Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (99)

Trọng Thủy lại “tráo” nõ thần?

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Câu chuyện lịch sử hơn 2000 năm trước Trọng Thủy con Thái Thú quận Hải Nam là Triệu Đà sau nhiều lần tấn công nước Nam vây thành Cổ Loa thất bại bèn dùng kế nghị hòa đưa con trai mình là Trọng Thủy “ở rể” phương Nam với mục đích tìm ra bí mật của thành Cổ Loa và vũ khí bí mật nỏ thần. Qua sự tiết lộ của Mỵ Châu, con gái yêu của An Dương Vương Thục Phán, bí mật quốc gia đã về tay Trọng Thủy, đạt được mục đích xong anh ta lấy cớ thăm nhà về nước. Trước khi lên đường Trọng Thủy căn dặn Mỵ Châu:


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 06 năm 2011 (3754 lần đọc)


Bài Vở: Làm Thế Nào Để Trở Thành Người Tốt Trong Gia Đình

image

Đề tài này thuyết trình tại Đại học Seattle, phòng Bannan 102, 901 12th Avenue, Seattle, WA 98122- 1090

Kính chào các vị Giáo sư, Giảng viên và sinh viên,

Các bạn thân mến!

Hôm nay thứ Tư, ngày 25 tháng 5, năm 2011. Tôi pháp danh là Thích Trừng Sỹ và Pháp huynh của tôi là Thượng tọa Thích Nguyên Kim. Chúng tôi đến từ Chùa Cổ Lâm. Nhận lời mời từ Đại học Seattle, và được sự chỉ đạo và cho phép của Hòa thượng Thích nguyên An, Viện chủ Chùa Cổ Lâm, chúng tôi rất hoan hỷ đến đây để thuyết trình và tham dự buổi hội thảo tôn giáo tại Đại học này do các vị Giáo sư tổ chức. Những người nói chuyện chính tối hôm nay là Thượng tọa Nguyên Kim, Linh Mục Thành, Hướng đạo viên Sơn, và thầy Trừng Sỹ.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 06 năm 2011 (3126 lần đọc)


Bài Vở: Tặng Một Vầng Trăng

Một vị thiền sư nọ cất túp lều tranh trong rừng sâu sống ẩn dật tu luyện không tranh đua với đời. Thiền sư tiếp xúc với cỏ cây nhiều hơn con người cho nên tâm hồn ông rất thanh thản vô vi. Một đêm trăng sáng vằng vặc, ông đi dạo chơi trong núi, giữa khung cảnh thanh tịnh huyền ảo đó, ông đột nhiên khai ngộ ra tự tính bát nhã đã tiềm ẩn từ lâu trong người.

Nhà sư vui mừng rảo bước ra về, không ngờ nơi ông tu hành đang có sự viếng thăm của một kẻ trộm. Tội nghiệp cho tên trộm, hắn không tìm thấy được vật gì quí giá trong túp lều tranh đành thất thểu bước ra thì chạm mặt nhà sư. Thật ra thì nhà sư đã về đến nhà từ lâu nhưng ông ngại sẽ làm cho tên trộm giật mình, vì vậy ông đã nấn ná phía bên ngoài đợi cho tên trộm bước ra, tay ông cầm sẵn chiếc cà sa bạc màu mà ông đã mặc nhiều năm trên người. Tên trộm hơi bỡ ngỡ chưa biết phải làm sao thì nhà sư đã lên tiếng:

- Con lặn lội đường xa đến thăm, ta không nỡ để con ra về tay không. Trời về khuya gió lạnh, con hãy cầm đỡ tấm cà sa này xem đó như một món quà nhỏ của ta tặng.

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 06 năm 2011 (3482 lần đọc)


Bài Vở: Trại Họp Bạn HT Nhật Thường - Gia Định

TRẠI HỌP BẠN HUYNH TRƯỞNG
NHẬT THƯỜNG GIA ĐỊNH 2011

18 giờ 00 ngày 27-05-2011 tôi nhận được điện thoại của Ban Quản Trại mời tham dự Lễ Khai Mạc Trại Họp Bạn Huynh Trưởng Gia Định 2011. Huynh Trưởng Tâm Anh sẽ đón tôi vào lúc 04 giờ 00 ngày 29-05-2011. Sau 4 giờ chạy xe chúng tôi đến khu du lịch Thác Mai vào lúc 07 giờ 30. Anh Nguyên Hạnh, anh Tịnh Hữu, anh Quảng Trí và chị Đức Trang đã có mặt ở đây từ chiều hôm trước để làm các thủ tục cần thiết và khảo sát thực địa lộ trình thực hiện trò chơi lớn. Từ đó chốt kiểm soát sẽ kiểm tra và ghi nhận số lượng có đúng hay sai lệch con số đăng ký, nếu có thì bổ sung hoặc trả lại tiền, cả hai bên đều rất sòng phẳng vì đều không muốn làm điều gian dối.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 06 năm 2011 (3926 lần đọc)


Bài Vở: Câu chuyện lửa tàn (98)

Gia Đình Phật Tử  trong mùa An Cư

Kính thưa quí anh chị,
cùng các em thân mến.

Lễ Phật Đản vừa qua đến ngày 16 tháng 4 âm lịch là các chùa chiền, thiền tự bắt đầu vào mùa An Cư Kiết Hạ, An cư tức là chúng Tăng sống yên ổn một chỗ hoà hợp và thanh tịnh để cùng nhau tu học, trau dồi Giới đức, Định học và Tuệ học suốt 3 tháng Hạ sau chín tháng đi hoằng pháp độ sinh. mùa An cư được ấn định từ ngày trăng tròn 16 tháng 4 âm lịch, cho đến ngày 15 tháng 7 âm lịch, nhằm ngày lễ Vu Lan như chúng ta thường thấy nhưng đó chỉ là truyền thống của Phật giáo Bắc Tông khởi từ Trung Hoa và Phật giáo các nước Việt Nam, Nhật Bản và Triều Tiên. Còn các quốc gia theo Phật giáo Nam Tông như: Thái Lan, Cambodia, Miến Điện, Lào, và Tích Lan bắt đầu từ ngày ngày 16 tháng 6 âm lịch, cho đến ngày 15 tháng 9 âm lịch (đã đối chiếu với lịch Ấn Độ).  Theo tinh thần Giới luật đạo Phật, mỗi năm đến mùa An cư Kiết hạ, chư Tăng ni đều phải tìm đến một nơi thích hợp để nhập hạ, nơi này được gọi là trường hạ. Một khi đã quyết định an cư ở đâu thì phải an cư ở đó, không được đi ra ngoài chỗ đó trong thời gian 3 tháng, ngoại trừ những trường hợp được giới luật qui định.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 05 năm 2011 (3746 lần đọc)


Bài Vở: Tiếng Còi và Cung Lòng Giờ Cuối

TIẾNG CÒI VÀ CUNG LÒNG GIỜ CUỐI
(Chỉ dành riêng cho trại Nhật Thường Gia Định 2011)

(LNV: Vào trại anh Trưởng Ban và cũng là Trại Trưởng ủy thác tôi nói câu chuyện dưới cờ nội dung gồm ba ý: Tài Năng, Trí Tuệ và Tinh thần trách nhiệm, và trước khi bế mạc trả còi lệnh, tôi xin phép anh trại trưởng và chị Bình Nguyên thổi tiếng còi và cung lòng giờ cuối dù trại đã qua đi)


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 05 năm 2011 (3632 lần đọc)


Bài Vở: Từ Phú Lâu Na đến Nhật Thường

Từ PHÚ LÂU NA đến NHẬT THƯỜNG.

Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Gia Định vừa tròn 11 tuổi thì nền Đệ Nhị Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam sụp đổ, Thành Phần nhân sự BHD đão lộn: Kẻ về quê, người đi Kinh tế mới, người đi Cải Tạo Lao động, người đắp chăn nằm chờ chính sách của Nhà Nước Cộng Sản về vấn đề tôn giáo như thế nào rồi mới dấn thân. Trụ sở BHD/GĐPT/GIA ĐỊNH số 244 Ngô Tùng Châu bị Ủy Ban Quân Quản trưng dụng. ACE phải tạm thời tạm trú tại chùa Già Lam suốt 36 năm qua.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 05 năm 2011 (4281 lần đọc)


Bài Vở: Kỷ Yếu Tang Lễ Thầy Phổ Hoà


Ngày 27 tháng 05 năm 2011


Bài Vở: Câu chuyện lửa tàn (97)

“Luật” của Gia Đình Phật Tử

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Mỗi tuần quỳ dưới đài sen, chúng ta thường dõng dạc đọc theo vị chủ lễ 5 điều luật của Huynh trưởng và ngành Thanh, Thiếu. Mỗi câu mỗi chữ đều là Pháp tạng, là Nội Qui Gia Đình Phật Tử, là những điều khuyến tấn, nhắc nhở các thành viên áo Lam phải chuyên cần tu sửa, phải điều chỉnh được tâm ý và hành động của mình. Vì đây là 5 điều “LUẬT” nên nhất định chúng ta phải tuân thủ thực hiện cho bằng được, nếu cứ vi phạm “Luật” hoài thì bản thân huynh trưởng không  những càng rời xa con đường Đạo, càng gây phiền não tự mình thay vì đem an vui đến mọi người, mà còn là những tấm gương mờ tối không thể soi hình làm mất tin tưởng và sự kính trọng nơi đàn em.
Ở bất cứ hoàn cảnh nào, xã hội nào, chữ TÍN rất là quan trọng trong việc đối nhân xử thế, trong giao dịch làm ăn; nó còn rất quan trọng hơn ở những người trưởng thành, những người thành nhân, vì ở tư thế đàn anh, đàn chị, làm cha, làm mẹ mà thất tín, thất hứa với những người dưới mình thì quả thật chúng ta làm mất luôn chỗ nương cậy vững chắc về tinh thần của số đông, chiếu theo “Luật” thì ta đã không trong sạch từ lời nói đến việc làm!

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 05 năm 2011 (3962 lần đọc)


Bài Vở: Nhạc Sĩ Chúc Linh – Phổ Kinh Nhạc Và Sử Ca Phật Việt

linh1 Nhạc sĩ Chúc Linh   Phổ nhiều kinh nhạc và s� ca Ph�t Việt *** GĐPT Đức Tâm   gdptductam.com

NS.Chúc Linh đã phổ nhạc và xuất bản nhiều album Phật giáo, quen thuộc nhất là 6 album mang tựa đề Đức Khiêm Từ (1. Mẹ từ bi, 2. Kinh cầu Mẹ Từ Bi, 3. Dấu chân Yên Tử, 4. Phật Hoàng Trần Nhân Tông, 5. Hải Triều Âm, 6. Sư Tử hống).

Nhiều ca khúc của anh đã đi vào lòng như: Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Kính Mừng Phật Đản Sinh, Đạo Kỳ Phật Giáo, Mẹ từ bi, Chùa tôi, Đêm Pháp Hoa, Trăng tròn tháng tư, Tình Lam, Đường Lam, Áo Lam Hiền…


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 05 năm 2011 (4301 lần đọc)


Bài Vở: Bé Hà Phạm Anh Thư

 Bé Anh Thư, một giọng ca đượm nhuần hương sắc Phật giáo

Tôi tình cờ gặp em vào đêm văn nghệ mừng Đại lễ Phật đản PL.2555 tại chùa An Linh, Q.12, TP.HCM. Ấn tượng đầu tiên mà em đã để lại trong tôi ấy là nét mặt thanh tú, giọng nói dịu dàng và những cử chỉ nhẹ nhàng, thanh thoát của em.

Anh Thư năm nay vừa tròn 12 tuổi. Em được sinh ra trong một gia đình có truyền thống Phật giáo từ nhiều đời. Ba của Anh Thư là anh Hà Văn Chiến, một cán bộ bình thường làm việc tại trường Dạy nghề 22, Quân đoàn 4, Bình Dương. Còn mẹ của Anh Thư là chị Phạm Thị Hoài Thanh, một nhân viên làm việc cho đại lý bán bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm ManuLife Việt Nam. Vì được sinh ra trong một gia đình mà ông bà, cha mẹ và hầu hết bà con quyến thuộc đều theo đạo Phật, nên từ nhỏ, Anh Thư đã theo chân ba mẹ đến chùa lễ Phật. Dần dần, em tham gia sinh hoạt Gia đình Phật tử ở chùa Hội Khánh, Bình Dương, và em đã phát nguyện quy y Tam bảo, được thầy bổn sư đặt cho pháp danh là Trang Đài.


Bé Anh Thư hiền lành trong bộ đồ lam


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 05 năm 2011 (7385 lần đọc)


Bài Vở: Một Mùa Phật Đản

Cảm niệm Văn Nghệ cúng dường Phật Đản.

Sau hôm Tổng duyệt Văn Nghệ BHD Gia Đình Phật Tử Quảng Đức, chúng ta chính thức nghe được thông báo sẽ trình diễn tại 5 địa điểm, 5 ngôi chùa. Xa nhất là Quận 12 ngày 12/4 âm lịch; ngày 13 ở Quận Bình Tân; ngày 14 thì ở 2 ngôi chùa Quận 11; ngày 15 ở quận 8, riêng các đơn vị Gia Đình thì phải cáng đáng thêm show diễn tại trú xứ của mình, tham dự lễ nghi theo Quận, theo Thành Phố, theo Gia Đình Phật Tử… Thế là các huynh trưởng hãy yên tâm và dứt khoát về xin nghỉ làm trong vòng 4 ngày, các em thì xin phép phụ huynh và sắp xếp làm sao có mặt suốt 4 đêm diễn để cúng dường Phật Đản.

Mới nghe thì đã thấy trách nhiệm chúng ta rất nặng nề rồi nhưng chúng ta phải cúi đầu khâm tuân không một lời than van như người con hiếu kính trước đấng cha lành, như hạt cát nhỏ nhoi được hòa mình trong mênh mông sa mạc. Vì thế nhân này còn đau khổ nhiều quá nên ta càng phải ra công gắng sức trên đường hoằng Pháp lợi sinh, vì công đức của đức Phật cao dày quá nên ta không từ chối một công tác Phật sự nào để báo ơn Ngài. Ví như có người cha ban cho chúng ta 5 thửa ruộng Phúc điền bảo chúng ta phải siêng năng cày xới mới có lúa gạo cho gia đình chúng ta ăn, bảo đảm dân làng đều được ấm no sau mùa gặt mới. Thì 5 show diễn ở 5 ngôi chùa là 5 thửa ruộng đó – sao chúng ta lại không nhận! Cúng dường Pháp là cúng dường tối thắng, suốt 49 năm hoằng hóa chẳng phải đức Phật không ngừng thuyết Pháp độ sanh hay sao!

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 05 năm 2011 (3622 lần đọc)


Bài Vở: Câu chuyện lửa tàn (96)

Phật thị hiện Đản sanh

Kính thưa quí ACE Áo Lam.

Hôm nay chúng ta đã trải qua một mùa Phật Đản, mùa Phật đản PL 2555. Ngày lễ chính là Rằm tháng tư âm lịch-cùng ngày trăng tròn tháng Veskhar Ấn Độ. Để chuẩn bị chào đón một sự kiện hi hữu và vĩ đại, niềm vui chung cho nhân loại và chư thiên…Nhiều Phật tử đã thành tâm trai giới thanh tịnh trọn tháng tư hầu mong phút giây giao hoà mầu nhiệm đấng cha lành vạn đại ra đời hơn 26 thế kỷ trước (2555+80=2635 năm) hiện bày từ cõi tâm thanh lương yên lắng của mỗi người. Từ đó, mọi sự rung động, cảm xúc nội tâm lúc hướng về Đản sanh đã được ví như hiện tượng “đức Phật (hài nhi) đang hiện khởi, đản sanh trong mỗi chúng ta”. Điều này cũng xứng hợp với Pháp ngữ gọi là “Như Lai tạng (thai tạng của Như Lai) trong mỗi Phật tử” mà Kinh Thắng Man Sư tử hống đã diễn tả.
2635 năm trước tại vườn Lâm Tỳ Ni, dưới cội cây Vô Ưu đất trời chấn động bảy lần đức Phật thị hiện hình tướng đản sanh hài nhi xuất ra từ hông phải của Ma-da hoàng hậu thất bộ xưng tôn, bước đi trên trên đất mà mỗi bước đều có sen nở đỡ lấy chân Ngài; đến bước thứ bảy tay phải chỉ trời, tay trái chỉ đất tuyên ngôn: “Thiên thượng, thiên hạ duy ngã độc tôn”… chừng đó nhạc trời tán tụng, chư Thiên rải hoa, ngàn chim đua hót, muôn hoa trong vườn rộ nở một lần, chín Long vương xuất hiện phun nước tẩy trần; Long vương Thật-xoa-nan-đà đỡ nâng đức hài nhi mà mộc dục (tắm gội) …

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 05 năm 2011 (3605 lần đọc)


Bài Vở: Gia Phả Họ Thích Ca

Một Gia phả dù đơn sơ hay cầu kỳ cũng đều trở nên có thể việc hữu dụng cho những nghiên cứu về tâm lý, về di truyền học, huyết học, y học. Tìm về nguồn gốc của dòng họ Thích Ca cũng là một khát vọng của những người con Phật. Dựa trên truyền thuyết và những học thuyết còn lại trong những tài liệu Phật học. TS Huệ Dân xin gởi đến quý vị bản Phả đồ đức Phật qua hai dòng tộc Thích Ca và Kiều.

Tuy chưa được hoàn chỉnh, nhưng hầu giúp cho qúy vị có khái niệm sơ qua về dòng Thích Ca.

Phụ hệ là vương tộc Shaky

Tổ phụ là vua Vaivasvata Manu (Sraddhadeva) là Hoàng đế Satyavrata của Dravida (Miền nam Ấn Độ thời xưa), là con của Vivasvan và Saṃjñā. Theo tài liệu của Puranas dòng Manu này có 14 chi hệ như sau:

Svayambhuva Manu.
Svarocisa Manu.
Auttami.
Tamasa Manu.
Raivata Manu.
Caksusa Manu.
Sraddhadeva Manu hay Vaivasvata Manu.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 05 năm 2011 (3735 lần đọc)


Bài Vở: Văn Nghệ Cúng Dường Phật Đản - Gia Định

VĂN NGHỆ CÚNG DƯỜNG PHẬT ĐẢN
BHD/GĐPT/GIA ĐỊNH THỰC HIỆN


Từ trái qua phải: A Khôi, A Xứng, T Nguyên Giác, T Tuệ Sỹ, A Mai, A Thăng, A Hùng...

Với tinh thần “TRI ÂN VÀ BÁO ÂN” được chư tôn, trên có Hòa Thượng Viện Chủ, Thầy Trụ Trì và chư tăng thường trụ tại Tu viện Quảng Hương Già Lam khuyến tấn, bảo trợ và giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi để BHD/GĐPT/GĐ thực hiện một chương trình văn nghệ hoành tráng trong khả năng với tất cả một tấm lòng để cúng dường ngày Đản Sanh của Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật vào ngày 14 tháng tư âm lịch hàng năm.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 05 năm 2011 (4720 lần đọc)


Bài Vở: Hương Lam Mùa Phật Đản PL 2555


Mùa Phật Đản PL 2555 đã trở về trong cái nắng của mùa hạ nơi trời Nam và trong cái hương xuân còn đọng lại nơi trời Tây. Lòng người khắp Thế Giới đều hân hoan đón mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ, đâu đây tiếng nhạc Mừng Đón Đản Sanh, tiếng kinh hoà quyện vào dòng người bất tận trong tâm thức Phật tánh.

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 05 năm 2011 (5140 lần đọc)


Bài Vở: Cảm Niệm Về Ngày Phật Đản

Cảm nhận về ngày Phật Đản.

Sau khi quán sát để tìm quốc độ và phụ mẫu xứng đáng cho việc giáng thế độ sanh, Nhất Sanh Bổ Xứ Bồ Tát Hộ Minh ở cung trời Ðâu Xuất cũng đã tuyên thuyết một trăm lẻ tám pháp minh môn, lưu lại cho Chư Thiên để ức niệm.

Tối hậu thân Bồ Tát là từ cung trời Ðâu Xuất giáng trần, qua hình ảnh voi trắng sáu ngà để vào thai mẹ, và xuất hiện trong lúc tư tưởng, tôn giáo, triết thuyết cũng như về mặt chính trị, kinh tế và xã hội thật vô cùng phức tạp. Thêm vào đó nạn kỳ thị tôn giáo cũng trầm trọng. Phía Tây Ấn Ðộ là địa bàn hoạt động của Bà La Môn Giáo. Phía Ðông thuộc Kỳ Na Giáo. Hai tôn giáo nầy tranh giành ảnh hưởng với nhau, và chi phối hoàn toàn đời sống con người, không những về mặc tinh thần mà cả về phương diện vật chất nữa. Có thể nói đây là một thời đại loạn ly xứ Ấn Ðộ. Con người lúc nầy không còn biết tin tưởng và bám víu vào đâu. Giữa lúc hoàn cảnh bế tắc ấy, Bồ Tát Hộ Minh xuất hiện để sau nầy là một Thái Tử Tất Ðạt Ða, là Ðức Phật Thích Ca Mâu Ni như một mặt trời sáng rỡ trong buổi sớm mai, làm mất đi những bóng tối của đêm đen dày đặc, đang phủ che cuộc đời. Ngài là vị cứu tinh không chỉ dành riêng cho xứ Ấn Ðộ thời ấy, mà còn là của cả nhân loại chúng sanh.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 05 năm 2011 (4847 lần đọc)


Bài Vở: Câu chuyện lửa tàn (95)

Đại Lễ Phật Đản

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.
 
Từ ngày mồng 8 tháng tư âm lịch chúng ta đã vào mùa Phật Đản. Trước năm 1959 các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam tổ chức ngày lễ chính thức vào ngày mồng 8 tháng tư. Do ảnh hưởng từ câu chuyện vua Hán Minh Đế Trung Hoa cổ đại cách đây hơn 2000 năm.
Hán Minh Đế họ Lưu, tên Trang, Thái Tử nhà Đông Hán Quang Võ Đế, sau khi lên ngôi xem trọng nho học, tôn kính người già. Vào năm Vĩnh Bình thứ 7 (năm 60 sau công nguyên), nhà Vua mộng thấy một người thân vàng, cao một trượng sáu, cổ đeo vòng nhựt luân, hào quang phát ra sáng chói khắp bốn bề, thuần một màu vàng, bay đến cung điện. Nhà vua thấy lạ, sáng sớm hôm sau truyền quan thái sử Phó Nghị vào cung hỏi về điềm mộng ấy kiết hung thế nào. Thái sử Phó Nghị tâu với nhà vua: “thần nghe nói bên phương Tây (Thiên Trúc) có vị Thánh, còn gọi là Phật, theo như lời của Bệ Hạ vừa kể, thì người trong giấc mộng đêm qua chính là Phật vậy.” Nhà Vua bèn phái đại quan Thái Âm, cùng đoàn tùy tùng tổng cộng gồm 18 vị đi Tây Trúc thỉnh Kinh. Phái đoàn đi đến nước Đại Nguyệt Thị thì gặp hai vị Thánh Tăng là Ma Đằng và Trúc Pháp Lan, chở tượng Phật, xá-lợi và kinh (kinh chép trên lá bối) cũng đang trên đường sang phương Đông truyền bá Phật Giáo. Nhân đó, họ bèn thỉnh hai vị cao tăng, về đến thành Lạc Dương. Hán Minh Đế hay tin lòng vui vô hạn, Ông đích thân đón tiếp hai vị cao tăng, sau đó cho xây dựng Chùa Bạch Mã, làm nơi để họ dịch kinh.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 05 năm 2011 (4341 lần đọc)


Bài Vở: NGÀY CỦA MẸ

Trong thế giới nhân sinh mọi người đều có mẹ. Trong thế giới nhân sinh mọi người đều có cha. Mẹ muôn đời là nguồn sữa ngọt để nuôi con khôn lớn nên người. Cha muôn đời là chỗ dựa vững chắc cho các con y nương. Mẹ là mặt trời, là trăng sao, là ca dao, là cổ tích, là con diều mơ ước, là chuối ba hương, là đường mía lau, là hòn đảo an toàn cho con cư trú.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 05 năm 2011 (3467 lần đọc)


Bài Vở: Hà Phạm Anh Thư – Khi trái tim em cất tiếng

* Lưu Ly: Lúc bình minh vừa chớm…

Chỉ có ánh Mặt Trời rạng, mây chầm chậm trôi giữa sơ khai một ngày mới. Ta ngập tràn an lạc trước vẻ đẹp của vũ trụ tinh khôi.

Với tay lấy nhành cọ xanh, ta tung tăng những ngang dọc nét màu. Nâng chiếc khẩu cầm, ta vút cao dòng nhựa tươi mới.

Nhưng phải trải nghiệm những đắng cay trong đời mới thấy yêu quý hơn cuộc sống xinh đẹp. Rồi khi nghe trái tim em cất tiếng, ta bỗng tái sinh.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 05 năm 2011 (6240 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


99855780
Page Generation: 0.39 Giây