Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Thông Tin GĐPT - Món Ăn Tinh Thần Không Thể Thiếu

Thông Tin GĐPT
Món Ăn Tinh Thần Không Thể Thiếu

  Ngày nay thông tin đã không còn trong phạm vi của địa phương, của Quốc Gia mà nó đã được truyền tải đi khắp nơi trên thế giới qua các trang mạng điện tử online.

Với lời tựa bài trên như chúng tôi đã nói, thông tin GĐPT là món ăn tinh thần không thể thiếu xuyên suốt từ giai đoạn phôi thai đến ngày nay. Từ những năm đầu GĐPT thành lập, thông tin qua các hình ảnh, báo chí… Những năm 60, 70 qua các kỳ Đại Hội và các Trại Huấn Luyện, GĐPT đã có những thông tin điện tín, điện đàm, báo chí… tổ chức các Kỳ Đại Hội thật quy mô mà qua các tư liệu ảnh chúng ta đã thấy.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 01 năm 2012 (3856 lần đọc)


Bài Vở: NHẤT CHI MAI - CHẤT NGƯỜI MUÔN THUỞ

Tản văn của Phan Trang Hy

NHẤT CHI MAI - CHẤT NGƯỜI MUÔN THUỞ

Người, cũng là muôn loài trong cái thế giới ta bà, vẫn mang tứ khổ của cuộc đời, vẫn phải chịu bao cảnh trầm luân, vẫn phải nỗ lực tu tập để thoát khỏi luân hồi. Tôi cũng thế. Có lúc tôi chịu đớn đau, chịu bao phiền não. Tôi nào thoát được chốn trần gian đầy khổ ải.

Đôi khi, vì cớ này cớ nọ, tôi tìm đọc những vần thơ Thiền. Và tôi bắt gặp bài kệ Cáo tật thị chúng (Có bệnh bảo mọi người) của Thiền Sư Mãn Giác (1052 – 1096):

Xuân khứ bách hoa lạc,
Xuân đáo bách hoa khai.
Sự trục nhãn tiền quá,
Lão tòng đầu thượng lai.
Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận,
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 01 năm 2012 (3871 lần đọc)


Bài Vở: Ý nghĩa bữa ăn gia đình

Ý nghĩa bữa ăn gia đình Việt Nam ngày thường

Bữa ăn của người Việt thường thể hiện những đạo lý quan trọng thông qua hoạt động ăn uống là tình cảm nồng thắm, thủy chung, giản dị thanh bạch nhưng có tình có nghĩa.

Râu tôm nấu với ruột bầu
Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon.

Bữa cơm gia đình là linh hồn của sự đoàn tụ yêu thương, nuôi dưỡng tâm hồn con người, tạo nên tình cảm thắm thiết giữa các thế hệ trong gia đình, đó cũng là lúc hai từ xum họp trọn vẹn ý nghĩa nhất.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 01 năm 2012 (3770 lần đọc)


Bài Vở: Chuyện Đời Áo Lam

Chuyện đời áo Lam – Niềm Tin

Nhà tôi nằm trong một khu xóm khá sâu bên dòng kênh Nhiêu Lộc, nói là kênh chứ khi nước lên thì bề rộng của nó khoảng hơn 30m, nước lớn từ cầu Bông đổ ra cầu Văn Thánh Xa Lộ nên cũng khá sạch nhưng khi nước xuống cũng hôi mùi sình rác đen ngòm. Có thể nói suốt đoạn đời tuổi thơ từ 7 đến 15 tuổi dường như gắn liền với dòng sông rạch đó, đường vào trong xóm ban đêm ánh đèn đường vàng vọt nơi có nơi không đa số là người “mua gánh, bán bưng” đêm về vang rền tiếng “bánh chưng, bánh tét” Tôi đã rất thích và thuộc lòng bài ca Xóm Đêm của nhạc sĩ Phạm Đình Chương từ thuở nhỏ, chính cái xóm này đã nuôi lớn và ươm mầm những ước vọng đơn giản là làm sao nên người hữu dụng của đời tôi..


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 01 năm 2012 (3592 lần đọc)


Bài Vở: Mừng Vui Thành Đạo

Tường thuật:

MỪNG VUI THÀNH ĐẠO.

Để mừng vui ngày Thành Đạo của đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Gia Đình Phật Tử Đức Viên có tổ chức cắm trại toàn Gia Đình, thi làm bánh Tiêu, bánh Trôi Nước, Sương Sáo, bánh Bột Lọc cúng dường Tam Bảo. Các em tự nấu ăn và thưởng thức những sản phẩm mà từ trước đến nay các em không ngờ là mình có thể làm được. Rồi ra các em sẽ hiểu, muốn có một bửa ăn đơn giản thôi, mẹ chị các em phải vất vã thế nào? Và sau cùng là hiểu được giá trị của việc làm, để biết yêu quý người lao động phổ thông ít học. Trong đêm lửa trại các em chơi hết mình, từ HT đến đoàn sinh dù khả năng còn kém. Trông thấy thương quá đi thôi.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 01 năm 2012 (3825 lần đọc)


Bài Vở: Tham Vấn Chư Tôn, Chư Huynh

THAM VẤN CHƯ TÔN, CHƯ HUYNH.


Hình minh họa (Anh Nguyên Tín và GĐPT Đức Tuệ)

Trong tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam người lãnh đạo tối cao trong ba cấp là những người mang biểu tượng của tổ chức về tư cách, tác phong và đạo đức vừa thể hiện tinh thần tinh tấn chuyên tu và cũng là người có nhiều sáng tạo chủ trương và kế hoạch thực hiện hoàn mãn sự chỉ đạo của tập thể nhanh chóng và hiệu quả trên tinh thần “Tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách.”


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 12 năm 2011 (4097 lần đọc)


Bài Vở: Y BÁO, CHÁNH BÁO VÀ ĐẠO ĐỨC MÔI SINH

Y BÁO, CHÁNH BÁO VÀ ĐẠO ĐỨC MÔI SINH

Cách đây hơn 26 thế kỷ đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật xuất hiện ra nơi đời với danh xưng Thái Tử Tất Đạt Đa, con vua Tịnh Phạn và bà Ma Da phu nhân. 19 tuổi xuất gia, 5 năm tìm đạo, 6 năm khổ hạnh rừng già, thành tựu chánh giác năm 30 tuổi thuyết pháp 50 năm. Thị tịch nát bàn năm 80 tuổi.

Ngài là con vua nhưng sinh ra đời dưới cây vô ưu chứ không phải nơi cung vàng điện ngọc. 11 năm phát túc du phương đó đây qua nhiều thôn làng rừng núi hẽo lánh. Ngài Thành đạo dưới cây Bồ Đề. Ngài Thị tịch dưới tàng cây Sa La. Mặc nhiên ngài đã gởi cho nhân gian một thông điệp NÊN LẤY MÔI TRƯỜNG SINH THÁI LÀM NHÀ….


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 12 năm 2011 (4148 lần đọc)


Bài Vở: Vấn An Hòa Thượng Thích Minh Chiếu

Vấn An Hòa Thượng thượng Minh hạ Chiếu

Hôm nay ngày 26 tháng 12 năm 2011 vào lúc 17 giờ, HT cấp Dũng Nguyên Từ Nguyễn đức Thương, HT cấp Dũng Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai cùng chị Diệu Lãng, Diệu Thuận, Anh Tâm Huy, Nguyên Hạnh, Thị Nguyên đồng đến Tổ Đình Vạn Phước trước vấn an Hòa Thượng thượng Phước hạ Trí Phương Trượng đường thượng Trụ Trì Cố Vấn BHD/TƯ/GĐPTVN và sau là xin phép viếng thăm Hòa Thượng thượng Minh hạ Chiếu.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 12 năm 2011 (3872 lần đọc)


Bài Vở: Chuyện Đời Áo Lam

Gia Đình Phật Tử - Một con đường

Tôi gia nhập GĐPT Giác Đạt năm 1965 năm đó đã được 7 tuổi. Chùa rất gần nhà và người anh cả của tôi đã tham gia đoàn Nam Oanh Vũ trước đó dẫn tôi đi. Năm 1967 anh bệnh qua đời ở tuổi 12, vong linh thờ tại chùa Vạn Thọ, đây cũng là lý do tôi chuyển sinh hoạt về chùa Vạn Thọ, Gia Đình Phật Tử Chánh Thọ từ đó đến nay.

Khởi đầu, gia đình tôi ai cũng biết cho con em mình đi sinh hoạt Gia Đình Phật Tử rất tốt, không sợ chúng lêu lỏng, bụi đời nhiễm bao thói hư tật xấu, nhưng sau một thời gian thấy bạn bè đến nhà hay nô đùa, ca hát, làm thủ công bày trí góc đoàn, lâu lâu lại ba lô đi trại, rồi lại đi trại qua đêm, trại huấn luyện mấy ngày đêm… riết rồi trong nhà cứ tưởng là mình vô chùa chủ yếu là vui chơi, mà vui chơi là một thứ thụ hưởng xa xỉ đối với những gia đình lao động cần cù nên khi không vừa ý thì người lớn cứ hăm he lấy đi những thứ mà trẻ thơ rất thích đó, và nhiều lúc giận dữ đã cấm không cho mấy bé đến chùa vui chơi nữa, cũng từ đó sinh tâm ngăn cản bớt những khoảng thời gian sinh hoạt mà gia đình tôi cho là không cần thiết.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 12 năm 2011 (3805 lần đọc)


Bài Vở: Tôi đã bật khóc...

Thật xúc động khi tôi đọc được những dòng tin buồn về một em Oanh Vũ Nam ngoan hiền dễ thương Nguyễn Ngọc Tiến Pháp danh: Vạn Thánh đơn vị GĐPT Kim Long Bình Định bị tai nạn trầm thủy đã vĩnh viễn ra đi! Cách đây gần 1 năm cũng có 2 em Oanh Vũ Nữ ở Bà Rịa Vũng Tàu bị tai nạn trầm thủy đã ra đi ở cái tuổi còn thơ ngây và hồn nhiên, mới đây một đoàn sinh Thiếu Nam GĐPT Khánh Hùng Bình Thuận cũng đã tử nạn khi đi xe từ Sài Gòn về GĐ sinh hoạt! Tôi đã bật khóc! Hy vọng sẽ không có một em Oanh Vũ và anh chị em nào như thế nữa.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 12 năm 2011 (3933 lần đọc)


Bài Vở: Những ý nguyện cuối cùng của ngài Alexander Đại Đế

Những ý nguyện cuối cùng của ngài Alexander Đại Đế khi sắp chết. Ngài Alexander Đại Đế cho triệu tập các quan trong triều đình đến để truyền đạt ba ý nguyện cuối cùng của mình. Ngài phán rằng:

1 - Quan tài của ngài phải được khiêng đi bởi chính các vị ngự y (bác sĩ) giỏi nhất của thời đó.

2 - Tất cả các báu vật của ngài (vàng, bạc, châu báu, ...) phải được rải dọc theo con đường dẫn đến ngôi mộ của ngài, và ...

3 - Đôi bàn tay của ngài phải được để lắc lư, đong đưa trên không, thò ra khỏi quan tài để cho mọi người đều thấy.

Một vị cận thần của ngài, rất đổi ngạc nhiên về những điều yêu cầu kỳ lạ này, và đã hỏi ngài Alexander lý do tại sao ngài lại muốn như thế.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 12 năm 2011 (4147 lần đọc)


Bài Vở: Nguyện Lực

Nguyện lực
(Thân gởi các huynh trưởng thọ cấp Tập).

Hôm nay đây các em đã tụ hội về nơi đây trong Pháp giới thênh thang và an ổn để chuẩn bị phát lời thệ nguyện tinh tấn tu học và phục vụ các đối tượng chúng sinh trong tinh thần vô ngã vị tha.

Em biết không! Tôi chờ đợi các em vào giây phút này đã rất lâu rồi – vì lời phát nguyện hôm nay sẽ là phương châm sống của các em gởi gấm hết chí nguyện vào niềm tin vào đó, nó sẽ thắp sáng con đường lý tưởng giữa trời đêm, nó theo thần thức em vượt qua bờ sinh tử để tìm lại kiếp người; nó sẽ theo cùng với em khi thần thức phiêu dạt trong sáu nẻo luân hồi cuồng loạn để vươn ra theo ánh sáng trong cuộc tái sinh.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 12 năm 2011 (4077 lần đọc)


Bài Vở: Tình Thương Cảm Nhận

TÌNH THƯƠNG CẢM NHẬN

 

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã khiến con người nhìn vào cuộc sống của mình bằng một con mắt khác. Ta đòi hỏi ở cuộc sống nhiều hơn, ta chạy theo vật chất, tiền tài để tìm kiếm trong đó một chút danh vọng. Có những người suốt ngày sống trong những bộn bề, lo toan nhưng cũng có người suốt đời sống trong niềm an vui, hạnh phúc. Và cho dù có ra sao đi nữa thì chính những thứ ấy đã làm cho con người ta dánh mất đi một thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý; một sự sẻ chia, đồng cảm sâu sắc giữa những con người với nhau, giữa những giai cấp, số phận và hoàn cảnh khác nhau…


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 12 năm 2011 (3668 lần đọc)


Bài Vở: Hiệp Kỵ - GĐPT Gia Định

HIỆP KỴ GIA ĐÌNH PHẬT TỬ GIA ĐỊNH - PL. 2555

L1050059.JPG

Hôm nay ngày 11 tháng 12 năm 2011 nhằm ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão, Ngày vía đức Từ Phụ A Di Đà Như Lai. Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Gia Định đã lấy ngày nầy làm ngày Hiệp Kỵ trong suốt 47 năm qua. Với mục đích un đúc tinh thần “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN” “ĂN TRÁI NHỚ KẺ TRỒNG CÂY” khắc sâu dấu ấn tâm linh. Ban Hướng Dẫn chủ trương tu Bát Quan Trai cho tất cả Huynh Trưởng thanh tịnh thân tâm thành tâm cầu nguyện cho chư Giác linh, Chơn linh, Hương linh chư vị sáng lập, Cố vấn, Bảo trợ; Quý Gia Trưởng, Huynh Trưởng và Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử quá cố.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 12 năm 2011 (4193 lần đọc)


Bài Vở: Từ Bi Và Bạo Lực

Trong thành Xá Vệ (xứ Kosala), có một kẻ sát nhân nguy hiểm Angulimala! Angulimala có nghĩa là xâu chuỗi, còn gọi là Ahimsaka (Kẻ vô tội). Angulimala đã giết rất nhiều người. Mỗi lần giết người, anh ta cắt một ngón tay, xỏ xâu thành chuổi đeo vào cổ. Anh ta đã có chín mươi chín ngón tay, phải giết thêm một người nữa cho đủ một trăm, để nạp cho tà giáo.

Khi nghe tin Angulimala xuất hiện trong thành phố, mọi người đều kinh sợ. Dân chúng xem Angulimala như ác quỉ, không có nhân tính. Tất cả mọi người ai cũng đồng lòng, gặp Angulimala là phải tiêu diệt. Vua Ba Tư Nặc nghĩ rằng, phải huy động cả đội an ninh cơ động, may ra mới có thể bắt được Angulimala.

Một buổi sáng, đức Thế Tôn vào thành, tay bưng bình bát khất thực, đi từng bước thảnh thơi. Có tiếng chân chạy phía sau. Ngài biết rằng Angulimala đang đuổi theo

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 12 năm 2011 (3924 lần đọc)


Bài Vở: Chú Chó Hồi Tâm

Có một chú tiểu đang trên thuyền chuẩn bị từ bờ bên này về lại bờ bên kia thì thấy một người đàn ông cầm gậy đuổi đánh một chú chó nhỏ vì tội ăn vụng thịt, miệng ông ta liên tục hô “tao đánh cho mày chết, tao đánh cho mày chết”. Phát lòng từ bi hỉ xả, chú tiểu mới mở rộng vòng tay bế chú chó nhỏ lên và nói với người đàn ông xin cho chú tiểu được nhận chú chó về nuôi nấng, mong người đàn ông đừng đánh nữa nếu không chú chó nhỏ sẽ chết mất. Người đàn ông mặt đằng đằng sát khí không chịu nghe theo lời năn nỉ của chú tiểu. Sau cùng, ông ta cũng chấp thuận với điều kiện chú tiểu phải trả cho ông ta 12 lạng bạc.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 12 năm 2011 (2971 lần đọc)


Bài Vở: Lễ Công Nhận - GĐPT Đức Viên

LỄ CÔNG NHẬN CHÍNH THỨC
GĐPT / ĐỨC VIÊN

Đúng 14 giờ 20 phút tôi có mặt tại Thiền viện Tuệ Quang số 13 Đường Linh Trung. Phường Linh Trung quận Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh, trước là để tham dự lễ ra mắt GĐPT Đức Viên do Huynh Trưởng cấp tín Minh Trung Đặng Viên Ngọc Trai đứng ra thành lập, sau là để vấn an Đại Đức thượng Thông hạ Phổ Thiền phái Trúc Lâm. Nhưng chỉ vài phút sau anh Tâm Huy vào và chư tôn vân tập khá đông, thầy bận và giờ hành lễ cũng sắp bắt đầu. Trên loa phóng thanh, xướng ngôn viên đơn vị thông báo đạo tràng đã thanh tịnh trang nghiêm, xin phép được đón tiếp phái đoàn BHD/GĐPT/Gia Định gồm anh Tâm Huy, Thanh Lân, Văn Nuôi, Chị Diệu Quang. Sau đó ban Lễ tân đơn vị tác bạch thỉnh sư tại phương trượng Thiền Viện. Dẫn đầu phái đoàn chư Tăng Ni có: Phương Trượng Thiền Viện Tuệ Quang, Phương Trượng Thiền Viện Quảng Đức, Phương Trượng chùa Thiên Đức, Sư Bà Phương Trượng Ni Viện Giác Viên và chư tôn đức Tăng ni bốn mươi vị. Đạo tràng Thiền viện hơn sáu mươi đạo hữu. 75 Huynh Trưởng Phụ Huynh và Ban Bảo Trợ cùng 81 Huynh Trưởng đoàn sinh GĐPT/Đức Viên.. Hiện tọa đạo tràng hơn 260 người. Trên lối đi vào chùa có rất nhiều cờ phướng ghi chép những điều cốt lõi trong Nội Quy Quy Chế, trong Sứ Mạng Áo Lam.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 12 năm 2011 (4603 lần đọc)


Bài Vở: Vấn An Hòa Thượng Minh Chiếu

VẤN AN Hòa Thượng THÍCH MINH CHIẾU

Hôm nay 25 tháng 11 năm 2011 tôi đi tặng Sen Trắng cho chư tôn cố vấn, thấy ôn Thượng Thủ cùng Hòa Thượng Thanh Huyền y áo chỉnh tề như sắp Phật sự ở đâu xa, tôi vấn an quý thầy và tặng báo. Hòa thượng bảo: Anh có rảnh không? Tôi bạch quý thầy cần thì con luôn luôn rảnh. Vậy thì đi Bệnh Viện Chợ Rẫy thăm Hòa Thượng Minh Chiếu.

Hôm nay thường vụ họp. Tôi xin phép đi xuống trước báo cho thường vụ biết cùng đi, càng đông càng tốt. Nhưng Thường vụ đề cử anh Nguyên Hoành đi.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 11 năm 2011 (4029 lần đọc)


Bài Vở: CHUNG THẤT HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG

CHUNG THẤT HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG
THỊ ĐỀ NGUYỄN KHẮC THỌ TỰ PHƯỚC SƠNHôm nay Chủ nhật ngày 27 tháng 11 năm 2011 nhằm ngày 03 tháng 10 năm Tân Mão. Chúng tôi có mặt tại thành phố biển Phan rang vào lúc 05 giờ sáng, sau 08 giờ xe chạy trong đêm. Và đây cũng là thời gian cần đủ để kiểm tra Phật sự đã qua và phương án thực hiện trong thời gian tới.

Tại nhà anh Ba Thọ rạp đã được cất lên cẩn thận. Huynh Trưởng và Đoàn Sinh túc trực hơn vài mươi. Tất cả đều đứng lên reo mừng chào khách. Tang gia thì hầu như đông đủ trước sau. Phông màn nghiêm chỉnh. Khu vực cúng dường Trai Tăng trang nghiêm. Chúng tôi xin phép được xem qua chương trình mới hay đêm qua Hoà Thượng Thích Minh Tâm đã có một pháp thoại làm hớn hở bốn chúng mà theo anh chị em đến giờ Pháp vị vẫn còn ngọt ngào trong không gian quanh đây.

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 11 năm 2011 (4190 lần đọc)


Bài Vở: Chỉ Với Một Nụ Cười

“Chỉ với một nụ cười...” Xin Cám Ơn Cuộc Đời

(Tác giả Hoàng Thanh. Cô tên thật Võ Ngọc Thanh, một dược sĩ thuộc lớp tuổi 30’, hiện là cư dân Westminster, Orange County. Bài viết về Lễ Tạ Ơn của cô mang tựa đề “Xin Cám Ơn Cuộc Đời” kể lại câu chuyện xúc động, giản dị mà khác thường, bắt đầu từ cái bình thường nhất)


Thế là một mùa Lễ Tạ Ơn nữa lại đến. Tôi vẫn còn nhớ, lần đầu tiên khi nghe nói về Lễ Tạ Ơn, tôi thầm nghĩ, "Dân ngoại quốc sao mà... "quởn" quá, cứ bày đặt lễ này lễ nọ, màu mè, chắc cũng chỉ để có dịp bán thiệp, bán hàng để người ta mua tặng nhau thôi, cũng là một cách làm business đó mà..."

Năm đầu tiên đặt chân đến Mỹ, Lễ Tạ Ơn hoàn toàn không có một chút ý nghĩa gì với tôi cả, tôi chỉ vui vì ngày hôm đó được nghỉ làm, và có một buổi tối quây quần ăn uống với gia đình.

Mãi ba năm sau thì tôi mới thật sự hiểu được ý nghĩa của ngày Lễ Tạ Ơn.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 11 năm 2011 (3307 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95320213
Page Generation: 0.21 Giây