Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: EM TƯỞNG NHỚ PHẬT!

Ngày đầu tiên bước chân đến sinh hoạt GĐPT, lúc còn là một em Oanh vũ ngây thơ mới 4 hay 5 tuổi, em đã được các anh chị Huynh trưởng chỉ dạy 3 điều tâm niệm của ngành Đồng, mà điều đầu tiên chính là: “Em tưởng nhớ Phật!”

Rồi em lớn lên trong vòng tay yêu thương của các anh chị em trong GĐPT. Và em trưởng thành, được gia nhập ngành thiếu, ngành thanh, được tham gia các lớp học và các trại huấn luyện Huynh trưởng, rồi em được thọ cấp Tập, cấp Tín… và rồi sẽ còn các cấp cao hơn nữa. “Sống lâu lên lão làng”, em lần lượt đảm nhiệm các chức vụ cao hơn để gánh vác trách nhiệm giáo dục của GĐPT, để rồi ngã mạn càng ngày càng lớn hơn, phiền não càng ngày càng nhiều hơn. Và khi nhìn lại quãng thời gian tham gia sinh hoạt vừa qua, em chợt giật mình khi thấy mình vẫn chưa thực hành được điều tâm niệm đầu tiên khi chập chững bước chân đến với GĐPT: “Em tưởng nhớ Phật!”.

Khi còn là đoàn sinh, em thích mình nổi trội hơn các bạn trong đoàn. Khi nhìn thấy một anh chị trưởng nổi nóng hay cãi nhau, em thấy trong tâm mình rất khó chịu và thấy niềm tin về các anh chị trưởng bị tổn thương và giảm sút. Lúc này, trong tâm em không còn tưởng nhớ đến Phật mà là em đang tưởng nhớ đến Ma: con ma phiền não và khinh mạn…

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 03 năm 2015 (1175 lần đọc)


Bài Vở: “Ly cà phê trên tường”

“Ly cà phê trên tường”Tôi ngồi cùng người bạn trong một quán cà phê nổi tiếng tại một thị trấn lân cận của Venice, Ý, thành phố của ánh sáng và nước.

Khi chúng tôi thưởng thức cà phê, một người đàn ông bước vào và ngồi xuống chiếc bàn trống bên cạnh chúng tôi. Anh gọi người phục vụ và nói:

- Hai ly cà phê, một ly trên bức tường kia.

Chúng tôi khá quan tâm khi nghe gọi thức uống như thế và quan sát thấy người đàn ông được phục vụ một ly cà phê nhưng trả tiền cho 2 ly.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 03 năm 2015 (1305 lần đọc)


Bài Vở: KIẾN VÀ CHIM BỒ CÂU

KIẾN VÀ CHIM BỒ CÂUMột hôm trời nóng nực
Kiến thở than buồn bực
“Chao ơi! Khát quá lâu
Biết kiếm nước nơi đâu
Thân tôi mệt xiết bao
Không đi nổi nữa nào!”

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 03 năm 2015 (1375 lần đọc)


Bài Vở: BẤT TƯ NGHÌ GIẢI THOÁT


GĐPT là một dòng tu, muốn hoàn thiện nhân cách, hoàn thiện bản thân. Đến với GĐPT để chọn cho mình một pháp môn tu, nhằm mục đích thanh lọc tam nghiệp, tịnh thân, định ý. Sau khi đã được tự giác, sẽ thực hiện giác tha, để đạt được giác hạnh viên mãn

GĐPT là một tổ chức giáo dục, muốn hướng thiện được tha nhân, đòi hỏi mỗi nhân thân phải đầy đủ thân giáo, khẩu giáo, ý giáo. Phải là một tấm gương sáng, một nhà mô phạm với đầy đủ đạo đức uy nghi, đủ sức truyền tải nguồn năng lượng Phật chất vô biên vào tận mọi ngõ lòng thâm sâu của mỗi nhân sinh. Kiến thức đâu phải bổng nhiên mà có, đòi hỏi phải hội đủ thời gian để dùi mài, đào luyện. Bỏ tu, bỏ học, bỏ bậc, bỏ trại nửa vời, không có quá trình sinh hoạt lâu dài với tổ chức, thì chỉ có mai một, lạc hậu, làm sao mà đuổi bắt theo kịp với thời gian, làm sao đủ năng lực, đủ bản lĩnh, nhất là làm gì có đủ tinh thần trung kiên, đủ niềm tin son sắc vào tổ chức, đủ nghị lực vô úy để mà lãnh đạo cầm đoàn, điều hành một đơn vị GĐPT sở tại, lội ngược dòng đời, góp phần làm thanh sạch, thiện hóa xã hội.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 03 năm 2015 (1011 lần đọc)


Bài Vở: NHẬT KÝ GIÁO DƯỠNG TUỔI TRẺ - Nghe Em Nói Muốn Tự Tử

NHẬT KÝ GIÁO DƯỠNG TUỔI TRẺ -
Nghe Em Nói Muốn Tự Tử


Tu Viện Đại Đăng - Near San Diego, CA. Photo: BXK

Có những lần làm việc thiện nguyện ở trại tù về hay những ngày có nhiều tâm trạng ở trường học khi làm việc cùng tuổi trẻ, chúng tôi thấy có những việc cần trình bày hầu tìm một lối giáo dưỡng chung cho tuổi trẻ chúng ta. Tuy vậy do thời gian không cho phép, và cứ mãi loay hoay theo cuộc sống, nên rồi mọi việc cứ dần trôi qua.

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 03 năm 2015 (1151 lần đọc)


Bài Vở: NHÂN QUẢ ỨNG BÁO

NHÂN QUẢ ỨNG BÁO


Có một người phụ nữ khi nướng bánh mì cho gia đình mình luôn làm dư ra một cái để cho người nghèo đói. Bà để ổ bánh mì dư trên thành cửa sổ bên ngoài cho người nghèo nào đó đi qua dễ lấy. Và một người gù lưng đều đặn đến để lấy ổ bánh mì đó.

Thay vì nói lời cám ơn, ông ta vừa đi vừa lẩm bẩm những lời như niệm chú:

“Việc xấu người làm thì ở lại với người; việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người!”

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 03 năm 2015 (1246 lần đọc)


Bài Vở: Chu Niên 6 www.gdptthegioi.org


Ngày 06 tháng 03 năm 2015


Bài Vở: TÂM yêu thương hòa áiTÂM yêu thương hòa ái

 Kính bạch chư tôn đức, thưa quý anh chị em áo lam,

Với thực trạng chung của tổ chức GĐPTVN "nội ma-ngoại chuớng" với tâm thiết tha một lòng với tổ chức áo lam, chúng con, chúng tôi xin được đôi dòng nói lên tâm tư của Huynh Trưởng qua hơn 20 năm gắn bó nghề Huynh Trưởng.
Phải nhìn nhận rằng tổ chức GĐPT trong suốt trên 70 năm nếu không có tình thương yêu dòng máu lam, nếu không có lý tưởng và tinh thần kiên định thì GĐPT sẽ càng ngày bị biến chất, tha hóa theo xã hội. Anh chị em cần phải gìn giữ giá trị truyền thống trong hơn 70 năm qua trong bất kỳ chướng duyên nào. Ngoại chướng thì có thể cùng nhau vượt qua, còn nội ma thì chính do tâm anh chị em đã làm cho tổ chức bất hòa, phân hóa thì khó mà trị được vết thương nếu chúng ta không có tâm yêu thương, hòa ái để bỏ qua cho nhau, ngồi lại với nhau.

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 03 năm 2015 (1357 lần đọc)


Bài Vở: Kỷ niệm Chu Niên 6 - Nhìn lại chặng đường 5 năm trước


BÁO CÁO

TỔNG KẾT 5 NĂM HOẠT ĐỘNG

Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới

Nhân dịp kỷ niệm Đệ Ngũ Chu Niên

(2009-2014)

--- oOo ---


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 03 năm 2015 (1146 lần đọc)


Bài Vở: Tâm sự vui cùng bạn đọc Trang Nhà

Cách đây độ 40 năm mình có trình cho anh Từ, chị Cúc một số bài lai cảo chưa in thành sách để anh chị cho ý kiến hướng dẫn. Sau một thời gian xem qua, chị Cúc dạy: "Về vấn đề ổn định tư duy trước khi chấp bút, em nên trao đổi với chị Tâm Minh - Vương Thúy Nga" (nay là Huynh Trưởng cấp Dũng). Lúc ấy mình chưa hề biết mặt nghe tên, bởi lúc ấy mình còn ở quê. Sau nầy hân hạnh được tiếp xúc với chị, nhóm chúng mình mới biết và trao cho chị biệt danh: "THẮNG MAN LÃO BÀ BÀ" của GĐPT, vì chị có kiến thức, trình độ rất chuẩn; một tấm gương cầu học không mệt mỏi; tâm tính chánh trực trượng phu, không khoan nhượng những tư duy cong vẹo, thoái thác, hờn dỗi; thông cảm, vị nễ bó qua dù đó là của ai, tiếng tăm lừng lẫy thế nào...


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 03 năm 2015 (1441 lần đọc)


Bài Vở: MỪNG ĐỆ LỤC CHU NIÊN TRANG NHÀ

Tổ chức áo LAM cần nối bàn tay lớn, cùng học tu theo giáo lý Phật Đà. Nương theo dấu vết kinh văn mà về CĂN NHÀ CHA trong bao nguy khó, Lam viên đều tỏ rõ bước chân trung kiên của ACE mình trên con đường nhập triền. Cũng chỉ vì lắng nghe lời Bồ Tát Thường Bất Khinh, không đánh mất mình mà làm nên lịch sử. Chẳng những còn tồn tại đứng vững mà con vươn ra thế giới bên ngoài, Lập nên BHD/GĐPT Hải Ngoại và tiến lên là TRÊN TOÀN THẾ GIỚI.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 03 năm 2015 (1463 lần đọc)


Bài Vở: Quà Xuân cho áo Lam

47191796 (1)

            Sinh hoạt GĐPT là một hoạt động giáo dục của hàng Phật tử tại gia, kế thừa và phát huy những chăm chút, yêu thương của Chư Tôn Hòa Thượng trong thời kỳ Chấn hưng Phật giáo trong thập niên 30 của thế kỷ XX dành cho hàng hậu học. Hơn 70 năm hình thành và phát triển, những hạt Sen Lam ươm mầm từ đất Huế đã nở hoa và chuyển hạt đi khắp nơi, vượt biển Đông đến nhiều nước ở các châu: Âu- Mỹ, Úc. Ba lần Đại hội Huynh trưởng GĐPT Việt Nam trên Thế giới vừa qua đã khẳng định sự trưởng thành của một tổ chức giáo dục Phật giáo thuần túy tín ngưỡng, đứng ngoài vòng cương tỏa chính trị.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 02 năm 2015 (1341 lần đọc)


Bài Vở: LUÂN HỒI

LUÂN HỒITừ xưa đến nay người ta thường thắc mắc về vấn đề mất còn, sống chết. Có hai thuyết làm cho người ta chú ý đến nhiều nhất. Một thuyết cho rằng loài người cũng như loài vật, một lần chết là mất hẳn, không còn gì tồn tại sau đó nữa. Một thuyết cho rằng loài người chết đi, nhưng linh hồn vẫn vĩnh viễn còn lại, được lên thiên đàng hay bị xuống địa ngục.

Cả hai thuyết trên đều không đúng với sự thật. Chết rồi, không thể là hoàn toàn mất hẳn được, vì ở đời này, không có vật gì là mất hẳn. Cho đến một hạt cát, một mảy lông cũng không thể mất hẳn, huống là cái thân con người. Nhưng bảo rằng linh hồn thường còn, ở mãi trên thiên đàng hay dưới địa ngục cũng không đúng. Trong vũ trụ không có một cái gì có thể vĩnh viễn ở yên một chỗ, mà trái lại, luôn luôn biến đổi và xê dịch. Vả lại, có gì bất công hơn là chỉ vì những cái nhân đã gieo trong một đời hiện tại ngắn ngủi, mà phải chịu cái quả vĩnh viễn tốt hay xấu trong tương lai? Hai thuyết trên này đều bị Đạo Phật bác bỏ.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 02 năm 2015 (1001 lần đọc)


Bài Vở: Chiêm Tinh 2015

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni PhậtThưa quý vị,

Quý vị nào có duyên cầm được bản chiêm tinh này, trong mùa xuân Ất mùi, xin quý vị hãy mỉm cười với vận mạng của mình, qua các thiên can, địa chi và ngũ hành trong sự biến dịch vô cùng, vô tận giữa vũ trụ và con người; giữa con người và vũ trụ.

Nên, thấy vận may, ta không vội vã vui mừng quá chén, vì vui mừng quá chén, thì vận may sẽ mất và sầu sẽ đến. Thấy vận rủi, ta cũng không vội vã buồn lo, vì buồn lo thì mạch sống cạn dần, khiến từ rủi lại sinh ra rủi.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 02 năm 2015 (1198 lần đọc)


Bài Vở: Chị và một lần lỗi hẹn

 Trong mười năm từ 1975 đến 1985 đầy gian nan trắc trở để duy trì và phục hoạt tổ chức áo lam Gia Đình Phật Tử Việt Nam, duy trì, ở những địa phương các đơn vị GĐPT gồng mình gánh chịu mọi sự đe dọa, chèn ép, chụp mũ của thể chế mới; và phục hoạt, ở những nơi GĐPT đã bị xóa sổ hoàn toàn, hoặc là do cơn bão lửa chiến chinh ác nghiệt, hoặc từ phía nhà đương cuộc mới sau khi “tiếp quản”, “tiếp thu”.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 02 năm 2015 (1297 lần đọc)


Ông Tư - Truyện Ngắn của Quảng Thọ

Ông Tư
Truyện Ngắn của Quảng Thọ (http://tinhlam.blogspot.com/2009)

Trong xóm nhỏ vùng ven kênh nhiêu lộc, với những đứa trẻ nghèo, những người lớn tuổi thường gọi ông Tư là ông Tư gỏ đầu trẻ vì ông là một nhà giáo lâu năm và những năm gần đây khi ông không còn đi dạy vì nghĩ hưu thì ông lại tiếp tục nghề gỏ đầu trẻ bằng việc dạy kèm cho mấy đứa trẻ nghèo trong xóm. Ông dạy rất tận tình dễ hiểu, lại tốt bụng không lấy tiền mấy đứa trẻ nhà nghèo, vì có lấy lũ trẻ cũng không có tiền. Nhà chúng rất nghèo, ba mẹ chúng phải làm đủ thứ nghề để sống được ở đất Sài Gòn này, ban ngày họ bôn ba bán ve chai, đạp xe ba gác, đạp xích lô…tối đến họ lại đi làm những công việc nặng nhọc bóc vác ở các chợ cầu muối, chợ cầu ông Lãnh. Bởi vậy họ không có thời giờ để chăm sóc lũ trẻ, trong xóm chúng xem Ông như là người cha người mẹ của chúng.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 02 năm 2015 (1208 lần đọc)


Bài Vở: NGƯỜI VÀ VẬT

NGƯỜI VÀ VẬT


Thế giới con người là thế giới của TRI THỨC TIỀN TỆ biết tích lủy giá trị LAO ĐỘNG THẶNG DƯ và phát triển TIỆN NGHI DÂN SINH. Cải tạo môi trường thiên nhiên, quy hoạch cây trồng vật nuôi, phát triển chế biến và tích lủy lương thực, Giai cấp xã hội được hình thành và luôn luôn diễn biến phức tạp, lòng dạ và tư duy của con ngươi nhiều trắc ẩn cao sâu khó lường.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2015 (1444 lần đọc)


Bài Vở: Lá Thư gửi em phương xa


Lá Thư gửi em phương xa,

Em thân mến,
Những ngày cuối đông, trước thềm Xuân Ất Mùi, anh nhớ nghĩ đến những ngày cùng em trên quê hương, đến thăm và tham dự chu niên các đơn vị, thăm Hội Hiếu, Trai Lộc Uyển - A Dục GĐPT Gia Định. Đặc biệt anh đã tham dự 3 ngày Pháp Hội Thù Ân tại chùa Pháp Vân, Sài Gòn. Đây là một sự kiện trong đời lam mà anh tham dự chứng kiến sự thù thắng, thiêng liêng của một Đại Lễ do BHD GĐPTVN trên Thế Giới tổ chức, có lẽ đây là một Đại Lễ lớn nhất từ sau năm 1975 với hàng trăm Chư Tôn Đức và anh chị em áo lam khắp các tỉnh thành từ Huế vào Nam. Anh thật hạnh phúc gặp lại các anh chị em xa cách gần 20 năm, những anh chị em chưa lần gặp mặt, biết nhau trên mạng xã hội mà như đã thân quen từ thuở nào. Hội ngộ những anh chị em ban biên tập, kỹ thuật trang nhà GĐPTVN trên Thế Giới.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2015 (1243 lần đọc)


Bài Vở: TƯ TƯỞNG DUY MA CẬT


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 02 năm 2015 (1057 lần đọc)


Bài Vở: Bệnh viện Mỹ Phước hoạt động từ thiện tại chùa Pháp Âm

Nhận được cuộc điện thoại từ Bệnh Viện Đa Khoa Mỹ Phước tỉnh Bình Dương mời tham gia đợt khám bệnh, phát thuốc từ thiện miễn phí cho đồng bào nghèo, ngày từ thiện sẽ được tổ chức tại một ngôi chùa ở một xã vùng xa thuộc huyện Tân Uyên và được biết cơ quan y tế này biết đến tổ chức Gia Đình Phật Tử cũng như các Trang Nhà của GĐPT qua thông tin trên mạng về 3 đợt cứu trợ đồng bào bão lụt miền Trung của GĐPTVN Trên Thế Giới năm trước, chúng tôi (Quảng Mẫn - Quảng Hoa) liên lạc nhau và thu xếp thời gian đến trực tiếp bệnh viện để tìm hiểu trước.

Sau khi tiếp xúc, nhận thấy mục đích của đợt từ thiện hoàn toàn trong sáng, nhiêu ích, nhất là không nhuốm chút hơi hướng chính trị nào, chúng tôi hoan hỷ tham gia. Điều đặc biệt làm chúng tôi tâm đắc là đợt công tác từ thiện không do một tổ chức Phật Giáo hay Tăng Ni, Đạo Tràng, Phật Tử hoặc Gia Đình Phật Tử chúng ta tổ chức mà ý tưởng lại do một nhóm các bác sĩ phát tâm thiện nguyện, đề xuất với Ban Lãnh Đạo bệnh viện và được sự đồng ý, hổ trợ đắc lực của những người điều hành, quản lý bệnh viện. Hay hơn nữa, họ lại chọn một ngôi chùa làm địa điểm tổ chức công tác từ thiện. Nếu mô hình hoạt động này được nhân rộng, quả là một điều may mắn cho những bệnh nhân, đồng bào nghèo trong nước.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 02 năm 2015 (1169 lần đọc)


1516 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


95356528
Page Generation: 0.64 Giây