Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Đôi dòng tâm sự ngô nghê: Khung trời lam của anh và chị


Mỗi khi nhớ nghĩ về những năm tháng đội chiếc nón tứ ân và khoác lên áo Oanh Vũ; trong tôi không lúc nào vắt cạn một thời “ta đoàn áo lam”. Nó cứ thôi thúc miệt mài trong dòng máu chúng tôi. Mặc dù đến tận hôm nay, dẫu có lớn cỡ nào, hay có ra sao đi nữa nhưng bài học của anh Nguyễn Khắc Từ (HTr. Như Tâm - Cố Ủy Viên Nghiên Huấn Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN) mỗi đầu tuần, dưới tán cây bồ đề hoặc bên trong Đoàn quán, do các anh chị Huynh Trưởng thay phiên nhau “gõ đầu Oanh Vũ” từ khi còn đi Gia Đình Phật Tử, được gắn lên mình cái “hoa sen” và hát bài ca Sen Trắng...

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 06 năm 2013 (2192 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng Niệm 50 Năm Bồ Tát Thích Quảng Đức

TƯỞNG NIỆM 50 NĂM BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC


Ngày 20/4/ Quý Tỵ nhằm ngày 29/5/2013, chùa Quán Thế Âm, đường Thích Quảng Đức, Phú Nhuận đã cử hành tưởng niệm 50 năm ngày Bồ Tát thích Quảng đức tự thiêu để bảo vệ sinh tồn cho Phật giáo Việt Nam.

Chủ trương chung của Giáo Hội, môn nhơn pháp quyến tại chùa Quán Thế âm đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, có sự tham dự của chư Tôn giáo Phẩm các cấp, các ban ngành đại diện Trung ương, Thành Phố, quận Phú Nhuận, Tăng ni một số quận huyện nội ngoại Thành và Phật tử, nghệ sĩ, các websites Phật giáo, tôn giáo bạn cùng có mặt.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 06 năm 2013 (2077 lần đọc)


Bài Vở: Thực Tập Tiếp Xúc Với Đạo Phật

Như lời Phật dạy, được làm thân người đã khó, gặp Phật pháp khó hơn và được duyên lành thân cận với các bậc hiền trí, tài đức để học đạo lại càng khó. Bởi vậy, Vân Anh đã có nhân duyên, tín tâm với Tam Bảo, phát nguyện quy y, giữ gìn năm giới của người tại gia là một may mắn lớn trong cuộc đời.

Pháp thế gian nó ràng buộc chúng ta đủ thứ và gây trở ngại cho con đường tìm cầu đạo lý giải thoát. Nói ra ai cũng có trăm công ngàn việc, bận rộn biết bao nhiêu chuyện của đời, nhưng khi ta đã có ý chí và vững niềm tin rồi thì dù bất kỳ thời điểm nào chúng ta cũng sắp xếp đến chùa lễ Phật, tụng một bài sám văn, ngồi thiền, ăn một bát cơm thanh đạm v.v... để gieo thiện duyên và thể hiện sự có mặt của mình trong gia đình tâm linh. Ngôi chùa ví như biển lớn, điểm tựa cho tâm an, là chân trời cao rộng trải khắp mười phương với nhiều thế hệ truyền thừa của tổ tiên, triều đại của dân tộc; hơn nữa, mái chùa luôn gần gũi, thân thiện, lặng lẽ để cho con cháu trở về nương tựa và thực hành đạo pháp, hóa giải khổ đau.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 05 năm 2013 (2371 lần đọc)


Bài Vở: Di bút nhạc Cố HTr - Nhạc Sỹ Hoàng Cang trên giấy lịch block


 

Khoảng giữa năm 1988, thời kỳ của những gian khó nhất trong phong trào tự phát phục hoạt tổ chức GĐPTVN tại quốc nội; thời kỳ tự phát khai sinh những đơn vị GĐPTVN nguyên sơ tại hải ngoại; thời kỳ "thiên biến, vạn hóa" của tổ chức GĐPT cả Việt Nam lẫn ngoại quốc... tôi may mắn được gặp anh Hoàng Cang trong một lần lên Saigon giỗ anh Lương Hoàng Chuẩn rồi về ở lại nhà anh Nguyễn Quang Tú.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 05 năm 2013 (1714 lần đọc)


Bài Vở: Phật Đản PL.2557 - Trên hoang tàn hoa đàm vẫn nở

Đã dự tính trước, sáng ngày 14 tháng tư âm lịch Quý Tỵ, địa điểm mở đầu chương trình Phật Đản PL.2557 của tôi sẽ là ngôi chùa Pháp Biên - tọa lạc tại vùng biển Hồ Tràm, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - một ngôi chùa nhỏ xíu nhưng lại không hề nhỏ bé, lại càng không hề xa lạ với bất kỳ ai quan tâm tới những Phật nạn mới.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 05 năm 2013 (1979 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu Sử Cố Huynh Trưởng Cấp Dũng Nguyên Phương

     Huynh trưởng Nguyên Phương Hoàng Trọng Cang sinh ngày 10 tháng 2 năm 1927 tại Sông Cầu, tỉnh Phú-Yên, Miền Trung Việt-Nam, trong một gia đình Phật Giáo thuần thành. Thân phụ Anh là Cụ Tâm Quang Hoàng Trọng Huy, một nho sĩ uyên thâm và thân mẫu là Cụ Bà Tâm Hoằng Phan Thị Hựu. Anh học rộng, nghiên cứu nhiều và rất thông hiểu về Kinh Điển Phật Giáo. Anh là Huynh Trưởng Cấp Dũng, Cấp bậc cao nhất trong GĐPT Việt Nam, và là một trong số những Huynh trưởng đóng góp rất nhiều cho sự hình thành và phát triển của Gia Đình Phật Tử 70 năm qua từ Việt Nam cho đến Hoa Kỳ.

     Anh tham gia Ban Đồng Ấu Phật Tử (1939), gia nhập Gia Đình Phật Tử Tịnh Trang tại Huế và sau đó anh đảm nhận chức vụ Liên Đoàn Trưởng năm 1949. Gia Đình Phật Tử Tịnh Trang là đơn vị mà thân phụ anh làm Gia Trưởng và cũng tại đây Anh đã gặp và lập gia đình với chị, Huynh Trưởng Nguyên Lạc Tôn Nữ Huệ năm 1956. Anh Chị có hai con, một trai và một gái.

- Năm 1951: Anh là thành viên Ban Quản Trại và Huấn Luyện viên Trại Kim Cang, Huế.
- Năm 1960: Cố Vấn Ban Hướng Dẫn GĐPT tỉnh Bình Định.
- Năm 1964: Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT tỉnh Đà Lạt.
- Năm 1973: Ủy viên Oanh Vũ Nam BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam.
- Năm 1986: Hội viên Hội Đồng Huynh Trưởng Cao Niên tại Việt Nam.
- Năm 1992: Huấn Luyện Viên Khóa Huấn Luyện Anoma, Saigon, Việt Nam.
- Tháng 4 năm 1993: Anh cùng gia đình qua định cư tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ.
- Năm 1993 đến nay, Anh là:
          Thành viên Ban Huynh Trưởng Tham Vấn Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Tịnh Khiết.
          Thành viên Ban Cố Vấn Ban Chấp Hành Ái Hữu Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại.
          Thành viên Hội Đồng Chỉ Đạo và Giám Sát GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 05 năm 2013 (2490 lần đọc)


Bài Vở: Nguyên Thể Hoàn Lai

Lời Thán Chấn Động: Đại Thọ Bồ Đề của Bình Định tại xứ Hoa Kỳ lại vừa ngã xuống! - Thích Minh TuệNGUYÊN THỂ HOÀN LAI

Ngưỡng bạch Giác Linh Hòa Thượng Thích thượng Nguyên hạ Lai Ân Sư !

Chiều nay con chợt hay tin

Duyên trần Ngài mãn, đăng trình phương xa

Ân tình kỷ niệm thiết tha

Tâm thành góp nhặt hương hoa cúng dường


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 05 năm 2013 (1773 lần đọc)


Bài Vở: Hoàng Trọng Cang, Anh về cõi Phật thênh thang

Hoàng Trọng Cang,
Anh về cõi Phật thênh thangHoàng Trọng Cang với tôi là huynh trưởng, là người thân trong gia đình. Và sau cùng, là bạn tù nhiều năm khắc nghiệt, nằm cạnh chia nhau tấm chiếu nhỏ chỉ đủ nằm nghiêng người.

Nhưng sau hết, bỏ qua danh xưng và liên hệ, Hoàng Trọng Cang là người tôi rất thương, rất phục và may mắn đã được một thời gian sống gần. Một người đã để lại trong tôi những kỷ niệm mà mỗi khi nhớ lại thấy vui và ấm.

Anh Hoàng Trọng Cang là một huynh trưởng từ những ngày đầu của Gia Đình Phật Tử.

Tôi nghe danh và chưa thấy mặt từ lúc tôi còn là một thiếu niên thơ dại của GĐPT Gia Thiện. Anh là con chim đầu đàn của GĐPT Tịnh Trang. Anh cùng lứa một thời với các anh chị huynh trưởng đã để lại sự kính phục và ngưỡng mộ của tuổi trẻ chúng tôi không chỉ lúc đó mà đến cả bây giờ. Có thể nói phong cách, tài năng và đạo tâm của các anh đã ảnh hưởng đến tư duy và hành động tích cực của bao nhiêu người trẻ. Văn Đình Hy, Lữ Hồ, Đổ Kim Bảng, Phan Cảnh Tuân, Văn Giảng, Phạm Mạnh Cương, Nguyễn Khoa Dánh... Các chị Hoàng Kim Cúc, Tống Tịnh Nhơn... Tuổi trẻ của chúng tôi thật trong sáng, lành mạnh và rất hạnh phúc. Chúng tôi được diễm phúc và mang ơn các anh các chị, trong đó có anh Hoàng Trọng Cang.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 05 năm 2013 (2107 lần đọc)


Bài Vở: ANH NGUYÊN PHƯƠNG HOÀNG TRỌNG CANG

ANH NGUYÊN PHƯƠNG HOÀNG TRỌNG CANG


Kính anh!

Trong thâm tâm anh em mình không hai, nhưng sự thể thì cách nhau nửa vòng trái đất. Đạo pháp bịnh, dân tộc bịnh, tổ chức bịnh thì sao anh không bịnh? Tổ quốc trơ mình chịu trận, làm sao anh có thể đứng đi? Anh chị em của anh thảy đều là Y Khoa Bác Sĩ, chỉ riêng anh là bác sĩ của tâm hồn. Em vốn sinh ra nơi vùng quê nghèo khó, ôm sách đến trường chẳng được bao lâu, nên thiết tha được gần thầy gần bạn để được học hỏi kinh nghiệm vào đời. Làm thế nào cuộc sống được thảnh thơi, làm thế nào để có vòm trời bình yên mà cư trú. Nên em nguyện suốt đời làm người cần vụ đi sau thầy bạn anh chị em, nguyện kế thừa gánh vát sứ mệnh mà đi. Không ương hèn đi sau mà bỏ cuộc. Nhưng không bao giờ đạp lên thầy bạn mà đi. Em vừa đi vừa ghi vừa ngước nhìn. Như anh Cường kính nhi mà viễn chi. Với chị Cúc anh Chuẩn thì tịnh yên mà hành thâm đạo ý. Không khu trú cho mình một hải đảo an toàn như anh Văn Đình Hy mà luỵ người bạn đời, luỵ người cộng sự. Học nối vòng tay lớn như anh Từ, anh Tú. Cóp nhặt tinh hoa cho Tổ Chức vươn cao toả rộng.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 05 năm 2013 (1966 lần đọc)


Bài Vở: Đại Lễ Phật Đản - Nam CaliforniaĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2557 – 2013

Do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ
cộng tác với các Chùa và Tự Viện miền Nam California
tổ chức vào các ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật (11 và 12-5, 2013)

CHỦ ĐỀ: Dân Chủ và Nhân Quyền cho Tây Tạng và Việt Nam


Hạnh phúc thay Đức Phật giáng sinh, vi diệu làm sao một đóa Ưu Đàm mỗi ba ngàn năm mới nỡ một lần…Như vậy ngày Phật Đản Sanh là ngày vui lớn cho cả nhân loại nói chung và đó cũng là ngày mà những người con Phật hằng tưởng nhớ để cùng làm lễ kỷ niệm hằng năm.

Trong tinh thần đó năm nay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đã cộng tác với các Chùa và Tự Viện miền Nam California để cùng Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2557 – 2013 một cách thật quy mô và trang trọng.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 05 năm 2013 (1748 lần đọc)


Bài Vở: Từ Đàm Quê Hương Tôi - Tình Em Biển Rộng Sông DàiTừ Đàm Quê Hương Tôi - Tình Em Biển Rộng Sông Dài *
Viết để tưởng nhớ người anh trong GĐPT và nhạc sỹ Văn Giảng (Thông Đạt)

Tuần trước nhà văn và hoạ sỹ Trần Thị Lai Hồng có chuyển tin về nhạc sỹ Văn Giảng (Thông Đạt) tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương vừa qua đời bên Úc, từ tấm bé chúng tôi có nghe bài này rất nhiều lần. Rồi chị cả Tâm Minh Vương Thuý Nga cho biết nhạc sỹ Văn Giảng và vợ cũng đã từng sinh hoạt trong tổ chức GĐPT (trong đoàn của chị Hoàng Thị Kim Cúc) và có pháp danh Nguyên Thông để viết nhạc. Nhưng mãi khi đọc lời chia buồn của anh Trần Trung Đạo trên facebook, mới biết nhạc sĩ Văn Giảng cũng là tác giả bài nhạc Từ Đàm Quê Hương Tôi, một bài hát mà chúng tôi những người huynh trưởng hoặc đoàn sinh GĐPT ai cũng biết.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 05 năm 2013 (2345 lần đọc)


Bài Vở: Nhạc sĩ "Từ Đàm quê hương tôi" từ trần

Nhạc sĩ "Từ Đàm quê hương tôi" từ trần


HTr Nguyên Thông Ngô Văn Giảng

Theo nguồn tin từ gia đình nhạc sĩ Đặng Công Ninh, người nhạc sĩ mà nhiều thế hệ Tăng Ni, Phật tử biết đến qua tác phẩm bất hủ “Từ Đàm Quê Hương Tôi” Nguyên Thông vừa từ trần tại nhà riêng Footscray, Melbourne, Úc Đại lợi ngày 9 tháng 5, 2013. Hưởng thọ 89 tuổi.

Tang lễ sẽ được cử hành tại chùa Quang Minh vào ngày 12&13/5/2013, sau đó sẽ hỏa táng vào lúc 3 giờ sáng ngày thứ ba 14/5/2013.

Nhạc sĩ Nguyên Thông tên thật là Ngô Văn Giảng, sinh ngày 12 tháng 5 năm 1924 tại làng Bác Vọng Đông, Thừa thiên-Huế, trong một gia đình có nếp sống và niềm tin nơi Phật pháp.

Ngay từ nhỏ, ông đã bộc lộ khả năng âm nhạc qua các nhạc cụ dân tộc lẫn tây ban cầm; bên cạnh đó ông còn tỏ ra khá nỗi bật trong nhiều lãnh vực khác. Tất cả đểu do tố chất ham học hỏi và tự trui rèn dẫn đến bước thành danh, vì thế sau khi tạm từ giả các giáo sư dạy âm nhạc tại Huế, ông lặn lợi vào Sài gòn và không mấy khó khăn thi đỗ bằng Tú Tài lẫn Cử Nhân.

Từ đây liên tiếp đạt đến những thành công khác như tốt nghiệp Anh văn Hội Việt-Mỹ vả trúng tuyển cuộc thi tuyển sinh viên nghiên cứu âm nhạc ở ngoại quốc, được xuất dương du học tại trường âm nhạc lớn của Hoa Kỳ ở Hawaii và Bloomington. Sau khi về nước ông được đề cử làm Giám đốc Trường Quốc Gia âm Nhạc Huế.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 05 năm 2013 (2473 lần đọc)


Bài Vở: Dòng sông tự tạiĐối với cuộc sống này, lắm lúc dòng sông tâm thức mỗi lúc mỗi khác hẳn, chẳng như giây phút ban đầu ta tưởng. Nó giống như phép thuật ảo ảnh, sáng khác, trưa khác và chiều tối lại khác. Đứng khác, ngồi khác, tựa lưng vào gường lại khác...


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 05 năm 2013 (2357 lần đọc)


Bài Vở: Đạo Phật với Dân Tộc Việt NamĐạo Phật đã thể nhập vào Việt Nam hơn 18 thế kỷ qua – thể nhập bằng ý niệm hiếu sinh, hiếu hòa và giải thoát. Đạo Phật không những chỉ có khả năng dung hợp các thuyết lý và nếp sống khác biệt, để chuyển các thuyết lý đó và nếp sống đó vào một nền văn minh nhân bản toàn diện, mà chính còn là nền tảng nhận thức tạo dựng cho nền văn minh nhân loại nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng ngày càng trở nên phong phú hơn bao giờ hết.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 05 năm 2013 (2488 lần đọc)


Bài Vở: Chữ NHẪN của người Huynh Trưởng GĐPT


 
“Đời là bể khổ”, không phải là một quan niệm bi quan – tiêu cực, mà là một chứng nghiệm như thật. Khổ như những đợt sóng cuồn cuộn muôn trùng đoanh vây, chực chờ vùi dập kiếp nhân sinh

Nếu nói đời là sung sướng, thì tiếng khóc tu oa đã không cất lên khi mới chào đời
 
“Thảo nào khi mới chôn nhau
“Ðã mang tiếng khóc ban đầu mà ra!”


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 05 năm 2013 (2764 lần đọc)


Bài Vở: MÙA PHẬT ĐẢN 2013 – PL 2557

MÙA PHẬT ĐẢN 2013 – PL 2557


Năm nay, tuy chính phủ cho phép tổ chức mừng Phật Đản thoải mái nhân kỷ niệm 50 ngày Bồ Tát thích Quảng đức vị pháp thiêu thân. Ngoài các chùa, am viện, tư gia tín đồ có quyền treo cờ, đèn, làm vườn Lâm Tỳ Ni và mọi hình thức chào mừng kỷ niệm Đức Thế Tôn ra đời. Nhưng, vẫn có những vân đề tế nhị, khuất lấp mà một số nơi vùng xa có thể gặp khó khăn không ít.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 05 năm 2013 (2629 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu

TIỂU SỬ

CỐ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH ĐÔN HẬU

ĐỆ TAM TĂNG THỐNG GHPGVNTN

(1905-1992)


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 04 năm 2013 (1884 lần đọc)


Bài Vở: Những Gì Đọng Lại...

NHỮNG GÌ ĐỌNG LẠI SAU VỤ
“DI DỜI TƯỢNG PHẬT, NÚI BÀ RÁ TỈNH BÌNH PHƯỚC”?
Đây là sự vụ việc đã diễn ra từ ngày 29/9/2012, đến trung tuần tháng 4 năm 2013 này mới rộ lên bằng một videoclip mang tựa đề “Nguyễn Hữu Tư-Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Bình Phước Đập Phá TượngPhật”. Từ đây, nhiều giới tăng ni và Phật tử bày tỏ sự lo buồn sâu sắc, tuy âm ỉ nhưng cũng đã tạo nên nhiều nguồn dư luận khác nhau, tựu trung vẫn không có lợi cho người trong lẫn ngoài cuộc. Phài chăng vì thế mà một vài cơ quan truyển thông PG e ngại chọn giài pháp “an toàn” cho mình?

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 04 năm 2013 (1949 lần đọc)


Bài Vở: Bài Pháp Đầu TiênHòa Thượng Thích Thiện Nhơn

BÀI PHÁP ĐẦU TIÊN
Giác Hạnh – Lê Bích SơnMỗi chúng ta gặp vô số những con người khác nhau trên cuộc hành trình Sanh - Tử, nhưng chỉ có một ít người lưu lại trong ký ức chúng ta. Người mà tôi sẽ kể cho bạn nghe hôm nay là Cố Hòa Thượng THÍCH THIỆN NHƠN – người vừa tháo bỏ xác thân tứ đại để tiếp tục một hành trình khác trên lộ trình đi về cõi Tịnh.

Khi tôi viết những dòng chữ này gởi đến bạn, bên kia bờ đại dương xác thân của Ngài đang được tứ chúng gởi vào lòng đất mẹ Việt Nam thiên thu.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 04 năm 2013 (1942 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử Cư Sĩ Chánh TRí MAI THỌ TRUYỀN

TIỂU SỬ

CƯ SĨ CHÁNH TRÍ - MAI THỌ TRUYỀN

(1905 - 1973)

 

Cư sĩ Mai Thọ Truyền sinh ngày 01-4-1905 tại làng Long Mỹ, tỉnh Bến Tre trong một gia đình trung lưu. Thuở nhỏ ông được theo học tại trường Sơ học Pháp – Việt Bến Tre, rồi Trung học Mỹ Tho, và Chasseloup Laubat Saigon. Năm 1924, ông thi đậu Thư ký Hành chánh và được bổ đi làm việc tại Sài Gòn, Hà Tiên, Chợ Lớn. Năm 1931, ông thi đậu Tri huyện và đã tùng sự tại Sài Gòn, Trà Vinh, Long Xuyên và Sa Đéc. Hành nhiệm ở đâu cũng tỏ ra liêm khiết, chính trực và đức độ, không xu nịnh cấp trên, hà hiếp dân chúng, nên được quý mến.

Năm 1945, sau đảo chính Nhật, ông đang làm Quận trưởng Cầu Ngang, được mời về giữ chức Phó Tỉnh trưởng Trà Vinh. Tháng 6 năm ấy, chính quyền Trần Trọng Kim cử ông làm Quận trưởng Thốt Nốt (Long Xuyên). Sau Cách Mạng Tháng Tám, ông được cử làm Chủ Tịch Ủy Ban Quận Bộ Việt Minh Châu Thành, Long Xuyên, rồi Chánh văn phòng kiêm Ủy viên Tài chánh Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Long Xuyên.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 04 năm 2013 (2013 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432493
Page Generation: 0.64 Giây