Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Hương Cỏ Mây!

HƯƠNG CỎ MÂY!

Em là hương cỏ may, nên nhẹ nhàng tung bay theo gió, tỏa muôn phương và vỗ về người mình đã yêu thương. Tình em sáng như trăng mùa hạ. Tình em trong như nước hồ thu. Em đã thấy được người trong mộng. Em đã tìm được một nửa đời mình khác phái bên kia và xuất sắc ghép bức tranh sơn thủy dừng cuộc tình và tôn trí trong căn nhà ký ức của riêng em.

Ôi hạnh phúc cho người lái đò thấy hành khách qua sông yên ổn và từng thế hệ kế thừa thành đạt trong tương lai. Chị đã trở lại cây cầu hiện đại, nhìn dòng chảy mà thương về dĩ vãng, nghe giữa hồn cây cỏ mọc hoang vu* (thơ Hoài Khanh) Em có đọc câu chuyện chiếc cầu trên sông Drina hay chuyện tình trên cầu Mirabeaux.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 12 năm 2010 (4671 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (74)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Trong Gia Đình Phật Tử chúng ta, trực tiếp chịu trách nhiệm hay liên đới chịu trách nhiệm ý nghĩa không khác nhau là mấy, vì khi nói đến sự liên đới là đề cập đến vị trí của các huynh trưởng đồng cấp tại hàng – Thiện hữu tri thức, có thể khuyến tấn nhau dễ dàng hơn cấp trên hay cấp dưới. Con đường Gia Đình Phật Tử vốn chân chánh, mục đích GĐPT rất cao thượng nhưng về hình thức cũng là những cộng đồng thu nhỏ, khó tránh những chuyện thị phi, ganh đua, bất ý, giận hờn; cũng bị luật vô thường chi phối, khi hợp quần thời sức mạnh lay chuyển cả núi non, lúc bị chia rẽ thì cũng như những vi thể rã rời nhỏ yếu. Hãy nhìn từng khoen mắt xích rời rạc nhỏ yếu nằm vô dụng quanh lò rèn sắt thép cho đến khi gặp bàn tay người thợ khéo những mắt xích kia liên kết thành sợi dây xích có sức mạnh khôn lường, có thể làm nghiêng đổ cả tàu xe.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 12 năm 2010 (5135 lần đọc)


Bài Vở: Bài Học Cuối Cùng

Bài học cuối cùng

Một nhà hiền triết dẫn một toán học trò của mình đi ngao du khắp chốn trên đời.

Trong vòng 10 năm trời thầy trò họ theo nhau đi hầu hết các nước, gặp gỡ hầu như tất cả những người có học vấn.

Lúc này, thầy trò họ đã trở về, người nào người nấy kinh luận đầy một bụng, kinh nghiệm đầy mình.

Trước khi vào thành, nhà hiền triết ngồi nghỉ trên một bãi cỏ ở ngoại thành, nói với học trò của mình:


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 12 năm 2010 (4954 lần đọc)


Bài Vở: Đà Nẵng - Quét Bụi Đường

Quét bụi đường........

" Phật Pháp lưu truyền Tám Vạn Tư
Học hành không thiếu cũng chẳng dư
Suy đi ngẫm lại đều quên hết
Chỉ nhớ trong đầu mỗi chữ Như..."


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 12 năm 2010 (4151 lần đọc)


Bài Vở: Giáo dục thanh thiếu niên trên xu hướng toàn cầu hóa


Trước những trào lưu “mới” nhưng không lành mạnh, đầy cạm bẫy đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên, chúng ta phải nỗ lực vận dụng từ bi và trí tuệ hay tình thương và sự tỉnh thức để giáo dục, chăm sóc đàn em

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 12 năm 2010 (3875 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (73)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Có một câu nói bất hủ đã thành phương châm sống trong Gia Đình Phật Tử, đó là: “Lý tưởng chỉ hướng cho thuyền đời, nảy hoa cho cuộc sống” của cố HT Nguyên Hùng, cũng như danh ngôn của nhà văn Nga leptonxtôi nói: "Lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống." Nói đơn giản hơn lý tưởng là mục đích sống, là tầm cao mà chúng ta phải vươn tới, là con đường mà chúng ta phải thẳng tiến không lùi…. Mọi lý tưởng hướng thượng đều vị tha, xả kỷ vị tha – quên mình hoặc hy sinh nhẫn chịu để đem niềm vui và hạnh phúc đến cho người khác.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 11 năm 2010 (4593 lần đọc)


Bài Vở: Ngọn Nến Không Cháy


Trong thành phố nọ có hai cha con sống với nhau rất vui vẻ, hạnh phúc. Một hôm, đứa bé gái chẳng may bị bệnh và ra đi mãi mãi. Người cha quá đau khổ, tuyệt vọng, quay lưng lại với tất cả mọi người. Ông chẳng thiết tha gì với cuộc sống nữa. Ông tự nhốt mình trong phòng và khóc mãi.

Một hôm, ngưòi cha ngủ thiếp đi và ông mơ thấy một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, ông gặp một đoàn người rước đèn. Tất cả ngọn đèn đều lung linh toả sáng, trừ ngọn đèn của đứa bé cuối. Đứa bé ấy cầm một ngọn nến không được thắp sáng. Nhìn kỹ hơn, ông nhận ra đứa bé ấy chính là đứa con gái bé bỏng của mình.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 11 năm 2010 (3861 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Lá Thư Gởi Em


 Em thân mến,

Mấy ngày nay tại miền bắc Cali, mưa bão liên tiếp của mùa thu mang đến những cơn gió lạnh thổi mạnh vào những cành cây đang trơ trọi lá, lòng người cảm thấy lạnh mang nỗi niềm xa xứ. Giờ này cơn mưa đã chấm dứt trả lại trời mây xanh ngát, nắng chan hòa làm ấm lòng người con Phật.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 11 năm 2010 (4430 lần đọc)


Bài Vở: Đừng

Đừng

Đừng quên hy vọng, sự hy vọng cho bạn sức mạnh để tồn tại ngay khi bạn đang bị bỏ rơi.

Đừng đánh mất niềm tin vào bản thân mình. Chỉ cần tin vào mình có thể làm được và bạn có lý do để cố gắng thực hiện điều đó.

Đừng lấy của cải vật chất để đo lường thành công hay thất bại. Chính tâm hồn của mổi con người mới xác định được mức độ “giàu có” trong cuộc sống mình.

Đừng để những khó khăn đánh gục bạn, hãy kiên nhẫn rồi bạn sẽ vượt qua.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 11 năm 2010 (3935 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (72)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Ở các quốc gia công nhận đạo Phật là quốc giáo theo Phật giáo Nam truyền như Miến Điện, Tích Lan, Thái Lan, Campuchea, Lào … đều có một hệ thống giáo dục Phật giáo gần như là bắt buộc đối với các tín đồ theo đạo Phật. Ngôi chùa ở các nước này là cũng là biểu tượng cho nền văn hoá của cộng đồng – quốc gia. Nơi nào có chùa thì nơi đó có trường học – ngoài việc học giáo lý Phật đà ra mỗi thanh niên phải vào chùa xuất gia tối thiểu là ba tháng sống bằng hạnh trì bình khất thực…Đây cũng là một minh chứng về đạo đức của mỗi người trong sự liên hệ xã hội. Suốt một dãy quốc gia theo Phật giáo Nam tông đều có thông tục “ Chắp tay hoa” chắp tay hình búp sen khi chào nhau khác với nước mình chỉ chắp tay chào nhau nơi các Thiền tự, đạo tràng.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 11 năm 2010 (3758 lần đọc)


Bài Vở: Đạo Phật Với Tuổi Trẻ Ngày Nay


Các bạn trẻ ngày nay đang sống trong hoàn cảnh có nhiều thuận lợi lẫn không ít những khó khăn. Thuận lợi vì được sống trong thời đại mà chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật về y học, kinh tế v.v. nhưng đồng thời những áp lực của xã hội hiện đại cũng đang đè nặng tâm trí các bạn trẻ. Đồng tiền và vật chất đóng một vai trò gần như chi phối, chủ đạo thô bạo cuộc sống của các bạn; xu hướng sống vị kỷ, thù hận đang xâm lấn tâm hồn các bạn trẻ.

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 11 năm 2010 (3853 lần đọc)


Bài Vở: Nỗi niềm của Chú Gà Trống

Nỗi niềm của Chú Gà Trống

Khi Chú còn bé tí, mới có thể chiêm chiếp, thấy Bố gáy thật hoành tráng, sau đó Mặt Trời thức dậy. Chú khâm phục Bố vô cùng: "Nhờ Bố mà mỗi ngày đã được bắt đầu".

Rồi Chú lớn dần lên, trở thành Thanh niên cường tráng, bây giờ chú gáy sáng còn dõng dạc, vang xa hơn cả Bố. Mặt Trời có vẻ tròn đẹp hơn. Chú nghĩ : Bố cũng thường thôi và hãnh diện về bản thân lắm.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 11 năm 2010 (4454 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (71)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Hiện tượng hay phong trào Gia Đình Phật Tử ngày nay đã và đang là đề tài nghiên cứu, phân tích của những nhà Mô phạm, Tôn giáo, Xã hội học, đội ngũ thanh niên… Có một số Tiến sĩ, thạc sĩ cao học cũng dùng kính “lúp” hay “kính hiển vi” để “zoom” lớn các vi thể khó thấy được bằng mắt thường về những người áo lam cùng tổ chức Gia Đình Phật Tử. Muốn phát biểu đúng về Gia Đình Phật Tử thì phải phát biểu đúng về Phật Giáo, nhất là phải thử sống cùng, đi cùng và ra sức tu hành đúng chánh Pháp thì “may ra” mới có một cái nhìn chân chánh về phương tiện và cứu cánh của nguồn đạo thiêng, của mọi thời đại đã được toàn thế giới thông qua Liên Hiệp Quốc công nhận. Đại đa số tác giả đều có chung một nhận xét chữ “Nhẫn” trong đạo Phật là “yếm thế”, là nhu nhược đã làm cho tuổi trẻ thanh niên Phật giáo giảm khả năng tranh đấu… Những ý kiến thô thiển phi chánh Pháp này không phải là mới, nhưng vì các tác phẩm rất mới, lại là của những người có học vị, địa vị cao trong Xã hội Chủ Nghĩa nên có thể gây ảnh hưởng không tốt cho các giới trẻ đang tham gia hoặc muốn tìm hiểu về Gia Đình Phật Tử hiện nay.

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 11 năm 2010 (4274 lần đọc)


Bài Vở: ĐẠI HỘI HUYNH TRƯỞNG GĐPTVN TẠI CANADA

BẢN TƯỜNG THUẬT

ĐẠI HỘI HUYNH TRƯỞNG GĐPTVN TẠI CANADA KỲ VIII

Sau những ngày nắng nóng gay gắt của mùa hạ trôi qua, bầu trời thay đổi, những đám mây trôi lơ lửng giữa bầu trời xanh và gió chuyển mùa sang thu đã bắt đầu. Tuy làn gió nhẹ nhàng nhưng trời về chiều cũng làm cho mọi người cảm thấy lành lạnh, một vài chiếc là vàng đầu mùa rơi theo gió bay lượn giữa không trung, những cành cây rung động đong đưa như thì thầm nhắc nhở ngày đại hội Huynh trưởng GĐPTVN tại Canada đã về.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 11 năm 2010 (4741 lần đọc)


Bài Vở: Bài học từ đàn ngỗng (Song Ngữ)

Bài học từ đàn ngỗng

Khi nhìn đàn ngỗng luôn tạo thành hình chữ “V” mỗi khi bay cùng nhau, bạn có thể sẽ thắc mắc rằng khoa học đã khám phá ra điều gì để giải thích tại sao chúng lại bay với đội hình như vậy. Khi một con ngỗng vẫy cánh, nó sẽ tạo ra một lực nâng cao con ngỗng bay phía sau nó. Khi bay theo đội hình chữ “V” như thế, cả đàn sẽ được tiếp thêm ít nhất 71% sức mạnh hơn là khi từng con bay riêng lẻ.

Những ai biết cùng nhau chia sẻ mục tiêu chung và có tinh thần đoàn kết thì sẽ đến đích nhanh chóng và dễ dàng hơn vì họ đang đi cùng hướng với những người xung quanh.

Khi một con ngỗng bay lệch đội hình, nó sẽ phải một mình chống chọi với sức cản của gió, và nó sẽ nhanh chóng trở về đúng vị trí để nhận lực nâng từ con phía trước.

Nếu chúng ra hiểu được ý nghĩa này, chúng ta sẽ luôn giữ vững đội hình với những ai đi cùng hướng với chúng ta.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 11 năm 2010 (3819 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (70)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Ngạn ngữ có câu: “Phước bất trùng lai – Họa vô đơn chí”, nghĩa là niềm vui khi được những điều như ý không đến 2 lần, còn tai họa, khổ nạn thì không đến 1 lần, biểu tỏ phúc đức qua những sự may mắn trong đời sống thật là hiếm hoi mới được, còn tai họa, rủi ro thường đến liền kề, liên tiếp chứ ít khi nào chỉ xảy ra một lần! Phúc đức đây chính là thiện nghiệp mà ta đã gieo trồng khi trước, đời trước bây giờ ta được hái trái, còn kém phúc, bất hạnh chính là những oan trái, bất thiện mà ta đã tạo ra khi trước, đời trước nay đến lúc phải bồi hoàn. Biết định luật Nhân quả là như vậy nên Đạo Phật cầm chắc các yếu tố này để chuyển hóa con người, chuyển hóa hoàn cảnh, xã hội bằng cách cẩn thận giữ gìn khi gieo nhân qua sự tạo tác của thân, khẩu, ý. “ Bồ tát sợ nhân – chúng sanh sợ quả” Khi gieo nhân xấu thì chắc chắn là hái quả xấu, nghĩ đến điều này ta phải run sợ khi hành động vì trước hay sau gì thì ta cũng phải nhận lại cái thảm họa mà hôm nay ta gieo cho người. Điểm này cũng là chỗ tương đồng của Nho giáo và Phật Giáo gặp nhau và những câu chuyện về nhân quả rất nhiều, bàng bạc trong các pho kinh Bổn sanh, bổn sự, tiền thân do đức Phật thuyết.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 11 năm 2010 (3831 lần đọc)


Bài Vở: CHUYỆN NGƯỜI SAMURAI

CHUYỆN NGƯỜI SAMURAI

Một hôm, một vị samurai đến thu nợ của người đánh cá.

Người đánh cá nói: “Tôi xin lỗi, nhưng năm vừa qua thật tệ, tôi không có đồng nào để trả ngài.”

Vị samurai nổi nóng, rút kiếm ra định giết người đánh cá ngay lập tức.

Rất nhanh trí, người đánh cá nói: “Tôi cũng đã học võ và sư phụ tôi khuyên không nên đánh nhau khi đang tức giận.”

Vị samurai nhìn người đánh cá một lúc, sau đó từ từ hạ kiếm xuống. “Sư phụ của ngươi rất khôn ngoan. Sư phụ của ta cũng dạy như vậy. Ðôi khi ta không kiểm soát được nỗi giận dữ của mình. Ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đó chỉ thiếu một xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi.”


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 11 năm 2010 (4000 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (69)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Huynh trưởng cấp Tín, một quá trình tu học, sinh hoạt, phục vụ Giáo hội, hoạt động xã hội… trường trải. Phải hội đủ các điều kiện: thọ cấp Tập, trúng cách 3 năm bậc Định, trúng cách trại huấn luyện cấp II Huyền Trang theo Nội quy & quy chế huynh trưởng GĐPTVN mới kiến tạo nên một huynh trưởng cấp Tín. Nói đến HT cấp Tín là phải nhìn thấy một quá trình kiên trì cầu học và phục vụ tổ chức như vậy chứ không phải đơn giản là chỉ có tài năng và nhiệt tình; có tài năng hơn người, nhiệt tình năng nỗ không ngại mà không tuân thủ các điều kiện trên, khó có thể được xếp vào hàng HT cấp Tín theo nội quy.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 11 năm 2010 (4241 lần đọc)


Bài Vở: Hạnh lắng ngheNam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thưa tất cả quý ACE Huynh trưởng GĐPTVN

Cùng tất cả trại sinh ngày Hạnh quý mến,

Trong Lục Độ Tập Kinh, có dạy: “Thà mất nước không thà mất hạnh”. Thà mất nước là thà mất biên cương, lãnh thổ, chứ không thà mất hạnh. Mất hạnh là mất văn hóa, mất nếp sống đạo đức, mất thuần phong mỹ tục, mất nhân tính, mất đi lý tưởng sống. Mất nước là mất biên cương, mất lãnh thổ, mất chủ quyền quốc gia, mà còn Hạnh, nghĩa là còn nền đạo đức của một dân tộc, còn nền văn hóa của một dân tộc, còn thuần phong mỹ tục của một dân tộc, và còn lý tưởng sống của một dân tộc, thì việc mất chủ quyền về chính trị, mất biên cương, mất lãnh thổ của dân tộc, sớm muộn gì cũng có thể phục hồi lại được, nhưng một dân tộc không mất biên cương, lãnh thổ mà mất Hạnh thì vĩnh viễn mất nước.”


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 11 năm 2010 (3553 lần đọc)


Bài Vở: Mùa Đông Còn Lại Gì


Lời Biên tập : mùa đông về thật rồi ư, cây cối trở nên hiu quạnh, đâu đó nỗi buồn man mác chợt hiện về. Biển cũng âm thầm cất lời sám hối, con giã tràng đang gọi một linh hồn vô thường nơi cát mộng. Để lại trong trong tôi những ý niệm nhớ thương. Mùa Đông năm ấy, tháng chín bầu trời bỗng sập tối, tha thiết tìm lại bóng dáng người xưa. Mọi người tưởng rằng, Đông là trong bốn mùa tuyệt vọng, dường như với tôi là khác, nó vẫn băn khoăn tiếp nối. Bất cứ tái sinh ở cảnh giới nào, đều là cách giới của sự sống, bất tuyệt mầu nhiệm. Còn lại một mùa đông mãi trong kí ức của tôi.

(Kinh Tâm)

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 10 năm 2010 (4770 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432586
Page Generation: 0.51 Giây