Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Chuyên Môn

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

HĐTN: Mã Hóa Việt Ngữ Quân Đội


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 09 năm 2013 (2217 lần đọc)


HĐTN: Nguồn gốc và Ý nghĩa của Lửa TrạiI. NGUỒN GỐC:
          Trong cuộc sống nguyên thủy, ngẫu nhiên con người phát hiện ra lửa từ tiếng sét trên trời cao trong những đêm giông tố bão bùng. Và một ngày kia, vô tình họ cọ xát những viên đá vào nhau; tia sáng bừng lên và tạo ra lửa. Lửa trở thành nguồn sống của con người, giúp con người thoát khỏi đời sống nguyên sơ. Từ cuộc sống săn bắt, hái lượm, con người đã biết dùng lửa để sưởi ấm, nướng chín thức ăn, tránh thú dữ và hợp quần “bầy” sau những lúc săn bắt thú rừng, những lúc chiến thắng. Nhờ đó, lửa là sản vật thiêng liêng, vừa là khởi điểm cho những sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người sơ khai.
          Ngọn lửa bừng sáng... bóng tối và cái lạnh đáng sợ lùi dần, đám dã thú sợ hãi và con người trở nên khổng lồ trước chúng. Ngọn lửa bùng lên... ngạc nhiên trong cái nhìn linh thiêng, cho con người cái ý nghĩa hãy đến với nhau, giúp sức và chia sẻ sự khó nhọc, tương trợ và cùng xây đắp tinh thần trước mỗi khó khăn. Rồi cũng từ đó cuộc sống “bầy, đàn” thêm ý nghĩa hơn lên; họ muốn nói, muốn hát cho nhau nghe, họ muốn múa, muốn nhảy để cảm tạ thiên nhiên cũng như biểu thị sự chiến thắng trước thiên nhiên.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 09 năm 2013 (2321 lần đọc)


Cách nhuộm áo thun


Ngày 07 tháng 09 năm 2013


Cách làm Hoa Sen


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 08 năm 2013 (2235 lần đọc)


Đèn Trời


Ngày 23 tháng 08 năm 2013


Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát


Ngày 19 tháng 08 năm 2013


Mẹ Là Phật


Ngày 15 tháng 08 năm 2013


Y Học & Đời S: 6 nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh thấp khớp

6 nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh thấp khớp


6 nhóm thực phẩm dưới đây được xem là đầu bảng tốt cho người bệnh thấp khớp.
Sau nhiều nghiên cứu, nhóm chuyên gia dinh dưỡng ở ĐH Pittsburgh (Mỹ) đã phát hiện thấy, thực phẩm không thể chữa khỏi bệnh thấp khớp nhưng nó lại có tác dụng giảm đau và giúp con người dễ chịu, trong đó 6 nhóm thực phẩm dưới đây được xem là đầu bảng.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 08 năm 2013 (2257 lần đọc)


Nữ Công Gia Chánh: Rửa Trái CâyRửa Trái Cây -- Không dính hóa chất và DỄ DÀNG!

Cho nước chảy đầy bồn, thêm 1 Tách Dấm và Quậy đều.
Bỏ tất cả Trái Cây vào và ngâm trong 10 phút. Nước sẽ dơ, trái cây sẽ óng ánh không có sáp và màng dơ bẩn.
Rất tốt cho những quả / trái mọng (như nho...), để chúng không bị mốc meo.
Làm như thế với những trái dâu, chúng sẽ tươi ngon cả tuần lễ.

Việc nầy cũng đánh tan những lo sợ và nghi ngờ của chúng ta về các thuốc diệt sâu và hóa chất bao phủ các loại trái cây khác nhau.

Ngày 04 tháng 08 năm 2013


Y Học & Đời S: Giữ não bộ lâu dài

Trong khi thầy thuốc khắp nơi nghiên cứu cách chữa bệnh Alzheimer đụng gì quên đó của người già thì tình trạng đãng trí vừa nghe quên liền, chưa nói hết đã quên của người trẻ đã từ lâu vượt xa mức báo động.

Nhờ ngủ ngon mà nhớ

Nếu tưởng não nghỉ xả hơi khi gia chủ mơ giấc nam kha, thì lầm. Não cần giấc ngủ để... làm việc. Chính vì chất lượng của trí nhớ gắn liền với độ sâu của giấc ngủ, theo kết quả nghiên cứu ở Đại học Schleiweg-Holstein (CHLB Đức), nên người mất ngủ mất luôn trí nhớ.

Tất cả tín hiệu thần kinh trong ngày được bộ não tập trung, nhưng để đó. Chính trong lúc ngủ là lúc não sàng lọc thông tin để đưa vào bộ nhớ.

Muốn được vậy thì giấc ngủ phải sâu, phải ngon đến độ có nhiều giấc mơ. Tốt hơn nữa là làm sao để bận cách mấy cũng có giấc ngủ trưa. Không cần ngủ lâu, không cần hơn 30 phút, chỉ cần mươi phút đã đủ để dọn đường “phần cứng” của não bộ.

Biết là giấc ngủ quan trọng nhưng nếu tưởng chỉ cần dùng thuốc an thần để ngủ cho được nhằm tăng cường trí nhớ, thì lầm to. Thuốc an thần tuy tạo được giấc ngủ nhưng não bộ đồng thời cũng mê một lèo khiến quên luôn công việc ghi vào bộ nhớ.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 07 năm 2013 (2320 lần đọc)


HĐTN: Mưu Sinh: Tìm Nguồn Cung Cấp Nước

Ở phần trước, các bạn đã có được kinh nghiệm đầu tiên khi trôi dạt lên một vùng đất hoang xơ đó là tìm cho mình một nơi trú ẩn. Sau khi đã có nơi ở thì vấn đề cấp thiết tiếp theo đó là làm sao tìm được một nguồn nước uống đủ để các bạn sống sót cho tới khi có người tìm thấy bạn, và kỳ này chúng ta sẽ bàn chi tiết hơn về những cách để nhận biết dấu hiệu của nguồn nước hay cách để tạo ra nước nhằm duy trì sự sống quý báu của mình.

Vì sao bạn phải uống nước?
Câu hỏi này vốn khá buồn cười vì đến trẻ con cũng đã biết nước là một trong nữa chìa khóa của sự sống. Bạn không thể sống mà không có nó. Khi nóng bạn uống nước, khi lạnh bạn vẫn phải cần tối thiểu 2 lít nước 1 ngày, căng thẳng bạn tốn thêm một chút nước, vận động bạn càng tốn thêm nước cho bản thân...

Hơn 3/4 cơ thể của chúng ta là chất lỏng và bạn tiêu tốn nó cho những hoạt động thường ngày. Việc bổ sung lại phần chất lỏng tiêu hao là việc cần thiết. Thiếu nước bạn sẽ chết rất sớm. Dưới 3 ngày.

Uống nước thế nào cho đúng?
Bạn đã uống nước theo cách của mình vài chục năm nay mà chẳng có vấn đề gì xảy ra. Nhưng nếu xét đến một vài trường hợp đặc biệt thì không hẳn là bạn đã biết cách uống nước hợp lý nhất. Thử xem nhé:

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 07 năm 2013 (2059 lần đọc)


HĐTN: Mưu Sinh: Dựng Nơi Trú Ngụ

        Nếu bỗng nhiên bị lạc ngoài tự nhiên mà chưa có bất kì sự chuẩn bị nào thì việc tạo ra những chiếc lều tạm hoặc một nơi trú ẩn khẩn cấp  tạm thời là cần thiết. Dù là sống trong những vùng thời tiết khá ôn hòa nhưng việc ngủ trực tiếp dưới đất lạnh lấy đi 80% nhiệt lượng bạn tạo ra cho cơ thể. Sương, gió lạnh cũng là một vấn đề lớn khiến bạn mau chóng đổ bệnh. Hãy tận dụng thiên nhiên quanh bạn để tạo ra một nơi trú ẩn tạm thời đơn giản và tốt nhất. Dưới đây là một số gợi ý:

image15 114aa [Kỹ năng sinh tồn] Phần 5: Cách dựng nơi trú ẩn


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 07 năm 2013 (2044 lần đọc)


Khoa Học và Đời : Cảnh Giác Nạn Tin Tặc

          Hiện nay một số nick yahoo chat, email và facebook của các ACE bị kẻ xấu "hack" để nhờ nạp card (thẻ điện thoại ở VN). Lợi dụng những sơ hở, cũng như các thói quen xấu khi đặt mật khẩu của mọi người; cộng thêm việc thu thập thông tin cá nhân trên mạng (tên tuổi, năm sinh...) thì cũng đủ để cho các tay tin tặc lần mò ra dấu vết. Xin mọi người ĐỀ CAO CẢNH GIÁC bằng những cách sau đây:

          1/ Đổi mật khẩu (password) thường xuyên. Mật khẩu nên có chữ hoa và chữ thường, kèm theo số... Ví dụ: MatKhau2000
Ngoài ra, một số các website còn cho chúng ta đặt thêm những ký tự đặc biệt (như là !@#$%%) thì mình cũng nên lợi dụng ưu thế đó vì sẽ rất khó cho các tin tặc tìm ra mật khẩu của mình. Riêng Yahoo Messenger thì không hỗ trợ ký tự đặc biệt.

          2/ Khi có trường hợp khả nghi, nghi vấn nên hỏi Pháp danh, đặt một số câu hỏi để xác định danh tính. Ví dụ: "Xin chào anh A" (tên người chủ nick này không phải là A); hoặc "Dạo này anh B, chị C có khoẻ không?" (những người này chỉ là danh tính giả do mình đặt ra).

          3/ Cảnh giác dưới mọi tình huống, không để lộ danh tính và thông tin cá nhân trên mạng... Nhiều người khi tham gia các chương trình chat, email, hoặc là facebook thường khai báo tất tần tật thông tin của bản thân mình. Điều này thật sự không tốt chút nào, bởi vì chỉ cần một chút sơ hở thì kẻ gian cũng có thể dùng những thông tin ấy để bẻ khoá xâm nhập vào tài khoản của mình.

          Sau đây là một đoạn chat có thật giữa người viết và tin tặc đã chiếm lấy tài khoản của một anh Huynh Trưởng. Sau khi được anh thông báo trên Facebook thì cá nhân người viết đã quyết định thí nghiệm thử để mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm "thương đau"... Mời mọi người cùng xem!

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 07 năm 2013 (2984 lần đọc)


Nữ Công Gia Chánh: Chả Ram Bắp

Chả ram bắp

Vào những ngày chay, để thay đổi khẩu vị món bún chả ram bắp cũng là một gợi ý. Hiện đang là mùa bắp, bắp nhiều chất dinh dưỡng, dễ chế biến, đặc biệt là những món thuần chay.


Chả ram bắp làm dễ, ăn ngon - Ảnh: Nguyên Hân

Cách làm:

a/ Chả ram

- Bắp lột bớt vỏ, luộc nguyên trái, bắp chín lột sạch vỏ bào mỏng.
- Pa-rô xắt nhuyễn
- Ướp cùng với tiêu, đường, một ít bột canh chay. Do bánh tráng cuốn chả ram thường mặn nên phần nhân lưu ý không nêm muối.
- Bánh tráng nếu loại bánh lớn thì chia làm bốn cho nhân và cuộn tròn.
- Chảo nóng cho dầu vào, cho những cuộn ram bắp vào chiên ngập dầu, thấy vàng đều là được. Chiên trên lửa vừa.
- Ram bắp vỏ bên ngoài có vị dòn của bánh tráng, nhân có vị dẻo ngọt thơm của bắp đã ướp thêm gia vị.

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 06 năm 2013 (2462 lần đọc)


Y Học & Đời S: 11 lý do khuyên bạn nên thường xuyên ăn dâu tây

(GDVN) - Phòng tránh ung thư, điều chỉnh huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch... là những tác dụng bổ ích mà quả dâu tây mang đến cho bạn.

Tạp chí Các nhân tố sinh học của Hà Lan đăng kết quả nghiên cứu cho thấy quả dâu tây là một thứ quả đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người. Loại quả này chứa nhiều chất bổ hơn cả cà chua, quả kiwi, hay hoa lơ xanh, những loại thực phẩm nổi tiếng có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa dùng. Giá trị lớn nhất của quả dâu tây là tác dụng chữa bệnh mà người ta không tìm thấy trong bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Trong quả dâu tây có chứa các chất bảo vệ, chống ôxy hóa nhiều gấp 10 lần quả cà chua. Trong phần thịt của quả dâu tây có các loại sinh tố A, B1, B2 và đặc biệt là lượng sinh tố C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu. Đây là tính ưu việt của quả dâu tây giúp tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress, lão hóa (oxy hóa). Với người hút thuốc lá hay người hít thuốc lá thụ động, các acid hữu cơ có trong dâu tây có hiệu quả giảm nhẹ tác hại của thuốc lá cho cơ thể. Người hút thuốc lá ngậm quả dâu trong miệng, cơn nghiện thuốc cũng sẽ giảm đi một ít. Theo đông y, dâu tây vị ngọt, chua, tính mát, công hiệu bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, mát máu, giải độc. Dùng chữa các chứng như ho do phổi nóng, cổ họng sưng đau, chán ăn, tiểu ngắn, tiểu gắt, thiếu máu suy nhược, ung nhọt, say rượu.


Thành phần Vitamin C có trong dâu tây rất có lợi cho sức khỏe con người.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 06 năm 2013 (2194 lần đọc)


Nữ Công Gia Chánh: Chả lá lốt chay và đậu hũ xào lá lốt.

Món chay với đậu hũ lá lốt

Đôi lúc món chay cũng là lựa chọn hay để thay đổi bữa ăn thường ngày. Đặc biệt là vào ngày rằm hay mùng 1. Xin giới thiệu 2 món: Chả lá lốt chay và đậu hũ xào lá lốt.

1. Chả lá lốt chay
Xem tiếp
Ngày 13 tháng 06 năm 2013 (2271 lần đọc)


HĐTN: Cách Cứu Người Bị Ngạt Nước

Trước tiên cần phải nhận biết đâu là người đang có dấu hiệu chết đuối. Hầu hết người đang lâm vào tình thế ngạt sẽ vẫy tay đập dưới nước trước khi chìm. Người chết đuối còn thường đứng thẳng người, hai tay giơ lên và mở rộng sang hai bên.

Sơ cứu dưới nước là điều quan trọng đầu tiên nên làm để đưa nạn nhân ra khỏi tình trạng ngạt. Nếu bạn không phải là nhân viên cứu hộ và không biết bơi thì nên đưa ra thông báo để những người khác đến giúp hoặc ném vật cứu hộ cho nạn nhân.

Nếu bạn biết bơi hoặc là nhân viên cứu hộ thì nên có cách hồi sức cơ bản dưới nước dựa vào mức độ tỉnh táo của nạn nhân. Nếu tỉnh, cần tiếp cận thông qua phương tiện cứu hộ cụ thể là phao, giữ đầu nạn nhân cao hơn mặt nước để thông đường thở. Nếu nạn nhân mất ý thức thì nên hô hấp miệng, ấn tim ngoài lồng ngực trước khi đưa lên bờ.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 06 năm 2013 (2455 lần đọc)


Khoa Học và Đời : Bạn Làm Gì Khi Ở Trong Thang Máy Đang Rơi

Vào một hôm tôi đang ở trong một thang máy thì bất thình lình thang bị hư và rơi từ lầu 13 xuống với một tốc độ thật nhanh. May mắn là tôi nhớ đã coi trong TiVi về trường hợp này nên vội dùng tay nhấn vào mọi nút nhấn của tất cả mọi tầng lầu. Và thang máy đã ngừng ở lầu 5.

Nếu thang máy bị hư và rơi xuống, có thể bạn nghĩ là mình chỉ có "chờ chết" mà thôi. Tuy nhiên nếu ta bình tĩnh và biết áp dụng một số lời khuyên sau đây thì tình thế sẽ khác hẳn.

Trước hết hãy nhanh chóng nhấn mọi nút nhấn trong thang máy. Khi bộ cung cấp điện khẩn cấp được kích động thì thang máy sẽ không rơi thêm nữa.

Sau đó hãy nắm chặt thanh nắm (handle) nếu có. Việc này làm bạn giữ được vị trí đứng của mình và không bị ngã hay bị va chạm vào thang máy khi mất thăng bằng.

Thứ ba là dựa lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành một đường thẳng đứng. Tựa vào tường để bảo vệ lưng/cột sống.

Thứ tư hãy cong đầu gối lại để tạo thế uyển chuyển, giảm thiểu sự chấn động mạnh có thể làm gãy xương chân trầm trọng khi bị va chạm.

Hãy chia sẻ lời khuyên này cho mọi người cùng biết, bạn nhé!

Ngày 31 tháng 05 năm 2013


Nữ Công Gia Chánh: Làm Hoa Giấy Trang Trí Mùa Phật Đản

          Nhân mùa Phật Đản lại về, phàm là người con Phật, ai ai cũng nao nức đón chào ngày đản sinh của đấng cha lành. Hoà trong niềm vui lớn đó, khắp phố phường giăng đèn kết hoa, cờ năm sắc bay phất phới. Hôm nay, xin mời quý ACE cùng nhau ta ngồi lại, với đôi tay khéo léo, làm một vài vật phẩm xinh xắn để trang trí, góp phần làm cho mùa Phật Đản thêm nhiều màu sắc.

         Với những vật liệu đơn giản, và dễ tìm, hy vọng rằng quý ACE sẽ có được những thành phẩm như ý. Có thể dùng trang trí trong dịp Phật Đản tại tư gia hay tại bổn tự. Đây cũng là một hoạt động có thể lồng ghép vào giờ sinh hoạt của đoàn đấy. Mời mọi người cùng nhau làm nhé...

Vật liệu cần có:

- Giấy màu các loại
- Kéo cắt, chỉ
- Dây dù, băng dính 2 mặt


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 05 năm 2013 (2578 lần đọc)


Y Học & Đời S: Thuốc Ho Gia Truyền

THUỐC HO GIA TRUYỀN GỐC RẠCH GIÁ.


Lá Mơ

Ai đã từng đau khổ vì BỊNH HO... ho liên tu bất tận, ho đến muốn ngộp thở luôn; ho ran cả ngực, rát cổ họng, cái đầu như sắp bị nứt ra vậy!!! Có nhiều toa thuốc Nam chung qui về các món như chanh muối, mật ong và rượu mạnh.

NHƯNG CÓ MỘT MÓN THUỐC TRỊ HO THẬT ĐƠN GIẢN và CÓ HIỆU LỰC THẬT NHANH CHÓNG. Hôm qua còn ho sụ sụ, chiều tối uống thuốc nầy và ngủ một giấc thật thoải mái, sáng hôm sau KHÔNG CÒN HO NỮA, mau chóng khỏi bịnh không ai ngờ.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 05 năm 2013 (3152 lần đọc)


471 Bài Viết (24 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 ]


100416334
Page Generation: 0.38 Giây