Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Tiếng Vọng Của Loài Chim Quốc Quốc

Tiếng vọng của loài chim Quốc
Phóng viên Sen trắng

Dẫu sao đi chăng nữa, những giấc ngủ chập chờn cũng giúp tôi quên đi quảng thời gian dài nằm co trên xe, quên đi khoảng không gian mờ tối bao trùm chuyến xe đêm. Chuyến đi thật vất vả vì phải chấp nhận một chỗ nằm nhỏ bé chật chội trên hàng lối đi của loại xe giường nằm cao cấp. Như thế cũng là may mắn rồi vì bác tài xế đồng ý chở, khi số người đã vượt quá số giường nằm ghi trên vé. Điều mà tôi không ngờ được, bởi cho rằng việc đón xe chỉ khó khăn nếu từ Tỉnh về Thành phố vì số lượng học sinh đổ về để dự thi vào các trường Đại học, Cao đẳng trong 2 ngày nữa vào ngày 03.7.2011 cũng là ngày kỵ nhật của Hòa Thượng Tăng Thống GHPGVNTN, mà không ngờ rằng khách đi từ thành phố ra tỉnh cũng đông bởi lượng phụ huynh đưa con vào Saigon để ổn định chỗ ăn ngủ cho con em, cũng cần trở về với công việc thường nhật.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 07 năm 2011 (4094 lần đọc)


Bài Vở: Câu chuyện lửa tàn (104)

Bắt đầu từ đâu!

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Chương trình Tu học của Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử qua bốn bậc Kiên, Trì, Định, Lực tuy nhiều nhưng vẫn chưa thấm tháp gì so với chương trình tu học của ngành Cao Đẳng và Đại học Phật Giáo. Có nhiều mặt hạn chế như khả năng ngôn ngữ Hán – Phạn và nghĩa lý văn tự; giới phần của luật nghi; đời sống xuất gia…. Mà hàng Cư sĩ không biết và có những luật phần không được phép biết. Đó là tất cả những điều kiện đủ, những phương tiện tối thượng, những bí mật của ba đời mười phương Phật để những bậc Chúng Trung Tôn vượt lên trên tất cả để chứng thành quả Phật.

Tu là “sửa” nhưng phải bắt đầu từ đâu thì ít ai nghĩ tới. Có những vị siêng năng đến chùa nghe Pháp, tu Bát quan trai, tu Chánh Niệm, tu Phật Thất, lễ Phật tụng kinh, niệm Phật, trì chú, tọa thiền, đảnh lễ Vạn Phật…. rất tinh tấn – ít ra là có sự trau giồi, rèn luyện theo lễ nghi và các phương pháp tu hành như những vị Phật tử thuần thành mẫu mực, danh tiếng xưa nay.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 07 năm 2011 (3580 lần đọc)


Bài Vở: 8 Lần Nói Dối Trong Cuộc Đời Người Mẹ

Thuở nhỏ, gia đình cậu rất nghèo, tới bữa, chẳng mấy khi cơm đủ ăn, mẹ lấy cơm ở trong chén mình chia đều cho các con. Mẹ bảo: Các con, ăn nhanh đi, mẹ không đói! - Lần nói dối đầu tiên của Mẹ.

Khi cậu lớn dần lên, người mẹ tảo tần tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, đến những vùng đầm hồ ven đô mò thêm ít cua, ốc về cho con. Món canh cua đồng thật ngon. Khi các con xì xụp ăn, mẹ ngồi một bên rệu rã với chút rau khoai luộc. Khi cậu đưa bát để xin thêm ít cơm, mẹ húp nốt những mạnh cặn canh cuối cùng. Cậu xót xa, liền lấy chén canh đổ vào bát mẹ. Mẹ không ăn, lại chan trả về bát cậu. Mẹ bảo: mẹ không thích ăn cua, chỉ vì không muốn cơm mới bị lẫn với chỗ canh thừa - Lần thứ hai Mẹ nói dối !

Lên cấp 2, để nộp đủ tiền học phí cho cậu bé và anh chị, vừa làm thợ may, mẹ vừa đến Hợp tác xã nhận vỏ hộp diêm về nhà ngồi cặm cụi mà dán vào mỗi tối. Một buổi tối đông, nửa đêm cậu bé tỉnh giấc, thấy mẹ vẫn còng lưng dán vỏ bao diêm bên cạnh chiếc đèn dầu nhợt nhạt. Cậu bé nói: Mẹ à, mẹ đi ngủ thôi, sáng ngày mai mẹ còn phải đi làm nữa mà. Mẹ chỉ cười: Con cứ ngủ đi, mẹ bị mất ngủ nên không buồn ngủ - Mẹ lần thứ ba nói dối !

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 07 năm 2011 (3890 lần đọc)


Bài Vở: Ấn Tượng Của Trại Tâm Minh

 

 Trại Tâm Minh đã qua đi 1 tuần rồi nhưng dư âm của Trại họp bạn toàn quốc tại Hoa Kỳ vẫn còn đó. Trại đã mang hương lam bay đến khắp nơi trên Thế Giới với những hình ảnh thật sống động. Những ấn tượng của Trại thật khó phai nhòa trong tâm trí của anh chị em lam viên tại Hoa Kỳ, mà sau khi kết dây thân ái, anh chị em lam viên lại không nở rời đất trại cho đến khi đã dọn dẹp xong vật dụng trên đất trại. 

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 07 năm 2011 (4019 lần đọc)


Bài Vở: Phút Thứ 89

Phút thứ 89
Phóng viên Sentrắng.

Đó là phút cuối trước khi hiệu còi của trọng tài vang lên để chấm dứt một trận bóng đá trên sân cỏ, đến giây phút này thì hầu hết kết quả đã được xác định. Nhưng với Trại Lục Hòa, đó là thời gian nóng lòng nhất của người đảm trách công việc liên hệ các nơi để có thể thực hiện được trại họp bạn và công tác xã hội từ thiện của ngành Thanh Thiếu GĐPT Tỉnh Bình Thuận. Và hiệu còi cho phút 90 mà anh mong đợi, chính là quyết định cuối cùng của Thường Vụ BHD Tỉnh sẽ họp bất thường vào lúc 15 giờ chiều nay ngày 10.6.2011 để quyết định Trại có tiến hành hay không, trước những khó khăn trở ngại.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 07 năm 2011 (3761 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (103)

Thân hòa đồng trú

Kính thưa quí anh chị,
Cùng các em thân mến.

Phật Pháp có tám vạn bốn ngàn Pháp môn (84.000). Chỉ trong 49 năm hoằng hóa đức Phật Thích ca Mưu Ni đã thuyết nói vô số, vô lượng Pháp môn được các đời sau tụng đọc, ghi chép lưu bố rộng rãi nhằm mục đích cứu độ chúng sinh. Đa số chúng ta thường hay thắc mắc không biết kinh điển Phật Giáo nhiều như vậy làm sao một đời người có thể đọc tụng hay hiểu biết lý giải cho hết được. Nói như thế tức cho rằng chúng ta phải đọc tụng hết “thiên kinh vạn điển” đó mới thành Phật hay sao! Bởi chúng sinh chịu bao thống khổ dằn vật ngàn kiếp vạn đời trôi lăn trong dòng sinh diệt bao nhiêu chướng nghiệp đọa đày do 84.000 trần lao ưu não, nên mới có 84 vạn Pháp môn đối trị để đưa chúng sinh lên đường giải thoát diệu mầu.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 07 năm 2011 (4028 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (102)

CÂY CAO ĐÓN GIÓ

          Kính thưa quí anh chị, cùng các em thân mến.

          Hôm nay đang trong mùa Hạ, gia đình chúng ta tổ chức trại hè chủ yếu là thay đổi không khí sinh hoạt, vui chơi trong môi trường thiên nhiên nơi sông núi, biển hồ. Cũng như ngoài xã hội mùa này dân chúng cũng đua nhau đưa gia đình, con cháu đi nghỉ hè ở những nơi vùng cao nguyên hay miền biển. Chỉ khác nhau ở chỗ đoàn thể gia đình Phật Tử chúng ta đi trong hình thức trại mạc, từ chối những tiện nghi nhà hàng, khách sạn, hay những quán ăn nơi những khu du lịch mắc tiền; khác với những khách tourist (du lịch) những cơ hội “on vacation” thế này cũng là dịp để chi xài hưởng thụ. Bởi vì trong tổ chức áo Lam chúng ta không phải ai cũng có khả năng chi trả cho những chuyến du lịch mà mọi thứ đều có người sắp đặt, lại mong muốn đưa các em đoàn sinh nghèo đều được đến những nơi thắng cảnh quê hương nên phải tìm cách giới hạn chi tiêu, san sẻ ghế ngồi, hỗ trợ lương thực để ăn uống trong suốt những ngày trại.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 06 năm 2011 (4364 lần đọc)


Bài Vở: Ngọn Nến Không Cháy

Trong thành phố nọ có hai cha con sống với nhau rất vui vẻ, hạnh phúc. Một hôm, đứa bé gái chẳng may bị bệnh và ra đi mãi mãi. Người cha quá đau khổ, tuyệt vọng, quay lưng lại với tất cả mọi người. Ông chẳng thiết tha gì với cuộc sống nữa. Ông tự nhốt mình trong phòng và khóc mãi.

Một hôm, người cha ngủ thiếp đi và ông mơ thấy một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, ông gặp một đoàn người rước đèn. Tất cả ngọn đèn đều lung linh toả sáng, trừ ngọn đèn của đứa bé cuối. Đứa bé ấy cầm một ngọn nến không được thắp sáng. Nhìn kỹ hơn, ông nhận ra đứa bé ấy chính là đứa con gái bé bỏng của mình.

Ông tiến lại gần và hỏi con rằng: “Tại sao nến của con lại không cháy?". Bé gái đã đáp rằng: "Con đã cố lắm nhưng không được cha à! Mỗi lần con thắp lên ngọn nến thì những gịot nước mắt của cha lại dập tắt hết ngọn nến của con".

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 06 năm 2011 (4340 lần đọc)


Bài Vở: Vì Một Tình Bạn Cao Đẹp


Tình bạn cũng như bông hoa, như cây non. Hoa chỉ nở rộ, cây non chỉ lớn lên khi có bàn tay vun xới. Tình bạn cũng chỉ đẹp và bền vững khi mỗi người bạn biết vun xới, chăm chút cho nó mà thôi.

1. Cùng nhau làm một vài việc

Tình bạn trước hết là một sự trao đổi. Hãy rủ bạn bè cùng làm, cùng thực hiện với bạn một dự định dù nhỏ nào đó, chia sẻ với nhau. Như thế sẽ làm cho người bạn thấy mình được tin tưởng, bạn ấy sẽ hài lòng. Còn bạn cũng thấy vui suớng vì bạn có được tình cảm thân thiết của bạn bè.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 06 năm 2011 (5007 lần đọc)


Bài Vở: Hội Thi Vẽ Tranh


          Trong giờ bế mạc, BTC có triển lãm những bức tranh do các họa sĩ nhí thực hiện trong phòng thi. Phòng triễn lãm là căn lều bạt, thiếu ánh sáng, màu sắc phông nền. Tác phẩm được lồng khung quá đơn sơ không làm nổi bật giá trị của tác phẩm.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 06 năm 2011 (4335 lần đọc)


Bài Vở: Lục Hoà Tình Lam


          Vào ngày hè nóng bức oi ả, gần 700 người tụ hội về Chùa Huệ Đức, tỉnh Bình Thuận để cùng nhau cắm trại hè toàn tỉnh như đã dự định hơn nửa năm trước. Ai cũng ríu rít, tung tăng trước hội trại, các anh thiếu nam lo dựng trại của GIA ĐÌNH, các chị thiếu nữ lo bếp núc, đi chợ nấu ăn, nấu uống chuẩn bị cho cuộc trại 2 ngày 1 đêm.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 06 năm 2011 (3627 lần đọc)


Bài Vở: Hội Thi Dành Cho Ngành Oanh 2011HỘI THI VẼ TRANH - KỂ CHUYỆN
VÀ TIẾNG HÁT OANH LAM

LẦN THỨ SÁU

          Bẩm chất Huynh Trưởng là những người THIỆN NGUYỆN đến với Áo Lam không đợi mời thỉnh với tất cả sự đam mê dấn thân bất bất vị tự cầu. Huynh trưởng làm công tác báo chí truyền thông lại còn hơn thế nữa.

          Hôm nay 18 tháng 06 năm 2011, theo chân Ban Tổ Chức chúng tôi có mặt tại chùa THANH SƠN (Cam Lâm, Cam Ranh) vào lúc 08 giờ 30 sáng. Vừa bước xuống xe, chúng tôi được ACE trong BHD/GĐPT/CR đón tiếp một cách trọng thị. Tôi bảo anh Nguyên Linh sẵn sàng trợ cụ tác nghiệp, tháp tùng BTC và BHD/GĐPT/CR vào ra mắt thầy Thanh Quang (Phương Trượng Ðường Thượng Trụ Trì chùa Thanh Sơn). Anh Nguyên Lộc thay mặt cho BHD và BTC đảnh lễ vấn an thầy. Thầy rời vị trí tiến lên đỡ anh Nguyên Lễ dậy và vào đề ngay: "Ngày xưa tôi cũng là đoàn sinh Oanh Nam, Ðoàn Trưởng của tôi là anh HỮU nay vẫn là đàn em của các anh sinh hoạt tại trú xứ này. Nay tuy thầy như pháp đã đứng vào hàng CHÚNG TRUNG TÔN nhưng máu huyết tinh thần Lam nào có đổi thay."

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 06 năm 2011 (3270 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (101)

VUI NGÀY HỘI NGỘ
Kính thưa quí anh chị,
Cùng các em thân mến.

Vừa rồi anh chị em chúng ta đã có một ngày vui hội ngộ cùng quý anh chị em áo lam khắp 11 tỉnh thành. Có thể các em sẽ thấy rất lạ phải không! Không biết các bạn ngành Đồng cả nam lẫn nữ mặc áo màu lam đeo dây xanh cài hoa sen trắng như các em từ đâu về đây họp mặt rất là đông, đông đến nổi chúng ta không ngờ là mình có nhiều bạn bè đồng trang lứa đến vậy. Các em cũng thấy rất nhiều anh chị huynh trưởng hướng dẫn các em đi trong đồng phục thân quen Gia Đình Phật Tử nói cười rộn rã, tay bắt ấn chào cùng những nụ cười tươi xinh. Kia là Khánh Hòa Nha Trang, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Cam Ranh, Đồng Nai, đây là Quảng Đức, Gia Định, Bà Rịa Vũng Tàu, Kon Tum, Lâm Đồng Đà Lạt... Chúng ta còn nhiều bạn bè anh chị áo Lam khắp nơi nữa nhưng hôm nay duyên lành hạnh ngộ chỉ nhiêu đây.

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 06 năm 2011 (4238 lần đọc)


Bài Vở: Trại Họp Bạn Lục Hòa - Bình Thuận


Nếu không có cuộc sống đau thương, thì không có ánh sáng của Đạo Phật. Cũng như không có tuổi trẻ tha hóa, thì GĐPTVN không ra đời Tinh thần đạo đức trong tuổi trẻ, đang từng lúc bị bào mòn trầm trọng một cách bi đát. Đối mặt trước những thách thức đáng thương tâm, các nhà làm công tác giáo dục đạo đức không thể làm ngơ trước sự sinh tồn của thế hệ mai sau. Với tinh thần nhập thế dấn thân tích cực:

“Bể khổ ví bằng chưa tát cạn
Con thuyền tế độ vẫn còn bơi”

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 06 năm 2011 (3964 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên Của Cha

Có ai khen con đẹp, con hãy cảm ơn và quên đi lời khen ấy.

Có ai bảo con ngoan, hãy cảm ơn và nhớ ngoan hiền hơn nữa.

Với người òa khóc vì nỗi đau mà họ đang mang, con hãy để bờ vai của mình thấm những giọt nước mắt ấy .

Với người đang oằn lưng vì nỗi khổ, con hãy đến bên và kề vai gánh giúp .

Người chìa tay và xin con một đồng. Lần thứ nhất con hãy tặng họ hai đồng. Lần thứ hai con hãy biếu họ một đồng. Lần thứ ba con phải biết lắc đầu. Và đến lần thứ tư con hãy im lặng, bước đi.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 06 năm 2011 (3377 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (100)

Dân Vi Quý!

Kính thưa quý anh chị,
cùng các em thân mến.

Cách nay hơn 2000 năm ngay tại Trung Hoa cổ đại đã có Mạnh Tử chủ trương: “Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” đây là tư tưởng rất mới trong thời kỳ Quân chủ chuyên chế chỉ lấy hình tượng hoàng đế làm Thiên tử - là con trời mà thiên hạ chỉ có bổn phận phải phục tùng.

Dân là quý, là trên hết rồi mới đến sơn hà xã tắc, còn vị trí của vua thì nhẹ hơn (khinh). Người trị dân, trị nước phải chăm lo việc dân việc nước, làm cho đời sống của dân được sung túc, phải lo giáo dục dân chứ không phải dùng quyền lực trấn áp làm cho dân sợ hãi, ươn hèn không dám nói lời phải mà phải nhìn thái độ của người cai trị để mà sống. Ai cũng công nhận phương ngôn này rất hợp lý. Cho đến 2000 năm sau đã trở thành chân lý trong hầu hết các quốc gia tiến bộ mà trong đó có Việt Nam chúng ta đã từng đi trước thời đại qua Hội nghị Diên Hồng làm cho đoàn quân bách thắng Mông Cổ phải thảm bại trên sông Bạch Đằng.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 06 năm 2011 (4195 lần đọc)


Bài Vở: Thân Chào Trại Lục Hòa - Bình ThuậnTHÂN CHÀO TRẠI HỌP BẠN LIÊN NGÀNH
THANH THIẾU NAM NỮ LỤC HÒA
BÌNH THUẬN (PL. 2555 – DL. 2011)


          Suốt ngày đêm mùng 10 tháng 6 năm 2011, trời Bình Thuận mưa như cầm chỉnh, nhưng qua 12 giờ đêm mây mù như qua đi, trăng sao trung tuần bắt đầu tỏa chiếu. Anh Tâm Kiểm, tôi và Nguyên Linh bách bộ vào ra khu Suối Dứa tĩnh lặng không một bóng người, không một bóng thú và thở phào nhẹ nhõm “ngày mai trời lại sáng”.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 06 năm 2011 (4759 lần đọc)


Bài Vở: Trại Họp Bạn Lục Hòa - Bình Thuận

TRẠI HỌP BẠN LỤC HÒA
LIÊN NGÀNH THANH THIẾU NAM NỮ
BÌNH THUÂN (PL: 2555 – DL: 2011)

Đứng trước những chuyển biến phức tạp và tế nhị ảnh hưởng đến sự tồn vong mất còn của tổ chức, Ban Hướng Dẫn GĐPT Bình Thuân nhận định: “Mình phải tự cứu mình bằng những nổ lực có thể, mới khởi thành hạt giống Phật trong từng trái tim Lam”. Từ đó BHD/GĐPT Bình Thuận quyết định thành lập BTC trại, soạn thảo dự án tổ chức trại từ thiện xã hội liên ngành Thanh Thiếu, tạo sân chơi bổ ích giúp các ACE hội nhập, cùng cộng đồng vươn lên những khó khăn chướng ngại từ cuộc sống.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 06 năm 2011 (3918 lần đọc)


Bài Vở: Ai Là Tác Giả Huy Hiệu Hoa Sen?

Ai là tác giả Huy hiệu Hoa Sen và bài ca Dây Thân Ái?

Tâm Hảo HỒ PHÙNG
________________________________________

Tôi đọc cuốn Gia Đình Phật Tử Việt Nam 50 Năm Xây Dựng do Ban Điều Hợp Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại xuất bản, có đề cập đến huy hiệu "Hoa Sen Trắng tám cánh trên nền xanh lá mạ xuất hiện trong thời gian có Đoàn Phật Học Đức Dục (trang 40) và trang cuối cùng (533) có trích hai câu đầu của bài hát Dây Thân Ái

Tôi đọc từ đầu đến cuối, nhất là thời kỳ thành lập và đoàn ngũ hóa (1943-1953), từ lúc Gia Đình Phật Hóa Phổ và Đoàn Phật Học Đức Dục ra đời. Sách trình bày rất rõ ràng và còn in hình nhiều huy hiệu, các bản nhạc thường dùng trong các gia đình Phật tử, hình bìa các tạp chí Phật giáo cũng như Biên bản các buổi họp. Nhưng sách hoàn toàn không nhắc đến tác giả của huy hiệu Hoa Sen và bài ca Dây Thân Ái. Tác phẩm trên đây được ra đời ở hải ngoại là một hạt ngọc đáng được trân quý. Những tài liệu dưới đây chỉ nhằm cung ứng cho lần tái bản sau, ngoài ra không có ý gì khác. Động cơ hay hoàn cảnh nào khiến tôi đặt câu hỏi nầy?


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 06 năm 2011 (4061 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng Niệm HTr Cấp Dũng Nhật Thường - Nguyễn Quang Tú

Bài viết nhằm tưởng niệm  người anh Áo Lam đã trọn đời đã dày cống hiến cho tổ chức GĐPT.VN
( nhân ngày giỗ của anh)

TIỂU SỬ CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG
NHẬT THƯỜNG – NGUYỄN QUANG TÚ

Picture23 209x300 Tiểu s� HT cấp Dũng: NHẬT THƯỜNG   Nguyễn Quang Tú *** GĐPT Đức Tâm   gdptductam.com

Nguyên Phó Trưởng Ban Ngành Nam BHD TW GĐPT Việt Nam

 Ngày mai,  9.6,2011 kỷ niệm 11 năm ngày mất của anh, BBT trang nhà Trích lược từ trang nhà Đức Tâm xin giới thiệu ace về anh Nhật Thường – Nguyễn Quang Tú, Nguyên Trưởng BHD GĐPT Gia Định, bài viết do nhóm PV đánh lại từ cuốn kỷ yếu về Anh do BHD GĐPT Gia Định phát hành, có sai sót gì mong ace góp ý.

Nguyên trưởng BHD GĐPT Gia Định

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 06 năm 2011 (3742 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432532
Page Generation: 0.52 Giây