Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Buổi Thọ Bát Quan Trai - GĐPT tại Canada

Buổi Thọ Bát Quan Trai của Ban Huynh Trưởng GĐPT Quan Âm & GĐPT Chánh Kiến - Canada


Các giới tử đang quỳ thọ giới

Mùa Phật Đản năm nay hai GĐPT Quan Âm (Montreal) và Chánh Kiến (Ottawa) thật có phước báu lớn được Thượng Toạ trụ trì chùa Quan Âm hoan hỷ cho mở một khoá tu thọ bát quan trai đặc biệt dành riêng cho huynh trưởng hai đơn vị. Sau nhiều lần hội ý của bác gia trưởng và anh liên đoàn trưởng GĐPT Quan Âm với thầy trụ trì, chương trình cho buổi thọ bát được thầy sắp đặt thật thuận tiện cho các huynh trưởng mới thọ bát lần đầu cũng như những huynh trưởng từng thọ bát qua.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 05 năm 2012 (3297 lần đọc)


Bài Vở: Tôi Theo Pháp Môn Niệm Phật

TÔI THEO PHÁP MÔN NIỆM PHẬTNgười phương Tây và dân trí thức trong thời mạt pháp hầu như không tin pháp môn niệm Phật cầu vãng sanh Cực Lạc. Họ không tin vì hai lý do. Thứ nhất họ cho rằng Phật A DI ĐÀ và Tịnh độ Cực Lạc là huyền thuyết. Thứ hai là Kinh sách Đại Thừa Phật Giáo không đáng tin cậy vì thường hiểu lầm là Đại thừa ra đời từ cuộc Tập Kết Kinh điển thứ Tư, hơn 400 năm sau khi Đức Phật nhập niết bàn, cách thời Phật Thích Ca quá xa khiến cho kinh sách đại thừa có phần sai lệch và khó có thể kiểm chứng. Sau đây là những chân lý chứng minh kinh điển đại thừa Phật giáo và Pháp môn niệm Phật nói riêng là hoàn toàn chân thực, không hư dối. Những chân lý này được kiến giải một cách khách quan dựa trên những sự kiện lịch sử Phật giáo và những lời thuyết giảng của Đức Phật ghi lại trong Kinh điển Đại thừa xảy ra đúng với những sự kiện lịch sử sau thời Đức Phật và phù hợp với những thành tựu khoa học ngày nay.

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 05 năm 2012 (3366 lần đọc)


Bài Vở: Cơn Đau Mùa Phật Đản

Cơn đau mùa Phật đảnNhững cơn đau như dùi đâm vào khu vực bao tử và ruột già trước mùa Phật Đản làm tiêu tốn sức khỏe tôi khá nhiều. Mùa này anh Ủy viên văn nghệ phải nhập viện vì tụ máu vùng não, anh đã chân thành dặn dò tôi là phải cố gắng chăm lo cho Văn nghệ Phật Đản năm nay. Anh không dặn thì chúng tôi cũng phải liệu lo sao cho chu toàn. Nghĩ về một tương lai của Phật Giáo Việt Nam, của Gia Đình Phật Tử Việt Nam một mai khi bước ra khỏi thế kiềm tỏa của các thế lực, quyền hành để làm tròn nhiệm vụ đem đạo đức góp phần xây dựng xã hội đúng theo tinh thần Phật Giáo lòng tôi lại thêm bao bâng khuâng nghĩ ngợi, tập họp hết những nét đẹp thanh thoát, an lạc thuần túy trong nền Văn hóa Phật Giáo để đưa vào một vở múa hoành tráng trêm một sân khấu ba tầng khi có cơ hội. Vở nhạc cảnh đầu tiên mà tôi nghĩ ra là Kính mừng Phật Đản: Tầng thứ nhất là chư Thiên trên cung trời Đế Thích (Tusita) tiễn đưa Hộ Minh Bồ Tát nhất sanh bổ xứ làm một cuộc tái sinh; tầng thứ hai là cảnh hoa viên Lâm Tỳ Ni với nhạc cảnh Ma Da hoàng hậu du ngoạn và vin cành Vô ưu đức sơ sinh bước đi trên 7 đóa, và tầng thứ ba là ca vũ dân gian Ấn Độ với tiết điệu vui nhanh đón mừng khánh đản… và có thể tiếp tục đến đoạn nhà tiên tri A Tư Đà xem tướng cho thái tử v.v… Nhưng thường, theo lễ nghi tôn giáo (các tôn giáo khác) thì tới đoạn Đức Phật đản sinh thì đạo tràng có thể trang nghiêm cử hành lễ khánh đản được rồi nên việc phân đoạn tạm dừng nơi đây và hội ý Ban hướng dẫn để liên kết 3 gia đình Phật Tử vào trong một vở nhạc cảnh 3 hồi cho mùa Phật đản năm nay.Xem tiếp
Ngày 22 tháng 05 năm 2012 (3818 lần đọc)


Bài Vở: Những Đốm Lửa

Chiều 19/05/2012 tôi về khu du lịch Zenna theo lời mời của Diễn đàn Lý Tưởng Lam để tham dự hội trại lần thứ 1 của Diễn Đàn. “Diễn đàn Lý Tưởng Lam” là 1 tổ chức tự nguyện của các Học sinh – Sinh viên Phật tử xuất thân từ GĐPT trên toàn quốc đang học tập hoặc sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 05 năm 2012 (3425 lần đọc)


Bài Vở: Trăng Về Đất Mẹ

 

Thế là một năm, Mẹ xa khuất bên kia núi. Để lại bao lắng đọng cho cuộc sống những người còn ở lại. Ngày đó Mẹ đi, con tưởng chừng Mẹ sẽ về. Đâu có biết là Mẹ đã đi thật rồi. Có một buổi sáng tỉnh dậy, con chợt nhớ mình đã mất Mẹ, mà dường như một năm qua con đâu có cho rằng mình mất Mẹ mà chỉ nghĩ là Mẹ thong dong đi về một chân trời mới để thăm lại ngôi nhà xưa. Nơi đó Mẹ cũng đã từng đến và bước đi.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 05 năm 2012 (3630 lần đọc)


Bài Vở: Cây Táo


Một thời gian dài trước đây,có một cây táo lớn. Một cậu bé rất yêu thích và hay đến chơi xung quanh nó hàng ngày. cậu leo lên nó, ăn quả, và ngủ trưa dưới bóng mát của cây... cậu yêu cây và cây cũng rất yêu, thích được chơi với cậu. Thời gian trôi qua... cậu bé ngày nào đã trưởng thành và cậu không còn chơi bên cây hằng ngày nữa.

Một ngày nọ, cậu trở lại bên cây và cậu nhìn cây thật buồn.
“Hãy đến và chơi với tớ đi”, cây gọi cậu bé.
“Tớ không còn là một bé, nên tớ không chơi bên cây nữa đâu” cậu bé trả lời. “Tớ muốn chơi đồ chơi và Tớ cần tiền để mua chúng”.
“Xin lỗi, tớ không có tiền. nhưng cậu có thể hái tất cả những quả táo của tớ và bán chúng. Như vậy cậu sẽ có tiền để mua thứ mà cậu thấy thích”.
Cậu bé cảm thấy rất vui mừng. cậu trèo lên và hái tất cả những quả táo trên đó rồi bước đi trong vui vẻ.
Đã rất lâu kể từ ngày những quả táo trên cây được cậu bé hái hết mà không thấy cậu quay trở lại, cây buồn lắm.Xem tiếp
Ngày 19 tháng 05 năm 2012 (3360 lần đọc)


Bài Vở: Con Để Dành Phòng Khi Đau Ốm

CON ĐỂ DÀNH PHÒNG KHI ĐAU ỐMCâu chuyện về một bà mẹ già ở Miền Tây, vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Chồng mất sớm, bà ở vậy nuôi con được 25 năm. Lúc đứa con gái lớn khôn thành danh ở Mỹ, tháng nào cũng gửi về cho bà một lá thư và 200$ tiêu xài.

Hết xuân này đến xuân kia, cô con gái luôn viện cớ này cớ nọ, không chịu về thăm người mẹ thương yêu. Khi người mẹ mất, cô về làm đáng tang rất to nhưng tuyệt nhiên cô không rơi một giọt nước mắt.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 05 năm 2012 (3941 lần đọc)


Bài Vở: Ngày Phật Sinh - Khẽ Gọi Tên Thầy

Ngày Phật Sinh - Khẽ gọi tên ThầyCòn vài hôm nữa đến ngày sinh của Thầy. Trong sách xưa người ta nói Thầy sinh vào mùa sen nở, tháng tư trăng tròn, lịch ta. Mùa này miền Bắc Mỹ vẫn còn lạnh giá, cây sen, cây súng chỉ mới nhoi lên vài lá. Theo năm tháng những lá sen non đầu mùa báo tôi biết sắp đến ngày sinh của Thầy. Đó cũng là lúc tôi dành chút thời giờ giữa đêm khuya chiêm nghiệm về Thầy.

Nhân gian đến với Thầy bằng nhiều cách khác nhau. Có người nhìn Thầy như đấng tối cao có thể che chở thể xác, tâm hồn yếu đuối. Có người cảm được khả năng ban phước lộc trên cõi đời. Có người học hạnh Thầy dấn thân, nguyện làm việc thiện giúp người bất hạnh. Giới khoa bảng không thiếu người đến với Thầy như một triết gia, nhà cách mạng, nhà khoa học.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 05 năm 2012 (3042 lần đọc)


Bài Vở: Trại Huyền Trang 1 - Canada

TRẠI HUYỀN TRANG 1 CANADA - HỘI HỌC KỲ 5
THẬP MỤC NGƯU ĐỒ

Thật là kỳ diệu, tôi đã gặp gở các anh chị cả của GĐPTVN, điều mà tôi, một huynh trưởng “nhảy dù” xuống tổ chức, rất xúc cảm! Cái “gặp gở” mà tôi nói ở đây không phải là sự gặp gở đối diện, mà là gặp gở qua âm thanh, qua tiếng nói... Sự tao ngộ đó nhờ vào Skype! Thần thông diệu dụng!


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 05 năm 2012 (3170 lần đọc)


Bài Vở: Rồi Lại Trở VềTôi đã khóc rất nhiều khi đọc thấy viễn cảnh trại trường GĐPTVN tại Will Point – Texas - USA, tin vui được truyền đi - vạn lòng khấp khởi, vừa mừng vừa xót xa đau đớn!

Vui tràn ngập vì GĐPTVN được nở hoa mở rộng phát triển hiển hiện khắp bốn châu, tương lai có một trại trường mang tầm cở thế giới. Buồn vì, kể từ diễn biến pháp nạn – GĐPTVN tại quốc nội lao đao, thánh địa GĐPTVN – trại trường Đà Lạt bị mất trắng


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 05 năm 2012 (3741 lần đọc)


Bài Vở: Sự Tích Ngày của Mẹ

Sự tích Ngày của Mẹ – Mother DayỞ nước Mỹ, ngày của Mẹ đã trải qua một loạt những khó khăn trước khi cuối cùng được công nhận là một ngày lễ “Hallmark” như chúng ta đang kỉ niệm ngày hôm nay. Năm 1858, Anna Reeves là người phụ nữ đầu tiên tổ chức một buổi lễ tôn thờ Mẹ thực sự. Tại quê nhà của mình ở West Virginia, bà đã tạo ra ngày Mother’s Work Day (kiểu như là Ngày Nhớ Công của Mẹ), mục đích là để tăng nhận thức của mọi người về vấn đề an toàn vệ sinh. Vào thời kỳ nội chiến, bà đã mở rộng phạm vi Mother’s Work day ra nhiều vùng miền hơn, để tăng cường vấn đề an toàn vệ sinh cho cả hai bên tham chiến.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 05 năm 2012 (3417 lần đọc)


Bài Vở: Phật Giáo tại Phi Châu

PHI CHÂU
một mảnh đất mới cho việc Hoằng Pháp

(Tài liệu Viện Đại Học Phật Giáo Âu Châu)
http://www.bouddhisme-universite.org/node/994Vài lời giới thiệu của người dịch:

Lá thư hàng tháng của Viện Đại Học Phật Giáo Âu Châu (tháng 4/2012) có đưa ra trong phần tin tức một bài tổng kết về sự hiện diện của Phật Giáo tại Phi Châu.

Từ nhiều thế kỷ nay lục địa mênh mông và phong phú này là một nguồn cung ứng tài nguyên thiên nhiên và cả sức người cho các quốc gia thuộc Bắc bán cầu, và ngược lại thì Phi Châu cũng là một mảnh đất tiêu thụ khí giới và cũng đã đón nhận các tín ngưỡng được hình thành từ Bắc bán cầu.
Xem tiếp
Ngày 09 tháng 05 năm 2012 (3595 lần đọc)


Bài Vở: Đức Phật Vào Đời

ĐỨC PHẬT VÀO ĐỜI!Sinh ra từ gốc cây, thành đạo dưới gốc cây và nhập niết bàn cũng dưới bóng mát của những tàn cây. Cuốc đời của đức Phật cứ tỏa sáng và rợp mát bóng đời. Tắm mình trong nguồn Phật chất vô biên, con người như cảm thấy được ấp ủ - được che mát cuộc đời, không còn cảm thấy lạc loài chơ vơ trên muôn vạn nẻo đường chông gai lăn lóc

Hình ảnh của Đức Phật là một sức sống tự tại - vô ngã hoàn toàn, tự do vượt lên trên mọi dòng chảy cuộn xiết, đập tan mọi gông cùm ngã chấp, phá vỡ mọi áp bức bất công đè nặng lên kiếp người gian nan khốn khó


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 05 năm 2012 (3601 lần đọc)


Bài Vở: Mừng Phật Đản Sanh


Ngày 05 tháng 05 năm 2012


Bài Vở: Dưới Bóng Cây Vô-Ưu

Hoa Sala hay Tha la - HoPhap.Net

Hoa Sala hay Tha la, còn gọi là hoa đầu lân mang ý nghĩa thiêng liêng đối với Phật Giáo Nguyên Thủy và Nam Tông, gắn bó với những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca. 

Như cây Bồ Đề trong Phật Giáo Đại Thừa, Sala thường trồng trong các sân chùa Nam Tông ở Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào và một số chùa Khmer Nam Bộ. Tín đồ Hindu Giáo Ấn Độ cũng xem cây sala thiêng liêng và thường trồng nơi đền thờ thần Shiva. Do kết cấu cả chùm hoa trông giống rắn thần (naga), mỗi bông là đầu và miệng phùng mang che phần nhụy trung tâm có hình một lingam của thần Shiva và nhiều shivalingam nhỏ bao quanh, nên được gọi là Nagalingam hay “hoa Shivalingam”. Hình tượng này làm ta liên hệ đến con rắn hổ mang chín đầu bảo vệ Đức Phật trong lúc ngài ngồi nhập định 49 ngày dưới cội cây bồ đề.  Hoa sala có mùi rất thơm, hương tỏa xa thanh thoát, được xem là loài hoa vô ưu hay ưu đàm.  Sala nở rộ tượng trưng cho Phật Pháp (Dharma), và Đức Phật cuối cùng đã chọn giữa bóng hai cây này (song thọ) để nằm nghỉ và đi vào Niết Bàn.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 05 năm 2012 (3638 lần đọc)


Bài Vở: Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT Bình Phước

ĐẠI HỘI HUYNH TRƯỞNG GĐPT BÌNH PHƯỚC
CHỦ NHẬT 29-04-2012. PL 2555Để phát huy tinh thần dân chủ và lắng nghe tầng lớp Huynh Trưởng trẻ, đã băn khoăn trăn trở điều chi, và thực sự đang thao thức những gì? Ban Hướng Dẫn Trung Ương cương quyết chỉ đạo bằng mọi cách Ban Hướng Dẫn Bình Phước phải tổ chức cho được Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT Bình Phước để BHD/TƯ có dịp lắng nghe tầng lớp trẻ thảo luận nhận xét và đánh giá khả năng các thành viên BHD nói riêng và toàn BHD nói chung cũng như vạch đề án cho nhiệm kỳ mới.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 05 năm 2012 (3806 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Đầu Ngày

Quý anh chị cùng các em thân mến.

Hôm nay là mồng 9 tháng tư âm lịch, đã vào mùa Phật đản rồi đó. Tuần này gia đình sẽ tiến hành tập dượt văn nghệ Phật đản lần cuối trước khi đi trình diễn 3 đêm liền vào ngày 13, 14, và rằm tháng tư tuần tới đây.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 05 năm 2012 (3946 lần đọc)


Bài Vở: Lời Cảm Ơn Mùa Phật Đản

image

Tôi rất cảm ơn những hình ảnh đó đã làm sống dậy ước mơ và hoài bảo mình. Tất nhiên đan xen trong đó là lòng tự hào của một người Phật tử được thăng hoa theo từng ngọn gió đưa là cờ Phật giáo tung bay khắp chốn.

Ành 1: Lễ Đài Phật Đản 2508 (1964). Ảnh: Đức Quảng st

           Như thông lệ hằng năm, tôi luôn gởi lời cảm ơn đối với những Đạo hữu, thân hữu đã có lời chúc lành mùa Phật Đản bằng thiệp, bằng quà cáp, kinh sách, hay bằng những việc làm thiết thực cúng dường mùa Phật Đản. Đặc biệt có những lời cảm ơn dành riêng cho những người dù  thân sơ thế nào, đã cùng nhau  làm huyền môn (bây giờ gọi là cổng chào) và treo cờ tại tư gia, dù khoản này đôi khi  “hầu bao” mình bị vơi đi đáng kể.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 04 năm 2012 (3431 lần đọc)


Bài Vở: Mùa Phật Đản 2012

Lễ Phật Đản 04,05/05/2012. nhằm ngày 14,15/04/Nhâm ThìnMùa Phật Đản 2012 lại sắp trở về với tất cả những người con Phật, khắp mọi nơi đều hân hoan đón mừng kỷ niệm ngày thị hiện ra đời của đức Phật, Ngài đã khai sáng ra đạo Phật, và xiển dương pháp mầu đến khắp tất cả chúng sinh, mang lại hạnh phúc, an lạc giải thoát cho toàn nhân loại.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 04 năm 2012 (3272 lần đọc)


Bài Vở: Giải Pháp Nào Cho Tình Thế Hôm Nay

GIẢI PHÁP NÀO CHO TÌNH THẾ HÔM NAY
VIỆT NGUYÊN


Phật Đản 1964

Có lẽ hơn ai hết anh chị em Huynh Trưởng GĐPTVN dù không ai dạy bảo ai, không phân tích phê phán lung tung, anh chị nào cũng một đời tận tuy lo cho đàn em từ khi ý thức được cuộc sống cho đến khi buông xuôi hai tay vào thế giới không cùng rằng ý thức hệ chính trị Cộng Sản luôn coi tôn giáo như là thứ bùa mê thuốc lú ru ngũ quần chúng nhân dân. Bất cứ tôn giáo nào cũng vậy.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 04 năm 2012 (3049 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


99855779
Page Generation: 0.23 Giây