Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Trăng Về Đất Mẹ

 

Thế là một năm, Mẹ xa khuất bên kia núi. Để lại bao lắng đọng cho cuộc sống những người còn ở lại. Ngày đó Mẹ đi, con tưởng chừng Mẹ sẽ về. Đâu có biết là Mẹ đã đi thật rồi. Có một buổi sáng tỉnh dậy, con chợt nhớ mình đã mất Mẹ, mà dường như một năm qua con đâu có cho rằng mình mất Mẹ mà chỉ nghĩ là Mẹ thong dong đi về một chân trời mới để thăm lại ngôi nhà xưa. Nơi đó Mẹ cũng đã từng đến và bước đi.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 05 năm 2012 (3371 lần đọc)


Bài Vở: Cây Táo


Một thời gian dài trước đây,có một cây táo lớn. Một cậu bé rất yêu thích và hay đến chơi xung quanh nó hàng ngày. cậu leo lên nó, ăn quả, và ngủ trưa dưới bóng mát của cây... cậu yêu cây và cây cũng rất yêu, thích được chơi với cậu. Thời gian trôi qua... cậu bé ngày nào đã trưởng thành và cậu không còn chơi bên cây hằng ngày nữa.

Một ngày nọ, cậu trở lại bên cây và cậu nhìn cây thật buồn.
“Hãy đến và chơi với tớ đi”, cây gọi cậu bé.
“Tớ không còn là một bé, nên tớ không chơi bên cây nữa đâu” cậu bé trả lời. “Tớ muốn chơi đồ chơi và Tớ cần tiền để mua chúng”.
“Xin lỗi, tớ không có tiền. nhưng cậu có thể hái tất cả những quả táo của tớ và bán chúng. Như vậy cậu sẽ có tiền để mua thứ mà cậu thấy thích”.
Cậu bé cảm thấy rất vui mừng. cậu trèo lên và hái tất cả những quả táo trên đó rồi bước đi trong vui vẻ.
Đã rất lâu kể từ ngày những quả táo trên cây được cậu bé hái hết mà không thấy cậu quay trở lại, cây buồn lắm.Xem tiếp
Ngày 19 tháng 05 năm 2012 (3176 lần đọc)


Bài Vở: Con Để Dành Phòng Khi Đau Ốm

CON ĐỂ DÀNH PHÒNG KHI ĐAU ỐMCâu chuyện về một bà mẹ già ở Miền Tây, vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Chồng mất sớm, bà ở vậy nuôi con được 25 năm. Lúc đứa con gái lớn khôn thành danh ở Mỹ, tháng nào cũng gửi về cho bà một lá thư và 200$ tiêu xài.

Hết xuân này đến xuân kia, cô con gái luôn viện cớ này cớ nọ, không chịu về thăm người mẹ thương yêu. Khi người mẹ mất, cô về làm đáng tang rất to nhưng tuyệt nhiên cô không rơi một giọt nước mắt.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 05 năm 2012 (3708 lần đọc)


Bài Vở: Ngày Phật Sinh - Khẽ Gọi Tên Thầy

Ngày Phật Sinh - Khẽ gọi tên ThầyCòn vài hôm nữa đến ngày sinh của Thầy. Trong sách xưa người ta nói Thầy sinh vào mùa sen nở, tháng tư trăng tròn, lịch ta. Mùa này miền Bắc Mỹ vẫn còn lạnh giá, cây sen, cây súng chỉ mới nhoi lên vài lá. Theo năm tháng những lá sen non đầu mùa báo tôi biết sắp đến ngày sinh của Thầy. Đó cũng là lúc tôi dành chút thời giờ giữa đêm khuya chiêm nghiệm về Thầy.

Nhân gian đến với Thầy bằng nhiều cách khác nhau. Có người nhìn Thầy như đấng tối cao có thể che chở thể xác, tâm hồn yếu đuối. Có người cảm được khả năng ban phước lộc trên cõi đời. Có người học hạnh Thầy dấn thân, nguyện làm việc thiện giúp người bất hạnh. Giới khoa bảng không thiếu người đến với Thầy như một triết gia, nhà cách mạng, nhà khoa học.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 05 năm 2012 (2895 lần đọc)


Bài Vở: Trại Huyền Trang 1 - Canada

TRẠI HUYỀN TRANG 1 CANADA - HỘI HỌC KỲ 5
THẬP MỤC NGƯU ĐỒ

Thật là kỳ diệu, tôi đã gặp gở các anh chị cả của GĐPTVN, điều mà tôi, một huynh trưởng “nhảy dù” xuống tổ chức, rất xúc cảm! Cái “gặp gở” mà tôi nói ở đây không phải là sự gặp gở đối diện, mà là gặp gở qua âm thanh, qua tiếng nói... Sự tao ngộ đó nhờ vào Skype! Thần thông diệu dụng!


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 05 năm 2012 (2965 lần đọc)


Bài Vở: Rồi Lại Trở VềTôi đã khóc rất nhiều khi đọc thấy viễn cảnh trại trường GĐPTVN tại Will Point – Texas - USA, tin vui được truyền đi - vạn lòng khấp khởi, vừa mừng vừa xót xa đau đớn!

Vui tràn ngập vì GĐPTVN được nở hoa mở rộng phát triển hiển hiện khắp bốn châu, tương lai có một trại trường mang tầm cở thế giới. Buồn vì, kể từ diễn biến pháp nạn – GĐPTVN tại quốc nội lao đao, thánh địa GĐPTVN – trại trường Đà Lạt bị mất trắng


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 05 năm 2012 (3510 lần đọc)


Bài Vở: Sự Tích Ngày của Mẹ

Sự tích Ngày của Mẹ – Mother DayỞ nước Mỹ, ngày của Mẹ đã trải qua một loạt những khó khăn trước khi cuối cùng được công nhận là một ngày lễ “Hallmark” như chúng ta đang kỉ niệm ngày hôm nay. Năm 1858, Anna Reeves là người phụ nữ đầu tiên tổ chức một buổi lễ tôn thờ Mẹ thực sự. Tại quê nhà của mình ở West Virginia, bà đã tạo ra ngày Mother’s Work Day (kiểu như là Ngày Nhớ Công của Mẹ), mục đích là để tăng nhận thức của mọi người về vấn đề an toàn vệ sinh. Vào thời kỳ nội chiến, bà đã mở rộng phạm vi Mother’s Work day ra nhiều vùng miền hơn, để tăng cường vấn đề an toàn vệ sinh cho cả hai bên tham chiến.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 05 năm 2012 (3197 lần đọc)


Bài Vở: Phật Giáo tại Phi Châu

PHI CHÂU
một mảnh đất mới cho việc Hoằng Pháp

(Tài liệu Viện Đại Học Phật Giáo Âu Châu)
http://www.bouddhisme-universite.org/node/994Vài lời giới thiệu của người dịch:

Lá thư hàng tháng của Viện Đại Học Phật Giáo Âu Châu (tháng 4/2012) có đưa ra trong phần tin tức một bài tổng kết về sự hiện diện của Phật Giáo tại Phi Châu.

Từ nhiều thế kỷ nay lục địa mênh mông và phong phú này là một nguồn cung ứng tài nguyên thiên nhiên và cả sức người cho các quốc gia thuộc Bắc bán cầu, và ngược lại thì Phi Châu cũng là một mảnh đất tiêu thụ khí giới và cũng đã đón nhận các tín ngưỡng được hình thành từ Bắc bán cầu.
Xem tiếp
Ngày 09 tháng 05 năm 2012 (3341 lần đọc)


Bài Vở: Đức Phật Vào Đời

ĐỨC PHẬT VÀO ĐỜI!Sinh ra từ gốc cây, thành đạo dưới gốc cây và nhập niết bàn cũng dưới bóng mát của những tàn cây. Cuốc đời của đức Phật cứ tỏa sáng và rợp mát bóng đời. Tắm mình trong nguồn Phật chất vô biên, con người như cảm thấy được ấp ủ - được che mát cuộc đời, không còn cảm thấy lạc loài chơ vơ trên muôn vạn nẻo đường chông gai lăn lóc

Hình ảnh của Đức Phật là một sức sống tự tại - vô ngã hoàn toàn, tự do vượt lên trên mọi dòng chảy cuộn xiết, đập tan mọi gông cùm ngã chấp, phá vỡ mọi áp bức bất công đè nặng lên kiếp người gian nan khốn khó


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 05 năm 2012 (3362 lần đọc)


Bài Vở: Mừng Phật Đản Sanh


Ngày 05 tháng 05 năm 2012


Bài Vở: Dưới Bóng Cây Vô-Ưu

Hoa Sala hay Tha la - HoPhap.Net

Hoa Sala hay Tha la, còn gọi là hoa đầu lân mang ý nghĩa thiêng liêng đối với Phật Giáo Nguyên Thủy và Nam Tông, gắn bó với những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca. 

Như cây Bồ Đề trong Phật Giáo Đại Thừa, Sala thường trồng trong các sân chùa Nam Tông ở Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào và một số chùa Khmer Nam Bộ. Tín đồ Hindu Giáo Ấn Độ cũng xem cây sala thiêng liêng và thường trồng nơi đền thờ thần Shiva. Do kết cấu cả chùm hoa trông giống rắn thần (naga), mỗi bông là đầu và miệng phùng mang che phần nhụy trung tâm có hình một lingam của thần Shiva và nhiều shivalingam nhỏ bao quanh, nên được gọi là Nagalingam hay “hoa Shivalingam”. Hình tượng này làm ta liên hệ đến con rắn hổ mang chín đầu bảo vệ Đức Phật trong lúc ngài ngồi nhập định 49 ngày dưới cội cây bồ đề.  Hoa sala có mùi rất thơm, hương tỏa xa thanh thoát, được xem là loài hoa vô ưu hay ưu đàm.  Sala nở rộ tượng trưng cho Phật Pháp (Dharma), và Đức Phật cuối cùng đã chọn giữa bóng hai cây này (song thọ) để nằm nghỉ và đi vào Niết Bàn.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 05 năm 2012 (3395 lần đọc)


Bài Vở: Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT Bình Phước

ĐẠI HỘI HUYNH TRƯỞNG GĐPT BÌNH PHƯỚC
CHỦ NHẬT 29-04-2012. PL 2555Để phát huy tinh thần dân chủ và lắng nghe tầng lớp Huynh Trưởng trẻ, đã băn khoăn trăn trở điều chi, và thực sự đang thao thức những gì? Ban Hướng Dẫn Trung Ương cương quyết chỉ đạo bằng mọi cách Ban Hướng Dẫn Bình Phước phải tổ chức cho được Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT Bình Phước để BHD/TƯ có dịp lắng nghe tầng lớp trẻ thảo luận nhận xét và đánh giá khả năng các thành viên BHD nói riêng và toàn BHD nói chung cũng như vạch đề án cho nhiệm kỳ mới.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 05 năm 2012 (3479 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Đầu Ngày

Quý anh chị cùng các em thân mến.

Hôm nay là mồng 9 tháng tư âm lịch, đã vào mùa Phật đản rồi đó. Tuần này gia đình sẽ tiến hành tập dượt văn nghệ Phật đản lần cuối trước khi đi trình diễn 3 đêm liền vào ngày 13, 14, và rằm tháng tư tuần tới đây.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 05 năm 2012 (3706 lần đọc)


Bài Vở: Lời Cảm Ơn Mùa Phật Đản

image

Tôi rất cảm ơn những hình ảnh đó đã làm sống dậy ước mơ và hoài bảo mình. Tất nhiên đan xen trong đó là lòng tự hào của một người Phật tử được thăng hoa theo từng ngọn gió đưa là cờ Phật giáo tung bay khắp chốn.

Ành 1: Lễ Đài Phật Đản 2508 (1964). Ảnh: Đức Quảng st

           Như thông lệ hằng năm, tôi luôn gởi lời cảm ơn đối với những Đạo hữu, thân hữu đã có lời chúc lành mùa Phật Đản bằng thiệp, bằng quà cáp, kinh sách, hay bằng những việc làm thiết thực cúng dường mùa Phật Đản. Đặc biệt có những lời cảm ơn dành riêng cho những người dù  thân sơ thế nào, đã cùng nhau  làm huyền môn (bây giờ gọi là cổng chào) và treo cờ tại tư gia, dù khoản này đôi khi  “hầu bao” mình bị vơi đi đáng kể.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 04 năm 2012 (3239 lần đọc)


Bài Vở: Mùa Phật Đản 2012

Lễ Phật Đản 04,05/05/2012. nhằm ngày 14,15/04/Nhâm ThìnMùa Phật Đản 2012 lại sắp trở về với tất cả những người con Phật, khắp mọi nơi đều hân hoan đón mừng kỷ niệm ngày thị hiện ra đời của đức Phật, Ngài đã khai sáng ra đạo Phật, và xiển dương pháp mầu đến khắp tất cả chúng sinh, mang lại hạnh phúc, an lạc giải thoát cho toàn nhân loại.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 04 năm 2012 (3099 lần đọc)


Bài Vở: Giải Pháp Nào Cho Tình Thế Hôm Nay

GIẢI PHÁP NÀO CHO TÌNH THẾ HÔM NAY
VIỆT NGUYÊN


Phật Đản 1964

Có lẽ hơn ai hết anh chị em Huynh Trưởng GĐPTVN dù không ai dạy bảo ai, không phân tích phê phán lung tung, anh chị nào cũng một đời tận tuy lo cho đàn em từ khi ý thức được cuộc sống cho đến khi buông xuôi hai tay vào thế giới không cùng rằng ý thức hệ chính trị Cộng Sản luôn coi tôn giáo như là thứ bùa mê thuốc lú ru ngũ quần chúng nhân dân. Bất cứ tôn giáo nào cũng vậy.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 04 năm 2012 (2894 lần đọc)


Bài Vở: Tâm tình trong đêm thắp nến nguyện cầu Phật đản

image

Ngồi kề dưới chân tượng đài Đức Thích Tôn, bao nhiêu kỷ niệm, ký ức theo dấu chân xưa lại hiện về trong tâm thức.

“Ba nghiệp lắng thanh tịnh
Gởi lòng theo tiếng chuông
Nguyện người nghe tỉnh thức
Vượt thoát nẻo đau buồn…”

Tiếng hô chuông trầm hùng thanh thoát ngân lên thâu nhiếp hàng trăm con tim, tâm khảm trong thời khóa “an tọa thiền trung”, chánh niệm và quán tưởng. Đã lâu lắm rồi, hơn cả 15 năm, tôi mới được hòa mình trong không gian trầm lắng, trang nghiêm, thiêng liêng như đêm nay, đêm đốt nến nguyện cầu trong Lễ Hội Phật Đản Quốc Tế PL 2556, Wesminter Mall, Nam Cali, Hoa Kỳ.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 04 năm 2012 (3068 lần đọc)


Bài Vở: TƯỜNG THUẬT CHUYẾN HÀNH HƯƠNG VỀ NGUỒN

TƯỜNG THUẬT CHUYẾN HÀNH HƯƠNG VỀ NGUỒN
03 + 04/03/2012 (11 + 12/02/Nhâm Thìn)
của ngành nữ GĐPT tỉnh Bình Thuận.Hằng năm cứ vào ngày 19/02 (Âl) ngày vía Đức Quán Thế Âm, Ngành Nữ GĐPT Bình Thuận làm lễ truyền thống cho Ngành, năm chẵn tỉnh tổ chức Ngày Hạnh, năm lẽ các huyện, thị tổ chức.

Năm nay 2012 Ngành nữ Bình Thuận sẽ không tổ chức Ngày Hạnh vào thời gian trên, mà tổ chức một chuyến về Nguồn trước 1 tuần, 03 + 04/03/2012 (11 + 12/02/Nhâm Thìn)

a) Về trại trường GĐPT VN thăm Đài Lục Hòa – nơi mà bao trái tim lam hướng về.
b) Thăm Thiền Viện Vĩnh Minh và dự húy kỵ lần 9 Cố Ân Sư - HT. Thích Tâm Thanh.
c) Vấn an và đảnh lễ (chị Ni) sư bà Hải Triều Âm.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 04 năm 2012 (2866 lần đọc)


Bài Vở: Đôi dòng tâm tình cùng anh chị Huynh trưởng trẻ


Click here to view full size
Nam mô Thanh Tinh Pháp Thân Tỳ Lô Giá Na Phật tác đại chứng minh

Kính thưa toàn thể anh chị lam viên thân kính!
Trong hoàn cảnh hiện nay vì nhiều nguyên nhân do “Nội ma, ngoại chướng” tổ chức GĐPTVN chúng ta đang phải đối diện với hiện trạng vô cùng khó khăn nguy khốn. Giờ đây em có đôi lời xin được phép tâm tình chia sẻ cùng các anh chị Huynh trưởng, những người đầu tàu gương mẫu, đang đứng trước “Đầu sóng lớn, ngọn gió to”,đang chung tay cùng nhau chia sẻ những khó khăn cho chặng đường phía trước của ngôi nhà Áo lam thân yêu, và anh chị em chúng ta đang tay trong tay xiết chặt lấy nhau chung lo cho sự an nguy của GĐPT Việt Nam, mà hơn 60 năm chúng ta đã vượt qua được, thì hôm nay chúng ta sẽ quyết tâm vượt qua dù phải hy hiến đến thân mạng.. Hai bản “Nội Quy và Quy chế” là hai văn kiện quan trọng chúng ta cùng song song gìn giữ bảo vệ. Người Huynh trưởng cần phải có bốn yếu tố: Hy sinh-tình thương-nhẫn nhục và trung kiên được phát huy hài hòa đúng mức với tinh thần Bi-Trí DũngMười điều tâm niệm của người Huynh trưởng để giải quyết mọi việc, thì khó khăn nào cản bước được ta? Quyết định nào, văn thư, thông tư nào đi ngược với tinh thần Hiến chương và Nội Quy - Quy chế Huynh trưởng xin không chấp hành tuân theo. Thưa toàn thể anh chị trong mỗi chặng đường chúng ta đi đều có những chướng duyên khảo đảo, “Nội ma, ngoại chướng” đang vây lấy chúng ta nhưng trải qua bao nhiêu thăng trầm của thời thế, bao thế hệ đàn anh đã và đang kiên trung với lý tưởng, kiên định với lập trường tôn chỉ, nguyên dấn thân một cách tận tụy và hy sinh.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 04 năm 2012 (2942 lần đọc)


Bài Vở: Có Một "Tâm Chay"

Có một "tâm chay"
Bùi Kim Sơn


Họ là hai anh em, tuổi đã cao, trên dưới tuổi về hưu. Người anh sống ở Sài Gòn còn người em sống ở một thành phố lớn miền Trung. Do tuổi tác cũng kề nhau, cùng trong một thế hệ, nên hai anh em rất đồng cảm và thường xuyên điện thoại thăm hỏi nhau.

Một hôm, trong lúc chuyện trò với người anh, người em vui miệng kể rằng ra chợ lựa mua trái cây về cúng Phật thường hay bị người bán lợi dụng lúc mình lơ là, tráo trái cây hư vào. “Anh biết không, mấy cô bán hàng cứ tưởng em ngu ngơ không để ý, đâu biết rằng chẳng có gì qua được mắt mình, tuy nhiên do thấy tội cho họ phải gánh chịu nhiều trái cây hư nên em phải giả đò không biết để chia sẻ bớt!”. Và người em nghĩ rằng người anh nghe chuyện lòng sẽ vui vì hành động biết nghĩ tới người khác của mình.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 04 năm 2012 (3077 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95219426
Page Generation: 0.48 Giây