Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (94)

Ngày Lễ Phật Đản.

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Có thể nói ngày Lễ Phật Đản là ngày Lễ vía trọng đại nhất của Phật Giáo, của chúng ta và hiện nay đã gây ảnh hưởng lớn lao, rộng khắp trên toàn thế giới, nhất là hiện nay đại lễ Vesak (Tam Hợp) do Liên Hiệp Quốc tổ chức hàng năm ở những quốc gia Phật giáo. Đối với các tôn giáo lớn khác, ngày giáng sinh các đấng giáo chủ của họ, nghỉ lễ và tham dự thánh lễ là bổn phận thiêng liêng, Phật Giáo cũng vậy, nhưng thường chỉ do lòng tự nguyện – tự giác chứ không có bắt buộc nhất là đối với giới trẻ thời nay. Riêng Phật Giáo Nam Truyền từ xưa đến nay đời sống văn hóa, đạo đức thường gắn liền với ngôi chùa và các vị sư Cả đã thành nề nếp, nhất là tại các thôn, xóm, phum, sóc…., đã thành một tập tục kiên cố trong đời sống Phật tử.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 05 năm 2011 (4244 lần đọc)


Bài Vở: Câu chuyện lửa tàn (93)

Học làm Mục tử chăn trâu.

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Hôm nay chúng ta sẽ không nói đến nhân quả, nghiệp báo nữa – Có khi quý anh chị nghĩ rằng đề cập nhiều đến vấn đề này làm cho chúng ta sợ hãi như là bị răn đe. Đức Phật cũng có nói trong nhiều bộ kinh, bởi vì chúng sinh nơi cõi Ta Bà này quá kiên cường, ngang ngạnh nên phải thường thuyết về quả báo của địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 04 năm 2011 (4033 lần đọc)


Bài Vở: Đường Xưa Thầy Đi!

image

(Sự có mặt của Thượng tọa Thái Hòa tại đất Sài Thành, phía Nam)

Những năm tháng làm học Tăng tại miền đất Sài thành, nơi có nhiều bậc học giả và thấy đạo. Thầy đã được nuôi dưỡng từ chiếc nôi của thập niên 80, với nhiều tôn túc ở Tu viện Quảng Hương Già Lam, Viện Nghiên Cứu Phật Học Vạn Hạnh. Hai vị thầy chuyên về giáo dục đã dẫn dắt Thầy vào con đường đào tạo, đó là Hòa thượng Thích Trí Thủ và Hòa thượng Thích Minh Châu. Hòa Thượng Thích Trí Thủ là vị Giám viện các Phật học viện Trung Phần từ Phật học viện Báo Quốc Huế, đến Tu viện Quảng Hương Già Lam Sài gòn. Và Hòa Thượng Thích Minh Châu là Viện Trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh và Viện Cứu Phật Học Vạn Hạnh.

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 04 năm 2011 (3524 lần đọc)


Bài Vở: Câu chuyện lửa tàn (92)

Lục Hòa cộng trụ.

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Trong những khi họp bạn, mỗi lần hội ngộ điều vui nhất là ta có cơ hội gặp mặt nhau đây và biết rằng mình cùng chung màu áo, chung lý tưởng để có thể tin cậy nhau mà đồng hành đi hết con đường tu học và phụng sự. Đồng hành hay Đồng Sự Nhiếp là liệu pháp tốt nhất để xóa nhòa các biên hạn làm chúng ta hiểu biết và xích lại gần nhau hơn, vui mừng hơn vì tình lam càng mở rộng, vì có thể nương cậy mà làm Thiện hữu tri thức của nhau.

Niềm vui thứ nhì có thể là được cùng nhau vui chơi, ca hát, kết thân trong mỗi hình thức sinh hoạt. Ở đây chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, tự nhiên trong tính chất cộng đồng, tập thể, là dịp để bộc lộ hết các biểu cảm riêng mình gộp lại trong cái một cái chung nhất, nhất là trong đêm lửa trại – không còn một bản ngã nào riêng lẻ khi mọi người sẵn sàng trút bỏ hết những cái riêng tư thường nhật của chính mình.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 04 năm 2011 (4751 lần đọc)


Bài Vở: Trại Bồi Dưỡng Ngành Đồng - Văn Nghệ Lữa Trại


   07 GIỜ 30 Dưới hiệu lệnh tập họp chung 267 trại sinh nhanh chóng tụ hội về địa điểm tập họp, im lặng tuyệt đối.

   Thiên tai địch họa đang nhấn chìm thế giới trong đau thương tan tác. Đói nghèo chiến tranh động đất sóng thần khủng bố đang thou thách sự chịu đựng của nhân loại. Phải chăng đây là biến tướng của tham sân ngã chấp của ích kỹ cuồng vọng cực đoan. Những Lam Viên hướng dẫn ngành đồng nhất tâm bất loạn hướng về đài quan âm đem năng lượng yêu thương và tâm địa từ bi vô lượng hướng về đài QUAN ÂM xin đức tầm thanh cứu khổ hãy đồng hành cùng chúng con khuếch đại con tim yêu thương bằng tần số âm ba phổ độ xuống muôn loài chúng sanh làm tươi mát cuộc đời, làm nở hoa cuộc sống”.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 04 năm 2011 (4362 lần đọc)


Bài Vở: Trại Bồi Dưỡng Ngành ĐồngTRẠI BỒI DƯỠNG
HUYNH TRƯỞNG NGÀNH ĐỒNG
LIÊN MIỀN: KHÁNH HÒA-QUẢNG ĐỨC-TÂY NAM PHẦN.
(16 + 17 - 04 - 2011)

   Tại tu viện Toàn Giác huyện Trảng Bom tỉnh đồng Nai, mới 05 giờ sáng ngày 16 - 04 - 2011 bqt đã hiện diện đầy đủ, tập họp nhanh thông qua chương trình như đã định,đón tiếp các phái đoàn:

- Phái Đoàn Ban Hướng Dẫn GDPT/Gia Định 32 HT Trại Sinh.

- Phái đoàn Ban Hướng Dẫn Tây Nam Phần 36HT trại sinh.

- Phái Đoàn Ban Hướng Dẫn GDPT/Q.Đức 22 HT Trại sinh.

- Phái Đoàn BHD/GDPT Bình Phước 30 HT Trại Sinh.

- Phái Đoàn BHD/GDPT/BRVT 37HT Trại sinh.

- Phái Đoàn BHD/GDPT/B.Thuận 28HT Trại Sinh.

- Phái Đoàn BHD/GDPT Đồng Nai 55HT Trại Sinh.

- Thành Phần BQT 17HT

- Đại Diện BHD/GDPT Tỉnh thị 15HT.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 04 năm 2011 (4293 lần đọc)


Bài Vở: HÃY ĐẶT CỐC NƯỚC CỦA BẠN XUỐNG

Một giáo sư bắt đầu giờ giảng của mình với một cốc nước. Ông giơ nó lên và hỏi các sinh viên, “Các bạn nghĩ cốc nước này nặng bao nhiêu?”

"50 gam!"… "100 gam!"… "125 gam!"… các sinh viên trả lời.

“Tôi không thể biết chính xác nếu không cân", giáo sư nói, "nhưng câu hỏi của tôi là: Điều gì sẽ xảy ra khi tôi cứ giơ cái cốc thế này trong vài phút?"


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 04 năm 2011 (4620 lần đọc)


Bài Vở: Câu chuyện lửa tàn (91)

Lại nói về giới Sát sanh.

Trong đời đức Phật Thích Ca có vị vua Ba Tư Nặc của một đất nước hùng mạnh rất kính tin và hộ trì Phật Pháp. Vua rất yêu mến 32 vị công tử con của bà Tỳ Xá Ly. Bà Tỳ Xá Ly cũng là một Phật Tử tin Phật chí thành. Trong triều có người ghen ghét tìm cách hãm hại 32 đứa con bà khiến cho vua Ba Tư Nặc nổi giận ra lệnh chém đầu 32 chàng trai trẻ và bỏ 32 cái đầu trong các hộp gỗ gửi về nhà bà Tỳ Xá Ly. Khi ấy, bà Tỳ Xá Ly đang cúng dường trai phạn lên đức Phật và chư Tăng. Đức Phật dạy không nên mở những chiếc hộp gỗ ấy ra, rồi Ngài thuyết cho bà Tỳ Xá Ly nghe một thời pháp về nguyên nhân các sự đau khổ và cách diệt khổ. Bà nghe xong liền chứng quả vị Tu Đà Hoàn. Rồi bà mới mở 32 cái hộp ấy ra liền thấy 32 cái đầu của các con thân yêu đầm đìa máu lệ. Lòng bà đã nhẹ nhàng càng bình tâm sáng suốt do đã thấu rõ lẽ nhân quả tử sinh. Nhưng 32 nhà vợ của những vương tôn đã chết kia liên kết binh lực lại hỏi tội vua Ba Tư Nặc khiến nhà vua phải bôn tẩu đến chỗ đức Phật Thích Ca. Mọi người thỉnh xin đức Phật nói rõ nguyên do nào mà các con bà Tỳ Xá Ly phải chết thảm trong tay vua Ba Tư Nặc như thế!

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 04 năm 2011 (4250 lần đọc)


Bài Vở: Ý Nghĩa Hiệp Kỵ

HUY HIEU HIEP KY MAIN2 800x85411 281x300 Ý nghĩa Hiệp Kỵ *** GĐPT Đức Tâm   gdptductam.com
Cuối giờ  học Phật pháp, Lam1  lên tiếng:

- Chị ơi, sao gọi là hiệp kị? Sao gia đình mình không tổ chức hiệp kị mà cứ đi dự hiệp kị ở chùa Già Lam?

- Bạn nào giúp Lam 1 được? Chị trưởng đặt vấn đề.

Lam2  rụt rè giơ tay lên:

- Chị ơi, em chỉ trả lời được ý 1 thôi, còn câu hỏi 2 chắc phải nhờ bạn khác thôi. Thưa chị, theo tự điển Hán Việt: Hiệp là hợp lại, kị là giỗ. Em hiểu hiệp kị là tổ chức giỗ chung cho nhiều người. Có phải là vậy không hở chị?


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 04 năm 2011 (4231 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (90)

Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới

Vào ngày 17 tháng 11 năm 1950, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã khoác lên mình một trọng trách là người lãnh đạo thế quyền của Tây Tạng (head of the State and Government). Năm 1959, quân đội điên cuồng dã man của Trung Hoa Lục Địa đã giết chết hàng triệu người Tây Tạng vô tội, phá hủy 6 triệu chùa chiền tại đất nước này. Không còn cách nào hơn Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng với khoảng 80.000 người dân Tây Tạng quyết tâm vượt qua dãy Hy Mã Lạp Sơn để đến tị nạn tại miền bắc Ấn Độ. Không ai nghĩ rằng trong máu lệ thương đau ấy mà Phật Giáo Tây Tạng được phổ truyền hưng thịnh khắp Âu, Mỹ - Đức Đạt Lai Lạt Ma là người đại diện cả trên Phật Giáo Thế Giới.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 04 năm 2011 (4674 lần đọc)


Bài Vở: Bài Pháp Tuyệt Vời

 ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA DÀNH CHO PHẬT TỬ VIỆT NAM
TRÊN ĐỈNH DHARAMSALA

Tâm Diệu

Thật là một hạnh phúc lớn lao và một duyên lành đặc biệt cho đoàn hành hương chiêm bái các thánh tích Phật Giáo được vinh dự gặp đức Đạt Lai Lạt Ma và được ngài ban cho một bài pháp vô cùng tuyệt diệu. Hạnh phúc vì được nghe những lời pháp nhũ và có được duyên lành vì đoàn không hẹn trước mà lại được gặp ngài trong lúc ngài vô cùng bận rộn Phật sự lẫn chính sự.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 04 năm 2011 (4184 lần đọc)


Bài Vở: Cảm Niệm Lễ Hiệp Kỵ 2011- GĐPT Miền Liễu Quán

Cảm Niệm Lễ Hiệp Kỵ của Huynh Trưởng, Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Liễu Quán- 2011


Kính bạch chư Tôn đức chứng minh,                 
Kính thưa quý anh chị Huynh trưởng và đoàn sinh.
Hôm nay trong giờ phút trang nghiêm này, trước anh linh chư thánh tử đạo, trước giác linh chư vị Thầy Cô cố vấn giáo hạnh, trước chư hương linh tiền bối sáng lập viên, bảo trợ viên, Gia trưởng, Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT Việt Nam đã hy hiến tạo dựng nên một lịch sử truyền thống của Tổ chức GĐPT Việt Nam trải qua hơn 70 năm.  Hơn 70 năm, một đoạn đường gian khổ, vào tù ra khám, dù hy sinh vẫn đứng lên đánh bại kế độc ma vương.  Hơn 35 năm, một đất nước đau thương, mờ mắt, run tay.  Vì nhân ái phải bảo vệ trường kỳ hào quang Phật tổ.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 04 năm 2011 (4569 lần đọc)


Bài Vở: Tiếng Chuông Huyền Diệu

Lược thuật Lễ Đúc Chuông tại Chùa Thiền Lâm - ngày 25 tháng Giêng năm Tân Mão - 27.2.2011Vào những ngày đầu tháng Giêng, sau cái rét kéo dài của Xứ Huế thì ánh nắng bình minh lại trở về trong buổi đầu xuân. Ngày cầu an cho bá tánh và nam nữ cư sĩ, Thầy Trụ trì đã ban Pháp thoại, buổi chia sẻ mang đậm dấu ấn tình người và những phương pháp chuyển hóa nghiệp lực và đau khổ trong đời sống đối với hàng tại gia. Hòa Thượng Bổn sư từ Chùa Tường Vân ra tiếp quản, xây dựng lại chốn già lam Thiền Lâm vào năm 1990 cùng với 10 huynh đệ phát nguyện theo gót chân hầu Thầy làm Phật sự. Ban đầu cảnh Chùa hoang vắng, cảnh vật u tịch, hai thời kinh kệ không được duy trì, duy chỉ còn lại một vị cư sĩ làm người giữ chùa, quét lá, nhang đèn khuya sớm. Bởi thế ngày qua ngày, tháng năm Thầy luôn hết lòng xây dựng chốn Thiền môn ngày càng hưng long, nghiêm tịnh.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 03 năm 2011 (5818 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (89)

“Tha lực” và “Tự lực”

Tiền thân đức Phật Thích-ca, có thời là chú bé sinh sống trong thành Ca-tỳ-la-vệ. Trong thành có một làng chài lưới, trong làng có cái hồ to. Khi ấy, trời hạn hán nước cạn khô, bao nhiêu cá trong ao bị người làng bắt ăn hết, sau cùng còn lại một con cá thật to cũng bị người làm thịt luôn. Trong làng chỉ có một đứa bé lâu nay không ăn thịt cá, hôm ấy đến thấy con cá to lấy cây gõ trên đầu nó ba cái rồi đi.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 03 năm 2011 (4683 lần đọc)


Bài Vở: Cảm Từ Của Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan

Cảm từ của Đại lão Hòa thượng Thích Thắng Hoan trước Lễ Di Quan ĐLHT Thích Trí Chơn

ĐLHT Th�ch Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK đọc lời Cảm từ
ĐLHT Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK đọc lời Cảm từ

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn thiền đức hiện tiền,

Kính bạch Giác linh,

Những kẻ xuất trần như chúng ta, đến và đi trong thế gian này như bóng nhạn bay qua trời rộng: hành tất cả hạnh, tu tất cả pháp, nhưng không để lại dấu vết gì. Nghĩa là không đắm trước, chấp giữ nơi sở tri, sở kiến, sở hạnh và sở tu của mình trong bước đường hành đạo.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 03 năm 2011 (4401 lần đọc)


Bài Vở: Đến - Đi Tự Tại

Điếu Văn Tưởng Niệm Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Chơn

Ht. Th�ch Nguyên Siêu thay mặt Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK đọc điếu văn
Ht. Thích Nguyên Siêu thay mặt Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK đọc điếu văn
Kính lễ Giác linh Hòa thượng,

Chúng tôi từng nghe, ở những thời kỳ Phật Pháp điêu tàn, hàng bồ-tát thay nhau xuất hiện để duy trì đạo vàng của Như Lai. Có khi như vầng dương chói sáng, có khi như sao rừng lặng lẽ trong đêm: độ những chúng sanh đáng độ, làm những việc đáng làm, mà lòng vẫn tịch tịnh như hư không. Ấy là bởi nơi thế gian huyễn mộng, chẳng việc gì mà không mộng huyễn phù hư. Đã nhiều lần, Hòa thượng dẫn kinh Viên Giác, “Khởi phát trí tuệ như huyễn để giải trừ các pháp như huyễn, làm các hạnh như huyễn để cứu độ chúng sanh như huyễn.”


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 03 năm 2011 (4448 lần đọc)


Bài Vở: Cảm Niệm Ân Sư

CẢM NIỆM ÂN SƯ(Nén tâm hương tưởng nìệm Cố Hòa Thượng thượng Trí hạ Chơn Giác Linh)

Ngưỡng bạch Giác Linh Hòa Thượng Ân Sư,

Sài Gòn nay chợt chuyển cơn mưa
Tình Nghĩa Ân Sư mấy cho vừa
Người về quê cũ, duyên đã mãn
Quặn thắt lòng con lệ tiễn đưa…

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 03 năm 2011 (4236 lần đọc)


Bài Vở: Hãy Làm Khi Có Thể

image

Bạn có từng nghĩ rằng một ngày nào đó những người thương của bạn sẽ không còn sống bên bạn nữa không. Chúng ta không một ai có thể biết chắc được điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Thậm chí chúng ta cũng không thể biết chắc được điều gì sẽ xảy ra vào một giờ sắp tới đối với những người thân của chúng ta, hay thậm chí đối với bản thân mình.

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 03 năm 2011 (4522 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (88)

Có Tinh Tấn hay không!

Tên gọi Gia Đình Phật Tử thật là thân thiết làm sao. Chúng ta gồm đủ mọi thành phần xã hội cùng về đây chung sống một nhà. Ngôi nhà chung của chúng ta là mái chùa thiêng liêng chứa chan hồn Dân tộc – đấng cha lành của chúng ta là đức Phật Thích Ca Mưu ni. Tuy đức Phật đã vào đại diệt độ nhưng còn phó chúc lại cho chư Tăng gìn giữ chánh Pháp đến muôn đời sau – lại di huấn cho các hàng Phật tử hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi….


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 03 năm 2011 (4711 lần đọc)


Bài Vở: RA ĐI BÌNH AN, THẦY NHÉ!

RA ĐI BÌNH AN, THẦY NHÉ!
Thích Giác HạnhNam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thành kính bái bạch giác linh Hoà Thượng!
Trước tiên, cho con được gọi Ngài bằng tiếng “Thầy” thân thương và đạo tình, như Ngài vẫn thường xưng hô với con khi còn tại thế.
Thầy kính yêu của con!
Sáng nay, nhận được hung tin từ Ni sư Trụ Trì chùa Hải Ấn – Georgia, lại một lần nữa con thấy đất trời như sụp đổ quanh mình. Chỉ trong vòng một tháng thôi, Phật Giáo Việt Nam đã phải ngậm ngùi vĩnh viễn chia tay với các bậc cao tăng và cư sĩ kiệt xuất: Từ quê nhà, Đại Lão Hoà Thượng thượng Bảo hạ An - bậc Tôn sư quý kính của con - vừa xả bỏ thân tứ đại để về với nước Phật an vui vĩnh cửu; Tại Hải ngoại, Dịch giả Sunanda Phạm Kim Khánh, Triết gia Phạm Công Thiện cũng tạ từ trần gian để về với thế giới an nhiên tịch tĩnh… Và hôm nay, nhận được tin Thầy vừa giã từ thế giới phù du sau một lần đi qua trần thế.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 03 năm 2011 (3904 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100444295
Page Generation: 0.62 Giây