Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Chân Thành

CHÂN THÀNHXin được cảm ơn những người đã cảm ơn tôi, vì tôi đã dùng từ ngữ này đến các anh các chị của tôi, và nhận được những lời chân tình “Anh chị xin cảm ơn em, vì nhờ có em mà anh chị được thực hành theo lời Phật dạy được thể hiện cái chất tính của một đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Việt nam”

Chuẩn bị vào cái tuổi lục tuần, tôi mãi hoài không quên ngôi chùa Phước Huệ ngày nào, là nếp nhà tranh ba gian nép bên quốc lộ 20. Nơi tề tựu những người con theo Phật, ngày ấy không được nhiều nên đã trở thành thân quen như họ hàng thân thích.

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 07 năm 2014 (1588 lần đọc)


Bài Vở: Thư Giãn

77

 (Triết lý nhân gian: “Vật cùng tất biến, vật cực tất phản”)

Phàm ở đời đừng dồn ai vào thế chân tường, bởi bản năng sinh tồn thường giúp người và vật phản ứng với một năng lực phi phàm mà lý trí không thể giải thích nổi và bạn sẽ phải nhận hậu quả mà bạn không lường trước được. Biết được đạo lý đó, bạn có thể sống thong dong trong cuộc đời giữa những thị phi tranh chấp. Tôi xin kể cho quý vị nghe một câu chuyện minh họa trong kho tàng truyện cổ Việt Nam.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 07 năm 2014 (1794 lần đọc)


Bài Vở: Nhớ lắm ngày ấy- Đại Đức Thích Xương TínXem tiếp
Ngày 13 tháng 07 năm 2014 (2222 lần đọc)


Bài Vở: Thấy Vậy Mà Không Phải Vậy

bia 74b

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 07 năm 2014 (1378 lần đọc)


Bài Vở: Dư âm không dứt Ca Lăng Tần Già (Phần 5-6 và hết)

Hai 1093_n

Lại nói về thí sinh số 28 Lê Thị Trà My đền từ Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT). Tối 20/6 tôi gặp em đi cùng Quảng Diệu. “Cô bé” là từ mà tôi có thể nói về em, thì em chỉ mới 15 tuổi thôi mà! Nhưng cách đây mấy tháng tiếng hát của Trà My khiến tôi “đau thót tim”, từng ngồi nấc nghẹn ưu sầu qua ca khúc Còn Lại Đêm Giã Từ tưởng niệm cố nhạc sĩ huynh trưởng Anh Lạc. Qua thân phận của Anh Lạc là thân phận chung của Phật Giáo và Gia đình Phật Tử Việt Nam, những người Việt Nam từ bỏ quê hương ra đi đâu chỉ một lần!

Cho nên Giám Khảo Ngọc Hải nhận xét “Bài hát này quá tải” so với số tuổi 15 của em! Trong hội thi tiếng hát ngành Thiếu Bà Rịa Vũng tàu tổ chức năm 2013, các thí sinh lọt vào vòng trong phải bắt thăm chỉ định một bài hát tưởng niệm và Trà My đã bóc trúng bài này, đơn giản là thế! Và “người quản lý” cho Trà My là Quảng Diệu, có lẽ chị đã thì thầm bên tay em thơ về cuộc đời của anh Tâm bản Nguyễn Đình Luyện cho đến khi đôi mắt em không còn “ngây thơ” nữa để bắt đầu “suy tư” về cuộc đời.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 07 năm 2014 (1493 lần đọc)


Bài Vở: ẨN DẤU MỘT MỐI TÌNH

ẨN DẤU MỘT MỐI TÌNH
-//-


Hình minh họa

Có lẽ vừa đọc qua đề tài nhiều anh chị em sẽ thầm nghĩ đến câu chuyện tình gì đây? Vâng tùy sự suy nghĩ. Tôi muốn ghi lại dấu ấn đậm nét thương yêu một con người hiện thực bằng tất cả tấm lòng chân chất thương mến về anh. Xin hãy đến với nhau bằng sự thật đừng để sự giả dối chỉ được trang tải vài dòng trên tờ giấy ca tụng trước linh đài .. bởi:

“- Đời chỉ đẹp khi lòng ta cởi mở
Biết khoan dung và khắc phục chính mình
Trải lòng từ khắp cả nhân sinh
Để từ đó vườn hoa tâm hé nở”
(Khuyết danh)
Vì:
“Ta chỉ là bọt sóng giữa biển học mênh mông
Sóng điệp trùng biến động lại tan vào hư không”

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 07 năm 2014 (1467 lần đọc)


Bài Vở: VỀ THĂM CHÙA TỔ: TUYÊN LINH

VỀ THĂM CHÙA TỔ: TUYÊN LINHBan Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới cung kính nghĩ rằng: “Không có Phong Trào Chấn Hưng Phật Giáo thì không có An Nam Phật Học Hội và các tập đoàn Phật Giáo. Không có các tập đoàn Phật Giáo thì không có TỔNG HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM. Không có Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam thì không thể vượt qua mùa Pháp Nạn mà hình thành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và tổ chức GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM.

Nay Ban Hướng Dẫn Trung Ương/GĐPT VIỆT NAM đăng cai tổ chức PHÁP HỘI THÙ ÂN của BHD/GĐPTVN trên Thế Giới mà không tìm về ngôi chùa xưa nơi TỔ KHÁNH HÒA an trụ là một thiếu sót. Do đó anh em chúng tôi tìm về chùa Tuyên Linh. Chùa tọa lạc ở ấp Tân Quới Đông B xã Minh Đức, Huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Chùa được xây dựng từ năm 1861 và có tên đầu tiên là chùa TIÊN LINH. Năm 1907 Hòa Thượng Thích Khánh Hòa về trụ trì chùa nầy và ngài đã tổ chức trùng tu sữa chữa lớn và đặt tên là chùa TUYÊN LINH. Năm 1920 ngài Khánh Hòa khởi xướng Phong trào chấn hưng Phật Giáo chủ trương rằng CẦN PHẢI MỞ MANG DÂN TRÍ, CẦN PHẢI CẢI THIỆN DÂN SINH, CẦN PHẢI ỔN ĐỊNH DÂN TÌNH, RỒI MỚI NÓI ĐẾN NHÂN QUYỀN.

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 07 năm 2014 (1674 lần đọc)


Bài Vở: Tường Thuật Lễ Khai Mạc

Tường Thuật Lễ Khai Mạc

Liên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng
Sơ Cấp Lộc Uyển và Cấp I A Dục – 2014
Do Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức
Tổ Chức

Tuy trời mùa Hạ nắng gắt, nhưng nhờ khu đất trại được chọn là cả một rừng cây cối um tùm nên khung cảnh thật là dim mát. Đó là một điểm son cho Khối Sinh Hoạt.

Liên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Sơ Cấp Lộc Uyển và Cấp I A Dục - 2014 của Miền Quảng Đức (Tây Nam Hoa Kỳ) đã được khai mạc thật trang nghiêm, long trọng dưới khu rừng dim mát của Lilac Oaks Campground, Valley Center, CA 92082 (San Diego).

Với một giọng nói thật to Huynh Trưởng Bửu Thành Phan Thành Chinh (Trưởng Khối Giảng Huấn) người điều khiển buổi Lễ đã loan báo cùng tất cả Ban Quản Trại và Trại Sinh chuẩn bị cho buổi lễ khai mạc Liên Trại Huấn Luyện Lộc Uyển – A Dục vào lúc 11:00 giờ.

Đúng 11:00 giờ, sau một tiếng còi dài của Huynh Trưởng Đời Sống Trại, tất cả Trại Sinh đã tề tựu đông đủ trước Lễ Đài để chuẩn bị thỉnh mời Chư Tôn Đức, Tăng Ni và Quan Khách cùng các Anh Chị Huynh Trưởng các cấp đến Lễ Đài để chuẩn bị làm lễ khai mạc Liên Trại huấn Luyện Lộc Uyển – A Dục - 2014


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 07 năm 2014 (1555 lần đọc)


Bài Vở: NGÀY SINH NHẬTXem tiếp
Ngày 03 tháng 07 năm 2014 (1962 lần đọc)


Bài Vở: Tri ân người trồng hoa Ưu Đàm


Một chuyến du lịch thú vị du khách thì được khám phá những cảnh quan mới mẻ của thiên nhiên, vui chơi giải trí; còn ta một kẻ được lang thang trong tình thắm của Màu Lam được rong chơi thỏa sức, khám phá những kỳ thú trong Vườn Lam. Thật bất ngờ, ta đã khám phá ra những điều kỳ vĩ, kỳ thú mà chỉ có Tình Lam mới cho ta được điều này. Cả Thế Giới Lam như được xích lại không còn khoảng cách để cùng hòa trộn với Lý Tưởng Lam.

Xin cám ơn quý bác, các chị, các anh... những người đã quên mình vì đàn em thân yêu! Bằng tất cả tấm lòng trân trọng nhất Tâm Pháp xin gởi đến quý anh chị em Lam Viên GĐPT bài thơ của anh Nguyên Hùng - Cựu Huynh Trưởng GĐPT Long Quang, Khánh Hòa - để nhớ về một thời gian khó mà oai hùng của Mái Nhà Lam và xin tri ân các vị Tiền Nhân Sáng Lập Gia Đình Phật Tử Việt Nam.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 07 năm 2014 (2707 lần đọc)


Bài Vở: KHÁI QUÁT VỀ PHÁP AN CƯ  Lâu nay, Anh chị em GĐPT chúng ta, luôn nghe nhiều về Pháp An Cư của Tăng, nhưng chưa được tìm hiểu về ý nghĩa của Pháp này. Hôm nay, nhân trong bài viết này, trong tinh thần giới hạn của giới luật cho phép, tôi xin giới thiệu khái quát về Pháp An Cư để chúng ta có thể hiểu một cách đại cương

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 07 năm 2014 (1312 lần đọc)


Bài Vở: Dư âm không dứt Ca Lăng Tần Già (phần 4)Thật tình âu cũng là duyên! Tôi đang ngồi sắp chương trình cho thành show diễn thì anh Tiểu huynh trưởng phone từ  Cam Ranh vào, báo GĐPT Thanh Sơn muốn tham gia một tiết mục múa Lời Ru Âu Lạc trong vòng 5 phút. Còn gì bằng! Tôi vui mà GĐ Thanh Sơn cũng mừng cứ tưởng tượng ra một ông Trưởng ban tổ chức “dễ tính” mới hỏi đã chấp nhận liền. Thậm chí đến Tiểu huynh trưởng xin tham gia ca khúc Em là vì sao sáng tưởng niệm Quách Thị Trang thì tôi cũng dễ dàng đồng ý ngay.Té ra giọng ca anh cũng nghiêm chỉnh trầm ấm không thua gì Sĩ Phú, Duy Trác có điều chắc không thường ca hát nên hơi bị “rè” thôi.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 06 năm 2014 (1375 lần đọc)


Bài Vở: Dư âm không dứt Ca Lăng Tần Già (Phần 2-3)

Khuya 20/6 anh chị em ngồi dưới Câu Lạc Bộ (Căng-tin) của Ban Tổ chức phone qua lại cho nhau ơi ới – Câu Lạc Bộ này do Ban Tổ Chức đề nghị Ủy Viên Doanh Tế Cam Ranh thiết lập để phục vụ anh chị em có nhu cầu ẩm thực ngoài giờ và kiếm tiền thêm hỗ trợ hội thi. Tại đây những áo lam trên Facebook hiện ra bằng “người thật” dần dà xuất hiện quanh tôi. Đạo mạo nhất vẫn là Lam Viên QuangMai im lặng suy tư dù trong đám đông vui nhộn; bình thường nhất là thí sinh Lê Đức Thọ, trước khi thi không biết cái gì “cứa” vào môi! Độc đáo nhất là con sư tử già TrucLam, dịu dàng và kín kẽ lại là Hồng Thanh, diễn viên hát bộ, Ba Mươi Tháng Chạp bị sốt như con mèo ướt mưa được Quảng Diệu chăm sóc cũng ấm lòng; My Lê thì nhỏ nhắn, thấp bé…..nhìn chung ai cũng dễ thương, chỉ mình tôi là “thương không dễ” vì ngày mai đây khi vào hội thi sẽ cầm ấn lệnh với gương mặt “lạnh lùng”.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 06 năm 2014 (1687 lần đọc)


Bài Vở: Ca Lăng Tần Già - chuyện bây giờ mới kể

Hình ảnh

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 06 năm 2014 (1690 lần đọc)


Bài Vở: Chí tâm đảnh lễ A XÀ LÊ THANH QUANG đại nhânTrong lễ bế mạc Hội thi tiếng hát Ca Lăng Tần Già GĐPT Việt Nam lần thứ I, Đại đức THÍCH THANH QUANG – trụ trì Chùa Thanh Sơn – ân sư giáo dưỡng của  GĐPT Cam Ranh – Cam Lâm đã ban tôn ý thắm đượm đạo tình của Thầy đối với tổ chức GĐPT. Lời của Thầy đã làm cho Lam viên hiện diện xúc động đến trào tuôn dòng nước mắt.

Ngưỡng phục những lời tâm huyết của Thầy, anh Thị Nguyên Nguyễn Đình Khôi – Tổng thư ký BHD.TƯ GĐPT Việt Nam, đại diện BHD.TƯ chủ tọa và sát cánh với Lam viên trong suốt thời gian diễn ra Hội thi đã có bài viết tri ân Thầy Thanh Quang

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 06 năm 2014 (1624 lần đọc)


Bài Vở: Dư Âm Không Dứt Ca Lăng Tần Già


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 06 năm 2014 (1147 lần đọc)


Bài Vở: HỘI THI TIẾNG HÁT CA LĂNG TẦN GIÀ

Hình ảnh

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 06 năm 2014 (1557 lần đọc)


Bài Vở: LỜI TRI ÂN - BHT GĐPT ĐỨC LONGXem tiếp
Ngày 19 tháng 06 năm 2014 (1771 lần đọc)


Bài Vở: Lời nhắn nhủ Htr Ngành Đồng và Ngành Thanh
LỜI NHẮN NHỦ

HUYNH TRƯỞNG NGÀNH ĐỒNG

VÀ NGÀNH THANH


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 06 năm 2014 (1214 lần đọc)


Bài Vở: Câu chuyện TRUYỀN THỐNG


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 06 năm 2014 (1677 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95219384
Page Generation: 0.45 Giây