Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Tiểu sử Thánh Tử Đạo Thích Quảng Hương

TIỂU SỬ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM

ĐẠI ĐỨC THÍCH QUẢNG HƯƠNG

1926 – 1963


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 10 năm 2013 (2748 lần đọc)


Bài Vở: Tạm biệt “Thiện Hoa 6”


Chào cờ GĐPT Thiện Hoa 6 trong buổi lễ Đệ tam Chu niên, 3.9.2006 - Ảnh: Tâm Phương Tịnh.
(GĐPT Thiện Hoa 6 nay là GĐPT CHÁNH GIÁC, BHD Quảng Đức Sài Gòn)

Chiều nay, Chủ nhật 22/9/2013 – chúng tôi chào cờ Thiện Hoa 6 lần cuối, để rồi sau đó có lẽ không còn cơ hội nào nữa. Tiếng hô của chị trưởng Tâm Phương Tịnh: “Thiện Hoa” – Toàn Gia Đình đáp lời: “Tiến”, lá cờ quen thuộc được chị Diệu Trúc giương cao và hành khúc “Ngợi ca Đạo Thiêng” đã vang lên lần sau cùng, qua trọn vẹn 10 năm chung sống buồn vui cùng đơn vị. Bài ca chính thức của đơn vị trỗi lên hùng hồn, mãnh liệt, nhưng cũng chút ít ngậm ngùi khó tả. Có lẽ ý niệm một cái kết thúc cho cụm từ “Thiện Hoa 6”? 

Nhớ ngày nào, ôm tấm cờ xanh trong tay còn thơm mùi vải mới, chúng tôi nâng niu luồn trụ cây vào lá cờ để chuẩn bị cho những nghi thức chào cờ thường kỳ. Thật thú vị biết mấy! Người ta thường nói “màu cờ sắc áo” thì đúng là ở đây, lớp lớp anh chị em chúng tôi đều trân trọng, giữ gìn sắc áo màu cờ, không để hoen ố, không nhiễm ô. Gìn giữ bằng cả tâm ý trong sạch, tươi sáng nhất.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 10 năm 2013 (1815 lần đọc)


Bài Vở: Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Chùa Viên Giác, Đức Quốc

Duc_Dalailama_tham_Chua_Vien_Giac (6)
 
Nụ cười bất diệt

Có người cho rằng tình yêu bất diệt, nếu lỡ đúng chắc của riêng ai chứ không phải cho tôi. Hai chữ "bất diệt“ với tôi chỉ đúng với "Trái tim bất diệt“ của vị Bồ Tát Quảng Đức vị Pháp thiêu thân và "Nụ cười bất diệt“ của Đức Dalai Lama người được thiên hạ xem như vị Phật sống của cõi Ta Bà.

Ngày xưa còn bé, tôi đã ngưỡng mộ vị Dalai Lama đời thứ 14 này lắm rồi. Tôi theo dõi từng bước chân Ngài trên bước đường tỵ nạn trên sách vở, báo chí, cả truyền thanh lẫn truyền hình. Tài tử Hollywood nào đóng phim về Tây Tạng tôi cũng tìm xem, hết Brad Pitt với "7 năm trên Tibet“ đến Richard Gere cổ quàng khăn trắng, nét mặt hân hoan cười thật tươi bên cạnh "Nụ cười bất diệt“ này. Đấy là hình ảnh những "Siêu Sao" ngoài đời, chứ "Siêu Tăng“ trong đường đạo chụp cùng Ngài tôi cũng đã xem qua rất nhiều, nhưng tôi vẫn thích bức ảnh Thầy Nguyên Tạng rạng rỡ được Ngài cầm tay thân thiết tại Dharamsala năm 2006. Với tôi huyền thoại về Ngài và xứ sở đau thương đầy huyền bí của Ngài, cùng trường phái Mật Tông với những thần chú gần kề tiếng Phật biến hóa khôn lường, đã khiến tôi khát khao được một lần diện kiến Ngài và đặt chân trên xứ sở thân thương của Ngài trên xứ tuyết.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 10 năm 2013 (1830 lần đọc)


Bài Vở: Lễ Chúc Thọ 4 Huynh Trưởng cấp Dũng GĐPTVN

Thực hiện sự chỉ dạy của chư tôn trong Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh và Ban Thường Trực Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh Gia Đình Phật Tử Việt Nam, để giải trừ chướng nạn trên đường tu, không gì hơn là nhìn lại mình với con mắt quán chiếu, duy trì gia phong đạo thống, thể hiện tinh thần tri ân và báo ân bằng những sinh hoạt cụ thể, đậm nét nhân bản như:

- Kiến lập Giới Đàn, phát tâm lập nguyện cẩn cầu giới pháp, thanh tịnh thân tâm, trang nghiêm tổ chức.

- Dốc lòng hộ trì, cúng dường trai phạn, cúng dường trai tăng, theo dõi, học tập trong mùa Kiết Hạ An Cư.

- Kiến đàn phụng Phật tu hương Hiệp Kỵ - Kỳ Siêu - Bạt Độ - Giải Oan.

- Khánh thọ Huynh Trưởng cấp Dũng.

Phật sự nào trông cũng thật giản đơn nhưng thực hiện không giản đơn chút nào, có điều sau những đắng cay khi nào cũng có những dư vị đề hồ dịu ngọt. Việc tổ chức Khánh Thọ cho 4 Huynh Trưởng cấp Dũng đầu tiên trong tổ chức GĐPTVN ngày 29 tháng 9 năm 2013 nhằm ngày 25 tháng 8 năm Quý Tỵ tạo dấu ấn khó phai trong lòng Lam Viên hữu duyên tham dự.

Đúng 8 giờ, 86 Huynh Trưởng thuộc Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN và đại diện các Tỉnh/Thị trên toàn quốc đã có mặt tại chánh điện Tu Viện Quảng Hương Già Lam, nhanh chóng ổn định và trang nghiêm đạo tràng. Ban Nghinh Sư tác lễ thỉnh sư quang lâm chánh điện, lâm nghi kỳ an, chúc mừng khánh thọ bát tuần và cửu tuần cho 4 anh cấp Dũng. Khi khóa lễ cầu an chấm dứt, cung thỉnh chư tôn quang lâm khánh đường tại lầu hai tu viện. Lễ hành chánh được long trọng cử hành...

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 09 năm 2013 (2113 lần đọc)


Bài Vở: Văn mừng thọĐất trời vào thu, âm dương giao hòa, anh chị em mình thắm đượm thiết tha, tố chất trung dung phổ độ, ngập tràn trong đạo lý Phật đà.

Anh vút lên cao không ngạo nghễ, nhạt nhòa như xứ sở sương mù nhưng cửu trụ chín thập kỷ qua.

Anh như cội tùng, cội tất bát la, cội bồ đề vươn cao tỏa rộng, giữ mảnh cơ đồ nhà lam để sen trắng ngát hương bay xa, dù biển đời nghiệt ngã đầy bão tố phong ba, trong quan hệ đồng hàng, anh là anh tất cả, nhưng tuổi đời rõ thật anh là cha già từ phụ đây mà!

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 09 năm 2013 (2241 lần đọc)


Bài Vở: Kính chúc thọ Quý anh Huynh Trưởng cấp Dũng GĐPTVN


KÍNH CHÚC THỌ QUÝ ANH HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN.

Đồng hành với lịch sử thăng trầm của GĐPTVN, các anh trong Hội Đồng Cấp Dũng ở quốc nội, nay đã đến độ niên canh ĐẠI THỌ và THƯỢNG THỌ.

Anh cả Nguyên Tín - Nguyễn Châu đại thọ 90 tuổi và các anh Như Thật - Nguyễn Công Minh, Nguyên Từ - Nguyễn Đức Thương, Nhật Hồng - Nguyễn Để đều thượng thọ.

Bốn anh đã có tổng số tuổi đời 330 năm. Một số tuổi đáng mừng, đáng kính suốt cuộc đời hy hiến cho nhà Lam.

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 09 năm 2013 (1809 lần đọc)


Bài Vở: GĐPT Linh Sơn - Tưởng Nhớ Chị cố HT cấp Tấn Nguyễn Thị Năm

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính lạy Chơn linh Bác Gia Trưởng


Pháp danh: Quảng Dung

Húy tự: NGUYỄN THỊ NĂM


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 09 năm 2013 (1830 lần đọc)


Bài Vở: Nhớ Thương Ôn

NHỚ THƯƠNG ÔN
-//-Nhớ Nha Trang là nhớ Ôn CHÍ TÍN.
Nhắc Long Sơn là Thương Ôn HẠNH TỪ.
Vì :
Ôn là vì sao sáng giữa đêm tối cuộc đời.
Ôn là vầng thái dương rực rỡ, sưởi ấm mùa giá rét đông phong.
Ôn là một đóa sen chói ngời Đạo hạnh.
Ôn là dòng suối để nhân sinh tắm mát giữa trưa Hè.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 09 năm 2013 (1621 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử Trưởng Lão Hòa Thượng Thich Chí Tín

TIỂU SỬ

TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH CHÍ TÍN

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ

TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH CHÍ TÍN

Trụ Trì Sắc Tứ Long Sơn Tự – Tỉnh Hội Phật Giáo

Khánh Hòa, Nha Trang, Việt Nam

1922 – 2013


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 09 năm 2013 (1780 lần đọc)


Bài Vở: Hý luận về tấm hình: TỔNG THƯ KÝ VỚI NGƯỜI YÊUMấy hôm nay, tôi được thân hữu chuyển cho một tấm hình bình thường nhưng cách gởi của người gởi quá ư... không bình thường! Bởi lẽ:

1/ Trong danh sách người nhận toàn là địa chỉ email của... các anh chị lớn đáng kính trong Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tại Quốc Nội! (Không có một địa chỉ nào của người ngoài cũng như quý anh chị GĐPT Hải Ngoại. Đó là nói chỉ email này, còn người gởi có gởi những thư khác qua các nhóm địa chỉ khác không thì thú thật là tôi không biết).

2/ Tên file của tấm hình rất kỳ lạ và rất... láo xược vì lấy pháp hiệu của một vị tôn túc - cũng rất đáng kính - mà toàn thể Lam Viên GĐPTVN khắp năm châu (và cả người trong tất cả các Giáo Hội Phật Giáo hiện hữu) đang rất kính trọng hiện nay.

3/ Chù đề cho email của một tấm hình bình thường được gởi đi (không kèm theo bình luận gì thêm, và người nhận cũng không biết người gởi chuyển tấm hình cho mình với mục đích gì) lại ghi rất... lạ: TỔNG THƯ KÝ VỚI NGƯỜI YÊU.

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 09 năm 2013 (2010 lần đọc)


Bài Vở: Anh Cả Chúng Em...

ANH CẢ CHÚNG EM …. 

Anh Cả chúng em đến kìa ! Anh Cả chúng em đến kìa !
Dáng đi thật nghiêm trang, đôi mắt trong sáng
Trên môi hé nụ cười !
Anh Cả chúng em đến rồi! Anh Cả chúng em đến rồi !
Chúng em đang chờ Anh
Mong đợi người Anh gương mặt đầy vui tươi!
Anh đến, Anh đem cho chúng em
bao niềm vui sáng trong
Vun xới vườn hoa luôn ước mong
Gia Đình càng thêm đông
Lời anh nói: sáng suốt rõ ràng
để dìu dắt đàn em
luôn tinh tấn đến ánh Vàng
Lời Anh nói: vui hòa dịu hiền
khi chúng em lầm lạc hay chứa bao ưu phiền!
Anh noi gương Phật
tượng trưng cho cái chi lành mạnh nhất đời!
Anh noi gương Phật
tượng trưng cho cái chi trong sáng nhất đời!
Chúng em kính mến Anh,
người đã có công xây dựng Gia Đình
và ghi nhớ ơn Anh
giúp đỡ chúng em
thấm nhuần ánh minh!
 

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 09 năm 2013 (1947 lần đọc)


Bài Vở: Văn tác bạch: Tang Lễ Hòa Thượng thượng Chí hạ Tín

HT_Thich_Chi_Tin

BÀI VĂN TÁC BẠCH
Đảnh lễ Giác Linh Cố Đại Lão Hòa Thượng Ân Sư
Của Ban Hướng Dẫn GĐPT Khánh Hòa

Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
- Ngưỡng bái bạch Chư Tôn Đức Giáo Phẩm Trung Ương
- Ngưỡng vọng bái bạch Hội đồng Cố Vấn Giáo hạnh và Hội đồng Tăng già chứng minh GĐPT VN
- Kính bạch Chư Tôn Đức BTS Tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hòa
- Kính bạch Chư Tôn Đức Ban Lễ Tang Cố Đại Lão Hòa Thượng, Húy Thượng Tâm Hạ Nhẫn, Tự Hành Từ, Hiệu Chí Tín thành viên Hội đồng chứng minh Trung ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Chứng minh tỉnh Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Khánh Hòa. Viện chủ chùa Sắc Tứ Long Sơn cơ sở của tỉnh Giáo Hội Phật Giáo Khánh Hòa.
- Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức
- Kính thưa liệt quý vị

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 09 năm 2013 (1905 lần đọc)


Bài Vở: GĐPT Minh Quang vừa ra đời

 

Khởi đi từ những tấm lòng yêu màu Lam, yêu Quê hương. Đồng thời cũng luôn mang tâm nguyện đem Đạo vào Đời qua mục đích cao cả của Gia Đình Phật Tử Việt Nam là: “ Đào tạo Thanh thiếu đồng niên trở thành Phật Tử chân chánh, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo.”
Hai Huynh Trưởng: NGUYÊN CẦN – Nguyễn Đình Tiến và THANH QUANG - Trần Quang Lợi đến nơi đây tỏ bày tâm nguyện: Nguyện giúp các em nhỏ biết nói tiếng Việt mến yêu, biết thực hành những điều Phật dạy, biết giữ gìn truyền thống con Rồng cháu Tiên. Qua sự trình bày tâm nguyện của hai anh.  Quý bác trong Hội hoan hỷ đón mừng, tạo mọi thuận duyên…


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 09 năm 2013 (2604 lần đọc)


Bài Vở: Đạo Tràng Liên Hữu Tịnh Độ, Một đóa Sen vừa chớm nởĐược sự giới thiệu của Cô Quảng Tịnh và chị Tâm Minh, chúng tôi đã liên lạc và xin phép với thầy trụ trì. Hai anh em đại diện BHD GĐPT Miền Khánh Hòa đã tìm đến ngôi Đạo Tràng Liên Hữu Tịnh Độ thuộc thành phố Hutto, Texas, cách thành phố Dallas hơn 3 giờ lái xe.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 09 năm 2013 (2961 lần đọc)


Bài Vở: Thư Viết Cho Thầy

Thư Viết Cho Thầy (Kính dâng lên cố Ân Sư - Hòa Thượng Thích Minh Tâm)


Năm nay tôi không đủ duyên để tham dự khóa huấn luyện liên trại A Dục - Lộc Uyển dành cho huynh trưởng, lồng trong khóa học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 25 tại Turku/Phần Lan. Và như thế... có nghĩa là tôi đã mất đi cơ hội được gặp mặt Sư Ông HT Thích Minh Tâm lần cuối. Một vị Ân Sư mà cá nhân tôi đã thọ ơn Ngài rất nhiều trên con đường tu học trở thành một Phật tử đạo hạnh tốt, một huynh trưởng Bi Trí Dũng đầy đủ để hướng dẫn các em đoàn sinh GĐPT ngày càng tinh tấn cả hai mặt đức hạnh và tài trí. Dù ở hải ngoại, nhưng các em không quên những tập tục truyền thống của người Việt Nam. Để giữ nền văn hóa đó, bắt đầu từ việc đến Chùa học chữ Việt.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 09 năm 2013 (1850 lần đọc)


Bài Vở: Tường thuật ngắn Trại Họp Bạn TÂM DŨNG


TƯỜNG THUẬT NGẮN
TRẠI HỌP BẠN TÂM DŨNG
LIÊN NGÀNH THANH - THIẾU GĐPT HUYỆN XUYÊN MỘC (BRVT)

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 09 năm 2013 (1846 lần đọc)


Bài Vở: Sau Mỗi Lần Tiễn Biệt


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 09 năm 2013 (1695 lần đọc)


Bài Vở: Một Góc Nhìn


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 09 năm 2013 (1929 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng nhớ về anh

sen-11


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 09 năm 2013 (1701 lần đọc)


Bài Vở: Nặng Tựa Thái Sơn

NẶNG TỰA THÁI SƠN

(Lá thư tri ân của con kính gởi đến Hòa Thượng thượng THÁI hạ Hòa – Tổng Thư ký Hội đồng CVGH GĐPT Việt Nam)


On-Thai-Hoa1-300x200

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 09 năm 2013 (2158 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


99855781
Page Generation: 0.23 Giây