Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Ý nghĩa mâm ngũ quả

Ngày Tết trên bàn thờ luôn bày trái cây để cúng ông bà gọi là mâm ngũ quả. Ở Trung bộ gọi là mâm quả tử, lưu ý đến hạt/tử hay nói rõ là quả có hạt, hơn là quả nói chung, ám chỉ tín lý phồn thực: cầu mong sự sinh sản, gieo một hạt được trăm hạt, nhất bản vạn lợi.

Tập quán bày ngũ quả không quy định là những thứ quả gì mà dường như tùy địa phương, tùy sự được mùa quả từng năm mà người ta chọn mua hay hái để dâng cúng tổ tiên. Tiêu chuẩn lý tưởng là quả tốt, có màu sắc đẹp và càng có giá trị là các loại quả quý hiếm. Điều kiêng kị là các loại quả có tên gọi đồng âm với từ có nghĩa xấu theo đó, cá biệt có nơi người ta kị cam (cam chụi), chuối (chúi: chúi đầu, chúi mũi; tức vất vả)… Ngược lại, cũng theo tên gọi, các loại trái ở Nam bộ, người ta thích thơm (thơm tho, thơm danh), sung (sung túc); đủ một câu thể hiện sự mong ước khiêm tốn gồm mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài (cầu vừa đủ xài); quá mức đầy đủ một bậc mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (cầu vừa đủ xài sung)…

Nói chung, mâm ngũ quả như vậy là một biến thái mà xu hướng chủ đạo là theo vần theo âm.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 01 năm 2012 (3478 lần đọc)


Bài Vở: Mùa Xuân

      Thế là mùa đông đang ở những ngày cuối cùng. Những cơn gió lạnh buốt không ngừng thổi, mưa không thôi trút nước xuống những con phố dài thênh thang, lá cây không ngừng rơi, để lại những nhánh cây khoe vẻ trơ trọi, khẳng khiu đến thê thảm. Mùa đông thật khắc nghiệt. Vạn vật như ngừng sinh sôi nảy nở, con người dường như muốn đứng lại co ro trong chiếc chăn  ấm, chỉ có nàng gió chàng mưa hồn nhiên, vui vẻ vẫy vùng mang “vũ khí” lợi hại ấy gieo xuống khắp nhân gian.

       Nàng xuân đang xúng xính quần áo mới chuẩn bị ghé thăm mọi nhà. Ai ai cũng cảm nhận được từng hơi thở ấm áp và từng bước đi chậm rãi có chút ngại ngùng của nàng, mọi người cũng đang rạo rực để đón nàng ấy đây. Nàng ghé thăm có nghĩa là Tết sắp đến mà Tết là niềm vui của trẻ nhỏ, là nỗi lo của người già, là nỗi buồn của người trẻ. Mùa xuân mang đến cho con người chúng ta thêm một tuổi mới.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 01 năm 2012 (4774 lần đọc)


Bài Vở: Đến Adelaide, Úc Đại Lợi

ĐẾN ADELAIDE


Thăm viếng GĐPT tại Úc Đại Lợi  -  (Hình minh họa)

Đúng như dự định, ba giờ sáng ngày 25 tháng 10 năm 2011 tôi đã thức dậy chuẩn bị mọi việc và đúng bốn giờ Khoa một Huynh Trưởng trẻ con của anh Quảng Trí sẽ đưa xe đến đón đưa tôi ra phi trường cho kịp chuyến bay đầu ngày. và rồi máy bay đáp xuống phi trường Adelaide đúng giờ. Không ngỡ ngàng lắm vì đã quen không khí và sự sinh hoạt của Úc dù chỉ mới đến đây lần đầu.

Huynh Trưởng Tâm Lễ đã chờ sẳn, đón chiếc xách tay không nặng quá 10 kg của tôi, vì chỉ hai bộ áo quần, một bộ y hậu và vài quyển sách nên thầy trò thong dong ra cửa không chờ nhận hành lý.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 01 năm 2012 (3984 lần đọc)


Bài Vở: Xuân ý nghĩa


Một ngày mới lại bắt đầu với ánh nắng ấm áp và sự vươn vấn chẳng muốn rời của giọt sương ban mai trên những chiếc lá xanh mơn mởn trước ban công. Tôi bước lại gần và mở rộng khung cửa sổ. Con đường quen thuộc giờ đây được trang hoàng thật lộng lẫy với những dây đèn đủ sắc màu hòa quyện cùng các gam màu sặc sỡ của băng rôn và bảng hiệu. Trên bầu trời trong xanh, từng đàn én chao nghiêng uốn lượn. 

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 01 năm 2012 (3880 lần đọc)


Bài Vở: Thông Tin GĐPT - Món Ăn Tinh Thần Không Thể Thiếu

Thông Tin GĐPT
Món Ăn Tinh Thần Không Thể Thiếu

  Ngày nay thông tin đã không còn trong phạm vi của địa phương, của Quốc Gia mà nó đã được truyền tải đi khắp nơi trên thế giới qua các trang mạng điện tử online.

Với lời tựa bài trên như chúng tôi đã nói, thông tin GĐPT là món ăn tinh thần không thể thiếu xuyên suốt từ giai đoạn phôi thai đến ngày nay. Từ những năm đầu GĐPT thành lập, thông tin qua các hình ảnh, báo chí… Những năm 60, 70 qua các kỳ Đại Hội và các Trại Huấn Luyện, GĐPT đã có những thông tin điện tín, điện đàm, báo chí… tổ chức các Kỳ Đại Hội thật quy mô mà qua các tư liệu ảnh chúng ta đã thấy.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 01 năm 2012 (4144 lần đọc)


Bài Vở: NHẤT CHI MAI - CHẤT NGƯỜI MUÔN THUỞ

Tản văn của Phan Trang Hy

NHẤT CHI MAI - CHẤT NGƯỜI MUÔN THUỞ

Người, cũng là muôn loài trong cái thế giới ta bà, vẫn mang tứ khổ của cuộc đời, vẫn phải chịu bao cảnh trầm luân, vẫn phải nỗ lực tu tập để thoát khỏi luân hồi. Tôi cũng thế. Có lúc tôi chịu đớn đau, chịu bao phiền não. Tôi nào thoát được chốn trần gian đầy khổ ải.

Đôi khi, vì cớ này cớ nọ, tôi tìm đọc những vần thơ Thiền. Và tôi bắt gặp bài kệ Cáo tật thị chúng (Có bệnh bảo mọi người) của Thiền Sư Mãn Giác (1052 – 1096):

Xuân khứ bách hoa lạc,
Xuân đáo bách hoa khai.
Sự trục nhãn tiền quá,
Lão tòng đầu thượng lai.
Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận,
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 01 năm 2012 (4251 lần đọc)


Bài Vở: Ý nghĩa bữa ăn gia đình

Ý nghĩa bữa ăn gia đình Việt Nam ngày thường

Bữa ăn của người Việt thường thể hiện những đạo lý quan trọng thông qua hoạt động ăn uống là tình cảm nồng thắm, thủy chung, giản dị thanh bạch nhưng có tình có nghĩa.

Râu tôm nấu với ruột bầu
Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon.

Bữa cơm gia đình là linh hồn của sự đoàn tụ yêu thương, nuôi dưỡng tâm hồn con người, tạo nên tình cảm thắm thiết giữa các thế hệ trong gia đình, đó cũng là lúc hai từ xum họp trọn vẹn ý nghĩa nhất.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 01 năm 2012 (4053 lần đọc)


Bài Vở: Chuyện Đời Áo Lam

Chuyện đời áo Lam – Niềm Tin

Nhà tôi nằm trong một khu xóm khá sâu bên dòng kênh Nhiêu Lộc, nói là kênh chứ khi nước lên thì bề rộng của nó khoảng hơn 30m, nước lớn từ cầu Bông đổ ra cầu Văn Thánh Xa Lộ nên cũng khá sạch nhưng khi nước xuống cũng hôi mùi sình rác đen ngòm. Có thể nói suốt đoạn đời tuổi thơ từ 7 đến 15 tuổi dường như gắn liền với dòng sông rạch đó, đường vào trong xóm ban đêm ánh đèn đường vàng vọt nơi có nơi không đa số là người “mua gánh, bán bưng” đêm về vang rền tiếng “bánh chưng, bánh tét” Tôi đã rất thích và thuộc lòng bài ca Xóm Đêm của nhạc sĩ Phạm Đình Chương từ thuở nhỏ, chính cái xóm này đã nuôi lớn và ươm mầm những ước vọng đơn giản là làm sao nên người hữu dụng của đời tôi..


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 01 năm 2012 (3832 lần đọc)


Bài Vở: Mừng Vui Thành Đạo

Tường thuật:

MỪNG VUI THÀNH ĐẠO.

Để mừng vui ngày Thành Đạo của đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Gia Đình Phật Tử Đức Viên có tổ chức cắm trại toàn Gia Đình, thi làm bánh Tiêu, bánh Trôi Nước, Sương Sáo, bánh Bột Lọc cúng dường Tam Bảo. Các em tự nấu ăn và thưởng thức những sản phẩm mà từ trước đến nay các em không ngờ là mình có thể làm được. Rồi ra các em sẽ hiểu, muốn có một bửa ăn đơn giản thôi, mẹ chị các em phải vất vã thế nào? Và sau cùng là hiểu được giá trị của việc làm, để biết yêu quý người lao động phổ thông ít học. Trong đêm lửa trại các em chơi hết mình, từ HT đến đoàn sinh dù khả năng còn kém. Trông thấy thương quá đi thôi.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 01 năm 2012 (4043 lần đọc)


Bài Vở: Tham Vấn Chư Tôn, Chư Huynh

THAM VẤN CHƯ TÔN, CHƯ HUYNH.


Hình minh họa (Anh Nguyên Tín và GĐPT Đức Tuệ)

Trong tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam người lãnh đạo tối cao trong ba cấp là những người mang biểu tượng của tổ chức về tư cách, tác phong và đạo đức vừa thể hiện tinh thần tinh tấn chuyên tu và cũng là người có nhiều sáng tạo chủ trương và kế hoạch thực hiện hoàn mãn sự chỉ đạo của tập thể nhanh chóng và hiệu quả trên tinh thần “Tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách.”


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 12 năm 2011 (4285 lần đọc)


Bài Vở: Y BÁO, CHÁNH BÁO VÀ ĐẠO ĐỨC MÔI SINH

Y BÁO, CHÁNH BÁO VÀ ĐẠO ĐỨC MÔI SINH

Cách đây hơn 26 thế kỷ đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật xuất hiện ra nơi đời với danh xưng Thái Tử Tất Đạt Đa, con vua Tịnh Phạn và bà Ma Da phu nhân. 19 tuổi xuất gia, 5 năm tìm đạo, 6 năm khổ hạnh rừng già, thành tựu chánh giác năm 30 tuổi thuyết pháp 50 năm. Thị tịch nát bàn năm 80 tuổi.

Ngài là con vua nhưng sinh ra đời dưới cây vô ưu chứ không phải nơi cung vàng điện ngọc. 11 năm phát túc du phương đó đây qua nhiều thôn làng rừng núi hẽo lánh. Ngài Thành đạo dưới cây Bồ Đề. Ngài Thị tịch dưới tàng cây Sa La. Mặc nhiên ngài đã gởi cho nhân gian một thông điệp NÊN LẤY MÔI TRƯỜNG SINH THÁI LÀM NHÀ….


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 12 năm 2011 (4460 lần đọc)


Bài Vở: Vấn An Hòa Thượng Thích Minh Chiếu

Vấn An Hòa Thượng thượng Minh hạ Chiếu

Hôm nay ngày 26 tháng 12 năm 2011 vào lúc 17 giờ, HT cấp Dũng Nguyên Từ Nguyễn đức Thương, HT cấp Dũng Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai cùng chị Diệu Lãng, Diệu Thuận, Anh Tâm Huy, Nguyên Hạnh, Thị Nguyên đồng đến Tổ Đình Vạn Phước trước vấn an Hòa Thượng thượng Phước hạ Trí Phương Trượng đường thượng Trụ Trì Cố Vấn BHD/TƯ/GĐPTVN và sau là xin phép viếng thăm Hòa Thượng thượng Minh hạ Chiếu.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 12 năm 2011 (4058 lần đọc)


Bài Vở: Chuyện Đời Áo Lam

Gia Đình Phật Tử - Một con đường

Tôi gia nhập GĐPT Giác Đạt năm 1965 năm đó đã được 7 tuổi. Chùa rất gần nhà và người anh cả của tôi đã tham gia đoàn Nam Oanh Vũ trước đó dẫn tôi đi. Năm 1967 anh bệnh qua đời ở tuổi 12, vong linh thờ tại chùa Vạn Thọ, đây cũng là lý do tôi chuyển sinh hoạt về chùa Vạn Thọ, Gia Đình Phật Tử Chánh Thọ từ đó đến nay.

Khởi đầu, gia đình tôi ai cũng biết cho con em mình đi sinh hoạt Gia Đình Phật Tử rất tốt, không sợ chúng lêu lỏng, bụi đời nhiễm bao thói hư tật xấu, nhưng sau một thời gian thấy bạn bè đến nhà hay nô đùa, ca hát, làm thủ công bày trí góc đoàn, lâu lâu lại ba lô đi trại, rồi lại đi trại qua đêm, trại huấn luyện mấy ngày đêm… riết rồi trong nhà cứ tưởng là mình vô chùa chủ yếu là vui chơi, mà vui chơi là một thứ thụ hưởng xa xỉ đối với những gia đình lao động cần cù nên khi không vừa ý thì người lớn cứ hăm he lấy đi những thứ mà trẻ thơ rất thích đó, và nhiều lúc giận dữ đã cấm không cho mấy bé đến chùa vui chơi nữa, cũng từ đó sinh tâm ngăn cản bớt những khoảng thời gian sinh hoạt mà gia đình tôi cho là không cần thiết.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 12 năm 2011 (4072 lần đọc)


Bài Vở: Tôi đã bật khóc...

Thật xúc động khi tôi đọc được những dòng tin buồn về một em Oanh Vũ Nam ngoan hiền dễ thương Nguyễn Ngọc Tiến Pháp danh: Vạn Thánh đơn vị GĐPT Kim Long Bình Định bị tai nạn trầm thủy đã vĩnh viễn ra đi! Cách đây gần 1 năm cũng có 2 em Oanh Vũ Nữ ở Bà Rịa Vũng Tàu bị tai nạn trầm thủy đã ra đi ở cái tuổi còn thơ ngây và hồn nhiên, mới đây một đoàn sinh Thiếu Nam GĐPT Khánh Hùng Bình Thuận cũng đã tử nạn khi đi xe từ Sài Gòn về GĐ sinh hoạt! Tôi đã bật khóc! Hy vọng sẽ không có một em Oanh Vũ và anh chị em nào như thế nữa.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 12 năm 2011 (4271 lần đọc)


Bài Vở: Những ý nguyện cuối cùng của ngài Alexander Đại Đế

Những ý nguyện cuối cùng của ngài Alexander Đại Đế khi sắp chết. Ngài Alexander Đại Đế cho triệu tập các quan trong triều đình đến để truyền đạt ba ý nguyện cuối cùng của mình. Ngài phán rằng:

1 - Quan tài của ngài phải được khiêng đi bởi chính các vị ngự y (bác sĩ) giỏi nhất của thời đó.

2 - Tất cả các báu vật của ngài (vàng, bạc, châu báu, ...) phải được rải dọc theo con đường dẫn đến ngôi mộ của ngài, và ...

3 - Đôi bàn tay của ngài phải được để lắc lư, đong đưa trên không, thò ra khỏi quan tài để cho mọi người đều thấy.

Một vị cận thần của ngài, rất đổi ngạc nhiên về những điều yêu cầu kỳ lạ này, và đã hỏi ngài Alexander lý do tại sao ngài lại muốn như thế.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 12 năm 2011 (4381 lần đọc)


Bài Vở: Nguyện Lực

Nguyện lực
(Thân gởi các huynh trưởng thọ cấp Tập).

Hôm nay đây các em đã tụ hội về nơi đây trong Pháp giới thênh thang và an ổn để chuẩn bị phát lời thệ nguyện tinh tấn tu học và phục vụ các đối tượng chúng sinh trong tinh thần vô ngã vị tha.

Em biết không! Tôi chờ đợi các em vào giây phút này đã rất lâu rồi – vì lời phát nguyện hôm nay sẽ là phương châm sống của các em gởi gấm hết chí nguyện vào niềm tin vào đó, nó sẽ thắp sáng con đường lý tưởng giữa trời đêm, nó theo thần thức em vượt qua bờ sinh tử để tìm lại kiếp người; nó sẽ theo cùng với em khi thần thức phiêu dạt trong sáu nẻo luân hồi cuồng loạn để vươn ra theo ánh sáng trong cuộc tái sinh.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 12 năm 2011 (4320 lần đọc)


Bài Vở: Tình Thương Cảm Nhận

TÌNH THƯƠNG CẢM NHẬN

 

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã khiến con người nhìn vào cuộc sống của mình bằng một con mắt khác. Ta đòi hỏi ở cuộc sống nhiều hơn, ta chạy theo vật chất, tiền tài để tìm kiếm trong đó một chút danh vọng. Có những người suốt ngày sống trong những bộn bề, lo toan nhưng cũng có người suốt đời sống trong niềm an vui, hạnh phúc. Và cho dù có ra sao đi nữa thì chính những thứ ấy đã làm cho con người ta dánh mất đi một thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý; một sự sẻ chia, đồng cảm sâu sắc giữa những con người với nhau, giữa những giai cấp, số phận và hoàn cảnh khác nhau…


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 12 năm 2011 (3895 lần đọc)


Bài Vở: Hiệp Kỵ - GĐPT Gia Định

HIỆP KỴ GIA ĐÌNH PHẬT TỬ GIA ĐỊNH - PL. 2555

L1050059.JPG

Hôm nay ngày 11 tháng 12 năm 2011 nhằm ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão, Ngày vía đức Từ Phụ A Di Đà Như Lai. Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Gia Định đã lấy ngày nầy làm ngày Hiệp Kỵ trong suốt 47 năm qua. Với mục đích un đúc tinh thần “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN” “ĂN TRÁI NHỚ KẺ TRỒNG CÂY” khắc sâu dấu ấn tâm linh. Ban Hướng Dẫn chủ trương tu Bát Quan Trai cho tất cả Huynh Trưởng thanh tịnh thân tâm thành tâm cầu nguyện cho chư Giác linh, Chơn linh, Hương linh chư vị sáng lập, Cố vấn, Bảo trợ; Quý Gia Trưởng, Huynh Trưởng và Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử quá cố.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 12 năm 2011 (4435 lần đọc)


Bài Vở: Từ Bi Và Bạo Lực

Trong thành Xá Vệ (xứ Kosala), có một kẻ sát nhân nguy hiểm Angulimala! Angulimala có nghĩa là xâu chuỗi, còn gọi là Ahimsaka (Kẻ vô tội). Angulimala đã giết rất nhiều người. Mỗi lần giết người, anh ta cắt một ngón tay, xỏ xâu thành chuổi đeo vào cổ. Anh ta đã có chín mươi chín ngón tay, phải giết thêm một người nữa cho đủ một trăm, để nạp cho tà giáo.

Khi nghe tin Angulimala xuất hiện trong thành phố, mọi người đều kinh sợ. Dân chúng xem Angulimala như ác quỉ, không có nhân tính. Tất cả mọi người ai cũng đồng lòng, gặp Angulimala là phải tiêu diệt. Vua Ba Tư Nặc nghĩ rằng, phải huy động cả đội an ninh cơ động, may ra mới có thể bắt được Angulimala.

Một buổi sáng, đức Thế Tôn vào thành, tay bưng bình bát khất thực, đi từng bước thảnh thơi. Có tiếng chân chạy phía sau. Ngài biết rằng Angulimala đang đuổi theo

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 12 năm 2011 (4228 lần đọc)


Bài Vở: Chú Chó Hồi Tâm

Có một chú tiểu đang trên thuyền chuẩn bị từ bờ bên này về lại bờ bên kia thì thấy một người đàn ông cầm gậy đuổi đánh một chú chó nhỏ vì tội ăn vụng thịt, miệng ông ta liên tục hô “tao đánh cho mày chết, tao đánh cho mày chết”. Phát lòng từ bi hỉ xả, chú tiểu mới mở rộng vòng tay bế chú chó nhỏ lên và nói với người đàn ông xin cho chú tiểu được nhận chú chó về nuôi nấng, mong người đàn ông đừng đánh nữa nếu không chú chó nhỏ sẽ chết mất. Người đàn ông mặt đằng đằng sát khí không chịu nghe theo lời năn nỉ của chú tiểu. Sau cùng, ông ta cũng chấp thuận với điều kiện chú tiểu phải trả cho ông ta 12 lạng bạc.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 12 năm 2011 (3172 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100444324
Page Generation: 0.43 Giây