Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Cảm Nhận Khóa Tu Học GĐPT Miền Bắc California

CDT viết "
IMG_2653

 

Gần 3 ngày qua của  khóa tu học GĐPT tại miền bắc California tổ chức tại chùa Kim Quang, thủ phủ Sacramento vào các ngày 2,3,4/4/2010 đã mang đến cho anh chị em áo lam sự an lạc với bước đi nhẹ nhàng, nụ cười rạng rở của mỗi thành viên tham dự.

“Thở vào thở ra,
là hoa tươi mát,
là núi vững vàng,
nước hồ tịnh chiếu
Không gian thênh thang”

"

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 04 năm 2010 (4290 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu chuyện lửa tàn (39)

Kính thưa quý anh chị,

Cùng các em thân mến.

Đêm nay, chúng ta lại có dịp hội ngộ bên nhau quanh bếp lửa tàn này. Khi màn đêm buông xuống cả khu đồi tối đen như mực – tối đến nỗi xòe bàn tay ra trước mặt vẫn không thấy gì. Tuy không nhìn thấy bàn tay nhưng ta vẫn cảm nhận được dễ dàng vì nó chính là một chi phần của thân thể ta. Gia Đình Phật Tử cũng như thế, dù bao nhiêu lần quê hương biến loạn; dù bao nhiêu lần ngăn cách chia phôi trong vô minh hỗn độn đến nỗi không thể nhận diện ra nhau nhưng áo lam chúng ta vẫn cảm nhận được sự hiện hữu của nhau mà lên tiếng gọi đàn, cùng lần tìm đến nhau để nối liền mạng mạch.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 04 năm 2010 (4856 lần đọc)


Bài Vở: NGÀY HẠNH GIA ĐÌNH PHẬT TỬ BỒ ĐỀ

CDT viết "

" Hiền dịu thay nữ Phật tử Việt Nam
" Mang vóc dáng Quán Thế Âm bồ tát
" Vòng tay mở ra, tấm lòng bát ngát
" Từng cánh sen thơm ấm áp tình Lam … "

Không phải ngẫu nhiên, biểu tượng đức Quán Thế Âm bồ tát, lại được thể hiện bằng hình ảnh một người nữ. Tấm lòng của người nữ là biển rộng sông dài, chan chứa một tình yêu bao la bát ngát không bờ bến. Luôn luôn cởi mở - vị tha, sẵn sàng bao dung - từ ái, đùm bọc chở che tất cả.

Mọi người con Phật, khi nhắc đến đức Quán Thế Âm, ai ai cũng đều có khái niệm chung là một vị bồ tát tầm thinh cứu khổ, lắng nghe tiếng kêu của cuộc đời mà thị hiện cứu khổ cứu nạn cho tất cả nhân sinh
"

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 04 năm 2010 (4498 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (38)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Các em là đoàn sinh Gia Đình Phật Tử ngành Thanh-Thiếu, đã quy y, thọ ngũ giới được tên Pháp và đã phát nguyện; cũng có thể gọi các em là Phật Tử, là tín đồ Phật giáo đúng nghĩa rồi. Là Phật tử cần phải biết và hiểu rõ lược sử Đức Phật của mình. Trong chương trình Phật Pháp dành cho ngành Thiếu các em cần đến 3 năm, 3 bậc Hướng – Sơ – Trung Thiện để học hết bài Lược sử đức Phật Thích Ca. Điều này có thể nói là hơi chậm về tri thức cần thiết, vì khi muốn kể cho các bạn cùng lớp hay cùng trang lứa ngoài xã hội hiểu về đấng giáo chủ của mình thì các em lại chưa rành, chưa hiểu nếu chưa học đến bậc Sơ Thiện. Bậc Hướng Thiện thời của chúng tôi khi học được phần đầu Đản sinh- Xuất gia- Thành Đạo thấy hay quá mà chưa được biết hết, nên rất thắc mắc, muốn biết về đức Phật và phải tự đọc thêm.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 03 năm 2010 (4381 lần đọc)


Bài Vở: GIA ĐÌNH PHẬT TỬ MỘT NHU CẦU THỰC TẠI

CDT viết "

- NH - PVHT -

GĐPTVN xuất phát từ nhu cầu thực tại, giải quyết vẹn thỏa các nguyện vọng thâm sâu nhất của tuổi trẻ. Do đó người HTPT lãnh đạo, phải là người có nhận thức thiết thực – năng động – sáng suốt, hiểu biết từng mỗi ước vọng thâm sâu nhất của tuổi trẻ, thắm thiết tình người, khơi mở cho tuổi trẻ hòa nhập vào dòng sống đại ngã, sáng tỏa vô biên đạo vị. Thế nên, sự có mặt của tầng lớp HTPT là rất quan trọng – là tối cần thiết.
"

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 03 năm 2010 (4301 lần đọc)


Bài Vở: Thái tử Tất-đạt-đa xuất gia

CDT viết "

(Thân kính tặng ACE Huynh trưởng GĐPTVN nhân ngày Vía Xuất Gia_ ngày truyền thống của ngành Nam GĐPT)

Kính thưa quí vị và các Bạn,

Trước Thái tử Tất-đạt-đa, đã có nhiều vị xuất gia; sau đó và về lâu xa sau này cho đến hôm nay vẫn còn rất nhiều người cũng xuất gia, nhưng tại sao sự xuất gia của  Ngài lại gợi lên trong lòng chúng ta và trong lòng nhân loại nói chung nhiều xúc động đến thế? Xin thưa, vì Ngài ra đi với thân thế của một vị thái tử sắp nối ngôi vua, Ngài ra đi ở tuổi đời thơ mộng nhất, ngọt ngào nhất với vợ đẹp con xinh... mà mọi người trên thế gian này không ai có thể từ bỏ! Lần đầu tiên được làm cha, dù là một người đàn ông dân dã cũng tự hào, mãn nguyện nhưng với Ngài là một “ràng buộc” (Rāhula) mà Ngài phải cắn răng khước từ để dấn thân vào một nơi vô định, tìm phương thuốc cứu khổ cho đời. Cái cao cả là ở chỗ đó, sự hy sinh độc đáo là ở chỗ đó, lòng từ bi của Ngài bao la cũng được bộc lộ ở đó… không ai đọc qua lịch sử đức Phật mà không xúc động mãnh liệt khi hình dung Tất-đạt-đa tuổi trẻ dùng dằng trước lúc ra đi! Ấn tượng sâu đậm về đêm xuất gia của Thái tử Tất-đạt-đa (Prince Siddhatta) đối với anh chị em huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT là bài hát được lấy ý từ đoạn văn trong Ánh Đạo Vàng “… đêm đến đã lâu rồi, đã lâu rồi, Ngài hãy chọn đường đi, đường từ bi…” là những lời thúc giục thái tử lên đường, xuất gia, tìm con đường giải thoát cho tất cả chúng sanh “… ba lần Ngài ra đi, ba lần Ngài trở lại…” vì vợ trẻ con thơ níu kéo Ngài, vì tình gia đình, tình cốt nhục cầm chân Ngài ở lại…nhưng cuối cùng Ngài đã chiến thắng được “cái tôi” và “cái của tôi” để dâng hiến cuộc đời mình cho cái “của chúng sanh” và “vì chúng sanh”.

"

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 03 năm 2010 (4818 lần đọc)


Bài Vở: CẢM NIỆM VỀ MẸ

CDT viết "


Mùa thu đến, vu lan lại về trên quê hương thân yêu của chúng ta, để nhắc nhỡ những người con PHẬT biết đó là ngày của mẹ. Ý niệm về mẹ không thể tách rời ý niệm thương yêu, vì tình thương là chất liệu ngọt ngào êm diệu cố nhiên là ngon lành.

Ngồi buồn nhớ mẹ thuở xưa
Miệng nhai cơm bún lưỡi lừa cả xương

Ôi đẹp biết bao nhiêu, khi mười tháng cưu mang, ba năm bồng bế, đến khi con lớn mẹ vẫn thương con nhiều, sự tận tụy hy sinh chỉ có người con mới thừa hưởng gia sản.

Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nếp một, như đường mía lau

Ngon biết bao khi miệng ta vừa đắng vừa nhạt. Mẹ hiện đến như một Thiên thần làm diệu bao nỗi đau thương, Mẹ là dòng sữa ngọt cho đời con khôn lớn, Mẹ là lời ru cho giấc ngũ thêm nồng.

"

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 03 năm 2010 (4334 lần đọc)


Bài Vở: Cất túi hương trầm.

Cất túi hương trầm

Kinh Tâm - Thích Pháp Bảo

Tình thương chân thật là một tình thương luôn luôn có sự  cảm thông và sự hiểu biết. Chất liệu hiểu biết sẽ đem lại cho chúng ta một nguồn an lạc. Không có hiểu hẳn nhiên sẽ không có thương vì hiểu biết và thương yêu thường luôn song hành vào nhau. Giống như cái ly và nước uống không thể thiếu một trong hai thứ đó. Tình thương đích thực chính là nguồn nuôi dưỡng tâm hồn. Cuộc sống vốn dĩ bần hàn quạnh quẻ nhưng khi chúng ta biết cách chọn lựa và tiếp nhận thì tự thân sẽ tạo ra một không gian ngay chính giữa nội tâm của mình. Trên con đường thực nghiệm tâm linh ta dừng chân lại để thấy được tất cả trời xanh, mây trắng đó là những giây phút xảy ra trong đời dù chỉ thoáng qua một lần:

“ Chim hót thông reo hoa nở
Trời xanh mây trắng là đây
Ánh mắt thương yêu sáng tỏ
Nụ cười ý thức đong đầy”.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 03 năm 2010 (4885 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (37)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Từ lúc gia nhập đoàn Oanh Vũ ở lứa tuổi ngành Đồng cho đến lúc lên đoàn ngành Thiếu, ngành Thanh chúng ta đã được học và đọc rất nhiều câu chuyện tiền thân đức Phật. Chuyện Tiền thân là những câu chuyện do chính đức Thích Tôn kể về những thân trước của Ngài giống như bao chúng sanh trầm luân trong ba cõi, sáu đường trước khi thành Phật.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 03 năm 2010 (4514 lần đọc)


Bài Vở: Hạt Cát Dưới Bước Chân Trần

đoản khúc …

hạt cát dưới bước chân trần…

Cư sĩ Liên Hoa

Em đẹp quá, màu thiên nhiên ảo hoá
từng vạch tim hằn vết khoảng mông lung
theo cơn gió, vũ điệu em say múa
đổ trong tâm, rừng lá bay dạt xa

có phải hương, khi trời không nắng rọi
lan hoang vu theo một kiếp làm người
mưa hay nắng, cũng là ngày tươi sáng
khi lòng trong, mây nhẹ, gót thong dong

bên cuộc đời, muôn sao trời vẫn đủ
quên tấm lòng nghèn nghẹn dấu tuổi thơ
em sẽ thấy không gian như nhỏ hẹp
phương trời cao, mây vẫn thở bao đời….


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 03 năm 2010 (4024 lần đọc)


Bài Vở: Âm Vang Kiền Trắc

CDT viết "
image

"Kiền Trắc oai dũng tiến trong gió sương trời khuya. Thành Ca tỳ la chìm trong bóng đêm...".

"

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2010 (5599 lần đọc)


Bài Vở: Thái Độ Đối Diện Cuộc Đời

CDT viết "

Như Nguyện

Có người phụ nữ mời một người thợ sơn về sơn mấy bức tường nhà cô ta để chuẩn bị đón xuân, người thợ vừa bước vào cổng nhìn thấy chồng của cô ta bị mù cả hai mắt, lập tức tỏ vẻ thương hại.
Nhưng người bị mù mắt đó luôn luôn vui vẻ lạc quan yên đời, nên người thợ sơn làm việc ở đó mấy ngày và họ chuyện trò rất ăn ý với nhau, người thợ sơn cũng không nói gì về những điều đáng tiếc của người mù đó.
Khi công việc kết thúc, người thợ sơn đưa ra tờ hóa đơn tính tiền, người phụ nữ phát hiện giá tiền phải trả so với mức thỏa thuận ban đầu ít hơn rất nhiều, cô vội vàng hỏi người thợ: “Vì sao ông tính bớt đi quá nhiều như vậy?”"

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 03 năm 2010 (4334 lần đọc)


Bài Vở: Những con đường mang tên "Cha"

Những con đường mang tên "Cha"

Vũ Ngọc Hậu

Lê vẫn thường tự hào khoe: "Mẹ em nấu ăn rất ngon". Tôi chỉ ậm ừ cho qua chuyện và thường tự hỏi tại sao Lê thường nói thế trong những lúc chúng tôi đang nói chuyện về những việc chẳng ăn nhập với điều ấy. Vả lại cũng đâu có gì lạ? Những bà mẹ nội trợ thông thường, đâu thiếu người nấu ăn ngon? Cho đến một ngày tôi mới hiểu, khi Lê khoe những câu khoe thường nhật, chỉ có điều thêm một vế sau: "Mẹ em nấu ăn rất ngon. Vì mẹ em làm nghề nấu cỗ".


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 03 năm 2010 (3892 lần đọc)


Bài Vở: Hai chú Thạch Sùng.

Đừng bao giờ từ bỏ những người bạn bạn đã yêu thương!

Ở Nhật xảy ra một câu chuyện có thực 100% như thế này: Có một người vì muốn sửa lại nhà nên dỡ tường ra; tường nhà kiểu kiến trúc Nhật thường đế một tấm gỗ ở giữa, hai bên trát xi măng, nhưng thực chất bên trong để rỗng.

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 03 năm 2010 (4322 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (36)

Kính thưa quý anh chị,
cùng các em thân mến.

Đêm nay chúng ta đang ngồi nơi khoảng trống giữa rừng sâu, chung quanh ta là thác suối đổ ra sông, là đồi cao rừng thấp, hang động, vực sâu… Tuy địa hình cây lá xòe tán trên cao rất tự nhiên nhưng đã có bàn tay con người tham gia sắp xếp lại sự trật tự dựa vào sinh thái thiên nhiên một thời bị hủy hại bởi chính bàn tay con người.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 03 năm 2010 (3965 lần đọc)


Bài Vở: IM LẶNG NHƯ CHÁNH PHÁP

IM LẶNG NHƯ CHÁNH PHÁP

Đáng lẽ ra là phải im lặng, tiếp tục nín nhịn, như từ lâu đã từng như vậy. Nhưng càng nín nhịn thì những điều ngang trái cứ tiếp tục diễn ra úp chụp một cách phủ phàng. Phải nói lên tiếng nói của thế hệ đàn em đang bị sa lầy ngất ngư, đang bị một ai đó nằm hờ - thọc tay - phù phép, đánh giá thấp nhân cách thế hệ đi sau


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 03 năm 2010 (5002 lần đọc)


Bài Vở: Hậu quả của một cơn giận ....

ĐỂ XỬ DỤNG HAY ĐỂ YÊU THƯƠNG.

Trong khi 1 người đàn ông đang đánh bóng chiếc xe của ông ta, thì đứa con trai lớn 4 tuổi của ông ta nhặt lên 1 viên sỏi và vẽ nhiều đường lằn lên phía bên kia cạnh chiếc xe của ông ta.

Trong lúc giận dữ, người đàn ông đó đã nắm lấy bàn tay của đứa con và đánh mạnh nhiều mà không nhận rằng ông ta đang dùng 1 cái cờ lê vặn vít để đánh

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 03 năm 2010 (3758 lần đọc)


Bài Vở: Đạo Phật và Vấn Đề Xã Hội

ĐẠO PHẬT VÀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI

”Để duy trì và gia tăng rất nhiều về sự “bình an tâm thức”. Không một ai trên đời này có thể đem bình an cho mọi người ngoài sự “hồi quang phản chiếu” bằng công án thiền gọi là “định tâm” tâm bình an chỉ lưu hiện trong bản thân của mình, mọi người điều muốn an lạc, Ngày nay con người chúng ta luôn quan tâm đến ngoại giới mà Phật giáo thì ngược lại, ngoài những điều kiện vật chất cho đời sống, họ luôn quay về với đời sống nội tâm như “thiền học hạnh phúc, nhưng nếu chúng ta so sánh sự an lành của bạn thân và sự đau khổ của bản thân. Niềm an lạc của tâm và nỗi đau tinh thần, chúng ta có thể thấy cảnh giới của Tâm ấn tượng hơn, hiệu quả hơn và siêu việt hơn. Mà hiện nay các vị Bồ Tát sống, Thanh Tịnh Tăng, Thánh Tăng đang là những người gìn giữ cái giá trị thực tại ấy


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 03 năm 2010 (4094 lần đọc)


Bài Vở: Chiếc bánh chưng

CDT viết "
Chiếc Bánh Chưng

by Đàm Lan
Mùng bốn tết, cả nhà đang ngồi quanh chiếc bàn ăn.
Bà mẹ gắp vào chén con gái một miếng bánh chưng, cô bé vùng vằng:
_ Con đã ớn quá rồi mà mẹ cứ bắt con ăn mãi.
_ Này, lớn thêm một tuổi nữa rồi đấy nhá, nhõng nhẽo không sợ người ta cười cho à?
Nhìn miếng bánh với vẻ chán chường, cô bé còn đang lưỡng lự thì ngoài cửa chợt xuất hiện một bà già ăn xin, tay dắt theo một đứa bé khoảng 4, 5 tuổi lò dò bước vào, cất giọng van xin:
"

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 03 năm 2010 (3306 lần đọc)


Bài Vở: Thầm Lặng Một Góc Sân

THẦM LẶNG MỘT GÓC SÂN
- NH – PVHT -

Tôi chuyển sinh họat về đây đã hơn tám tháng, nhưng tuần nào cũng vậy. Các em oanh vũ nữ đều đồng phục áo Lam cổ cánh sen và chiếc ríp màu xanh có dây đeo chữ H. Riêng em, vẫn cứ chiếc áo sơ mi trắng, ríp xanh dây đeo chữ X, bộ đồng phục nữ sinh, bạc màu củ kỹ. Mỗi lần đến chùa, em thui thủi thầm lặng thu mình ở một góc sân, trông thật tội nghiệp - đáng thương! Tôi lân la đến bên em. Em tâm sự, ba em mất trong năm qua, cơn bão dữ đã đánh ập chiếc ghe, cuốn trôi đi tất cả các bạn chài, trong đó có số phận hẩm hiu của ngưới cha cần cù, thân yêu nhất của em.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 03 năm 2010 (3715 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432520
Page Generation: 0.51 Giây