Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN PL 2558

KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN PL 2558Là đệ tử của Phật an trú trong chánh pháp cần thực hành hai việc:

- Giảng pháp như hiền thánh.
- Im lặng như hiền thánh.

Trong kinh Đại Bổn Duyên (Maha Padada Suttra). Ghi rằng chư Phật ra đời có 18 điểm giống nhau đó là:

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 05 năm 2014 (1923 lần đọc)


Bài Vở: HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT

HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊTBạn đọc thân mến: Truyện Cổ Tích Việt Nam ta mới nghe xem thấy có vẻ mộc mạc chơn chất thật thà nhưng nếu chịu khó suy nghiệm thì sẽ thấy đấy là một kho tàng triết học với những tư tưởng trát việt thâm sâu nhân bản như câu chuyện “HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT” mà tôi tường thuật sau đây mang 4 nội dung:

- Tinh thần khiêm hạ học hỏi không mỏi.
- Quí trọng tri kỷ hiền nhân.
- Tri ân báo ân.
- Hạnh phúc là một sự chia sẻ thấu lý đạt tình.

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 05 năm 2014 (1661 lần đọc)


Bài Vở: Thi Kệ Đản SanhTHI KỆ ĐẢN SINH
ĐỨC THÍCH CA MÂU NI THẾ TÔN

Khi đức Thích tôn đản sinh, tay phải chỉ trời, tay trái chỉ đất, nói bốn câu kệ. Các kinh điển ghi chép không giống nhau.

Có khá nhiều luận giải của các nhà học giả đông tây, kim cổ, giải thích theo nhiều xu hướng và trường phái khác nhau. Do đó, ở đây tôi thấy không cần thiết phải có thêm một bản chú giải khác. Nên tôi chỉ xin giới thiệu một vài thi kệ đản sinh tiêu biểu trong các kinh điển, để chúng ta có một cái nhìn khái quát sự kiện đản sinh của Đức Thích Ca Mâu Ni.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 04 năm 2014 (1778 lần đọc)


Bài Vở: TÂM TRUNG HẬU


Công bằng mà nhìn nhận, đại bộ phận người dân hiện nay đã quá chán ngán, mất hết niềm tin khi phải nhắc đến các vấn nạn, thói hư, tật xấu, mất hết thuần phong, mỹ tục trong xã hội hiện nay. Lòng người trở nên thờ ơ, vô cảm dù là khách quan trong khi mọi sự việc lại được diễn ra một cách hằng ngày và trở nên công khai hơn rất nhiều…

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 04 năm 2014 (1889 lần đọc)


Bài Vở: Phật Đản 1964 Trong ký ức người dân Saigon

Sau Pháp nạn năm 1963, Phật đản 1964 đã đi vào lòng người với một không khí lễ hội hoành tráng. Ký ức về Đại lễ Phật đản 1964 như mãi vang vọng không chỉ những người con Phật mà cả trong lòng dân chúng Sài Gòn thời bấy giờ. Trong những ngày này, không khí lễ hội Phật đản như tràn ngập mọi nẻo đường góc phố, từ Khánh Hội, Vĩnh Hội qua ngã tư Bảy Hiền, từ Phú Lâm về tới Thị Nghè, toàn thể Sài Gòn như ngập tràn không khí lễ hội Phật đản, cờ phướn tung bay, đâu đâu cũng thấy lễ đài Phật đản, người dân Sài Gòn dường như bừng tỉnh dưới ánh đạo từ bi.

Lễ đài chính thức tại bến Bạch Đằng ngã ba đại lộ Nguyễn Huệ và bến Bạch Đằng


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 04 năm 2014 (1866 lần đọc)


Bài Vở: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở

Tôi đã tìm một người thầy thông thái và đạo hạnh xin chỉ bảo:

- Vì sao những người lương thiện như con lại thường xuyên cảm thấy khổ, mà những người ác lại vẫn sống tốt như vậy?

Thầy hiền hòa nhìn tôi trả lời:

- Nếu một người trong lòng cảm thấy khổ, điều đó nói lên rằng trong tâm người này có tồn tại một điều ác tương ứng. Nếu một người trong nội tâm không có điều ác nào, như vậy, người này sẽ không có cảm giác thống khổ. Vì thế, căn cứ theo đạo lý này, con thường cảm thấy khổ, nghĩa là nội tâm của con có tồn tại điều ác, con không phải là một người lương thiện thật sự. Mà những người con cho rằng là người ác, lại chưa hẳn là người thật sự ác. Một người có thể vui vẻ mà sống, ít nhất nói rõ người này không phải là người ác thật sự.

Có cảm giác như bị xúc phạm, tôi không phục, liền nói:

- Con sao có thể là người ác được? Gần đây, tâm con rất lương thiện mà!

Thầy trả lời:

- Nội tâm không ác thì không cảm thấy khổ, con đã cảm thấy khổ, nghĩa là trong tâm con đang tồn tại điều ác. Con hãy nói về nỗi khổ của con, ta sẽ nói cho con biết, điều ác nào đang tồn tại trong con.Xem tiếp
Ngày 27 tháng 04 năm 2014 (2125 lần đọc)


Bài Vở: SỰ ĐỐI LẬP

Cuộc sống vốn là chuỗi ngày mà mỗi con người tự hoàn thiện mình, bởi thế nhân gian có câu: “Nhơn Vô Thập Toàn”. Những chuỗi ngày ấy là cả một quá trình gạt bỏ đi từng cái xấu, từng cái chưa tốt và vun đắp, tô bồi thêm từng cái tốt, cái hay dù là rất nhỏ.

Đã là người ai lại không một hoặc vài lần phạm phải sai lầm, đáp lại sự sai lầm đó là những hành động và lời nói xuất phát từ sự thành tâm sám hối thì cớ gì ta cứ mãi đóng khung tri thức của mình, để rồi ta mãi nuôi lớn sự giận giữ trong tâm, tạo điều kiện cho sự ÍCH KỈ trở nên mạnh mẽ. Nếu hiểu đơn giản hơn, thì đó chỉ là một sự BẤT NHƯ Ý tồn tại trong tâm thức ta!

Nên nhớ, VỊ THA là phẩm chất mà chúng ta cần thực tập hằng ngày trong cuộc sống! Vì rằng: VỊ THA là chăm lo một cách vô tư đến người khác, vì người khác mà hy sinh lợi ích, hạnh phúc của cá nhân mình. Người có lòng vị tha là người biết nghĩ đến người khác, biết tha thứ cho những lỗi lầm của họ. Người vị tha luôn nhìn người khác bằng cái nhìn của lòng nhân từ, tình thương yêu. Họ luôn đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu và cảm nhận những tình cảm vui buồn của người đó.

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 04 năm 2014 (1753 lần đọc)


Bài Vở: Hãy Trả Lại Tuổi Trẻ Hôm Nay

1296444856_anh-81


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 04 năm 2014 (2046 lần đọc)


Bài Vở: Trại Huấn Luyện - BHD Miền Tịnh Khiết, ÚC ĐẠI LỢI

TRẠI HUẤN LUYỆN A NÔ MA – NI LIÊN – TUYẾT SƠN

MIỀN TỊNH KHIẾT

BHD GĐPT VN TẠI ÚC ĐẠI LỢI

***

ANT 0B

Để chuẩn bị đào luyện lớp mầm non lãnh đạo kế thừa, tiếp nối dòng Lam Sử cha anh tại Hải Ngoại, hôm nay vào dịp Lễ Phục Sinh, Gia Đình Phật Tử Miền Tịnh Khiết Úc Đại Lợi tổ chức trại huấn luyện Đội, Chúng, Đàn Trưởng với trên dưới 100  Trại sinh, Htr  về tham dự.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 04 năm 2014 (1812 lần đọc)


Bài Vở: HOANG TƯỞNGVừa qua, vào ngày Chủ nhật 20/4/2014 (21-03 Giáp Ngọ) là ngày HÚY NHẬT ĐỨC ĐỆ TAM TĂNG THỐNG GHPGVN THỐNG NHẤT -  ĐẠO HIỆU THƯỢNG ĐÔN HẠ HẬU.

Anh chị em Lam viên và Phật tử các giới khắp nơi câu hội về Chùa Linh Mụ - Tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đảnh lễ giác linh và tiến cúng lễ phẩm để tưởng nhớ ân đức cao dày của Ngài đối với Đạp pháp và Dân tộc Việt Nam.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 04 năm 2014 (2392 lần đọc)


Bài Vở: Huế Ơi!


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 04 năm 2014 (1740 lần đọc)


Bài Vở: Giã Biệt Hành

xupic40


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 04 năm 2014 (1684 lần đọc)


Bài Vở: NGHỀ HUYNH TRƯỞNG GĐPT

Người huynh trưởng – hay còn gọi là nghề huynh trưởng, nghề này mà đem ra ngoài xã hội nói với người ta, chắc người ta dám gọi tôi là hâm, không bình thường – vì chưa có ai nghe nói tới cái nghề này bao giờ. Nhưng là một người Phật tử, tôi lại hiểu rõ về cái nghề không giống ai này và tôi đang trên con đường theo nghề đó.
Tất cả bắt nguồn từ lời rủ rê của một người bạn: “Vào chùa sinh hoạt GĐPT đi, vui lắm.” – bao nhiêu câu hỏi nảy sinh trong đầu: ” Vô chùa mà sinh hoạt gì? Trong đó chỉ có mấy nhà sư thì sinh hoạt cái gì?” Tất cả bắt đầu vì sự tò mò, ham vui mà một thằng nhóc lớp 9 lon ton theo bạn vào chùa – là tôi. Lúc đầu cũng chỉ là muốn biết sinh hoạt gì trong chùa mà tôi đâu biết rằng, kể từ đây con đường của tôi sẽ thay đổi, cuộc sống cũng thay đổi theo từng ngày từ khi tôi bước chân vào gia đình ấy của tôi. Tất cả chỉ mới là khởi đầu cho một sự gắn bó cho tới 15 năm sau – thằng nhóc lớp 9 ngày nào nay đã trở thành một người huynh trưởng, và cũng từ đó bắt đầu bước vào cái nghề chỉ có trong GĐPT mới có – nghề Huynh Trưởng.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 04 năm 2014 (2137 lần đọc)


Bài Vở: Con Chó Hiểu Đạo

CON CHÓ HIỂU ĐẠO
(Thị Nguyên)Trong cuốn Sa Di luật giải của Hòa Thượng Phước Bình có kể một câu chuyện rằng: “Trên đường khất thực vừa xong, một tỳ kheo thấy một bợm nhậu ôm một con chó, con chó bị cột mõm cố gắng sức kêu la cầu cứu. Anh ta mắng con chó chớ làm ồn về đến nhà là anh sẽ làm thịt ngay. Nghe thế vị tỳ kheo ngăn anh lại xin anh tha cho con chó, tỳ kheo sẳn sàng nhường bữa cơm trong bình bát cho anh, nhưng anh không chịu. Thầy tỳ kheo nài nỉ thế thì anh hãy cho con chó ăn phần cơm nầy rồi anh đem về nhà làm thịt cũng không muộn. Anh ta chịu. Vị tỳ kheo chú nguyện vào thức ăn. thức ăn ấy đã biến thành pháp thực, ngài vuốt ve khai thị đời trước làm bao chuyện chẳng lành hãy thành tâm sám hối và ăn hết bát cơm.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 04 năm 2014 (2306 lần đọc)


Bài Vở: Suối Nguồn Yêu Thương

SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG


Nguyên Phương - Hoàng Trọng Cang

Được sự giới thiệu của anh Tâm Liên Trần Ngọc Giao, anh Nguyên Phương có đến nhà tôi thăm chơi, sau khi đọc những tác phẩm tôi viết như 52 Câu Chuện Dưới Cờ, 60 mẫu chuyện đạo và tiền thân, Nhân Minh Phương Pháp Hướng Dẫn trong tổ chức GĐPTVN, Ôn Phước Quang, Tinh Yếu Kinh Văn, Sứ mạng Huynh Trưởng Vạn Hạnh... Anh và anh Tâm Liên đến khi tôi không có nhà nhưng rất may chỉ ba phút sau thì tôi về. Thấy tôi đẩy chiếc xe Cyclo vào nhà mồ hôi nhễ nhãi hai anh bắt tay tôi có vẻ ái ngại, biết vậy tôi vui cười khỏa lấp: “Hai anh đừng ngại tuổi trẻ em vất vả còn gấp năm bảy lần như hôm nay. Anh Nguyên Phương (Hoàng Trọng Cang tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng như “Chim Bốn Phương” “Dòng A Nô Ma” “Đường Về Chiều” “Em bé bán bánh mì” “Đoàn Hương Trang” ...).

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 04 năm 2014 (2412 lần đọc)


Bài Vở: ĐẠO TỪ của HĐTGCM trong ngày Hiệp kỵ 7/3ĐẠO TỪ
của HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ CHỨNG MINH trong ngày Húy Kỵ cụ Tâm Minh LÊ ĐÌNH THÁM và hiệp tiến chư hương linh,
 đoàn viên quá cố GĐPT Việt Nam lần thứ 45
do BHD TƯ GĐPT Việt Nam tổ chức tại Tu viện Quảng Hương Già Lam
 ngày 07 tháng 03 năm Giáp Ngọ (2014)

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 04 năm 2014 (2071 lần đọc)


Bài Vở: Gia Đình Phật Tử

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
(Thị Nguyên)Thuở ấu thơ tôi theo mẹ đến chùa, lân la lại gần xem anh chị em sinh hoạt, tôi khao khát được duyên lành may mắn tham gia. Tôi say mê theo dõi từng lời ca, từng điệu vũ, từng động tác, rập rang hòa nhịp tin yêu. Tôi quý những người anh, người chị tay lấm chân bùn nhưng yêu đời bằng cả trái tim, và vươn lên, hướng thượng cao cả, anh chị đây là ngọc là vàng trong đá, là tinh ba của làng xã quê nghèo.

Ngày tôi vào Gia Đình Phật Tử, từ một bé Sen Non lên đến bác Gia Trưởng chỉ có mình tôi là học đến lớp bảy thôi. Thế nhưng mà tôi không bằng ai tất cả, bất cứ ai cũng có thể là thầy của tôi. Có lẻ vì thế mà ai cũng thương, muốn chắp cánh cho tôi vươn lên bằng mọi giá. Tôi nợ Gia Đình Phật Tử từ người em nhỏ đến với người già và tôi nguyện làm thằng thuộc con nhà nông siêng năng cày bừa để trả nợ trong duyên hội ngộ tao phùng.

Ngày tôi chính thức được cài hoa SEN TRẮNG tài chánh gia đình không sắm nổi bộ đồng phục hạng tồi. Nhưng anh chị trưởng của tôi những con người cùng khốn ấy đã tặng tôi bộ đồng phục bằng tất cả tấm lòng. Tôi đã quỳ xuống, nước mắt trào tuông chân thành đa tạ, ân sâu nầy xin ghi và nguyện suốt đời báo trả, dù có phải lụy đến cả hình hài.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 04 năm 2014 (1944 lần đọc)


Bài Vở: Như Tâm - Nguyễn Khắc Từ.Như Tâm - Nguyễn Khắc Từ.

Tên anh đã mãi khắc sâu vào tâm khảm của nhiều thế hệ huynh trưởng áo lam. Cho đến nay tôi vẫn cảm thấy anh đang cùng đồng hành trên con đường Phật Giáo Việt Nam trong đó có Gia Đình Phật Tử. Có thể hôm nay và đời sau người ta chỉ nghe thoảng đến tên anh nhưng với tôi anh là hải triều âm trong đêm bão loạn, là chiếc thuyền nan trong tăm tối mênh mông.

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 04 năm 2014 (1801 lần đọc)


Bài Vở: Tưởng Nhớ Anh Như TâmHôm nay tưởng niệm lần thứ 21 húy nhật anh Như Tâm Nguyên Khắc Từ, trong đầu tôi nghĩ đến hình ảnh của anh,muốn viết vài dòng về anh.
Mới đó mà 21 năm anh ra đi,thời gian tang lễ anh,lúc đó chúng tôi sinh hoạt GĐPT Đức Phuơng cùng anh em ngành nam giữ xe và làm hàng rào túc trực các ngày tang lễ anh.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 04 năm 2014 (2410 lần đọc)


Bài Vở: Một Đời Tài Hoa

MỘT ĐỜI TÀI HOA
(THỊ NGUYÊN riêng tặng anh Quảng Hội Lê Cao Phan)Ở thế gian người ta bảo “Nắp quan định luật” nghĩa là đời vô thường chấm dứt thì mới nên đặt bút phán phê nhau. Huống chi anh một nghệ sĩ cấp quốc gia và còn hơn thế nữa trong con tim những người yêu cái đẹp được tồn sinh trong dòng đời diệt sinh.

Khế kinh bảo: “Văn nghệ là Huyễn trong ảo hóa” “Mộng và thực chỉ một không hai” đối chất quán bãi tha ma là biết nên cửa thiền gọi đấy chính là “MỘNG THỰC VIÊN.”

Đời nghệ Sĩ là ông TIÊN đầy quyền phép đem sân khấu cuộc đời hiện thực lẫn tư duy qua ngôn âm qua ngữ ý, qua màu sắc qua âm thanh mà hình thành tác phẩm bằng đạo lý bất khả tư nghì.

Cho nên đời nghệ sĩ, không dành cho riêng ai, vì xác thân hình hài chỉ có một mà fan hâm mộ bao gồm mọi tầng lớp, và tuyệt nhiên không có ưu tiên, không có tên miền, kho lưu trữ và địa chỉ thường tại bao giờ.

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 04 năm 2014 (2099 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100444317
Page Generation: 0.47 Giây