Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Đi Qua Cơn BãoHôm nay ngày 1 tháng tư, 2012 – Ngày chủ nhật cũng nhằm ngày nói “dóc” quốc tế, ở Việt Nam đa số các em học sinh hay những nhân viên của các công ty có quan hệ với nước ngoài mới biết ngày này nhưng vẫn có những trường hợp phải dặn đi, dặn lại công việc với vẻ mặt nghiêm trọng không thôi người ta tưởng mình nói giỡn là nguy to.

“Có một cơn bão đang đi vào biển đông, gió cấp 8 – Từ Phú Yên đến Cà Mau đều bị ảnh hưởng sẽ đổ bộ lên đất liền trưa ngày 1/4/2012 – yêu cầu tàu thuyền trở về neo đậu vào bến bãi an toàn…” thông báo này đã loan đi từ ngày hôm trước đến ngày 1 tháng 4 tiếp tục có hiệu lực – không ai dám nói tin này là “dóc” vì càng lúc mưa càng nặng hạt và đến chiều thì gió giật đùng đùng.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 04 năm 2012 (2916 lần đọc)


Bài Vở: Vô Ngã Vị Tha

VÔ NGÃ VỊ THA.
Thị Nguyên

Sinh ra đời ai cũng muốn biết: Ta từ đâu mà lại, nay ta phải sống thế nào, một mai ta sẽ ra sao?

Đó là những vấn đề, những thắc mắc, những tư duy lớn kiến tạo nhân sinh quan, vũ trụ quan, luyến ái quan để xây dựng bản thân, để giải thích vũ trụ, để đối nhân xử thế, để xứng đáng là đệ nhất chủ nhân trong vũ trụ nầy.

Đạo Phật giải thích rất rõ: đời là vô thường, vạn Pháp vô ngã, tất cả đều không thật, không ngoài nhân quả duyên sanh. Vì vô minh si mê, chúng sanh chấp đời là thường, chấp các pháp là có thật, không tin nhân quả duyên sanh, kẹt trong biên kiến và thường kiến nên hành thức từ vô minh, tạo sắc thân và các căn tương ứng, nhận sanh phần có báo thân phức tạp như con người và vạn loại hữu tình.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 04 năm 2012 (2998 lần đọc)


Bài Vở: Tâm Tình Cùng GĐPT Thuận Thành

TÂM TÌNH CÙNG GĐPT THUẬN THÀNH
Kính gởi Huynh trưởng và Đoàn Sinh GĐPT Thuận Thành !

Nhà nghèo mới hay Con Hiếu.

Nước loạn mới biết Tôi Trung.
Nạn Lam mới tỏ Htr kiên trung lập trường.
Đạo pháp suy vi mới biết Phật tử Thuần Thành...Xem tiếp
Ngày 16 tháng 04 năm 2012 (3076 lần đọc)


Bài Vở: Tư liệu về Trại trường GĐPT Việt Nam


(Tài liệu của HTr Nguyên Nghị GĐPT Đức Trọng – Lâm Đồng; viết theo tư liệu của anh Nguyên Tín – Nguyễn Châu)

Gia Đình Phật Tử (GĐPT) là một tổ chức giáo dục cho nên về vấn đề nhân sự hướng dẫn được đặt lên hàng đầu.

GĐPT tiến hay lùi, mạnh hay yếu, sống hay chết là do ở Huynh trưởng, những người lãnh đạo và chịu trách nhiệm cho sự thịnh suy của tổ chức.

Các trại huấn luyện Huynh trưởng của GĐPT được đặt ra để đào tạo những cán bộ nòng cốt cho phong trào, có khả năng đem Đời vào Đạo với hai mục đích chính là “Đạo hạnh”“Kỹ năng điều khiển” nhằm thực hiện mục đích của GĐPT đề ra. Do vậy cần phải có một nơi để tổ chức đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp và đó chính là Trại trường.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 04 năm 2012 (3846 lần đọc)


Bài Vở: Đơn Trình Báo Sự Việc - GĐPT Thuận Thành

Cộng Hoà Xã Hội chủ Nghĩa Việt Nam
Độc Lập – Tự do – Hạnh phúc
___________________________________

ĐƠN TRÌNH BÁO SỰ VIỆC

Kính gửi : - Ông Bí Thư Thành Uỷ - TP Đà Nẵng
                   - Ông Chủ Tịch UBND TP Đà Nẵng
                   - Ông Giám Đốc Sở Công An TP Đà Nẵng
                   - Ông Giám Đốc Sở Nội Vụ TP Đà Nẵng

Kính thưa quý Ngài Lãnh đạo TP Đà Nẵng !

Chúng tôi, thay mặt cho Ban Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Thuận Thành kính trình lên quý Ngài Lãnh đạo TP Đà Nẵng những sự việc như sau:


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 04 năm 2012 (4047 lần đọc)


Bài Vở: Phản Ảnh - GĐPT Liên Quang, Quảng Ngãi

Ban Huynh Trưởng GĐPT/ Liên QuangPHẢN ẢNH
về thông báo số 45/ TB- UBND đề ngày 31/10/2011 của UBND thị trấn Chợ Chùa huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi

* Về nội dung thông báo không đúng sự thật, có tính mệnh lệnh cửa quyền và không được Ban hộ tự cũ và Ban Huynh Trưởng đồng thuận


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 04 năm 2012 (3373 lần đọc)


Bài Vở: Nhà Tù Lương Tâm

Lưu Cương phạm tội cướp giật, bị ngồi tù đã một năm. Từ ngày bị vào tù, Lưu Cương chưa có ai đến thăm.

Nhìn những phạm nhân khác thỉnh thoảng lại có người tới thăm nom, còn được người nhà mang đến bao nhiêu đồ ăn ngon, Lưu Cương nhìn thấy mà thèm, liền viết thư cho mẹ để mẹ đến thăm, nhưng không phải vì thèm những đồ ăn ấy mà vì Lưu Cương rất nhớ bố mẹ.

Sau khi gửi biết bao nhiêu cánh thư nhưng không có bất cứ hồi âm nào, Lưu Cương hiểu, bố mẹ đã bỏ rơi mình. Đau khổ và tuyệt vọng, Lưu Cương lại viết thêm một bức thư nữa, nói là “Nếu bố mẹ không đến thăm con, bố mẹ sẽ mãi mãi mất thằng con này”. Đây hoàn toàn không chỉ là lời nói suông, những phạm nhân bị vào tù do tái phạm đã không ít lần lôi kéo anh vượt ngục. Nhưng Lưu Cương vẫn chưa hạ được quyết tâm, nay bố mẹ không còn thương xót, đoái hoài đến mình, thì còn gì để lo lắng, vấn vương nữa?

Hôm ấy trời lạnh đến buốt da buốt thịt. Lưu Cương đang bàn bạc với mấy “đại ca đầu trọc” về chuyện vượt ngục thì có người gọi giật lại: “Lưu Cương, có người đến thăm!” Là ai được nhỉ? Bước vào phòng thăm tù nhân, Lưu Cương đứng sựng lại, là mẹ! Một năm không gặp, trông mẹ thay đổi nhiều đến mức con trai mẹ không nhận ra. Mẹ mới hơn 50 tuổi mà tóc đã bạc trắng đầu, lưng mẹ còng như con tép nhỏ, người mẹ gầy gò quá, bộ quần áo mẹ mặc đã sờn rách. Mẹ đi chân trần hằn cáu bẩn và loang lổ vết máu. Bên cạnh mẹ là hai chiếc bao tải cũ.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 04 năm 2012 (3536 lần đọc)


Bài Vở: Uy Lực Của Nước

UY LỰC CỦA NƯỚC
(Xã luận)

Huynh Trưởng và đoàn sinh GĐPTVN thân mến!

Khởi nguyên ta thấy nước từ những cơn mưa và thứ đến từ suối nguồn trên núi cao rừng sâu. Nước xuất thân không tranh dành địa vị cao sang hay ưu thế trong cuộc sống bất kỳ trên lãnh vực nào. Nước luôn tìm chỗ thấp nhất xấu nhất để an trú “Thủy lưu tại hạ”. Chỉ khi bị ngăn chận nước mới tụ hội lại một chỗ. Cực chẳng đã nước mới phát huy nội lực “Tức nước vỡ bờ”.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 04 năm 2012 (3916 lần đọc)


Bài Vở: Đứng Vững Trên Đôi Chân Chính Mình

ĐỨNG VỮNG TRÊN ĐÔI CHÂN CHÍNH MÌNH.
(Xã Luận)

Khi nói đến Quốc Sách, Chiến Lược Quốc Gia có chinh phục được nhân dân tâm phục khẩu phục khả thi người ta thường xét đến ba khía cạnh gọi là Tam Tài có hội đủ những yếu tố thuận lợi hay không? Đó là Thiên thời, Địa lợi, và nhân hoà.

Đó là ba điểm trọng yếu xác định được một mặt phẳng nhất quán trong lý luận, thực hiện dẫn đến thành quả dù được áp dụng ở đâu vào lúc nào, thời cuộc ra sao?


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 04 năm 2012 (4100 lần đọc)


Bài Vở: Hiệp Kỵ Nhâm Thìn

HIỆP KỴ NHÂM THÌN 2012

Hiệp Kỵ năm Nhâm Thìn 2012 do Ban Hướng Dẫn Trung Ương tổ chức vào ngày huý kỵ Bác Sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám hàng năm 03-03- âl tại Tu Viện Quảng Hương Già Lam năm nay lại rơi vào ngày thứ tư giữa tuần. Việc các Ban Hướng Dẫn Tỉnh Thị cử phái đoàn về tham dự cũng như hai Ban Hướng Dẫn Gia Định và Quảng Đức gặp nhiều trở ngại. Do vậy BHD/TƯ dự kiến thành phần nhân sự tham gia không quá con số 400. Thế nhưng vừa mới 07 giờ sáng đã thấy nơi sân chùa đã hiện diện các phái đoàn:


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 03 năm 2012 (4311 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng Niệm Bác Tâm Minh

Bác Tâm Minh – Lê Đình Thám – Đạo tâm  an lạc huyền vi.

 

Mỗi khi chúng ta nhắc đến Bác Tâm Minh-Lê Đình Thám, anh Võ Đình Cường, chị Hoàng Thị Kim Cúc… Trong lòng những huynh trưởng lão niên thì dạt dào xúc động còn những huynh trưởng trẻ thì phần đông xa lạ rụt rè là tại làm sao?  Chính là vì sự ngăn ngại của tuổi tác, của thế hệ, và của thời gian đã che lấp con đường phía sau khi chúng ta bước tới. Hoài vọng về quá khứ đó không phải là thói quen của người tuổi trẻ trong khi họ giống như những cổ xe nhanh đang tốc hành với bầu nhiệt huyết sôi sục tiến tới, nếu lam sử không làm tròn nhiệm vụ của chính nó thì đừng trách mai đây quá khứ chỉ còn là những đám bụi mờ.

Đêm nay chúng ta “ Ôn cố tri tân”  xin nói về người sáng lập phong trào Gia Đình Phật Tử Việt Nam:


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 03 năm 2012 (3642 lần đọc)


Bài Vở: Thao Thức Trước Ngày Đại Hội

 Htr. Quảng Thọ tại Đại Hội GĐPT Miền Liễu Quán 2012

Trong không khí của những ngày trước khi về Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN tại Hoa Kỳ vào các ngày 4-8/4/2012 tại thành phố San Jose, chúng tôi nhớ về những ngày Đại Hội của 4 năm trước tại Như Lai Thiền Tự, SanDiego, California, Hoa Kỳ. Những nỗi niềm thao thức về vận mệnh của GĐPTVN tại Hoa Kỳ trước những biến động…Vòng tay thương yêu của qúy Thầy đã chào đón anh chị em Đại Biểu từ khắp các tiểu bang về Đại Hội. Những giọt nước mắt xúc động của toàn thể Đại Biểu…vượt thắng với 1 lòng kiên định để đồng lòng đến với nhau, đồng hát lên bài ca Chí Hướng “…gặp nhau đây ta chung một chí hướng, đem đuốc tuệ soi đường”.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 03 năm 2012 (3970 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Đầu Ngày

Đại Lượng

Tuổi trẻ các em đối với vấn đề học Phật đã đưa ra nhiều ý kiến thắc mắc, điều này rất tốt vì học thì phải hỏi cho vỡ lẽ ra cũng như trong Luận Bảo Vương Tam Muội có câu: “Nếu không có khúc mắc thì sự học không thấu triệt”. Tuy nhiên, cái hiểu biết của chúng ta thường bị hạn hẹp trong nếp quen, phong tục, tri thức mà mỗi người được thấm nhuần, un đúc từ nhỏ đến lớn mỗi cách khác nhau nên sự suy tư, ứng phó, hành xử thường có khác nhau. Nhờ tu học, nhờ thấm nhuần Phật Pháp trong quán niệm chúng ta sẽ lý giải mỗi vấn đề theo cách của một Phật tử chân chánh, đó chẳng phải là điều các em đều mong muốn sao!


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 03 năm 2012 (3337 lần đọc)


Bài Vở: Hình Ảnh Một Đám Tang

WESTMINSTER (NV) - Tôi nhìn trân trối hình ảnh một đám tang.

Tôi nhìn trân trối hình ảnh hai người nhân viên nhà quàn lấy tấm carton đậy lên chiếc quan tài - cũng bằng giấy carton - trước khi đẩy vào lò thiêu.


James Nguyễn (tên Việt Nam là Thiện Nguyễn), người con trai duy nhất bà Hai bán báo để lại trên cuộc đời, tay bưng bát nhang, tay cầm di ảnh mẹ, bơ vơ, lạc lõng ngay trong cộng đồng Việt Nam. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 03 năm 2012 (3660 lần đọc)


Bài Vở: Tuy Có Hơi Muộn?

TUY CÓ HƠI MUỘN ?

Qua một tuần xôn xao vụ “ Đường Tông đi thỉnh bao cao su”; phản ứng gay gắt từ trong nước đến ngoài nước, cuối cùng V/P II Giáo hội Phật Giáo Việt Nam cũng đã có văn thư số : 088/CV HĐTS ngày 17/3/2012 gửi Bộ Trưởng Bộ Thông tin & Truyền Thông và Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn TNCS HCM.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 03 năm 2012 (3197 lần đọc)


Bài Vở: SỰ CỢT ĐÙA VÔ Ý THỨC

SỰ CỢT ĐÙA VÔ Ý THỨC

Hơn nữa tháng qua, trên nhiều trang mạng có đăng tải video Clip mang tựa đề “Đường Tông Thỉnh Bao cao Su”. Theo TiVi Tuần San thì: Đây là Clip của nhóm sinh viên Học Viện Báo Chí và Tuyên truyền gửi đi tham dự cuộc thi tìm kiếm thông điệp xuất sắc cho dự án “Frienly Condom” (Bao cao su thân thiện) của ngôi nhà Tuổi Trẻ thuộc Trung Tâm chăm sóc, tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên, thuộc Trung Tâm Thanh thiếu niên miền Bắc (Trung Ương Đoàn) vào đầu tháng 02 năm 2012.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2012 (3086 lần đọc)


Bài Vở: Ngày Húy Kỵ Lần Thứ 3 - Tâm Huệ

NGÀY HÚY KỴ LẦN THỨ 3
CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG TÂM HUỆ CAO CHÁNH HỰU

NGUYÊN TRƯỞNG BAN HƯỚNG DẪN GĐPT VN TẠI HẢI NGOẠI
Ngày 27 tháng 2 Năm Canh Thìn
( Ngày 19/3/2012 )

Kính thưa anh TÂM HUỆ

Hôm nay NGÀY HÚY KỴ LẦN THỨ 3 của anh, ngày 27 tháng 2 năm Canh thìn ( 19/3/2012 )
Toàn thể Lam viên Hải Ngoại chúng em thành kính tưởng nhớ đến anh và xin đê đầu đảnh lễ
Chúng em nguyện noi theo gương sáng của anh trọn đời phục vụ Lý tưởng Áo Lam, Xây dựng Tổ chức, Bảo vệ Đạo Pháp và Dân Tộc.
***


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 03 năm 2012 (3241 lần đọc)


Bài Vở: GĐPT Đứng Trước Thử Thách Để Tồn Tại Và Phát Triễn

112 BHD GĐPT Cam Ranh,Tổ chức Khai khóa Tu học Trường kỳ : Kiên  Trì   Định Lực năm 2012

Mục đích của GĐPT mà tất cả trong chúng ta ai cũng biết là “Đào luyện thanh thiếu đồng niên thành Phật tử chân chánh, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo” mục đích này không có gì thay đổi từ ngày khai sinh đầu tiên cho đến hôm nay trên 70 năm qua.

Thế nhưng biến cố lịch sử của đất nước dân tộc vào mùa Xuân 1975 đã thực sự ảnh hưởng sâu đậm vào mọi ngõ ngách của đời sống tinh thần, vật chất của quê hương dân tộc và Đạo pháp; vì thế tổ chức GĐPT cũng không thoát khỏi sự ảnh hưởng đó, điều đó đã chứng minh trong hiện tại tổ chức GĐPT đang gặp muôn vàn khó khăn, đưa đến từ khách quan đến chủ quan trong sinh hoạt tu học để tồn tại và phát triển, mà mục đích đã nói lên tâm nguyện của một người Phật tử chân chánh cần phải đạt được mục đích đó.

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 03 năm 2012 (3444 lần đọc)


Bài Vở: Lễ Hội Quán Thế Âm

LỄ HỘI QUÁN THẾ ÂM

19/2 A.L hàng năm là lễ vía Quán Thế Âm theo truyền thống Phật giáo Bắc tông. Khởi đầu lễ hội phát xuất từ 1960 tại chùa Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng.

Truyền tích, tại động Ngũ hành Sơn, vách đá hiện hình đức Phật Quán Thế Âm khá rõ nét. Từ đó, chùa được đặt là chùa Quán Thế Âm tại động Ngũ Hành. Trong một thời gian khá dài, lễ hội đã tạm ngưng, mãi đến 1991 mới được phục hoạt. Mỗi lần tổ chức như thế là có hàng vạn du khách đến tham dự. Năm 2008, đoàn Tăng thân Làng Mai có mặt vào dịp vía Quán Thế Âm, buổi lễ tổ chức khá hoành tráng. Năm nay cũng thế, hàng vạn người vừa tham dự lễ, vừa vui vẻ giải trí với hội. Qua ba miền, Đà Nẵng đã tạo dấu ấn khá đậm nét nhân mùa vía Quán Thế Âm.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 03 năm 2012 (3233 lần đọc)


Bài Vở: Phóng sự: Đại Hội HT Bà Rịa Vũng Tàu

PHÓNG SỰ
ĐẠI HỘI HUYNH TRƯỞNG BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Phóng viên Sen trắng.

Mãi cho đến khi, dừng xe trước cổng, dưới ánh đèn vàng vọt tôi mới nhận ra ngôi chùa Viên Hưng mà cách đây hơn ba năm tôi đã một lần đến. Ngày ấy khi Trại Hạnh được tổ chức, tôi được người Huynh trưởng địa phương đón khi vừa xuống xe tại Thị trấn Ngã Giao. Được anh chở đi nên không cảm nhận được sự xa xôi của đoạn đường dài trong đêm tối qua địa danh Bình Giã tàn khốc của một thời chiến tranh. Lần này với phương tiện cá nhân, một người một xe lầm lũi đi dưới ánh đèn đêm trên những quãng đường vắng không một bóng người, lâu thật lâu mới có một vài chiếc xe khách phóng nhanh vượt qua, tôi mới cảm nhận được sự xa xôi trống vắng.

Tôi đã đi, đi để mà đi, đi để ghi nhận một sự kiện quan trọng của GĐPT Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh dấu qua phiên họp khoáng đại của Đại Hội Huynh trưởng vào ngày mai 19.2.2012 nhằm củng cố lại nhân sự điều hành của một Ban Hướng Dẫn Tỉnh. Kiện toàn cơ cấu tổ chức địa phương để chuẩn bị cho kỳ Đại hội của những người áo Lam trên Toàn Quốc mà thời gian và địa điểm vẫn còn là một ẩn số.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 03 năm 2012 (3022 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95356544
Page Generation: 0.49 Giây