Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Phút Thứ 89

Phút thứ 89
Phóng viên Sentrắng.

Đó là phút cuối trước khi hiệu còi của trọng tài vang lên để chấm dứt một trận bóng đá trên sân cỏ, đến giây phút này thì hầu hết kết quả đã được xác định. Nhưng với Trại Lục Hòa, đó là thời gian nóng lòng nhất của người đảm trách công việc liên hệ các nơi để có thể thực hiện được trại họp bạn và công tác xã hội từ thiện của ngành Thanh Thiếu GĐPT Tỉnh Bình Thuận. Và hiệu còi cho phút 90 mà anh mong đợi, chính là quyết định cuối cùng của Thường Vụ BHD Tỉnh sẽ họp bất thường vào lúc 15 giờ chiều nay ngày 10.6.2011 để quyết định Trại có tiến hành hay không, trước những khó khăn trở ngại.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 07 năm 2011 (3339 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (103)

Thân hòa đồng trú

Kính thưa quí anh chị,
Cùng các em thân mến.

Phật Pháp có tám vạn bốn ngàn Pháp môn (84.000). Chỉ trong 49 năm hoằng hóa đức Phật Thích ca Mưu Ni đã thuyết nói vô số, vô lượng Pháp môn được các đời sau tụng đọc, ghi chép lưu bố rộng rãi nhằm mục đích cứu độ chúng sinh. Đa số chúng ta thường hay thắc mắc không biết kinh điển Phật Giáo nhiều như vậy làm sao một đời người có thể đọc tụng hay hiểu biết lý giải cho hết được. Nói như thế tức cho rằng chúng ta phải đọc tụng hết “thiên kinh vạn điển” đó mới thành Phật hay sao! Bởi chúng sinh chịu bao thống khổ dằn vật ngàn kiếp vạn đời trôi lăn trong dòng sinh diệt bao nhiêu chướng nghiệp đọa đày do 84.000 trần lao ưu não, nên mới có 84 vạn Pháp môn đối trị để đưa chúng sinh lên đường giải thoát diệu mầu.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 07 năm 2011 (3738 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (102)

CÂY CAO ĐÓN GIÓ

          Kính thưa quí anh chị, cùng các em thân mến.

          Hôm nay đang trong mùa Hạ, gia đình chúng ta tổ chức trại hè chủ yếu là thay đổi không khí sinh hoạt, vui chơi trong môi trường thiên nhiên nơi sông núi, biển hồ. Cũng như ngoài xã hội mùa này dân chúng cũng đua nhau đưa gia đình, con cháu đi nghỉ hè ở những nơi vùng cao nguyên hay miền biển. Chỉ khác nhau ở chỗ đoàn thể gia đình Phật Tử chúng ta đi trong hình thức trại mạc, từ chối những tiện nghi nhà hàng, khách sạn, hay những quán ăn nơi những khu du lịch mắc tiền; khác với những khách tourist (du lịch) những cơ hội “on vacation” thế này cũng là dịp để chi xài hưởng thụ. Bởi vì trong tổ chức áo Lam chúng ta không phải ai cũng có khả năng chi trả cho những chuyến du lịch mà mọi thứ đều có người sắp đặt, lại mong muốn đưa các em đoàn sinh nghèo đều được đến những nơi thắng cảnh quê hương nên phải tìm cách giới hạn chi tiêu, san sẻ ghế ngồi, hỗ trợ lương thực để ăn uống trong suốt những ngày trại.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 06 năm 2011 (4057 lần đọc)


Bài Vở: Ngọn Nến Không Cháy

Trong thành phố nọ có hai cha con sống với nhau rất vui vẻ, hạnh phúc. Một hôm, đứa bé gái chẳng may bị bệnh và ra đi mãi mãi. Người cha quá đau khổ, tuyệt vọng, quay lưng lại với tất cả mọi người. Ông chẳng thiết tha gì với cuộc sống nữa. Ông tự nhốt mình trong phòng và khóc mãi.

Một hôm, người cha ngủ thiếp đi và ông mơ thấy một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, ông gặp một đoàn người rước đèn. Tất cả ngọn đèn đều lung linh toả sáng, trừ ngọn đèn của đứa bé cuối. Đứa bé ấy cầm một ngọn nến không được thắp sáng. Nhìn kỹ hơn, ông nhận ra đứa bé ấy chính là đứa con gái bé bỏng của mình.

Ông tiến lại gần và hỏi con rằng: “Tại sao nến của con lại không cháy?". Bé gái đã đáp rằng: "Con đã cố lắm nhưng không được cha à! Mỗi lần con thắp lên ngọn nến thì những gịot nước mắt của cha lại dập tắt hết ngọn nến của con".

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 06 năm 2011 (4116 lần đọc)


Bài Vở: Vì Một Tình Bạn Cao Đẹp


Tình bạn cũng như bông hoa, như cây non. Hoa chỉ nở rộ, cây non chỉ lớn lên khi có bàn tay vun xới. Tình bạn cũng chỉ đẹp và bền vững khi mỗi người bạn biết vun xới, chăm chút cho nó mà thôi.

1. Cùng nhau làm một vài việc

Tình bạn trước hết là một sự trao đổi. Hãy rủ bạn bè cùng làm, cùng thực hiện với bạn một dự định dù nhỏ nào đó, chia sẻ với nhau. Như thế sẽ làm cho người bạn thấy mình được tin tưởng, bạn ấy sẽ hài lòng. Còn bạn cũng thấy vui suớng vì bạn có được tình cảm thân thiết của bạn bè.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 06 năm 2011 (4813 lần đọc)


Bài Vở: Hội Thi Vẽ Tranh


          Trong giờ bế mạc, BTC có triển lãm những bức tranh do các họa sĩ nhí thực hiện trong phòng thi. Phòng triễn lãm là căn lều bạt, thiếu ánh sáng, màu sắc phông nền. Tác phẩm được lồng khung quá đơn sơ không làm nổi bật giá trị của tác phẩm.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 06 năm 2011 (4058 lần đọc)


Bài Vở: Lục Hoà Tình Lam


          Vào ngày hè nóng bức oi ả, gần 700 người tụ hội về Chùa Huệ Đức, tỉnh Bình Thuận để cùng nhau cắm trại hè toàn tỉnh như đã dự định hơn nửa năm trước. Ai cũng ríu rít, tung tăng trước hội trại, các anh thiếu nam lo dựng trại của GIA ĐÌNH, các chị thiếu nữ lo bếp núc, đi chợ nấu ăn, nấu uống chuẩn bị cho cuộc trại 2 ngày 1 đêm.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 06 năm 2011 (3361 lần đọc)


Bài Vở: Hội Thi Dành Cho Ngành Oanh 2011HỘI THI VẼ TRANH - KỂ CHUYỆN
VÀ TIẾNG HÁT OANH LAM

LẦN THỨ SÁU

          Bẩm chất Huynh Trưởng là những người THIỆN NGUYỆN đến với Áo Lam không đợi mời thỉnh với tất cả sự đam mê dấn thân bất bất vị tự cầu. Huynh trưởng làm công tác báo chí truyền thông lại còn hơn thế nữa.

          Hôm nay 18 tháng 06 năm 2011, theo chân Ban Tổ Chức chúng tôi có mặt tại chùa THANH SƠN (Cam Lâm, Cam Ranh) vào lúc 08 giờ 30 sáng. Vừa bước xuống xe, chúng tôi được ACE trong BHD/GĐPT/CR đón tiếp một cách trọng thị. Tôi bảo anh Nguyên Linh sẵn sàng trợ cụ tác nghiệp, tháp tùng BTC và BHD/GĐPT/CR vào ra mắt thầy Thanh Quang (Phương Trượng Ðường Thượng Trụ Trì chùa Thanh Sơn). Anh Nguyên Lộc thay mặt cho BHD và BTC đảnh lễ vấn an thầy. Thầy rời vị trí tiến lên đỡ anh Nguyên Lễ dậy và vào đề ngay: "Ngày xưa tôi cũng là đoàn sinh Oanh Nam, Ðoàn Trưởng của tôi là anh HỮU nay vẫn là đàn em của các anh sinh hoạt tại trú xứ này. Nay tuy thầy như pháp đã đứng vào hàng CHÚNG TRUNG TÔN nhưng máu huyết tinh thần Lam nào có đổi thay."

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 06 năm 2011 (3074 lần đọc)


Câu Chuyện Lửa T: Câu Chuyện Lửa Tàn (101)

VUI NGÀY HỘI NGỘ
Kính thưa quí anh chị,
Cùng các em thân mến.

Vừa rồi anh chị em chúng ta đã có một ngày vui hội ngộ cùng quý anh chị em áo lam khắp 11 tỉnh thành. Có thể các em sẽ thấy rất lạ phải không! Không biết các bạn ngành Đồng cả nam lẫn nữ mặc áo màu lam đeo dây xanh cài hoa sen trắng như các em từ đâu về đây họp mặt rất là đông, đông đến nổi chúng ta không ngờ là mình có nhiều bạn bè đồng trang lứa đến vậy. Các em cũng thấy rất nhiều anh chị huynh trưởng hướng dẫn các em đi trong đồng phục thân quen Gia Đình Phật Tử nói cười rộn rã, tay bắt ấn chào cùng những nụ cười tươi xinh. Kia là Khánh Hòa Nha Trang, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Cam Ranh, Đồng Nai, đây là Quảng Đức, Gia Định, Bà Rịa Vũng Tàu, Kon Tum, Lâm Đồng Đà Lạt... Chúng ta còn nhiều bạn bè anh chị áo Lam khắp nơi nữa nhưng hôm nay duyên lành hạnh ngộ chỉ nhiêu đây.

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 06 năm 2011 (3914 lần đọc)


Bài Vở: Trại Họp Bạn Lục Hòa - Bình Thuận


Nếu không có cuộc sống đau thương, thì không có ánh sáng của Đạo Phật. Cũng như không có tuổi trẻ tha hóa, thì GĐPTVN không ra đời Tinh thần đạo đức trong tuổi trẻ, đang từng lúc bị bào mòn trầm trọng một cách bi đát. Đối mặt trước những thách thức đáng thương tâm, các nhà làm công tác giáo dục đạo đức không thể làm ngơ trước sự sinh tồn của thế hệ mai sau. Với tinh thần nhập thế dấn thân tích cực:

“Bể khổ ví bằng chưa tát cạn
Con thuyền tế độ vẫn còn bơi”

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 06 năm 2011 (3677 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khuyên Của Cha

Có ai khen con đẹp, con hãy cảm ơn và quên đi lời khen ấy.

Có ai bảo con ngoan, hãy cảm ơn và nhớ ngoan hiền hơn nữa.

Với người òa khóc vì nỗi đau mà họ đang mang, con hãy để bờ vai của mình thấm những giọt nước mắt ấy .

Với người đang oằn lưng vì nỗi khổ, con hãy đến bên và kề vai gánh giúp .

Người chìa tay và xin con một đồng. Lần thứ nhất con hãy tặng họ hai đồng. Lần thứ hai con hãy biếu họ một đồng. Lần thứ ba con phải biết lắc đầu. Và đến lần thứ tư con hãy im lặng, bước đi.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 06 năm 2011 (3134 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (100)

Dân Vi Quý!

Kính thưa quý anh chị,
cùng các em thân mến.

Cách nay hơn 2000 năm ngay tại Trung Hoa cổ đại đã có Mạnh Tử chủ trương: “Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” đây là tư tưởng rất mới trong thời kỳ Quân chủ chuyên chế chỉ lấy hình tượng hoàng đế làm Thiên tử - là con trời mà thiên hạ chỉ có bổn phận phải phục tùng.

Dân là quý, là trên hết rồi mới đến sơn hà xã tắc, còn vị trí của vua thì nhẹ hơn (khinh). Người trị dân, trị nước phải chăm lo việc dân việc nước, làm cho đời sống của dân được sung túc, phải lo giáo dục dân chứ không phải dùng quyền lực trấn áp làm cho dân sợ hãi, ươn hèn không dám nói lời phải mà phải nhìn thái độ của người cai trị để mà sống. Ai cũng công nhận phương ngôn này rất hợp lý. Cho đến 2000 năm sau đã trở thành chân lý trong hầu hết các quốc gia tiến bộ mà trong đó có Việt Nam chúng ta đã từng đi trước thời đại qua Hội nghị Diên Hồng làm cho đoàn quân bách thắng Mông Cổ phải thảm bại trên sông Bạch Đằng.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 06 năm 2011 (3869 lần đọc)


Bài Vở: Thân Chào Trại Lục Hòa - Bình ThuậnTHÂN CHÀO TRẠI HỌP BẠN LIÊN NGÀNH
THANH THIẾU NAM NỮ LỤC HÒA
BÌNH THUẬN (PL. 2555 – DL. 2011)


          Suốt ngày đêm mùng 10 tháng 6 năm 2011, trời Bình Thuận mưa như cầm chỉnh, nhưng qua 12 giờ đêm mây mù như qua đi, trăng sao trung tuần bắt đầu tỏa chiếu. Anh Tâm Kiểm, tôi và Nguyên Linh bách bộ vào ra khu Suối Dứa tĩnh lặng không một bóng người, không một bóng thú và thở phào nhẹ nhõm “ngày mai trời lại sáng”.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 06 năm 2011 (4400 lần đọc)


Bài Vở: Trại Họp Bạn Lục Hòa - Bình Thuận

TRẠI HỌP BẠN LỤC HÒA
LIÊN NGÀNH THANH THIẾU NAM NỮ
BÌNH THUÂN (PL: 2555 – DL: 2011)

Đứng trước những chuyển biến phức tạp và tế nhị ảnh hưởng đến sự tồn vong mất còn của tổ chức, Ban Hướng Dẫn GĐPT Bình Thuân nhận định: “Mình phải tự cứu mình bằng những nổ lực có thể, mới khởi thành hạt giống Phật trong từng trái tim Lam”. Từ đó BHD/GĐPT Bình Thuận quyết định thành lập BTC trại, soạn thảo dự án tổ chức trại từ thiện xã hội liên ngành Thanh Thiếu, tạo sân chơi bổ ích giúp các ACE hội nhập, cùng cộng đồng vươn lên những khó khăn chướng ngại từ cuộc sống.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 06 năm 2011 (3693 lần đọc)


Bài Vở: Ai Là Tác Giả Huy Hiệu Hoa Sen?

Ai là tác giả Huy hiệu Hoa Sen và bài ca Dây Thân Ái?

Tâm Hảo HỒ PHÙNG
________________________________________

Tôi đọc cuốn Gia Đình Phật Tử Việt Nam 50 Năm Xây Dựng do Ban Điều Hợp Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại xuất bản, có đề cập đến huy hiệu "Hoa Sen Trắng tám cánh trên nền xanh lá mạ xuất hiện trong thời gian có Đoàn Phật Học Đức Dục (trang 40) và trang cuối cùng (533) có trích hai câu đầu của bài hát Dây Thân Ái

Tôi đọc từ đầu đến cuối, nhất là thời kỳ thành lập và đoàn ngũ hóa (1943-1953), từ lúc Gia Đình Phật Hóa Phổ và Đoàn Phật Học Đức Dục ra đời. Sách trình bày rất rõ ràng và còn in hình nhiều huy hiệu, các bản nhạc thường dùng trong các gia đình Phật tử, hình bìa các tạp chí Phật giáo cũng như Biên bản các buổi họp. Nhưng sách hoàn toàn không nhắc đến tác giả của huy hiệu Hoa Sen và bài ca Dây Thân Ái. Tác phẩm trên đây được ra đời ở hải ngoại là một hạt ngọc đáng được trân quý. Những tài liệu dưới đây chỉ nhằm cung ứng cho lần tái bản sau, ngoài ra không có ý gì khác. Động cơ hay hoàn cảnh nào khiến tôi đặt câu hỏi nầy?


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 06 năm 2011 (3836 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng Niệm HTr Cấp Dũng Nhật Thường - Nguyễn Quang Tú

Bài viết nhằm tưởng niệm  người anh Áo Lam đã trọn đời đã dày cống hiến cho tổ chức GĐPT.VN
( nhân ngày giỗ của anh)

TIỂU SỬ CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG
NHẬT THƯỜNG – NGUYỄN QUANG TÚ

Picture23 209x300 Tiểu s� HT cấp Dũng: NHẬT THƯỜNG   Nguyễn Quang Tú *** GĐPT Đức Tâm   gdptductam.com

Nguyên Phó Trưởng Ban Ngành Nam BHD TW GĐPT Việt Nam

 Ngày mai,  9.6,2011 kỷ niệm 11 năm ngày mất của anh, BBT trang nhà Trích lược từ trang nhà Đức Tâm xin giới thiệu ace về anh Nhật Thường – Nguyễn Quang Tú, Nguyên Trưởng BHD GĐPT Gia Định, bài viết do nhóm PV đánh lại từ cuốn kỷ yếu về Anh do BHD GĐPT Gia Định phát hành, có sai sót gì mong ace góp ý.

Nguyên trưởng BHD GĐPT Gia Định

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 06 năm 2011 (3528 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn (99)

Trọng Thủy lại “tráo” nõ thần?

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Câu chuyện lịch sử hơn 2000 năm trước Trọng Thủy con Thái Thú quận Hải Nam là Triệu Đà sau nhiều lần tấn công nước Nam vây thành Cổ Loa thất bại bèn dùng kế nghị hòa đưa con trai mình là Trọng Thủy “ở rể” phương Nam với mục đích tìm ra bí mật của thành Cổ Loa và vũ khí bí mật nỏ thần. Qua sự tiết lộ của Mỵ Châu, con gái yêu của An Dương Vương Thục Phán, bí mật quốc gia đã về tay Trọng Thủy, đạt được mục đích xong anh ta lấy cớ thăm nhà về nước. Trước khi lên đường Trọng Thủy căn dặn Mỵ Châu:


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 06 năm 2011 (3471 lần đọc)


Bài Vở: Làm Thế Nào Để Trở Thành Người Tốt Trong Gia Đình

image

Đề tài này thuyết trình tại Đại học Seattle, phòng Bannan 102, 901 12th Avenue, Seattle, WA 98122- 1090

Kính chào các vị Giáo sư, Giảng viên và sinh viên,

Các bạn thân mến!

Hôm nay thứ Tư, ngày 25 tháng 5, năm 2011. Tôi pháp danh là Thích Trừng Sỹ và Pháp huynh của tôi là Thượng tọa Thích Nguyên Kim. Chúng tôi đến từ Chùa Cổ Lâm. Nhận lời mời từ Đại học Seattle, và được sự chỉ đạo và cho phép của Hòa thượng Thích nguyên An, Viện chủ Chùa Cổ Lâm, chúng tôi rất hoan hỷ đến đây để thuyết trình và tham dự buổi hội thảo tôn giáo tại Đại học này do các vị Giáo sư tổ chức. Những người nói chuyện chính tối hôm nay là Thượng tọa Nguyên Kim, Linh Mục Thành, Hướng đạo viên Sơn, và thầy Trừng Sỹ.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 06 năm 2011 (2951 lần đọc)


Bài Vở: Tặng Một Vầng Trăng

Một vị thiền sư nọ cất túp lều tranh trong rừng sâu sống ẩn dật tu luyện không tranh đua với đời. Thiền sư tiếp xúc với cỏ cây nhiều hơn con người cho nên tâm hồn ông rất thanh thản vô vi. Một đêm trăng sáng vằng vặc, ông đi dạo chơi trong núi, giữa khung cảnh thanh tịnh huyền ảo đó, ông đột nhiên khai ngộ ra tự tính bát nhã đã tiềm ẩn từ lâu trong người.

Nhà sư vui mừng rảo bước ra về, không ngờ nơi ông tu hành đang có sự viếng thăm của một kẻ trộm. Tội nghiệp cho tên trộm, hắn không tìm thấy được vật gì quí giá trong túp lều tranh đành thất thểu bước ra thì chạm mặt nhà sư. Thật ra thì nhà sư đã về đến nhà từ lâu nhưng ông ngại sẽ làm cho tên trộm giật mình, vì vậy ông đã nấn ná phía bên ngoài đợi cho tên trộm bước ra, tay ông cầm sẵn chiếc cà sa bạc màu mà ông đã mặc nhiều năm trên người. Tên trộm hơi bỡ ngỡ chưa biết phải làm sao thì nhà sư đã lên tiếng:

- Con lặn lội đường xa đến thăm, ta không nỡ để con ra về tay không. Trời về khuya gió lạnh, con hãy cầm đỡ tấm cà sa này xem đó như một món quà nhỏ của ta tặng.

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 06 năm 2011 (3278 lần đọc)


Bài Vở: Trại Họp Bạn HT Nhật Thường - Gia Định

TRẠI HỌP BẠN HUYNH TRƯỞNG
NHẬT THƯỜNG GIA ĐỊNH 2011

18 giờ 00 ngày 27-05-2011 tôi nhận được điện thoại của Ban Quản Trại mời tham dự Lễ Khai Mạc Trại Họp Bạn Huynh Trưởng Gia Định 2011. Huynh Trưởng Tâm Anh sẽ đón tôi vào lúc 04 giờ 00 ngày 29-05-2011. Sau 4 giờ chạy xe chúng tôi đến khu du lịch Thác Mai vào lúc 07 giờ 30. Anh Nguyên Hạnh, anh Tịnh Hữu, anh Quảng Trí và chị Đức Trang đã có mặt ở đây từ chiều hôm trước để làm các thủ tục cần thiết và khảo sát thực địa lộ trình thực hiện trò chơi lớn. Từ đó chốt kiểm soát sẽ kiểm tra và ghi nhận số lượng có đúng hay sai lệch con số đăng ký, nếu có thì bổ sung hoặc trả lại tiền, cả hai bên đều rất sòng phẳng vì đều không muốn làm điều gian dối.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 06 năm 2011 (3685 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95320282
Page Generation: 0.50 Giây