Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Ni Trưởng Hải Triều Âm

 

Tôi chẳng biết nhiều về xuất thân của Ni trưởng, chỉ biết Ni trưởng thế danh Nguyễn Thị Ni, tên tiếng Pháp là Eugénie Catallan, sinh năm 1920 tại tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), thân phụ là cụ ông Etienne Catallan, một công chức người Pháp, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Đắc, một y sĩ người Việt, sống tại Hà Nội.

Ni trưởng có khuôn mặt phúc hậu, dáng người cao to và đỉnh đạc, khiến ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ mỗi khi được diện kiến. Cái pháp danh Hải Triều Âm khiến từ nhỏ tôi đã rất thích. Tiếng Hải Triều, tiếng sóng biển rì rào nhẹ vỗ hay ầm ầm như tiếng dội trùng khơi, điều đó còn tùy lúc tùy nơi, nhưng với Ni trưởng mà tôi được biết gần 30 năm qua, thì Hải Triều Âm là sự yên lặng đến bất tuyệt của mặt biển giữa vũ trụ mênh mông.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 08 năm 2013 (2398 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử Sư Bà HẢI TRIỀU ÂM

 
Đôi nét về Tôn Sư Hải Triều Âm 

Tôn Sư sanh năm 1920 tại tỉnh Hòa Bình, Bắc Việt. Vì mang trong người 2 dòng máu Pháp–Việt, nên thế danh Tôn Sư là Nguyễn Thị Ni và tên tiếng Pháp là Eugénie Catallan. Cha tên Etienne Catallan. Mẹ tên Nguyễn Thị Đắc.

Lấy xong bằng tốt nghiệp Diplôme D'étude Primaire Supérieur, Tôn Sư đi dạy học. Ngay khi còn tại gia, Tôn Sư đã biểu lộ lòng từ bi. Ngày ngày dạy học, ngoài thời giờ Tôn Sư vào các bệnh viện, trại mồ côi, dưỡng lão để giúp đỡ an ủi động viên những mảnh đời bất hạnh.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 08 năm 2013 (2188 lần đọc)


Bài Vở: GĐPTVN tại Canada tham dự Lễ cúng dường trai tăng và...GĐPT/CANADA Tham Dự Lễ Cúng Dường Trai Tăng.

- Mùa An Cư Kiết Hạ Lần Thứ 25 do Cộng Đồng Tăng Già Canada tổ chức ngày 01 – 14/07/2013. - Lễ Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Tu Viện Phổ Đà Sơn, Val Des Monts, Quebec, Canada 18.07.2003 – 14.07.2013 và - Lễ Khánh Thành Cổng Tam Quan của Tu Viện.

BHD/GĐPTVN/ CANADA cùng HTr. Tâm Trí Tư Đồ Minh và 32 Huynh Trưởng 7 đơn vị GĐPT: Quan Âm Montreal, Chánh Kiến Ottawa, Vạn Hạnh Toronto, Hương Đàm Hamilton, Pháp Vân Mississauga (Miền Đông), cắm trại tại khuôn viên Tu Viện ngày 13 và 14/07/2013 riêng Thiện Tâm Edmonton, Huyền Quang Vancouver vì xa xuôi (Miền Tây) chỉ gửi tịnh tài cùng BHD/CAN Cúng Dường Trai Tăng.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 07 năm 2013 (2285 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn

Hãy Kham Nhẫn và Bao Dung

Đêm nay, anh chị em chúng ta lại có dịp nói chuyện với nhau trong giờ phút lửa tàn kể từ mùa hè năm trước. Trại hè, là một dịp để chúng ta tung tăng cùng sóng biển hay thay đổi thời tiết trên vùng cao, nói chung là được vui chơi nhiều hơn các trại khác trong Gia Đình Phật Tử.

Đến với Gia Đình Phật Tử cốt yếu là được Học để mà Tu qua những lời giáo huấn, qua những tấm gương sáng của đức Phật, của thầy tổ. Con người sở dĩ tạo ra những nghiệp Thiện hay nghiệp Ác đều qua ba đường Thân-Khẩu-Ý. Làm Thiện ắt hưởng được quả lành, hoa tốt; làm Ác thì ba cửa Địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh rộng mở để đọa đày thân này kiếp nọ trong mê muội trầm luân.

Có thể vài mươi năm, sau khi thấm nhuần chánh pháp Phật Đà chúng ta mới phát giác ra mình đã bỏ phí bao nhiêu là thời gian để giận hờn, ganh tỵ và tham lam rất nhiều chuyện phi lý và không nên làm, không nên để xảy ra những điều làm bất hòa trong bạn bè, bất hòa trong anh chị em làm cha mẹ phải phiền lòng, nói chung là trong cuộc sống chung đụng hay gây bất đồng, bất hòa thay vì đem lại niềm hạnh phúc, vui vẻ chúng ta lại gây khổ đau cho nhau, gây phiền não cho nhau để rồi hôm nay chợt nhìn lại mới thấy mình nhiều cái “vớ vẩn” hết sức.

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 07 năm 2013 (1955 lần đọc)


Bài Vở: Gởi những cánh chim Oanh Vũ


Các chim non Oanh Vũ dễ thương thân mến của thầy!
Nhìn hình ảnh cắm trại ngành Oanh Vũ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/7/2013 (nhằm ngày 6 và 7/6/Quý Tỵ) tại chùa Phật Ân (xã Long Đức – huyện Long Thành – tỉnh Đồng Nai), Ban Hướng Dẫn GĐPT Biên Hòa tổ chức. Đã bay về các tổ ấm của mình và để lại nơi đây bao kỷ niệm thân thương và khó quên. Thầy nhận thấy các con sinh hoạt vô tư và hồn nhiên thật! Niềm vui hồn nhiên, ngây thơ trong các con đã khơi dậy niềm tin yêu và hy vọng cho một sức sống mới, tương lai mới, tràn đầy hy vọng cho GĐPT Việt Nam.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 07 năm 2013 (2620 lần đọc)


Bài Vở: Vì Sao Bút Chì Có Cục Tẩy ?

Vì Sao Bút Chì Có Cục Tẩy ?


Có người hỏi: vì sao bút chì có tẩy? Chẳng phải câu trả lời đã quá rõ ràng rồi sao: để xóa đi những chữ viết sai, viết chưa đẹp hoặc để xóa hoàn toàn một đoạn văn nào đó!

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi mình: phải chăng trong cuộc sống này, chúng ta cũng cần có một cục tẩy cho riêng mình? Để xóa đi những sai lầm của người khác và của chính bản thân ta! Có lúc chúng ta keo kiệt, không dùng đến cục tẩy đó khiến cho những trang giấy cuộc đời nhem nhuốc những dòng gạch và xóa!

Bất cứ ai cũng có lúc gặp sai lầm, bất cứ ai cũng gây ra những lỗi lầm khắc sâu trong lòng người khác! Có người ghi nhớ để rồi mãi mãi khắc khoải vì vết thương đó! Có người để nó bị thời gian xóa đi, trống trơn phẳng lặng để viết lên những bài viết cuộc đời đặc sắc hơn, ý nghĩa hơn!


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 07 năm 2013 (2139 lần đọc)


Bài Vở: Chúng Ta Là Những Việc Mình Làm

Ngày nay chúng ta thấy chữ karma được dùng nhan nhản khắp nơi. Nhưng điều đáng tiếc là phần lớn nó đã được dùng một cách rất sai lầm. Không hiểu vì lý do gì, trong Anh ngữ chữ karma lại có nghĩa như là "định mệnh" hay là "vận số" (fate, destiny, theo American Heritage Dictionary). Điều này thật là một sự bóp méo đáng tiếc, vì trong Phật giáo, karma là một ý niệm rất thâm thúy và có ý nghĩa rất sâu sắc.

Tác ý, hành động và kết quả
Chữ karma đơn giản có nghĩa là "hành động", nó có gốc ở động từ kr có nghĩa là "làm" hay "chế tạo." Trong chữ này ta thấy có ba ý khác biệt, nhưng một điều rất đặc biệt là cả ba đều cùng là những giai đoạn không thể tách rời của chung một tiến trình.

Chúng ta có thể nghĩ rằng, (1) quyết định làm một việc gì là một điều, (2) hành động để thực hiện việc ấy là một điều khác, và (3) kết quả của hành động ấy lại là một điều khác nữa. Nhưng theo quan điểm của đạo Phật thì cả ba điều ấy chỉ là những phần khác nhau của một cái chung, toàn vẹn. Tác ý (intention) là phần dẫn đầu của karma, nó điều khiển những hành vi của thân, khẩu và ý, để rồi chúng tạo tác và tích luỹ những nghiệp quả, vào phần cuối của karma.

Nói một cách khác, mỗi hành động được bắt đầu bằng một "việc làm" do một sự quyết định, và kết quả là một sự "tạo tác" mà trong đó một cá tính, nhân cách đặc biệt được tạo dựng lên. Vì vậy ta có thể nói rằng, karma là mối tương quan giữa những việc ta chọn làm và sự tạo tác nên con người của ta từ những việc làm ấy.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 07 năm 2013 (2204 lần đọc)


Bài Vở: Điếu Văn Truy Niệm HTr. Nguyên SơnĐIẾU VĂN TRUY NIỆM
HUYNH TRƯỞNG CẤP TÍN
NGUYÊN SƠN - NGUYỄN LƯƠNG HÙNG
NGUYÊN LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG
GĐPT KHÁNH HIỆP
Kính thưa chơn linh anh Nguyên Sơn Nguyễn Lương Hùng
Kính thưa tang gia hiếu quyến
Kính thưa các vị khách quí hiện tọa lễ tang

Kính Thưa quý vị!
Thưa chơn linh Anh Nguyên Sơn – Nguyễn Lương Hùng!
Trong không khí u buồn hôm nay, toàn thể Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT Khánh Hiệp, có mặt trước linh sàng của anh để làm lễ truy niệm, tưởng nhớ về anh Anh là một người chồng thủy chung, người cha độ lượng. anh là người con, người cháu, người anh, người em trọn tình trọn nghĩa. Và nhất là, anh là một người huynh trưởng Cấp Tín mẫu mực, tận tụy đối với đơn vị, đối với tổ chức GĐPTVN, một người bạn chân tình, đồng hành cùng toàn thể Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT Khánh Hiệp

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 07 năm 2013 (3068 lần đọc)


Bài Vở: Phật Sự Viên Thành Trong Ma ChướngLễ Trai Đàn - Hiệp Kỵ GĐPT Quảng Nam 1
cử hành trong ma chướng bủa vây vẫn đã viên thành


Dùng chữ “bủa vây” quả thật chính xác khi nói về Trai Đàn Hiệp Kỵ của Gia Đình Phật Tử Quảng Nam năm nay. Còn chữ viên thành e có hơi gượng gạo vì có lẽ “thành” mà không được “viên” vì ngoại cảnh chướng ma khảo đảo bủa vây, đe dọa, quấy rối thì tâm chúng sanh bình thường như anh chị em thật khó lòng thanh tịnh hoàn toàn hướng đến chư anh linh mà cầu nguyện một cách vẹn toàn.

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 07 năm 2013 (2253 lần đọc)


Bài Vở: Bất Tư Nghì Giải Thoát

Sự hội ngộ giữa Văn Thù và Duy Ma Cật là cuộc gặp gỡ giữa đỉnh cao của thanh tịnh và trí tuệ, làm đảo lộn cái thấy đoạn kiến hạn cục, rơi rụng vô minh phiền não. Từ cái tri thức khái niệm mù mịt sanh diệt đạo đoạn, thấy được cái không hiểu được, tịch diệt vắng lặng, khó diễn tả bằng ngôn ngữ, đó là bất khả tư nghì

Phật tính được lan tỏa từ đức hạnh thanh khiết, không biểu hiện phô trương bằng sắc tướng dị biệt, nhưng mở rộng đầy đủ diệu hữu, an trú pháp không, thành tựu trang nghiêm công đức

Đứng trên hiện tượng còn vướng mắc vọng niệm nhiễm trước không tưởng, không có lý do tồn tại mà diễn bày Phật pháp, là phản tác dụng giáo dục, chỉ dẫn đến thế gian pháp, mơ nằm trong mơ. Trong dục vọng vẫn còn có ươm mầm trí tuệ, nếu sự ham muốn được hướng đến từ bi vị tha, thì dục vọng được chuyển hóa thành hạnh phúc an lạc hoàn toàn. Huynh trưởng GĐPT thực tập tu học Phật pháp đứng trên lập trường chánh niệm bất tư nghì, vượt lên trên nhị nguyên, mới cảm nhận được sự thật chuyển biến từ sâu thẳm. Hương vị giải thoát được toát lên, chỉ có người khát nước, khi hớp tùng ngụm trà sen, mới thẩm thấu, thấm đẫm được hương vị mát dịu đậm đà của nước, hạnh phúc thật sự thật bình dị nhẹ nhàng thanh thoát

Tư tưởng Bất tư nghì là hướng nhìn mới, thông thoáng, không hạn cục giữa nhân và ngã. Thấy tâm còn bệnh, thì tìm cầu thiện tri thức để được khai thị, thấy kiến thức còn khiếm khuyết, thấy đức hạnh còn hèn kém, thì nổ lực tinh tấn rèn luyện vươn lên. Thấy tha nhân còn tha hóa lạc lõng, thấy người cần phải độ, phát tâm tích cực kiên cố lập chí hành hoạt phật sự chuyển hóa dung nhiếp đến toàn thiện. Phượng tiện diệu thủ tạo nên mãnh đất phì nhiêu, giúp tha nhân gieo trồng hạt giống bồ đề kiên cố. Đem vật lý tòa sư tử vô ngại đặt vào đúng nguyên vị “Ưng vô sở trụ” bình đẳng

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 07 năm 2013 (1954 lần đọc)


Bài Vở: ĐỒNG HÀNH CÙNG VẠN HẠNH VII

ĐỒNG HÀNH CÙNG VẠN HẠNH VII
Phóng viên Sen trắng


Qua khung cửa kính, tôi ghi nhận lại hình ảnh cuối cùng của Tòng lâm Lô Sơn với mái chùa cong vươn trên nền trời vừa nhạt nắng và nhất là tôn tượng Đức Phật Di Đà vươn cao trên ngọn đồi. Không những chỉ ghi nhận qua ống kính của máy camera, mà tôi còn ghi nhận bằng cả trái tim mình, vì nó là đích để tôi tìm đến trong chuyến hành trình Phật sự của người “Làm việc cùng Sen trắng”.

Mới chỉ sáng sớm hôm qua (08.06.2013), khi vừa đặt chân đến thành phố này, với sự hướng dẫn qua điện thoại của người bạn Áo Lam địa phương: “Dễ lắm! Anh cứ đi, theo hướng em chỉ, trại tại ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Việt Nam mà…”. Tôi đã tìm về ngôi chùa mà vị Thầy trụ trì với đạo tâm hằng hóa đã mở rộng tấm lòng đón nhận đàn con áo Lam từ mười tám tỉnh thành trên đất nước về an trú.

Cùng với tôi là 113 trại sinh Vạn Hạnh VII đủ thiện duyên về hội tụ, Các anh chị từ vùng đất Thừa Thiên còn mang dấu nét cổ kính của hoàng thành xưa nơi phát sinh phong trào, đến vùng đất mũi Cà Mau nơi sinh hoạt của các anh chị gắn trên ngực áo bảng hiệu “Miền Tây Nam Phần” về dự Trại.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 07 năm 2013 (2269 lần đọc)


Bài Vở: Quan Điểm


Anh Chị Em Huynh Trưởng và đoàn sinh thân mến!

Với tinh thần UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN - ĂN TRÁI NHỚ KẺ TRỒNG CÂY - TRI ÂN VÀ BÁO ÂN, người Phật tử ôn nhắc lại 50 năm Pháp Nạn là chuyện nên và phải làm. Vì sự kiện ấy đã để lại cho chúng ta quá nhiều bài học có tính cách lịch sử không dành riêng cho Phật Giáo Đồ mà là còn cho dân tộc và nhân loại đối với bất cứ ai muốn tránh những bước chân sai lầm làm xoáy mòn tình người, luân lý và đạo đức để lại những vết thương khó tẩy xóa cho cộng đồng dân tộc.

Đạo Phật là đạo TỪ BI nên không khơi lại đống tro tàn lịch sử, không khích động những hận thù tôn giáo, những quan điểm và lập trường sai biệt về ý thức hệ chánh trị, không giải quyết được mà còn dẫn đến những hệ lụy ngậm ngùi và đắng cay. Tội lỗi theo nhà Phật là do THAM-SÂN-SI mà có. Tội lỗi không có gốc rễ “Tội lỗi vô căn” Có Tội có lỗi không phải là xấu. Tội lỗi chỉ xấu khi có thiện tri thức chỉ cho đó là những sai lầm mà vẫn không sửa sai. Chính quyền của ông Ngô Đình Diệm có nhiều sai lầm nên đã bị sụp đổ. Đó là những bài học mà bản thân ông, gia đình ông, những người cộng sự của ông đã phải trả bằng một giá rất đắc. Ta phải cảm ơn người với tâm lượng bao dung và tha thứ. Đừng bao giờ dùng những cụm từ: TẬP ĐOÀN TAY SAI, BÈ LŨ V.V. . đừng nên bao giờ xúc phạm đến những người đã mất. Lịch sử đã qua đi hơn 50 năm. Bài học nhân quả đã hiển lộ mà lòng ta vẫn còn sân hận thì công phu tu tập của chúng ta để ở chổ nào?

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 06 năm 2013 (1820 lần đọc)


Bài Vở: Cảm niệm 50 năm Chư Thánh Tử Đạo - GĐPTVN Tại Hoa Kỳ


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 06 năm 2013 (2335 lần đọc)


Bài Vở: HƯỚNG ĐẾN TUỔI TRẺ

Theo thống kê từ các cấp chức năng, tình hình tệ nạn gia tăng, tình hình phạm pháp gia tăng, dẫn đến tình hình bất an toàn xã hội càng lúc càng gia tăng nghiêm trọng

Người lớn tuổi mê mãi chạy đua vật chất, tô bồi hư vinh, thỏa mãn tự ngã, vô tình quên đi đời sống đạo đức tâm linh tối trọng, dẫn đến đời sống khập khiểng, đôi vai xiêu lệch tật nguyền. Phó mặc tuổi trẻ tự sinh tồn, không chú ý định hướng giáo dục tuổi trẻ vững vàng vào đời. Hình như phó thác cuộc đời con em cho trường học, nhưng trường học thì chạy đua lợi nhuận, thao thao trên bục giảng, mà không chú ý gì đến trọng trách hình thành nhân cách

Tuổi trẻ hiện nay đang bị o ép nhồi nhét tra tấn bởi nền giáo dục ý thức vô tưởng, xô đẩy lôi cuốn vào các loại hình sinh hoạt rập khuông lỗi thời vô bổ; buông thả vào các cuộc trác táng; các đam mê truy hoan; các trò chơi phóng tưởng, bạo lực


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 06 năm 2013 (1853 lần đọc)


Bài Vở: THAM DỰ ĐỆ TỨ THẤT TRAI TUẦN

THAM DỰ ĐỆ TỨ THẤT TRAI TUẦN
Hòa thượng - thượng TỪ hạ HIỆP hiệu MINH HIỂN


Hình minh họa

Hôm nay, ngày 14 tháng 6 năm 2013, nhằm ngày 7-5 năm Quý Tỵ, Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam tháp tùng Hòa Thượng Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam cùng về Bửu Lâm Tự ở Long Thành tham dự lễ thất thứ tư của Đại Lão Hòa Thượng bổn sư của Hòa Thượng thượng KIẾN hạ TÁNH, đạo hiệu THÍCH MINH HIỂN phương trượng đường thượng trụ trì Long Bửu Tổ Đường, quận Tư, Sài Gòn. Mặc dù khởi hành từ 7 giờ sáng nhưng vì nạn kẹt xe nên đến nơi có trễ 3 phút theo giấy mời. Trong Linh Đường lúc ấy đã có hơn 100 Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni vừa khách mời lẫn tang môn pháp quyến. Qua tiểu sử hành trạng của ngài là một bài học vô giá, đã gia hộ cho ta gói hành trang cần đủ để vào đời hộ đạo thăng hoa cuộc sống.

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 06 năm 2013 (2020 lần đọc)


Bài Vở: Niềm Đau Con Phậtv/v GIẢI THỂ ĐƠN VỊ GIA ĐÌNH PHẬT TỬ KHÁNH TỊNH, CHÙA PHÁP TỊNH, XÃ PHÚ RIỀNG, HUYỆN BÙ GIA MẬP, TỈNH BÌNH PHƯỚC

NIỀM ĐAU CON PHẬT

GĐPT Khánh Tịnh đã bị BTS PG Bình Phước ra quyết định giải thể, không những tại Bình Phước mà còn nhiều nơi đã hành xử với con cháu mình như thế.

Chúng ta cứ tưởng tượng, cha mẹ đuổi con ra khỏi nhà, chúng bơ vơ vất vưởng, lây lất đầu đường xó chợ kiếm sống, xóm làng nguyền rủa, vậy lương tâm làm cha mẹ đó là loại lương tâm gì?

Các tôn giáo bạn sẵn sàng dang tay đón nhận mọi người thì Phật giáo, có những chức sắc, trụ trì tâm trí mụ mẫm, chỉ biết quyền lợi cá nhân và tự ái quyền lực, luôn hành xử độc đoán vô nguyên tắc, không cần biết tiền đồ tôn giáo sẽ như thế nào khi mà tầng lớp tuổi trẻ luôn bị hất hủi phủ nhận.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 06 năm 2013 (2225 lần đọc)


Bài Vở: Dự Lễ Tiên Thường & Trại Vạn Hạnh VII

DỰ LỄ TIÊN THƯỜNG

Hôm nay vào lúc 17 giờ ngày 14 tháng 06 năm 2013 (nhằm ngày 04 tháng 05 năm Quý Tỵ) Thường vụ BHDTƯ/GĐPTVN gồm có các anh Nguyên Hoành Lê Văn San Phó Trưởng Ban Ngành Nam, Anh Thị Nguyên Tổng Thư Ký, Anh Nguyên Hạnh Phạm Phước Hùng, Chị Diệu Thuận Phạm Thị Xuân Hòa, đồng có mặt dâng lễ phẩm cúng dường phụng vì Thiền Lâm Tế Pháp Phái Chánh Tông Tứ Thập Ngũ Thế húy thượng Quảng hạ Liên, tự Tuệ Hoa hiệu Trí Hải khai sơn Tu Viện Quảng Đức Nguyễn Công Đại Lão Hòa Thượng Giác Linh. Thượng Tọa Phương Trượng Cố Vấn Giáo Hạnh BHDTƯ/GĐPTVN tiếp phái đoàn tại Linh Đường. Sau khi dâng hương đảnh lễ tác bạch cúng dường thầy đưa phái đoàn xuống phương trượng đường dùng trà cám ơn và chia tay./.


TRẠI VẠN HẠNH VII


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 06 năm 2013 (2165 lần đọc)


Bài Vở: Phát Khởi Bồ Đề Tâm (Tiếp Theo)

Từ thuở sinh ra, tuổi thơ ấm êm trong vòng tay che chở ấp ủ của người cha, được no đủ bên bầu sửa mẹ ngọt ngào. Bước vào tuổi hoa niên, mở mắt nhìn đời, muốn được lớn khôn, nổ lực học ăn, học nói, học gói, học làm. Đến tuổi trưởng thành, bản ngã được hình thành, muốn đem trí óc đo đời, đam mê danh vọng, vinh hoa, ham muốn nâng cao vị thế, càng vươn cao, càng cảm thấy vẫn còn nhiều thiếu thốn, khó lấp đầy tham vọng. Những cuộc đấu tranh nghiệt ngã diễn ra, dày xéo, dẫm đạp lên nhau, mạnh được yếu thua, oán khí ngất trời, đau khổ tràn lan thảm thiết

“Tam giới bất an, do như hỏa trạch” (Kinh Pháp Hoa)

Nhìn lại lịch sử mang nhiều dấu tích tang thương, từ biệt nghiệp dẫn đến một cộng nghiệp khó thoát, nhân sinh mãi miết chìm nghĩm trong ngôi nhà lửa, hừng hực thiêu đốt đêm ngày. Lửa phiền não luôn luôn đoanh vây nghìn trùng sóng khổ, từ nỗi khổ này dẫm chồng lên vô vàn nỗi thống khổ khác “Khổ, khổ”. Vì mê vọng danh vọng quyền lực, sẵn sàng hơn thua vu khống xuyên tạc, bẻ cong chân lý, triệt hạ, dẫm đạp lên ân tình nhân nghĩa, lấn lướt hiền tài, không muốn có ai vượt trội hơn mình.

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 06 năm 2013 (2303 lần đọc)


Bài Vở: Sự vi diệu của pháp Phật


Anh chị em thân mến!

Hôm nay, Nguyên Linh xin được chia sẻ cùng tất cả các bạn về một một câu chuyện kể để chúng ta, những người tu Phật thấy rõ sự “Vi diệu của pháp Phật” mà tôi đã có cơ hội được chứng thực qua mẫu chuyện kể của người bạn thân mà Nguyên Linh quen biết…

Đầu năm 2013, Tôi quyết định gác lại vài thứ để có thể thay đổi cuộc sống và công việc với chuyến Nam tiến của mình. May mắn của những người Huynh Trưởng GĐPTVN là dù bất cứ ở đâu, môi trường nào cũng có quý anh chị em áo lam đồng hành và tương trợ. Đó thật sự là những tình cảm đáng quý nhất của đời người áo lam GĐPT... Qua mạng xã hội, chúng tôi đã quen nhau từ trước nhưng đến khi vào sống tại đất Sài Gòn thì chúng tôi mới thật sự thân nhau hơn, gần gũi hơn với các thành viên trong gia đình của bạn mình. Gia đình bạn gái tôi có truyền thống Phật Giáo. Năm xưa, mẹ là một Huynh Trưởng Lộc Uyển của huyện Phước Sơn – Quảng Nam, trực thuộc Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Tín. Nhưng nay vì bộn bề công việc và hoàn cảnh địa lý nên mẹ bạn tôi đã không có thời gian để đến với tổ chức. Gia đình bạn ấy vì hoàn cảnh mưu sinh nên đã vào Nam trong những ngày của năm 1995 đến nay, cuộc sống cũng dần tạm ổn với công việc và môi trường của một thành phố lớn bậc nhất của cả nước. Ngoài mẹ ra, anh trai và bạn gái tôi hiện nay đều đang là Đoàn Sinh của một đơn vị GĐPT tại huyện Hóc Môn – Tp.HCM.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 06 năm 2013 (2119 lần đọc)


Bài Vở: Phát Khởi Bồ Đề Tâm

“Thuở xa xưa, có một thương nhân thông minh, sáng suốt, làm việc nhân từ, hòa thuận. Thấy cha mẹ, họ hàng nghèo khó, luôn luôn buồn rầu, bức thiết. Lo lắng không biết phải dùng phương tiện gì để cung cấp, giúp đỡ? Thương nhân suy nghĩ rằng: "Không gì hơn là vào bể, tìm ngọc Như ý, mới đủ sức cung cấp, thoát được nghèo khổ!" Vì nhân duyên ấy, thương nhân phát tâm dũng mãnh, không tiếc thân mệnh, dùng bao phương tiện, kiếm tìm tư lương, thuyền bè, mời các bạn lành, thuyền sư tham gia chuyến đi

“Thương nhân đi được nửa đường, gặp một người lạ, từ bể trở về. Người lạ hỏi thương nhân: "Ông muốn đi đâu, tìm gì mà vội vàng thế?" Thương nhân trả lời: Vì muốn cứu giúp những người bần cùng, nên nay muốn vào bể, tìm ngọc Như ý, đem về cung cấp cho mọi người. Người lạ nói: "Trước kia tôi bỏ nhà ra đi, cũng như thế, vì muốn cứu giúp thân tộc bị khổ não bần cùng. Khi tôi phát tâm bỏ nhà ra đi, trên đường đi, tôi gặp nhiều nguy nan, nào trải qua những đồng rộng, qua những bãi sa mạc mênh mông, không có nước uống, không có một cỏ cây che mưa che nắng, lại nhiều những voi, hổ, báo, sài lang, rắn độc, sư tử...; hoặc gặp giặc cướp, núi to, sông lớn, đói khát, rét, nóng, kinh rợn, sợ hải vô cùng. Qua được nơi ấy, tôi cùng thuyền sư vào tới bể lớn, lại gặp gió to, cá lớn, ác long, sấm chớp, mưa đá, sóng vỗ, nước xoáy... rất nhiều tai nạn, không thể nói hết được. Tuy chịu đựng những khổ nạn như thế, nhưng vẫn không tìm được ngọc Như ý, mà chỉ được những thứ giúp cho thân thể, tạm đủ cung cấp cho mình, chứ chưa thể cứu giúp được sự nghèo thiếu của thân tộc. Nay tôi khuyên nhân giả, không nên gắn gượng chịu đựng sự gian khổ ấy, chỉ nhọc mệt cho mình mà thôi! Tôi muốn cùng nhân giả sắp đặt việc khác, ở nơi khác. Tại sao vậy? Vì, trong bể lớn kia có nhiều tai nạn, chứ không phải là một nạn, nào: hắc phong, hắc sơn, Dược soa, La sát, cá kình, giảo long... Chúng ta chỉ nghe nói đến cái tên ngọc Như ý, chứ thực ra nghìn vạn người đi tìm ngọc, chưa chắc một, hai người đã được viên ngọc quý ấy. Bởi nhân duyên ấy, tôi khuyên nhân giả nên quay về sớm đi thôi!"

(Kinh ĐạiThừa LýThú Lục Ba La Mật Đa, Phát Bồ Đề Tâm)

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 06 năm 2013 (2089 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432565
Page Generation: 0.42 Giây