Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Trở Về Nguồn Cội

TRỞ VỀ NGUỒN CỘI

- LỊCH SỬ TỔ CHỨC GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM
- HUYNH TRƯỞNG VÀ ĐOÀN SINH ĐÃ NẰM XUỐNG TRONG THỜI KỲ PHÁP NẠN.
- GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VỚI ĐẠO PHÁP VÀ DẬN TỘC.Ban Quản Trại Trại Lộc Uyển Gia Định 29 đã truyền đạt ba đề tài trên qua một kịch bản được đầu tư và biên đạo một cách chỉnh chu qua một giáo án điện tử với những tư liệu lịch sử quí hiếm mà Minh Trung đã bỏ ra nhiều năm sưu tầm tuyển trạch phân tách và nhận định đánh giá một cách thận trọng và chuẩn mực. Mở đầu bằng giới thiệu bối cảnh lịch sử vào 4 thập niên cuối thế kỷ XIX khi người Pháp xâm nhập Việt Nam 1858 và từng bước thiết lập sự đô hộ nước ta, thiết lập hệ thống cai trị ngu dân, phá vở nền luân lý, đạo đức và văn hóa dân tộc, khuyến khích tuổi trẻ tha hóa ăn chơi hưởng thụ. Phong trào Cần Vương văn thân liên tục nổi lên mang tính tự phát chưa kết hợp được sức mạnh toàn dân. Đạo Thiên Chúa Giáo, nương theo gót dày xâm lược của thực dân xâm nhập nước ta đàn áp và cô lập Phật Giáo, tách Phật Giáo ra khỏi cộng đồng dân tộc. Chư Tôn trong sơn môn đã nhân đây phát động PHONG TRÀO CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO. Y nương nơi BẢN THỆ CỦA TĂNG GIÀ MÀ 6 TẬP ĐOÀN Phật Giáo được Kiến lập. Tại An Nam Phật Học Hội ngài đã phát họa các mô hình Giáo Dục Thanh Thiếu Đồng Niên như:

- Gia Đình Phật Hóa Phồ.
- Đồng Ấu Phật Tử.
- Hướng Đạo Phật Tử.
- Phật Học Đức Dục.

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 10 năm 2014 (1630 lần đọc)


Bài Vở: Lá thư LĐT GĐPT Chánh Giác (Nhân dịp Chu niên 11)

 photo FontmanCHUNIEN11-SizeNHO.jpg

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 10 năm 2014 (1625 lần đọc)


Bài Vở: Điều không thể ngờ...


(Pepsi hiện nay, ảnh do gia đình Chị NL cung cấp)

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 10 năm 2014 (1442 lần đọc)


Bài Vở: Tạm biệt Trang Nhà

Thị Nguyên xin thành kính đưa tay lên cao, chào tạm biệt để miệt mài theo lối củ về khu nhà Cha. 70 năm tuổi đời, 55 năm tuổi đạo, đã bao lần tự hỏi lòng mình: hành trang đã tốt để được vãng sanh hay theo ý chí mà hoàn độ như thị, hay mịt mù để gió nghiệp cuốn đi. Dù là lão ngoan đồng chưa biết buồn là gì, đặt lưng xuống là ngủ, không kết bè lập phái, để ngoài tai bao chuyện thị phi.

Vốn yêu văn chương, thích cuộc đời nghệ sỹ, chỉ cần tấm lòng để cho gió cuốn đi... Đã từng đọc, học, tu theo Pháp Hoa Kinh nên bỏ chuyện văn chương, làm nhà văn, nhà báo, đắm mình trong hư ảo của cuộc đời; chí những mong sống đời thảnh thơi, đi đây đi đó trong tinh thần xả ngã, bóng và ta không hai nên tâm không quái ngại, nên có chi phải sợ hải những chướng ngại của thế thời.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 10 năm 2014 (1849 lần đọc)


Bài Vở: Tạm biệt Sen Trắng mến yêu


Sen Trắng mười năm trong biển lửa, tuy chỉ có chút xíu thôi nhưng đủ để nhen mồi tục diệm. Không thể không tri ơn Thị Ngạn Am Chủ, người đưa đò bao thế hệ sang sông. Chẳng những thế còn đứng sau anh Phước Việt gở rối tơ minh triết, cởi bỏ tâm tình cho toàn bộ Lam Viên. Thầy nạp thêm năng lượng để anh chị em Thường Vụ nhập triền. Không chuyện chi mà ôn không biết, kể cả chuyện thiệt hơn mà Sen Trắng phải kinh qua.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 10 năm 2014 (1889 lần đọc)


Bài Vở: CHUYẾN THĂM CỦA ANH CẢ GĐPT VIỆT NAM
Xem tiếp
Ngày 02 tháng 10 năm 2014 (1976 lần đọc)


Bài Vở: Xã luận - VỀ MỘT TIẾNG KÊU

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 10 năm 2014 (2022 lần đọc)


Bài Vở: Nét đẹp chùa đá Quan Âm (Cam Lâm - Khánh Hòa)

Chùa Quan Âm là một ngôi chùa nhỏ, ẩn mình trong vườn cây xanh ở thôn Bãi Giếng Nam, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Ấn tượng đầu tiên khi đến chùa là bước vào thế giới của đá cuội bạt ngàn, gần như kín kẽ.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 09 năm 2014 (2070 lần đọc)


Bài Vở: Mở Cửa

MỞ CỬA
(Chỉ nói cùng các em)Anh Chị Em chúng mình còn trong thân phận chúng sanh, nghĩa là cần phải tự giải thoát mình ra khỏi sự chi phối của sanh lão bệnh tử và đang tìm con đường giác ngộ vì còn đang ngập chìm trong biển phiền não mê si. Phật lại dạy “Chúng sanh ai cũng có Phật Tánh” Tổ dạy; “Tự tánh vốn không thiếu sót điều gì? Như vậy tiến trình tu tập là tìm cách mở cửa tâm tánh, là quán chiếu, là soi rọi lấy chính mình để từ tâm tánh không sanh diệt, không thêm bớt, không dơ sạch ấy ta biết mở cửa bước vào cuộc đời, đời và ta không hai, nên quốc độ sạch trong như lưu ly. Ta bà là tịnh độ phiền não là Bồ Đề nào có cách đâu xa.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 09 năm 2014 (1584 lần đọc)


Bài Vở: CHU NIÊN ĐỨC PHƯƠNG LẦN THỨ 50.

CHU NIÊN ĐỨC PHƯƠNG LẦN THỨ 50.Cuối năm 1979 tôi vào thành phố, gần tết tôi đạp xe cyclo đi tìm chùa nào có GĐPT nhưng tìm không ra. Sau gặp thầy Hạnh Vệ ngày xưa là Oanh Vũ của mình, hiện là trụ trì chùa Phổ Minh quận Tư, thầy đưa mình về Già Lam vào một sáng Chủ Nhật, Ban Hướng Dẫn GĐPT Gia Định đang họp, anh Tú rất hoan hỷ giới thiệu mình về Đức Phương. Phạm Thị Nguyệt Hà bước qua tuổi 20, cô ta rất phấn khởi đưa mình đến Giác Uyển. Huynh Trưởng ngày ấy toàn là Đội, Chúng Trưởng, Lộc Uyển thôi gồm có Hoàng Thị Khánh Linh, Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phạm Thị Nguyệt Hà, Trần Thị Hương Bình, Trần Thị Quỳnh Uyển, Nguyễn Thị Ánh Dung, bên Nam có Võ Quốc Trung, Võ Quốc Thắng, Nguyễn Hữu Chí…

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 09 năm 2014 (2033 lần đọc)


Bài Vở: Nhớ về kỷ niệm Pháp Hội Thù Ân


Pháp Hội Thù Ân GĐPTVN Trên Thế Giới là một tên gọi trang trọng khá lạ tai với tôi vì mới nghe lần đầu nhưng sao tôi có cảm giác danh xưng ấy thật tự nhiên, thật gần gũi, thân quen trong những ngày Pháp Hội diễn ra và khi tôi được duyên may hiện diện nơi đạo tràng Pháp Hội. Được tham dự Pháp Hội Thù Ân lần này đúng là một phước duyên lớn cho tôi trong gần một đời người với quá nữa đời sinh hoạt GĐPT, vì đây là lần đầu tiên tôi có mặt trong một Phật sự do Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới tổ chức tại Việt Nam, quê hương của GĐPT.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 09 năm 2014 (1925 lần đọc)


Bài Vở: Diễn văn khai mạc Pháp Hội Thù Ân

DIỄN VĂN KHAI MẠC

PHÁP HỘI THÙ ÂN GĐPTVN TRÊN THẾ GIỚI


Nam Mô Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh.

Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát tác đại chứng minh.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 09 năm 2014 (2217 lần đọc)


Bài Vở: Pháp Hội Thù Ân: Lời Cẩn Bạch Hiệp Kỵ GĐPTVN Trên Thế Giới

 

LỜI CẨN BẠCH
HIỆP KỴ GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI
(Tại Pháp Hội Thù Ân - Chùa Pháp Vân, Sài Gòn, Việt Nam)

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 09 năm 2014 (2036 lần đọc)


Bài Vở: CNTT trong công tác quản lý & hướng dẫn tu học GĐPT

NHẬN ĐỊNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VÀ HƯỚNG DẪN TU HỌC

(Tham luận đề dẫn tại Hội Nghị Nghiên Huấn GĐPT Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu)

A. MỞ ĐẦU:

+ Nhận định:

Gia Đình Phật Tử là một tổ chức giáo dục của Phật Giáo có mặt trên đất nước Việt Nam đã trên 70 năm, luôn tùy duyên để hành hoạt; tâm nguyện duy nhất là bảo tồn và phát triển tổ chức trên định hướng của giáo lý Phật-đà.

Ngày nay công nghệ thông tin (CNTT) càng phát triển càng tác động mạnh mẻ vào sự phát triển của tất cả các ngành trong đời sống xã hội. Khi CNTT phát triển thì việc ứng dụng CNTT vào tất cả các lĩnh vực là một điều tất yếu. Trong lĩnh vực GĐPT việc quản lý và hướng dẫn tu học bằng CNTT còn rất hạn chế, có thể nói chưa có là bao. Trong chương trình tu học và huấn luyện được ban hành theo quyết định số 13.063/HDTƯ/QĐ/TB ngày 22.6.2013, hoàn toàn không đề cập đến lĩnh vực này. Chúng ta cần phải nhanh chóng nâng cao chất lượng và tầm nhìn trong công tác quản lý và hướng dẫn tu học bằng cách ứng dụng CNTT vào lĩnh vực của mình. Để nâng cao chất lượng hướng dẫn tu học và nghiệp vụ quản lý, chúng ta không nên từ chối những gì mà CNTT mang lại lợi ích; biết cách tận dụng nó, biến nó trở thành công cụ hổ trợ hiệu quả cho công việc của mình, mục đích của mình.

Tuy nhiên, làm thế nào để ứng dụng và thực hiện hiệu quả trong GĐPT. Đó là vấn đề khó khăn mà tổ chức GĐPT đang gặp phải.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 09 năm 2014 (1694 lần đọc)


Bài Vở: Giáo Từ Của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN

GIÁO TỪ CỦA VIỆN HÓA ĐẠO

(Trong buổi lễ Khai Mạc Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT Toàn quốc lần VII-1970 tại Quy Nhơn. Thượng Tọa Thích Huyền Quang Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo đã ứng khẩu một bài giáo từ. Vì tính cách quan trọng của những lời chỉ giáo xin được ghi lại nguyên văn theo máy ghi âm ngày ấy như sau)


HT Thích Huyền Quang - 2004

- Kính thưa ông Phó Tỉnh Trưởng, đại diện ông Tỉnh Trưởng.
- Kính thưa quý vị quan khách, Cùng toàn thể anh chị em Huynh Trưởng trong GĐPT toàn Quốc.

Kính thưa quý vị.

Thay mặt Thượng Tọa Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, lời đầu tiên là chúng tôi cầu chúc Đại Hội thành công tốt đẹp và chào mừng Huynh Trưởng các cấp về tham dự.

Thưa quý vị,

Những gì đáng nói và cần nói, quý vị đã được nghe ở bài diễn văn phát biểu trước. Đứng trước khung cảnh huy hoàng nầy và trước mặt các Huynh Trưởng Đại Diện GĐPT Toàn Quốc tôi có vài cảm nghĩ lưu ý nhân danh giáo quyền Trung Ương.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 09 năm 2014 (1799 lần đọc)


Bài Vở: PHÁP HỘI THÙ ÂN

PHÁP HỘI THÙ ÂN
(Thị Nguyên)Cứ nói gần một trăm năm trở lại, trải dài trên quê hương từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau máu của đồng bào ta, máu của nhân dân ta, máu quân đội ta bất kể màu da sắc tộc, tôn giáo ý hệ thế nào, đã ngã xuống cho quê hương này, họ đã chết cho đất nước này. Họ đã chết cho quê hương sống dậy. Họ đã chết cho quê hương đứng lên. Họ đã chết cho niềm tin tồn tại. Họ đã chết cho tương lai Viêt Nam.

Ai đã nhân danh Quốc Gia, ai nhân danh sông núi, ai đã nhân danh tôn giáo, ai đã nhân danh đồng bào, ai đã nhân danh ý hệ mà kiến đàn tiến bạt niệm ân, phong thần giải oan, mở kết, xóa sạch hận thù hầu chư tôn linh thoát hóa siêu sanh. Mồ mã cha ông bị xóa hình ảnh cây đa bến nước không còn, lũy tre làng xã, bụi chuối sau hè, hồn ơi, linh hởi còn đâu mà về.

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 09 năm 2014 (1806 lần đọc)


Bài Vở: Tiểu sử Cố Huynh Trưởng GĐPTVN Quảng Nghị HUỲNH KIM XÃOTIỂU SỬ
CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN
QUẢNG NGHỊ - HUỲNH KIM XÃO
(1933-2009)
Nguyên Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng - Việt Nam

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 09 năm 2014 (2123 lần đọc)


Bài Vở: Vài nét về Pháp Hội Thù Ân


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 09 năm 2014 (2133 lần đọc)


Bài Vở: TỪ KHÚC HÀNH

TỪ KHÚC HÀNH


Tôi xuất thân từ một vùng quê nghèo khó, một khúc quanh lịch sử của dân tộc còn lắm điều cam go (1945). Sự phá sản của Gia đình tôi kể cả hai bên nội ngoại, không có gì to tác cả, so với sự đổ ngã của một nền VĂN HÓA VĂN HIẾN trên nền tảng LUÂN LÝ ĐẠO ĐỨC ân nghĩa thâm tình. Trong kiếp nhân sinh. Triết lý cái đình, triết lý cây tre, cây đa đầu làng, bụi chuối sau hè, một ao cá mè, một lũy tre xanh được thay bằng học thuyết đấu tranh. Quật cho trốc cái gốc rễ gia đình, xóa cho hết lịch sử quốc gia, chà cho nát niềm tin tôn giáo để xiển dương chủ thuyết duy vật vô thần.

Hoa Lam đã nở trên miền quê tôi cần khổ, chống cây gậy tre bé nhỏ mà trên đền bốn ân nặng dưới cứu khổ tam đồ, khi cơm chưa đủ no và áo chưa đủ ấm, nhưng sẳn sàng chia sẻ từ bụt măng, từ củ sắn, củ mài. Chân đạp đất đầu đội trời miệng reo vui ca hát, gởi niệm từ dẫu đường đời đen bạc trong không khí hừng hực đấu tranh. “Đây tay chị tay anh tay tôi, tay chúng mình nối lớn” ... hạnh phúc cuộc đời nằm trong những bàn tay.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 09 năm 2014 (2150 lần đọc)


Bài Vở: MẸ THỜI GIAN - Câu chuyện đáng ngẫmCó một bà mẹ bất tử mang tên Thời Gian, bà ta sinh được 2 người con, đặt tên là: Tình Bạn và Tình Yêu. Tình Bạn từ nhỏ bản chất đã rất trung thực và giản dị, sống hòa đồng, lại hay cười nên được rất nhiều người yêu thích. Tình Yêu là em, tính khí thất thường, hay giận hờn vô cớ, sớm nắng chiều mưa… và những khi làm sai điều gì thường hay đổ lỗi cho bà mẹ Thời Gian. Vậy nên, Mẹ thường dặn Tình Bạn rằng: “Con phải thường xuyên quan tâm đến em Tình Yêu, vì em rất yếu đuối và mau nước mắt. Mỗi khi em ấy khóc, con hãy lau nước mắt cho em”.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 08 năm 2014 (1884 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100444289
Page Generation: 0.47 Giây