Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Bản Trường Ca Đa Tạ

BẢN TRƯỜNG CA ĐA TẠ
(THỊ NGUYÊN)Cho tôi xin hàm ân đa tạ, những người anh người chị áo LAM, vì sứ mạng trên vai được trao truyền kế thừa và gánh vác dù thời cuộc đầy phong ba bão loạn, nhưng trách nhiệm chu toàn không gián đoạn trước chướng ngại chông gai.

Kể từ lúc phôi thai, những mô hình thí nghiệm, Đồng Ấu, Phật Hóa Phổ, Hướng Đạo, Phật Học Đức Dục. Mục Đích, Tôn Chỉ Châm Ngôn, Điều Luật, đều bắt đầu từ thấp lên cao. Cá nhân con người, tổ chức, dân tộc, đạo pháp rồi hòa nhập vào cộng đồng, không biên giới phục vụ con người, thập loại chúng sanh.

Lộ trình chúng ta đi, là mở mang dân trí, là phục vụ nhân sinh, rồi mới đến dân quyền, hạnh phúc độc lập ấm no. Chúng con xin thành kính tri ân, những cội TÙNG GIÀ, những đóa HOA ĐÀM, VÔ ƯU thời gian, không gian không thể nào bôi xóa, hay nhạt bớt hương hoa như ngài GIÁC TIÊN, GIÁC NHIÊN, TỊNH HẠNH, TỊNH KHIẾT, PHƯỚC HUỆ, KHÁNH HÒA, MẬT THỂ, MẬT HIỄN ... Những cư sĩ LƯƠNG ĐỐNG như ngài TÂM MINH, CHÁNH TRÍ, THIỀU CHỬU, HỮU BA, trong giai đoạn khai phá với các anh PHẠM VĂN BÌNH, ĐINH VĂN VINH, LÊ QUANG CƯƠNG, ĐINH VĂN NAM, NGUYỄN THỪA, VÕ ĐÌNH CƯỜNG, LÊ ĐÌNH DUYÊN, LÊ BỐI, TRÁNG THÔNG....

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 04 năm 2014 (2051 lần đọc)


Bài Vở: Hiệp Kỵ 07/03 Giáp Ngọ

HIỆP KỴ 07-03-GIÁP NGỌ DƯƠNG LỊCH 2014. PL2557
(THỊ NGUYÊN)Theo Chương Trình Lễ Thọ Cấp được tổ chức vào lúc 05 giờ 30, nhưng 05 giờ 45 phút nhà chùa mới mở cửa nên 06 giờ mới có thể bắt đầu và kết thúc vào lúc 07 giờ 00 trong không khí trang nghiêm và thành kính. 07 giờ 30 dâng hoa tưởng niệm ở tháp ôn. Vào giờ nầy đoàn người vân tập về tu viện Quảng Hương Già Lam đã vượt lên trên con số 550. Khi BHD/TƯ/GĐPTVN dâng hoa hương và bắt đầu nhiễu tháp bộ phận Tổ Kiểm đã báo số lượng HT+ ĐS đã lên trên con số 600. Khi ổn định đạo tràng để cung nghinh chư tôn chúng tôi thấy có Ngài Thượng Thủ HĐTGCM đạo hiệu thượng ĐỨC hạ CHƠN Chủ Sám, Đệ nhất chứng minh. Hòa Thượng Phó Thượng thủ đạo hiệu thượng MINH hạ CHIẾU, đệ nhị chứng minh. Hòa Thượng Giám Luật HĐTGCM đạo hiệu thương KIẾN hạ TÁNH đệ tam chứng minh và nột số chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại đức Tăng Ni Cố vấn, và xuất thân từ tổ chức GĐPTVN. (cộng 22 vị). Tổng cộng có 27 phái đoàn BHD, BĐD, Đoàn Cựu Huynh Trưởng, Đại diện BHD Âu Châu, Hoa Kỳ.. Tổng số người tham dự lên trên 650 người. Các em ngành Thanh, Thiếu tại Ban Hướng Dẫn Gia Định sau khi hoàn thành các Phật sự đã tình nguyện về đơn vị cho kịp giờ sinh hoạt buổi chiều.

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 04 năm 2014 (2081 lần đọc)


Bài Vở: CUỘC HỌP NGÀNH NAM GĐPTVN
Xem tiếp
Ngày 07 tháng 04 năm 2014 (1999 lần đọc)


NGÓN TAY CHỈ MẶT TRĂNG


Ngày 07 tháng 04 năm 2014


Bài Vở: NGÀY HIỆP KỴ – “LẠC và ĐẨY”


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 04 năm 2014 (2187 lần đọc)


Bài Vở: GIÃ TỪ QUÍ ÔN

GIÃ TỪ QUÍ ÔNBa mươi lăm năm trước, ôn Thiện Minh về hầu Phật với tấm thân rách nát khác nào tôn giả Mục Kiền Liên. Năm năm sau ôn Già Lam không quảy dép mà về tây, đệ tử xé lòng trong tử biệt. Một đám mây đen bay qua bầu trời đất Việt, Ngài Thanh Trí là con nhạn thứ đàn đã bỏ xác kêu sương. Ngài Tâm Hướng chỉ con đường tồn tại, anh chị em phải đồng loạt thoái ban.

Lịch sử sang trang, con chim đầu đàn GHPGVNTN, kẻ ra đi mà thật không đi, người đã về mà thật không về, đã kề vai gánh vác, khảy chiếc đàn đứt dây. Ngày xưa Thế Tôn, trong ngục thất A Tỳ mà Phát tâm đại sĩ. Ngài Đệ Tam Tăng Thống ra đi đã để lại nhiều thị phi bỉ thử, Trong lao lý ngài Huyền Quang gánh vác vẫn quyết chí kiên trì.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 04 năm 2014 (2027 lần đọc)


Bài Vở: TƯ DUY VỀ NGÀY THỊ TỊCH CỦA ĐẠI LÃO HT THÍCH TRÍ TỊNH

TƯ DUY VỀ NGÀY THỊ TỊCH CỦA ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH
(THỊ NGUYÊN)Khi tin ngài thị tịch ngay trong thành phố có cả hơn vài ngàn tăng ni Phật tử câu hội, rồi sau đó Phât tử khắp nơi ùn ùn về Sài Gòn, các khách sạn nhà nghỉ dường như không còn chỗ, ở khu vực quận Thủ Đức. Trên con đường Tô Ngọc Vân và các con đường xung quanh chùa dường như nhà nào cũng triển khai dịch vụ giữ xe với giá năm ngàn đồng một xe gắn máy không có ai gởi quá 2 giờ vì ai cũng ý thức nhường cho kẻ khác vào đảnh lễ từ biệt thầy. Dòng người như thác đổ nhưng tiếng vị dẫn lễ vẫn nghe rõ đủ chứng tỏ lòng thành kính dâng lên ngài một cách chân thành thiết tha. Một số công nhân nữ sau khi xuống ca cũng đến các đại lý nước giải khát lấy một vài kết tranh thủ bán cho người viếng tang. Vào các giờ có khóa lễ, ai đã đặt hai bàn chân vào bất cứ nơi nào trong khuôn viên chùa đã là một hạnh phúc lớn, không cần phải có chỗ đảnh lễ. Cảnh rước di ảnh ngài triều yết Phật, triều yết tổ dân chúng lập hương án hai bên đường đảnh lễ khi xe rước di ảnh đi qua. Số lược người viếng tang không phải năm ba ngàn, năm ba chục ngàn mà phải nói đến con số trăm ngàn.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 04 năm 2014 (1530 lần đọc)


Bài Vở: Tôi yêu màu lam - Nhớ về Hiệp Kỵ Lâm ĐồngGiữa xã hội thị phi nhiễu nhương ô trược này, môi trường GĐPT là phần thể không thể tách rời "Đem Đạo vào Đời",anh chị em GĐPTVN càng trân quý con đường lý tưởng mà Bác Tâm Minh Lê Đình Thám và các anh chị tiền nhân,chư hương linh thánh tử đạo đã bỏ biết bao mồ hôi, nước mắt và xương máu để xây dựng gìn giữ và phát triển tổ chức GĐPTVN.

Kinh dâng lên nén hương lòng tưởng niệm Bác Tâm Minh và chư  hương linh tiền bối hữu công.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 04 năm 2014 (2104 lần đọc)


Bài Vở: Về một quán Chay...


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 04 năm 2014 (2429 lần đọc)


Bài Vở: GIỔ ÔN NHỚ CHUYỆN XƯA

 

GIỔ ÔN NHỚ CHUYỆN XƯA
Bổn Sư của tôi là Hòa Thượng thượng GIẢI hạ TÂN vô cùng điềm đạm và phúc hậu.Thế nhưng sau 30-04-75 qua radio tôi nghe bài diễn văn của ôn già lam lòng không vui về kể lại cho ôn.Ôn đập chén trà vở tan trên bàn và đứng bật dậy và bảo "Tôi nói cho ông biết: Kiến thức của ông bé nhỏ như con chim sâu.Tầm nhìn của ông không quá bụi tre gai.Ôn Già Lam tuệ giác của ngài như chim ĐẠI BÀN tầm nhìn của ngài bao quát cả thiên hà vũ trụ.Lấy kiến thức thô thiển mà bình luận xúc phạm bậc đại nhân đọa địa ngục,thầy nắm tay tôi kéo vào chánh điện thỉnh chuông bảo tôi sám hối.Sau khi sám hối ra ngài mới ôn tồn dạy.Bật Đại Sĩ sẳn sàng chịu nhục để bóng cây còn che khuất bao người.Bốn năm sau tôi vào Sài Gòn có dịp thân cận chùa Già Lam mình mới biết thế nào là hạnh nguyện của những cây cao bóng cả trong cuộc đời nhiểu nhương ô trược nầy./.
 Thị Nguyên

Ngày 31 tháng 03 năm 2014


Bài Vở: Tưởng Niệm lần thứ 30 HT Thích Trí ThủTIỂU SỬ HOÀ THƯỢNG THÍCH TRÍ THỦ
Hòa thượng họ Nguyễn, húy Văn Kính, pháp danh Tâm Như, tự Đạo Giám, pháp hiệu Thích Trí Thủ. Ngài sinh ngày 19 tháng 9 năm Kỷ Dậu, tức ngày 01-11-1909 trong một gia đình nho phong thanh bạch, tại làng Trung Kiên, tổng Bích Xa, phủ Triệu Phong (Nay là xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong) tỉnh Quảng Trị. Thân phụ là cụ Nguyễn Hưng Nghĩa, thân mẫu là cụ Lê Thị Chiếu. Hai cụ là người rất kính tín Tam Bảo. Vì vậy, dù là con trai độc nhất trong gia đình, lúc 14 tuổi Ngài đã được song thân cho vào học kinh kệ ở chùa Hải Đức - Huế.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 03 năm 2014 (1911 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu Sử HT.Thích Trí Tịnh – Một Đời Tu Tịnh Độ

 

 Thân Thế Và Sự Nghiệp Hoằng Dương Đạo Pháp Của HT Thích Trí Tịnh

Hòa thượng pháp danh là Thiện Chánh, tự Trí Tịnh, pháp hiệu Hân Tịnh, húy Nhựt Bình, thuộc dòng Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 41. Là đệ tử của Hòa Thượng: Thượng Thiện Hạ Quang, khai sơn chùa Vạn Linh ở núi Cấm, Châu Đốc. Hòa thượng thế danh là Nguyễn Văn Bình, sanh ngày 17 tháng 10 năm 1917 (02/09 năm Đinh Tỵ), tại xã Mỹ An Hưng (Cái Tàu Thượng), huyện Châu Thành, tỉnh Sa Đéc (Đồng Tháp), là con út trong gia đình có sáu anh chị em.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 03 năm 2014 (1776 lần đọc)


Bài Vở: Ăn Cướp

ĂN CƯỚPTrong kinh Bản Sự đoạn nói về gia đình ngài Xá Lợi Phất có câu chuyện rằng: Sau khi chứng thánh quả, quán xét về nhân duyên nghiệp báo và nhân duyên hệ lụy cùng những người trong gia đình ngài bạch cùng Thế Tôn và đại chúng cho phép em ngài sau nầy có đến bất cứ trú xứ nào xin xuất gia đại chúng nên bỏ qua điều kiện là được sự đồng thuận của mẹ ngài vì mẹ ngài là người tà kiến mà nay chưa đủ thuận duyên để được độ.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 03 năm 2014 (1677 lần đọc)


Bài Vở: CHỈ CẦN MỘT LẦN ĐI TRẠI

CHỈ CẦN MỘT LẦN ĐI TRẠI
Tịnh Liên

Trại Dũng của GĐPT Long Hoa, tiểu bang South Australia, Úc Đại Lợi


Đời công nhân hàng ngày đi “cày”, chỉ mong đến ngày nghỉ (public holiday) để được ở nhà. Tuy chưa đến ngày nghỉ nhưng có biết bao nhiêu việc đang chờ.

Vâng, một đống việc đang chờ. Không thể hẹn lần hẹn lữa mãi được. Đang “lên kế hoạch” để thực hiện thì mấy “Big Brother” thông báo: Trại Dũng năm nay được tổ chức từ ngày...bla, bla,... đến ngày ..bla, bla,... Xong! Khỏi bàn thêm. Mọi việc được khuất lại. Đi trại. Về “hạ hồi phân giải”... Thế là “tại hạ” vác túi “xuất gia”.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 03 năm 2014 (1686 lần đọc)


Bài Vở: THI VƯỢT BẬC, THỌ CẤP, HỌP MẶT - Miền Tây Nam Phần

THI VƯỢT BẬC, THỌ CẤP, HỌP MẶT
(Ban Điều hợp Tây Nam Phần)Thực hiện đề án đã vạch 03 giờ 30 phút ngày 22 tháng 03-2014, anh chị em trong Ban Điều Hợp bắt đầu lên đường, nhưng phải đến 05 giờ mới có thể đón hết các anh chị và lên đường. Xe vừa lăn bánh đã nhận được đơn vị tận cùng của Tổ Quốc đã đến nơi, nhờ nhà chùa mở cửa để ACE có chỗ nghỉ ngơi. Đúng 09 giờ Ban Điều hợp thổi tiếng còi đầu tiên tập họp thực hiện lễ khai mạc, hội đồng khảo thí các bậc học trường kỳ KIÊN, TRÌ, ĐỊNH năm học 2013 tại tổ đình Linh Sơn với sĩ số:

- KIÊN 13/22
- TRÌ 25/26.
- ĐỊNH 11/13.

21 ACE trong Ban Điều Hợp và đại diện các tỉnh thị. Tổng cộng 70 ACE.

- Huynh Trưởng học viên được khảo hạch qua ba môn:
* Thi Trắc Nghiệm.
* Thi Viết.
* Thi Vấn Đáp

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 03 năm 2014 (1931 lần đọc)


Bài Vở: Chuyện Cây TràTheo Truyền thuyết nhân gian Trung Quốc thì ngày xưa, Đức Đạt Ma tổ sư còn là một thiền sinh bên Tây Trúc. Thầy thường bị ngủ gục, bị thầy tổ khuyên răng chỉ dạy mà Ngài vẫn không khắc phục được. Một hôm, Ngài mài một lưỡi dao thật bén (Sắc) và khi ngủ gục đầu chúi xuống sắp ngã, Ngài chụp lấy con dao cắt phăng hai mí mắt trên ném ra xa rồi tiếp tục thiền quán. Ngày hôm sau Ngài ra chỗ ném cặp mí mắt, không còn thấy cặp mí mắt ấy mà lại thấy có hai cây thân mộc vươn cao rất nhanh lá mướt non. Ngài ngắt đọt lá non nhai thử thấy chan chát, nuốt nước chát này thấy người tỉnh táo hẳn ra. Hôm sau, Ngài lại hái các lá già đem vào bỏ vô nồi nấu thử thấy nước ra màu vàng xanh uống vào rất đã khát và tỉnh táo. Thầy đem kinh nghiệm này trình bày trước Chúng, sau khi thử nghiệm mọi người xác nhận công dụng trên là đúng, thiền môn có tục uống trà từ đó. Sau nầy Tổ qua Trung Hoa đem theo cây trà và người Trung Hoa biết uống trà từ đó (Thế kỷ thứ VII.)

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 03 năm 2014 (1922 lần đọc)


Bài Vở: MỪNG THỌ HUYNH TRƯỞNG CẤP TÍN HUỆ NGỌC LÊ THANH MAI

MỪNG THỌ HUYNH TRƯỞNG CẤP TÍN HUỆ NGỌC LÊ THANH MAI
(21-03-2014 - 21-02-GIÁP NGỌ do các em, các cháu đồng tổ chức)Đúng 09 giờ, hơn 130 khách mời kiến lập đạo tràng đã trang nghiêm, Ban Tổ Chức tiến hành thỉnh sư cung nghinh 05 Đại Lão Hòa Thượng, 10 Thượng Tọa và gần 50 Ni Trưởng, Ni Sư, Chư Tôn Đức tăng ni đồng tác chứng minh. Phần khách mời ngoài tôn thân tộc họ có các anh chị trong BHD/TƯ/GĐPT VIỆT NAM, BHD/GĐPT/GIA ĐỊNH và các đơn vị trong liên quận Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9. Sau phần hình thức: Niệm Phật cầu gia bị, tuyên bố lý do, thông qua chương trình, giới thiệu thành phần tham dự là phần cung văn khánh chúc lục tuần cho chị do các em Huệ Ngọc thực hiện.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 03 năm 2014 (2039 lần đọc)


NGÀY HẠNH GIA ĐÌNH PHẬT TỬ

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 03 năm 2014 (1954 lần đọc)


Bài Vở: LỄ HOÀN NGUYỆN CHÙA PHẬT ÂN ĐỒNG NAI

LỄ HOÀN NGUYỆN CHÙA PHẬT ÂN ĐỒNG NAI
(19-02-GIÁP NGỌ-19-03-2014)

Hôm nay 19-02 Giáp Ngọ chùa Phật Ân làm lễ hoàn nguyện sáu công trình trong toàn bộ kiến trúc chùa. Với gần 200 Chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, chư tôn Đại Đức Ni và trên một ngàn Phật Tử từ các nơi câu hội. Trong đó không thiếu hình ảnh Lam Viên miền Khuông Việt Liểu Quán, Khánh Hòa, Quảng Đức, Khánh Anh và Huệ Quang.

Ban tổ chức đã có cách sắp xếp rất thoáng: Chánh điện và nhà tổ kể cả Đông lang và Tây Lang ngoài ra Phật tử có thể tìm cho mình một vị trí thích hợp dưới bóng cây râm mát, tọa khán và theo dõi diễn tiến cuộc lễ, chỉ xin khách mời tránh di chuyển và đứng tụ năm tụ ba nói chuyện, ACE GĐPT đã làm tốt công tác khéo léo nhắc nhở, diễn tiến buổi lể thập phần tốt đẹp.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 03 năm 2014 (2001 lần đọc)


Bài Vở: HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG CHÍ PHÁP NGUYỄN THANH QUANG

HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG CHÍ PHÁP NGUYỄN THANH QUANG


Anh Trung, anh Chí Pháp Nguyễn Thanh Quang, anh NV Pháp trong ngày sinh nhật anh Chí Pháp 2012

Trong chuyến đi tham quan Cà Mau, Thị Hiện tâm sự: “Đối với chúng em các anh Chí Pháp, Thị Lộc, Tâm Cừ, Tâm Ngọc, Tâm Nguyện thảy đều là những người anh mà Lam Viên hậu học như chúng em không thể nào quên là vì cái đức, cái hạnh, cái tinh thần Lam của các anh mà lớp kế thừa như lứa em không thể sánh bằng. Các anh không cần chức, không cần danh, chính anh Thị Lộc bảo em làm Liên Đoàn Trưởng lúc đó em chưa kinh qua bất cứ một trại đào tạo nào. Cứ Làm không biết cái gì các anh ấy chỉ, từ từ các anh mở trại đào tạo điều chỉnh sau.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2014 (1767 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100432581
Page Generation: 0.48 Giây