Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Bác Gấm

BÁC GẤM
( THỊ NGUYÊN)

Bác Gấm là người bác dâu bên vợ của tôi. Gia cảnh bác rất nghèo. Chồng mất sớm, nhà ở tận trong hóc núi Đình Cương. Bản thân bác mù chữ, nhưng lúc nào cũng mong con mình được đi học nên bươn chải tảo tần lo cho con được con chữ với người. Bác có hai người con trai, một anh đi tập kết ra Bắc, học đổ kỷ sư ngành Thủy Lợi. Người con cả làm thợ mộc giúp mẹ khi học hết bậc tiểu học. Mẹ từ con hiếu, gia đình rất hạnh phúc.

Cuộc chiến tranh hai miền Nam Bắc ngày một ác liệt. Vì có con đi tập kết nên bác chọn con đường theo cách mạng. Người con cả nghe lời mẹ nên bấm trụ thôn làng dù bom đạn ngày đêm cày xới. Một ngày vào mùa hè năm 1965 cuộc giao tranh giữa hai bên tại Nghĩa Hành quá ác liệt, dân vùng giải phóng không chịu nổi bồng bế nhau chạy xuống suối. Máy bay trực thăng quân đội miền Nam quăng lưới tóm gọn nhiều người đem về trại định cư. Bà già vợ tôi chạy xuống trại định cư tìm người quen và gặp mẹ con bác Gấm nên đem về nhà cơm rau có nhau.

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2014 (1436 lần đọc)


Bài Vở: Xuân


Ngày 08 tháng 02 năm 2014


Bài Vở: Câu Chuyện Đầu Năm

Chúc XuânMùa Xuân, tiết trời ấm áp, khí xuân chan hòa mở đầu cho một năm mới, muôn hoa đua nở, lòng người bao dung, khoan thai thư thái, nhã nhặn, lịch sự, vui vẻ cùng nhau… dường như các vị hiền triết thời cổ đại đều nhìn thấy các hiện tượng thiên nhiên lạ thường này để bày cho nhân quần xã hội một cách sống thích nghi để trở thành một tập tục chung cho nhân loại, một cách sống thanh bình, vô lo – tri ân báo đức, lễ nghĩa vuông tròn, quan tâm đối đãi trên dưới với niềm thương yêu, tôn kính và cố gắng sao cho niềm tương kính hòa bình, thương yêu nhau trải dài suốt năm, suốt nhiều năm, cho đến suốt đời.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 02 năm 2014 (1966 lần đọc)


Bài Vở: Câu ĐốiBi Trí Dũng dấn thân sống nguyện Quan Âm niền vui Tết
Hòa Tin Vui tu tập mở lòng Di Lặc nụ cười Xuân

Ngày 03 tháng 02 năm 2014


Bài Vở: Thầy Đồ


Ngày 01 tháng 02 năm 2014


Bài Vở: Chuyện Tiền Thân Năm Ngựa: NGƯỜI ẤN ĐỊNH GIÁ CẢ

Chuyện Tiền Thân Năm Ngựa:

NGƯỜI ẤN ĐỊNH GIÁ CẢ
Nơi miền bắc Ấn Độ xưa
Trong vương quốc nọ có vua trị vì
Giúp vua là vị quan kia
Có tài định giá những gì bán buôn
Đưa ra giá xứng hợp luôn
Thật thà, chính xác, chuyên môn, lành nghề.
Riêng nhà vua lại thường chê
Vì tiền lời chẳng mang về đầy tay
Khi quan định giá kiểu này
Vua không được lợi, muốn thay quan rồi,
Khi mua muốn trả ít thôi
Đến khi bán lại muốn lời thật cao.
*

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 01 năm 2014 (1733 lần đọc)


Bài Vở: ÔNG HAI XOAN

ÔNG HAI XOAN
(Thị Nguyên)


Hình minh họa

Ở Thị Trấn Chợ Chùa quê ngoại tôi, không ai là không biết ông Hai Xoan. Người ta biết ông không phải ông giàu có hay địa vị cao sang mà là một tháng ba mươi ngày, ông say xỉn hết 31 ngày. Tuy say xỉn nhưng ông chỉ la hét, mặt mày đỏ gay, hàm răng trắng toát với đôi môi đỏ hồng cặp mắt sáng quắc, tướng mạo phương phi.

Ông sống bằng nghề nông, có đôi trâu béo tốt. Sau mỗi lần cày xong là ông giao trâu cho cô con gái, vừa câm vừa lang lãng, tắm rửa và chăn dắt. Sức làm việc của ông bằng hai người khỏe mạnh bình thường. Mỗi lần nhận cày đám ruộng nào cho ai, khi trâu được mắc vào cày, ông tu một xị rượu, cởi chiếc quần dài cột lên cổ, chỉ vận chiếc quần xà lỏn, bước xuống ruộng cầm cày, quát lên một tiếng như sấm là đôi trâu bương chạy, chứ đừng nói đi. Thế là ông lúp xúp lom khom, tay giữ bắp cày, tay chặn líp cày, người và trâu thi nhau chạy, luống cày vừa sâu vừa thẳng tắp. Cô con gái nằm trên bờ ruộng tha hồ ngủ. Khi mặt trời lên cao chừng một cây sào là ông cho trâu nghỉ, ông lại tu thêm một vài ngụm rượu, chân nằm đá chân xiêu, ai thấy cũng chạy xa, nhưng ông thì đơn giản, cho vậy là hạnh phúc rồi. Đến xế chiều bớt say, ông cày tiếp, đến mặt trời gần lặn ông nghỉ, rồi lại uống tiếp, say từ bờ ruộng về đến nhà, vừa la vừa hét người ta lại tránh xa ông.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 01 năm 2014 (1548 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử Thánh Tử Đạo Nguyên Thường ĐÀO THỊ YẾN PHI

TIỂU SỬ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM

NGUYÊN THƯỜNG - ĐÀO THỊ YẾN PHI - Tự DIỆU MAI

1948 – 1965

HUYNH TRƯỞNG GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 01 năm 2014 (2933 lần đọc)


Bài Vở: Vòng Tay Áo Lam

VÒNG TAY ÁO LAMKhởi nguyên là ý tưởng của Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ người có thể nói trọn đời luôn nghĩ đến thành phần Tăng Ni Sinh trẻ và Thanh Thiếu Đồng niên thuộc tổ chức GĐPT Việt Nam. Ý tưởng nầy của thầy được các thân hữu của thầy nhiệt tình ủng hộ với số tài khoản cố định giao động trên dưới năm mươi triệu còn ngoài ra BHD Trung Ương GĐPTVN huy động trong khuôn khổ nội bộ nên không thể phát triển bởi nhà nước CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM đã không công nhận thực thể GIÁO DỤC PHI CHÁNH TRỊ nầy. Cho nên CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ HỌC PHÍ cho Huynh Trưởng, Đoàn Sinh GĐPT hàng năm chỉ giao động trong khoảng một trăm triệu. Kể từ khi Hòa Thượng rời Già Lam phát túc siêu phương GĐPTVN không nhận được số tài khoản ấy, cộng với tình trạng suy thoái kinh tế lại càng làm cho tổ chức lâm nguy. May thay có các em Khoa Phương là cựu Đoàn sinh GĐPT Đức Phương nhận đỡ đầu đã ba năm qua với số tiền trên dưới hai ngàn dollar mỗi năm. Năm nay, với hoàn cảnh ngày một khó khăn nhưng rất may có sự hỗ trợ của các con cố Nhạc sĩ Cấp Dũng LÊ CAO PHAN đã đóng góp ba mươi triệu (30.000.000 vnd) để tất cả 45 Huynh Trưởng và Đoàn Sinh được duyệt nhận được chương trình hỗ trợ học phí có tên là VÒNG TAY ÁO LAM đều được hoan hỷ đón mừng xuân GIÁP NGỌ.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 01 năm 2014 (1717 lần đọc)


Bài Vở: Hai sự tích Táo Quân


1) SỰ TÍCH TÁO QUÂN

Theo người Việt Nam, Táo Quân là chức Ngọc Hoàng thượng đế trao cho ba ngươi có mối tình thâm nghĩa nặng: nàng Thị Nhi và hai chàng Trọng Cao, Phạm Lang.

Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh và đuổi Thị Nhi đi.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 01 năm 2014 (1644 lần đọc)


Bài Vở: THI BẰNG TRUNG HỌC ĐỆ NHẤT CẤP

THI BẰNG TRUNG HỌC ĐỆ NHẤT CẤP
(Thị Nguyên)Năm học đệ tứ, có thể nói ngoài căn nhà của mình và lớp học tôi chỉ biết có học hành. Những người thường nhờ tôi làm giấy tờ, nghe mẹ tôi bảo tôi cần thời gian học để đi thi nên không có ai quấy rầy gì tôi cả. Cứ dắt xe ra sân là gò lưng đạp đến trường và ngược lại. Tôi ít khi quan tâm đến hai bên đường. Vì chuẩn bị khá tốt nên khi thi đến ngày cuối xong tôi rất an tâm, thong thả đạp xe về nhà. Khi đến cầu khế cách nhà tôi cở năm trăm mét, có cô nàng bé nhỏ, ăn vận lịch sự tóc uốn ngang vai trông rất ngộ nghĩnh. Thấy tôi cô bé mĩm cười và hỏi:

- Thế nào anh thi kết quả chứ?

Tôi bàng hoàng tự hỏi: “Gớm cô bé nầy là con cái nhà ai đến đây tự hồi nào, sao mình không biết nhĩ?”. Tôi thắng xe lại, cô bé mời tôi vào quán chơi (Một quán nhỏ) sau khi rót nước cô cười và nhắc lại:

- Làm gì mà anh tư lự thế. Nhớ là anh còn nợ tôi một câu hỏi đấy?

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 01 năm 2014 (1524 lần đọc)


Bài Vở: TẤT BẬT

TẤT BẬTNgồi trên chuyến xe ra miền trung cứu trợ, sau bốn giờ xe chuyển bánh, tin anh Nhật Hồng Nguyễn Đễ, một cấp Dũng đã ra đi. Thôi lở hẹn giả từ miền trung nhé, về Sài Gòn hình thành Ban Lễ Tang và cung an chức sự rồi lên đường trực chỉ tây nguyên. Tôi kính nể những người anh sống trọn lành cho tổ chức, bằng Lam tình không vổ ngực xưng tên mà Lam Địa thấm sâu dòng sửa ngọt, nguồn tư lương giàu đạm tố yêu thương.

Anh không nói điều chi, chúng em đây không nói điều gì, mà đường phố có lắm người qua lại hạ mũ cúi đầu dừng bước tiễn anh đi. Đà Lạt cuối đông lạnh thấu xương, nhưng tiễn anh đi không ai mang áo khoát, màu Lam hiền hòa quyện với sương mai. Đã rỉ tai con cháu anh bằng tiếng hải triều rằng hãy đến để người cười ta khóc, và ra đi sao cho người ta khóc mình cười. Em đã đến, em đã nghe và em đã chứng kiến, bàn tay anh thô kệch, lời anh nói không trau chuốt, không văn hoa, nhưng ngộ lý chơn thường, trái tim Lam ngọt ngào sáng tỏa.

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 01 năm 2014 (1728 lần đọc)


Bài Vở: Xuân Đáo Bách Hoa Khai

Hình: hoadam

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 01 năm 2014 (1782 lần đọc)


Bài Vở: MỪNG VUI THÀNH ĐẠO

MỪNG VUI THÀNH ĐẠO

(Chí tâm đảnh lễ Ni Sư Phương Trượng Đường Thượng Trụ Trì Như Thị Thất và chư Tôn Đức Ni thường trụ).Chúng con cung kính nghe rằng: “Phật di giáo trong đời mạt pháp Phật tử tranh thủ trở lại bốn thánh tích xưa Vườn Lâm Tỳ Ni, Vườn Lộc Uyển, Bồ Đề Đạo Tràng, Ta La Song Thọ một lòng chí thành chí kính đảnh lễ hồi hướng báo đền PHẬT Ân Đức chúng ta sẽ tiếp nhận nguồn năng lượng vô biên sẽ giúp ta định hướng cuộc sống hướng về chân lý GIẢI THOÁT GIÁC NGỘ của đạo Phật” Còn con thì suy luận theo lối nhà quê “Ở Ta Bà không có ngày THÀNH ĐẠO của đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Từ Phụ thì không có đạo Phật” Thế nhưng tại thành phố Sài Gòn có gần 1200 ngôi chùa, nhưng số chùa tổ chức RƯỚC LỄ MỪNG VUI THÀNH ĐẠO một cách hoành tráng cở NHƯ THỊ THẤT thì rõ thật có thể đếm trên đầu ngón tay.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 01 năm 2014 (1680 lần đọc)


Bài Vở: Nghề Huynh Trưởng


tua nghe

(Cảm xúc khi đọc 1 bài viết của em đoàn sinh)

Người huynh trưởng – hay còn gọi là nghề huynh trưởng, nghề này mà đem ra ngoài xã hội nói với người ta, chắc người ta dám gọi tôi là hâm, không bình thường – vì chưa có ai nghe nói tới cái nghề này bao giờ. Nhưng là một người Phật tử, tôi lại hiểu rõ về cái nghề không giống ai này và tôi đang trên con đường theo nghề đó. Tất cả bắt nguồn từ lời rủ rê của một người bạn: “Vào chùa sinh hoạt GĐPT đi, vui lắm.” – bao nhiêu câu hỏi nảy sinh trong đầu: "Vô chùa mà sinh hoạt gì? Trong đó chỉ có mấy nhà sư thì sinh hoạt cái gì?” Tất cả bắt đầu vì sự tò mò, ham vui mà một thằng nhóc lớp 9 lon ton theo bạn vào chùa – là tôi. Lúc đầu cũng chỉ là muốn biết sinh hoạt gì trong chùa mà tôi đâu biết rằng, kể từ đây con đường của tôi sẽ thay đổi, cuộc sống cũng thay đổi theo từng ngày từ khi tôi bước chân vào gia đình ấy – là GĐPT Chánh Thọ của tôi. Tất cả chỉ mới là khởi đầu cho một sự gắn bó cho tới 15 năm sau – thằng nhóc lớp 9 ngày nào nay đã trở thành một người huynh trưởng, và cũng từ đó bắt đầu bước vào cái nghề chỉ có trong GĐPT mới có – nghề Huynh Trưởng.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 01 năm 2014 (1791 lần đọc)


Bài Vở: HUYNH TRƯỞNG THỰC TẬP BỒ TÁT HẠNH


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 01 năm 2014 (1632 lần đọc)


Bài Vở: KỶ NIỆM 50 NĂM GHPGVNTN RA ĐỜI

Con thành kính cúi đầu đảnh lễ Chư Tôn Thiền Đức thạch trụ sơn môn đã hy hiến đời mình để dựng xây đất nước, Giáo Hội, Tăng Đoàn "Chấn Hưng Phật Giáo". Chúng con chưa từng được thấy trên đất nước nào hai tông Phật Giáo chung lưng đấu cật dựng xây cây Đạo Thọ trở thành Tòng Lâm.

Năm mươi lăm năm (1920-1975) tại miền Nam mỗi tỉnh có cả ngàn cơ sở thờ tự tâm linh. Dân nước mình nặng đức hiếu sinh, ưa chọn hòa bình, tự do, vượt khó; thế gian trăm họ đều chung một bọc nên gọi Đồng Bào. Làm sao có giai cấp mà phát khởi đấu tranh?

Dân tộc ta có quốc tổ Hùng Vương, còn Phật Giáo có chung tôn tộc THÍCH, con cái nhà từ phụ Thích Ca nên biến tòng lâm, tịnh thất, tịnh xá, chùa chiền thành trường học để mở mang dân trí để cải thiện dân sinh, mới tiến đến dân quyền, đòi dân chủ, đòi độc lập, đòi tự do...


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 01 năm 2014 (2055 lần đọc)


Bài Vở: XUÂN ĐÁO BÁCH HOA KHAI

Hình ảnh

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 01 năm 2014 (1954 lần đọc)


Bài Vở: GĐPTVN Trên Thế Giới cứu trợ đồng bào và Lam Viên Bình Định"Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn". Câu ca dao ấy như đã thấm sâu vào linh hồn của dân tộc Việt. Trong suốt  mấy ngày qua, những anh chị Gia Đình Phật Tử Việt Nam, với tinh thần vô úy, đã thay mặt cho những anh chị em Lam Viên GĐPTVN trên khắp thế giới, đem những món quà chứa đựng bằng tất cả tấm lòng chia sẻ đến đồng bào ruột thịt tại Miền Trung của dãi đất nước Việt Nam bị tàn phá bởi liên tục từ siêu bão Haiyan và cơn lũ ngày 15-11-2013 tại các tỉnh Tây Nguyên và Trung Trung Phần. Hôm nay ngày 4-1-2014 Đoàn Cứu Trợ của Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới đã đến miền đất võ Bình Định để thành toàn sứ mệnh trong niềm vui an lạc sau chuyến đi cứu trợ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và trước đó là các tỉnh Hà Tỉnh, Quảng Bình, đất nước Phillippines...


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 01 năm 2014 (1737 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử HTr Cấp Dũng Quảng Hội – Lê Cao Phan


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 01 năm 2014 (1918 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100444291
Page Generation: 0.53 Giây