Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Hái lộc đầu xuân


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 11 năm 2013 (1813 lần đọc)


Bài Vở: Lá thư mừng Đệ Nhị Chu Niên

 

Từ phương xa, vùng đất của miền Trung đầy nắng gió và bão lũ quanh năm của khúc ruột Việt Nam yêu thương, nhận được lá thư mời tham dự “Đệ Nhị Chu Niên Website thuviengdpt.info qua thư điện tử từ Ban Biên Tập. Biết rằng đây là cuộc hội ngộ, gặp mặt, trao đổi và sách tấn của anh chị em làm truyền thông khắp nơi, là dịp để trao đổi kinh nghiệm, ôn lại những kỷ niệm đã qua trong hơn 2 năm hoạt động cùng nhau trên Net. Nhưng biết phải làm sao khi cơn Siêu bão Haiyan đang nhắm hướng đất liền, nơi tôi được sinh ra và lớn lên từng ngày để đổ bộ vào, đành lòng nào hòa chung niềm vui cùng anh em trước hoàn cảnh người dân đang phải tất bật, lo lắng và chuẩn bị những vật dụng thiết yếu nhất để chuẩn bị chống chọi và vượt qua cơn bão dữ đang rình rập……Giờ đây, khi mọi việc chuẩn bị đã tạm ổn, một mình trong căn nhà vắng theo dõi từng giờ, từng phút đường đi của siêu bão, tôi chỉ có thể lúi húi viết vội đôi dòng ngắn ngủi, gởi chút tình cảm yêu thương, chia sẻ để hòa chung niềm vui này đến tất cả anh chị BBT website thuviengdpt.info


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 11 năm 2013 (2007 lần đọc)


Bài Vở: Ca múa cộng đồng và luân vũ

Ca múa cộng đồng và luân vũ


Trại Họp Bạn Huynh Trưởng Linh Sơn 4 kỳ này xoáy mạnh vào Sinh hoạt Đoàn để khơi dậy tiềm năng của các huynh trưởng cầm đoàn. Lâu nay chúng ta thường tập trung vào sự tu học, lễ lược, sân khấu, hội thảo… của “người lớn” khá nhiều mà bỏ bê việc sinh hoạt đoàn. “Bỏ bê” ở đây có nghĩa là các huynh trưởng lớn không có phát kiến mới lạ lại không phục hồi vốn liếng trong các “Ngân hàng” trò chơi nhỏ, ca múa tập thể, trò chơi Phật hóa… đã một thời luôn ở thế điều hòa, cân bằng gây sống động phong trào để cho các đàn em mình tự sinh tự diệt.

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 11 năm 2013 (2107 lần đọc)


Bài Vở: Phật Tử giữ chùa


Hằng ngày cứ sau một thời công phu, Ôông Phước Quang thường bảo đạo hữu ngồi xuống ngay chỗ mình đứng hành lễ để nghe Ôông nói pháp. Bài pháp Ôông nói rất ngắn, chỉ cô đọng trong thời gian hai, ba phút mà thôi. Hôm nay Ôông giảng: “Phật Tử phải giữ chùa như thế nào?”. Ôông dạy:

Quý Đạo Hữu cho tôi biết, ở Chợ Chùa chúng ta có người xiếc không lấy tiền mà là để quảng cáo bán thuốc "cao đơn hoàn tán' không? Nếu có, thì ai là người đã một lần trong đời thấy việc ấy rồi, dù bất cứ thấy ở đâu, chứ không hẳn chỉ ở Chợ Chùa?


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 10 năm 2013 (1612 lần đọc)


Bài Vở: NGỌN HẢI ĐĂNG THIỆN MINH MUÔN THUỞ

NGỌN HẢI ĐĂNG THIỆN MINH MUÔN THUỞ
Tưởng niệm ngày mất 35 năm của cố Hoà Thượng Thích Thiện MinhHoà thượng là thạch trụ thiền môn của Phật Giáo Việt Nam
Hạnh nguyện cứu nhân độ thế, vô uý và từ bi
Ngài là biểu tượng đại hùng đại lực của Bậc xuất trần thượng sĩ
Ngài là người làng Bích Khê, Triều Phong, Quảng Trị
Vừa 12 tuổi đã xuất gia
Bao năm miệt mài kinh sử và hành giả giáo lý Phật Đà

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2013 (1971 lần đọc)


Bài Vở: Ngày HẠNH GĐPT Bình Phước


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 10 năm 2013 (2092 lần đọc)


Bài Vở: Dân chủ - Tự do


Đứng về mặt văn hóa nhân bản, TỰ DO và DÂN CHỦ là hai vấn đề cần được luật pháp bảo hộ để mọi người công dân sống đời sống có ý nghĩa và an tâm đóng góp phần mình để thăng tiến xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Tự do và Dân chủ là những tương quan nhân sinh bao gồm cả TRÁCH NHIỆM, QUYỀN HẠN và BỔN PHẬN; nói hẹp là trong phạm vi quốc gia, nói rộng là cộng đồng thế giới và xa hơn nữa là cả pháp giới chúng sanh. Khi nói đến dân chủ là muốn nhấn mạnh đến quyền tự làm chủ dòng sinh mệnh của chính mình (làm chủ bản thân) quyền tham chính và trách nhiệm đối với cộng đồng. Không ai định đoạt cuộc đời ta thế ta. Mọi sự ủy thác đều thể hiện trên lá phiếu và những chứng thư ủy quyền.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 10 năm 2013 (2298 lần đọc)


Bài Vở: Thằng Tư
Xem tiếp
Ngày 21 tháng 10 năm 2013 (1860 lần đọc)


Bài Vở: Anh Tám Mẹo

chantrau

Anh Tám Mẹo người họ Trần, sinh quán thôn Long Bàng, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Thưở nhỏ nhà nghèo, chăn bò vất vã gian nan. Lớn lên là một anh nông dân thuần chất. Chữ nghĩa chỉ đủ đọc lá thư, thế nhưng lại là người thầy khả kính đã giúp tôi nên người bằng những bài học mà giờ đây tôi cảm thấy là vô giá.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 10 năm 2013 (1858 lần đọc)


Bài Vở: Trại Trường GĐPT

Trại Trường GĐPT


Trại Trường GĐPT -- anh chị em có nghe tiếng gọi này bao giờ chưa?
Nếu ACE chưa từng nghe, hoặc nghe một vài lần, chắc ACE không tránh khỏi chút ngạc nhiên.
Trại Trường GĐPT là gì? Chúng tôi xin mạo muội giải thích ngắn gọn như sau.
Trại là đất trại - Trường là nơi huấn luyện, tu học - Trại Trường GĐPT là nơi để anh chị em Áo Lam tụ về để sinh hoạt, tham gia các khóa Tu Học, các Trại Huấn Luyện.

Trại Trường GĐPT đầu tiên là Trại Trường Đà Lạt (gần Hồ Than Thở) - là một sự kiện đánh dấu sự trưởng thành lớn mạnh của GĐPT Việt Nam - Trại Trường Đà Lạt là tài sản chung lớn nhất của GĐPT Việt Nam. Một anh chị em Áo Lam đã ghi lại bài thơ / bài nhạc về Trại Trường Đà Lạt rất dễ thương như sau:

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 10 năm 2013 (2501 lần đọc)


Bài Vở: Lá Thư Lam Phương Xa

Nét bút kỷ niệm của anh Tâm Huy Phan Đình Thăng, thay mặt BHT Đức Phương gửi tặng gần 20 năm trước khi rời khỏi mái nhà lam Đức Phương định cư tại Hoa Kỳ
 
Thân gửi đến Anh Chị Em Áo Lam GĐPT Đức Phương.
Gần 20 năm xa mái nhà lam Đức Phương sống nơi hải ngoại, dù thời gian có qua đi khá lâu nhưng tôi vẫn nhớ những hình ảnh kỷ niệm tình lam qua bao năm tháng sinh hoạt với ACE Đức Phương dưới mái chùa Giác Uyển. Làm sao tôi quên được những ngày cùng ace đi trại GĐ, trại huấn luyên...


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 10 năm 2013 (1998 lần đọc)


Bài Vở: 1 giờ 30 phút - Những cuộc viếng thăm tinh thần

Tranh thủ với thời gian trong dịp tổ chức cửu tuần anh Cả, mười bốn anh chị em trở lại thăm trại trường Đà Lạt thân thương! Ý nghĩa biết bao khi một trong hai người ngày ấy dựng tượng ngài Quán Âm trên đài Lục Hòa - biểu tượng dấn thân thực hiện hạnh độ tha - hôm nay cùng có mặt. Đó là Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 10 năm 2013 (2410 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử Cố Hòa Thượng THÍCH LONG TRÍ

Tiểu Sử Cố Hòa Thượng thượng LONG hạ TRÍ
(1928 – 1998)

Nguyên Trùng Kiến Trụ Trì Chùa Viên Giác – Hội An
Nguyên Đặc Ủy Thanh Niên GHPGVNTN Tỉnh Quảng Nam
Nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Quảng Nam

Ngài lâm thế vào ngày 12 tháng 9 năm Mậu Thìn (1928) tại làng Minh Hương, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam. Thân phụ Ngài là cụ ông Lý Trạch Chương, pháp danh Tâm Viên và thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Mai, pháp danh Tâm Chơn. Ngài được thân phụ đặt tên là Lý Trường Châu.

Sinh ra trong một gia đình thâm trọng Phật học, Nho học và Tây học nên thuở ấu thơ Ngài đã sớm được un đúc trong một nếp sống kính tin Tam Bảo. Sự mộ đạo của hai đấng từ thân có tác động rất lớn đối với Ngài nên Ngài đã tham gia sinh hoạt trong Đoàn Đồng Ấu Phật Tử (tiền thân Gia Đình Phật Tử sau này).

Năm Ất Dậu (1945), thân phụ qua đời để lại biết bao thương tâm trong lòng một người thanh niên mới lớn như Ngài. Từ đó, Ngài thấy rõ lẽ thống khổ của kiếp nhân sinh nên phát nguyện xuất gia học đạo. Vào ngày 19 tháng 6 năm Bính Tuất (1946), Ngài xuất gia tại chùa Phước Lâm - Hội An, lúc đó Ngài vừa tròn 19 tuổi. Từ đây, Ngài tu học dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Bổn Sư thượng Ấn hạ Nghiêm hiệu Phổ Thoại (khai sơn chùa Long Tuyền - Hội An), được Hòa Thượng ban cho pháp danh Chơn Ngọc.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 10 năm 2013 (1950 lần đọc)


Bài Vở: Nhân Rộng Yêu Thương


Trong chuyến Công tác Phật sự cuối tháng 05 - Quý Tỵ vừa qua tại Quảng Nam, tôi có dịp viếng qua Đà Nẵng thăm gia đình cùng những anh chị Lam viên nơi đây sau gần 6 tháng bộn bề công việc phương xa…


Bên tách café sáng chuyện trò đời Lam cùng quý anh chị, anh Nguyên Biên ngỏ ý thân mời anh chị em trưa hôm nay, ngày 01-06 Quý Tỵ quan lâm Chùa Tân An để dùng buổi cơm chay từ thiện do chính Ngành Thanh GĐPT Tân An tổ chức hằng tháng. Thoáng nghĩ đây là cơ hội để mình có thể đi thực tế một công việc TTXH của người Phật tử và cũng là dịp để được gặp lại những anh chị em bao năm qua của GĐPT Đà Nẵng. Loay hoay cầm vội sổ tay và máy ảnh, 11h trưa có mặt tại Nhà Tổ của Chùa Tân An, đưa mắt rảo quanh có đến gần 10 anh chị em đang tất bật mỗi người một việc, chuẩn bị cho buổi cơm trưa từ thiện này.

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 10 năm 2013 (1911 lần đọc)


Bài Vở: Hành trình Trại Từ Thiện Ngành Nữ GĐPT Quảng ĐứcTheo truyền thống, ngành nữ Quảng Đức hai năm tổ chức trại Hạnh một lần, xen kẽ là trại Từ Thiện. Theo kế hoạch năm 2013, trại từ thiện sẽ tổ chức vào ngày 29/9/2013. Sau một tháng vận động quyên góp tất cả anh chị em huynh trưởng, đoàn sinh, phụ huynh đoàn sinh Quảng Đức Sài gòn, cùng tất cả các nhà hảo tâm, bạn bè thân hữu gần xa, sáng ngày 29/9/2013, từ hơn 5h30 sáng, ngành nữ đã vân tập về Hưng Quốc cùng nhau vận chuyển tặng phẩm đủ mọi thể loại: gạo, mì gói, đường, bột ngọt, sữa, cháo bịch, tập vở, xà bông, kem, bàn chải đánh răng, trà, khăn sữa, khăn lông, quần áo mới cũ đủ mọi lứa tuổi……lên xe.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 10 năm 2013 (2182 lần đọc)


Bài Vở: Một chút tâm tình ngày phục hoạt Nguyệt San GĐPT Đức TâmMỘT CHÚT TÂM TÌNH
NGÀY PHỤC HOẠT NGUYỆT SAN GĐPT ĐỨC TÂM


Nhận được thư các em mời tham dự ngày tuyên bố phục hoạt nguyệt san GĐPT Đức Tâm, lòng tôi thoáng chút ưu tư lẫn bối rối. Trước hết không phải là sự suy nghĩ hay lo lắng sâu xa nào mà ưu tư, bối rối ở đây chính là thái độ dõng mãnh của các em trong mỗi việc làm ngày từ trước đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng tích cực.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 10 năm 2013 (2146 lần đọc)


Bài Vở: Vọng động nơi cửa thiềnChiếc áo thun bó sát thân trên, thân áo trước và thân áo sau được liền lạc với nhau chỉ bằng hai sợi dây mỏng mảnh vắt qua hai bên bờ vai trần. Đẹp không chê vào đâu được, nhưng nếu cô ta đang đứng trên sàn diễn, hoặc đi trên phố cờ hoa rực rỡ ngoài kia.

Đằng này, cô ta lại xuất hiện ngay chốn già lam tôn nghiêm thanh tịnh mới gây nên những nỗi bất bình từ những người chung quanh. Sự phản ứng hiện rõ trên gương mặt những ai nhìn thấy cô gái, nhưng chưa ai lên tiếng thẳng thắn góp ý với con người lạ lùng, chỉ mới nghe những lời chê trách đàm tiếu nho nhỏ phía sau lưng người đẹp.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 10 năm 2013 (2225 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Nguyên Y - Lương Hoàng Chuẩn

TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

NGUYÊN Y – LƯƠNG HOÀNG CHUẨN

(1920 - 1976)

Q. Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam
Nguyên Đệ I Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thủ Đô Sài Gòn - Đại Diện Miền Quảng Đức
Nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng

——— oOo ———


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 10 năm 2013 (1718 lần đọc)


Bài Vở: Mai An Tiêm và sanh phần Gia Đình Phật TửMở đầu tập khảo cứu về “Kho tàng truyện cổ Việt Nam” nhà khoa học nhân văn Nguyễn Đổng Chi đã lấy sự tích quả dưa hấu làm câu chuyện đầu tiên mà nội dung câu chuyện cổ tích nầy, không người Việt Nam nào là không biết đến.

1. Con người được sinh ra đời bởi hai nguồn năng lượng tác hợp đó là y báo và chánh báo. Chánh báo hình thành vóc dáng con người (trai hay gái, đẹp hay xấu, đầy đủ hay khiếm khuyết các căn, mạnh khỏe hay luôn ốm đau, giàu hay nghèo, thông minh hay ngu dốt…). Y báo là môi trường sinh thái, quốc độ… Nói chung không thể tách rời y báo, chánh báo mà có con người và cuộc sống.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 10 năm 2013 (1942 lần đọc)


Bài Vở: Vô ngã


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 10 năm 2013 (2009 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100444303
Page Generation: 0.51 Giây