Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Nhớ Về Anh Nguyên Y – Lương Hoàng Chuẩn

          Phiên họp đầu tháng 9 của BHD Gia Định, mình đã nhắc các anh chị Huynh trưởng về ngày giỗ Anh Chuẩn. Lần đầu gia đình quyết định chuyển về Tu viện Quảng Hương Già Lam tổ chức cúng giỗ cho Anh. Cố gắng sắp xếp để đi dự các Anh chị nghe! Phiên họp cuối tháng 9, văn phòng BHD Trung ương thông báo ngày giờ, địa điểm tổ chức cụ thể. Mới đó mà đã 35 năm rồi! Trong mình vẫn còn đây nỗi bàng hoàng khi hay tin Anh ra đi. Nhật ký Lam ngày ấy nhất định đã viết về Anh. Phải tìm lại thôi!


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 09 năm 2011 (4502 lần đọc)


Bài Vở: Có những tấm hình

Có những tấm hình mà ẩn chứa trong nó là cả 1 câu chuyện.


Một tấm hình nói lên hơn một ngàn lời nói "Mẹ Yêu Con"


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 09 năm 2011 (5224 lần đọc)


Bài Vở: Mở Cửa Trái Tim

Tường thuật Khóa Tu Học MỞ CỬA TRÁI TIM


MỞ CỬA TRÁI TIM *
      Chẳng biết rong chơi miền Tịnh Độ
Làm người một kiếp cũng bằng không. *

Thành phố Escondido hiền hòa với đồi núi chập chùng.  Chúng tôi cùng gia đình lái xe từ Sacramento về tham dự khóa tu học dành cho người Việt tại Tu Viện Lộc Uyển.  Sau năm ngày tu tập và hành trì, chúng tôi và đại chúng đã được nhiều lợi lạc.  Sự thành công của khóa tu được thể hiện qua nhiều sắc thái, từ không gian yên tĩnh đến sự làm việc nhịp nhàng của mọi người.  Sự thành công đó cũng được biểu hiện qua lời nói và sự hành trì của thiền sinh cũng như nội dung của khóa tu.  Lối hành xử của thiền sinh là điều cần nhắc đến.  Khóa tu học này có khoảng trên 500 người và trong đó có một số ít người Tây phương.  Chúng tôi được biết khóa tu học tuần trước dành cho người ngoại quốc có hơn 900 người cũng được thành công viên mãn mặc dù đã có những ngày bị cúp điện.  Chúng tôi đã gặp những thiền sinh cả Việt lẫn Tây đã trở lại tu học thêm một tuần nữa.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 09 năm 2011 (4415 lần đọc)


Bài Vở: Phú Lâu Na 4

 

Sau khi lễ Phật tại Chánh điện. Lễ Đoàn được cử hành trước sân dưới ánh nắng ban mai ấm áp. Anh Trại Trưởng nói câu chuyện đầu ngày khuyến tấn Anh Chị Em vượt khó vì con đường trước mặt còn quá nhiều chông gai bảo dông. Ban Quản Trại luôn có mặt sát cạnh với anh em trong từng tiết học, giờ tự trị và nghỉ ngơi.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 09 năm 2011 (3837 lần đọc)


Bài Vở: Phú Lâu Na

PHÚ LÂU NA
(Dành cho Quảng Đức + Tây Nam Phần)

Hôm nay 17 tháng 09 năm 2011, mới 05 giờ sáng trên mọi nẻo đường về Như Thị Thất bóng Lam hiền đã điểm xuyết trong sương mai. Dĩ nhiên Ban Quản Trại đã đến sớm hơn và mọi thủ tục hành chánh đã nhanh chóng khép lại với số trại sinh là 56/66 vắng 10.

06 giờ Sinh hoạt nội lệ, phân chia đội chúng tập trại ca. chuẩn bị lễ khai mạc.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 09 năm 2011 (4748 lần đọc)


Bài Vở: Tỳ Kheo Nan Đà

BÀI HỌC TỪ: TỲ KHEO NAN ĐÀ.

Tội lỗi không có gì là xấu, bởi nó không có gốc rễ, chỉ do mê si mà gây nên, nếu có thiện tri thức chỉ bày, nếu có tâm Tàm Quý biết xấu hổ một lòng sám hối chừa bỏ, tức khắc tội chướng sẽ đều tiêu trừ. Khi đã biết lỗi lầm mà cố tình che dấu, không biết sửa sai lại cố tình vi phạm, ấy mới là đáng trách.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 09 năm 2011 (4973 lần đọc)


Bài Vở: Miễn Phí

Một cậu bé trạc khoảng 15 tuổi muốn có tiền tiêu, thay vì chìa tay ra xin mẹ, cậu ta bèn nghĩ ra cách viết 1 tờ giấy gởi đến mẹ như sau:

1. Sáng phụ Mẹ dọn dẹp giường ngủ          $1.00
2. Phụ Mẹ dọn dẹp bữa ăn sáng                 $2.00
3. Sau khi đi học về coi em                          $3.00
4. Phụ Mẹ dọn bữa ăn tối, sau đó dọn dẹp $4.00
                                         Cộng                  $10.00

Thời hạn thanh toán: Sáng sớm mai trước khi con đi học


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 09 năm 2011 (4889 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng Niệm Anh Năng Quang Nguyễn Hữu Thạnh

%name

Vào lúc 18 giờ ngày 04-09-2011, văn phòng BHD/TƯ/GĐPTVN nhận được hung tin HT cấp Dũng Năng Quang Nguyễn Hữu Thạnh đã thọ Bồ Tát Giới pháp tự Phước Ấn sinh năm 1932 tại Đà Lạt Nguyên quán huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. Lớn lên học tập và trưởng thành ở Huế. Lập nghiệp ở Lâm Đồng, Thành Phố Đà Lạt Nguyên Ủy Viên Kế Hoạch BHD/GĐPTVN trên THẾ GIỚI. Nguyên Ủy Viên Thiếu Nam BHD/TƯ /GĐPTVN. Nguyên Trưởng Ban HD/GĐPT/LĐ. Vừa Tạ thế cách đây 30 phút thọ 80 tuổi.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 09 năm 2011 (4406 lần đọc)


Bài Vở: Lời Cảm Niệm của BHD Lâm Đồng

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sự A Di Đà phật

Ngưỡng bái bạch Chư Tôn Thiền Đức, chư  Hòa thượng chứng minh cùng Chư Tôn Đức Cố vấn giáo hạnh GĐPT-VN
Kính thưa Anh Trưởng Ban Hướng Dẫn TW.GĐPT,VN
Các Anh, Chị BHD. TƯ GĐPT Việt Nam
Hội đồng cấp Dũng, cấp tấn, cấp tín, cấp tập toàn quốc
Các anh, chị Huynh trưởng và đoàn sinh.

Kính thưa Chị Thạnh cùng toàn thể tang môn hiếu quyến.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 09 năm 2011 (5026 lần đọc)


Bài Vở: Cảm Nghĩ Về Đêm Trăng Trung Thu

Một năm có hai ngày hội dành cho thiếu nhi, đó là tết Thiếu nhi 1 – 6 và tết Trung thu. So với tết Thiếu Nhi thì tết Trung thu có phần được bọn trẻ con chúng tôi chờ đợi nhiều hơn. Vào ngày ấy, chúng tôi được cùng chung vui với mọi người, được hoà vào dòng người đông đúc trên phố, được phá cỗ đêm rằm cùng cả xóm hay đơn giản chỉ để được hưởng một niềm vui nho nhỏ: cùng cả gia đình ngắm trăng. Với tôi, đêm trăng trung thu năm tôi tròn 12 tuổi là đêm trung thu nhiều ấn tượng nhất.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 09 năm 2011 (29356 lần đọc)


Bài Vở: Chuyện Chú Cuội-Ngụ Ngôn Của Tâm Kinh

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Phật Giáo du nhập vào Việt Nam trực tiếp từ Ấn Độ sang rất sớm nên từ thuở ấy những câu chuyện truyền khẩu dân gian đều đượm nét đạo vị Thiền tông, nhất là những câu chuyện cổ tích xa xưa những nơi mà Bụt (Buddha) thường xuất hiện như một sự cứu khổ ban vui cho những người nghèo khó mà giữ lòng lành. Duy có câu chuyện về Chú Cuội thì lại phảng phất diệu lý Chân Không theo tự tánh Bát Nhã:


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 09 năm 2011 (4531 lần đọc)


Bài Vở: NAM VANG ĐI DỄ KHÓ VỀ

NAM VANG ĐI DỄ KHÓ VỀ“Nam Vang đi dễ khó về
Trai vô bạn biển gái về tàu kê”

2 câu thơ này có lẽ hiện diện từ thời Pháp thuộc cho đến nay đã hơn 100 năm. Thuở nhỏ tôi nhớ như in hai câu này vì ngôn từ nó lạ lẫm bất thường. Sau này khi lớn lên mới hiểu nghĩa thêm chút nữa, đại khái đàn ông đi làm cá, làm khô ở biển hồ Tonle sap, mùa nào cũng có việc làm nên khó về, còn đàn bà tha phương lạc địa ở xứ người không chịu về thì có nghĩa gì? Nếu không lập nghiệp ở đó thì cũng kẹt vào chốn “thanh lâu” cho đến khi làm “má mì” mới có thể trở về. Tựu trung 2 câu nôm na cho dễ nhớ và hiểu:

“Nam Vang đi dễ khó về
Trai đi có vợ gái về có con”


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 09 năm 2011 (4851 lần đọc)


Bài Vở: Người Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam

 

Ngoài năng lực hiện thực, người Huynh Trưởng GĐPTVN, còn phải có tâm huyết thiết tha – nồng nhiệt. Với cái tâm hết lòng vì tổ chức mà phụng sự, mang lại một giá trị đích thực cho cuộc sống. Không thể có những Huynh trưởng bàng quang – hời hợt – cởi ngựa xem hoa, xem tổ chức GĐPT chỉ là nơi chốn nương náu đoạn tháng – mua vui chốc đó – làm đà tiến thủ cá nhân vị kỷ.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 08 năm 2011 (5895 lần đọc)


Bài Vở: Mẹ Cha = Yêu Thương

.:: Mẹ ~ Cha ::. = .:: Yêu Thương ::.

 

1. Mẹ tôi người mẹ Việt Nam. Hi sinh chịu đựng muôn vàn khó khăn. Mẹ tôi là người mẹ đáng kính trọng nhất. Đừng có ai tranh cãi với tôi về điều đó. Bởi mẹ là người tôi yêu nhất trên đời.

2. Cha mẹ sinh thành ra tôi nhưng xác thân tôi được trích ra từ một phần của mẹ. Máu thịt tôi là một phần máu thịt của cơ thể mẹ. Mẹ nuôi nấng tôi từ trong bụng mẹ, rồi từ nguồn sữa mẹ. Trong bài học từ ngữ Hán Việt của người xưa gửi gắm, tôi đọc và hiểu được rằng tử số là số con, mẫu số là số mẹ. Trong phân số cuộc đời ta luôn là một phần của mẹ.

Mẫu là tiền vốn. Tử là tiền lãi. Dẫu mai này tôi sức dài vai rộng. Dẫu mai này tôi là tỉ phú, tôi vẫn nhớ rằng tôi đi ra từ mẹ, tôi cũng chỉ là phần lãi từ mẹ mà thôi. Và tôi hiểu như thế nào là "Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con".


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 08 năm 2011 (4501 lần đọc)


Bài Vở: TƯỞNG NIỆM cố HTr cấp Dũng Nguyên ngộ

ĐIẾU VĂN CỦA BHD.GĐPT. BÀ RỊA VŨNG TÀU
TƯỞNG NIỆM cố HTr cấp Dũng Nguyên ngộ Nguyễn Sĩ thiều

Kính thưa chơn linh anh Nguyên Ngộ Nguyễn Sĩ Thiều thân thương
Than ôi!
Đã bốn tuần âm dương cách biệt
Tiễn anh đi rồi mắt đỏ lệ rưng rưng
Dặm đường xuôi Nam mưa bụi mịt mùng
Chúng em khóc cùng đất trời xứ Huế
Nay lập đàn tràng tưởng niệm anh trong ngày Hiệp Kỵ
Mong anh hiển linh chứng dám lòng thành
Xin tạm vài dòng kính nhớ về anh
Bằng tất cà tiếc thương của tình lam son sắt


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 08 năm 2011 (4559 lần đọc)


Bài Vở: Giữ Thân Như Mệ

Giữ Thân Như “Mệ” Giữ Tâm Cho “Phật”
Thích Hạnh Tuấn

Tại Chùa Trúc Lâm, thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, USA, có một “Mệ” rất khỏe. Năm nay Mệ đã trên 90 tuổi. Mệ thường đi chùa với người con trai trưởng và cô dâu cả trong gia đình. Ít nhất hằng tuần Mệ cũng đi chùa 2 lần vào mỗi tối Thứ Tư hoặc Thứ Sáu và Chủ Nhật, bất kể trời mưa nắng hay tuyết rơi giá lạnh. Mệ luôn luôn vui vẻ cười nói nhẹ nhàng. Mệ có pháp danh là Bích Nhàn. Mỗi lần gặp Mệ, tôi thường chào hỏi và nắm tay Mệ để xin Mệ bố thí cho tôi vài tuổi những mong được sống lâu trường thọ như Mệ. Mệ rất tinh tấn tu học. Không có khóa tu học hằng tháng nào tại chùa mà Mệ vắng mặt. Sự có mặt của Mệ trong những giờ tụng kinh lễ bái và tu học tại chùa như là những bóng “đại thọ” cho hàng đạo hữu Phật tử trẻ tuổi trong chùa nương tựa. Vào 3 ngày lễ Vía Quan Thế Âm trong năm, quý Thầy trong chùa cùng với quý đạo hữu tu học và lễ bái Ngũ Bách Danh Quan Thế Âm, Mệ cũng lễ bái đầy đủ 500 lạy theo 500 danh hiệu của Bồ Tát Quan Thế Âm, Mệ không bỏ sót một lạy nào, thế mới thấy niềm tim Tam Bảo và sức khỏe của Mệ như thế nào.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 08 năm 2011 (4299 lần đọc)


Bài Vở: Câu chuyện lửa tàn (108)

Đêm giã từ - Bài ca cuối lửa

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các em thân mến.

Đêm nay, ngồi quanh lửa hồng của mùa Vu Lan hiếu hạnh chúng ta nói với nhau nghe về câu chuyện lửa tàn thứ 108 để rồi mai này mình thật sự chia tay nhau theo định luật nhân duyên có họp ắt có tan – lửa cháy rồi lửa tàn. 108; 18 hay “một muôn tám ngàn dặm” của phép Cân đẩu vân của Tề Thiên cũng đều là pháp số bởi một hợp của 6 căn, 6 trần, cùng 6 thức, mà chúng sinh không thể vượt qua được trong vũ trụ vạn hữu này, ngay đến Tôn hành giả có nhể nhảy một bước được 18.000 dặm nhưng cũng không qua nổi bàn tay của Phật tổ Như lai (tượng trưng cho Ngũ hành). Thế nên đêm nay chúng ta đành phải chia tay với Câu chuyện lửa tàn thứ 108.

Có thể nói Gia Đình Phật tử hình thành theo phương thức “đoàn ngũ hóa” giống như phong trào Hướng Đạo sớm có mặt tại Việt Nam nên các loại nhạc nghi thức như Đoàn ca (bài ca chính thức), bài hát chia tay (Dây thân ái), bài ca lửa tàn (bài ca cuối lửa) dần dà được bổ sung cho phù hợp với sinh hoạt GĐPT. Ngay cả bài ca nhảy lửa mà chúng ta tưởng rằng của Hướng Đạo “Anh em ta mau cố chất cây khô….” Cũng là của nhạc sĩ Văn Giảng tức Nguyên Thông, tác giả bài hát Từ Đàm quê hương tôi sáng tác năm 1951 hát chung trong sinh hoạt Hướng Đạo và GĐPT.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 08 năm 2011 (5155 lần đọc)


Bài Vở: Kỷ Niệm Chu Niên Lần Thứ 20 GĐPT. ĐỨC TÂMNHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

 Mới đó mà nay đã là 20 năm kể từ ngày chính thức thành lập GĐPT.Đức Tâm. Hai mươi năm biết bao chuyện vật đổi sao dời. Thật vậy, từ những ngày manh nha ban đầu cho đến ngày thành lập chính thức và mãi cho dến ngày hôm nay biết bao thế hệ Huynh Trưởng và Đoàn Sinh người đến kẻ đi, cuối cùng là những người trụ lại.

Từ những ngày chỉ có vài chục Huynh Trưởng và Đoàn Sinh leo ngheo giữa sân chùa đến lúc cả trăm với một Ban Huynh Trưởng hùng hậu phần lớn là trí thức trẻ năng động.

Nói như vậy để thấy rằng sự phát triễn không ngừng của GĐPT.Đức Tâm là một điểm son đáng ghi nhận trong lịch sử GĐPTVN nói chung.

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 08 năm 2011 (4386 lần đọc)


Bài Vở: Cảm Niệm Ngày Lễ Vu Lan

                                                                     Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
         Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát
Kính bạch chư tôn đức Tăng, Ni
Kính thưa quý đạo hữu, quý phụ huynh, toàn thể huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT Vạn Hạnh
Lại một lần nữa chúng con có duyên lành được tụ họp lại đây dưới mái chùa Quang Nghiêm nhân ngày Đại Lễ Vu Lan. Con xin thay mặt toàn thể thành viên GĐPT Vạn Hạnh kính đê đầu đảnh lễ chư Tôn Đức, kính chúc chư Tôn Đức một mùa Vu Lan nhiều an lành. Chúng tôi cũng xin chúc toàn thể quý vị đạo hữu có mặt nơi đây một mùa báo hiếu vẹn toàn.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 08 năm 2011 (4244 lần đọc)


Bài Vở: Vu Lan - Ý Niệm Hạnh Hiếu Trong Tôi

image 

Tháng bảy năm nay trời Tây nguyên như quay về lối cũ, mưa nhiều, nắng ít, mây giăng, gió đùa, từng giọt lạnh, lạnh đến buồn, đúng như những gì gọi là tiết trung nguyên. Tôi ở xứ Tây nguyên trong suốt khoảng trời thơ dại, bao kỷ niệm vui buồn của tháng ngày mưa nắng, vốn đã vắng lạnh rồi, nay bỗng chợt về vào những lúc chiều mưa, tháng bảy Vu Lan, tháng thương yêu, tháng nhớ nhất, tháng mà hầu hết mọi người đang dành hết tâm tình của mình để gửi mẹ thân yêu.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 08 năm 2011 (3850 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100444325
Page Generation: 0.48 Giây