Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: NGƯỜI VÀ VẬT

NGƯỜI VÀ VẬT


Thế giới con người là thế giới của TRI THỨC TIỀN TỆ biết tích lủy giá trị LAO ĐỘNG THẶNG DƯ và phát triển TIỆN NGHI DÂN SINH. Cải tạo môi trường thiên nhiên, quy hoạch cây trồng vật nuôi, phát triển chế biến và tích lủy lương thực, Giai cấp xã hội được hình thành và luôn luôn diễn biến phức tạp, lòng dạ và tư duy của con ngươi nhiều trắc ẩn cao sâu khó lường.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2015 (1682 lần đọc)


Bài Vở: Lá Thư gửi em phương xa


Lá Thư gửi em phương xa,

Em thân mến,
Những ngày cuối đông, trước thềm Xuân Ất Mùi, anh nhớ nghĩ đến những ngày cùng em trên quê hương, đến thăm và tham dự chu niên các đơn vị, thăm Hội Hiếu, Trai Lộc Uyển - A Dục GĐPT Gia Định. Đặc biệt anh đã tham dự 3 ngày Pháp Hội Thù Ân tại chùa Pháp Vân, Sài Gòn. Đây là một sự kiện trong đời lam mà anh tham dự chứng kiến sự thù thắng, thiêng liêng của một Đại Lễ do BHD GĐPTVN trên Thế Giới tổ chức, có lẽ đây là một Đại Lễ lớn nhất từ sau năm 1975 với hàng trăm Chư Tôn Đức và anh chị em áo lam khắp các tỉnh thành từ Huế vào Nam. Anh thật hạnh phúc gặp lại các anh chị em xa cách gần 20 năm, những anh chị em chưa lần gặp mặt, biết nhau trên mạng xã hội mà như đã thân quen từ thuở nào. Hội ngộ những anh chị em ban biên tập, kỹ thuật trang nhà GĐPTVN trên Thế Giới.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2015 (1417 lần đọc)


Bài Vở: TƯ TƯỞNG DUY MA CẬT


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 02 năm 2015 (1221 lần đọc)


Bài Vở: Bệnh viện Mỹ Phước hoạt động từ thiện tại chùa Pháp Âm

Nhận được cuộc điện thoại từ Bệnh Viện Đa Khoa Mỹ Phước tỉnh Bình Dương mời tham gia đợt khám bệnh, phát thuốc từ thiện miễn phí cho đồng bào nghèo, ngày từ thiện sẽ được tổ chức tại một ngôi chùa ở một xã vùng xa thuộc huyện Tân Uyên và được biết cơ quan y tế này biết đến tổ chức Gia Đình Phật Tử cũng như các Trang Nhà của GĐPT qua thông tin trên mạng về 3 đợt cứu trợ đồng bào bão lụt miền Trung của GĐPTVN Trên Thế Giới năm trước, chúng tôi (Quảng Mẫn - Quảng Hoa) liên lạc nhau và thu xếp thời gian đến trực tiếp bệnh viện để tìm hiểu trước.

Sau khi tiếp xúc, nhận thấy mục đích của đợt từ thiện hoàn toàn trong sáng, nhiêu ích, nhất là không nhuốm chút hơi hướng chính trị nào, chúng tôi hoan hỷ tham gia. Điều đặc biệt làm chúng tôi tâm đắc là đợt công tác từ thiện không do một tổ chức Phật Giáo hay Tăng Ni, Đạo Tràng, Phật Tử hoặc Gia Đình Phật Tử chúng ta tổ chức mà ý tưởng lại do một nhóm các bác sĩ phát tâm thiện nguyện, đề xuất với Ban Lãnh Đạo bệnh viện và được sự đồng ý, hổ trợ đắc lực của những người điều hành, quản lý bệnh viện. Hay hơn nữa, họ lại chọn một ngôi chùa làm địa điểm tổ chức công tác từ thiện. Nếu mô hình hoạt động này được nhân rộng, quả là một điều may mắn cho những bệnh nhân, đồng bào nghèo trong nước.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 02 năm 2015 (1349 lần đọc)


Bài Vở: Huấn Từ - Lễ Thọ Cấp Dũng

HUẤN TỪ
CỦA HTr CẤP DŨNG NGUYÊN TÍN - NGUYỄN CHÂU, TRƯỞNG BHD GĐPT VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚINam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh

Kính bái bạch:
Chư tôn Hòa thượng, Chư Thượng tọa, Chư Đại đức Tăng, Chư Đại đức Ni hiện tiền chứng minh buổi lễ.
Kính thưa: Quý Huynh trưởng trong BHD GĐPT Việt Nam trên Thế Giới, BHD GĐPT Việt Nam tại Hải Ngoại.
Kính thưa: Quý Huynh trưởng trong BHD GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi và đại diện BHD các Miền, các Đơn vị Gia Đình trực thuộc.
Kính thưa: Quý thân hữu Lam viên, Quý Bảo trợ, Cựu HTr.
Kính thưa: Quý vị đại diện cho Gia đình của hai Huynh trưởng tân thăng Cấp Dũng
Kính thưa: toàn thể quý Huynh trưởng, Đoàn sinh hiện diện.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 01 năm 2015 (1544 lần đọc)


Bài Vở: GIÁC NGỘ

GIÁC NGỘCô công chúa trẻ nhất của lãnh chúa đang du hành từ nhà cô ở Kyoto tới thủ đô ở Edo thì trông thấy một người đàn bà bé nhỏ nằm bên vệ đường. Cô công chúa ra lệnh cho đoàn tùy tùng của mình ngừng lại và đỡ bà già lên, bà này gần chết vì lạnh lẽo và đói khát. Cô công chúa đã cứu sống người đàn bà và khi người khách này của cô đủ mạnh mẽ để có thể tự đi một mình, công chúa tặng cho bà ít tiền và chiếc khăn quàng ấm áp của cô.

Người đàn bà biết ơn, trao cho công chúa một gói nhỏ và nói: “Xin nhận cái này.”
Công chúa hỏi: “Đây là vật gì thế?”
“Một cái gương thần kỳ.”
“Cái gì khiến nó thành thần kỳ vậy?”
“Nó sẽ cho cô thấy cái bản chất thật sự của cô,” người đàn bà nói thế rồi bỏ đi.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 01 năm 2015 (1477 lần đọc)


Bài Vở: Trung Đạo - Con Đường Tu Tập Và Hoằng Pháp

Trung Đạo - Con Đường Tu Tập Và Hoằng Pháp

(Đạo từ của Hòa thượng Thích Thái Hòa, Cố vấn Giáo Hạnh Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, trong Hội nghị khoáng đại giữa nhiệm kỳ 2012 - 2016 của BHD Thừa Thiên, tại Giảng đường chùa Phước Duyên - Huế, ngày 5/12/ Giáp ngọ, tức ngày 24/01/2015).


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 01 năm 2015 (1329 lần đọc)


Bài Vở: ĐỜI KHÔNG THIẾU NGƯỜI TỐT.

ĐỜI KHÔNG THIẾU NGƯỜI TỐT.Là những người gắn bó với công tác phát triển tổ chức GĐPT tại miền Tây Nam Phần, khi nghe chị Diệu Lãng có tổ chức một cuộc trại bồi dưỡng cho Huynh Trưởng cầm đoàn ngành nữ, Ban Điều Hợp vui mà lo. Vui vì tính nghiêm túc của bà chị sẽ thực sự đem lại cho ngành nữ những lợi lạc thiết thực nhưng lo là vì trú xứ phức tạp cần phải thương lượng và thu xếp trước.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 01 năm 2015 (1379 lần đọc)


Bài Vở: CHIẾC VÒNG CỦA MẸ

CHIẾC VÒNG CỦA MẸTại một ngôi trường tiểu học trong một thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ hôm nay là ngày đầu tiên khai giảng cho năm học mới. Cô Thompson là giáo viên phụ trách dạy lớp Năm. Cô giáo đứng trước các học sinh trong lớp học của mình và tương tự như các giáo viên khác, cô cũng nhìn khắp lượt vào các em học sinh và nói là cô sẽ thương yêu tất cả các học trò của cô như nhau, không có sự phân biệt nào cả. Cô đã nói với các đứa trẻ này điều đó, một điều mà cô tự biết là không thật lòng và cô biết là mình sẽ không thực hiện được.

Lý do không thể thực hiện được bởi vì cô đã nhìn thấy ngồi lù lù ngay dãy bàn học ở hàng đầu trong lớp là cậu Teddy Stoddard. Năm ngoái cô đã từng lưu ý tới cậu học trò nhỏ này và nhận thấy cậu ta thường chơi với đám bạn cùng lớp không được đàng hoàng. Teddy có vẻ không được ai ưa thích cả. Đã thế ăn mặc áo quần thì luộm thuộm lại thêm thân người không được sạch sẽ có lẽ vì lười biếng trong chuyện tắm rửa. Trong hồ sơ học bạ của Teddy vào năm ngoái cô Thompson còn ghi chú bằng bút đỏ, viết một chữ thập X rõ đậm nét vào đó. Rồi cô còn ghi thêm một chữ thật lớn nữa là F, hạng kém ngay phần phía trên đầu tờ giấy.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 01 năm 2015 (1318 lần đọc)


Bài Vở: Mãi nhớ Yến Phi…


Sáng nay (15/1/2015), nhân tuần thất thứ 6 của mẫu thân Thượng tọa Thích Đức Lưu – Ân sư cố vấn Giáo hạnh GĐPT Cam Ranh. Chị Nguyên Hoa Nguyễn Thị Khánh vào chùa Pháp Vân (Cam Hòa) để dự lễ kỳ siêu, chung lòng cầu nguyện mẫu thân của Ân sư được cao đăng Phật quốc.

Chị em gặp nhau hàn huyên, chị nhắc tôi nhớ về Nha Trang dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày Thánh tử Đạo Đào Thị Yến Phi vị pháp thiêu thân.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 01 năm 2015 (1626 lần đọc)


Bài Vở: TỪ BI HỶ XẢ

TỪ BI HỶ XẢ

Tâm Minh Ngô Tằng Giao


Trên trang trực tuyến của CNN vào tháng Tư 2014, có một bản tin kèm theo hình ảnh, mang tựa đề “The images tell a story of anguish and forgiveness” (Những hình ảnh thuật lại một câu chuyện về lòng tha thứ và hỷ xả) do hai phóng viên của CNN tường thuật đã gây ra nhiều xúc động.

Bộ ảnh này của một nhiếp ảnh gia của một hãng tin chụp được tại một cuộc xử tử bằng cách treo cổ vừa diễn ra lúc bình minh vào vài ngày trước tại thành phố Noor, tỉnh Maznadaran, miền Bắc nước Ba Tư (Iran). Hình thức trừng phạt này vẫn còn được chấp nhận và rất phổ thông ở đây.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 01 năm 2015 (1273 lần đọc)


Bài Vở: TÂM TÌNH CỦA HAI VÀM TẮC NGÀY CUỐI NĂM

TÂM TÌNH CỦA HAI VÀM TẮC NGÀY CUỐI NĂM


Hổng phải ngẫu nhiên mà gia đình Hai tui có tình cảm thân thiết với cái “xứ nẫu” miền trung dễ mến này. Thứ nhứt là cái vụ chùa Thanh Lương ở Mỹ Quang Nam ( Huyện Tuy An, tp.Tuy Hòa tỉnh Phú Yên) từ chổ khuất lấp trong bụi mờ làng thôn, quanh năm suốt tháng chỉ biết có mặt biển với sóng biển ngàn khơi mưu sinh, được thầy Thích Quảng Ngộ dưng lịnh Ban Trị Sư PG tỉnh Phú Yên dìa tái thiết, xây dựng nơi Phật ngự ngày càng to đẹp. Nếu nói chỉ có vậy thôi thì Hai tui với gia đình cũng chỉ là những lữ khách hành hương thoáng qua rồi dìa như biết bao nhiêu khách vãng lai khác; đằng này chùa Thanh Lương - thầy Quảng Ngộ lại là nạn nhân của lòng tâm huyết, phát triễn đó, mà không phải chỉ có Hai tui và gia đình cảm thấy rất trân trọng thầy như một bông sen giữa sóng to bão dữ đâu đó nghen, mà còn là của rất nhiều bà con khắp nơi, luôn dành cho thầy sự thán phục và kính nễ hết mực. Thứ hai, số là thằng con trai thứ của Hai tui đã từ miền sông nước miệt vàm Nam bộ dìa mần rễ xứ này từ rất lâu rồi. Cái đó cũng là nguyên nhân chính đưa đường dẫn lối của Bồ tát Quan Âm, khiến chúng tui tới với chùa Thanh Lương ngay trong chính những ngày sóng to bão dậy đó.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 01 năm 2015 (1361 lần đọc)


Bài Vở: ĐIỂM BẠCXem tiếp
Ngày 02 tháng 01 năm 2015 (1698 lần đọc)


Bài Vở: NHÂN CÁCH LỚN

NHÂN CÁCH LỚNNhân cách lớn phát sanh từ con tim tin yêu nặng đức hiếu sinh chứ không từ TIỀN TÀI, DANH VỌNG, ĐỊA VỊ. Nói như thế không có nghĩa là những người giàu sang quyền quý địa vị cao xa không có nhân cách lớn mà ngược lại nó không khác như gấm thêu hoa, lộng lẫy biết bao.

Phật đã bao lần thuyết bảo: Các thầy phải ôm bình trì bát khất thực như pháp rồi mới dạy người. Các thầy phải xả bỏ tài vật, không thủ giữ của quý rồi mới hướng dẫn người bố thí cúng dường. Ta không nói điều chi, hay hướng dẫn người làm việc gì mà đời ta không làm được. Tất cả chỉ vì mục đích phục vụ chúng sanh. Đó là một nhân cách lớn các thầy phải học.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 01 năm 2015 (1918 lần đọc)


Bài Vở: Trại HL HTr Sơ Cấp LÔC UYỂN 12 - Úc Đại Lợi
Xem tiếp
Ngày 29 tháng 12 năm 2014 (1529 lần đọc)


Bài Vở: Lời Khen Chê

Lời khen chêCó một chú tiểu rất thông minh đến gặp một vị Lạt Ma và nói rằng:
“Trời ơi Ngài nổi tiếng lắm, đi đâu con cũng nghe danh ngài”.

Được khen, vị Lạt Ma liền hướng vô bên trong và kêu:
“Này thị giả, hãy mang kẹo ra cho chú tiểu”.

Chú tiểu nói tiếp:
“Ngài làm như vậy, sao mà giống như Phật dạy quá!” .

Vị Lạt Ma lại gọi:
“Thị giả, mang thức ăn ngon ra cho chú tiểu”.

Chú tiểu khôn ngoan đó lại nói tiếp:
“Chính Ngài là Đức Phật tại thế”.

Vị Lạt Ma lại gọi vào trong:
“Hãy mang thêm 3 đồng tiền vàng cho chú".

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 12 năm 2014 (1694 lần đọc)


Bài Vở: Thực Hành Và Hiệu Năng Pháp Quy Y

Thực Hành Và Hiệu Năng Pháp Quy Y

Thích Thái HòaBạn đừng quy Phật Pháp Tăng ngoài cửa miệng. Khi quy y thì tâm bạn với Phật là một. Bạn đừng quên sống với tâm tỉnh giác, sống với tâm tỉnh giác, chính là quy y Phật vậy.

Khi quy y thì tâm bạn với Pháp là một. Bạn đừng quên mọi an lạc đều là do tâm không còn phiền não đem lại. Quy y với tâm không phiền não là quy y Pháp vậy.

Khi quy y thì tâm bạn với Tăng là một. Bạn đừng quên sống với tâm an tịnh và mọi sự an tịnh đều do tâm bạn tạo ra và mọi sự hòa hợp đều được chế tác ra từ tâm vô ngã nơi bạn. Quy y với tâm an tịnh, hòa hợp và vô ngã, chính là quy y Tăng vậy.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 12 năm 2014 (1660 lần đọc)


Bài Vở: Nhân Quả

NHÂN QUẢ

Tâm Minh Ngô Tằng Giao


Câu chuyện thứ nhất xin kể về ông Gandhi. Ông là một vị anh hùng của dân tộc Ấn Độ, ông đã chỉ đạo cuộc kháng chiến chống chế độ thực dân của Đế quốc Anh và giành độc lập cho Ấn Độ với sự ủng hộ nhiệt liệt của hàng triệu người dân. Ông được dân Ấn Độ gọi một cách tôn kính là “Linh hồn lớn”, “Vĩ nhân”, “Đại nhân” hoặc là “Thánh Gandhi”.

Người ta kể chuyện là có thời ông Gandhi đi một chuyến xe lửa. Khi xe bắt đầu chuyển bánh thời ông nhảy vội vã lên tàu khiến cho một chiếc giày của ông rơi xuống đường. Ông không thể nào nhảy xuống để nhặt lại chiếc giày trong khi tàu chạy càng lúc càng nhanh. Ông bèn tháo luôn chiếc giày còn lại trong chân và ném về phía chiếc giày kia ở dưới đường. Hành khách trên tàu tỏ vẻ ngạc nhiên khi nhìn thấy thế và lấy làm lạ về hành động kỳ quặc của ông.

Gandhi mỉm cười và ôn tồn giải thích rằng: “Nếu có một người nghèo nào lượm được chiếc giày thứ nhất thì người đó có thể tìm thấy chiếc thứ hai và như thế là có được đủ đôi giày để đi.”

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 12 năm 2014 (1469 lần đọc)


Bài Vở: SƯ TỬ HỐNG


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 12 năm 2014 (1397 lần đọc)


Bài Vở: ĐỪNG TRÁCH CHI ĐỜI

ĐỪNG TRÁCH CHI ĐỜIAnh chị em Huynh Trưởng kính mến!

Là người Huynh Trưởng chúng ta đã được học tập và đào luyện từ tấm bé, chúng ta biết rất rõ bản chất của cuộc đời là không thật và khổ đau, nên chúng ta không trách chi đời anh chị nhé. Chúng ta cứ sống chân chất và chân tình, phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật là đã góp phần thăng hoa cuộc sống tiến dần về chân lý giải thoát giác ngộ là tốt. Anh chị cứ thấy nước mắt ra khỏi hốc mắt là lăn xuống má thành ngữ ta có câu NƯỚC MẮT NHỎ XUỐNG và dòng nước kia vừa ra khỏi khe là tìm đường chảy ra biển khơi không có cách nào khác. Dòng chảy ấy là DÒNG ĐỜI con sông ấy người ta gọi là CON SÔNG MÊ và đại dương nó tìm đến là BỂ KHỔ. Sau đây tôi xin kể một phần câu chuyện cổ tích Việt Nam minh họa như sau:

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 12 năm 2014 (1714 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100444301
Page Generation: 0.69 Giây