Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Chân dung Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Chân dung Hòa thượng Thích Thiện Nhơn
(1931-2013)


“Vài mươi năm trước thì ta chưa có,
Vài mươi năm sau có cũng hoàn không,
Cuộc đời có có không không,
Chỉ còn đọng lại tấm lòng quê hương”.(ảnh được chụp tại quán cơm chay Khải Tường - Hà Nội, do Phật tử Nhài cung cấp cho BBT chuabuuminh.vn)

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 04 năm 2013 (2708 lần đọc)


Bài Vở: Thầy Chùa

THẦY CHÙA
Tác giả : Thị GiớiGần đây, tôi có nhận được một điện thư của người bạn liên quan đến hai tiếng “thầy chùa.” Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ bức điện thư và một góc nhìn (có thể chủ quan) về câu chuyện “thầy chùa” với bạn đọc Văn Hóa Phật Giáo.

Vì bức điện thư khá dài, tôi xin phép tác giả được cắt bớt một số đoạn mà tôi nghĩ sẽ không làm sai lạc ý nghĩa của bức điện thư. Tôi cũng xin giữ nguyên “văn phong điện thư” của bức thư, chỉ thay tên người bằng XYZ.

“Không cần phải nói là không ai trong chúng ta đã nhìn thấy Đức Phật. Chúng ta chỉ thấy tượng Phật thôi. Mà tượng Phật thì có lẽ cũng… tám vạn bốn ngàn hình dạng. Nhưng dường như tôi đã thấy… một ông bác của tôi. Đó là một ông thầy chùa, như cách nói của XYZ. Bác tôi có gia đình, nghĩa là có vợ con. Người con (trai) duy nhất của bác lớn hơn tôi năm hay bảy tuổi.

Bác đi tu từ bao giờ tôi không biết. Khi tôi có hiểu biết thì đã thấy bác là một ông thầy chùa. Khi tôi hiểu biết thêm một chút nữa thì cả gia đình bác đã có một ngôi chùa riêng. Trước đó bác tụng kinh gõ mõ trong ngôi nhà thờ của dòng họ mà bác là người vai trưởng được cai quản. Tôi phải nói là bác tôi vừa là một ông thầy chùa nhà quê, vừa… mù chữ. Có lẽ ông không biết một chữ a, b, c nào cả. Nhưng ông biết “chữ nho”. Bác tụng niệm ê a bằng “chữ nho”.

Tôi lớn lên, tôi đi học hành. Tôi đi đây đi đó. Tôi “biết” được nhiều thứ. Tôi biết nhiều chuyện năm châu bốn biển, nhưng bác tôi vẫn là một ông thầy chùa nhà quê, cùng với vợ và con tu hành một cách quê mùa và lặng lẽ, trong một ngôi chùa nhà quê.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 04 năm 2013 (2029 lần đọc)


Bài Vở: Lời Tác BạchXem tiếp
Ngày 20 tháng 04 năm 2013 (2557 lần đọc)


Bài Vở: SƯ TỬ HỐNG THỜI PHƯƠNG THẢO LỤC

SƯ TỬ HỐNG THỜI PHƯƠNG THẢO LỤC
Trong Kinh Hoa Nghiêm, tại Văn Thù Chỉ Nam Đồ Tán, có hai câu tán dương thần tượng thượng thừa bồ tát Văn Thù:

“Sư tử hống thời phương thảo lục
“Tượng vương hồi xứ lạc hoa hồng”

Sư tử là biểu tượng của chúa sơn lâm. Tiếng rống của sư tử chúa làm muôn thú khép mình khiếp sợ, được nhiếp phục trước uy lực dũng mãnh

“Sư tử hống thời phương thảo lục”

Nhưng, sư tử hống (Simhanada) tại Hoa Nghiêm thì khác. Âm thanh tiếng hống của sư tử từ Hoa Nghiêm, làm cho cả cỏ hoa thảo mộc cũng phải xinh tươi rạn rỡ. Tiếng rống của sư tử là tuyên bố dứt khoát, chỉ có giáo pháp của Đức Phật, mới chuyển hóa được vô minh, mới đủ năng lực huyền nhiệm làm tốt đẹp – thức tỉnh được cuộc đời

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 04 năm 2013 (3247 lần đọc)


Bài Vở: Như Tâm Cư Sĩ

NHƯ TÂM CƯ SĨ
(Phước Việt)Sau biến cố 30-04-1975 anh Nguyên Ngộ Nguyễn Sĩ Thiều giữ vững cơ cấu tổ chức tại cái nôi sanh trưởng tổ chức GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM tại vùng Thừa Thiên và cố đô Huế. Tại thành phố Sài Gòn và các tỉnh Nam Trung Phần Cao Nguyên thì chị Tâm Chánh Hoàng Thị Kim Cúc, anh Như Tâm Nguyễn Khắc Từ, anh Nhật Thường Nguyễn Quang Tú, anh Nhật Hồng Nguyễn Đễ, anh Tâm Vinh Đoàn Văn Lộc là những người có công đầu trong vấn đề giữ lửa để tồn tại và từng bước phát triển.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 04 năm 2013 (2120 lần đọc)


Bài Vở: HIỆP KỴ CHƯ TÔN SÁNG LẬP...

HIỆP KỴ CHƯ TÔN SÁNG LẬP, CỐ VẤN, BẢO TRỢ, GIA TRƯỞNG,
HUYNH TRƯỞNG, ĐOÀN SINH GĐPTVN

(Do BHDTƯ/GĐPTVN tổ chức)Đức Thế Tôn đã bao lần thi thiết dạy môn đồ: “Theo ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta”. Hiểu theo Phật là “Chánh”. Hiểu mà không làm là “Chánh Điên Đảo”. Người chánh điên đảo thì tư duy suy nghĩ trong hệ “điên đảo tưởng” tiếp tục gây nhân tạo nghiệp tuần lưu trong sanh tử luân hồi không biết thuở nào ra. Phật dạy người Phật tử tại gia thì trên đền bốn ơn nặng dưới cứu khổ ba loài. Bốn ơn nặng đó là: Ơn cha mẹ - Ơn Thầy bạn - Ơn Quốc Gia xã Hội - Ơn Tam Bảo. Biết ơn thì phải báo ân. Lễ Hiệp Kỵ là thể hiện tinh thần “Tri ân và báo ân” ấy.

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 04 năm 2013 (2382 lần đọc)


Bài Vở: LỄ GIẢI TRÌNH LUẬN VĂN BẬC LỰC LẦN THỨ BẢY


Hôm nay 07 tháng 04 năm 2013 Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam tổ chức Lễ Giải Trình Luận Văn Bậc Lực lần thứ VII cho 30 học viên bậc Lực đã được Hội Đồng Giáo Thọ chấm luận văn cho là đã đạt. Việc bảo vệ và giải trình luận văn là để rèn luyện khả năng diễn giảng trước quần chúng; áp dụng nhuần nhuyễn các phương pháp lý luận của nhà Phật trong vấn đề bảo vệ chân lý, công bằng xã hội; để Hội Đồng Giám Khảo đánh giá xếp hạng cũng như chư tôn chứng minh đúc kết tinh yếu giáo nghĩa người Huynh Trưởng bậc Lực không thể nào quên.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 04 năm 2013 (2470 lần đọc)


Bài Vở: Thiền Sinh và Con Bọ Cạp

Thiền Sinh và Con Bọ Cạp

Một thiền sinh ngắm nhìn dòng suối hiền hòa, bỗng nhiên trông thấy một con bò cạp rớt xuống suối. Vị thiền sinh này đưa tay vớt nó và nhẹ nhàng để nó lên mặt đất. Con bò cạp theo phản ứng tự nhiên là cong đuôi chích bất cứ ai đụng đến nó. Mặc dù bị nó chích rất đau, nhưng ông không hề tức giận, vì đã làm được một việc mà ông thích làm là cứu sống được con bò cạp. Sau đó, ông đứng lên đi, nhưng đi được vài bước, thì ông quay lại nhìn con bò cạp, thấy nó lại té xuống suối nữa. Ông vội vàng chạy lại vớt nó, rồi cẩn thận đặt nó lên mặt đất. Lần thứ hai cũng như lần đầu, ông cũng bị nó chích nữa.

Trông thấy cảnh tượng này, một sư huynh đứng bên cạnh bực mình, nói lớn: “Con bò cạp vô ơn bạc nghĩa như vậy, cắn hoài, cứu nó làm gì cho mệt. Kệ xác nó!”

Ông thản nhiên trả lời rất hay: “Chích là thói quen của con bò cạp, giúp nó là thói quen của tôi.”

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 04 năm 2013 (1971 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử Cố Hòa Thượng Thích Trí Thủ


TIỂU SỬ

CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ THỦ


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 04 năm 2013 (2267 lần đọc)


Bài Vở: TAM MUỘI CHÂN HỎA

TAM MUỘI CHÂN HỎA

Quý anh chị huynh trưởng,
Cùng các em thân mến.

Mấy ngày nay trời Sài Gòn nóng đến báo động, đã lên tới 40-42 độ C. Với sức nóng này phải dùng đến quạt hơi nước, hay máy điều hòa không khí thì mới đỡ khổ. Nhưng quý anh chị em nên biết trong Phật Pháp có hướng dẫn phương pháp điều hòa để hóa giải những cái khổ do Ngũ Ấm hừng thạnh (ngũ ấm xí thạnh khổ) với điều kiện là Phật Tử chúng ta phải ra sức công phu tu trì theo chánh pháp.

Khi đức Phật vào Đại diệt độ Ngài phó thác cho Ma ha Ca Diếp trở về chủ trì lễ trà tỳ hỏa táng. Chung quanh kim quan nhục thân Phật chất đầy gỗ thơm Chiên Đàn và Ma ha Ca Diếp châm lửa, đã châm lửa nhiều lần mà gỗ chiên đàn trên dàn hỏa không cháy, Ngài cùng đại chúng than khóc quỳ xuống thỉnh Phật hộ trì hồi lâu từ quả tim nơi nhục thể Phật đã phát ra tia lửa tam muội chân hỏa làm lửa cháy bùng lên lễ trà tỳ mới được viên mãn.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 04 năm 2013 (6191 lần đọc)


Bài Vở: Tạm biệt em một cánh chim Oanh Vũ hiền lành

NHẤT TÂM CẦU NGUYỆN

Hương Linh em: Minh Phụng - Nguyễn Hữu Hiếu 

Sinh năm: 2001

Nạn vong vào lúc 12g ngày 16/3/2013 nhằm ngày 5 tháng 2 âm lịch Quý Tỵ

Thuộc Đoàn Oanh Vũ Nam, GĐPT Khánh Vân, BHD.GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu.

Hưởng dương: 13 tuổi.

Sớm vãng sanh miền Tịnh Độ


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 04 năm 2013 (3609 lần đọc)


Bài Vở: Vài Suy Ngẫm Về Lời Phật Dạy Qua Cuộc Đời Bác Sỹ RICHARD TEO


   Bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ RICHARD TEO KENG SIANG sinh năm 1972. Tốt nghiệp đại học Singapore năm 1993. TEO là một bác sỹ trẻ nổi tiếng tại Singapore và cũng là một tay triệu phú kiếm tiền như nước. Tuy thỉnh thoảng mới hút thuốc lá TEO vẫn bị ung thư phổi vào giai đoạn 4. Người ta biết đến anh, nhớ về anh không phải vì anh đã thành công trong việc tạo ra một câu chuyện cảm động từ chính cuộc đời mình mà là bài học anh rút ra từ bi kịch mà anh trải qua. Câu chuyện của anh được lan truyền trên mạng như một điển hình cho sự thành công và hạnh phúc. Đó cũng là một câu chuyện điển hình của sự phụ thuộc vào vật chất, chuyện của những bác sĩ đặt y đức sau đồng tiền.

   Sau khi lâm trọng bệnh, trong một buổi nói chuyện với các sinh viên đại học nha khoa vào tháng 1 năm 2012 TEO đã thốt ra những lời tâm tình về sự hưởng thụ tiền tài và tham đắm danh vọng v.v… qua kinh nghiệm cuộc đời mình.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 04 năm 2013 (1935 lần đọc)


Bài Vở: 12 LỜI NGUYỆN DÂNG LÊN ĐỨC QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT (Song ngữ)

12 LỜI NGUYỆN
DÂNG LÊN ĐỨC QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT

 

Thứ 1: Con xin mở rộng lòng thương và tìm cách bảo vệ sự sống, niềm tin của mọi người, mọi loài (I pray and vow to open my heart and find ways to protect life anh faith for everyone and every living beings)

Thứ 2: Con xin mở rộng tầm hiểu biết, để có thể thấu rõ gốc rễ khổ đau của kẻ khác mà tìm cách chuyển hóa, nâng đỡ và hộ trì (I pray and vow to extend my understanding, so as to be conscious of the roots of sufferings of others, in order to find ways to transform, support and assist them)

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 03 năm 2013 (2618 lần đọc)


Bài Vở: CHỮ HẠNH TRONG SINH HOẠT NGÀNH NỮ

CHỮ HẠNH TRONG SINH HOẠT NGÀNH NỮ

Chữ Hạnh trong sinh hoạt ngành nữ có nghĩa là LÀM, có nghĩa là ĐI, có nghĩa phản ánh chân dung của một nữ nhân chánh chơn thể hiện phong cách dung nghi tế hạnh qua các động thái đi đứng nằm ngồi, uống ăn giao tế, tiếp xử cách vật có sức thu hút thuyết phục mọi người một cách không lời. Thuật ngữ nhân gian gọi là cái nết. Thành ngữ ta có câu “ Cái nết đánh chết cái đẹp” là vậy.

Đức Quán Thế Âm biểu tượng của hạnh Từ Bi của Phật Giáo thường xuất hiện nơi cỏi Ta Bà dưới bóng dáng của một người nữ thanh khiết tay cầm nhành dương liễu biểu tượng của sự sống và niềm tin yêu đầy hy vọng. Tay cầm Tịnh Bình chứa nước Cam Lồ dịu mát phổ độ cho chúng sanh nguồn năng lượng vô biên thiện lành để thăng hoa cuộc sống.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 03 năm 2013 (2533 lần đọc)


Bài Vở: TƯỞNG NIỆM HÒA THƯỢNG ÂN SƯ THÍCH HẠNH PHÁT

DI ẢNH HÒA THƯỢNG thượng HẠNH hạ PHÁT

(1929 – 1989)

Cách đây 25 năm (tính theo âm lịch), Hòa Thượng Thích Hạnh Phát nguyên là Chánh đại diện Giáo hội Phật giáo Cam Ranh, ân sư cố vấn giáo hạnh BHD Gia Đình Phật Tử Cam Ranh, đã an nhiên thị tịch sau 61 năm trụ thế.
Suốt cuộc đời, Ngài không một niệm rời bỏ Đạo phong, Đạo hạnh của một bậc Sứ  giả Như Lai trong việc hoằng dương chánh pháp, dù có lúc chướng nạn bủa vây, tù tội oan khiên do các thế lực vô minh hãm hại.
Đối với Gia Đình Phật Tử  Cam Ranh, trên cương vị cố vấn giáo hạnh, Ngài đã hằng tận tâm giáo dưỡng, dìu dắt Lam viên vượt bão táp mưa sa vững bước trên đường Đạo với tinh thần Vô Úy.

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 03 năm 2013 (2545 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Đầu Ngày

Kính thưa quý anh chị,
Cùng các trại sinh thân mến.

Tuần qua ban quản trại đi tiền trạm khảo sát khu vực rừng cây và hồ nước để lên kế hoạch Trò chơi lớn cho trại này. Cảnh quan thiên nhiên bao la rừng thấp xòe tán cả một vùng mát rượi nối đồng cỏ và bờ dốc đá thoai thoải lóng lánh nước bạc rất ngoạn mục. Khó có một cảnh quan thiên nhiên nào ở gần thành phố mà tồn tại như nơi đây. Khoảng 20 năm trước Gia Đình Phật Tử thường lui tới nơi này để cắm trại nhưng thường là những chuyến Du khảo hay Trại bay vì gần đây chưa có ngôi chùa nào để chúng ta an trú.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 03 năm 2013 (2385 lần đọc)


Bài Vở: Những Giọt Nước Mắt

Những Giọt Nước Mắt

   

Tôi nhớ năm 1982, trong buổi lễ hiệp kỵ của GĐPT vào ngày 17 tháng 11 Âm lịch, tại Chánh điện Tu viện Quảng Hương Già Lam, Sài Gòn, anh Nguyễn Khắc Từ đã quỳ trước Hòa Thượng thượng Trí hạ Thủ chứng minh và chư Tăng hộ niệm cho lễ húy kỵ này, dâng lời tác bạch rằng:

“Bạch Hòa Thượng, xin Ngài thương xót và hỗ trợ cho GĐPT chúng con sinh hoạt để vượt qua những giai đoạn khó khăn này”.

Qua lời tác bạch của anh Nguyễn Khắc Từ, tôi thấy các anh chị em trong BHD bấy giờ đều khóc. Hòa Thượng thượng Trí hạ Thủ không khóc, nhưng nước mắt của Ngài tự chảy và nói trong sự nghẹn ngào: “Tôi sẽ cố gắng”.

Trong không khí ấy, tôi thấy chư Tăng hiện diện trong buổi lễ cầu nguyện hiệp kỵ này, mọi người đều ngồi thinh lặng, với nét mặt trầm ngâm.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 03 năm 2013 (2526 lần đọc)


Bài Vở: CÁI DŨNG CỦA NHÀ PHẬT

CÁI DŨNG CỦA NHÀ PHẬT
(Thị Nguyên)

Đối với nhà Phật, căn nhà thế gian ta sống với ông bà cha mẹ anh chị em nẫy sinh những hệ lụy dẫn đến khổ đau phiền não hơn là Hạnh Phúc An Vui. Cho nên XUẤT THẾ TỤC GIA LÀ HÀNH ĐỘNG DŨNG không phải ai ai cũng có thể làm được, bởi SANH - LÃO - BỆNH - TỬ hằng luôn theo dõi và gây bức bách cho các chúng sanh, khiến chúng sanh ép mình nương tựa vào nhau bảo vệ cho nhau không khác bốn bức trường thành nhốt chúng ta trong cuộc cộng sinh không thể sớm chiều có thể thoát ra được. Cho nên người xuất gia được gọi là người có chí XUẤT TRẦN THƯỢNG SĨ là vậy, vì từ đây một bình bát xin ăn vạn nhà để sống (nhất bát thiên gia phạn), một thân một mình trên đường thiên lý tư duy thực tập về cuộc sống đạo của đức Như Lai Từ Thị thế tôn. (Cô thân vạn lý du).

Đã sinh ra trong thân phận chúng sanh thì không thể không phiền não, bởi si mê mà trong quá khứ thân khẩu ý của chúng ta đã tạo vô số tội chướng cầu sanh sang đời nầy mà ta phải trả. Hành tướng của sự khổ thì nhiều nhưng không ngoài 11 thứ đó là Tam khổ (khổ khổ, hành khổ, hoại khổ) và bát khổ (Sanh - Lão - bệnh - tử - ái biệt ly - cầu bất đắc - Oán tăng hội - ngũ ấm xí thạnh). Khổ đau không từ trên trời rơi xuống, không từ dưới đất mọc lên mà là do mười nguyên nhân sau đây tác thành (Tham, sân, si, mạn, nghi, thân kiến, biên kiến, kiến thủ, giới cấm thủ, tà kiến) gây nên. Muốn XUẤT PHIỀN NÃO GIA phải diệt cho được mười nguyên nhân sinh ra phiền não nầy, muốn vậy phải Xuất gia và tu theo 37 Phẩm trợ đạo trong phần ĐẠO ĐẾ làm được vậy là DŨNG.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 03 năm 2013 (3012 lần đọc)


Bài Vở: DƯ ÂM HIỆP KỴ

 

Như thường lệ, năm nay Ban Điều Hợp Gia Đình Phật Tử Tây Nam Phần tổ chức kỵ nhật tổ Khánh Anh, tổ Khánh Hòa, tổ Linh Sơn, tưởng nhớ chư Giác Linh, Anh Linh, Chơn Linh, Hương linh đã vị pháp vong thân để đạo pháp trường tồn từ mùa pháp nạn 1963 đến nay cùng hiệp kỵ chư tôn sáng lập, cố vấn, bảo trợ, gia trưởng, huynh trưởng, đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Tây Nam Phần đã quá cố dưới hình thức khai đàn Địa Tạng hưng phan tiến bạt kỳ siêu, đăng quang chẩn thí trong hai ngày 09,10 tháng 03 nhằm ngày 28,29 tháng 02 năm Qúy Tỵ (2013).

Để việc Kiến đàn trang nghiêm và cử hành pháp sự châu viên, anh chị em trong Ban Điều Hợp đã có mặt tại địa điểm kể từ sáng ngày 27 tháng giêng năm Quý Tỵ để kiện toàn tổ chức.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 03 năm 2013 (2513 lần đọc)


Bài Vở: Xã Luận

   Có một lần tôi đi thăm xứ Chùa Tháp được nghe người hướng dẫn viên du lịch thuyết minh rằng: Đất nước Chùa Tháp chúng tôi nghèo dù cho rằng thủ đô Nam Vang cửa ngõ giao thương quốc tế thì nơi nào cũng vậy, bài bạc, hút xách, đĩ điếm,l ường gạt móc túi, thứ chi cũng có. Nói rõ Sài Gòn lớn văn minh giàu đẹp, ở đây nhỏ hơn nhưng cái gì cũng có, quý vị phải đề phòng. Ngân sách nguồn thu của đất nước tôi đa phần tại thủ đô nầy. Đây là một thành phố đa văn hóa, không nói lên được gì về bản sắc dân tộc chúng tôi. Bởi lẽ kiều dân nơi đây nhiều hơn người bản địa. Khi rời thủ đô chúng tôi tiến về các thành phố kế tiếp anh tiếp tục thuyết minh: Đường giao thông ở đất nước chúng tôi rất nhỏ nhưng rất ít tai nạn bởi cuộc sống của dân tộc chúng tôi không có gì phải hối hả. Ngược lại cũng không lãng phí thời gian ở các quán nhậu quán cà phê. Kẻ trung lưu đều có xe hơi, xe ở xứ chúng tôi rất rẻ. Kẻ nghèo thì không có nhu cầu tham gia giao thông trên những lộ trình dài. Ngoài thởi gian lao động người ta dành thời gian chăm sóc cho nhau trong gia đình. Lương thực thực phẩm ở đây quá rẻ vì tự cung tự cấp. Có thể nói chính quyền nhân dân chúng tôi ít khi nghỉ đến xuất khẩu. Dất nước chúng tôi có trên 85.000km2 phần lớn là đồng bằng màu mở, dân số không quá 12 triệu. Canh tác một năm cần mẫn có thể sống đến ba năm. Gia súc gia cầm người ta thả cho chúng rong chơi mà không sợ mất cắp. Người dân chúng tôi chỉ quan tâm đến hai điều đó là: nếp sống tâm linh và nghĩa vụ đối với Hoàng Gia. Hoàng Gia chúng tôi sống bằng thu thuế đất. Chúng tôi quan niệm đất đai là sở hữu của Hoàng Gia. Hoàng Gia lấy thuế đất rất rẻ, thế nhưng Hoàng Gia rất thương dân chúng. Đất nước chúng tôi nghèo nhưng không có ai chết vì đói vì rét cả. Hoàng Gia không sống bằng đồng lương hay trợ cấp của chính phũ, ngược lại người đi đầu trong công tác cứu tế xã hội khi nào cũng là Hoàng Gia.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 03 năm 2013 (2175 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432457
Page Generation: 0.49 Giây