Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Đừng Nói Lời Xấu Ác

ĐỪNG NÓI LỜI XẤU ÁC
(Riêng cho các em Trúc Lâm, Nguyên Linh, Thanh sĩ, Công Chúa nắng)GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM là một tổ chức GIÁO DỤC Thanh Thiếu Niên con em của đạo hữu và những gia đình tin Phật. Sự hướng dẫn của chúng ta tuy đơn sơ THẤY NHƯ CHƠI MÀ HỌC, THẤY NHƯ HỌC MÀ CHƠI khung cảnh chúng ta sinh hoạt hồn nhiên rộn rã tiếng cười. Ta nói rất nhỏ vừa đủ cho nhau nghe đạo lý nhân quả qua những thí dụ trước mắt mà những kinh “BẢN SANH, BẢN SỰ, PHÁP CÚ THÍ DỤ, VỊ TĂNG HỮU, KINH TIỂU BỘ, KINH HIỀN NGU ...” nói rất rõ, nói lời xấu ác, dùng văn chương lăng nhục nhau, vu vạ nhau, bôi bác nhau, khi không cùng nhau nhìn cuộc đời dưới cùng một góc độ không phải nó khó nghe ở chỗ THIẾU VĂN HÓA MÀ NÓ CÒN KIẾN LẬP MỘT MÔI TRƯỜNG HOÀN CẢNH CÂU SANH TƯƠNG ỨNG

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 08 năm 2014 (2142 lần đọc)


Bài Vở: Pháp Hội Thù Ân

PHÁP HỘI THÙ ÂN
GIỚI ĐÀN THIỆN HOA I TRUYỀN TRAO BỒ TÁT GIỚI VÀ THẬP THIỆN GIỚI.
(Do BHD/GĐPTVN TRÊN THẾ GIỚI kiến đàn)ĐÀN ĐẦU HÒA THƯỢNG : HÒA THƯỢNG thượng ĐỨC hạ CHƠN.
ĐỆ NHẤT YẾT MA A XÀ LÊ : HÒA THƯỢNG thượng MINH hạ CHIẾU
ĐỆ NHỊ GIÁO THỌ A XÀ LÊ : HÒA THƯỢNG thượng TUỆ hạ SĨ

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 08 năm 2014 (2221 lần đọc)


Bài Vở: MỘT ĐÊM TƯỞNG NIỆM

MỘT ĐÊM TƯỞNG NIỆM.


Tôi mơ ước có một đêm tưởng niệm, những người thầy, người anh, người chị đã ra đi. Nhất là trong tổ chức áo Lam, bước chân trần, chiếc mũ tứ ân, lặng lẽ quá, không kiêu sa gì cả, vô cùng dung dị giữa cuộc đời bỉ thử thị phi.

Tôi nhớ Anh Nguyên Phương Hoàng Trọng Cang, Không phải thời huy hoàng anh làm Thị Trưởng mà tác giả bài ca “Cậu bé bán bánh mì” Hay bài ca “Dòng A Nô Ma” ấy, một thuở ấu thơ, tôi đã đắm say. Vượt qua sông mê là đến bờ giác ngộ, hỏi thử hoàng bào gươm báu kẻ hầu ngựa trung còn giữ để làm gì? Anh yêu mẹ hiền không khác Mục Kiền Liên ngày xưa ấy, anh yêu con đường chiều nắng đỗ, anh yêu âm thanh lốc cốc chiếc xe thổ mộ, Anh nhắc nhỡ Lam viên tình yêu thương kết đoàn là suối nguồn hạnh phúc mà viết bài CHIM BỐN PHƯƠNG. . . . .

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 08 năm 2014 (2196 lần đọc)


Bài Vở: PHÓNG SANH CÚNG DƯỜNG HOA ĐĂNG CẦU QUỐC THÁI DÂN AN

PHÓNG SANH CÚNG DƯỜNG HOA ĐĂNG
CẦU QUỐC THÁI DÂN AN
Các bậc thầy trong hai Hội Đồng Chứng Minh và Cố Vấn Giáo Hạnh đọc đề án của chúng tôi kiến đàn phụng Phật tu hương Kỳ Siêu Hiệp Kỵ Giải Oan bạc độ Chánh Tiến cho Lam Viên mọi miền trong nước và trên toàn Thế Giới và phối tiến cho tất cả chư tôn linh đã bỏ mình nơi chiến địa nơi sa trường để bảo vệ quê hương, nạn nhân chiến cuộc, bởi thiên tai dịch họa, bởi tai nạn tàu thuyền, bởi vượt biên, hải tặc, bởi giặc giả đao binh, bởi oan trái tình trường, bởi gia hình tù tội, chết bờ chết buội, chết tủi nhục thê lương, không chốn nương thân, thất lạc mộ phần, thai nhi sút sảo, không phân biệt tôn giáo, màu da sắc tộc, không phân biệt ý thức chánh trị, bởi chúng tôi nghĩ thảy đều là đồng bào, thảy đều là cha mẹ anh em, vợ chồng con cái của nhau qua bao đời kiếp. Vì vô minh không biết nên tội lỗi cưu mang, như gã cùng tử phiêu dạt thăng trầm, đói rét co ro giữa trời gió lạnh.
Chúng tôi rõ biết mưu cao dối láo gạt gẫm hại người thoát sanh làm loài lông vũ, thấy con người vội cất cánh bay cao, nhưng làm sao thoát được, mũi tên lăn đạn. Nào những kẻ chước sâu hiễm độc, thác làm loài cá trạnh thấy con người là vội vã chui sâu, nhưng làm sao tránh được nôm, câu, rạch nhũi. Nào những kẻ cường lương, bạo loạn hung hăn hại người khi thác sanh mang nanh vuốt vẫy sừng càng ngạnh, tình nhiều, tưởng ít, nên không chân, hai chân, bốn chân hay nhiều chân, dù lông vũ lông mao khi di chuyển xương sống vẫn nằm ngang, nên trước khi khai đàn có hưng phan sơn thủy, vớt vong dưới nước trên rừng, chết giữa hư không, thế gian ta bảo chim sa cá lụy là chỉ cho duyên số cạn kiệt sanh phần mà mở rộng từ tâm đở đần cơ hoạn.

Nên kiến đàn hưng phan chiêu vớt vong linh nương oai thần Phật Lực về nương Pháp Hội, tạm thời thoát cái cảnh tù tội khảo tra, đọa đầy đói khát, văn kinh thính pháp thọ tài hưởng thực. xoay chuyển nghiệp duyên, ngộ đạt chơn thường siêu sanh thoát hóa. Nay lại tổ chức phóng sanh, triệu tập sơn thần thủy tướng, hóa giải lưới câu bẫy rập, đủ thời gian chuyển đổi nội kết, làm sáng tự tâm, thấy được tự tánh, sám hối tội khiên mà sanh về tây thiên cực lạc.

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 08 năm 2014 (1943 lần đọc)


Bài Vở: Đánh thức lương tâm lịch sửCuộc sống có quá khứ, có hiện tại và phải có tương lai. Chối bỏ quá khứ thì không ai dám và nếu có, chắc chắn phải bị hậu thế chê cười vì hiện tại cũng sẽ lùi về quá khứ. Đó là luật nhân quả, nếu đã gieo nhân không tránh khỏi hậu quả.

Tôi buồn muốn phát khùng vì nghe tin kỳ thi vừa qua chỉ duy nhất một em học sinh thi môn sử, còn hàng triệu con em lại quay lưng với môn này. Tại sao? Ai chịu trách nhiệm với hiện tượng đau lòng này?

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 08 năm 2014 (1871 lần đọc)


Bài Vở: Khi tổng thống Obama cung rước ảnh Phật vào Nhà Trắng

Khi tổng thống Obama cung rước ảnh Phật vào Nhà Trắng

(PGVN) Trước các đồng sự của mình tại tòa Bạch ốc, Tổng thống Barack Obama bất ngờ mang tấm bích chương. Ông trịnh trọng bước ra trong im lặng và sau đó, Ông nở nụ cười thật tươi, những bàn tay của các nhân viên vỗ đều. Một sử chỉ thật đẹp, một nhân cách “thuyết pháp vô ngôn” của vị Tổng thống nước Mỹ.

Một vị thiền sư nhà Phật nói “this is it”, tại chỗ đứng của mình, ông đã không còn nói gì! Có lẽ câu chuyên này đã lan truyền đi rất nhanh và tất cả mọi người sau đó, chính họ đã cảm nhận ra một con đường có thể mở lối, khai thông cho họ, những khi không còn cách nào khác, để xử lý những tình huống mạo hiểm, không an toàn cho chính họ và cho những vấn nạn chiến tranh.

Họ đã đem hình ảnh của đức Phật, như muốn soi lại chính mình, có thật trong số chúng ta đã “yêu hòa bình” rồi không? Và khi chúng ta làm những quyết định đó sẽ gây tổn hại, thương vong đến cho đồng loại ở hiện tại, tương lai.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 08 năm 2014 (1753 lần đọc)


Bài Vở: Tượng đài Quách Thị Trang phải đặt ở đâu?

Tôi sẽ không nói lòng vòng và hoa mỹ về cuộc biểu tình ngày 25.8.1963 do ai tổ chức, ai bị bức hại, ai là nạn nhân, ai là thủ phạm, ai lợi dụng, tiếm danh... Cũng sẽ không kể nhiều về cái chết oan ức mà oanh liệt của người Liệt Nữ Việt Nam thuộc thế hệ thanh niên, sinh viên, học sinh tranh đấu đã gục ngã trước họng súng bạo cường khi tuổi đời vừa mới 15 non trẻ, bởi sự hy sinh uy dũng của Diệu Nghiêm QUÁCH THỊ TRANG – Thánh Tử Đạo Phật Giáo Việt Nam, Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam, Đoàn Sinh Học Sinh Phật Tử Việt Nam, Đoàn Viên Sinh Viên Học Sinh Việt Nam – đã trở thành huyền thoại, đã là thiên anh hùng ca bất khuất không chỉ trong hàng ngũ Tăng, Tín Đồ Phật Giáo; Huynh Trưởng, Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử mà còn là niềm tự hào của đồng bào Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và cả đất nước.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 08 năm 2014 (2436 lần đọc)


Bài Vở: TIẾNG LÒNG


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 08 năm 2014 (1984 lần đọc)


Bài Vở: Hồi ký Pháp Hội Thù ÂnXem tiếp
Ngày 14 tháng 08 năm 2014 (2321 lần đọc)


Bài Vở: Âm Nhạc Mùa Vu Lan

ÂM NHẠC MÙA VU LAN
HÉO HẮT, LĂN TRƯỢT LỐI MÒNÂm nhạc Phật giáo ở đây đang được nói đến là âm nhạc của cộng đồng và trình diễn, không phải là âm nhạc của nghi lễ. Trước tiên cũng xin được mạn phép minh định như vậy bởi vì chuyện tuy nhỏ nhưng lâu nay có rất nhiều ngộ nhận và đánh đồng hai thể loại này với nhau khiến hình thức âm nhạc trình diễn và cộng đồng của Phật giáo chúng ta trở nên nặng nề dưới mắt quần chúng, nhất là với những ai lần đầu tiên tiếp xúc nghe thấy (hay “phát hiện”) Phật giáo cũng có một thể loại âm nhạc như vậy.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 08 năm 2014 (1730 lần đọc)


Bài Vở: Thầy Tôi

THẦY TÔI.
(Tưởng niệm thầy Bùi Xuân Văn quê xã Hành Dũng huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng ngãi)Hôm nay rằm tháng bảy, con nghiêm thân lễ lạy bậc điều ngự Như Lai, trên thập phương tam thế hồi hướng kỳ siêu độ thầy con trong nhân thế tánh danh Bùi Xuân Văn. Vốn xuất thân danh gia, lại con nhà vọng tộc, nhân cách và phẩm hạnh kế thừa Vạn Thế Sư.

Thầy tôi trong gia đình, là người chồng khả kính là người cha nghiêm từ, là người thầy trong trường được học trò kính ngưỡng và hết dạ yêu thương. Thầy không chỉ dạy văn, và lập nền luân lý, xây đạo đức tư duy trên tinh thần xả kỹ, trên tinh thần vị tha.

Thầy cho chúng tôi thấy, sông kia phải có nguồn, cây kia phải có cội, chim kia còn có tổ, làm người phải có tông. Uống nước nhớ nguồn, Ăn trái nhớ kẻ trồng cây. Ân đền oán giải, bố đức cứu người, cuộc sống xanh tươi an bần lạc đạo.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 08 năm 2014 (2190 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Phổ Minh TRƯƠNG CÔNG OAI


TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

PHỔ MINH – TRƯƠNG CÔNG OAI

(1940 – 2013)

Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Lâm Đồng - Việt Nam


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 08 năm 2014 (2091 lần đọc)


Bài Vở: Hiếu Đạo – Suối nguồn bình an nhân loại

 photo ChuHIEU.jpg

Đức Phật nêu cao Hiếu Đạo về tình thương  để mở cho chúng ta một con đường tiến vào “Ngôi nhà Như Lai” như trong kinh Pháp Hoa có câu: “Muốn vào nhà Như Lai phải có tình thương rộng lớn”  mà trên thế gian này chỉ có tình thương cha mẹ  sinh thành, dưỡng nuôi, chăm sóc, thương yêu con cái là “vô điều kiện” mà thôi.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 08 năm 2014 (1947 lần đọc)


Bài Vở: TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA DÂN TỘC ĐÃ CÓ NGÀY VU LAN BÁO HIẾU

TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA DÂN TỘC
ĐÃ CÓ NGÀY VU LAN BÁO HIẾUTỪ CUỘC HỘI NHẬP VĂN HÓA

Đã có nhiều lo ngại trước làn sóng xâm thực văn hóa ngoại nhập, không chỉ riêng từ thời mở cửa vào nửa cuối thập niên 80 của thế kỷ trước; mà trước đó, vào những năm 70, nhất là ở các đô thị Miền Nam, có nhiều yếu tố phó mặc, vận mệnh văn hóa dân tộc vì thế đã đứng trước bờ vực lung lay. Nhiều tổ chức kêu gọi phục hưng và đấu tranh cho văn hóa dân tộc ra đời, nhưng tất cả cũng nhanh chóng hòa tan vào thời cuộc, có chăng chỉ dừng lại chỉ ở kết quả khiêm tốn.

Khi cuộc chiến tranh chấm dứt năm 1975. Đất nước hối hả vào cuộc, tái thiết và xây dựng lại non sông. Từ đây vấn đề hội nhập nhiều mặt được đặt lên hàng đầu, kèm theo đó là những lễ hội, văn hóa, phim ảnh..v..v.. cũng đồng loạt du nhập. Phần lớn giới trẻ là thành phần tiên phong tiếp nhận, có khi hơi thái quá, bên cạnh đó còn có sự đồng hành của báo giới, truyền thông.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 08 năm 2014 (1706 lần đọc)


Bài Vở: KÍNH TẶNG MẸ NHÂN MÙA VU LAN VỀ


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 08 năm 2014 (1668 lần đọc)


Bài Vở: DI DỜI TƯỢNG ĐÀI QUÁCH THỊ TRANG

DI DỜI TƯỢNG ĐÀI QUÁCH THỊ TRANG

CẤT VÀO LỊCH SỬ HAY KHÉP LẠI LỊCH SỬ ?Quách Thị Trang 1946-1963

Cho đến khi dự án xây dựng tuyến xe điện ngầm (metro) Bến Thành-Suối Tiên được khởi công thực hiện vào trung tuần tháng bảy vừa rồi, và ngày 22/7 bắt đầu chặt các hàng cây cổ thụ trước nhà hát thành phố, người dân Sàigòn mới biết công trường Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành, trong đó có tượng anh hùng dân tộc Trần Nguyên Hãn (?-1429) và đặc biệt tượng nữ Phật tử Quách Thị Trang (1946 – 1963) Pháp danh Diệu Nghiêm, học sinh trường tư thục Trường Sơn, là đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Minh Tâm, cũng sẽ chung số phận buộc phải di dời. nhường không gian cho dự án nhà ga số 1.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 08 năm 2014 (1740 lần đọc)


Bài Vở: Diệu Pháp Liên Hoa Kinh

9

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 08 năm 2014 (1916 lần đọc)


Bài Vở: Mẹ Yêu

MẸ YÊUNgày Thế Gian không còn hình bóng mẹ thì tính ra cũng đã hơn hai chục năm qua. Tình mẹ con ta, không thể nói là buồn hay vui, là còn hay mất, bởi con còn trong mẹ, và mẹ còn trong con, có phút giây nào mẹ con mình xa nhau. Đến đi là nhân quả là trả vay, nên đôi tay khi nào cũng buông xuống, nghĩa là không nắm giữ điều gì, thì ta đi như mây trời lồng lộng, có không, vân cẩu tang điền ruộng dâu!

Mẹ mong muốn trong bửa cơm không thành viên nào vắng mặt vì tình mẹ chia đều không dành cho riêng ai. Mẹ tin trong đời có nạn tai bất hạnh, nhưng trong nhà mình điều ấy không xảy ra. Vì trong cùng tư duy, ví trong cùng trí tuệ mẹ đều chúc lành cho thiên hạ, nạn khỏi tai qua. Cuộc đời mẹ tôi, không mắng la ai hay cải vả về điều gì, vì mẹ luôn lắng nghe và suốt đời chia sẻ, từ áo cơm không để lụy đến hình hài.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 08 năm 2014 (1389 lần đọc)


Bài Vở: BỒ TÁT ĐỜI CONXem tiếp
Ngày 01 tháng 08 năm 2014 (1292 lần đọc)


Bài Vở: Hạnh Phúc

ba-me-que-1

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 07 năm 2014 (1924 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100444302
Page Generation: 0.43 Giây