐPT, kinh nghiệm sách vở, bản thân qua lộ trình TU và HÀNH của người huynh trưởng. Thân giáo là một phần sống, là tấm gương luôn nêu sánh hạnh nguyện của mình cho đàn em tiếp cận…

Do đó, chúng ta muốn cho tổ chức ta vững mạnh và tiến mãi dù trong gian khổ điêu linh, thì cuộc sống bình an của người huynh trưởng hay của gia đình và xã hội, thân giáo của người huynh trưởng phải càng hoàn thiện thêm về mọi mặt để tương sinh mà không phải để tương tranh.  


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 03 năm 2010 (4871 lần đọc)


Bài Vở: Mẹ Của Con

CDT viết "
"

Ngày 05 tháng 03 năm 2010


Bài Vở: Trao Chiếc Chìa Khóa

Trao chiếc chìa khóa

Tác giả chuyên mục nổi tiếng Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn mua xong rất lịch sự nói lời “cám ơn” nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền một tiếng cũng không mở miệng.

Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi “ông chủ đó thái độ kỳ quáy quá phải không”?

Anh bạn nói “cứ mỗi buổi tối là anh ta đều như vậy cả”.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 03 năm 2010 (4279 lần đọc)


Bài Vở: Chú Lính Cứu Hỏa

Người lính cứu hỏa tí hon
Nguyen Tran phỏng dịch

Tại thành phố Calgary tỉnh bang Alberta (Canada), một bà mẹ trẻ 26 tuổi đau khổ nhìn đứa con trai mới 6 tuổi đầu thật dễ thương và cũng rất tội nghiệp đang chết lần mòn vì chứng bệnh ung thư máu ở giai đoạn cuối cùng. Trên cõi đời nầy, chắc không có danh từ nào đau thương ngậm ngùi cho bằng hai chữ “cuối cùng”.

Mặc dù tâm tư rối bời tan nát nhưng người phụ nữ trẻ vẫn quyết tâm phải làm một cái gì đó cho đứa con bất hạnh của nàng trước khi cháu ra đi. Như muôn ngàn bậc cha mẹ khác, nàng mong con mình lớn lên và thành đạt những ước vọng trong đời nhưng giờ đây thì mơ ước kia đã tan thành mây khói vì chứng bệnh ung thư oan nghiệt. Tuy thế nàng vẫn muốn cho giấc mơ của con mình thành sự thực . Cầm lấy tay con nàng âu yếm hỏi:

- Billy, có bao giờ con mơ ước và mong muốn khi lớn lên con sẽ làm gì hay không?
- Mẹ ơi! Con luôn ôm mộng trở thành người lính cứu hỏa.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 03 năm 2010 (3977 lần đọc)


Bài Vở: Vẻ Vang Dân Việt

Tini Trần, nữ phóng viên chiến trường Iraq, Afghanistan
Sunday, February 07, 2010 
medium_DP_Tini Tran.jpg

Phóng viên Tini Trần. (Hình: Gia đình cung cấp)

HUY PHƯƠNG

Tini Trần là một cô bé Việt Nam đến Hoa Kỳ vào đầu tháng 5, năm 1975, lúc cô chỉ mới ba tuổi rưỡi, ngày nay đã trở thành một người nổi tiếng trong ngành truyền thông Hoa Kỳ vì hiện nay cô là thông tín viên của hãng Thông Tấn AP (Associated Press) tại Bắc Kinh. Cái tên Trần Thiên Hương do cha mẹ cô đặt ngày nay đã không còn ai gọi đến, nhưng trong làng ký giả quốc tế, không ai không biết tới cô gái Việt Nam nhỏ con, gan lì đang nhận một nhiệm vụ khá quan trọng tại Ðông Nam Á. Không những cô phụ trách cho hãng thông tấn Hoa Kỳ lớn nhất tại Trung Cộng mà còn hiện diện khắp nơi, từ Ấn Ðộ, Singapore, Thái Lan, Pakistan, Mã Lai đến Afganistan, Kuwait và tại Iraq trong những ngày Hoa Kỳ mở trận chiên tấn công vào cứ điểm Falluja, Baghdad, để đem về những nguồn tin xác thật, ghi nhận tại chỗ rất giá trị. Bài của Tini Trần thường trực hiện diện trên những tờ báo lớn của nước Mỹ như Washington Post, Wall Street Journal, San Jose Mercury News, Los Angeles Times, Baltimore Sun, Chicago Tribune, Houston Chronicle, Sacramento Bees... và hằng trăm tờ báo khác trên khắp lục địa Hoa Kỳ.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 03 năm 2010 (5297 lần đọc)


Bài Vở: 1000 con hạt giấy

1000 Con Hạc Giấy !!
Sưu tầm

Sự hiểu lầm có thể làm cho con người ta mất đi vĩnh viễn 1 thứ gì đó mà ta rất yêu quý, để rồi, khi nhận ra thì đã quá muộn...

Có một chàng trai đã gấp 1.000 con hạc giấy tặng người anh yêu. Mặc dù lúc đó anh chỉ là một nhân viên quèn trong công ty, tương lai chẳng có vẻ gì sáng lạng nhưng họ vẫn luôn rất hạnh phúc bên nhau.

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/e/e1/Origami_cranes.jpg

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 03 năm 2010 (4559 lần đọc)


Bài Vở: Tuổi Trẻ Niềm Tin và Ước Vọng

Có bạn trẻ nghĩ rằng, ở trên thế gian này chỉ có người lớn mới thường xuyên đối mặt với những nan đề của cuộc sống, còn tuổi trẻ thì sống hồn nhiên, vui tươi! Sự thật có phải vậy chăng? Cần thưa ngay rằng đây không phải là một vấn nạn mang tính tiêu cực. Khi nêu lên câu hỏi này, người viết chỉ muốn có được một khoảng không gian và thời gian để tỉnh táo nhìn rõ vấn đề hơn.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 03 năm 2010 (3628 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (34)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Cho đến hôm nay là Câu chuyện lửa tàn thứ 34. Cái tựa đề rất quen thuộc trong đời sống trại mạc Gia Đình Phật Tử. Có một số anh chị thắc mắc một năm đâu có mấy lần trại mạc để có nhiều câu chuyện lửa tàn như vậy! Hoặc giả có người hỏi những huynh trưởng, chức vụ gì, cấp nào có thể nói câu chuyện lửa tàn?


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 03 năm 2010 (5353 lần đọc)


Bài Vở: Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới và Sự Nhiệm Màu

Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới
Và Sự Nhiệm Mầu


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 03 năm 2010 (4686 lần đọc)


Bài Vở: Nhiệt Thành Vì Sự Nghiệp

NHIỆT THÀNH VÌ SỰ NGHIỆP
- NH PVHT -

GĐPTVN nhiều năm qua, đã bộc lộ nhiều đặc điểm rất sán lạn, lạc quan về sự phát triển lớn mạnh, và dành một chổ đứng rất đáng tin cậy trong lòng xã hội. GĐPTVN đã ảnh hưởng rất lớn, lấy lại thời vàng son, mà bản thân đã từng chiếm lĩnh tình cảm son sắc, trong lòng quần chúng thuở nào


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 02 năm 2010 (3692 lần đọc)


Bài Vở: Cảo thơm còn lại chút nầy

CẢO THƠM CÒN LẠI CHÚT NẦY

Chúng tôi là người Việt cư dân trên mạng thiếu đức kém tài, nhưng cũng có ít nhiều tình yêu quê hương, thiết tha với tiền đồ của dân tộc. Biết hổ thẹn khi tổ quốc được xếp vào hàng các quốc gia Á Phi kém phát triển và nhất là trên lãnh vực dân chủ, nhân quyền, khi ta có một nền văn hóa kỳ vĩ gần năm ngàn năm văn hiến.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 02 năm 2010 (3928 lần đọc)


Bài Vở: Trân Trọng Kẻ Có Lòng

TRÂN TRỌNG KẺ CÓ LÒNG
(Thị Nguyên)

Chúng sanh nhờ cái ăn mà nuôi dưỡng được thân mạng. Người có tâm bố thí cúng dường lương thực thực phẩm cho bất cứ ai cũng là kẻ có lòng. Hướng dẫn kẻ có lòng đi trên con đường chánh trực, xa lìa nơi hiểm nạn đến được chổ an lành hạnh phúc là nghĩa vụ là bổn phận của người tu.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 02 năm 2010 (4244 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (33)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Ngày Xuân bắt đầu qua mau tự lúc nào? Xin thưa, thời gian qua mau chính khi mùa xuân vừa xuất hiện. Khi chúng ta đang trong tâm trạng đợi chờ thì thời gian cứ chầm chậm trôi qua, lúc sự việc hiện đến như ý mong cầu thì thời gian lại thoăn-thoắt đi tới. Thế nên ta mới có câu thành ngữ: “Ngày vui qua mau”.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 02 năm 2010 (4610 lần đọc)


Bài Vở: Bài Dự Thi Viết Văn - Giải Nhất (Ngành Thiếu)

Bài Dự THI VIẾT VĂN
(Ngành Thiếu)

GIẢI NHẤT

Hương tết

Thuở tấm bé, tôi thường mong Tết đến, vì đơn giản tôi nghĩ Tết là tôi sẽ được mặc quần áo đẹp, được đi chơi thỏa thích và nhất là được nhận những phong bao lì xì thiệt nhiều. Đối với trẻ con thì cái Tết chỉ đơn thuần là thế. Càng lớn, tôi càng để ý nhiều hơn đến mọi vật xung quanh, và tôi cảm thấy rằng hương Tết không chỉ dừng lại ở những bộ quần áo đẹp, ở những phong bao lì xì... mà còn lan rộng hơn theo nhiều ý nghĩa khác.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 02 năm 2010 (4448 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (32)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Nếu nói trên đời này có phép lạ thì mùa Xuân, năm hết Tết đến là một phép lạ diễn bày một sự kiện chuyển biến có nhiều hình thái và ý tưởng tích cực nhất. Hầu như tất cả mọi người, mọi giới đều bị một hấp lực vô hình cuốn về phía trước, nhọc nhằn trong niềm đam mê thôi thúc chạy đua với thời gian để đi trước xuân nửa bước, trước lúc 0 giờ thì tất cả đều đã được cụ bị sẵn sàng.
“Vượt lớp Thu Đông Xuân đã về
Hành trình bao dặm bấy nhiêu khê
Giũ sạch phong trần bên thác suối
Nở bừng xuân sắc rợp trời quê.”
(Thơ Trời quê-Đức Quảng)


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 02 năm 2010 (3858 lần đọc)


Bài Vở: Giao thừa của những người vô gia cư

CDT viết "


Trên chiếc bạt bạc màu trải vội ở vỉa hè, người đàn ông nhỏ thó, hom hem kéo chiếc chăn nhàu nhĩ trùm kín đầu. Sau lưng ông đường phố đã vắng ngắt, chỉ có tiếng pháo hoa đì đùng báo hiệu giờ khắc giao thừa đã điểm.
"

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 02 năm 2010 (3924 lần đọc)


Bài Vở: Mâm Ngũ Quả Đầu Năm

Mâm ngũ phẩm đầu năm
Thiên Ðức 

Người Việt Nam có một phong tục truyền thống tốt đẹp, đó là vào những ngày tết bất cứ gia đình nào dù giàu hay nghèo, ở vào tầng lớp xã hội nào cũng đều có chưng một mâm ngủ phẩm trên bàn thờ.

Nội dung mâm ngũ phẩm thay đổi tùy theo mỗi vùng của đất nước. Ví dụ ở miền Bắc mâm ngũ phẩm thường có 5 loại quả như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Hình minh họa số 1:
Mâm ngũ quả miền Bắc 


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 02 năm 2010 (5111 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100444322
Page Generation: 0.50 Giây