Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Vẻ Vang Dân Việt

CDT viết "


Một cử nhân Mỹ gốc Việt vào học tiến sĩ ở đại học Harvard ở tuổi 17


Trường Đại Học Cal State L.A. cho Vietnamese Daily biết em Alexandria Huynh, một sinh viên gốc Việt vừa ra trường năm nay được trường đại học danh tiếng Harvard nhận vào học chương trình tiến sĩ y khoa với học bổng toàn phần ở tuổi 17.
"

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 07 năm 2010 (4490 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (55)

CDT viết "
          Kính thưa quý anh chị,
          Cùng các em thân mến.

           Chúng ta đều biết vạn pháp duyên khởi, như anh chị em mình gặp nhau hôm nay cũng là một trong các nhân duyên hy hữu, khó gặp trong đời. Lẽ ra hôm nay chính tại nơi này sẽ diễn ra một ngày họp mặt lớn lao hơn giữa các huynh trưởng ngành Đồng thuộc hai miền Liễu Quán và Khuông Việt nhưng nhân duyên của chúng ta chỉ đủ điều kiện để hội tập được các huynh trưởng cầm đoàn Oanh Vũ trong tỉnh nhà. Đó chính là túc duyên, là sự cố gắng hết sức của quý thầy cùng Ban Hướng dẫn.

            Đêm nay, bên ánh lửa tàn này ta sẽ nói với nhau nghe về sứ mệnh trọng đại đang đặt nặng lên vai những huynh trưởng áo lam. Ít ra anh chị đã từng trải qua trại huấn luyện huynh trưởng cấp I A Dục hay trại sơ cấp Lộc Uyển . Rõ ràng các trại huấn luyện không cố ý đào tạo nên những đoàn trưởng, đoàn phó chuyên cầm đoàn thanh, thiếu, hay đồng niên. Do ý thích và cũng do thiên bẩm tự nhiên mà chúng ta đã chọn sinh hoạt cùng các em ngành Oanh Vũ.
"

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 07 năm 2010 (5209 lần đọc)


Bài Vở: Phụ Huynh Bị Sốc Vì Con Cái Bị "Mỹ Hóa" Quá Nhanh

CDT viết "

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

          Mỗi lần đi học về, bé Linh vẫy tay reo từ cổng "Hello mẹ", "Hello ba", "Hello bà". Cô bé có thể nói, đọc và viết tiếng Anh thông thạo, nhưng tiếng Việt thì chỉ bập bẹ mấy câu.

           Có lẽ nhiều gia đình Việt Nam sinh sống tại Mỹ gặp trường hợp tương tự, nhất là gia đình nào mà cả vợ lẫn chồng đều đi làm. Ngay từ khi các bé còn nhỏ, cha mẹ đã gởi các bé vào trung tâm giữ trẻ (daycare center) hoặc trường mầm non (pre-school). Các bé sử dụng tiếng Anh để tiếp xúc với thầy cô và bạn bè hàng ngày nên tiếng Anh của các bé rất lưu loát chỉ sau một thời gian ngắn. Khi về nhà, nhiều gia đình lại khuyến khích bé rèn luyện thêm tiếng Anh để không thua kém bạn cùng trang lứa. Phần lớn con em người Việt khi nhập học lớp 1 đã nói tiếng Anh lưu loát và đọc, viết tiếng Anh giỏi ngang với trẻ em Mỹ. Trình độ Việt ngữ của các em thì ít khi bằng trình độ Anh ngữ. Cha mẹ hay ông bà thường không nhận ra được hậu quả của việc tập trung quá mức vào việc rèn luyện tiếng Anh cho con cháu mình cho đến khi đã quá trễ.
"

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 07 năm 2010 (4099 lần đọc)


Bài Vở: Em bé trong chiếc hộp giấy


Baby in the Box

"Khi tôi làm việc cho Association Press, và được giao nhiệm vụ chụp hình trao trả tù binh, khi tốp người lính Mỹ cuối cùng được trao trả, năm đó là 1973, hình như tháng hai thì phải. Tôi còn nhớ ngày tôi chụp tấm hình đó là ngày tôi được lệnh đến Dinh Độc Lập để chụp buổi họp báo của tổng thống Thiệu vào buổi sáng. Người tài xế chở tôi tới Dinh Độc Lập, khi xong việc, tôi trở về thì đường phố kẹt xe quá, tôi quyết định đi bộ về văn phòng của AP nằm ngay đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi trong một tòa nhà lớn cùng với NBC… gần đó là nhà hàng, các cửa tiệm… Vì văn phòng của tôi nằm cuối cùng của tòa nhà nên tôi đi vòng phiá sau cho tiện…


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 07 năm 2010 (4127 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (54)

CDT viết "Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

           Rất nhiều anh chị đã nhận xét các hình thức hoạt động của Gia Đình Phật Tử chúng ta giống như sinh hoạt của Hội Hướng Đạo Việt Nam! Điều này không sai bởi vì khi Tổ chức Hướng Đạo Việt Nam được thành lập vào năm 1930 tại Hà Nội thì năm 1932 các Ban Đồng Ấu Phật Tử được thành lập tại Huế, Đoàn Thanh Niên Phật Học Đức Dục hoạt động năm từ năm 1940 và Gia Đình Phật Hóa Phổ từ năm 1944… tiền thân của Gia Đình Phật Tử năm 1951. Trong những giai đoạn này các Huynh trưởng GĐPT đa số có tham gia phong trào Hướng Đạo như Lê Lừng, Lê Đình Luân, Phan Cảnh Tuân, Diệu Liên…. nên các bộ môn Hoạt Động, trại mạc, cầm Đoàn… đều không xa lạ gì đối với Gia Đình Phật Tử, nhiều khi hai bên còn hỗ trợ cho nhau.
"

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 07 năm 2010 (5148 lần đọc)


Bài Vở: Bảy năm trong chậu máu

Bảy Năm Trong Chậu Máu

Công chúa Tu Ba Bà Sa, vợ của vua Câu Lợi Da là một người đàn bà có tín tâm sâu dầy, bà mang thai trong 7 năm trời. Một hôm bà đau bụng từng cơn, rồi những cơn đau ấy trở nên kịch liệt, ròng rã suốt 7 ngày. Tuy đau đớn như thế, bà vẫn suy nghĩ như sau:

- Vì muốn giúp cho người ta thoát những nỗi khổ như thế này nên đức Phật thuyết pháp, và chúng đệ tử của Ngài, cũng vì muốn thoát khỏi những khổ đau như thế này nên mới tu hành. Niết Bàn không có khổ, Niết Bàn là một nơi vô cùng an lạc.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 07 năm 2010 (4818 lần đọc)


Bài Vở: Người quan trọng nhất trong cuộc đời

Người quan trọng nhất trong cuộc đời.

Chuyện xảy ra tại một trường đại học của Mỹ.

Sắp hết giờ giảng, giáo sư bỗng đề nghị với các sinh viên, "Tôi cùng mọi người thử một trắc nghiệm nhỏ, ai muốn cùng tôi thử nào?"

Một nam sinh bước lên.

Giáo sư nói, "Em hãy viết lên bảng tên của 20 người mà em khó có thể dời bỏ". Chàng trai làm theo. Trong số tên đó có tên của hàng xóm, bạn bè, và người thân...


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 07 năm 2010 (5049 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (53)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Đêm nay ngồi quanh lửa hồng gợi cho ta nhớ đến những ánh lửa bập bùng trong đêm Mê Linh gần 2000 năm trước, Hai Bà Trưng là những người Phụ Nữ Việt Nam cổ đại đầu tiên đã chiêu tập binh mã báo quốc thù; ta nhớ đến ngọn lửa cùng đồ tận lực những đêm Lam sơn 10 năm kháng chiến để dành lại cơ đồ từ xâm lược Bắc Phương; ta nhớ đến những ngọn lửa thiêu đốt thành Hà Hồi – Ngọc Hồi, Hoàng đế Quang Trung cưỡi voi vào Thăng Long giáp bào nhuộm đen thuốc súng giữa muôn tiếng hò reo…. Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu; một trăm năm đô hộ giặc Tây…, 20 năm nội chiến từng ngày. Chết chóc, đau thương cùng máu lệ tuôn thành dòng, chảy thành sông thắm đỏ Hồng Hà, bồi đắp phù sa Cửu Long trải dài từ Bắc chí Nam và những đêm dài lịch sử Việt Nam biết bao nhiêu danh nhân chí sĩ ngồi trăn trở, thao thức bên ánh lửa hồng, nằm gai nếm mật vọng bái Tổ tiên cùng ngưỡng cầu hồn thiêng sông núi cho đất nước thái bình, cho dứt cảnh chinh chiến lầm than.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 07 năm 2010 (4705 lần đọc)


Bài Vở: Giá Trị Đời Mình

Chỉ còn 3 tuần nữa tôi còn được có Ray trong đời. Sau một thời gian dài tích cực chữa trị, kết quả chẩn đoán của các bác sĩ vẫn cho thấy căn bệnh ung thư phổi của chồng tôi ngày càng chuyển biến xấu. Các tế bào ung thư đã lan đến các tuyến bạch huyết. Các phương pháp điều trị giờ đã trở nên vô nghĩa.

Chúng tôi đã sống với nhau gần 58 năm và giờ đây chỉ còn lại chừng 20 ngày ngắn ngủi. Ray đang yếu đi từng ngày và mong muốn chúng tôi hãy thực hiện ý nguyện là để ông ấy được trút hơi thở cuối cùng trong chính ngôi nhà của mình.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 07 năm 2010 (4418 lần đọc)


Bài Vở: Vạn vật đều có tánh linh

Vạn vật đều có tánh linh

Một buổi tối cuối thế kỷ 20, lúc ở trường đại học Hồ Nam khi xem một màn ảnh làm cảm động trời đất, tôi không cầm lòng được khóc ré lên!

Tỉnh Thanh Hải có một vùng sa mạc thiếu nước trầm trọng, mỗi người một ngày chỉ dùng 2 lít nước do đội quân đóng quân ở rất xa vận chuyển lại. Hai lít nước không chỉ dùng để uống, mà còn vo gạo, rữa rau… còn phải cho gia súc kéo uống, gia súc kéo thiếu nước không thể được, khát à!


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 07 năm 2010 (4280 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (52)

CDT viết "
Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Đêm nay thứ bảy, ngày cuối tuần. Giờ này những nơi trung tâm phố thị đang nhộn nhịp tấp nập những dòng người, xe cộ chen chút nhau mua sắm, ăn uống, vui chơi, giải trí… thế mà chúng ta lại cùng nhau ra biển vui chơi quanh bếp lửa hồng với những trò chơi, điệu múa đơn giản rồi ngồi quay quần lại với nhau nhỏ to tâm sự. Cuộc đời đã cuốn hút tâm ý chúng ta trôi lăn theo những dòng xoáy sâu hun hút không biết ngày nào thảnh thơi buông xả để sống thật sự với lòng mình; sống thật với nhau, yêu thương nhau vô điều kiện.
"

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 07 năm 2010 (5264 lần đọc)


Bài Vở: Sức mạnh của lời nói

Sức mạnh của lời nói

Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.

Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 06 năm 2010 (4896 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (51)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Đêm nay, ngồi quanh ánh lửa hồng này tôi sẽ nói với quý anh chị nghe về một con đường có thật ngay trên đất nước quê hương mình. Con đường thật không phải chỉ là ý tưởng mà đã hàng trăm ngàn, hàng triệu Phật tử Việt Nam đã đi trên con đường ấy. Đi từ tuổi trẻ đến khi bạc đầu; đi từ thế hệ ông bà, cha mẹ cho đến nay mấy đời cháu chắt. Thoắt một cái đã 70 năm. Tuy chưa đủ chiều dài thế kỷ nhưng đoàn người đã dũng cảm xuyên qua những đêm dài thuộc địa thê lương, 20 năm chiến tranh máu lửa, và 35 năm qua kể từ khi chiến tranh kết thúc – có một khoảng thời gian con đường ấy đầy cỏ dại, chông gai ngăn trở. 35 năm đó, bây giờ mình không biết gọi nó là gì – bởi khi mình nói thật thì nhiều người lo sợ bị gán ghép vô số tội danh; nhưng nếu mình nói sai, nói dối để được bình yên thì không nên xưng là con Phật – Đành phải im lặng, nhẫn chịu, ngậm đắng nuốt cay tiếp tục cất bước. Thế mà những người áo lam kiên cường, nhẫn nhục đó không biết đi bằng cách nào mà khai phá con đường dài ra thêm trên khắp địa cầu, liên kết 8 nước, 3 châu lục thành GĐPT Hải Ngoại rồi tìm về nguồn cội hóa thân thành Gia Đình Phật Tử Việt Nam trên thế giới!


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 06 năm 2010 (3942 lần đọc)


Bài Vở: Xanh lại tháng năm

XANH LẠI THÁNG NĂMTrong đôi mắt
em nỗi buồn vương vấn
đời không may
em vướng phải lỗi lầm
xuân lớn dần
ân hận với tháng năm
bao nuối tiếc
ăn năn tìm hạnh phúc

Muộn hơn không
em ươm nguồn hy vọng
thắp niềm tin
nhen nhúm một đóm hồng
tìm chân lý
trong nỗi hoài khát vọng
cho cây đời
xanh mướt tỏa mênh mông…


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 06 năm 2010 (3874 lần đọc)


Bài Vở: CHIẾC ÁO LAM

CDT viết "
Nhiều lần tự hỏi: “Màu lam có mặt trong đạo Phật từ khi nào? Và nhân duyên gì màu lam đã trở thành màu áo yêu quý của người con Phật?”, nhưng thật tiếc là chưa bao giờ và có lẽ là mãi mãi, tôi sẽ không tìm thấy câu trả lời hoàn hảo. Chỉ biết, từ ngàn năm nay, màu lam thân thương ấy là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh, là nhựa sống, niềm tin, là nơi nương tựa bình an nhất cho mọi người con Phật để tạm gác lại những khổ đau, lo toan của cuộc đời.

Một đêm kia, trong giờ ngồi thiền tĩnh lặng thật an lạc, tôi chợt cảm thấy thương và biết ơn màu lam vô cùng. Từ lúc lọt lòng mẹ đến nay, hầu như màu lam luôn nhẹ nhàng theo tôi qua từng giai đoạn của cuộc sống. Tình yêu của ba má tôi nảy nở khi hai người còn khoác trên mình màu áo lam Gia Đình Phật Tử (GĐPT). Mới được ba, bốn tuổi, chị và anh tôi đã được má dẫn đến chùa trong bộ đồng phục Ngành Oanh màu lam thân thương. Và tôi, dĩ nhiên cũng như vậy, thuở nhỏ đã cùng má, anh và chị sinh hoạt GĐPT Xuân Hòa. Những chiếc áo hoa màu nổi trội có thể thay phiên nhau cùng tôi đi dự tiệc, vui chơi cùng bè bạn nhưng cứ mỗi chiều chủ nhật, độc tôn duy nhất là một màu lam hiền hòa cùng tôi đến chùa. Vậy mà có những khi tôi nhẫn tâm ruồng bỏ chiếc áo lam để không phải đi chùa sinh hoạt GĐPT. Tôi đáng trách lắm. Nhưng một khi khoác áo lam trên người, tôi chưa bao giờ nghe một lời trách móc nào áo lam giận hờn nói với tôi, trái lại, tôi thấy mình nhẹ người hơn. Áo lam vẫn bình yên, an thường như thuở nào. Dù tôi có ghét, thương thì áo lam vẫn hoan hỷ chờ tôi trở lại. Vậy đó, ngay cả lúc chưa sanh ra, màu lam đã là một nhân duyên xây đắp và nuôi dưỡng gia đình tôi. Màu lam đã trở thành một phần không thể thiếu trong gia đình để rồi từng đứa con chào đời, cho đến khi lớn lên, ai cũng được bảo hộ âm thầm bởi chiếc áo màu lam giản dị.
"

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 06 năm 2010 (5930 lần đọc)


Bài Vở: Con Ruồi

Con Ruồi

Con ruồi nhỏ, nhỏ xíu. Vậy mà cái nhỏ xíu đó đôi khi lại là nguyên nhân của những việc tày đình.

Rất có thể hai vợ chồng đâm đơn ra tòa ly dị nhau chỉ bởi một con ruồi. Ai mà lường trước được những việc thần kỳ đó!

Tôi ốm. Điều đó vẫn thỉnh thoảng xảy ra cho những người khỏe mạnh. Và vợ tôi pha cho tôi một ly sữa. Tôi nốc một hơi cạn đến nửa ly và phát hiện ra trong ly có một con ruồi. Con ruồi đen bập bềnh trong ly sữa trắng, "đẹp" kinh khủng!

Thế là mọi chuyện bắt đầu.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 06 năm 2010 (4352 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (50)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Bất chợt, đọc được những dòng giới thiệu của một số huynh trưởng trẻ đặt vấn đề: “Phải chăng Gia Đình Phật Tử đã lỗi thời?” Câu hỏi này không những ở thế hệ này, mà các thế hệ vài chục năm trước cũng thường đặt ra như thế. Trước năm 1975 dân số miền Nam khoảng 17 triệu nhưng một Tổng Vụ Thanh Niên có đến 6 vụ Phật Tử, Gia Đình Phật Tử chỉ là 1 trong 6 vụ đó thôi. Phía Tổng Vụ Cư Sĩ thì ngoài việc ban bệ qui mô ra còn có sự tập họp của nhiều nghiệp đoàn rất đa dạng như Nghiệp Đoàn Phật Tử Taxi, Nghiệp Đoàn Phật Tử Chợ Cầu Muối chẳng hạn; phía Tổng Vụ Giáo Dục thì có hệ thống trường Bồ Đề….. Từ đó cho đến nay chưa bao giờ Gia Đình Phật Tử chủ quan cực độ đến nỗi nghĩ mình phải phát triển tương xứng với dân số 17 triệu dân lúc bấy giờ. Cộng đồng xã hội đương thời, các trường Trung Học đều có sinh hoạt Hiệu Đoàn (như Thiếu niên Tiền Phong, hay Sao Bắc Đẩu hiện nay) nổi trội nhất với phong trào Hướng Đạo Việt Nam – Bên quân đội lúc ấy cũng áp dụng hình thức Hướng Đạo để thu hút các con em quân nhân: Hướng Đạo Không Quân, Hướng Đạo Hải Quân…. Và đừng quên trong 6 vụ thanh niên chúng ta cũng có Hướng Đạo Phật Tử Vụ. Lại còn có phong trào Hồng Thập Tự dưới sự bảo trợ của Hội Hồng Thập Tự Quốc tế tổ chức rộng rãi khắp các tỉnh. Bên Thiên Chúa giáo ngoài đoàn Thanh Sinh Công ra còn có phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể; Cao Đài giáo thì tổ chức đoàn Thanh Niên Đại Đạo… sau một thời gian dài nghẽn mạch đến nay, (trừ các hội Hướng Đạo quân đội cũ ra) tất cả đang có dấu hiệu phục hồi. Để chúng ta thấy rằng để giáo dục thanh, thiếu, đồng niên phát triển Đức-Trí, và Thể dục trong xã hội chúng ta cần rất nhiều hội đoàn hoạt động để góp phần cho cộng đồng bớt xấu đi


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 06 năm 2010 (5414 lần đọc)


Bài Vở: e=mc2

E=mc2

Thời còn học Phổ thông trung học mình hay suy nghĩ hay hỏi, và tự trả lời các câu hỏi rất là tiếu lâm. Một hôm có cuộc thi "Sứ giả Khoa học" của hội đồng Anh tổ chức mình tham gia và gởi bài thuyết trình và lọt vào vòng sơ kết được giấy báo đi thi tiếp vòng trong, nhưng vào vòng trong chỉ được 10 phút thuyết trình vì yếu ngoại ngữ và hơi khớp trước nhiều thầy cô, giáo sư và máy quay phim, không hiểu cái ông người anh hỏi gì nên rớt cái bịch. Rớt là lúc đó mình không biết trả lơi câu hỏi: Nó có ứng dụng thực tiển có ích lợi cho xã hội không?. Đây là bài thuyết trình trong cuộc thi "Sứ giả Khoa học" của hội đồng Anh tổ chức của mình, giờ ngồi ghi lại để các anh chị em xem và suy nghĩ cho vui.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 06 năm 2010 (6442 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (49)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Nhiều lần đi ngang qua tượng đài của danh tướng Trần Nguyên Hãn hùng dũng cưỡi trên lưng tuấn mã đang phi như bay, trên tay ông là con chim bồ câu đưa thư bay cùng hướng về phía trước rất sống động. Có một thời binh chủng truyền tin tôn vinh ông là thánh tổ truyền tin. Tượng tôn trí trên cao giữa “Bùng binh” hoa viên trước chợ Bến Thành. Trước năm 1963 nơi đây được gọi là Công trường Diên Hồng, sau này được gọi là Bùng binh Quách Thị Trang sau khi tượng bán thân nữ Phật tử Quách Thị Trang tọa lạc nơi đây. Từ đó mỗi năm vào ngày Phật Đản quý thầy cùng Phật tử có thông tục đặt vòng hoa tưởng niệm chư Thánh tử đạo, quận 3 có tháp của Bồ Tát Quảng Đức và quận 1 có biểu tượng Quách Thị Trang. Có một thời Học sinh Phật tử Vụ đã chọn Quách Thị Trang làm biểu tượng noi gương, cũng như Nhất Chi Mai là biểu tượng của Sinh viên Phật Tử vậy.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 06 năm 2010 (5015 lần đọc)


Bài Vở: Cô Giáo Tiểu Học!

Câu chuyện đã xảy ra từ nhiều năm trước. Lúc đó, cô Thompson đang dạy tại trường tiểu học của một thị trấn nhỏ tại Hoa Kỳ. vào ngày khai giảng năm học mới, cô đứng trước những em học sinh lớp 5, nhìn cả lớp và nói cô sẽ yêu thương tất cả các học sinh như nhau. Nhưng thực ra cô biết mình sẽ không làm được điều đó bởi cô đã nhìn thấy cậu học sinh Teddy Stoddard ngồi lù lù ngay bàn đầu. Năm ngoái cô đã từng biết Teddy và thấy cậu bé chơi không đẹp với bạn bè, quần áo thì lôi thôi lếch thếch, còn người ngợm thì lại quá bẩn thỉu. "Teddy trông thật khó ưa".

Chẳng những thế, cô thompson còn dùng cây bút đỏ vạch một chữ thập rõ đậm vào hồ sơ cá nhân của Teddy và ghi chữ F đỏ chói ngay phía ngoài (chữ F là hạng kém). Ở trường này, vào đầu năm học mỗi giáo viên đều phải xem thành tích học tập của từng học sinh trong lớp mình chủ nhiệm.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 06 năm 2010 (3953 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432589
Page Generation: 0.46 Giây