Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Tâm tình trong đêm thắp nến nguyện cầu Phật đản

image

Ngồi kề dưới chân tượng đài Đức Thích Tôn, bao nhiêu kỷ niệm, ký ức theo dấu chân xưa lại hiện về trong tâm thức.

“Ba nghiệp lắng thanh tịnh
Gởi lòng theo tiếng chuông
Nguyện người nghe tỉnh thức
Vượt thoát nẻo đau buồn…”

Tiếng hô chuông trầm hùng thanh thoát ngân lên thâu nhiếp hàng trăm con tim, tâm khảm trong thời khóa “an tọa thiền trung”, chánh niệm và quán tưởng. Đã lâu lắm rồi, hơn cả 15 năm, tôi mới được hòa mình trong không gian trầm lắng, trang nghiêm, thiêng liêng như đêm nay, đêm đốt nến nguyện cầu trong Lễ Hội Phật Đản Quốc Tế PL 2556, Wesminter Mall, Nam Cali, Hoa Kỳ.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 04 năm 2012 (3332 lần đọc)


Bài Vở: TƯỜNG THUẬT CHUYẾN HÀNH HƯƠNG VỀ NGUỒN

TƯỜNG THUẬT CHUYẾN HÀNH HƯƠNG VỀ NGUỒN
03 + 04/03/2012 (11 + 12/02/Nhâm Thìn)
của ngành nữ GĐPT tỉnh Bình Thuận.Hằng năm cứ vào ngày 19/02 (Âl) ngày vía Đức Quán Thế Âm, Ngành Nữ GĐPT Bình Thuận làm lễ truyền thống cho Ngành, năm chẵn tỉnh tổ chức Ngày Hạnh, năm lẽ các huyện, thị tổ chức.

Năm nay 2012 Ngành nữ Bình Thuận sẽ không tổ chức Ngày Hạnh vào thời gian trên, mà tổ chức một chuyến về Nguồn trước 1 tuần, 03 + 04/03/2012 (11 + 12/02/Nhâm Thìn)

a) Về trại trường GĐPT VN thăm Đài Lục Hòa – nơi mà bao trái tim lam hướng về.
b) Thăm Thiền Viện Vĩnh Minh và dự húy kỵ lần 9 Cố Ân Sư - HT. Thích Tâm Thanh.
c) Vấn an và đảnh lễ (chị Ni) sư bà Hải Triều Âm.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 04 năm 2012 (3107 lần đọc)


Bài Vở: Đôi dòng tâm tình cùng anh chị Huynh trưởng trẻ


Click here to view full size
Nam mô Thanh Tinh Pháp Thân Tỳ Lô Giá Na Phật tác đại chứng minh

Kính thưa toàn thể anh chị lam viên thân kính!
Trong hoàn cảnh hiện nay vì nhiều nguyên nhân do “Nội ma, ngoại chướng” tổ chức GĐPTVN chúng ta đang phải đối diện với hiện trạng vô cùng khó khăn nguy khốn. Giờ đây em có đôi lời xin được phép tâm tình chia sẻ cùng các anh chị Huynh trưởng, những người đầu tàu gương mẫu, đang đứng trước “Đầu sóng lớn, ngọn gió to”,đang chung tay cùng nhau chia sẻ những khó khăn cho chặng đường phía trước của ngôi nhà Áo lam thân yêu, và anh chị em chúng ta đang tay trong tay xiết chặt lấy nhau chung lo cho sự an nguy của GĐPT Việt Nam, mà hơn 60 năm chúng ta đã vượt qua được, thì hôm nay chúng ta sẽ quyết tâm vượt qua dù phải hy hiến đến thân mạng.. Hai bản “Nội Quy và Quy chế” là hai văn kiện quan trọng chúng ta cùng song song gìn giữ bảo vệ. Người Huynh trưởng cần phải có bốn yếu tố: Hy sinh-tình thương-nhẫn nhục và trung kiên được phát huy hài hòa đúng mức với tinh thần Bi-Trí DũngMười điều tâm niệm của người Huynh trưởng để giải quyết mọi việc, thì khó khăn nào cản bước được ta? Quyết định nào, văn thư, thông tư nào đi ngược với tinh thần Hiến chương và Nội Quy - Quy chế Huynh trưởng xin không chấp hành tuân theo. Thưa toàn thể anh chị trong mỗi chặng đường chúng ta đi đều có những chướng duyên khảo đảo, “Nội ma, ngoại chướng” đang vây lấy chúng ta nhưng trải qua bao nhiêu thăng trầm của thời thế, bao thế hệ đàn anh đã và đang kiên trung với lý tưởng, kiên định với lập trường tôn chỉ, nguyên dấn thân một cách tận tụy và hy sinh.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 04 năm 2012 (3159 lần đọc)


Bài Vở: Có Một "Tâm Chay"

Có một "tâm chay"
Bùi Kim Sơn


Họ là hai anh em, tuổi đã cao, trên dưới tuổi về hưu. Người anh sống ở Sài Gòn còn người em sống ở một thành phố lớn miền Trung. Do tuổi tác cũng kề nhau, cùng trong một thế hệ, nên hai anh em rất đồng cảm và thường xuyên điện thoại thăm hỏi nhau.

Một hôm, trong lúc chuyện trò với người anh, người em vui miệng kể rằng ra chợ lựa mua trái cây về cúng Phật thường hay bị người bán lợi dụng lúc mình lơ là, tráo trái cây hư vào. “Anh biết không, mấy cô bán hàng cứ tưởng em ngu ngơ không để ý, đâu biết rằng chẳng có gì qua được mắt mình, tuy nhiên do thấy tội cho họ phải gánh chịu nhiều trái cây hư nên em phải giả đò không biết để chia sẻ bớt!”. Và người em nghĩ rằng người anh nghe chuyện lòng sẽ vui vì hành động biết nghĩ tới người khác của mình.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 04 năm 2012 (3400 lần đọc)


Bài Vở: Đi Qua Cơn BãoHôm nay ngày 1 tháng tư, 2012 – Ngày chủ nhật cũng nhằm ngày nói “dóc” quốc tế, ở Việt Nam đa số các em học sinh hay những nhân viên của các công ty có quan hệ với nước ngoài mới biết ngày này nhưng vẫn có những trường hợp phải dặn đi, dặn lại công việc với vẻ mặt nghiêm trọng không thôi người ta tưởng mình nói giỡn là nguy to.

“Có một cơn bão đang đi vào biển đông, gió cấp 8 – Từ Phú Yên đến Cà Mau đều bị ảnh hưởng sẽ đổ bộ lên đất liền trưa ngày 1/4/2012 – yêu cầu tàu thuyền trở về neo đậu vào bến bãi an toàn…” thông báo này đã loan đi từ ngày hôm trước đến ngày 1 tháng 4 tiếp tục có hiệu lực – không ai dám nói tin này là “dóc” vì càng lúc mưa càng nặng hạt và đến chiều thì gió giật đùng đùng.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 04 năm 2012 (3211 lần đọc)


Bài Vở: Vô Ngã Vị Tha

VÔ NGÃ VỊ THA.
Thị Nguyên

Sinh ra đời ai cũng muốn biết: Ta từ đâu mà lại, nay ta phải sống thế nào, một mai ta sẽ ra sao?

Đó là những vấn đề, những thắc mắc, những tư duy lớn kiến tạo nhân sinh quan, vũ trụ quan, luyến ái quan để xây dựng bản thân, để giải thích vũ trụ, để đối nhân xử thế, để xứng đáng là đệ nhất chủ nhân trong vũ trụ nầy.

Đạo Phật giải thích rất rõ: đời là vô thường, vạn Pháp vô ngã, tất cả đều không thật, không ngoài nhân quả duyên sanh. Vì vô minh si mê, chúng sanh chấp đời là thường, chấp các pháp là có thật, không tin nhân quả duyên sanh, kẹt trong biên kiến và thường kiến nên hành thức từ vô minh, tạo sắc thân và các căn tương ứng, nhận sanh phần có báo thân phức tạp như con người và vạn loại hữu tình.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 04 năm 2012 (3216 lần đọc)


Bài Vở: Tâm Tình Cùng GĐPT Thuận Thành

TÂM TÌNH CÙNG GĐPT THUẬN THÀNH
Kính gởi Huynh trưởng và Đoàn Sinh GĐPT Thuận Thành !

Nhà nghèo mới hay Con Hiếu.

Nước loạn mới biết Tôi Trung.
Nạn Lam mới tỏ Htr kiên trung lập trường.
Đạo pháp suy vi mới biết Phật tử Thuần Thành...Xem tiếp
Ngày 16 tháng 04 năm 2012 (3257 lần đọc)


Bài Vở: Tư liệu về Trại trường GĐPT Việt Nam


(Tài liệu của HTr Nguyên Nghị GĐPT Đức Trọng – Lâm Đồng; viết theo tư liệu của anh Nguyên Tín – Nguyễn Châu)

Gia Đình Phật Tử (GĐPT) là một tổ chức giáo dục cho nên về vấn đề nhân sự hướng dẫn được đặt lên hàng đầu.

GĐPT tiến hay lùi, mạnh hay yếu, sống hay chết là do ở Huynh trưởng, những người lãnh đạo và chịu trách nhiệm cho sự thịnh suy của tổ chức.

Các trại huấn luyện Huynh trưởng của GĐPT được đặt ra để đào tạo những cán bộ nòng cốt cho phong trào, có khả năng đem Đời vào Đạo với hai mục đích chính là “Đạo hạnh”“Kỹ năng điều khiển” nhằm thực hiện mục đích của GĐPT đề ra. Do vậy cần phải có một nơi để tổ chức đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp và đó chính là Trại trường.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 04 năm 2012 (4218 lần đọc)


Bài Vở: Đơn Trình Báo Sự Việc - GĐPT Thuận Thành

Cộng Hoà Xã Hội chủ Nghĩa Việt Nam
Độc Lập – Tự do – Hạnh phúc
___________________________________

ĐƠN TRÌNH BÁO SỰ VIỆC

Kính gửi : - Ông Bí Thư Thành Uỷ - TP Đà Nẵng
                   - Ông Chủ Tịch UBND TP Đà Nẵng
                   - Ông Giám Đốc Sở Công An TP Đà Nẵng
                   - Ông Giám Đốc Sở Nội Vụ TP Đà Nẵng

Kính thưa quý Ngài Lãnh đạo TP Đà Nẵng !

Chúng tôi, thay mặt cho Ban Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Thuận Thành kính trình lên quý Ngài Lãnh đạo TP Đà Nẵng những sự việc như sau:


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 04 năm 2012 (4358 lần đọc)


Bài Vở: Phản Ảnh - GĐPT Liên Quang, Quảng Ngãi

Ban Huynh Trưởng GĐPT/ Liên QuangPHẢN ẢNH
về thông báo số 45/ TB- UBND đề ngày 31/10/2011 của UBND thị trấn Chợ Chùa huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi

* Về nội dung thông báo không đúng sự thật, có tính mệnh lệnh cửa quyền và không được Ban hộ tự cũ và Ban Huynh Trưởng đồng thuận


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 04 năm 2012 (3675 lần đọc)


Bài Vở: Nhà Tù Lương Tâm

Lưu Cương phạm tội cướp giật, bị ngồi tù đã một năm. Từ ngày bị vào tù, Lưu Cương chưa có ai đến thăm.

Nhìn những phạm nhân khác thỉnh thoảng lại có người tới thăm nom, còn được người nhà mang đến bao nhiêu đồ ăn ngon, Lưu Cương nhìn thấy mà thèm, liền viết thư cho mẹ để mẹ đến thăm, nhưng không phải vì thèm những đồ ăn ấy mà vì Lưu Cương rất nhớ bố mẹ.

Sau khi gửi biết bao nhiêu cánh thư nhưng không có bất cứ hồi âm nào, Lưu Cương hiểu, bố mẹ đã bỏ rơi mình. Đau khổ và tuyệt vọng, Lưu Cương lại viết thêm một bức thư nữa, nói là “Nếu bố mẹ không đến thăm con, bố mẹ sẽ mãi mãi mất thằng con này”. Đây hoàn toàn không chỉ là lời nói suông, những phạm nhân bị vào tù do tái phạm đã không ít lần lôi kéo anh vượt ngục. Nhưng Lưu Cương vẫn chưa hạ được quyết tâm, nay bố mẹ không còn thương xót, đoái hoài đến mình, thì còn gì để lo lắng, vấn vương nữa?

Hôm ấy trời lạnh đến buốt da buốt thịt. Lưu Cương đang bàn bạc với mấy “đại ca đầu trọc” về chuyện vượt ngục thì có người gọi giật lại: “Lưu Cương, có người đến thăm!” Là ai được nhỉ? Bước vào phòng thăm tù nhân, Lưu Cương đứng sựng lại, là mẹ! Một năm không gặp, trông mẹ thay đổi nhiều đến mức con trai mẹ không nhận ra. Mẹ mới hơn 50 tuổi mà tóc đã bạc trắng đầu, lưng mẹ còng như con tép nhỏ, người mẹ gầy gò quá, bộ quần áo mẹ mặc đã sờn rách. Mẹ đi chân trần hằn cáu bẩn và loang lổ vết máu. Bên cạnh mẹ là hai chiếc bao tải cũ.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 04 năm 2012 (3942 lần đọc)


Bài Vở: Uy Lực Của Nước

UY LỰC CỦA NƯỚC
(Xã luận)

Huynh Trưởng và đoàn sinh GĐPTVN thân mến!

Khởi nguyên ta thấy nước từ những cơn mưa và thứ đến từ suối nguồn trên núi cao rừng sâu. Nước xuất thân không tranh dành địa vị cao sang hay ưu thế trong cuộc sống bất kỳ trên lãnh vực nào. Nước luôn tìm chỗ thấp nhất xấu nhất để an trú “Thủy lưu tại hạ”. Chỉ khi bị ngăn chận nước mới tụ hội lại một chỗ. Cực chẳng đã nước mới phát huy nội lực “Tức nước vỡ bờ”.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 04 năm 2012 (4162 lần đọc)


Bài Vở: Đứng Vững Trên Đôi Chân Chính Mình

ĐỨNG VỮNG TRÊN ĐÔI CHÂN CHÍNH MÌNH.
(Xã Luận)

Khi nói đến Quốc Sách, Chiến Lược Quốc Gia có chinh phục được nhân dân tâm phục khẩu phục khả thi người ta thường xét đến ba khía cạnh gọi là Tam Tài có hội đủ những yếu tố thuận lợi hay không? Đó là Thiên thời, Địa lợi, và nhân hoà.

Đó là ba điểm trọng yếu xác định được một mặt phẳng nhất quán trong lý luận, thực hiện dẫn đến thành quả dù được áp dụng ở đâu vào lúc nào, thời cuộc ra sao?


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 04 năm 2012 (4340 lần đọc)


Bài Vở: Hiệp Kỵ Nhâm Thìn

HIỆP KỴ NHÂM THÌN 2012

Hiệp Kỵ năm Nhâm Thìn 2012 do Ban Hướng Dẫn Trung Ương tổ chức vào ngày huý kỵ Bác Sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám hàng năm 03-03- âl tại Tu Viện Quảng Hương Già Lam năm nay lại rơi vào ngày thứ tư giữa tuần. Việc các Ban Hướng Dẫn Tỉnh Thị cử phái đoàn về tham dự cũng như hai Ban Hướng Dẫn Gia Định và Quảng Đức gặp nhiều trở ngại. Do vậy BHD/TƯ dự kiến thành phần nhân sự tham gia không quá con số 400. Thế nhưng vừa mới 07 giờ sáng đã thấy nơi sân chùa đã hiện diện các phái đoàn:


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 03 năm 2012 (4594 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng Niệm Bác Tâm Minh

Bác Tâm Minh – Lê Đình Thám – Đạo tâm  an lạc huyền vi.

 

Mỗi khi chúng ta nhắc đến Bác Tâm Minh-Lê Đình Thám, anh Võ Đình Cường, chị Hoàng Thị Kim Cúc… Trong lòng những huynh trưởng lão niên thì dạt dào xúc động còn những huynh trưởng trẻ thì phần đông xa lạ rụt rè là tại làm sao?  Chính là vì sự ngăn ngại của tuổi tác, của thế hệ, và của thời gian đã che lấp con đường phía sau khi chúng ta bước tới. Hoài vọng về quá khứ đó không phải là thói quen của người tuổi trẻ trong khi họ giống như những cổ xe nhanh đang tốc hành với bầu nhiệt huyết sôi sục tiến tới, nếu lam sử không làm tròn nhiệm vụ của chính nó thì đừng trách mai đây quá khứ chỉ còn là những đám bụi mờ.

Đêm nay chúng ta “ Ôn cố tri tân”  xin nói về người sáng lập phong trào Gia Đình Phật Tử Việt Nam:


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 03 năm 2012 (4119 lần đọc)


Bài Vở: Thao Thức Trước Ngày Đại Hội

 Htr. Quảng Thọ tại Đại Hội GĐPT Miền Liễu Quán 2012

Trong không khí của những ngày trước khi về Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN tại Hoa Kỳ vào các ngày 4-8/4/2012 tại thành phố San Jose, chúng tôi nhớ về những ngày Đại Hội của 4 năm trước tại Như Lai Thiền Tự, SanDiego, California, Hoa Kỳ. Những nỗi niềm thao thức về vận mệnh của GĐPTVN tại Hoa Kỳ trước những biến động…Vòng tay thương yêu của qúy Thầy đã chào đón anh chị em Đại Biểu từ khắp các tiểu bang về Đại Hội. Những giọt nước mắt xúc động của toàn thể Đại Biểu…vượt thắng với 1 lòng kiên định để đồng lòng đến với nhau, đồng hát lên bài ca Chí Hướng “…gặp nhau đây ta chung một chí hướng, đem đuốc tuệ soi đường”.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 03 năm 2012 (4229 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Đầu Ngày

Đại Lượng

Tuổi trẻ các em đối với vấn đề học Phật đã đưa ra nhiều ý kiến thắc mắc, điều này rất tốt vì học thì phải hỏi cho vỡ lẽ ra cũng như trong Luận Bảo Vương Tam Muội có câu: “Nếu không có khúc mắc thì sự học không thấu triệt”. Tuy nhiên, cái hiểu biết của chúng ta thường bị hạn hẹp trong nếp quen, phong tục, tri thức mà mỗi người được thấm nhuần, un đúc từ nhỏ đến lớn mỗi cách khác nhau nên sự suy tư, ứng phó, hành xử thường có khác nhau. Nhờ tu học, nhờ thấm nhuần Phật Pháp trong quán niệm chúng ta sẽ lý giải mỗi vấn đề theo cách của một Phật tử chân chánh, đó chẳng phải là điều các em đều mong muốn sao!


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 03 năm 2012 (3629 lần đọc)


Bài Vở: Hình Ảnh Một Đám Tang

WESTMINSTER (NV) - Tôi nhìn trân trối hình ảnh một đám tang.

Tôi nhìn trân trối hình ảnh hai người nhân viên nhà quàn lấy tấm carton đậy lên chiếc quan tài - cũng bằng giấy carton - trước khi đẩy vào lò thiêu.


James Nguyễn (tên Việt Nam là Thiện Nguyễn), người con trai duy nhất bà Hai bán báo để lại trên cuộc đời, tay bưng bát nhang, tay cầm di ảnh mẹ, bơ vơ, lạc lõng ngay trong cộng đồng Việt Nam. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 03 năm 2012 (4041 lần đọc)


Bài Vở: Tuy Có Hơi Muộn?

TUY CÓ HƠI MUỘN ?

Qua một tuần xôn xao vụ “ Đường Tông đi thỉnh bao cao su”; phản ứng gay gắt từ trong nước đến ngoài nước, cuối cùng V/P II Giáo hội Phật Giáo Việt Nam cũng đã có văn thư số : 088/CV HĐTS ngày 17/3/2012 gửi Bộ Trưởng Bộ Thông tin & Truyền Thông và Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn TNCS HCM.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 03 năm 2012 (3383 lần đọc)


Bài Vở: SỰ CỢT ĐÙA VÔ Ý THỨC

SỰ CỢT ĐÙA VÔ Ý THỨC

Hơn nữa tháng qua, trên nhiều trang mạng có đăng tải video Clip mang tựa đề “Đường Tông Thỉnh Bao cao Su”. Theo TiVi Tuần San thì: Đây là Clip của nhóm sinh viên Học Viện Báo Chí và Tuyên truyền gửi đi tham dự cuộc thi tìm kiếm thông điệp xuất sắc cho dự án “Frienly Condom” (Bao cao su thân thiện) của ngôi nhà Tuổi Trẻ thuộc Trung Tâm chăm sóc, tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên, thuộc Trung Tâm Thanh thiếu niên miền Bắc (Trung Ương Đoàn) vào đầu tháng 02 năm 2012.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2012 (3285 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432491
Page Generation: 0.55 Giây