Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: TÂM TRUNG HẬU

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2014 (1728 lần đọc)


Bài Vở: Chùa đất sét

CHÙA ĐẤT SÉT
 (THỊ NGUYÊN)


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 03 năm 2014 (2080 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn – Nói với Ngành Thanh Thiếu


Đêm nay trong ánh lửa tàn của trại này sau hai năm chúng ta lại tương phùng, trùng hoan, gặp lại trong rừng sâu hun hút, trong cuộc đời trại mạc của nhà lam.

Trong những giờ phút vừa qua, mọi người thấm đẫm mồ hôi, ca hát nhảy múa lớn hơn tiếng reo rầm rì của thác suối, những ngày này các em quên hết những nỗi lo toan, không có sự tính toán, bán buôn, giao dịch, cực nhọc trong đời sống thường nhật nơi học đường, phố thị.

Nơi đó, hiểm nguy nhiều cạm bẫy cuộc đời chỉ cần tham lam hay sân hận dấy khởi là ta sa vào biển đời khổ ải mênh mông. Các em có nhớ mấy câu: “Nơi ấy có thất trùng lan thuẫn – thất trùng la võng – thất trùng hàng thọ châu tráp vi nhiễu…” trong kinh nào không? À! Kinh A Di Đà. Thất trùng lan thuẫn hiện diện trong cõi Tịnh độ để làm gì? Để ngăn che không cho chúng ta rớt vào cõi ác; còn thất trùng la võng đan giăng để các ác không thể xâm phạm cõi tịnh độ.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 03 năm 2014 (2151 lần đọc)


Bài Vở: LÁ THƯ GỞI CÁC ANH CHỊ EM ÁO LAM THÂN THƯƠNG.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 03 năm 2014 (1653 lần đọc)


Bài Vở: KIẾT TẬP THIÊN TĂNG HỘI

KIẾT TẬP THIÊN TĂNG HỘI - TUYÊN TỤNG KINH DI GIÁO
KỶ NIỆM MƯỜI NĂM TÔN SƯ RA ĐI.

(THỊ NGUYÊN)


                              
    Thầy Nguyên Hiền Phương Trượng Đường Thượng Trụ Trì Vĩnh Minh tự viện kiết tập THIÊN TĂNG HỘI tuyên tụng kinh DI GIÁO ĐỂ TƯỞNG NIỆM MƯỜI NĂM  ân sư về hầu Phật.Sau biến cố lịch sử 30-04-1975

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 03 năm 2014 (1801 lần đọc)


Bài Vở: Lễ Kỷ Niệm Đệ Ngũ Chu Niên Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới


 photo PhuhieuchinhthucCHUNIEN5TrangNhaGDPTVN-TTGNHO.jpg

Do một vài sự kiện xảy ra ngoài ý muốn, đến 7 giờ ngày 10.3.2014 (10.3.ÂL Giáp Ngọ) Ban Điều Hành Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới mới được hân hạnh cung nghinh Chư Tôn và quan khách quang lâm hội trường buổi lễ tại thiền đường chùa Pháp Vân, Saigon, chứng minh, tham dự lễ MỪNG ĐỆ NGŨ CHU NIÊN TRANG NHÀ GĐPTVN TRÊN THẾ GIỚI.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 03 năm 2014 (1762 lần đọc)


Bài Vở: Một Chặng Đường

MỘT CHẶNG ĐƯỜNG…Có lẽ, Nhân Duyên đưa tôi đến với website gdptthegioi.org là một trong những kỷ niệm luôn mãi khắc ghi cho đến ngày hôm nay và mai sau! Đầu năm 2009, Thân phụ lâm bệnh phải điều trị dài hạn ở bệnh viện. Một buổi chiều những ngày đầu tháng 6/2009, Htr Đồng Ngọc đến thăm, em bảo: “Cho phép ghi vội vài tấm hình anh Quảng Nghị để làm bản tin chia sẻ cùng toàn thể Lam viên GĐPT thế giới biết hiện trạng thân bệnh của anh ngỏ hầu chia sẻ và cầu nguyện cho anh sớm được bình phục và an lạc…”. Ngày đó, cụm từ: “Đặc phái viên trang nhà gdptthegioi.org” mà em giới thiệu bắt đầu có ấn tượng thật sâu lắng trong tâm trí dù rằng chưa một lần viếng thăm vào trang nhà…

Tháng 09/2009, Phụ thân tôi xả bỏ báo thân quẩy dép quy Tây về hầu chư Phật ở tuổi Thất Thập Cổ Lai Hy với gần 50 năm khoát trên mình chiếc áo Lam thân thương. Anh Nguyên Quang đến lo việc hậu sự với tư cách “Kỹ thuật viên trang nhà”, nhiệm vụ của anh là thông tin chi tiết các khóa lễ quan trọng của BTC Lễ Tang cho toàn thể làm viên gần xa hay tin. Hằng ngày anh cập nhật thông tin chi tiết cũng như hướng dẫn gia đình tôi xem các Điện Phân Ưu của BHD TƯ GĐPT VN cũng như các Châu Lục trên thế giới, BHD các tỉnh thành trên cả nước…… Có thể nói, đây là những bước đi chập chững dìu dắt bản thân đến với một kênh truyền thông chính thức, đại diện cho tiếng nói của toàn thể Lam viên Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 03 năm 2014 (1715 lần đọc)


Bài Vở: Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 03 năm 2014 (1374 lần đọc)


Bài Vở: NỖI NIỀM CỦA SEN TRẮNG VÀ TRANG NHÀ

NỔI NIỀM CỦA SEN TRẮNG VÀ TRANG NHÀĐứng trên bình diện nhận thức, sự hiện hữu của Nội San SEN TRẮNG, Trang Nhà GDPTVIETNAM.COM và Trang Nhà GDPTTHEGIOI.ORG là vô cùng cần thiết; nhưng khi phát biểu thì phê phán, đánh giá với những lý luận sắc bén và nhận xét sát sườn, trên quan điểm của những học giả uyên bác, và không hề có tư tưởng đó là tờ báo hay trang nhà của chính mình, mình phải có trách nhiệm, bổn phận duy trì và phát triển tổ chức của mình.

Là một người thường xuyên đi lại khắp các nơi có Lam Viên GĐPT sinh hoạt, tôi có thể nói rằng nguồn tài nguyên nhân lực và trí lực không thiếu mà điều chúng ta thiếu là đảm lược dám viết, dám nói những điều ta biết, những điều ta tư duy một cách trung thực! Hiện tượng vô cảm trước những bức xúc, chỉ muốn cầu an thân cho chính mình, cho gia đình mình, cho đến khi sức cùng lực kiệt mới dám tỏ bày chút chánh kiến như là một bản sám hối văn hầu vực lại chút uy tín mà một thời tuổi trẻ mình có được, sự kiện nầy làm cho người có chánh kiến càng thêm xót xa!

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 03 năm 2014 (1825 lần đọc)


Bài Vở: Lễ Hội Ngày Dũng

TCL trại Dũng 2012 - GĐPT Gia Định (Ảnh: Nguyên Trung)
TCL trại Dũng 2012 - GĐPT Gia Định (Ảnh: Nguyên Trung)

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 03 năm 2014 (1602 lần đọc)


Bài Vở: Khánh Hỷ Chu Niên Lần Thứ Năm

KHÁNH HỶ CHU NIÊN LẦN THỨ NĂM
TRANG NHÀ GĐPTVN TRÊN THẾ GIỚI
“Tụ trung nhật nguyệt tàng
“Chưởng nội ác càn khôn”

- Thiền Lâm cú tập -

‘Nhật nguyệt ẩn tàng trong ống tay áo
‘Càn khôn nắm lại trong lòng bàn tay’

Mỗi lần vào Internet, trang nhà GĐPTVN Trên Thế Giới hiển hiện nằm gọn trên màn hình vi tính, hay nhỏ gọn trong chiếc điện thoại xinh xắn. Nhưng ở đây ẩn chứa vô vàn tinh hoa quí báu của cả một thế giới đa dạng bao la, của biết bao trí tuệ tinh anh loài người khắc ghi truyền đời. Những lời ánh vàng phun châu nhả ngọc, làm tỉnh thức chuyển hóa tô đẹp nếp sống nhân sinh. Cái sinh động của đời sống bao la có thể gói gọn hành trang trên hành trình vân du, bước vào thế giới truyền động huy hoàng


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 03 năm 2014 (1955 lần đọc)


Bài Vở: Tâm tình với Trang Nhà gdptthegioi.org

 Mừng Chu Niên thứ 5

TÂM TÌNH VỚI TRANG NHÀ GDPTTHEGIOI.ORG

Năm năm Trang Nhà gdptthegioi.org hoạt động ra thế giới với danh hiệu Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới là một sự tập họp góp mặt kỳ công của quý anh chị em quản trị, cộng tác và biên tập viên trang nhà. Nhất là những Huynh Trưởng quản trị Trang Nhà như những người lính thức canh trong đêm trường trận mạc bên những laptop hay PC dù có khi không có sự kiện gì xảy ra. Khi có các biến cố, các sự kiện khẩn gấp xảy ra thì nửa đêm những chiếc cellphone reo vang ơi ới… Chuyện gia đình, con cái dường như phải bỏ qua một bên. Nghề báo là như vậy đó, mặc dù là trang báo điện tử nhưng phải sinh tồn với những trang báo điện tử khác, nhiều và dày đặc như dãy thiên hà trong không gian vô tận nên đặc tính báo chí không thể lơ là.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 02 năm 2014 (1694 lần đọc)


Bài Vở: Hành Trình ghi dấu kỷ niệm đệ ngũ Chu Niên Trang Nhà


Kỷ niệm đệ ngũ chu niên Trang Nhà GĐPTVN trên Thế Giới cũng là đánh dấu 5 mùa chu niên chúng tôi làm việc vui buồn cùng Trang Nhà (2009-2014). 5 năm làm việc như một hành trình gian khó mà cá nhân chúng tôi và tất cả ACE từ Ban Điều Hành, Ban Kỹ Thuật, Đặc Phái Viên, Công Tác Viên phải đạp bằng chướng ngại chông gai,thử thách và chướng duyên để vượt qua tiếp tục đưa Trang Nhà vươn mình ra Thế Giới. Hành trình 5 năm được thể hiện bằng cả con tim, khối óc, tinh thần của người Huynh Trưởng áo lam hy sinh sức lực, thời gian ngày đêm làm việc bất vụ lợi. Có lúc chúng tôi muốn buông bỏ ngừng nghỉ làm việc, buông xuôi gánh nặng, áp lực khi thiếu người làm việc, nhưng rồi chúng tôi lại tiếp tục hành trình gian khổ vượt thắng chướng duyên.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 02 năm 2014 (1528 lần đọc)


Bài Vở: Lá tâm thư gởi Phụ Huynh Đoàn Sinh GĐPT

Kính gởi Phụ Huynh các Đoàn Sinh Gia Ðình Phật Tử.

Kính thưa quý vị.

Gia Ðình Phật Tử là một tổ chức nuôi dưỡng và giáo dục thanh thiếu niên theo tinh thần và đường hướng Phật Giáo. Các Huynh Trưởng của Gia Đình Phật Tử đã được huấn luyện và đào tạo để hướng dẫn các Đoàn Sinh sống theo nếp sống hiếu thuận, từ hòa, hiểu biết và thương yêu của truyền thống đạo Phật.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 02 năm 2014 (2388 lần đọc)


Bài Vở: Bác Sĩ Mùi

BÁC SĨ MÙI
(THỊ NGUYÊN)Bác sĩ Mùi là một nhân vật rất quen thuộc với thị trấn CHỢ CHÙA huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Ông không hề tốt nghiệp một trường lớp nào về ngành y (Đông lẫn tây y). Với hành trang là một chiếc xe đạp, một cuộn dây thừng, một chiếc móc sắt lớn, quanh năm chỉ vận quần xà lỏn, chiếc áo bà ba bốn túi đựng đủ thứ dụng cụ, nào dao xếp, dao mổ cở nhỏ, cở trung, cở lớn, kim khâu chỉ may, chỉ thơm chỉ đoát, mồ hóng, vôi, cồn, bông gòn, một ít miểng chai, củ nghệ, nghệ bột, và muối hầm, ngần ấy là đủ cho ông hành nghề,

Ngày kháng pháp nhà thương bệnh viện không có, bác sĩ Mùi là một thầy Lang chuyên chích lễ, sau nầy kiêm thêm nghề thiến heo, thiến chó, thiến gà, thiến vịt, thiến mèo. Bác làm công việc nầy một cách thiện nghệ, nhanh chóng chỉ một vài phút là bệnh nhân của bác sẽ được thả ra, đi đứng sinh hoạt như thường. Ai cũng bảo ông mát tay nên phong tặng học vị Bác Sĩ.

Bác sĩ Mùi cái tên thân thương và ý nghĩa làm sao! Vì bệnh nhân trả công cho ông bao nhiêu cũng được. Nếu không có tiền chỉ mời điếu thuốc rê, uống bát nước chè xanh bác cũng vui cười. Dáng người bác cao gầy tay chân dài, nhanh lẹ. Bác có tài vắt chân lên cổ và đi bằng hai tay bao lâu và bao xa cũng được, hoặc đưa tay ra sau lưng nắm dái tay bên kia một cách dễ dàng. Trẻ nhỏ người lớn đều thích nghe bác kể chuyện. Bác biết quá nhiều chuyện, từ chuyện cổ tích, thần thoại, chuyện tiếu lâm, và một số chuyện tự sáng tác ra để kể và kể rất có duyên hấp dẫn. Bác tuy nghèo, không có học nhưng cuộc sống trong sáng, dù quần áo bác mặc rất nhếch nhác. Bộ đồ của bác kèm theo chức năng khăn lau nên lấm lem đủ thứ.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 02 năm 2014 (1623 lần đọc)


Bài Vở: CHO VÀ NHẬN

CHO VÀ NHẬNMột người đàn ông bị lạc giữa một sa mạc rộng lớn. Ông mệt lả và khát khô, sẵn sàng đánh đổi bất kỳ cái gì chỉ để lấy một ngụm nước mát.

Đi mãi đi mãi, đến khi đôi chân của ông đã sưng lên nhức nhối, ông thấy 1 căn lều: cũ, rách nát, không cửa sổ.

Ông nhìn quanh căn lều và thấy ở 1 góc tối, có 1 cái máy bơm nước cũ và rỉ sét. Tất cả trở nên lu mờ đi bên cạnh cái máy bơm nước, người đàn ông vội vã bước tới, vịn chặt vào tay cầm, ra sức bơm. Nhưng không có 1 giọt nước nào chảy ra cả.

Thất vọng, người đàn ông lại nhìn quanh căn lều. Lúc này, ông mới để ý thấy 1 cái bình nhỏ. Phủi sạch bụi cát trên bình, ông đọc được dòng chữ nguệch ngoạc viết bằng cách lấy viên đá cào lên: “Hãy đổ hết nuớc trong bình này vào cái máy bơm. Và trước khi đi, hãy nhớ đổ nước đầy lại vào chiếc bình này”.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 02 năm 2014 (2263 lần đọc)


Bài Vở: Đồng Hành 24 Giờ Cùng Anh Cả GĐPT

coi rieng 2z

Ngày 10 tháng 10 năm 2008, Đại Hội Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới lần II tổ chức tại Bangkok thành tựu viên mãn; ngày 11.10 các đại biểu được sư Chánh Đạo (Sư từng là đoàn sinh GĐPT Chánh Đạo-Saigon) phối hợp với Ban tổ chức hướng dẫn chiêm bái đại tự Dhammakaya – Một Thiền phái có xuất xứ từ Phật Giáo Nam Tông đang lớn mạnh tại Thái Lan. Chiều đến, các anh chị được thoải mái tự do đi chợ  đêm Suan Lum đến 9 giờ pm. 6 ngày đêm tại Bangkok đa số chúng tôi chỉ biết 3 địa điểm Sirida hotel gần công viên Lumbini nơi tổ chức Đại hội và hai chỗ nêu trên nên nếu có ai hỏi chúng tôi Bangkok như thế nào sẽ có người trả lời không ổn ngay vì suốt ngày đêm họp hành đâu có thì giờ nhiều đâu mà “bát phố”. Chính những khoảng thời gian hiếm hoi này làm cho chúng ta thấy quí báu và thật trân trọng, tình Lam càng khắng khít gần nhau hơn… Tối đêm cuối ngay chợ Suan Lum rộng lớn, anh tiến đến gần chúng tôi và hỏi Em chỉ cho anh mua cái valise xách ở đâu? Từ lúc đó chúng tôi đã chuẩn bị chuyến về cùng anh.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 02 năm 2014 (1861 lần đọc)


Bài Vở: NGÀY VALENTINE

NGÀY VALENTINE
Ban Biên Tập Trang Nhà gdptthegioi.org và Trang nhà gdptvietnam.com xin trân trọng kính chào chị em và thành tâm chúc chị em được muôn vạn phúc lành tốt đẹp nhất đến với chị em nhân ngày lễ TÌNH YÊU.

Tạo hóa đã uốn nắn hình hài chị em với những đường nét diệu kỳ mà phái mày râu tung hê chị em là PHÁI ĐẸP với tất cả những ý tưởng tốt lành của nó. Nếu hành tinh nầy thiếu hình bóng của chị em, dù là người xấu nhất. Hành tinh nầy rõ chẳng còn ý nghĩa gì?

Thiên chức của chị em nhiệm mầu và thiêng liêng, không gì thay thế nổi. Chị em kính yêu của chúng tôi! Bao nhiêu công hầu khanh tướng, bao nhiêu nhà văn nhà thơ, nhà khoa học tư tưởng triết học thảy cũng đều từ chị em mà xuất sanh ra. Một lần nữa chúng tôi nhất tâm đa tạ.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 02 năm 2014 (1608 lần đọc)


Bài Vở: Hoa Sen mọc từ đáTrong cuộc đời ai cũng có nhiều điều để nhớ, nhưng có những kỷ niệm không thể nào phai. Tôi lớn lên trong một gia đình có truyền thống áo lam, nơi tôi được khoác chiếc áo màu lam là ngôi chùa Liên Hoa, tọa lạc trên một cái đồi đá; tự ai khắc cũng biết đó là sự khó khăn rất nhiều. Anh em chúng tôi thường gọi đùa là “hoa sen mọc từ đá”. Bao năm qua ngôi chùa ấy vẫn sừng sững hiên ngang thách thức với phong ba. Đã có không biết bao nhiêu Huynh Trưởng GĐPT ưu tú được đào tạo từ đây. Câu chuyện tôi kể sau đây là sự thật và là kỷ niệm không thể nào quên trong suốt cuộc đời của tôi.

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 02 năm 2014 (2109 lần đọc)


Bài Vở: CUỘC SỐNG LÀ NHỮNG VA ĐẬP

CUỘC SỐNG LÀ NHỮNG VA ĐẬP

Hãy nghe một viên sỏi kể về nguồn gốc của mình: “Tôi vốn là một tảng đá khổng lồ trên núi cao, trải qua bao năm tháng dài đăng đẳng bị mặt trời nung đốt, người tôi đầy vết nứt. Tôi vỡ ra và lăn xuống núi, mưa bão và nước lũ cuốn tôi vào sông suối.

Do liên tục bị va đập, lăn lộn, tôi bị thương đầy mình. Nhưng rồi chính những dòng nước lại làm lành những vết thương của tôi. Và tôi trở thành một hòn sỏi láng mịn như bây giờ”.

Bạn nghĩ gì khi nghe câu chuyện trên? Cảm thấy lý thú với chuyến đi của hòn sỏi hay xúc động trước ánh mắt lạc quan của nó đối với cuộc đời đầy biến động? Đã bao giờ bạn thấy được rằng chính những chông gai mới tạo nên những hình hài đẹp và ấn tượng, dù là hình hài được tạo bởi chính những vết thương và sự đớn đau?

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2014 (1623 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432452
Page Generation: 0.43 Giây