Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Mừng Phật Ân 30 Năm        Nhận được thư mời của Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT/VN, BHD/GĐPT Gia Định, BHD/GĐPT/Quảng Đức, Đoàn Cựu Huynh Trưởng GĐPT/VN, BHD/GĐPT Đồng Nai, Bình Phước, từ sớm tinh mơ đã lên đường về Long Thành. 07 giờ 30 sáng ngày 11 tháng 01-2011 nhằm ngày mùng 08 tháng chạp năm Canh Dần ngày vía đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thành đạo. ACE đã có mặt đầy đủ tại Đạo tràng Phật Ân. Con lộ đất đỏ lầy lội đầy ổ voi, ổ trâu, nay đã được trải nhựa nóng phẳng lỳ. Cờ Phật Giáo Thế Giới năm màu tung bay hùng hồn trước gió đón chào ngày Thành Đạo của đức Thế Tôn và cũng là ngày kỹ niệm 30 năm thành lập chùa Phật Ân (Long Đức, Long Thành, Đồng Nai).

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 01 năm 2011 (5207 lần đọc)


Bài Vở: Tích Cực Mừng Lễ Phật Thành Đạo          Ngày Phật Thành Đạo là ngày mà Đức Phật đắc đạo dưới cội cây bồ đề, là ngày thái tử Sĩ Đạt Ta đã tìm ra được chân lý sau 9 năm khổ hạnh rừng già và 49 ngày đêm tham thiền nhập định. Hơn thế nữa, Phật Thành Đạo là thời điểm đánh dấu sự ra đời của đạo Phật, sự ra đời của một tôn giáo hòa bình, bất tử, góp vào một phần lớn cho nền văn minh vĩ đại của loài người.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 01 năm 2011 (3655 lần đọc)


Bài Vở: Cách Dạy Con Ở MỹCon Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

Con trai tôi du học, sau khi tốt nghiệp thì định cư tại Mỹ, và đã kiếm cho tôi cô con dâu người Mỹ tên Susan. Hiện giờ, cháu trai Peter đã 3 tuổi. Mùa hè năm nay, con trai đăng ký visa "thăm người thân". Thời gian 3 tháng tôi lưu lại Mỹ, con dâu Susan có cách giáo dục con cái làm tôi đây - người mẹ chồng - phải đại khai nhãn giới.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 01 năm 2011 (5197 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (79)

     Kính thưa quí anh chị, cùng các em thân mến.

      Ngày mồng 8 tháng chạp âm lịch kỷ niệm đức Thích Ca Thành Đạo. 49 ngày đêm vào đại định Ngài đã lần lượt dẹp tan tất cả những hôn mê si ám đến tận nguồn vô cực Vô minh. Thiên Ma Ba Tuần tìm mọi cách ngăn trở Thích Ca vượt dòng sinh tử và Ngài đã làm cho vòng sinh tử phải ngừng quay; Ngũ ấm ma làm nội chướng ngăn đường khơi dậy biết bao nhiêu cảm thọ từ cái nhỏ nhất như mùi hương nồng nàn (hương trần), vị ngon thân thuộc (vị trần), sắc đẹp quyện trong tình lưu luyến vợ hiền (sắc trần), con dại, nghe lại những âm thanh du dương (thinh trần), chạm xúc những vật thể mà mình đã một thời yêu thích (xúc trần)… kêu gọi dục tính của phàm phu trỗi dậy – đến những ảo tượng lớn lao như loài quỷ sân hận lớn lên từ địa ngục với hình hài xấu xí của sự kiêu ngạo, ghét ghen, háo thắng, tranh đấu, hận thù.. sục sôi khắp cõi dục giới; Cõi Ngạ quỷ bùng cháy trong lòng tham lam, bỏn xẻn, tranh đoạt, thủ đoạn trục lợi… tiếng rên khóc kêu la vang khắp cõi với hình hài cổ quái yết hầu nhỏ, bụng to…. nhiệt lượng nóng bức như muốn thiêu tan cõi trời Sắc giới; binh đoàn hoài nghi, sợ hãi, khiếp đãm khủng bố, hoảng loạn kêu la làm tâm thần bối rối si mê như loài bàng sanh trong những trận bẫy rập, roi đòn, cung thủ, lưới giăng chuyển rung tam đồ ác đạo, các loài quỷ thú từng đoàn xông tới gầm rú điên cuồng không lui trong rừng sâu thẳm dưới cội Bồ Đề.

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 01 năm 2011 (4834 lần đọc)


Bài Vở: Công, Dung, Ngôn, Hạnh: Xưa Và Nay

Chữ Công, Dung, Ngôn, Hạnh theo lễ giáo của cha ông thời xưa là chuẩn mực đạo đức của người phụ nữ trong giai đoạn trước đây. Tuy bản thân 4 chữ này cũng có những ràng buộc khe khắc, tuy nhiên, đó là những chuẩn mực cần phải được trân trọng, kế thừa và phát huy…

Ba má tôi đều xuất thân từ gia đình nhà nho. Gia đình tôi có 6 chị em gái, chỉ một anh trai, lại có truyền thống nho giáo, nên những chuẩn mực về Công, Dung, Ngôn, Hạnh của phụ nữ luôn được ba má nhắc nhở chúng tôi hàng ngày. Khi dạy bảo chúng tôi, má tôi luôn chú ý dạy cho các con gái phải biết đảm đang việc nhà, và chính bà là tấm gương về chữ “Công” của người phụ nữ cho chúng tôi noi theo.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 01 năm 2011 (8115 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (78)

Kính thưa quí anh chị,
cùng các em thân mến.

Ðịa ngục! Theo thuyết luân hồi Phật giáo chính là nơi thọ khổ hình từ 6 nẻo bị đọa rơi vào đó; chính là từ những ngọn lửa sân hận của chúng sinh muôn ngàn kiếp xây dựng nên; chính là hình bóng của những nỗi khổ đau và những bất hạnh của chúng sanh vạn loại, trong đó loài người chúng ta có sự cảm thấu, chịu đựng qua thiên hình vạn trạng hình thái khổ đau chất chứa trong 5 uẩn: sắc, thọ, tưởng, hành, thức có thể nói là hơn hẳn trong các loại hữu tình.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 01 năm 2011 (5500 lần đọc)


Bài Vở: Tường Thuật Lễ Hiệp Kỵ - Gia Định     Hôm nay 22 tháng 12 năm 2010, nhằm ngày 17 tháng 11 năm Canh Dần ngày vía đức Tây Phương Giáo Chủ Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật BHD/GĐPT/Gia Định long trọng tổ chức lễ Hiệp Kỵ Truyền Thống hàng năm tại tu viện Quảng Hương Già Lam. Có khoảng 230 HT và Đoàn Sinh ngành Thanh tham gia. Và 30 thân nhân HT và Đoàn sinh quá cố đáp lời mời của BHD về dự.

      Đúng 09 giờ BHD/GĐ Tại Linh Đường phát ngôn viên đã ngõ lời chào mừng và hướng dẫn các phái đoàn đại diện GĐPT trực thuộc dâng lễ phẩm cúng dường và đảnh lễ chư tiên linh, chơn linh, hương linh.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 01 năm 2011 (5238 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (77)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Tuổi trẻ chúng ta, nói chung là tuổi trẻ các thế hệ ai mà không nuôi mộng “vá trời lấp biển”. Trung Hoa cổ đại có nhân vật Nữ Oa đã từng làm được việc này trong tưởng tượng và ngày nay con người đã ra tay lấn biển và đang tìm cách vá những lỗ hổng trên tầng Ô-zôn. Từ ý tưởng đến hành động tuy có thể rất xa nhưng đã làm diện mạo của nhân loại thay đổi tốt đẹp hoặc xấu xa hơn.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 12 năm 2010 (4482 lần đọc)


Bài Vở: Món Quà Năm Mới

  Một ngày nọ, hai cậu bé đang chơi đùa thì một bà tiên xuất hiện trước mặt và nói: “Ta tặng cho các cháu món quà năm mới”

Bà trao cho mỗi đứa một gói quà và biến mất.

An và Lành mở những gói quà ra và thấy trong đó là những quyển sách xinh đẹp, những trang giấy trắng tinh như tuyết khi lật trang đầu tiên.

Nhiều tháng trôi qua, bà tiên lại đến và nói “Ta đã cho các cháu mỗi đứa một quyển sách, bây giờ ta sẽ mang về lại để trả cho Thần Thời Gian, đó là người đã gởi những quyển sách này đến cho các cháu”

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 12 năm 2010 (4914 lần đọc)


Bài Vở: Tường thuật NGÀY “NGUYỆN” - BRVT


Năm nay, khi khai triển kế hoạch tổ chức ngày Nguyện ngành Thanh GĐPT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, các Ủy viên Ngành được Ban Hướng Dẫn cho phép chọn một chủ nhật thích hợp ngay trước hoặc sau ngày vía Đức Phật A-di-đà để tổ chức nhằm tạo thuận duyên cho Huynh Trưởng, Đoàn Sinh trong toàn tỉnh tham dự đông đủ. Vậy là ngay trong cuộc họp đầu tiên bàn về Phật sự nầy của Huynh trưởng toàn Ngành ngày 5/11/2010, thời gian tổ chức đã được ấn định: Chủ nhật - 21/12/2010 (14/11/ÂL Canh Dần).

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 12 năm 2010 (4028 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (76)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Cho đến nay nhiều người Phật tử chúng ta còn mơ hồ về cõi Tây Phương Cực lạc do đức Phật A Di Đà làm giáo chủ thật sự có hay không! Nhân ngày Khánh đản của đức Phật A Di Đà 17/11 âm lịch tôi sẽ trình bày cùng quý anh chị trong đêm nay.

Tất cả các quốc độ trong vũ trụ này đều được thành lập dựa trên tứ đại (đất, nước, gió, lửa) sẽ trải qua bốn thời kỳ thành, trụ, hoại, không – không có nơi nào được yên ổn theo nguyên lý hữu hình hữu hoại – Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng theo thuyết Kim Cang. Còn các Phật độ không xây dựng bằng vật chất giả huyễn nên không ảnh hưởng bởi thuyết hoại không. Các cõi Phật được kiến lập bởi sức mạnh của niềm tin thù thắng vô biên qua đại bi tâm vượt lên trên mọi bản ngã thường tình mà phát nguyện vì chúng sinh cứu độ. Mỗi vị Phật, mỗi vị Bồ tát đều có hạnh nguyện đặc trưng: Đông Phương có cõi giới của Phật Dược Sư; Tây Phương có cõi giới của A Di Đà Phật. Riêng cõi Tây Phương cực Lạc do đức Phật A Di Đà làm giáo chủ là phổ cập hơn cả, tất cả mọi người đều có thể nương theo niệm lực vãng sanh mà thọ nhập cảnh giới A Di Đà dễ dàng hơn các cõi Phật khác là do bi nguyện rộng lớn của đức Phật A Di Đà.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 12 năm 2010 (5009 lần đọc)


Bài Vở: Tiếng Rống Sư Tử


Tuy đã từng học qua tiểu sử của Vua A Dục, nhưng Quảng Từ Phổ (Phổ) vẫn cảm thấy lay động khi được anh Thiện Tâm (TT) kể lại lịch sử của Ngài. Có lẽ khi anh TT tự xưng “mình xấu nhất trại”, Phổ liền liên tưởng đến “hình thù thô kệch, xấu xa và hai bàn tay rất xấu xí”(1) của Vua A Dục. Sự xấu xí ấy, cộng thêm cách ăn nói sôi động và cử chỉ linh động của anh đã tạo nên một bầu không khí náo nhiệt cho lớp học. Khi anh hùng dũng nhấn mạnh chữ Tín là “niềm tin chắc thật, không lay chuyển”, Phổ có thể hình dung được oai nghi của Vua A Dục khi thúc đẩy binh lính tiến đánh Kalinga. Tiếng “rống” của anh TT là những tiếng thét “tấn công” của Vua A Dục có năng lực lay chuyển lòng người.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 12 năm 2010 (4198 lần đọc)


Bài Vở: Gởi Anh Hoàng Trọng Cang

Saigon ngày 10 – 12 – 2010

Anh Hoàng Trọng Cang kính mến

Đọc trên đặc san 20 GĐPT Từ Đàm tại Hoa Kỳ. Thấy hình ảnh của anh nằm nghe anh chị em hát và nghe chính tác giả hát những bài mà anh sáng tác cho GĐPTVN sinh hoạt một thời, thấy nó thân ái, yêu thương và gần gũi làm sao, như mới hôm nào đây thôi.

Chúng em là những trại sinh Vạn Hạnh của những năm 78 – 88 với Vương Thúy Nga, Phan Đình Thăng, Nguyễn Đình Khôi, Chị Xuân Hòa, Chị An, Liên Minh … Lê Văn San thủ chúng, đã thừa hưởng nơi quý anh (lúc bấy giờ là Cao Niên) những tâm đắc của một đời áo Lam. Có lẽ đó là dấu ấn một thời khắc “bất diệt đi qua vòng sanh diệt”. Con người trong anh sống không uổng phí, đã tận lực đem những gì hiểu biết, những kinh nghiệm, một đời tích lũy – hành trì – truyền lại cho đàn em “Nghe lời Phật dạy đã làm xong”.

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 12 năm 2010 (4389 lần đọc)


Bài Vở: Điều Kỳ Diệu

Tớ không tin vào những điều kỳ diệu, rằng những điều kỳ diệu chỉ xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích ngày xưa…
Nhưng cậu lại bảo, lúc nào những điều kỳ diệu cũng có thể xảy ra và có thể ở bất cứ nơi đâu. Tớ mỉm cười, từ giờ tớ không chỉ sống cho qua mỗi ngày mà còn sống để “tìm kiếm những điều kỳ diệu đang ẩn nấp ở một nơi nào đó”…

Một buổi sáng, tớ thức dậy thật sớm bởi vì cậu bảo “Điều kỳ diệu thường xuất hiện vào khoảng thời gian trong lành nhất của ngày”.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 12 năm 2010 (5123 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (75)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Trong giáo dục chúng ta thường đưa ra những quy phạm, tiêu chuẩn, những công thức, định lý… làm tiền đề và định hướng phát triển. Vấn đề giáo dục công dân, đạo đức xã hội, nhất là trong phạm trù tín ngưỡng tôn giáo, Thân giáo là một phương thức giáo dục quan trọng nhất bên cạnh Ngôn giáo (khẩu) và Ý giáo. Những nhà Mô phạm, chư vị Giáo thọ, các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử dù có giảng dạy có ý tưởng hay, những lời nói đẹp mà thân hành không trang nghiêm, lời nói không đi đôi với việc làm thì khó có thể tạo ra sức thuyết phục và chuyển hóa đại chúng đi cho đúng hướng.Vì thật khó có thể dạy người phải làm như thế này, không nên làm như thế kia, khuyên răn người đừng phạm lỗi lầm v.v…, trong khi chúng ta vẫn còn nhiều lầm lỗi. Hoặc khi trong đồ chúng có người lầm lỗi mà ta không nghiêm cẩn, công minh, xử lý tùy tiện theo cảm tính hay thành kiến làm sai lệch sự kiện, sai lệch độ chuẩn mực của quy định, nội quy; Thân giáo không làm gương sáng, Ý giáo không thanh tịnh, ngôn hành bất nhất trở thành vô giá trị trong giáo dục – nhất là giáo dục Phật giáo. Trong kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy:


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 12 năm 2010 (4455 lần đọc)


Bài Vở: Viết Về Hòa Thượng Giác Ngộ

Tòng Lâm – Thạch Trụ

Có lần lẩn thẩn, tôi tự đưa ra một câu hỏi vu vơ: “Nếu như các cao tăng thạc đức của Phật giáo, vì lý do nào đó đồng loạt viên tịch hết, thì Đạo Phật sẽ đi về đâu? Đạo Phật có còn tồn tại nữa hay không? Hay sẽ héo úa chết dần chết mòn rồi vắng mặt trên trái đất này? Trong văn học Phật giáo các Ngài được ví như rừng tùng (tòng lâm) trụ đá (thạch trụ). Cây tùng, họ thông là một giống cây khỏe chịu rét, khỏe chịu thời tiết khắc nghiệt, và sống rất thọ. Tùng mà sống với nhau thành rừng thì môi sinh nơi đó lành mạnh khỏe khắn, muôn thú cũng luôn được chở che bảo bọc, an lành. Còn thạch trụ là trụ đá thì có sợ gì nắng gió bão giông, có sá gì sự bào mòn của thời gian, thời tiết. Các Ngài có thể không giỏi, không bằng cấp, nhưng có đạo lực có tu, có đạo đức vô hành. Chính điều đó mới quan trọng, mới là chỗ nương tựa cho bầy chim đệ tử mỗi khi mỏi mệt xơ xác bay về ẩn náu. Rừng tùng không còn nữa, bầy chim gặp nạn biết về nương tựa nơi đâu? Thạch trụ không còn chỉ còn trụ gỗ với giác nhiều lõi ít, trụ gỗ đó làm sao gánh đỡ nỗi giàn mái nặng oằn với xiên trính đòn tay xiêu vẹo. Sự sụp đổ của mái nhà Phật pháp là cố nhiên.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 12 năm 2010 (3970 lần đọc)


Bài Vở: Hương Cỏ Mây!

HƯƠNG CỎ MÂY!

Em là hương cỏ may, nên nhẹ nhàng tung bay theo gió, tỏa muôn phương và vỗ về người mình đã yêu thương. Tình em sáng như trăng mùa hạ. Tình em trong như nước hồ thu. Em đã thấy được người trong mộng. Em đã tìm được một nửa đời mình khác phái bên kia và xuất sắc ghép bức tranh sơn thủy dừng cuộc tình và tôn trí trong căn nhà ký ức của riêng em.

Ôi hạnh phúc cho người lái đò thấy hành khách qua sông yên ổn và từng thế hệ kế thừa thành đạt trong tương lai. Chị đã trở lại cây cầu hiện đại, nhìn dòng chảy mà thương về dĩ vãng, nghe giữa hồn cây cỏ mọc hoang vu* (thơ Hoài Khanh) Em có đọc câu chuyện chiếc cầu trên sông Drina hay chuyện tình trên cầu Mirabeaux.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 12 năm 2010 (4163 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (74)

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Trong Gia Đình Phật Tử chúng ta, trực tiếp chịu trách nhiệm hay liên đới chịu trách nhiệm ý nghĩa không khác nhau là mấy, vì khi nói đến sự liên đới là đề cập đến vị trí của các huynh trưởng đồng cấp tại hàng – Thiện hữu tri thức, có thể khuyến tấn nhau dễ dàng hơn cấp trên hay cấp dưới. Con đường Gia Đình Phật Tử vốn chân chánh, mục đích GĐPT rất cao thượng nhưng về hình thức cũng là những cộng đồng thu nhỏ, khó tránh những chuyện thị phi, ganh đua, bất ý, giận hờn; cũng bị luật vô thường chi phối, khi hợp quần thời sức mạnh lay chuyển cả núi non, lúc bị chia rẽ thì cũng như những vi thể rã rời nhỏ yếu. Hãy nhìn từng khoen mắt xích rời rạc nhỏ yếu nằm vô dụng quanh lò rèn sắt thép cho đến khi gặp bàn tay người thợ khéo những mắt xích kia liên kết thành sợi dây xích có sức mạnh khôn lường, có thể làm nghiêng đổ cả tàu xe.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 12 năm 2010 (4653 lần đọc)


Bài Vở: Bài Học Cuối Cùng

Bài học cuối cùng

Một nhà hiền triết dẫn một toán học trò của mình đi ngao du khắp chốn trên đời.

Trong vòng 10 năm trời thầy trò họ theo nhau đi hầu hết các nước, gặp gỡ hầu như tất cả những người có học vấn.

Lúc này, thầy trò họ đã trở về, người nào người nấy kinh luận đầy một bụng, kinh nghiệm đầy mình.

Trước khi vào thành, nhà hiền triết ngồi nghỉ trên một bãi cỏ ở ngoại thành, nói với học trò của mình:


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 12 năm 2010 (4721 lần đọc)


Bài Vở: Đà Nẵng - Quét Bụi Đường

Quét bụi đường........

" Phật Pháp lưu truyền Tám Vạn Tư
Học hành không thiếu cũng chẳng dư
Suy đi ngẫm lại đều quên hết
Chỉ nhớ trong đầu mỗi chữ Như..."


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 12 năm 2010 (3895 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95219441
Page Generation: 0.41 Giây