Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Kính Mừng Phật Đản

KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN

Ngày rằm tháng tư âm lịch đối với người Phật tử chúng ta là một ngày trọng đại. Đó là ngày được chọn để làm lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni sinh ra đời, ngày Đức Thế Tôn thị hiện cõi Ta-bà. Ngày nầy được gọi dưới nhiều tên khác nhau:  Theo tiếng Anh thì gọi là Buddha’s birthday, theo tiếng Sanscrit thì gọi là Vesak, theo tiếng Pali thì gọi là Vesàkha. Còn theo tiếng Việt thì có nhiều cách gọi như: Quán Phật hội, Giáng Đản hội, Phật Đản hội (pháp hội kỷ niệm ngày Phật đản sanh), Phật Đản, Khánh Đản, Sinh nhật của Đức Phật…


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 06 năm 2010 (3772 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (47)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Trong Thế giới sử dường như ai cũng biết Ấn Độ cổ thời từ năm 273 đến 232 trước Công nguyên. có đại đế Asoka là nhà chinh phục vĩ đại, không những đã thống nhất toàn cõi Ấn Độ mà còn cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến vịnh Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore. Phần đầu của triều đại của vua A-dục rõ ràng là khá đẫm máu. A-dục liên tục tổ chức các chiến dịch, chinh phạt hết vùng đất này đến vùng đất khác và mở rộng đáng kể đế chế Maurya đã khá rộng lớn và tích trữ thêm của cải. Cuộc chinh phạt cuối cùng là bang Kalinga nằm trên bờ biển phía đông Ấn Độ trong vùng ngày nay là Orissa với 100.000 người chết, và 150.000 người bị đày ải, vua A Dục mới thực sự ăn năn sám hối tội ác đã gây nên bao thống khổ điêu linh cho muôn dân và từ bỏ hẳn con đường chinh phục thiên hạ bằng chiến tranh.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 05 năm 2010 (4725 lần đọc)


Bài Vở: Tờ giấy bạc 20 đô-la

Một diễn giả nổi tiếng đã bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng cách đưa lên một tờ giấy bạc 20 đô-la. Trong căn phòng 200 người, ông ta đã hỏi:

- Ai thích tờ giấy bạc 20 đô-la này?

Nhiều bàn tay đã đưa lên.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 05 năm 2010 (4143 lần đọc)


Bài Vở: Thằng Ăn Cắp...

Thằng ăn cắp... Tâm Công Chính và Chân Thật 

Ở một làng nào đó bên xứ Ấn Độ, có một thương gia nghèo. Ðời sống khó khăn, nạn cường hào ác bá quá đỗi lộng hành khiến bác ta sống không nổi, phải bỏ đi một xứ xa sinh sống. Sống nơi đất khách quê người lâu ngày, lòng riêng vẫn tủi. Lại thêm tuổi đà xế bóng, tính ganh đua, lòng ham muốn cũng mỏi mòn. Một hôm chạnh nhớ cố hương, bác quyết định trở về. Bán hết tài sản lấy tiền mua vàng, gói vào một túi vải giấu trong túi hành lý khoác vai, bác lên đường về quê hương.

Trong vùng quê người thương gia, giữa một cánh đồng, dân trong vùng xây một ngôi chùa nhỏ để các nông phu buổi trưa ghé vào lễ Phật và nghỉ ngơi. Một cây bồ đề lâu năm che bóng rợp xuống một sân nhỏ lát gạch, một cái giếng khơi, nước mát và trong vắt, cũng là nơi cho khách bộ hành ghé chân nghỉ ngơi, giải khát, hoặc đôi khi ngủ qua đêm trong chùa. Chùa không có người coi. Phật tử trong chùa đều là nông dân. Lúc rảnh việc thì tự ý tới làm công quả quét tước, dọn dẹp, chăm sóc cho đám cây cỏ sân chùa lúc nào cũng hương khói quanh năm.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 05 năm 2010 (3701 lần đọc)


Bài Vở: Chiếc ví của tình yêu

CHIẾC VÍ CỦA TÌNH YÊU

Một chiều đông lạnh buốt. Trên đường về nhà, tình cờ tôi nhặt được một chiếc ví bằng da màu nâu đã cũ sờn, có sợi dây nơ màu đỏ. Bên trong ví không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào mà chỉ có vỏn vẹn 3 đô la và một hong thư nhàu nát. Những chữ duy nhất có thể đọc được trên bì thư là địa chỉ của người gửi.

Tôi liền mở lá thư ra, hy vọng sẽ tìm được chút ít manh mối về chủ nhân của chiếc ví. Hàng chữ ghi ngày tháng đập vào mắt tôi đầu tiên. Bức thư này được viết cách đây đã hơn năm mươi năm!


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 05 năm 2010 (3893 lần đọc)


Bài Vở: Kính Thưa

Thưa Thầy, Thưa Anh, Thưa Chị và thưa Em.

Nhân ngày kỷ niệm Phật Đản Phật lịch 2554, kỷ niệm 2634 năm ngày thái tử Kiều tất la Thích ca Tất đạt đa (Kosala akya Siddhrtha) ra đời. thái tử sinh lúc mặt trời vừa mọc, nhằm ngày trăng tròn tháng hai Ấn Độ, tức là ngày mồng tám tháng tư lịch Tàu. Ngài sinh vào 624 năm trước Tây lịch.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 05 năm 2010 (3665 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Lá Thư Mùa Phật Đản

Em thân mến,

Không khí mùa Phật Đản lần thứ 2634 đang nhộn nhịp khắp nơi từ trong nước đến Hải Ngoại, khắp năm châu bốn biển trong trái tim của người con Phật. Cái nắng của mùa hạ trở về đang sưởi ấm muôn triệu người con Phật trên Thế Giới, đâu đâu cũng đều thấy cờ Phật Giáo và hình ảnh Phật Đản Sanh. Hình ảnh Lễ Phật Đản Vesak lần thứ 7 của Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan dù đã có biến động vẫn có trên 170 nước tới tham dự đó là điều nhiệm mầu của Đạo Phật thể hiện lòng Từ Bi đem hoà bình đến cho nhân loại.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 05 năm 2010 (3952 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (46)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Hôm nay đã vào mùa Đản sanh, không những nhân loại chung niềm hân hoan cung đón đức Phật ra đời mà hạnh phúc này còn lan truyền đến chư Thiên cùng vạn loại. Trong bài “Tán Phật” gọi Ngài là “Thiên Nhân chi Đạo sư – Tứ sanh chi từ phụ” – Bậc thầy của cõi Trời-Người; Cha lành của bốn loại: Noãn sanh, Thai sanh, Thấp sanh, và Hóa sanh, tức là cha lành của muôn loài chúng sanh hữu tình.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 05 năm 2010 (4017 lần đọc)


Bài Vở: Phật Tử Phương Tây

Người Phật tử phương Tây và Lễ Tắm Phật

Lễ tắm Phật là một nghi thức quan trọng trong dịp kỷ niệm ngày Đản sanh của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật. Tất cả các tông phái, các truyền thống Phật giáo khác nhau đều có thực hiện nghi thức tắm Phật trong dịp lễ Phật đản. Nghi thức này bắt nguồn từ Ấn Độ, và khi Phật giáo truyền đến các quốc gia khác thì nghi thức này cũng theo đó mà được truyền đi.

Nghi thức tắm Phật có lẽ xuất phát từ sự tích Đản sanh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. Trong Phật giáo Nam truyền và Bắc truyền đều có các bản kinh ghi lại rằng, khi hoàng hậu Ma-da hạ sanh Thái tử, từ trên không trung có hai dòng nước từ miệng rồng, một dòng nước ấm và một dòng nước mát, rưới xuống để tắm cho Hoàng hậu và Thái tử.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 05 năm 2010 (3849 lần đọc)


Bài Vở: Phật Đản 1964

Phật đản 1964 trong ký ức người dân Sài Gòn
Nguyên Ly

Sau Pháp nạn năm 1963, Phật đản 1964 đã đi vào lòng người với một không khí lễ hội hoành tráng. Ký ức về Đại lễ Phật đản 1964 như mãi vang vọng không chỉ những người con Phật mà cả trong lòng dân chúng Sài Gòn thời bấy giờ. Trong những ngày này, không khí lễ hội Phật đản như tràn ngập mọi nẻo đường góc phố, từ Khánh Hội, Vĩnh Hội qua ngã tư Bảy Hiền, từ Phú Lâm về tới Thị Nghè, toàn thể Sài Gòn như ngập tràn không khí lễ hội Phật đản, cờ phướn tung bay, đâu đâu cũng thấy lễ đài Phật đản, người dân Sài Gòn dường như bừng tỉnh dưới ánh đạo từ bi.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 05 năm 2010 (3997 lần đọc)


Bài Vở: Lịch Sử Đức Phật Thích Ca (Tranh Vẽ)

CDT viết "

1. Trước khi giáng trần, thái tử Tất-đạt-đa (Siddhattha) đã trải qua nhiều kiếp tu hành chứng quả vị Bồ-tát, hiệu là Hộ Minh, an trú tại cung trời Đâu-suất. Theo lời thỉnh cầu của Phạm Thiên và Tứ Đại Thiên Vương, Bồ-tát giáng trần."

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 05 năm 2010 (5710 lần đọc)


Bài Vở: Quang Huy Đạo Pháp

QUANG HUY ĐẠO PHÁP

Là Phật tử ai cũng muốn đạo pháp sáng rỡ, nêu cao lý tưởng hòa bình, xây dựng một thế giới an lạc hợp tác phát triển, công bằng, văn minh và tiến bộ. Quyền làm người được tôn trọng, văn hóa đa màu sắc. Muốn được như vậy người Phật tử phải làm gì?


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 05 năm 2010 (3787 lần đọc)


Bài Vở: Lam Nhọc Nhằn

LAM NHỌC NHẰN
TRÊN HÌNH CONG CHỮ S

Việt Nam, một đất nước hình cong chữ S, mang hình dáng uốn lượn eo thắt nhọc nhằn khắc khổ. Nhưng thiên nhiên cũng ưu đãi, một dãi lụa xanh biếc biển Đông, tô điểm, làm xinh xắn cuộc đời. Và cũng chính nơi đây, một đất nước luôn luôn bị thui chột bởi các nền văn hóa nô dịch, được thổi lồng từ các thế lực vô minh, làm cho đất nước này khốn khó, càng thêm điêu linh khốn khó. Từ nơi tột cùng nhọc nhằn này, một dòng họ nhà Lam ra đời


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 05 năm 2010 (3614 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu chuyện lửa tàn (45)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Sáng nay, chúng ta đã dạo quanh khu rừng này. Đẹp thay những hàng cây cao thẳng tắp vươn theo ánh trời. Ngạn ngữ có câu: “cây cao đón gió” ám chỉ những trở ngại, gian truân mà những người lãnh đạo phải nhận chịu. Những hàng cây cao này lại che chở cho nhau trong những khi mưa gió sang mùa chia phần chịu đựng nên người làm rừng còn có câu nói: “Gần nhau nên cây mới thẳng”.

Huynh trưởng chúng ta cũng vậy, khi nhận lãnh bổn phận lên vai là lúc chúng ta phải chịu trách nhiệm với các anh chị, với tổ chức về sự thịnh-suy, thành bại của tập thể trong chức trách của mình. Không thể nào chỉ thấy chức vụ to mà không biết trách nhiệm mình rất lớn, lúc làm được chút việc thì đắc chí khoe khoang; khi thất bại thì thoái thoát trách nhiệm và cho rằng Tập thể lãnh đạo còn mình chỉ là cá nhân thừa hành! Như vậy thì tập thể chúng ta tuy rất bao dung trong thân ái hòa đồng nhưng càng phải, chính chắn hơn, nghiêm khắc hơn, phải khéo khuyên bảo, khéo sách tấn nhau và không nên bao che cho những hành vi vô hạnh. Chúng ta phải “đứng thẳng” giúp cho nhau cùng đứng thẳng theo nguyên lý của một rừng cây.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 05 năm 2010 (4280 lần đọc)


Bài Vở: Cảm Niệm Lễ Hiệp Kỵ

CẢM NIỆM LỄ HIỆP KỴ BHD GĐPT TỈNH BÌNH THUẬN

Xuân qua Hạ đến, theo định luật tuần hoàn của vũ trụ. Vạn Pháp vô thường theo định luật của thường - trụ - hoại - không. Đời là ảo ảnh, cuộc sống giã tạm trong sự khổ đau triền miên vô tận. Chết là khổ, là mất mát, vĩnh biệt chia ly, mà sống cũng khổ trong sự đọa đày cơm áo cho tấm thân trong sự lấn lướt ỷ quyền cậy thế, trong tham danh cầu vị hảo huyền lắm rồi gian nan. Đời là thế, và đạo hôm nay là giai đoạn mạt pháp, vàng thau không phân biệt


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 05 năm 2010 (3662 lần đọc)


Bài Vở: Chuyện Ngụ Ngôn Xứ Ấn (Song Ngữ)

 How the Moon Was Kind to Her Mother
(an Indian Tale)

 

Once upon a time, a long, long while ago, the Sun, the Wind, and the Moon were three sisters, and their mother was a lovely Star that shone, far away, in the dark evening sky.

One day their uncle and aunt, who were no more or less than the Thunder and Lightning, asked the three sisters to have supper with them, and their mother said that they might go. She would wait for them, she said, and would not set until all three returned and told her about their pleasant visit.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 05 năm 2010 (3673 lần đọc)


Bài Vở: EM CHỈ CÓ MỘT CUỘC ĐỜI!

EM CHỈ CÓ MỘT CUỘC ĐỜI!

Đêm! Rồi lại qua đêm! Đêm thức cùng em với những nỗi dài vô tận.

Ngoài kia, đêm vẫn cứ mãi âm thầm, với những biến dịch vô cùng. Gió vẫn cứ xôn xao, làm cho cây cứ choếnh choáng rung khua, chao nghiêng - đổ ngửa.

Đôi khi, tôi cũng muốn mở lòng ra, để đón nhận những cảm xúc ẩn ức thâm sâu, để mà ôm ấp vuốt ve em, với nỗi niềm hạnh phúc đớn đau tê tái.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 05 năm 2010 (4230 lần đọc)


Bài Vở: Tình Cây !!!

Tình cây !!!

Những ngày thơ ấy, mỗi buổi sáng đi học, tôi thường tung tăng đi học với chị với em. Trên con đường đến trường, tôi lúc nào cũng để ý đến những cái cây bên đường, những cây mới được nhô lên, những cây vừa mới bị chặt, những cây cổ thụ với tàn lá to và rậm đặc biệt là cây me và cây xoài nhà của nhỏ bạn. Lâu lâu đi học nhóm bạn lại cổng lên nhau để hái những trái me xanh và trái xoài còn ở trên cây. Đứa nào đứa nấy vui vui thấy lạ, ăn me chua mà cứ nghĩ là đào tiên.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 05 năm 2010 (3767 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (44)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Tôi nhớ có một câu hát trong bài “Mừng xuân Di Lặc” của Minh Châu: “Đời minh phong sương từ khi bước chân vào đời lam áo”, câu này đã bộc lộ ra cái sức sống của Gia Đình Phật Tử chúng ta. Nào những khi gối đất, nằm sương liên tiếp di chuyển qua cả tuần trại huấn luyện Lộc Uyển; hoặc băng rừng lội suối lúc đi theo sơ đồ lộ trình, khi phải vẽ bản đồ Giwell; cỏ gai cào xước, đỉa vắt chực chờ bên mé nước, lâu lâu nghe tiếng la của mấy chị bị đỉa hút máu thật “kinh hoàng!”, chiều về tuy được tắm mát nhưng áo lam có khi mấy ngày chưa thay! Những ngày vui sống nơi hoang sơ ăn uống qua loa, có tương chao là quí, nếu thêm bát canh chua tẩy trần, giải cảm, thông cổ lại càng ngon miệng ca hát hay hơn! Lúc đó anh nào cũng hay, chị nào cũng tài, cả đoàn người tay trên vai đi rầm rập “Một cây số mỏi chân rồi” hay bò lăn giật giật tay chân, lúc lắc cái đầu theo điệu ngày xưa Ma vương qui hàng đức Phật. Anh hay chị dù 60, 70 tuổi tuy có thể hòa đồng cùng nhau chơi vui hết mình nhưng chẳng ai nói là các bậc lão thành không có “ tôn nghiêm” cả.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 05 năm 2010 (3618 lần đọc)


Bài Vở: Chí Nguyện Dấn Thân

CHÍ NGHUYỆN DẤN THÂN

Giữa đọa đày khổ nhục, mong muốn tìm ra một hướng đi trong sáng, không những để tự giải thoát bản thân, vượt qua vũng xoáy áp bức nghiệt ngã, mà còn mong muốn tuổi trẻ Việt Nam kiên cường, đầy đủ ý chí rời xa dục vọng điên cuồng, phát triển niềm tin vững chắc, bình an trong ngôi nhà Lam sáng tỏa


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 05 năm 2010 (3584 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95320148
Page Generation: 0.29 Giây