Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Bài Vở

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Bài Vở: Suy Nghĩ Đầu Tuần

Suy nghĩ đầu tuần


Hôm qua ghé thăm Rockport, một thành phố du lịch nhỏ, cách Boston khoảng một giờ lái xe. Dọc hai bên đường phố hẹp là những hàng quán bán kỷ vật du lịch. Tôi đi ngang một tiệm bán hàng điêu khắc. Nhiều tượng Phật được trưng bày. Tôi dừng lại, trước khi chụp vài tấm hình, tôi đứng thẳng, nhìn các tượng Phật và chắp tay vái một vái. Du khách tấp nập và hình như có ai đó đang nhìn tôi.

Rất nhiều người nghĩ chỉ có Phật được đặt trên chánh điện nghiêm trang trầm hương nghi nghút mới là Phật, còn Phật ở các cửa tiệm, ở những phòng trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng thì không phải. Thật ra, hình tượng chỉ để nhắc nhở. Phật trong tâm, trong suy nghĩ có tánh thiện, trong nhận thức, và vì thế, Phật ở mọi nơi. Khoảnh khắc ta nghĩ đến Phật là lúc Phật hiện ra trong ta. Bất cứ nơi nào, bất cứ hoàn cảnh nào.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 06 năm 2015 (1346 lần đọc)


Bài Vở: Đại Lễ Phật Đản tại UNESCO

Đại Lễ Phật Đản Quốc tế tổ chức tại UNESCO Paris, Pháp Quốc, kỷ niệm Đản Sinh lần thứ 2639 của Đức Phật từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 5 năm 2015.

Thích Như ĐiểnCách đây hơn 10 năm tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, các thành viên của Liên Hiệp Quốc đã đồng thuận mỗi năm lấy ngày Vesak của Đức Phật làm ngày Phật Đản của thế giới. Theo truyền thống của các xứ Phật Giáo Nam Tông thì Vesak có nghĩa là lễ Tam Hợp, kỷ niệm cả ngày Đản Sanh lẫn ngày Thành Đạo và nhập Niết Bàn của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Đây là một điều rất đáng tán dương và ca ngợi, không phải chỉ riêng cho người Phật Tử mà cho cả toàn thể nhân loại hơn 6 tỷ người hiện có mặt trên quả địa cầu nầy. Tuy quá trễ vì Đức Phật đã ra đời tại Ấn Độ, tính từ đó đến nay đã hơn 25 thế kỷ rồi, trong khi đó những Tôn Giáo khác có mặt trễ hơn, nhưng đã được thế giới nhìn nhận sớm hơn. Nếu không nhờ các nước thành viên Phật Giáo như Tích Lan, Thái Lan, Bhutan, Miến Điện v.v... can thiệp, đề nghị với Liên Hiệp Quốc, thì chắc rằng ngày sinh ra đời của Ngài cũng chỉ có giới Phật Tử biết đến mà thôi.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 06 năm 2015 (1489 lần đọc)


Bài Vở: TUỔI TRẺ GIEO DUYÊN THEO TINH THẦN PHẬT GIÁO

TUỔI TRẺ GIEO DUYÊN THEO TINH THẦN PHẬT GIÁONgày Phật Đản truyền thống đang về. Mùa Phật Đản đến với nhân loại và quần sanh như mang theo một thế giới thanh tịnh và một bầu trời an lạc trước một điệu sống đầy chao đảo với hiện trạng địa cầu đang nóng lên và sự xung đột chính trị, võ trang giữa các quốc gia và nhóm phái ngày càng nghiêm trọng.

Với lịch sử trên 2000 năm, đạo Chúa (2015), đạo Phật (2558)… sẽ tìm phương sách đối trị như thế nào trước sự thách thức và khủng hoảng toàn cầu. Đó sẽ là một câu hỏi trường kỳ chứ không chỉ là vấn đề đặt ra và trả lời trên diễn đàn thuần lý trong năm ba ngày lễ hội.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 05 năm 2015 (1206 lần đọc)


Bài Vở: Mùa Ngát Hương Đàm.

Mùa Ngát Hương Đàm.

Hằng năm, cứ vào dịp đến những ngày tháng tư âm lịch, lòng tôi lại dâng lên một niềm hân hoan khôn tả; niềm vui ấy chính là khoảnh khắc đón chờ đến ngày Phật đản, ngày Đức Phật ra đời mang Ánh Đạo Vàng soi chiếu xuống cỏi trần gian.


Bảy đóa sen vàng nâng gót tịnh
Đón mừng Bồ Tát xuống trần gian
Vườn Lâm chợt thấy hoa đàm nở
Muôn vạn tin vui trổi nhịp đàn.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 05 năm 2015 (1487 lần đọc)


Bài Vở: Thông Điệp Hòa Bình

Thông Điệp Hòa BìnhKính gửi: Hội Nghị Vì Thế Giới Hòa Bình Và Tái Thống Nhất Hàn Quốc

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thưa Hội Nghị;

Phái đoàn Phật Giáo Việt Nam chúng tôi rất vinh dự được Trưởng lão Thiền Sư Jinje, Tông trưởng Tông Tào Khê và Hòa thượng Jaseung, Chủ tịch Tông Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc thỉnh mời tham dự Hội Nghị Thế Giới Vì Hòa Bình Và Tái Thống Nhất Hàn Quốc, vào ngày 15 đến ngày 18 tháng 5 năm 2015 tại Thủ đô Seoul, nước Cộng Hòa Hàn Quốc và đóng góp Thông điệp Hòa bình ở trong hội nghị này.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 05 năm 2015 (1661 lần đọc)


Bài Vở: Hân hoan mừng Đản Sinh

Chúc Thiệu- Chúc bình an mùa Phật đản có nghĩa là gửi gắm thông điệp, hãy quy y Tam bảo, trở về nương tựa. Tháng Tư đang về. Người con Phật lại thấy lòng hân hoan, vì niềm vui “Kính mừng Khánh đản Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni”. Những lời chúc mừng Đản sinh an lạc, tinh tấn... lại được gửi đi bằng những tin nhắn yêu thương, những dòng ngắn trên trang mạng và trang Facebook


Bạn trẻ tham gia đoàn đạp xe rước Phật - Ảnh: TLGN

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 05 năm 2015 (1588 lần đọc)


Bài Vở: Bạn tin Phật, và nếu Phật không tồn tại, bạn sẽ mất những

Bạn tin Phật, và nếu Phật không tồn tại, bạn sẽ mất những gì?Nhiều năm trước, tại một hội trường lớn có một vị học giả nói với mọi người rằng đức Phật là tuyệt đối không tồn tại.

Lúc mọi người muốn ông ta chứng minh lời mình nói là đúng, ông ta liền cao giọng nói như thách thức Đức Phật: “Đức Phật quả thực Người có linh, hãy xuống đây, trước mặt rất đông mọi người hãy ban phước hay giết chết tôi đi, thì tôi sẽ tin là người thực sự có tồn tại”, ông ta cố ý lặng yên chờ mấy phút nữa, đương nhiên là Đức Phật không xuống để ban phước hay giết chết ông ta. Ông ta liền nhìn mọi người xung quanh và nói “mọi người thấy rồi đấy, Đức Phật vốn dĩ là không tồn tại”.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 05 năm 2015 (1252 lần đọc)


Bài Vở: TREO CỜ MỪNG NGÀY PHẬT ĐẢN

TREO CỜ MỪNG NGÀY PHẬT ĐẢN
NHỮNG ƯỚC MƠ ĐÃ GIÀ TRONG HOÀI NIỆM


Đường Phan Bội Châu, Huế - 1964 (bây chừ là Phan Đăng Lưu)

Trong cuộc sống con người, hoài niệm vẫn miên man và tồn tại trong mỗi ký ức, bất chấp dòng chảy của từng thân phận lặn ngụp giữa biển khổ trần lao hay đang trong tột đỉnh của vinh quang. Nhưng với ước mơ thì sẽ già đi theo từng vết ma sát nghiệt ngã của thời gian, mà thời gian thì luôn luôn trung thành với định luật vô thường sinh diệt. Nhất là những ước mơ đó chưa bao giờ trở thành hiện thực.

Thế nhưng! Những ước mơ không bao giờ trở thành hiện thực đó lại luôn tồn tại và có sức truyền lưu lâu dài, nó như đánh đố với những quan niệm, chủ trương, định kiến của chính con người.

Những ước mơ ở đây là những ước mơ chính đáng chứ không là loại ngẫu hứng thường tình hoặc hoa văn bóng bẩy để người cơ hội có thể lợi dụng lập công.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 05 năm 2015 (1443 lần đọc)


Bài Vở: TUỔI THƠ TÔI & GIẤC MƠ MÙA PHẬT ĐẢN

TUỔI THƠ TÔI & GIẤC MƠ MÙA PHẬT ĐẢNLà một người công dân của thành phố Sài gòn, sanh ra và lớn lên tại nơi mãnh đất có nhiều biến động thời cuộc này, rất nhiều kỷ niệm vui buồn đan xen. Trong vô số những kỷ niệm ấy hết ba phần tư cuộc đời gắn liền với những thăng trầm của Phật giáo. Thời gian đó là những khoảng trời như dành riêng cho đôi cánh Oanh Vũ bay tung tăng trên nền đạo kỳ phất phới, dù có đôi khi lá đạo kỳ ấy bị cắt đôi và thậm chí lổ chỗ vài vết đạn xuyên thủng! (có cả vết máu nữa).

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 05 năm 2015 (1575 lần đọc)


Bài Vở: Nuôi Con bằng Sữa Mẹ Hiền

Chúc mừng các bà Mẹ nhân ngày Mother Day
CÂU CHUYỆN THẦY LANG
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC

Nuôi Con bằng Sữa Mẹ Hiền
“Nâng niu bú mớm đêm ngày
Công cha nghĩa mẹ coi tầy biển non.”

Ca dao

Đã trên nửa thế kỷ mà cái hình ảnh đẹp đó vẫn còn in xâu trong trí nhớ của Vinh.
Hình ảnh người thím nằm vạch vú cho con bú trên một chiếc võng gai, vào một buổi trưa Hè tại miền quê Bắc Việt.
Đứa bé khoảng sáu tháng, tròn trĩnh như củ khoai, hồng hào như một trái bồ quân. Nó lim dim mắt, miệng ngậm một vú sữa, tay mân mê núm vú bên kia. Nó nuốt từng giọt sữa tươi mát từ bầu vú người mẹ.
Thím có sáu đứa con. Đứa nào thím cũng cho con bú sữa mình cho tới hơn một tuổi mới cai. Thím còn nhai cơm với thịt nạc mớm cho các con. Gọi là ăn trộn.

Bà nội Vinh vẫn thường nói “chẳng có gì tốt bằng sữa mẹ”.

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 05 năm 2015 (1279 lần đọc)


Bài Vở: CHUNG TAY GÓP MỘT CHÚT TÌNH

CHUNG TAY GÓP MỘT CHÚT TÌNHVừa qua đất nước NEPAL một đất nước nhỏ bé nhưng có một số lớn dân chúng tôn thờ đạo Phật, trên đường đi dù ở thôn làng nếu gặp các giao lộ đa phần thường đều có thiết trí tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong một khuôn viên bên đường. Cộng đồng cư dân Nepal vừa trải qua một trận động đất kinh hoàng làm thiệt mạng trên 5.000 người chưa kể tài sản vật chất và di chứng về những nổi đau tinh thần.

HỘI ĐỒNG TĂNG GIA CHỨNG MINH cũng ra thông bạch kêu gọi Tăng Ni và đồng bào nhất tâm bảo trợ. Ban Hướng Dẫn GĐPTVN trên THẾ GIỚI đã có thông tư gởi BHD/GĐPT/HẢI NGOẠI và BHD/GĐPT/QUỐC NỘI Chung tay góp một chút tình chia sẻ cùng chính quyền và nhân dân NEPAL.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 05 năm 2015 (1337 lần đọc)


Bài Vở: Giỗ Tổ Hùng Vương

MÙNG MƯỜI THÁNG BA GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

Nam Mô Lịch Đại Tổ Sư Bồ Tát _()_

Mùng mười giỗ Tổ hàng năm...
Triệu người nô nức về thăm vua Hùng
Những người con Bắc, Nam, Trung
Dâng hương thành kính cùng chung tấm lòng
Tổ tiên xây dựng non sông
Ngày nay con cháu Lạc Hồng ghi ơn
Trăm năm bia đá có mòn
Ngàn năm nước Việt vẫn còn lưu danh.

Nam Mô Hộ Quốc Nhân Vương Bồ Tát _()_


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 04 năm 2015 (1690 lần đọc)


Bài Vở: CUỘC HỘI NGỘ TRÁC TUYỆT


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 04 năm 2015 (1588 lần đọc)


Bài Vở: Nhớ mãi bác Tâm Minh

 

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 04 năm 2015 (1659 lần đọc)


Bài Vở: CÂU CHUYỆN VỀ HAI VIÊN SỎI

CÂU CHUYỆN VỀ HAI VIÊN SỎINgày xưa, trong một ngôi làng, có ông nông dân nghèo đã đến ngày phải trả cho lão già kia xấu xí một số tiền rất lớn. Ông nông dân có cô con gái rất xinh đẹp, hợp nhãn lão già chủ nợ, nên lão muốn thương lượng với cha cô gái.

Lão nói sẽ xóa sạch nợ cho ông nông dân nếu ông gả con gái cho lão. Hai cha con nghe thế thì hoảng sợ. Lão già chủ nợ liền đưa ra ý kiến là hãy để cho trò may rủi định đoạt số phận. Lão nói với hai cha con rằng lão sẽ đặt vào túi tiền rỗng hai viên sỏi: một trắng và một đen. Và cô gái sẽ bốc để lấy một trong hai viên sỏi ra khỏi túi.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 04 năm 2015 (2078 lần đọc)


Bài Vở: Cười ra nước mắt

lap-song-dong-nai-hinh-anheast_IGUQ
Bài viết của “Bạch Mi Lão Tổ” thượng Minh hạ Tâm

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 04 năm 2015 (1866 lần đọc)


Bài Vở: Học Làm Chủ

Học Làm ChủMột con tàu du lịch gặp nạn trên biển, trên thuyền có một đôi vợ chồng rất khó khăn mới lên đến trước mũi thuyền cứu hộ, trên thuyền cứu hộ chỉ còn thừa duy nhất 1 chỗ ngồi. Lúc này, người đàn ông để vợ mình ở lại, còn bản thân nhảy lên thuyền cứu hộ.

Người phụ nữ đứng trên con thuyền sắp chìm, hét lên với người đàn ông một câu…

Kể đến đây, thầy giáo hỏi học sinh: “ Các em đoán xem, người phụ nữ sẽ hét lên câu gì?”

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 04 năm 2015 (1634 lần đọc)


Bài Vở: Tiết Thanh minh – bàn về chữ Hiếu (孝)Nhân dịp Tiết Thanh minh suy ngẫm về Chữ Hiếu (孝) “Con ai mà đứng ở đây, Đứng thì chẳng đứng, vịn ngay vào sào”. Theo Tự điển Hán Việt Đào Duy Anh: Hiếu (孝) có nghĩa là hết lòng thờ cha, mẹ. Hiếu là phạm trù đạo đức của Nho giáo

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 04 năm 2015 (1435 lần đọc)


Bài Vở: "GDPT Talent Quest" - Úc Đại Lợi


Cứ hai năm 1 lần Miền Tịnh Khiết tổ chức 1 kỳ trại họp bạn. Năm nay trại miền được tổ chức ở Heathcote, một khu đất rộng trên 1 ngọn đồi nhìn xuống thung lũng nằm lọt thỏm trong 1 khu dân cư, có nghĩa là không hoang vắng như những khu đất trại khác. Địa điểm này thuận tiện cho việc di chuyển bằng xe công cộng, nên Ban Quản Trại đề nghị các đơn vị tổ chức cho các em tự di chuyển trên xe lửa. Điều này sẽ tập được tác phong đúng giờ, gọn nhẹ, và tự quản.

Trại nào rồi cũng đến, đi qua và để lại ít kỷ niệm, nhưng kỷ niệm nổi bật nhất của trại Tịnh Khiết 9 lại là đêm văn nghệ “Tìm kiếm tài năng GĐPT” hay tên tiếng Anh là “GDPT Talent Quest”

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 04 năm 2015 (1362 lần đọc)


Bài Vở: Vui Đón Chu Niên Lần Thứ 17 - GĐPT Huyền Quang, Úc Đại Lợi


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 04 năm 2015 (2083 lần đọc)


1520 Bài Viết (76 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 | 73 | 74 | 75 | 76 ]


100444305
Page Generation: 0.52 Giây