Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: NGÀY HIỆP KỴ – “LẠC và ĐẨY”


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 04 năm 2014 (1939 lần đọc)


Bài Vở: GIÃ TỪ QUÍ ÔN

GIÃ TỪ QUÍ ÔNBa mươi lăm năm trước, ôn Thiện Minh về hầu Phật với tấm thân rách nát khác nào tôn giả Mục Kiền Liên. Năm năm sau ôn Già Lam không quảy dép mà về tây, đệ tử xé lòng trong tử biệt. Một đám mây đen bay qua bầu trời đất Việt, Ngài Thanh Trí là con nhạn thứ đàn đã bỏ xác kêu sương. Ngài Tâm Hướng chỉ con đường tồn tại, anh chị em phải đồng loạt thoái ban.

Lịch sử sang trang, con chim đầu đàn GHPGVNTN, kẻ ra đi mà thật không đi, người đã về mà thật không về, đã kề vai gánh vác, khảy chiếc đàn đứt dây. Ngày xưa Thế Tôn, trong ngục thất A Tỳ mà Phát tâm đại sĩ. Ngài Đệ Tam Tăng Thống ra đi đã để lại nhiều thị phi bỉ thử, Trong lao lý ngài Huyền Quang gánh vác vẫn quyết chí kiên trì.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 04 năm 2014 (1797 lần đọc)


Bài Vở: TƯ DUY VỀ NGÀY THỊ TỊCH CỦA ĐẠI LÃO HT THÍCH TRÍ TỊNH

TƯ DUY VỀ NGÀY THỊ TỊCH CỦA ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH
(THỊ NGUYÊN)Khi tin ngài thị tịch ngay trong thành phố có cả hơn vài ngàn tăng ni Phật tử câu hội, rồi sau đó Phât tử khắp nơi ùn ùn về Sài Gòn, các khách sạn nhà nghỉ dường như không còn chỗ, ở khu vực quận Thủ Đức. Trên con đường Tô Ngọc Vân và các con đường xung quanh chùa dường như nhà nào cũng triển khai dịch vụ giữ xe với giá năm ngàn đồng một xe gắn máy không có ai gởi quá 2 giờ vì ai cũng ý thức nhường cho kẻ khác vào đảnh lễ từ biệt thầy. Dòng người như thác đổ nhưng tiếng vị dẫn lễ vẫn nghe rõ đủ chứng tỏ lòng thành kính dâng lên ngài một cách chân thành thiết tha. Một số công nhân nữ sau khi xuống ca cũng đến các đại lý nước giải khát lấy một vài kết tranh thủ bán cho người viếng tang. Vào các giờ có khóa lễ, ai đã đặt hai bàn chân vào bất cứ nơi nào trong khuôn viên chùa đã là một hạnh phúc lớn, không cần phải có chỗ đảnh lễ. Cảnh rước di ảnh ngài triều yết Phật, triều yết tổ dân chúng lập hương án hai bên đường đảnh lễ khi xe rước di ảnh đi qua. Số lược người viếng tang không phải năm ba ngàn, năm ba chục ngàn mà phải nói đến con số trăm ngàn.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 04 năm 2014 (1311 lần đọc)


Bài Vở: Tôi yêu màu lam - Nhớ về Hiệp Kỵ Lâm ĐồngGiữa xã hội thị phi nhiễu nhương ô trược này, môi trường GĐPT là phần thể không thể tách rời "Đem Đạo vào Đời",anh chị em GĐPTVN càng trân quý con đường lý tưởng mà Bác Tâm Minh Lê Đình Thám và các anh chị tiền nhân,chư hương linh thánh tử đạo đã bỏ biết bao mồ hôi, nước mắt và xương máu để xây dựng gìn giữ và phát triển tổ chức GĐPTVN.

Kinh dâng lên nén hương lòng tưởng niệm Bác Tâm Minh và chư  hương linh tiền bối hữu công.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 04 năm 2014 (1882 lần đọc)


Bài Vở: Về một quán Chay...


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 04 năm 2014 (2087 lần đọc)


Bài Vở: GIỔ ÔN NHỚ CHUYỆN XƯA

 

GIỔ ÔN NHỚ CHUYỆN XƯA
Bổn Sư của tôi là Hòa Thượng thượng GIẢI hạ TÂN vô cùng điềm đạm và phúc hậu.Thế nhưng sau 30-04-75 qua radio tôi nghe bài diễn văn của ôn già lam lòng không vui về kể lại cho ôn.Ôn đập chén trà vở tan trên bàn và đứng bật dậy và bảo "Tôi nói cho ông biết: Kiến thức của ông bé nhỏ như con chim sâu.Tầm nhìn của ông không quá bụi tre gai.Ôn Già Lam tuệ giác của ngài như chim ĐẠI BÀN tầm nhìn của ngài bao quát cả thiên hà vũ trụ.Lấy kiến thức thô thiển mà bình luận xúc phạm bậc đại nhân đọa địa ngục,thầy nắm tay tôi kéo vào chánh điện thỉnh chuông bảo tôi sám hối.Sau khi sám hối ra ngài mới ôn tồn dạy.Bật Đại Sĩ sẳn sàng chịu nhục để bóng cây còn che khuất bao người.Bốn năm sau tôi vào Sài Gòn có dịp thân cận chùa Già Lam mình mới biết thế nào là hạnh nguyện của những cây cao bóng cả trong cuộc đời nhiểu nhương ô trược nầy./.
 Thị Nguyên

Ngày 31 tháng 03 năm 2014


Bài Vở: Tưởng Niệm lần thứ 30 HT Thích Trí ThủTIỂU SỬ HOÀ THƯỢNG THÍCH TRÍ THỦ
Hòa thượng họ Nguyễn, húy Văn Kính, pháp danh Tâm Như, tự Đạo Giám, pháp hiệu Thích Trí Thủ. Ngài sinh ngày 19 tháng 9 năm Kỷ Dậu, tức ngày 01-11-1909 trong một gia đình nho phong thanh bạch, tại làng Trung Kiên, tổng Bích Xa, phủ Triệu Phong (Nay là xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong) tỉnh Quảng Trị. Thân phụ là cụ Nguyễn Hưng Nghĩa, thân mẫu là cụ Lê Thị Chiếu. Hai cụ là người rất kính tín Tam Bảo. Vì vậy, dù là con trai độc nhất trong gia đình, lúc 14 tuổi Ngài đã được song thân cho vào học kinh kệ ở chùa Hải Đức - Huế.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 03 năm 2014 (1664 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu Sử HT.Thích Trí Tịnh – Một Đời Tu Tịnh Độ

 

 Thân Thế Và Sự Nghiệp Hoằng Dương Đạo Pháp Của HT Thích Trí Tịnh

Hòa thượng pháp danh là Thiện Chánh, tự Trí Tịnh, pháp hiệu Hân Tịnh, húy Nhựt Bình, thuộc dòng Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 41. Là đệ tử của Hòa Thượng: Thượng Thiện Hạ Quang, khai sơn chùa Vạn Linh ở núi Cấm, Châu Đốc. Hòa thượng thế danh là Nguyễn Văn Bình, sanh ngày 17 tháng 10 năm 1917 (02/09 năm Đinh Tỵ), tại xã Mỹ An Hưng (Cái Tàu Thượng), huyện Châu Thành, tỉnh Sa Đéc (Đồng Tháp), là con út trong gia đình có sáu anh chị em.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 03 năm 2014 (1576 lần đọc)


Bài Vở: Ăn Cướp

ĂN CƯỚPTrong kinh Bản Sự đoạn nói về gia đình ngài Xá Lợi Phất có câu chuyện rằng: Sau khi chứng thánh quả, quán xét về nhân duyên nghiệp báo và nhân duyên hệ lụy cùng những người trong gia đình ngài bạch cùng Thế Tôn và đại chúng cho phép em ngài sau nầy có đến bất cứ trú xứ nào xin xuất gia đại chúng nên bỏ qua điều kiện là được sự đồng thuận của mẹ ngài vì mẹ ngài là người tà kiến mà nay chưa đủ thuận duyên để được độ.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 03 năm 2014 (1474 lần đọc)


Bài Vở: CHỈ CẦN MỘT LẦN ĐI TRẠI

CHỈ CẦN MỘT LẦN ĐI TRẠI
Tịnh Liên

Trại Dũng của GĐPT Long Hoa, tiểu bang South Australia, Úc Đại Lợi


Đời công nhân hàng ngày đi “cày”, chỉ mong đến ngày nghỉ (public holiday) để được ở nhà. Tuy chưa đến ngày nghỉ nhưng có biết bao nhiêu việc đang chờ.

Vâng, một đống việc đang chờ. Không thể hẹn lần hẹn lữa mãi được. Đang “lên kế hoạch” để thực hiện thì mấy “Big Brother” thông báo: Trại Dũng năm nay được tổ chức từ ngày...bla, bla,... đến ngày ..bla, bla,... Xong! Khỏi bàn thêm. Mọi việc được khuất lại. Đi trại. Về “hạ hồi phân giải”... Thế là “tại hạ” vác túi “xuất gia”.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 03 năm 2014 (1460 lần đọc)


Bài Vở: THI VƯỢT BẬC, THỌ CẤP, HỌP MẶT - Miền Tây Nam Phần

THI VƯỢT BẬC, THỌ CẤP, HỌP MẶT
(Ban Điều hợp Tây Nam Phần)Thực hiện đề án đã vạch 03 giờ 30 phút ngày 22 tháng 03-2014, anh chị em trong Ban Điều Hợp bắt đầu lên đường, nhưng phải đến 05 giờ mới có thể đón hết các anh chị và lên đường. Xe vừa lăn bánh đã nhận được đơn vị tận cùng của Tổ Quốc đã đến nơi, nhờ nhà chùa mở cửa để ACE có chỗ nghỉ ngơi. Đúng 09 giờ Ban Điều hợp thổi tiếng còi đầu tiên tập họp thực hiện lễ khai mạc, hội đồng khảo thí các bậc học trường kỳ KIÊN, TRÌ, ĐỊNH năm học 2013 tại tổ đình Linh Sơn với sĩ số:

- KIÊN 13/22
- TRÌ 25/26.
- ĐỊNH 11/13.

21 ACE trong Ban Điều Hợp và đại diện các tỉnh thị. Tổng cộng 70 ACE.

- Huynh Trưởng học viên được khảo hạch qua ba môn:
* Thi Trắc Nghiệm.
* Thi Viết.
* Thi Vấn Đáp

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 03 năm 2014 (1692 lần đọc)


Bài Vở: Chuyện Cây TràTheo Truyền thuyết nhân gian Trung Quốc thì ngày xưa, Đức Đạt Ma tổ sư còn là một thiền sinh bên Tây Trúc. Thầy thường bị ngủ gục, bị thầy tổ khuyên răng chỉ dạy mà Ngài vẫn không khắc phục được. Một hôm, Ngài mài một lưỡi dao thật bén (Sắc) và khi ngủ gục đầu chúi xuống sắp ngã, Ngài chụp lấy con dao cắt phăng hai mí mắt trên ném ra xa rồi tiếp tục thiền quán. Ngày hôm sau Ngài ra chỗ ném cặp mí mắt, không còn thấy cặp mí mắt ấy mà lại thấy có hai cây thân mộc vươn cao rất nhanh lá mướt non. Ngài ngắt đọt lá non nhai thử thấy chan chát, nuốt nước chát này thấy người tỉnh táo hẳn ra. Hôm sau, Ngài lại hái các lá già đem vào bỏ vô nồi nấu thử thấy nước ra màu vàng xanh uống vào rất đã khát và tỉnh táo. Thầy đem kinh nghiệm này trình bày trước Chúng, sau khi thử nghiệm mọi người xác nhận công dụng trên là đúng, thiền môn có tục uống trà từ đó. Sau nầy Tổ qua Trung Hoa đem theo cây trà và người Trung Hoa biết uống trà từ đó (Thế kỷ thứ VII.)

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 03 năm 2014 (1657 lần đọc)


Bài Vở: MỪNG THỌ HUYNH TRƯỞNG CẤP TÍN HUỆ NGỌC LÊ THANH MAI

MỪNG THỌ HUYNH TRƯỞNG CẤP TÍN HUỆ NGỌC LÊ THANH MAI
(21-03-2014 - 21-02-GIÁP NGỌ do các em, các cháu đồng tổ chức)Đúng 09 giờ, hơn 130 khách mời kiến lập đạo tràng đã trang nghiêm, Ban Tổ Chức tiến hành thỉnh sư cung nghinh 05 Đại Lão Hòa Thượng, 10 Thượng Tọa và gần 50 Ni Trưởng, Ni Sư, Chư Tôn Đức tăng ni đồng tác chứng minh. Phần khách mời ngoài tôn thân tộc họ có các anh chị trong BHD/TƯ/GĐPT VIỆT NAM, BHD/GĐPT/GIA ĐỊNH và các đơn vị trong liên quận Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9. Sau phần hình thức: Niệm Phật cầu gia bị, tuyên bố lý do, thông qua chương trình, giới thiệu thành phần tham dự là phần cung văn khánh chúc lục tuần cho chị do các em Huệ Ngọc thực hiện.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 03 năm 2014 (1808 lần đọc)


NGÀY HẠNH GIA ĐÌNH PHẬT TỬ

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 03 năm 2014 (1740 lần đọc)


Bài Vở: LỄ HOÀN NGUYỆN CHÙA PHẬT ÂN ĐỒNG NAI

LỄ HOÀN NGUYỆN CHÙA PHẬT ÂN ĐỒNG NAI
(19-02-GIÁP NGỌ-19-03-2014)

Hôm nay 19-02 Giáp Ngọ chùa Phật Ân làm lễ hoàn nguyện sáu công trình trong toàn bộ kiến trúc chùa. Với gần 200 Chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, chư tôn Đại Đức Ni và trên một ngàn Phật Tử từ các nơi câu hội. Trong đó không thiếu hình ảnh Lam Viên miền Khuông Việt Liểu Quán, Khánh Hòa, Quảng Đức, Khánh Anh và Huệ Quang.

Ban tổ chức đã có cách sắp xếp rất thoáng: Chánh điện và nhà tổ kể cả Đông lang và Tây Lang ngoài ra Phật tử có thể tìm cho mình một vị trí thích hợp dưới bóng cây râm mát, tọa khán và theo dõi diễn tiến cuộc lễ, chỉ xin khách mời tránh di chuyển và đứng tụ năm tụ ba nói chuyện, ACE GĐPT đã làm tốt công tác khéo léo nhắc nhở, diễn tiến buổi lể thập phần tốt đẹp.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 03 năm 2014 (1747 lần đọc)


Bài Vở: HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG CHÍ PHÁP NGUYỄN THANH QUANG

HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG CHÍ PHÁP NGUYỄN THANH QUANG


Anh Trung, anh Chí Pháp Nguyễn Thanh Quang, anh NV Pháp trong ngày sinh nhật anh Chí Pháp 2012

Trong chuyến đi tham quan Cà Mau, Thị Hiện tâm sự: “Đối với chúng em các anh Chí Pháp, Thị Lộc, Tâm Cừ, Tâm Ngọc, Tâm Nguyện thảy đều là những người anh mà Lam Viên hậu học như chúng em không thể nào quên là vì cái đức, cái hạnh, cái tinh thần Lam của các anh mà lớp kế thừa như lứa em không thể sánh bằng. Các anh không cần chức, không cần danh, chính anh Thị Lộc bảo em làm Liên Đoàn Trưởng lúc đó em chưa kinh qua bất cứ một trại đào tạo nào. Cứ Làm không biết cái gì các anh ấy chỉ, từ từ các anh mở trại đào tạo điều chỉnh sau.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2014 (1558 lần đọc)


Bài Vở: TÂM TRUNG HẬU

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2014 (1447 lần đọc)


Bài Vở: Chùa đất sét

CHÙA ĐẤT SÉT
 (THỊ NGUYÊN)


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 03 năm 2014 (1721 lần đọc)


Bài Vở: Câu Chuyện Lửa Tàn – Nói với Ngành Thanh Thiếu


Đêm nay trong ánh lửa tàn của trại này sau hai năm chúng ta lại tương phùng, trùng hoan, gặp lại trong rừng sâu hun hút, trong cuộc đời trại mạc của nhà lam.

Trong những giờ phút vừa qua, mọi người thấm đẫm mồ hôi, ca hát nhảy múa lớn hơn tiếng reo rầm rì của thác suối, những ngày này các em quên hết những nỗi lo toan, không có sự tính toán, bán buôn, giao dịch, cực nhọc trong đời sống thường nhật nơi học đường, phố thị.

Nơi đó, hiểm nguy nhiều cạm bẫy cuộc đời chỉ cần tham lam hay sân hận dấy khởi là ta sa vào biển đời khổ ải mênh mông. Các em có nhớ mấy câu: “Nơi ấy có thất trùng lan thuẫn – thất trùng la võng – thất trùng hàng thọ châu tráp vi nhiễu…” trong kinh nào không? À! Kinh A Di Đà. Thất trùng lan thuẫn hiện diện trong cõi Tịnh độ để làm gì? Để ngăn che không cho chúng ta rớt vào cõi ác; còn thất trùng la võng đan giăng để các ác không thể xâm phạm cõi tịnh độ.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 03 năm 2014 (1823 lần đọc)


Bài Vở: LÁ THƯ GỞI CÁC ANH CHỊ EM ÁO LAM THÂN THƯƠNG.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 03 năm 2014 (1439 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95320159
Page Generation: 0.50 Giây