Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Lòng Tự Trọng

LÒNG TỰ TRỌNG hay TÔ PHỞ CHIỀU MƯA

Vào một chiều mưa, hai vị khách lạ bước vào quán phở.

Người cha bị mù, được con trai ân cần dìu vào. Cậu còn khá trẻ, có vẻ như vẫn còn đi học.

Cậu hô to: “Cho hai tô phở bò !”. Rồi chỉ tay vào bảng giá treo trên tường, cậu nói nhỏ với chủ tiệm: “Một tô bò thôi, tô kia bánh với nước phở”.

Chủ quán hơi bất ngờ, nhưng chợt hiểu ra. Cậu cố ý gọi to cho cha nghe thấy, Có lẽ cậu không đủ tiền, nhưng không muốn cha biết.

Hai tô phở nóng hổi được bưng lên. Người con chuyển tô phở bò đến trước mặt cha,

“Ba ăn liền đi, ăn nóng mới ngon !” Rồi cậu kéo tô phở không thịt về phía mình


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 12 năm 2012 (2531 lần đọc)


Bài Vở: Ấm áp tình lam xứ lạnh

Cùng gia đình đến Canada định cư lúc 9 tuổi và khi đó mới được biết đến sinh hoạt của GĐPT, Anh đã trưởng thành và lớn lên trong vòng tay của ba mẹ và GĐPT Chánh Kiến thân yêu – nơi Anh đã gắn bó suốt 27 năm qua. Nhờ hệ thống Internet mà Anh đã quen biết được một số Anh chị em áo Lam tại quê nhà và với tình yêu thương dành cho màu Lam, Anh đã ấp ủ ngày về quê hương để một lần được thăm hỏi, giao lưu cùng với áo Lam quê nhà, nơi đã sinh ra những Huynh trưởng tài ba và đào luyện Anh từ một chú Oanh vũ nam năm nào của GĐPT tại Canada và giờ đây là một người Huynh trưởng tiếp tục sứ mệnh cao cả hướng dẫn đàn em vào đời sống hướng thiện.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 11 năm 2012 (2853 lần đọc)


Bài Vở: Điếu văn tưởng niệm cố HTr cấp Dũng Tịnh Thuyền Bửu Đồng

Photobucket

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Kính thưa chị                    
Thưa tang quyến

Khi chúng tôi Gia Đình Áo Lam hay tin anh đã ra đi vĩnh viển, thật vô cùng thương tiếc.

Kính thưa chị, thưa tang quyến

Dẫu biết rằng cỏi đời là giả tạm, sống ở thác về,nhưng sự ra đi của anh: chị đã mất đi người chồng tương kính, anh chị em trong tang quyến mất đi người cha luôn thương yếu các con, các cháu mất đi một người ông đáng kính và anh chị em chúng tôi mất đi một người anh luôn tận tụy, trung kiên với tổ chức.

Thưa chị, giờ đây đúng trước linh quang của Chơn Linh anh, chúng tôi xin được nghiêng mình cảm niệm những ân tình của anh đã dành cho chúng tôi, làm sao chúng tôi có thể quên được những ngày gian khổ, những ngày cùng nhau đem toàn tâm, toàn ý lo cho đàn em; cho dù với anh đã ờ vào tuổi xưa nay hiếm,anh vẫn miệt mài với sứ mệnh của người Áo Lam,với chức danh là Tổng Thư Ký của BHD, vào những lúc còn rất nhiều thiếu thốn, với đôi tay cần cù, với những dòng chữ đều,đẹp như in, những văn bản đã kịp thời đến với mọi anh chị em, với những đơn vị để mọi người cùng thực hiện cùng thi hành.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 11 năm 2012 (3272 lần đọc)


Bài Vở: TÔI LÀM HUYNH TRƯỞNG

TÔI LÀM HUYNH TRƯỞNG

Câu chuyện được ghi lại từ Liên trại huấn luyện Huynh trưởng Lộc Uyển 15 – A Dục 10 – Huyền trang 02 Ban Hướng Dẫn GĐPT Bình Thuận

Tôi đã gần 50 tuổi, đi sinh hoạt từ thuở còn để chỏm, nhưng chỉ ham vui là chính, có khi vắng mặt vài ba tháng rồi mới đi sinh hoạt lại. Thời gian lớn lên, lấy cớ bận bịu vì việc học hành, rồi ra trường, rồi đi làm xa nhà, nên cũng không thường xuyên tham gia sinh hoạt đều đặn, cho nên quá trình sinh hoạt của tôi trong GĐPT không nhiều. Mặc dù chưa qua các trại huấn luyện, nhưng Bác Gia Trưởng thấy tôi có tuổi đời đã nhiều – có học vấn – có địa vị xã hội, nên đặc cách giới thiệu cho tôi làm Huynh trưởng tại đơn vị. Tại một kỳ thi vượt Bậc, anh Liên Đoàn Trưởng giao cho tôi giám thị một góc thi Bậc Hướng Thiện. Trong giờ thi trắc nghiệm, có một em hỏi tôi:

- Thưa anh, vợ của (Đức Phật) tên là gì vậy anh?
- Đức Phật Thích Ca có vợ tên là Daduđàla! Tôi vụt nói lớn


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 11 năm 2012 (3098 lần đọc)


Bài Vở: HƯƠNG LAM TỎA NGÁT

HƯƠNG LAM TỎA NGÁT

Tưởng niệm Chân linh HTr cấp Dũng TÂM CHÂU - NGUYỄN TRƯNG.
(Nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Cam Ranh)

******

Chín năm trước đây, đúng 12 giờ ngày 02.11.2003 (nhằm ngày 09.10 năm Quý Mùi), người Anh Cả - cây Đại Thụ suốt 35 năm lãnh đạo GĐPT Cam Ranh đã xả bỏ báo thân tìm về cõi Tịnh, trong lúc Anh vẫn còn dang dỡ nhiều hoài bảo, đề án để kiện toàn mái nhà Lam Cam Ranh.

Những ngày hơi tàn sức kiệt trên giường bệnh, tứ chi bất động, miệng không nói được, nhưng anh vẫn cố dùng chút lực hiếm hoi còn lại trên cánh tay trái để viết trên chiếc bảng nhỏ nhắc nhỡ Anh Chị này, dặn dò Anh Chị khác trong BHD và các đơn vị về những Phật sự chưa triển khai; những tâm tư cần trao truyền… Ngày cuối cùng của cuộc đời, Anh viết dòng chữ “Thầy Minh Tâm” lên bảng, có lẽ Anh đang nhớ đến Thầy và mong muốn Thầy về thăm Anh.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 11 năm 2012 (2732 lần đọc)


Bài Vở: TẤM LÒNG HƯỚNG VỀ ĐẠI HỘI III

TẤM LÒNG HƯỚNG VỀ ĐẠI HỘI III

 

Hoan hỷ và phấn khởi nhiệt thành, là niềm cảm nhận chung của toàn thể Lam Viên từ quốc nội đến hải ngoại, hướng về Đại Hội Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới đong đầy trí tuệ, triển vọng hướng tới một tương lai sáng lạn

Đại hội Huynh trưởng GĐPTVN Trên Thế Giới lần thứ III, tại Bangkok – Thailand. Mỗi nhân giả đều biểu hiện mỗi biểu cảm khác nhau, nhưng tất cả đều chung lòng, đặt trọn vẹn niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự thành công viên mãn đầy phong quang của đại hội, đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại, khẳn định một định hướng giáo dục đạo đức tâm linh – ứng dụng giáo lý Phật Đà góp phần làm thanh sạch môi sinh, xây dựng hoàn chỉnh hành tinh này thành cảnh giới tịnh Phật quốc độ nhân gian


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 11 năm 2012 (3089 lần đọc)


Bài Vở: Bản Thệ Tăng Già

BẢN THỆ TĂNG GIÀ
Thị Nguyên

Kể từ năm 1858 Pháp tấn công vào cửa biển Đà Nẵng rồi dần dần xâm lược toàn bộ nước ta. Họ giới hạn việt học chữ Hán và cấm hẳn vào những thập niên đầu của thế kỷ XX. Việc bành trướng của chế độ thực dân và nền văn hóa tây phương quyết hạ triệt tinh thần tín ngưỡng truyền thống của Dân tộc, Phật giáo đã chung chịu những tủi buồn của Đất nước.

Các Trưởng Lão Đại Tăng đã y nương nơi BẢN THỆ TĂNG GIÀ mà phát động phong trào CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO. Phong trào nầy chẳng những bảo tồn nền luân lý đạo đức cố hữu của Dân tộc của Phật Giáo mà còn thổi vào môi trường cộng đồng Quốc Dân một luồng sinh khí mới và những tư duy mới làm rạng ngời Đạo pháp, làm vẻ vang Dân tộc và đưa Đất nước vượt ngang tầm quốc tế GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT ra đời.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 11 năm 2012 (2870 lần đọc)


Bài Vở: Tình lam bất hoại


Thưa Anh chị em Htr và Đoàn viên GĐPT Việt Nam

Thưa tất cả mọi người !

GĐPT Việt Nam đã tồn tại suốt chiều dài lịch sử hơn 70 năm đồng hành cùng Dân tộc, đã trải qua biết bao gian khổ và oan ức trong mọi chế độ quản lý xã hội trước và nay.
Người Htr và Đoàn viên GĐPT VN đã đổ biết bao mồ hôi – nước mắt – và máu xương nhằm bảo tồn tổ chức và cố gắng thực hiện cho bằng được sứ mệnh nhất quán là giáo dục tuổi trẻ cho xã hội, đem lại lợi lạc cho quần sanh, phục vụ cho Đạo pháp và Dân tộc !

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 11 năm 2012 (3058 lần đọc)


Bài Vở: ÔI! UY NGHIÊM BÓNG CHÙA TỪ ĐÀM

ÔI! UY NGHIÊM BÓNG CHÙA TỪ ĐÀM
Thích Pháp Bảo

Màu y Vàng của nhân duyên khởi nguyên từ vùng đất Lam Từ Đàm! Bước gạch nối quá khứ đến hiện tại, mới đó cũng 70 năm tuổi tinh tấn. Lớp lớp huynh trưởng, đoàn sinh, gia trưởng cùng đi bên cạnh Tăng già niên trưởng. Gia Đình Phật Tử còn là một chứng tích vĩ đại đứng vững trong lòng Phật giáo trên thế giới.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 11 năm 2012 (2765 lần đọc)


Bài Vở: Tiễn biệt anh Tâm Trí Nguyễn Thái Cường

Photobucket 

Kính lễ !

Chơn linh Anh Tâm Trí NGUYỄN THÁI CƯỜNG
Huynh trưởng cấp Tín GĐPT VN

Anh em chúng ta, những người Htr GĐPT Việt Nam, những người tu Phật – học Phật, nguyện một lòng giữ Đạo theo tự tánh làm lành trước bao chướng nạn, bão giông xã hội, thăng trầm của thế sự vô thường trước sau không hai lòng, tình lam mãi bất diệt, nguyện một lòng thượng cầu Phật đạo – hạ hoá chúng sanh….

Lời dạy của Đức từ phụ còn đấy : “…Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật…”. Người Htr với bao trăn trở, suy tư nhằm chọn lấy một phương pháp hành hoạt hữu hiệu để đem lại nhiêu ích, lợi lạc cho quần sanh. Anh, một người Htr GĐPT Việt Nam với Từ bi tâm và Đại nguyện rộng khắp, cao cả và bao trùm hơn mọi ánh sáng mà nhân loại đang hưởng thụ từng ngày. Nguyện lực đem thân mình làm ngọn đuốc, chiếu ánh sáng trí tuệ vào cõi ta bà cùng bao khối ốc lầm mê, nguyện một lòng phục vụ cho Đạo pháp – Dân tộc, bảo tồn tổ chức GĐPT Việt Nam trước những chướng nạn và bao nổi oan khiên……


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 11 năm 2012 (2950 lần đọc)


Bài Vở: Ngày Hạnh trên một chuyến xe


02/11/2012, nhằm ngày Vía Đức Quán Thế Âm, 19/09/Nhâm Thìn. Trên chuyến xe tốc hành, rời Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới, từ Bangkok - vương quốc Thái Lan trở về Việt Nam. Đoàn đại biểu đi bộ thật bất ngờ ! Có lẽ đã chuẩn bị từ trước, kế hoạch đã được soạn thảo từ tối hôm qua tại khách sạn mà đoàn dừng chân nghĩ đêm trong lòng vương quốc Campuchia. Khi bước chân lên xe, chúng tôi nhìn thấy các chị ngành Nữ đồng phục chỉnh tề, trên môi ai nấy đều điểm một nụ cười bí mật

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 11 năm 2012 (2637 lần đọc)


Bài Vở: Hành Trình Phó Hội

Chúng tôi có mặt tại phi trường TSN vào lúc 07g30 ‘ sáng ngày 26/10/2012, với tâm trạng náo nức phấn khởi nhưng không kém lo lắng, vì là lần đầu tiên chúng tôi đi Phó hội ở nước ngoài lại mang trọng trách nặng nề về công tác tổ chức Đại hội với 4 mảng : Khánh tiết, Dâng hoa chào mừng lễ khai mạc Đại hội, biểu diễn văn nghệ chúc mừng và Dâng lục cúng dường trang nghiêm Lễ Hiệp kỵ.

08 giờ chúng tôi làm thủ tục check-in hành lý, hành lý cá nhân gọn nhẹ mỗi người một balô, nhưng chúng tôi đã phải đóng cước quá tải cho 2 thùng hàng dụng cụ mang theo chuẩn bị cho 4 công tác trên ở lượt đi tại TSN là 72 USD (đã đăng ký tải là 60 USD) và lượt về là 40USD tại Don Mueang - Bangkok. Tổng cộng phí hành lý chúng tôi bị charge là 172 USD cho chuyến đi.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 11 năm 2012 (2801 lần đọc)


Bài Vở: Nhật Ký Đại Hội

NHẬT KÝ ĐẠI HỘI

Ngày… tháng… năm…

Ngày mai mình lên đường đi Đại hội.


Ngày … tháng… năm…

Biên giới Việt Nam – Campuchia, cửa khẩu Mộc Bài, tám giờ ba mươi sáng, gần chín giờ đã đứng trên đất Campuchia. Người Campuchia còn nghèo quá, những người bán hàng rong giống những người bán hàng rong trên những chuyến xe đò ở Việt Nam, cả trên phà nữa, đứng trên phà Nek-luơng, nhớ phà Rạch Miễu ngày xưa, những đứa trẻ đi theo khách xin tiền, những người cầm nước, cầm trái cây mời khách mua, …


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 11 năm 2012 (2687 lần đọc)


Bài Vở: Tự thuật

Đã lâu lắm rồi, trong cuộc đời sinh hoạt cả một người mang nghiệp Áo Lam, tôi đã vô cùng hạnh phúc khi được công cử là Đại biểu chính thức tham dự Đại hội GĐPTVN Trên Thế Giới.

Với bao âu lo, thao thức, không biết rằng mình có thể đến được nơi cần đến để thực thi sứ mệnh của một đại biểu thay mặt cho địa phương mình phó hội. Thế rồi, Bangkok là đây, cho dù có gian nan, với đường dài vạn dặm. Có ai nghĩ rằng: chỉ vì một con dấu để được nhập cảnh Thái Lan tại cửa khẩu, chúng tôi đã phải “tiêu tốn” đúng năm tiếng mười lăm phút. Thật quá ngỡ ngàng!


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 10 năm 2012 (2463 lần đọc)


Bài Vở: Trăn Trở Suy Tư

Trăn trở suy tư

Những trăn trở, suy tư đã mấy ngày qua vẫn cứ xoay vần trong tâm trí, không nén lòng được nữa, nên em mượn trang giấy và nét mực để gởi vào đây những khát khao, hoài bảo mà trong em chờ đợi đã lâu rồi. Không chỉ riêng em mà chắc chắn rằng, cũng có nhiều Anh chị em có cùng quan kiến sau kỳ ĐH nầy, trong tâm tưởng mỗi anh chị em lúc ra về ai cũng mang theo nổi u hoài mà mỗi người mỗi khác, trong cái thiết tha, đợi chờ sẽ có một ngày anh chị em mình cùng ngồi lại với nhau trong tình yêu thương, hoà hợp, chung sức, chung lòng trên đỉnh cao trí tuệ, để tìm ra phương pháp hữu hiệu, nhằm khắp phục những khó khăn, giải toả được những u uẩn, ách nạn mà chúng ta đã gánh chịu suốt mấy chục năm trời.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 10 năm 2012 (2130 lần đọc)


Bài Vở: Ghi Nhanh...

Anh chị em ơi !
Hãy nhanh chân lên thôi! Đại hội Htr thế giới kỳ III đã khởi động tại Thái Lan – Đất Phật.
Quý vị Chư tôn đức đã về rồi, nhằm tiếp sức, che chở, nâng đỡ cho chúng ta.
Thật chan hoà, vui sướng!
Với hội trường hoành tráng - trang nghiêm
Với châm ngôn Bi –Trí – Dũng
Với lời dặn thương yêu, sâu sắc


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 10 năm 2012 (2572 lần đọc)


Bài Vở: Luận Văn Kết Khoá Trại HT Huyền Trang I - CanadaHUYNH TRƯỞNG GĐPTVN TẠI HẢI NGOẠI
VỚI NHỮNG THỬ THÁCH TRONG THẾ KỶ THỨ 21

LỜI NÓI ĐẦU: Đây là bài thuyết trình của Chúng Trúc Lâm – Montréal, trại sinh Trại Huấn Luyện cấp II Huyền Trang 1 Canada, trình bày trong Trại Kết Khóa được tổ chức ngày 1 tháng 9 năm 2012 tại chùa TỪ THUYỀN (Brampton, Ontario).

DẪN NHẬP:
Mục đích của Gia Ðình Phật Tử là đào tạo Thanh, Thiếu, Ðồng Niên trở thành những Phật Tử chân chánh và góp phần vào việc cải tạo xã hội theo tinh thần Phật Giáo.
Chúng ta cùng nhận định rằng tại Hải Ngoại, mục đích đào tạo Thanh, Thiếu, Ðồng Niên trở thành những Phật Tử chân chánh là  không thay đổi, phù hợp ở mọi hoàn cảnh, nhưng đối tượng để đào tạo thì đã thay đổi hoàn toàn. Tương tự, góp phần cải tạo xã hội theo tinh thần Phật Giáo không thay đổi nhưng đối tượng xã hội mà những người Phật Tử mong góp phần cải tạo cũng đang thay đổi từng giờ, từng phút.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 10 năm 2012 (2487 lần đọc)


Bài Vở: Điểm lại hình ảnh Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới kỳ I&II

DaiHoiGDPTVNTrenTheGioi-KyI_14.jpg


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 10 năm 2012 (3771 lần đọc)


Bài Vở: Chào Mừng Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI LẦN III
(Ngày 27,28,29,30,31/10/2012)
TẠI BANGKOK, THÁI LAN

 

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM là một tổ chức Giáo Dục Sinh Hoạt Tu Học cộng đồng dành cho lứa tuổi Thanh Thiếu Đồng Niên của đạo hữu và những gia đình tin Phật thấm nhuần tinh thần Tri ân và báo ân của Phật giáo mà chung chịu những vinh nhục thăng trầm của dân tộc và đạo pháp.

Suốt bốn mươi năm qua, tổ chức nầy không thay tên đổi họ, không thay thuyền thay bè, thay xe, thay ngựa, dương cao cờ chánh nghĩa với kỳ hiệu Sen Trắng ngát hương. Sóng càng to, bão càng lớn thì tổ chức càng bay cao đi xa trong thế giới mang hương vị nhân bản nặng đức hiếu sanh.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2012 (3642 lần đọc)


Bài Vở: Lá Thư Từ Bên Kia Thế Giới

Lá Thư Từ Bên Kia Thế Giới
Nguyên Phong

 

Bác sĩ Elizabeth Kübler-Ross, người tiền phong trong lãnh vực nghiên cứu về hiện tượng hồi sinh cho biết:

“Con người sợ chết như con nít sợ ma, họ đã nhìn cái chết một cách sợ hãi, ghê tởm và cố gắng phủ nhận nó vì nó làm gián đoạn sự liên tục của đời sống. Nhưng nếu họ biết chấp nhận sự chết một cách bình thản, giản dị thì họ sẽ thấy chết là một sự kiện tự nhiên cũng như lúc sinh ra vậy. Bất kỳ lúc nào chung quanh chúng ta, sống và chết cũng luôn luôn tiếp diễn. Lá cây rụng để nhường chỗ cho những mầm non xuất hiện, hết mùa đông lại có mùa xuân. Một hiện tượng tự nhiên và cần thiết như thế không lẽ lại chẳng bao hàm một ý nghĩa thâm sâu nào đó? Phải chăng chính vì có sự chết mà sự sống hiện hữu, có sự xây dựng thì cũng phải có sự hủy diệt, đâu có gì tồn tại vĩnh viễn. Người ta không thể hiểu được ý nghĩa đích thực của sự sống nếu họ không chịu chấp nhận sự chết, và đã đến lúc người ta phải nghiên cứu cặn kẽ các sự kiện này chứ không thể chấp nhận những lý thuyết mơ hồ nào đó được.”

Sau đây là tài liệu được trích lại từ cuốn La Revue Spirite:

Bác sĩ Henri Desrives là một khoa học gia hoạt động, vui vẻ và yêu nghề. Như mọi nhà trí thức khác, ông sống một cuộc đời rất thực tế và không buồn lưu ý đến những điều mà khoa học chưa giải thích được. Ông không tin rằng có một linh hồn tồn tại sau khi chết vì thể xác chỉ là sự kết hợp của các vật chất hữu cơ và trí thông minh chẳng qua chỉ là sản phẩm của các tế bào thần kinh. Khi thể xác đã hư hoại thì trí thông minh cũng không thể tồn tại. Một hôm khi bàn chuyện với các con về đề tài đời sống sau khi chết, ông hứa sẽ liên lạc với các con nếu quả thật có một đời sống bên kia cửa tử.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 10 năm 2012 (2630 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95356553
Page Generation: 0.58 Giây