Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Đánh thức lương tâm lịch sửCuộc sống có quá khứ, có hiện tại và phải có tương lai. Chối bỏ quá khứ thì không ai dám và nếu có, chắc chắn phải bị hậu thế chê cười vì hiện tại cũng sẽ lùi về quá khứ. Đó là luật nhân quả, nếu đã gieo nhân không tránh khỏi hậu quả.

Tôi buồn muốn phát khùng vì nghe tin kỳ thi vừa qua chỉ duy nhất một em học sinh thi môn sử, còn hàng triệu con em lại quay lưng với môn này. Tại sao? Ai chịu trách nhiệm với hiện tượng đau lòng này?

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 08 năm 2014 (1632 lần đọc)


Bài Vở: Khi tổng thống Obama cung rước ảnh Phật vào Nhà Trắng

Khi tổng thống Obama cung rước ảnh Phật vào Nhà Trắng

(PGVN) Trước các đồng sự của mình tại tòa Bạch ốc, Tổng thống Barack Obama bất ngờ mang tấm bích chương. Ông trịnh trọng bước ra trong im lặng và sau đó, Ông nở nụ cười thật tươi, những bàn tay của các nhân viên vỗ đều. Một sử chỉ thật đẹp, một nhân cách “thuyết pháp vô ngôn” của vị Tổng thống nước Mỹ.

Một vị thiền sư nhà Phật nói “this is it”, tại chỗ đứng của mình, ông đã không còn nói gì! Có lẽ câu chuyên này đã lan truyền đi rất nhanh và tất cả mọi người sau đó, chính họ đã cảm nhận ra một con đường có thể mở lối, khai thông cho họ, những khi không còn cách nào khác, để xử lý những tình huống mạo hiểm, không an toàn cho chính họ và cho những vấn nạn chiến tranh.

Họ đã đem hình ảnh của đức Phật, như muốn soi lại chính mình, có thật trong số chúng ta đã “yêu hòa bình” rồi không? Và khi chúng ta làm những quyết định đó sẽ gây tổn hại, thương vong đến cho đồng loại ở hiện tại, tương lai.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 08 năm 2014 (1586 lần đọc)


Bài Vở: Tượng đài Quách Thị Trang phải đặt ở đâu?

Tôi sẽ không nói lòng vòng và hoa mỹ về cuộc biểu tình ngày 25.8.1963 do ai tổ chức, ai bị bức hại, ai là nạn nhân, ai là thủ phạm, ai lợi dụng, tiếm danh... Cũng sẽ không kể nhiều về cái chết oan ức mà oanh liệt của người Liệt Nữ Việt Nam thuộc thế hệ thanh niên, sinh viên, học sinh tranh đấu đã gục ngã trước họng súng bạo cường khi tuổi đời vừa mới 15 non trẻ, bởi sự hy sinh uy dũng của Diệu Nghiêm QUÁCH THỊ TRANG – Thánh Tử Đạo Phật Giáo Việt Nam, Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam, Đoàn Sinh Học Sinh Phật Tử Việt Nam, Đoàn Viên Sinh Viên Học Sinh Việt Nam – đã trở thành huyền thoại, đã là thiên anh hùng ca bất khuất không chỉ trong hàng ngũ Tăng, Tín Đồ Phật Giáo; Huynh Trưởng, Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử mà còn là niềm tự hào của đồng bào Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và cả đất nước.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 08 năm 2014 (2089 lần đọc)


Bài Vở: TIẾNG LÒNG


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 08 năm 2014 (1728 lần đọc)


Bài Vở: Hồi ký Pháp Hội Thù ÂnXem tiếp
Ngày 14 tháng 08 năm 2014 (2092 lần đọc)


Bài Vở: Âm Nhạc Mùa Vu Lan

ÂM NHẠC MÙA VU LAN
HÉO HẮT, LĂN TRƯỢT LỐI MÒNÂm nhạc Phật giáo ở đây đang được nói đến là âm nhạc của cộng đồng và trình diễn, không phải là âm nhạc của nghi lễ. Trước tiên cũng xin được mạn phép minh định như vậy bởi vì chuyện tuy nhỏ nhưng lâu nay có rất nhiều ngộ nhận và đánh đồng hai thể loại này với nhau khiến hình thức âm nhạc trình diễn và cộng đồng của Phật giáo chúng ta trở nên nặng nề dưới mắt quần chúng, nhất là với những ai lần đầu tiên tiếp xúc nghe thấy (hay “phát hiện”) Phật giáo cũng có một thể loại âm nhạc như vậy.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 08 năm 2014 (1526 lần đọc)


Bài Vở: Thầy Tôi

THẦY TÔI.
(Tưởng niệm thầy Bùi Xuân Văn quê xã Hành Dũng huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng ngãi)Hôm nay rằm tháng bảy, con nghiêm thân lễ lạy bậc điều ngự Như Lai, trên thập phương tam thế hồi hướng kỳ siêu độ thầy con trong nhân thế tánh danh Bùi Xuân Văn. Vốn xuất thân danh gia, lại con nhà vọng tộc, nhân cách và phẩm hạnh kế thừa Vạn Thế Sư.

Thầy tôi trong gia đình, là người chồng khả kính là người cha nghiêm từ, là người thầy trong trường được học trò kính ngưỡng và hết dạ yêu thương. Thầy không chỉ dạy văn, và lập nền luân lý, xây đạo đức tư duy trên tinh thần xả kỹ, trên tinh thần vị tha.

Thầy cho chúng tôi thấy, sông kia phải có nguồn, cây kia phải có cội, chim kia còn có tổ, làm người phải có tông. Uống nước nhớ nguồn, Ăn trái nhớ kẻ trồng cây. Ân đền oán giải, bố đức cứu người, cuộc sống xanh tươi an bần lạc đạo.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 08 năm 2014 (1953 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Phổ Minh TRƯƠNG CÔNG OAI


TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

PHỔ MINH – TRƯƠNG CÔNG OAI

(1940 – 2013)

Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Lâm Đồng - Việt Nam


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 08 năm 2014 (1804 lần đọc)


Bài Vở: Hiếu Đạo – Suối nguồn bình an nhân loại

 photo ChuHIEU.jpg

Đức Phật nêu cao Hiếu Đạo về tình thương  để mở cho chúng ta một con đường tiến vào “Ngôi nhà Như Lai” như trong kinh Pháp Hoa có câu: “Muốn vào nhà Như Lai phải có tình thương rộng lớn”  mà trên thế gian này chỉ có tình thương cha mẹ  sinh thành, dưỡng nuôi, chăm sóc, thương yêu con cái là “vô điều kiện” mà thôi.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 08 năm 2014 (1678 lần đọc)


Bài Vở: TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA DÂN TỘC ĐÃ CÓ NGÀY VU LAN BÁO HIẾU

TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA DÂN TỘC
ĐÃ CÓ NGÀY VU LAN BÁO HIẾUTỪ CUỘC HỘI NHẬP VĂN HÓA

Đã có nhiều lo ngại trước làn sóng xâm thực văn hóa ngoại nhập, không chỉ riêng từ thời mở cửa vào nửa cuối thập niên 80 của thế kỷ trước; mà trước đó, vào những năm 70, nhất là ở các đô thị Miền Nam, có nhiều yếu tố phó mặc, vận mệnh văn hóa dân tộc vì thế đã đứng trước bờ vực lung lay. Nhiều tổ chức kêu gọi phục hưng và đấu tranh cho văn hóa dân tộc ra đời, nhưng tất cả cũng nhanh chóng hòa tan vào thời cuộc, có chăng chỉ dừng lại chỉ ở kết quả khiêm tốn.

Khi cuộc chiến tranh chấm dứt năm 1975. Đất nước hối hả vào cuộc, tái thiết và xây dựng lại non sông. Từ đây vấn đề hội nhập nhiều mặt được đặt lên hàng đầu, kèm theo đó là những lễ hội, văn hóa, phim ảnh..v..v.. cũng đồng loạt du nhập. Phần lớn giới trẻ là thành phần tiên phong tiếp nhận, có khi hơi thái quá, bên cạnh đó còn có sự đồng hành của báo giới, truyền thông.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 08 năm 2014 (1482 lần đọc)


Bài Vở: KÍNH TẶNG MẸ NHÂN MÙA VU LAN VỀ


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 08 năm 2014 (1475 lần đọc)


Bài Vở: DI DỜI TƯỢNG ĐÀI QUÁCH THỊ TRANG

DI DỜI TƯỢNG ĐÀI QUÁCH THỊ TRANG

CẤT VÀO LỊCH SỬ HAY KHÉP LẠI LỊCH SỬ ?Quách Thị Trang 1946-1963

Cho đến khi dự án xây dựng tuyến xe điện ngầm (metro) Bến Thành-Suối Tiên được khởi công thực hiện vào trung tuần tháng bảy vừa rồi, và ngày 22/7 bắt đầu chặt các hàng cây cổ thụ trước nhà hát thành phố, người dân Sàigòn mới biết công trường Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành, trong đó có tượng anh hùng dân tộc Trần Nguyên Hãn (?-1429) và đặc biệt tượng nữ Phật tử Quách Thị Trang (1946 – 1963) Pháp danh Diệu Nghiêm, học sinh trường tư thục Trường Sơn, là đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Minh Tâm, cũng sẽ chung số phận buộc phải di dời. nhường không gian cho dự án nhà ga số 1.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 08 năm 2014 (1526 lần đọc)


Bài Vở: Diệu Pháp Liên Hoa Kinh

9

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 08 năm 2014 (1577 lần đọc)


Bài Vở: Mẹ Yêu

MẸ YÊUNgày Thế Gian không còn hình bóng mẹ thì tính ra cũng đã hơn hai chục năm qua. Tình mẹ con ta, không thể nói là buồn hay vui, là còn hay mất, bởi con còn trong mẹ, và mẹ còn trong con, có phút giây nào mẹ con mình xa nhau. Đến đi là nhân quả là trả vay, nên đôi tay khi nào cũng buông xuống, nghĩa là không nắm giữ điều gì, thì ta đi như mây trời lồng lộng, có không, vân cẩu tang điền ruộng dâu!

Mẹ mong muốn trong bửa cơm không thành viên nào vắng mặt vì tình mẹ chia đều không dành cho riêng ai. Mẹ tin trong đời có nạn tai bất hạnh, nhưng trong nhà mình điều ấy không xảy ra. Vì trong cùng tư duy, ví trong cùng trí tuệ mẹ đều chúc lành cho thiên hạ, nạn khỏi tai qua. Cuộc đời mẹ tôi, không mắng la ai hay cải vả về điều gì, vì mẹ luôn lắng nghe và suốt đời chia sẻ, từ áo cơm không để lụy đến hình hài.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 08 năm 2014 (1231 lần đọc)


Bài Vở: BỒ TÁT ĐỜI CONXem tiếp
Ngày 01 tháng 08 năm 2014 (1147 lần đọc)


Bài Vở: Hạnh Phúc

ba-me-que-1

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 07 năm 2014 (1690 lần đọc)


Bài Vở: Hương Thơm Người Đức Hạnh

HƯƠNG THƠM NGƯỜI ĐỨC HẠNH

***Con đang ở lại trần gian trong bầu không khí Đạo pháp hơn 2000 năm. Nhưng kinh sách thiên vạn quyển cũng không bằng được sống bên bậc danh Tăng thạc đức trong ngôi nhà Vạn Hạnh. Tình thương yêu của Ôn luôn tưới tẩm và lan tỏa trong toàn thân con mỗi ngày khi được sống bên Ôn.

Nhớ lại những ngày tháng mới vào mái trường Học viện Vạn Hạnh, con vừa lo lắng, vừa bỡ ngỡ vì chưa định hướng được cho mình một hướng đi. Nhưng những tâm trạng lo âu ấy bỗng tan biến khi đến gần Ôn. Tâm từ quảng đại của Ôn như một uy lực làm xóa tan đi mọi khoảng cách chướng ngại giữa những tâm hồn.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 07 năm 2014 (1523 lần đọc)


Bài Vở: Vu Lan Thắng Hội

quang-truong-me-a

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 07 năm 2014 (1489 lần đọc)


Bài Vở: PHÁP NHÂN GĐPTVN

Thuật ngữ pháp nhân được dùng để nói lên tư cách của một tổ chức, có đầy đủ quyền hạn và nghĩa vụ pháp nhân được xã hội đồng tình thừa nhận

Gia Đình Phật Tử Việt Nam dân lập, là một thực thể có quy mô lớn, toàn quốc và trên thế giới, được thành lập tồn tại hợp pháp vô hạn, được các tầng lớp xã hội đồng tình hưởng ứng, thiện ý tự nguyện gia nhập

GĐPTVN hiện diện trên đất mước VN từ những thập niên 30 – 40. Dù trãi qua nhiều triều đại biến thiên theo thời cuộc. Bản sắc GĐPTVN xác định tồn tại nguyên vị, không vì sự suy thoái của xã hội mà làm biến thái bản chất khai phóng - vị tha. Cơ cấu tổ chức chặc chẽ, được quản lý điều hành nhất quán, hình thành trên cấu trúc Nội Quy – Quy Chế, sở hữu tài sản trí tuệ vô giá độc lập, là kim chỉ nam định hướng qui trình hành hoạt GĐPTVN

GĐPTVN có mặt từ những thời điểm đất nước tối tăm, nhằm mục đích đòi lại bản vị nền văn hóa đạo đức dân tộc đang bị các thế lực vong bản bào mòn suy thoái trầm trọng. Đặt mình lợi thế trong mối quan hệ đồng bào thâm tình thắm thiết, Ứng dụng giáo lý Đạo Phật, đáp ứng thỏa đáng phật chất, nhiệt huyết truyền trao lại cho các thế hệ trẻ sức sống mạnh mẽ, xả kỷ - vị tha vốn có của dân tộc

“Trời cao chưa hẵn đã cao, lòng người mới khó có nào cao hơn” – Ngạn ngữ -

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 07 năm 2014 (1409 lần đọc)


Bài Vở: Sinh Hoạt Miền Vạn Hạnh

77

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 07 năm 2014 (1550 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95320291
Page Generation: 0.42 Giây