Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Nụ cười của tuệ giác mùa xuân

muaxuan-2.gif

" Nụ cười cũng có nội dung riêng của nó, nhất là nụ cười Việt Nam không phải rằng, "cái gì cũng ‘hì’ là xong chuyện" như cách nhìn của Nguyễn Văn Vĩnh ngày xưa..."
 
Xuân sanh, Hạ chín, Thu héo, Đông tàn. Nếp nghĩ xuôi dòng đang đi theo một dòng chảy miên viễn như thế. Bỗng có một vị sơn tăng - như Thiền sư Mãn Giác chẳng hạn - huơ tay, mỉm cười, tầm nhìn hướng ra ngõ vắng đầy sương, ánh mắt bắt gặp một cành mai hôm trước: "Đình tiền tạc dạ nhất chi mai!". Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết. Hôm qua sân trước, một cành mai. Mai nở sớm hay mai cũ của mùa xuân năm trước là câu hỏi theo cái nhìn cảm giác đời thường. Nhưng với nét nhìn của một thiền sư còn quán niệm về vạn pháp hư huyễn đang xoay vần thì đó chẳng phải là cành mai hình tướng mà là cành mai thể tánh. Mai nở thông qua cái nhìn tuệ giác - Tuệ giác mùa xuân.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 01 năm 2011 (3854 lần đọc)


Bài Vở: Xuân Trong Nét Đẹp Người Tu

Nhân dịp đầu năm, đi chùa lễ Phật, nhìn thấy muôn hoa đua nở, vẻ đẹp tao nhã của thiên nhiên như lời chúc phúc tốt lành đến với tất cả mọi người.

Một sức sống vui tươi vô cùng kỳ diệu khi nhìn cảnh sắc xinh tươi của "Mùa Xuân", tâm tình ai ai cũng cảm thấy phấn khởi và hoan hỷ đón mừng mùa xuân an lạc hạnh phúc, cát tường như ý. Hương xuân làm con người lạc quan yêu đời, cũng là thời gian mà người tu tâm dưỡng tánh có thể chuyển mình tự đứng lên, vượt thoát quá khứ nhiều phiền não, nhìn về tương lai đầy hứa hẹn.

Đệ tử Phật gia ai ai cũng mong ước được vô lượng an lạc, vạn sự cát tường, Phật sự hanh thông, Phật đạo viên thành và đạt được mùa xuân miên viễn, như những lời chúc đầy đạo vị mỗi khi xuân về.Xem tiếp
Ngày 20 tháng 01 năm 2011 (3930 lần đọc)


Tâm Tình Lam: 20 năm Tình Lam thương nhớLá Thư Gởi Em nơi Quốc Nội

Em thân mến,

Bước sang đầu năm mới 2011 cũng là lúc mùa Thành Đạo PL 2554, hương xuân Tân Mão đang đến lan tỏa khắp nơi từ Quốc Nội đến Hải Ngoại. Nơi đây trong không gian này nơi xứ người ghi dấu hơn 20 năm anh bước chân vào sinh hoạt.
20 năm thời gian đã thay đổi rất nhiều với những phương tiện kỹ thuật tân tiến cùng với những giọt nước mắt đông đầy tình lam qua những biến động của tổ chức áo lam.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 01 năm 2011 (4133 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (80)

Mái chùa che chở Hồn Dân Tộc

Kính thưa quí anh chị,
cùng các em thân mến.

“Trong thế giới có lắm kỳ quan nhưng kỳ quan diễm tuyệt vẫn là quả tim của người mẹ” Câu danh ngôn này đã khiến cho chúng ta quay về với thực tại trong kiếp sống đời thường và công nhận trái tim yêu thương và công sanh thành dưỡng dục của mẹ là đẹp đẽ, cao quí, và vĩ đại nhất cõi đời này. Kỳ quan này lại ẩn trong hình hài của những người mẹ bất luận giàu nghèo, sang hèn, đẹp xấu… tình mẹ thương con vượt ra khỏi hữu hạn để rộng lớn cao sâu đến vô cùng.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 01 năm 2011 (4945 lần đọc)


Bài Vở: Mừng Phật Ân 30 Năm        Nhận được thư mời của Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT/VN, BHD/GĐPT Gia Định, BHD/GĐPT/Quảng Đức, Đoàn Cựu Huynh Trưởng GĐPT/VN, BHD/GĐPT Đồng Nai, Bình Phước, từ sớm tinh mơ đã lên đường về Long Thành. 07 giờ 30 sáng ngày 11 tháng 01-2011 nhằm ngày mùng 08 tháng chạp năm Canh Dần ngày vía đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thành đạo. ACE đã có mặt đầy đủ tại Đạo tràng Phật Ân. Con lộ đất đỏ lầy lội đầy ổ voi, ổ trâu, nay đã được trải nhựa nóng phẳng lỳ. Cờ Phật Giáo Thế Giới năm màu tung bay hùng hồn trước gió đón chào ngày Thành Đạo của đức Thế Tôn và cũng là ngày kỹ niệm 30 năm thành lập chùa Phật Ân (Long Đức, Long Thành, Đồng Nai).

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 01 năm 2011 (5477 lần đọc)


Bài Vở: Tích Cực Mừng Lễ Phật Thành Đạo          Ngày Phật Thành Đạo là ngày mà Đức Phật đắc đạo dưới cội cây bồ đề, là ngày thái tử Sĩ Đạt Ta đã tìm ra được chân lý sau 9 năm khổ hạnh rừng già và 49 ngày đêm tham thiền nhập định. Hơn thế nữa, Phật Thành Đạo là thời điểm đánh dấu sự ra đời của đạo Phật, sự ra đời của một tôn giáo hòa bình, bất tử, góp vào một phần lớn cho nền văn minh vĩ đại của loài người.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 01 năm 2011 (3864 lần đọc)


Bài Vở: Cách Dạy Con Ở MỹCon Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

Con trai tôi du học, sau khi tốt nghiệp thì định cư tại Mỹ, và đã kiếm cho tôi cô con dâu người Mỹ tên Susan. Hiện giờ, cháu trai Peter đã 3 tuổi. Mùa hè năm nay, con trai đăng ký visa "thăm người thân". Thời gian 3 tháng tôi lưu lại Mỹ, con dâu Susan có cách giáo dục con cái làm tôi đây - người mẹ chồng - phải đại khai nhãn giới.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 01 năm 2011 (5651 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (79)

     Kính thưa quí anh chị, cùng các em thân mến.

      Ngày mồng 8 tháng chạp âm lịch kỷ niệm đức Thích Ca Thành Đạo. 49 ngày đêm vào đại định Ngài đã lần lượt dẹp tan tất cả những hôn mê si ám đến tận nguồn vô cực Vô minh. Thiên Ma Ba Tuần tìm mọi cách ngăn trở Thích Ca vượt dòng sinh tử và Ngài đã làm cho vòng sinh tử phải ngừng quay; Ngũ ấm ma làm nội chướng ngăn đường khơi dậy biết bao nhiêu cảm thọ từ cái nhỏ nhất như mùi hương nồng nàn (hương trần), vị ngon thân thuộc (vị trần), sắc đẹp quyện trong tình lưu luyến vợ hiền (sắc trần), con dại, nghe lại những âm thanh du dương (thinh trần), chạm xúc những vật thể mà mình đã một thời yêu thích (xúc trần)… kêu gọi dục tính của phàm phu trỗi dậy – đến những ảo tượng lớn lao như loài quỷ sân hận lớn lên từ địa ngục với hình hài xấu xí của sự kiêu ngạo, ghét ghen, háo thắng, tranh đấu, hận thù.. sục sôi khắp cõi dục giới; Cõi Ngạ quỷ bùng cháy trong lòng tham lam, bỏn xẻn, tranh đoạt, thủ đoạn trục lợi… tiếng rên khóc kêu la vang khắp cõi với hình hài cổ quái yết hầu nhỏ, bụng to…. nhiệt lượng nóng bức như muốn thiêu tan cõi trời Sắc giới; binh đoàn hoài nghi, sợ hãi, khiếp đãm khủng bố, hoảng loạn kêu la làm tâm thần bối rối si mê như loài bàng sanh trong những trận bẫy rập, roi đòn, cung thủ, lưới giăng chuyển rung tam đồ ác đạo, các loài quỷ thú từng đoàn xông tới gầm rú điên cuồng không lui trong rừng sâu thẳm dưới cội Bồ Đề.

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 01 năm 2011 (5056 lần đọc)


Bài Vở: Công, Dung, Ngôn, Hạnh: Xưa Và Nay

Chữ Công, Dung, Ngôn, Hạnh theo lễ giáo của cha ông thời xưa là chuẩn mực đạo đức của người phụ nữ trong giai đoạn trước đây. Tuy bản thân 4 chữ này cũng có những ràng buộc khe khắc, tuy nhiên, đó là những chuẩn mực cần phải được trân trọng, kế thừa và phát huy…

Ba má tôi đều xuất thân từ gia đình nhà nho. Gia đình tôi có 6 chị em gái, chỉ một anh trai, lại có truyền thống nho giáo, nên những chuẩn mực về Công, Dung, Ngôn, Hạnh của phụ nữ luôn được ba má nhắc nhở chúng tôi hàng ngày. Khi dạy bảo chúng tôi, má tôi luôn chú ý dạy cho các con gái phải biết đảm đang việc nhà, và chính bà là tấm gương về chữ “Công” của người phụ nữ cho chúng tôi noi theo.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 01 năm 2011 (8528 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (78)

Kính thưa quí anh chị,
cùng các em thân mến.

Ðịa ngục! Theo thuyết luân hồi Phật giáo chính là nơi thọ khổ hình từ 6 nẻo bị đọa rơi vào đó; chính là từ những ngọn lửa sân hận của chúng sinh muôn ngàn kiếp xây dựng nên; chính là hình bóng của những nỗi khổ đau và những bất hạnh của chúng sanh vạn loại, trong đó loài người chúng ta có sự cảm thấu, chịu đựng qua thiên hình vạn trạng hình thái khổ đau chất chứa trong 5 uẩn: sắc, thọ, tưởng, hành, thức có thể nói là hơn hẳn trong các loại hữu tình.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 01 năm 2011 (5743 lần đọc)


Bài Vở: Tường Thuật Lễ Hiệp Kỵ - Gia Định     Hôm nay 22 tháng 12 năm 2010, nhằm ngày 17 tháng 11 năm Canh Dần ngày vía đức Tây Phương Giáo Chủ Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật BHD/GĐPT/Gia Định long trọng tổ chức lễ Hiệp Kỵ Truyền Thống hàng năm tại tu viện Quảng Hương Già Lam. Có khoảng 230 HT và Đoàn Sinh ngành Thanh tham gia. Và 30 thân nhân HT và Đoàn sinh quá cố đáp lời mời của BHD về dự.

      Đúng 09 giờ BHD/GĐ Tại Linh Đường phát ngôn viên đã ngõ lời chào mừng và hướng dẫn các phái đoàn đại diện GĐPT trực thuộc dâng lễ phẩm cúng dường và đảnh lễ chư tiên linh, chơn linh, hương linh.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 01 năm 2011 (5505 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (77)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Tuổi trẻ chúng ta, nói chung là tuổi trẻ các thế hệ ai mà không nuôi mộng “vá trời lấp biển”. Trung Hoa cổ đại có nhân vật Nữ Oa đã từng làm được việc này trong tưởng tượng và ngày nay con người đã ra tay lấn biển và đang tìm cách vá những lỗ hổng trên tầng Ô-zôn. Từ ý tưởng đến hành động tuy có thể rất xa nhưng đã làm diện mạo của nhân loại thay đổi tốt đẹp hoặc xấu xa hơn.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 12 năm 2010 (4737 lần đọc)


Bài Vở: Món Quà Năm Mới

  Một ngày nọ, hai cậu bé đang chơi đùa thì một bà tiên xuất hiện trước mặt và nói: “Ta tặng cho các cháu món quà năm mới”

Bà trao cho mỗi đứa một gói quà và biến mất.

An và Lành mở những gói quà ra và thấy trong đó là những quyển sách xinh đẹp, những trang giấy trắng tinh như tuyết khi lật trang đầu tiên.

Nhiều tháng trôi qua, bà tiên lại đến và nói “Ta đã cho các cháu mỗi đứa một quyển sách, bây giờ ta sẽ mang về lại để trả cho Thần Thời Gian, đó là người đã gởi những quyển sách này đến cho các cháu”

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 12 năm 2010 (5350 lần đọc)


Bài Vở: Tường thuật NGÀY “NGUYỆN” - BRVT


Năm nay, khi khai triển kế hoạch tổ chức ngày Nguyện ngành Thanh GĐPT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, các Ủy viên Ngành được Ban Hướng Dẫn cho phép chọn một chủ nhật thích hợp ngay trước hoặc sau ngày vía Đức Phật A-di-đà để tổ chức nhằm tạo thuận duyên cho Huynh Trưởng, Đoàn Sinh trong toàn tỉnh tham dự đông đủ. Vậy là ngay trong cuộc họp đầu tiên bàn về Phật sự nầy của Huynh trưởng toàn Ngành ngày 5/11/2010, thời gian tổ chức đã được ấn định: Chủ nhật - 21/12/2010 (14/11/ÂL Canh Dần).

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 12 năm 2010 (4208 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (76)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Cho đến nay nhiều người Phật tử chúng ta còn mơ hồ về cõi Tây Phương Cực lạc do đức Phật A Di Đà làm giáo chủ thật sự có hay không! Nhân ngày Khánh đản của đức Phật A Di Đà 17/11 âm lịch tôi sẽ trình bày cùng quý anh chị trong đêm nay.

Tất cả các quốc độ trong vũ trụ này đều được thành lập dựa trên tứ đại (đất, nước, gió, lửa) sẽ trải qua bốn thời kỳ thành, trụ, hoại, không – không có nơi nào được yên ổn theo nguyên lý hữu hình hữu hoại – Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng theo thuyết Kim Cang. Còn các Phật độ không xây dựng bằng vật chất giả huyễn nên không ảnh hưởng bởi thuyết hoại không. Các cõi Phật được kiến lập bởi sức mạnh của niềm tin thù thắng vô biên qua đại bi tâm vượt lên trên mọi bản ngã thường tình mà phát nguyện vì chúng sinh cứu độ. Mỗi vị Phật, mỗi vị Bồ tát đều có hạnh nguyện đặc trưng: Đông Phương có cõi giới của Phật Dược Sư; Tây Phương có cõi giới của A Di Đà Phật. Riêng cõi Tây Phương cực Lạc do đức Phật A Di Đà làm giáo chủ là phổ cập hơn cả, tất cả mọi người đều có thể nương theo niệm lực vãng sanh mà thọ nhập cảnh giới A Di Đà dễ dàng hơn các cõi Phật khác là do bi nguyện rộng lớn của đức Phật A Di Đà.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 12 năm 2010 (5281 lần đọc)


Bài Vở: Tiếng Rống Sư Tử


Tuy đã từng học qua tiểu sử của Vua A Dục, nhưng Quảng Từ Phổ (Phổ) vẫn cảm thấy lay động khi được anh Thiện Tâm (TT) kể lại lịch sử của Ngài. Có lẽ khi anh TT tự xưng “mình xấu nhất trại”, Phổ liền liên tưởng đến “hình thù thô kệch, xấu xa và hai bàn tay rất xấu xí”(1) của Vua A Dục. Sự xấu xí ấy, cộng thêm cách ăn nói sôi động và cử chỉ linh động của anh đã tạo nên một bầu không khí náo nhiệt cho lớp học. Khi anh hùng dũng nhấn mạnh chữ Tín là “niềm tin chắc thật, không lay chuyển”, Phổ có thể hình dung được oai nghi của Vua A Dục khi thúc đẩy binh lính tiến đánh Kalinga. Tiếng “rống” của anh TT là những tiếng thét “tấn công” của Vua A Dục có năng lực lay chuyển lòng người.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 12 năm 2010 (4339 lần đọc)


Bài Vở: Gởi Anh Hoàng Trọng Cang

Saigon ngày 10 – 12 – 2010

Anh Hoàng Trọng Cang kính mến

Đọc trên đặc san 20 GĐPT Từ Đàm tại Hoa Kỳ. Thấy hình ảnh của anh nằm nghe anh chị em hát và nghe chính tác giả hát những bài mà anh sáng tác cho GĐPTVN sinh hoạt một thời, thấy nó thân ái, yêu thương và gần gũi làm sao, như mới hôm nào đây thôi.

Chúng em là những trại sinh Vạn Hạnh của những năm 78 – 88 với Vương Thúy Nga, Phan Đình Thăng, Nguyễn Đình Khôi, Chị Xuân Hòa, Chị An, Liên Minh … Lê Văn San thủ chúng, đã thừa hưởng nơi quý anh (lúc bấy giờ là Cao Niên) những tâm đắc của một đời áo Lam. Có lẽ đó là dấu ấn một thời khắc “bất diệt đi qua vòng sanh diệt”. Con người trong anh sống không uổng phí, đã tận lực đem những gì hiểu biết, những kinh nghiệm, một đời tích lũy – hành trì – truyền lại cho đàn em “Nghe lời Phật dạy đã làm xong”.

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 12 năm 2010 (4585 lần đọc)


Bài Vở: Điều Kỳ Diệu

Tớ không tin vào những điều kỳ diệu, rằng những điều kỳ diệu chỉ xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích ngày xưa…
Nhưng cậu lại bảo, lúc nào những điều kỳ diệu cũng có thể xảy ra và có thể ở bất cứ nơi đâu. Tớ mỉm cười, từ giờ tớ không chỉ sống cho qua mỗi ngày mà còn sống để “tìm kiếm những điều kỳ diệu đang ẩn nấp ở một nơi nào đó”…

Một buổi sáng, tớ thức dậy thật sớm bởi vì cậu bảo “Điều kỳ diệu thường xuất hiện vào khoảng thời gian trong lành nhất của ngày”.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 12 năm 2010 (5436 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (75)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Trong giáo dục chúng ta thường đưa ra những quy phạm, tiêu chuẩn, những công thức, định lý… làm tiền đề và định hướng phát triển. Vấn đề giáo dục công dân, đạo đức xã hội, nhất là trong phạm trù tín ngưỡng tôn giáo, Thân giáo là một phương thức giáo dục quan trọng nhất bên cạnh Ngôn giáo (khẩu) và Ý giáo. Những nhà Mô phạm, chư vị Giáo thọ, các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử dù có giảng dạy có ý tưởng hay, những lời nói đẹp mà thân hành không trang nghiêm, lời nói không đi đôi với việc làm thì khó có thể tạo ra sức thuyết phục và chuyển hóa đại chúng đi cho đúng hướng.Vì thật khó có thể dạy người phải làm như thế này, không nên làm như thế kia, khuyên răn người đừng phạm lỗi lầm v.v…, trong khi chúng ta vẫn còn nhiều lầm lỗi. Hoặc khi trong đồ chúng có người lầm lỗi mà ta không nghiêm cẩn, công minh, xử lý tùy tiện theo cảm tính hay thành kiến làm sai lệch sự kiện, sai lệch độ chuẩn mực của quy định, nội quy; Thân giáo không làm gương sáng, Ý giáo không thanh tịnh, ngôn hành bất nhất trở thành vô giá trị trong giáo dục – nhất là giáo dục Phật giáo. Trong kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy:


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 12 năm 2010 (4726 lần đọc)


Bài Vở: Viết Về Hòa Thượng Giác Ngộ

Tòng Lâm – Thạch Trụ

Có lần lẩn thẩn, tôi tự đưa ra một câu hỏi vu vơ: “Nếu như các cao tăng thạc đức của Phật giáo, vì lý do nào đó đồng loạt viên tịch hết, thì Đạo Phật sẽ đi về đâu? Đạo Phật có còn tồn tại nữa hay không? Hay sẽ héo úa chết dần chết mòn rồi vắng mặt trên trái đất này? Trong văn học Phật giáo các Ngài được ví như rừng tùng (tòng lâm) trụ đá (thạch trụ). Cây tùng, họ thông là một giống cây khỏe chịu rét, khỏe chịu thời tiết khắc nghiệt, và sống rất thọ. Tùng mà sống với nhau thành rừng thì môi sinh nơi đó lành mạnh khỏe khắn, muôn thú cũng luôn được chở che bảo bọc, an lành. Còn thạch trụ là trụ đá thì có sợ gì nắng gió bão giông, có sá gì sự bào mòn của thời gian, thời tiết. Các Ngài có thể không giỏi, không bằng cấp, nhưng có đạo lực có tu, có đạo đức vô hành. Chính điều đó mới quan trọng, mới là chỗ nương tựa cho bầy chim đệ tử mỗi khi mỏi mệt xơ xác bay về ẩn náu. Rừng tùng không còn nữa, bầy chim gặp nạn biết về nương tựa nơi đâu? Thạch trụ không còn chỉ còn trụ gỗ với giác nhiều lõi ít, trụ gỗ đó làm sao gánh đỡ nỗi giàn mái nặng oằn với xiên trính đòn tay xiêu vẹo. Sự sụp đổ của mái nhà Phật pháp là cố nhiên.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 12 năm 2010 (4147 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


99855777
Page Generation: 0.23 Giây