Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Hoạt động xã hội của BHD TƯ GĐPT VN - Vòng tay áo Lam

“Không có thành tựu vững bền nào lại không nhắm đến hàng ngũ Thanh Thiếu niên. Họ là những người tiếp nối chúng ta trong ngày mai .., Lời Bác Tâm Minh ngày nào như còn vang vọng và đó cũng là nỗi niềm khắc khoải, nỗi ưu tư của từng HT áo Lam, của anh trưởng ban hướng dẫn Trung ương GĐPT VN…”


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 02 năm 2013 (2948 lần đọc)


Bài Vở: Thành Kính Tưởng Niệm - Đại Lão Hòa Thượng Thích Thiện HoaThành kính tưởng niệm Húy Nhật lần thứ 40 Đại Lão Hòa Thượng thượng Thiện hạ Hoa
Nguyên Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
Nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 02 năm 2013 (2014 lần đọc)


Bài Vở: Huyền Thoại Rắn

Huyền Thoại Rắn - Huỳnh Kim Quang


Xuân Quý Tỵ - Năm Con Rắn -- HoPhap.net

Hàng ngàn năm trước tây lịch, khi thổ dân Dravidian còn ngự trị khắp lãnh thổ Ấn Độ cổ thời, vùng phía tây Hy Mã Lạp Sơn là lãnh địa của rắn.

Vốn là vùng rừng núi bạt ngàn nằm trên nóc nhà thế giới, Hy Mã Lạp Sơn là nơi thâm u bí hiểm với sơn lam chướng khí trùng trùng và vô số loài thú dữ cư ngụ sẵn sàng lấy mạng người để làm thức ăn. Thời đó, thổ dân Dravidian không có đủ vũ khí hùng mạnh để chống cự với các loài mãnh thú và tự bảo vệ mình. Từng người vào rừng săn tìm thức ăn đã không thấy trở về. Độc địa nhất không phải chỉ là những hổ, cọp, gấu, beo nằm lồ lộ chờ mồi bên bờ suối, dưới gốc cây hay trong khe đá, mà ngay bên dưới lớp lá khô mục của đường rừng là những loài rắn nguy hiểm chực chờ bước chân người.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 02 năm 2013 (2226 lần đọc)


Bài Vở: VÀI NÉT VỀ CUỘC ĐỜI SƯ CÔ THÍCH NỮ HUỆ CHƠN

VÀI NÉT VỀ CUỘC ĐỜI SƯ CÔ THÍCH NỮ HUỆ CHƠN
1920 – 2013

NGUYÊN PHÓ TRƯƠNG BAN NGÀNH NỮ BHD ĐÀ LẠT TUYÊN ĐỨC
NGUYÊN ỦY VIÊN THỦ QUỶ BHDTƯ NHIỆM KỲ 1964 – 1966


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 01 năm 2013 (2818 lần đọc)


Bài Vở: Một người như thế !

  

    Lành thay – hạnh phúc biết bao khi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống Phật Giáo! Lúc bé, Tôi đã nhận được sự truyền trao và thắm nhuần Phật pháp từ Ông bà, Cha mẹ. Dần dà được lớn lên trong sự yêu thương dùm bọc – dạy bảo – giáo dục của những Anh chị Htr đi trước và Bạn đoàn GĐPT Việt Nam. Cái tính ỷ lại vào Cha mẹ của một cậu nhóc vẫn luôn đồng hành trong suốt quá trình tu dưỡng thân tâm lúc ấy.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 01 năm 2013 (2655 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng Niệm Nguyên TruyềnNăm 2004, trước khi lên đường qua Ấn Độ dự Lễ hội Hành hương Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới gia đình tôi đã đến Huế thăm anh. Lúc đó anh đã bị tai biến và Gia Đình Áo Lam Group nhờ tôi chuyển quà đến phụ giúp anh điều trị. Tôi nhớ từ phi trường Phú Bài về nhà anh độ vài mươi phút – đường vào thôn đã trải bê-tông sạch sẽ, tuy các vùng ngoại thành Huế không có số nhà nhưng hình như ai cũng biết nhau! Nhất là anh là một Phật Tử thuần thành nhiệt tình cùng giáo hội và làng nước có tiếng tăm.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 01 năm 2013 (2331 lần đọc)


Bài Vở: Mãi Là Mạ Non

   Thời gian thay đổi từng phút từng giây và hơi thở con người thì trôi qua từng sát na. Ấy thế mà liệu có ai luôn luôn tĩnh thức để nhớ và quán xét từng lời nói và việc làm của chúng ta đã trôi qua như thế nào? Được, mất, thiệt hơn sẽ có nghĩa gì khi cơn gió nhẹ thổi qua cũng đủ làm chúng ta gục ngã. Giở lại những trang giáo lý Phật đà, những bài học dấn thân của người huynh trưởng áo lam bổng thấy lòng có nhiều lắng đọng tinh thông hơn và thấy dòng đời mình đầm ấm như một con thác, với vận động của tỷ tỷ sát na, thác thì có cả nghìn năm, đời người ví đại trăm năm bổng dưng phù du quá thế.

   Phải chăng cái biết thì nhiều mà cái hiểu thì chưa tới nên kết quả những gì ta đạt được lợi không nhiều mà NGUY HẠI thì vô hạn.

   Ba mươi mốt năm một thời gian hơn nữa đời người, một quảng đường gian khó để xây dựng và gìn giữ theo kim chỉ nam của Đức Phật, theo mục đích và lý tưởng tổ chức GĐPT nhìn lại gia đình Đức Thiện những dòng thác đầu nguồn đã thôi ngừng chảy, còn lại chăng những đám mạ non chưa kịp vươn mình thành lúa nhưng vẫn cố trổ hoa thơm. Có nhiều lý do để chúng ta tự biện hộ hay bào chữa hoặc lý giải rằng việc người đến người đi là định luật vô thường hay là do ta thiếu "Đức Tin", hay do bản thể đó không thông suốt đường lối GĐPT và không đủ kiên định để tự đào thải mình. Thế là tình người bị cuốn trôi, người người bị cuốn trôi.. xa xôi không quay lại bao giờ...

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 01 năm 2013 (2906 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Nhìn lại chặng đường lam lưu dấu bao kỷ niệm

 


Đóa hoa lam vẫn mãi trụ lại ngát hương trong lòng người áo lam dù ở quốc độ nào, hoàn cảnh nào.

Nhân dịp GĐPT Thiện Tâm thực hiện kỷ yếu chu niên lần thứ 30, chúng tôi có đôi dòng tâm tình về những kỷ niệm sinh hoạt từ lúc bước chân vào GĐPT cho đến khi định cư tại Hoa Kỳ tiếp tục bước đường lam.

Tuổi thơ niên thiếu của chúng tôi đã có hoàn cảnh khó khăn của gia đình từ sau năm 1975, chúng tôi đã phải thiếu ba bên cạnh vì ba phải đi tù cải tao tận ngoài bắc xa xôi như bao nhiêu cựu quân nhân cán chính VNCH trước năm 1975. GĐPT cũng đã ly tán và đã hồi phục sinh hoạt truyền thống vào những năm cuối của thập niên 80 và đầu thập niên 90, chúng tôi đến với GĐPT trong khoảng thời gian đó khi đã 16 tuổi, không có duyên làm Oanh Vũ GĐPT.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 01 năm 2013 (2774 lần đọc)


Bài Vở: Chuyện thám hiểm: Vào Rừng

Vào “Rừng”

Tôi lớn lên trong mùa “Chiến Tranh ly loạn” của đất nước. Lúc sinh hoạt với đoàn thiếu nam, chúng tôi đã từng đạp xe đạp chở nhau xuống Long An, Mỹ Tho hay ra Bà Rịa, Vũng Tàu đổi gió. Thời của chúng tôi đi bộ vài chục cây số là chuyện thường ngày, lội ruộng băng đồng sình lầy lấm lem về nhà quên giặt bộ đồ lam làm vải ẩm mục, mau rách là chuyện hay xảy ra. Có một lần chiếc áo lam duy nhất bị mục không thể vá nổi làm tôi phải nghỉ sinh hoạt mấy tháng cho đến khi bà chị may cho chiếc áo Lam khác thì mới chịu đi sinh hoạt lại.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 01 năm 2013 (2504 lần đọc)


Bài Vở: Mẹ Trong Tôi

Mẹ Trong Tôi

 

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn
Đem tấm thân gầy cha che chở đời con
Ai có mẹ xin đừng làm mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 01 năm 2013 (2365 lần đọc)


Bài Vở: NGÀY HỘI NGÀNH NAM GĐPTVN

NGÀY HỘI NGÀNH NAM GĐPTVN


Hình minh họa

Cánh Phượng Hoàng, sau những năm dài bải hoải chơ vơ lạc loài - ngủ vùi trên gối mộng triền miên, bất chợt thức giấc, cất lên tiếng hót gọi đàn. Ngành Nam GĐPTVN trãi qua những năm tháng phong ba, phó mặc cho sóng gió trần ai phủ phàng vùi dâp đêm đen. Huynh trưởng GĐPTVN từ lâu ẩn nhẫn - trầm lắng - dùi mài ý chí. Bất chợt vươn mình tỉnh thức, nhận thức ra rằng, trong bối cảnh đen tối, suy thoái đạo đức làm ngầy ngụa - lấm lem trầm trọng. Xã hội đang vô tâm, đẩy dần tuổi trẻ vào chốn vong thân – bế tắc. Tốc độ công nghệ chóng mặt, chay đua tô bồi vật chất hư vinh, áp lực ảo vọng hơn thua đoanh vây nặng nề đau đớn, thì sự hiện diện của GĐPTVN trước tiền đồ lịch sử Việt Nam là tối cần thiết


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 01 năm 2013 (3412 lần đọc)


Bài Vở: Hai năm trên chặng đường dài

Thời đại của chúng ta đang sống hôm nay được gọi là thời đại khoa học công nghệ và trên thực tế về mặt tích cực mà nói công nghệ thông tin đang đóng một vai trò quan trọng trong đời sống con người trên khắp hành tinh này. Ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành tổ chức nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của tổ chức trong hiện tại và tạo sự phát triển cho tương lai của GĐPT/BRVT, Ban Hướng Dẫn không ngần ngại trước những khó khăn về nhiều mặt đã manh dạn thành lập trang nhà GĐPT/BRVT để làm phương tiện cho sự hoạt động của tổ chức trong thời đại mới.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 01 năm 2013 (2483 lần đọc)


Bài Vở: Tứ Thiếp!

Kính thưa anh chị em thân mến,

Kể rằng : Có một người đàn ông thành đạt, ông ta có đến 4 người vợ sinh đẹp và sống hoà thuận trong một gia đình tràn ngập yêu thương mà bất cứ ai cũng mong muốn có được như ông. Điều đặt biệt là Ông ta có tình cảm và yêu thương nhất đối với người vợ thứ tư ! Với người vợ này, ông ta hết mực yêu thương, chìu chuộng. Ông luôn dành tất cả những gì ngon nhất, đẹp nhất để mua sắm và dành tặng cho người vợ này, ông luôn hãnh diện và lấy làm vinh hạnh khi có được cuộc sống như ngày hôm nay…….

Với người vợ thứ 3, Ông cũng thương yêu như chính bản thân mình tuy rằng không bằng người vợ thứ 4. Ông đặc biệt dành nặng tình cảm hơn là vật chất mà ông có. Ông lo lắng, vun vén rất chu toàn khi người vợ thứ 3 này cần ở ông điều gì, cần xin ông một điều gì đó!

Và đối với người vợ thứ 2 của ông, là một người phụ nữ rất đẹp mà bất cứ ai cũng thèm muốn kể cả bản thân ông. Biết thế nên ông đã cố gắng giữ gìn, yêu thương và tính toán để tránh không xảy ra những điều không hay đối với những người ngoài và trong gia đình mình.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 01 năm 2013 (2713 lần đọc)


Bài Vở: CUỘC HỌP CUỐI NĂM

CUỘC HỌP CUỐI NĂM

Hôm nay 30 tháng 12 năm 2012 tại phòng học số 01 tu viện Quảng Hương Già Lam Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam tổ chức phiên họp thường niên cuối năm. Đúng 8 giờ 00. Sau khi ổn định hội trường các đơn vị lần lượt báo cáo số lượng Huynh trưởng tham dự, tổng cộng có hai mươi hai (22) Ban Hướng Dẫn và Ban Đại Diện tỉnh thị có mặt với sự hiện diện của 69 Huynh trưởng

Tiếp đến là phần nghi lễ:
- Niệm Phật cầu gia bị
- Cử bài ca chính thức
- Phút tưởng niệm chư Thánh Tử Đạo chư vị Sáng lập, Cố vấn và Bảo trợ. Quý Gia Trưởng, Huynh Trưởng và Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam quá cố.
- Giới thiệu thành phần tham dự.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 12 năm 2012 (3028 lần đọc)


Bài Vở: HIỆP KỴ GIA ĐỊNH

HIỆP KỴ GIA ĐỊNH
(PL:2556 DL:2012)

Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Gia Định được thành lập vào năm 1964 đến nay đã tròn 48 năm. Bốn mươi tám năm ấy chưa từng gián đoạn sinh hoạt một ngày tháng năm nào dù cho hoàn cảnh lịch sử có những biến động nghiệt ngã. Nhìn lại lịch sử sau ngày 30-04-1975, tôi nghỉ không nơi nào trên toàn quốc dám làm như Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Gia Định, anh chị em Gia Đình Phật Tử xuống đường nhắc nhở đạo hữu đón chào ngày Phật đản sanh.


Xem tiếp

Ngày 29 tháng 12 năm 2012 (2801 lần đọc)


Bài Vở: Ngã

Anh chị em thân mến !

Phật dạy, nguyên nhân căn bản của mọi đau khổ là do Vô minh. Vô minh tức là thiếu hiểu biết về Ngã, bởi lẽ Ngã là trung tâm dẫn dắt tất cả mọi hoạt động trong cuộc sống của chúng ta, Ngã quyết định cách thức chúng ta nhìn sự vật và hiện tượng của thế giới xảy ra, nó dẫn dắt hành động của chúng ta vì sự dễ dàng và lợi ích của riêng mình… khi tất cả điều này chỉ là một ảo tưởng, nếu chúng ta không nhận thức về Ngã là bắt đầu nguyên nhân của tất cả mọi sự đau khổ.

Ngã là cái “ta”, là “mình”. Người chấp ngã cho rằng cái ta là thật, là hiện hữu, là trường tồn, bất biến của con người. Sự chấp ngã đó liên hệ tới quan điểm cho rằng: “Con người từ khi sinh ra cho đến khi chết đi, mỗi người đều có một linh hồn, linh hồn này làm chủ ý nghĩ và hành động. Không thay đổi, là duy nhất, là trường tồn…” Đây là quan điểm đưa đến việc chấp ngã, coi bản thân mình là thật có, quan trọng nhất, cần phải nâng niu chiều chuộng, không ai được quyền đụng chạm hay xỉ nhục. Vì sự chấp ngã mà mỗi người đều tìm đủ cách để giữ gìn củng cố bảo vệ bản thân một cách triệt để, bất chấp tốt xấu hay phải trái, không từ nan một hành động nào mà không làm, hay thậm chí hạ thấp người khác và tâng bốc bản thân. Cũng vì chấp ngã quá đáng mà trở thành người ngạo mạn điên đảo, cho cái ta của mình là hay, là tốt đẹp hơn cái ta của người, sẵn sàng bằng mọi giá chống lại những cái ta khác làm trái ý với cái ta của mình.... Điều đó đã gây không ít buồn phiền, xương máu, nước mắt, khổ đau cho mình, cho người và cho cả chúng sanh !


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 12 năm 2012 (2882 lần đọc)


Bài Vở: Lễ Truy Thăng Cấp Tấn - Tâm Trí Nguyễn Thái Cường

LỄ TRUY THĂNG CẤP TẤN
HUYNH TRƯỞNG Cấp Tín TÂM TRÍ Nguyễn Thái Cường
tự Thiện Đức hiệu Đức Dũng


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 12 năm 2012 (2625 lần đọc)


Bài Vở: Người giữ hồn Lam tại Cố Đô Huế

 

Sau chuyến đi Đại Hội Gia Đình Phật Tử Trên Thế Giới Kỳ 3 (GĐPT/TG 3) tại Thái Lan, Ban biên tập chúng tôi, mới có thời gian và tiếp cận với một người Huynh trưởng (Anh) tại Cố đô Huế, người Anh ấy chính là người đang giữ lấy neo thuyền Áo Lam Thừa Thiên, sau khi Anh Nguyễn Sĩ Thiều khuất bóng. Được biết Anh sinh ra và lớn lên ở xứ Vinh Hiền, thuộc cửa biển thứ hai của Huế, nơi mà mảnh đất tâm linh đầu tiên của Thuận Hóa – Phú Xuân, nuôi lớn không biết bao nhiêu tâm bồ đề chánh tín Tam bảo. Từ những thế hệ Tăng già Trung Hoa, Hội An, Quảng Nam cập thuyền mạng mạch đạo pháp, dựng xây thảo am Thúy Vân, nay là Quốc Tự vào thời Chúa Nguyễn.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 12 năm 2012 (2660 lần đọc)


Bài Vở: Lễ Thọ Tang cố HT Thích Hộ Giác - GĐPT Miền Quảng Đức

LỄ THỌ TANG CỐ ĐẠO LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH HỘ GIÁC

Do BHD GĐPT MIỀN QUẢNG ĐỨC – TÂY NAM HOA KỲ
TỔ CHỨC TẠI CHÙA LIÊN HOA – NAM CALIFORNIA
Ngày 16 tháng 12 năm 2012

 

Để nhớ ơn và đền ơn vị Ân sư đã suốt đời hy hiến cho Đạo Pháp và Dân Tộc :

Đại Lão Hoà Thượng Thích Hộ Giác

Trước năm 1975 vào những ngày đầu của những năm 1963-1966 Phật Giáo đồ bị nạn Ngài cũng đã cùng với quý Chư Tôn Đức Tăng Ni trong Ủy Ban Liên Phái đứng lên tranh đấu cho mùa pháp nạn 1963 và bị bắt cầm tù. Cho đến khi bản Hiến chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ra đời. Ngài trở thành là một trong những thành viên sáng lập cơ cấu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và ngoài ra Ngài còn giữ nhiều trách vụ quan trọng như Tổng vụ trưởng Tổng vụ Xã hội, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư sĩ, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp. Khi Nha Tuyên Úy Phật Giáo, Quân đội Việt Nam Cộng Hòa được thành lập Giáo Hội đã đề cử Thưọng Tọa Thích Tâm Giác giữ chức vụ Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo, Quân đội Việt Nam Cộng Hoà thì Đại Đức Thích Hộ Giác cũng được đề cử vào chức vụ Phó Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo, Quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

Hiện thời Ngài là Phó Tăng Thống của Giáo hội Phật Giáo Việt NamThống Nhất

Bằng tất cả lòng thành kính, Ban Hướng Dẩn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức LỄ THỌ TANG CỐ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH HỘ GIÁC tại Chùa Liên Hoa, Thành phố Garden Grove, California vào lúc 1:30 chiều ngày Chủ Nhật 16 tháng 12 năm 2012.

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 12 năm 2012 (2720 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử & công hạnh Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác

 

TIỂU SỬ
Cố Đại Lão Hoà Thượng THÍCH HỘ GIÁC

- Phó Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
- Tăng Thống Gíáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.
- Nguyên Tổng Thư Ký Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.
- Nguyên Thành Viên Ủy Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 12 năm 2012 (2494 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432516
Page Generation: 0.53 Giây