Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Mẹ Của Con

CDT viết "
"

Ngày 05 tháng 03 năm 2010


Bài Vở: Trao Chiếc Chìa Khóa

Trao chiếc chìa khóa

Tác giả chuyên mục nổi tiếng Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn mua xong rất lịch sự nói lời “cám ơn” nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền một tiếng cũng không mở miệng.

Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi “ông chủ đó thái độ kỳ quáy quá phải không”?

Anh bạn nói “cứ mỗi buổi tối là anh ta đều như vậy cả”.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 03 năm 2010 (3992 lần đọc)


Bài Vở: Chú Lính Cứu Hỏa

Người lính cứu hỏa tí hon
Nguyen Tran phỏng dịch

Tại thành phố Calgary tỉnh bang Alberta (Canada), một bà mẹ trẻ 26 tuổi đau khổ nhìn đứa con trai mới 6 tuổi đầu thật dễ thương và cũng rất tội nghiệp đang chết lần mòn vì chứng bệnh ung thư máu ở giai đoạn cuối cùng. Trên cõi đời nầy, chắc không có danh từ nào đau thương ngậm ngùi cho bằng hai chữ “cuối cùng”.

Mặc dù tâm tư rối bời tan nát nhưng người phụ nữ trẻ vẫn quyết tâm phải làm một cái gì đó cho đứa con bất hạnh của nàng trước khi cháu ra đi. Như muôn ngàn bậc cha mẹ khác, nàng mong con mình lớn lên và thành đạt những ước vọng trong đời nhưng giờ đây thì mơ ước kia đã tan thành mây khói vì chứng bệnh ung thư oan nghiệt. Tuy thế nàng vẫn muốn cho giấc mơ của con mình thành sự thực . Cầm lấy tay con nàng âu yếm hỏi:

- Billy, có bao giờ con mơ ước và mong muốn khi lớn lên con sẽ làm gì hay không?
- Mẹ ơi! Con luôn ôm mộng trở thành người lính cứu hỏa.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 03 năm 2010 (3700 lần đọc)


Bài Vở: Vẻ Vang Dân Việt

Tini Trần, nữ phóng viên chiến trường Iraq, Afghanistan
Sunday, February 07, 2010 
medium_DP_Tini Tran.jpg

Phóng viên Tini Trần. (Hình: Gia đình cung cấp)

HUY PHƯƠNG

Tini Trần là một cô bé Việt Nam đến Hoa Kỳ vào đầu tháng 5, năm 1975, lúc cô chỉ mới ba tuổi rưỡi, ngày nay đã trở thành một người nổi tiếng trong ngành truyền thông Hoa Kỳ vì hiện nay cô là thông tín viên của hãng Thông Tấn AP (Associated Press) tại Bắc Kinh. Cái tên Trần Thiên Hương do cha mẹ cô đặt ngày nay đã không còn ai gọi đến, nhưng trong làng ký giả quốc tế, không ai không biết tới cô gái Việt Nam nhỏ con, gan lì đang nhận một nhiệm vụ khá quan trọng tại Ðông Nam Á. Không những cô phụ trách cho hãng thông tấn Hoa Kỳ lớn nhất tại Trung Cộng mà còn hiện diện khắp nơi, từ Ấn Ðộ, Singapore, Thái Lan, Pakistan, Mã Lai đến Afganistan, Kuwait và tại Iraq trong những ngày Hoa Kỳ mở trận chiên tấn công vào cứ điểm Falluja, Baghdad, để đem về những nguồn tin xác thật, ghi nhận tại chỗ rất giá trị. Bài của Tini Trần thường trực hiện diện trên những tờ báo lớn của nước Mỹ như Washington Post, Wall Street Journal, San Jose Mercury News, Los Angeles Times, Baltimore Sun, Chicago Tribune, Houston Chronicle, Sacramento Bees... và hằng trăm tờ báo khác trên khắp lục địa Hoa Kỳ.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 03 năm 2010 (4819 lần đọc)


Bài Vở: 1000 con hạt giấy

1000 Con Hạc Giấy !!
Sưu tầm

Sự hiểu lầm có thể làm cho con người ta mất đi vĩnh viễn 1 thứ gì đó mà ta rất yêu quý, để rồi, khi nhận ra thì đã quá muộn...

Có một chàng trai đã gấp 1.000 con hạc giấy tặng người anh yêu. Mặc dù lúc đó anh chỉ là một nhân viên quèn trong công ty, tương lai chẳng có vẻ gì sáng lạng nhưng họ vẫn luôn rất hạnh phúc bên nhau.

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/e/e1/Origami_cranes.jpg

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 03 năm 2010 (4218 lần đọc)


Bài Vở: Tuổi Trẻ Niềm Tin và Ước Vọng

Có bạn trẻ nghĩ rằng, ở trên thế gian này chỉ có người lớn mới thường xuyên đối mặt với những nan đề của cuộc sống, còn tuổi trẻ thì sống hồn nhiên, vui tươi! Sự thật có phải vậy chăng? Cần thưa ngay rằng đây không phải là một vấn nạn mang tính tiêu cực. Khi nêu lên câu hỏi này, người viết chỉ muốn có được một khoảng không gian và thời gian để tỉnh táo nhìn rõ vấn đề hơn.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 03 năm 2010 (3431 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (34)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Cho đến hôm nay là Câu chuyện lửa tàn thứ 34. Cái tựa đề rất quen thuộc trong đời sống trại mạc Gia Đình Phật Tử. Có một số anh chị thắc mắc một năm đâu có mấy lần trại mạc để có nhiều câu chuyện lửa tàn như vậy! Hoặc giả có người hỏi những huynh trưởng, chức vụ gì, cấp nào có thể nói câu chuyện lửa tàn?


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 03 năm 2010 (5054 lần đọc)


Bài Vở: Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới và Sự Nhiệm Màu

Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới
Và Sự Nhiệm Mầu


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 03 năm 2010 (4348 lần đọc)


Bài Vở: Nhiệt Thành Vì Sự Nghiệp

NHIỆT THÀNH VÌ SỰ NGHIỆP
- NH PVHT -

GĐPTVN nhiều năm qua, đã bộc lộ nhiều đặc điểm rất sán lạn, lạc quan về sự phát triển lớn mạnh, và dành một chổ đứng rất đáng tin cậy trong lòng xã hội. GĐPTVN đã ảnh hưởng rất lớn, lấy lại thời vàng son, mà bản thân đã từng chiếm lĩnh tình cảm son sắc, trong lòng quần chúng thuở nào


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 02 năm 2010 (3352 lần đọc)


Bài Vở: Cảo thơm còn lại chút nầy

CẢO THƠM CÒN LẠI CHÚT NẦY

Chúng tôi là người Việt cư dân trên mạng thiếu đức kém tài, nhưng cũng có ít nhiều tình yêu quê hương, thiết tha với tiền đồ của dân tộc. Biết hổ thẹn khi tổ quốc được xếp vào hàng các quốc gia Á Phi kém phát triển và nhất là trên lãnh vực dân chủ, nhân quyền, khi ta có một nền văn hóa kỳ vĩ gần năm ngàn năm văn hiến.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 02 năm 2010 (3712 lần đọc)


Bài Vở: Trân Trọng Kẻ Có Lòng

TRÂN TRỌNG KẺ CÓ LÒNG
(Thị Nguyên)

Chúng sanh nhờ cái ăn mà nuôi dưỡng được thân mạng. Người có tâm bố thí cúng dường lương thực thực phẩm cho bất cứ ai cũng là kẻ có lòng. Hướng dẫn kẻ có lòng đi trên con đường chánh trực, xa lìa nơi hiểm nạn đến được chổ an lành hạnh phúc là nghĩa vụ là bổn phận của người tu.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 02 năm 2010 (3953 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (33)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Ngày Xuân bắt đầu qua mau tự lúc nào? Xin thưa, thời gian qua mau chính khi mùa xuân vừa xuất hiện. Khi chúng ta đang trong tâm trạng đợi chờ thì thời gian cứ chầm chậm trôi qua, lúc sự việc hiện đến như ý mong cầu thì thời gian lại thoăn-thoắt đi tới. Thế nên ta mới có câu thành ngữ: “Ngày vui qua mau”.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 02 năm 2010 (4245 lần đọc)


Bài Vở: Bài Dự Thi Viết Văn - Giải Nhất (Ngành Thiếu)

Bài Dự THI VIẾT VĂN
(Ngành Thiếu)

GIẢI NHẤT

Hương tết

Thuở tấm bé, tôi thường mong Tết đến, vì đơn giản tôi nghĩ Tết là tôi sẽ được mặc quần áo đẹp, được đi chơi thỏa thích và nhất là được nhận những phong bao lì xì thiệt nhiều. Đối với trẻ con thì cái Tết chỉ đơn thuần là thế. Càng lớn, tôi càng để ý nhiều hơn đến mọi vật xung quanh, và tôi cảm thấy rằng hương Tết không chỉ dừng lại ở những bộ quần áo đẹp, ở những phong bao lì xì... mà còn lan rộng hơn theo nhiều ý nghĩa khác.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 02 năm 2010 (4141 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (32)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Nếu nói trên đời này có phép lạ thì mùa Xuân, năm hết Tết đến là một phép lạ diễn bày một sự kiện chuyển biến có nhiều hình thái và ý tưởng tích cực nhất. Hầu như tất cả mọi người, mọi giới đều bị một hấp lực vô hình cuốn về phía trước, nhọc nhằn trong niềm đam mê thôi thúc chạy đua với thời gian để đi trước xuân nửa bước, trước lúc 0 giờ thì tất cả đều đã được cụ bị sẵn sàng.
“Vượt lớp Thu Đông Xuân đã về
Hành trình bao dặm bấy nhiêu khê
Giũ sạch phong trần bên thác suối
Nở bừng xuân sắc rợp trời quê.”
(Thơ Trời quê-Đức Quảng)


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 02 năm 2010 (3655 lần đọc)


Bài Vở: Giao thừa của những người vô gia cư

CDT viết "


Trên chiếc bạt bạc màu trải vội ở vỉa hè, người đàn ông nhỏ thó, hom hem kéo chiếc chăn nhàu nhĩ trùm kín đầu. Sau lưng ông đường phố đã vắng ngắt, chỉ có tiếng pháo hoa đì đùng báo hiệu giờ khắc giao thừa đã điểm.
"

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 02 năm 2010 (3703 lần đọc)


Bài Vở: Mâm Ngũ Quả Đầu Năm

Mâm ngũ phẩm đầu năm
Thiên Ðức 

Người Việt Nam có một phong tục truyền thống tốt đẹp, đó là vào những ngày tết bất cứ gia đình nào dù giàu hay nghèo, ở vào tầng lớp xã hội nào cũng đều có chưng một mâm ngủ phẩm trên bàn thờ.

Nội dung mâm ngũ phẩm thay đổi tùy theo mỗi vùng của đất nước. Ví dụ ở miền Bắc mâm ngũ phẩm thường có 5 loại quả như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Hình minh họa số 1:
Mâm ngũ quả miền Bắc 


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 02 năm 2010 (4799 lần đọc)


Bài Vở: Sự Tích Cây Nêu

SỰ TÍCH CÂY NÊU

Ngày trước ở Việt nam, đến ngày Tết nhà nào cũng dựng cây nêu trước sân. Mấy năm sau nầy, một vài địa phương ở thôn quê, trở lại phong tục nầy.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 02 năm 2010 (4133 lần đọc)


Bài Vở: GĐPT Thiện Trí - Thụy Sĩ

Suy tưởng lại ngày trượt tuyết, 22 tháng 2 năm 2009
ở Hasliberg-Thụy Sĩ do ace GĐPT Thiện Trí tổ chức.
gdpt thientri35_bearbeitet-1.jpg
Số lượng tham gia đa số ACE trẻ và cách ăn mặc để chuẩn bị cho một ngày trượt tuyết rất là khí thế, chỉ đáng tiếc một số Anh Chị lớn vì bận công chuyện nên không tham gia được.
Nhắc đến ngày trượt tuyết này thật là thê thảm và đầy mạo hiểm. Đó không phải là ngày trượt tuyết bình thường như những ai đã từng đi qua, mà là một cuộc thám hiểm đầy khó khăn. Hasliberg là một nơi có phong cảnh rất đẹp và đầy thơ mộng. Trên đường xe chạy toàn là tuyết, nếu không cẩn thận thì sẽ tai nạn như chơi, như điển hình xe của Anh Minh Trường đã không điều khiển được, bị trượt bánh xe, nhưng lúc đó may là đường không có xe, không thì sẽ nguy hiểm.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2010 (5071 lần đọc)


Bài Vở: Bài Dự Thi Viết Văn

Bài Dự THI VIẾT VĂN
(Ngành Thiếu)

Họ và tên: Nguyễn Thị Tuyền (Từ Khoa)
Tuổi: 16 tuổi - 24/11/1993
Đoàn: Thiếu Nữ
GĐPT: Thiện Tài
Miền: Tố Liên - Hoa Kỳ

Tựa Đề Bài: Nhớ Tết Quê Hương

“Thời giờ thấm thoát thoi đưa”, câu ví von của người xưa luôn văng vẳng trong tâm tôi. Thấm thoát mà đã ba năm trôi qua, tôi không còn được đón Tết ở quê hương mình! Gia đình tôi đến Mỹ và tôi cũng được đón Tết, mừng Xuân với đồng hương ở đây, nhưng không sao sánh bằng lễ Tết truyền thống ở quê nhà tôi. Cho nên, cứ đến Tết Tây thì tôi lại tha thiết nhớ thời gian gần Tết ta ở Việt Nam.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2010 (3699 lần đọc)


Bài Vở: Kí Ức Mùa Xuân

KÍ ỨC MÙA XUÂN
- NH.PVHT -

Người ta cứ ngỡ rằng, khi mùa Xuân đến, rồi mùa Xuân lại đi, thì muôn hoa sẽ tàn tạ. Cũng như, khi mà Phật pháp đã bị suy đồi, thì nhân dáng của các bậc Cao Tăng, các hàng thiện sĩ tri thức sẽ bặt dạng, để lại cho đời, chỉ còn là những bóng đen thui thủi, phó mặc cho ma quái hiện hình, dọa dẫm – khoáy phá, làm rối tung thế sự, dân tộc đi dần vào đêm tối kinh hoàng, gieo rắc âu lo cho toàn nhân loại


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2010 (3866 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95320191
Page Generation: 0.28 Giây