Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Đức Phật dạy: ở đời có 4 hạng người,
1) hạng người chuyên làm khổ mình
2) hạng người chuyên làm khổ người
3) hạng người chuyên làm khổ người và khổ mình
4) hạng người chuyên làm lợi mình, lợi người

Thế nào là “chuyên làm khổ mình”? _ Đó là hạng người chìm đắm trong dục lạc thế gian, quên hết trời đất, thiên hạ, chỉ biết hưởng thụ và tiêu phí tuổi trẻ, tiền bạc … vào những “cuộc vui suốt sáng, trận cười thâu đêm” để đến khi thức giấc vì bệnh hoạn, nghèo nàn, không ai ngó tới thì đã quá muộn màng, thân bại danh liệt! Đó là lý do mà đức Thế Tôn gọi thế gian này là “ngôi nhà lửa” _nhưng người thế gian lại ham chơi, không chịu chạy ra khỏi để đến khi biết ngôi nhà đang cháy thì đã hết một đời!

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 01 năm 2015 (1756 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có một nhà văn nói rằng con người là biểu hiện của 2 thái cực: là cái vô cùng lớn đối với những vi sinh vật và là cái vô cùng nhỏ đối với thiên nhiên (núi, rừng, song, biển v..v...). Về tâm linh, con người đồng thời cũng gắn liền với vực sâu không đáy của lòng người khó dò, khó hiểu! Như vậy ngay trong mỗi người chúng ta đều hiện hữu 2 đại dương: biển của tình thương bao la và biển của tâm địa khi Ma khi Phật không ai hiểu thấu; ngay chính bản thân mình đôi khi cũng không hiểu mình nữa!

Thưa Anh Chị Em,

Ngoài hình ảnh của biển, trong Kinh còn dạy chúng ta hình ảnh của núi Tu Di _ biểu tượng của lòng tự cao tự đại trong mỗi con người. Thật vậy, khi một người nào đó tự cho mình là “số một” thì bản thân người này là một ngọn núi Tu Di, đứng sừng sững ở trung tâm vũ trụ, không có ai trèo lên được đến đỉnh núi, không có ai chinh phục được ngọn núi này _ đó là hình ảnh và ngôn ngữ biểu tượng nhằm nói rằng khi chúng ta để cho cái ngã ngự trị trong lòng thì trên đời này không có ai đúng ngoài ta, ai làm theo ta thì tốt, ai không theo là xấu, dứt khoát như vậy!   !! Có câu nói diễu _ nhại lại mấy ông vua độc tài _ nhưng rất sâu sắc đáng cho chúng ta suy gẫm _ đó là “thuận ta thì sống, nghịch ta thì chết”!

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 01 năm 2015 (1632 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 28/12/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

Nhiều bạn thắc mắc “luật phản hồi” có phải là “hồi quang phản chiếu” hay không và nhiều bạn nhầm lẫn hai cái này là một. _ Xin thưa, hai cái này không giống nhau.

Trước hết “luật phản hồi” là một định luật tâm lý gần giống như định luật vật lý “động lực và phản lực” vậy. Nội dung luân lý của luật phản hồi cũng gần như luật nhân quả, cho biết rằng tha nhân với mình là một, không khác, nên nếu mình muốn hại người khác thì hậu quả ấy không chóng thì chầy do mình phải chịu. Sau đây là vài ví dụ để minh họa vì giải thích khó hiểu hơn là đưa ra một ví dụ cụ thể.

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 12 năm 2014 (2005 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 21/12/2014

Thưa Anh Chị Em Hynh trưởng bốn phương,

Nhiều người do suy nghĩ lệch lạc, cho rằng tu sĩ là những người ăn bám xã hội, chỉ dựa vào sự cúng dường của chúng sanh chứ không làm ra của cải vật chất ích lợi cho xã hội. Suy nghĩ này không phải chỉ ở thời đại văn minh, vật chất, đồng tiền quyết định tất cả mới có, mà tự ngàn năm trước đã có rồi.

Thật vậy, đức Phật Thích Ca, trước đó là một vị thái tử của một đất nước phú cường (Xứ Ca Tỳ La vệ), ngài đã bỏ cung vàng điện ngọc, ngôi báu giang sơn quyết chí ra đi tìm cho được con đường cứu độ chúng sanh, nhưng vẫn còn có người không hiểu khi ngài khoác chiếc áo cà sa đi khất thực. Xin kể lại câu chuyện đức Phật tiếp xúc với những nông phu và những ông truởng giả, phú hộ thời đó và cách giáo dục tư tưởng cho một vị trưởng giả có tư tưởng lệch lạc kia

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 12 năm 2014 (2415 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Tuổi trẻ hôm nay không “dễ dạy” như cách đây 50 năm. Nói cách khác, các em có điều kiện, hoàn cảnh, môi trường để tìm hiểu những điều các Anh Chị Huynh Trưởng (bao gồm Thầy Cô giáo ở trường nữa) có dạy hay không dạy; và các em có thể đem những thắc mắc về những điều không được dạy trong chương trình Phật Pháp ra hỏi nữa _ điều mà trước đây 50 năm, đoàn sinh ngành Thiếu hay cả ngành Thanh cũng không có khả năng tìm hiểu, tham khảo một cách rộng rãi như vậy.

Tuy nhiên, giáo dục Phật giáo _không phụ thuộc thời đại_ là một nền giáo dục khai phóng, không nhồi nhét kiến thức, không áp đặt, không giáo điều, ví dụ không bắt buộc các em làm điều này, điều kia v..v. nhưng chỉ cho các em thế nào là thiện, thế nào là bất thiện. Gíáo dục tuổi trẻ là tạo cho các em một không gian an toàn, không phải là nhốt các em vào Chùa, xa lánh các trà đình tửu điếm .. mà là dạy cho các em dành thì giờ, tâm trí làm việc thiện, những việc lợi ích cho tha nhân. Đối với ngành Thanh và Huynh trưởng chúng ta thì không gian an toàn đó chính là Bồ Đề Tâm.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 12 năm 2014 (1329 lần đọc)


Phật Pháp: Tương lai Gia Đình Phật Tử Việt Nam - HT Thích Thái Hòa

(Pháp Thoại Hòa thượng Thích Thái Hòa giảng cho các anh chị em H.Tr GĐPT vào chiều 30/11/2014, tại chùa Phổ Từ, Thành phố Hayward, miền Bắc California, USA)

Nam Mô Bổn Sư Thích ca Mâu Ni Phật

Thưa các anh chị em Huynh Trưởng GĐPT hiện diện quý mến!

Đức Phật dạy:

“Dục tri tiền thế nhân, kim sanh thọ giả thị. Dục tri lai thế quả, kim sanh tác giả thị”.

(Muốn biết nhân đời trước, xem thọ báo đời nàỵ. Muốn biết quả đời sau, xét việc hiện đương làm!).

…Nghĩa là muốn biết nhân đời trước của mình như thế nào, thì hãy nhìn vào kết quả mà mình đang tiếp nhận; muốn biết tương lai của mình như thế nào, thì hãy nhìn vào những tác nhân của mình đang gieo trồng ở hiện tại.Xem tiếp
Ngày 17 tháng 12 năm 2014 (2397 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 14/12/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Đạo Phật không chỉ có khả năng chữa lành tâm bệnh mà còn có khả năng chữa lành cả thân bệnh; điều đó ngày nay không còn nghi ngờ gì nữa vì các bác sĩ y khoa và nhất là khoa tâm thần đã xác nhận rằng Phật giáo trợ giúp cho y khoa rất nhiều và càng ngày các bác sĩ càng cần đến kỷ thuật thiền định Phật giáo để gíúp các bệnh nhân vượt qua tình trạng lo âu hay chịu đựng đau đớn cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Những người tiên phong đem đạo Phật từ Ấn Độ qua các xứ khác, trong đó có Việt Nam chúng ta, theo “con dường tơ lụa” của các thuơng gia chúng ta đều đã biết tên tuổi họ qua sách vở, lịch sử truyền bá Phật giáo … của các nước ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ, Úc đại lợi, Tân Tây Lan v.v… duy chỉ có châu Phi là chúng ta ít nghe nói đến và không nghĩ rằng đạo Phật đã đuợc truyền bá đến đó.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 12 năm 2014 (1321 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta được nghe dạy rằng: “Phải biết ơn cha mẹ, phải có hiếu với cha mẹ” và đức Phật cũng dạy rằng: “Trong thời không có Phật, thờ phụng cha mẹ là thờ phụng Phật” v..v.. đó là những đề tài muôn đời trong văn chương, văn học và cả kinh sách … Nhóm Áo Lam (NAL) xin chưa nói đến đã _để dành đó cho mùa Vu Lan_ Hôm nay NAL xin thêm một ý vào vấn đề biết ơn, cảm ơn, thọ ơn v..v.. Chúng ta không chỉ biết ơn cha mẹ, thầy cô giáo v.v.. mà còn phải biết ơn con cái và đàn em hay học trò của chúng ta nữa. Thật vậy, chính họ làm cho cuộc sống chúng ta trở nên có ý nghĩa hơn. Lòng biết ơn của chúng ta được thể hiện bằng tình thương, sự chăm sóc, sự hiện diện bên cạnh họ, cũng có khi chỉ cần là một nụ cười, một cái bắt tay v..v.. Vậy mà nhiều khi chúng ta cũng không làm nỗi, có thể làm tổn thương tâm hồn của một em bé, một đứa con … và có khi chúng ta cũng không biết được lỗi lầm của mình … NAL xin gởi lại một chuyện kể rất cảm động, có thể ACE chúng ta có người đã từng gặp phải, vì đời sống tất bật làm việc “thâm đêm mãn ngày” đến nỗi cha mẹ con cái trong nhà cũng hiếm khi gặp nhau!

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 12 năm 2014 (1393 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 07/12/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Có một vị Thầy của chúng ta nói rằng mỗi ngày ai cũng tắm rửa cái thân này (mặt mũi tay chân v.v.) một hay nhiều lần nhưng không thấy ai tắm rửa cái Tâm của mình bao giờ _ Ý của Thầy là ACE mình nhác tu. Nói cho đúng, không phải tất cả ACE chúng ta đều nhác tu nhưng chắc chắn là có một số. Hôm nay, chúng ta thử bắt đầu tu từ cái Thân 5 uẩn này nha!

Khi học về 5 uẩn: Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức chúng ta thường so sánh tập thể 5 uẩn với những màu sắc của một cái mống (cầu vồng). 7 màu của cầu vồng: Đỏ, Cam, Vàng, Xanh, Lam, Chàm, Tím là do ánh sáng mặt trời chiếu vào một dãi sương hay một dòng nước v..v.. cho nên chúng ta thường thấy cầu vồng trên bầu trời sau cơn mưa hay mỗi khi tưới cây, mặt trời rọi vào những tia nước từ vòi tưới cũng phát sinh một cầu vồng …

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 12 năm 2014 (1253 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Hôm nay, Nhóm Áo Lam xin gởi đến ACE bài giảng của Thầy Thích Trí Siêu (ở Pháp), rất đơn giản, mà sâu sắc, thật đáng cho anh chị em chúng ta và mọi người Phật tử suy gẫm và thực hành.

Thân kính chúc Anh Chị Em thân tâm thường an lạc để thực tập chánh niệm, tỉnh thức.

Trân trọng,
NAL


NGÃ TÂM LINH

Thích Trí Siêu


Có nhiều người đi chùa nhưng họ đến để tìm một cái gì đó không liên quan đến việc tỉnh thức tâm linh. Người Tàu đến chùa cúng Phật rất nhiều, để cầu buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt hoặc xin xăm xin quẻ, nếu được quẻ tốt thì mừng cúng Phật nhiều, nếu gặp quẻ xấu thì buồn bã bỏ về.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 12 năm 2014 (1679 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 30/11/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

“Lấy nhẫn nhục làm sức mạnh để thắng hung hăng sân hận” không phải là chuyện lạ vì ngày xưa, cách đây hơn hai ngàn năm trăm năm đức Thế Tôn đã từng thực hành _ và đó là nguyên nhân đức Phật nói bài kệ thứ 399. Nói thì dễ nhưng thực hành nhẫn nhục thì rất khó vì phải có ý chí sắt đá, phải có đại nguyện rắn chắc như Kim cương _ như đức Phật _ mới thực hành rốt ráo được. Xin nhắc lại câu chuyện xưa:

Thuở đó có một người Bà la môn tên là Bhàradvàja (tạm gọi là Bá Lạp) có người vợ tin theo đạo Phật; bà này mỗi khi nhảy mũi hay giật mình vì bị ai đụng phải thì bà liền buột miệng kêu lên “Nam mô Phật!” Một hôm, Bá Lạp mời khách đến nhà chơi, người vợ mang thức ăn lên và thình lình nhảy mũi rồi nói to lên “Nam Mô Phật!” Bá Lạp giận quá, vì không ưa gì đức Phật và Đạo của ngài nên nhất định chạy đi gặp Phật để gây sự. Anh ta nghĩ bụng sẽ đặt câu hỏi thật khó để Phật trả lời không đựợc.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 12 năm 2014 (1589 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 23/11/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

Thời gian này các em học sinh đang được nghỉ lễ Thanksgiving, lễ Tạ Ơn. Người Tây phương tạ ơn Thượng đế, người Á Đông thì tạ ơn cha mẹ, ông bà tổ tiên … Tục lệ tạ ơn đã có từ hồi những người da trắng đầu tiên đặt chân lên vùng đất mới này (Châu Mỹ); họ sống sót được sau bao hiểm nguy đe dọa, từ thiên nhiên và con người, trong khi người Á Đông sống bình lặng trên mảnh đất của ông cha để lại, ngàn năm không thay đổi. Tuy nhiên những người mà chúng ta cần cảm ơn, báo ơn không chỉ là cha mẹ ông bà của chúng ta mà thôi đâu; vì những người khác, như người dệt vải, người làm ruộng, ngưòi đổ rác …. chúng ta đều phải biết ơn cả. Vì vậy, việc “tri ân và báo ân” (biết ơn và báo đáp) là việc mà người Phật tử chúng ta nói chung, người Huynh trưởng GĐPT nói riêng đều đã “thuộc lòng” nhưng nếu muốn bàn đến thì nói mấy cũng không hết _ vì sống là nhất định phải có chịu ơn và ban ơn. Do vậy, ngày Thanksgiving của Tây Phương cũng tương đương với ngày báo hiếu của Đông Phương.

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 11 năm 2014 (1359 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 16/11/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Vấn đề quan tâm hàng đầu của chúng ta bao giờ cũng là vấn đề giáo dục; vì vậy, tự tu học và hướng dẫn các em tu học luôn là câu chuyện muôn đời của người Huynh trưởng GĐPT.

Thêm vào đó, ngưòi HTR. /GĐPT không bị ràng buộc bởi một pháp môn tu nào, một tông phái nào, miễn là mục đích tôn chỉ là Phật Pháp, là những điều cốt lõi của lời Phật dạy. Thế cho nên người HTr. /GĐPT dù lớn tuổi hay trẻ tuổi, dù là Huynh trưởng Lộc Uyển, hay Vạn Hạnh đều lấy mấy câu đầu tiên của Kinh Pháp Cú làm kim chỉ nam:

Tránh tất cả các việc ác
Làm tất cả các việc thiện
Giữ tâm ý trong sạch
Đó là lời dạy của chư Phật

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 11 năm 2014 (1610 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam!
Mọi người ai cũng khao khát hòa bình, Ngưòi có đức Tin thì cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, nhưng chúng ta chỉ cầu nguyện suông mà không tích cực đem hòa bình lại cho thế gian bằng cách làm cho tâm của mình hòa bình trước.
Người Phật tử muốn Tâm mình có hòa bình thì phải sống theo lời đức Phật dạy: hãy đi trên Trung đạo, con đường chính giũa, một bên là lạc thú( tham ái, chìm đắm) và bên kia là đau khổ (sân hận, sợ hãi, bất mãn). Người an tịnh đi trên Trung đạo, vất tham ái qua bên trái và bỏ sợ hãi, ganh ghét qua bên phải, không nghiêng về bên nào, mà chỉ đặt chúng xuống . Tất nhiên ban đầu thực tập thì hơi khó, chúng ta thường bị đá sang hai bên, khi bên phải khi bên trái, như quả lắc đồng hồ. Con đường chúng ta đi rất thẳng, tĩnh lặng và chánh niệm, dù phiền não hay phấn khởi nảy sinh thì nó vẫn an tịnh, đó là một cái Tâm cân bằng, một cái Tâm không phân biệt.
Tâm phân biệt phát xuất từ ham muốn và si mê, nó nhuộm màu tất cả mọi sự vật, hiện tượng …cái này tốt cái kia xấu cái này hay cái kia dở, người này giỏi ngưòi kia dốt v.v..
Mặc dù luôn có sự bất đồng trên thế gian: ngày sáng đêm tối, mật ngọt, cà phê đắng, cái này cao cái kia thấp v.v.. nhưng chúng ta phải học được sự tương đồng bên trong mọi sự vật, hiện tượng …đó là tất cả đều vô thuờng , trống rỗng ... Sau khi đã học được bài học đó chúng ta sẽ nhìn mọi sự vật một cách khôn ngoan và hiểu biết hơn trong đối xử: không ưa ghét, không bám víu, không chấp chặt v.v...đó là cách điều phục Tâm của các thiền sinh như chúng ta, những Huynh Trưỏng GĐPT.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 11 năm 2014 (1505 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 09/11/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

Khi vua Tịnh Phạn nghe tin thái tử Tất Đạt Đa đã thành đạo, hiệu là Phật Thích Ca Mâu Ni bèn phái nhiều người, nhiều phái đoàn đi cung thỉnh đức Phật về hoàng cung để hoá độ cho hoàng gia. Những người sứ giả đi rồi không trở lại vì họ đến đó nghe Phật thuyết pháp họ thích đi tu hơn là trở về đời sống thế tục! Thế là Tăng đoàn của đức Phật ngày càng đông.

Đức Phật trở về Ca Tỳ La Vệ để thuyết pháp cho những người thân và như chúng ta đã biết, sau đó rất nhiều những hoàng thân quốc thích đều xin đi xuất gia theo Phật .. Trong những người đó, có 2 trường hợp đáng kể nhất là trường hợp của Vua Tịnh Phạn và của hoàng tử Nan Đà.

Vua Tịnh Phạn thân hành ra ngoài thành đón đức Phật _ người con yêu quí, bao nhiêu năm trời xa cách _ vua bị đức Phật “chinh phục” ngay sau bài pháp đâu tiên, Vua chứng quả Tu Đà Hoàn khi nghe đức Phật đọc bài kệ:

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 11 năm 2014 (1662 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,
Chuyện kể rằng có hai Thầy Trò kia, một vị Sư phụ và một chú Sa Di thị giả đi với nhau xuyên qua một khu rừng, Sư phụ đi trước đệ tử theo sau bưng tay nãi cho Sư phụ. Bất ngờ, một con Hổ nhảy ra, chú Sa Di nhảy lên trước Sư Phụ, sẵn sàng bảo vệ Thầy mình. Sư phụ thất kinh, nhảy tới kéo đệ tử mình về, đánh đuổi Cọp đi rồi hai thầy trò lại tiếp tục lên đường, Sư Phụ đứng chờ người Đệ tử rồi dừng bước để nguời Đệ tử đi trước và dành lấy tay nải tự xách đi sau. Ngưòi Đệ tử sau phút xúc động đến bàng hoàng liền suy nghĩ xem tại sao Sư phụ lại nhường mình đi trước? À phải rồi, vì ta đã hy sinh nhảy ra chận Hổ cứu Sư phụ! Ngườì Thầy đọc được tư tưỏng ấy ( Sư phụ có tha tâm thông mà !) liền bước lên phía trước, giao tay nãi cho đệ tử rồi tiếp tục đi, chú Sa Di ôm tay nải, rảo bước theo sau …

Thế đấy, thưa Anh Chị Em ! Nói thì lâu nhưng sự chuyển hoá tâm thức xảy ra trong tích tắc. Một người được gọi là Sư Phụ, Đệ tử, là Anh là Chị hay là em là thầy là trò v.v.. không phải do tuổi tác, cấp bậc, học vị, chức tước, quyền uy v.v.. của thế gian mà do nơi phẩm chất , đạo đức ..

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 11 năm 2014 (1784 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 02/11/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Con người sống ở thế gian nhưng hay mơ tưởng đến một thiên đường hay lo sợ về một địa ngục mà quên rằng ngay trong đời sống, thỉnh thoảng thiên đường hay địa ngục vẫn hiện ra _ Hôm nay chúng tôi xin kể một câu chuyện về thiên đường và địa ngục để chúng ta cùng suy gẫm.

Một người kia muốn đi tham quan thiên đường và địa ngục; anh ta được đưa đến địa ngục trước: đó là một căn phòng với những chiếc bàn được bày sẵn rất nhiều thức ăn nhưng những người ngồi trong bàn chỉ đưa cặp mắt đau khổ nhìn mà không thể nào ăn được vì tay họ ở trong tư thế duỗi thẳng, không cách nào co lại để đưa thức ăn vào miệng được; nét mặt ai nấy đều lộ vẻ thèm khát, rất đáng thương….

Anh ta buồn cho thân phận những người này, không muốn ở lại lâu, xin đi qua thăm thiên đường: trong một phòng khác, tình cảnh cũng giống như phòng bên kia nhưng mọi người đều vui vẻ cười nói vì tuy tay không co vào được để đưa thực phẩm vào miệng mình, nhưng với cánh tay duỗi thẳng, họ có thể lấy thức ăn đưa vào miệng người khác … cuối cùng mọi người trong phòng đều được no, mặc dù không thể tự túc.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 11 năm 2014 (1725 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Trong Kinh tạng Pàli, Đức Phật thường nhắc đến bốn hạng người sống trong cuộc đời này:

Hạng thứ nhất: tự làm khổ mình, chuyên tâm làm khổ mình
Thứ hai, hạng làm khổ người, chuyên tâm làm khổ người
Thứ ba, hạng vừa tự làm khổ mình, chuyên tâm làm khổ mình, vừa làm khổ người, chuyên tâm làm khổ người.
Thứ tư, không tự làm khổ mình, không chuyên tâm tự làm khổ mình, cũng không làm khổ người, không chuyên tâm làm khổ người.

Nhận xét và phân loại của đức Thế Tôn, mặc dù cách đây đã hơn 25 thế kỷ vẫn còn đúng _ dù trong xã hội nào, thời đại nào.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 10 năm 2014 (1337 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 26/10/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Mỗi Huynh Trưỏng là một nhà giáo, dù ngành chuyên môn của mình ở ngoài đời có phải là ngành Sư phạm hay không. Tuy nhiên, dạy Phật Pháp cho các em khác với dạy các môn học Văn, Toán, Lý, …. ở nhà trường và tất cả chúng ta không ai là chỉ dạy lý thuyết suông, vì Phật Pháp là học để thực hành và bản thân mỗi huynh trưởng đều thực hành, ứng dụng Phật Pháp trong đời sống hằng ngày của mình. Mặc dù Phật Pháp không bao giờ cũ nhưng cách truyền đạt của chúng ta _ phương pháp sư phạm _ nên được đổi mới để tuổi trẻ tiếp thu được dễ dàng hơn.

Thật vậy, ví dụ khi chúng ta dạy các em về “Bốn Sự Thật Cao Thượng” (Tứ Diệu Đế), có người nói rằng bốn chân lý cao siêu này làm sao áp dụng vào cuộc đời? _ xin thưa, bất cứ bài Phật Pháp nào cũng áp dụng được cả. Bài này để giải quyết khổ; vì “dàn bài” đã rõ: 1. Khổ; 2. Nguyên nhân của Khổ, 3. Sự chấm dứt Khổ; 4. Con đường dẫn đến (phưong pháp) chấm dứt Khổ.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 10 năm 2014 (1427 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Mọi người ai cũng khao khát hòa bình, người có đức Tin thì cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, nhưng chúng ta chỉ cầu nguyện suông mà không tích cực đem hòa bình lại cho thế gian bằng cách làm cho tâm của mình hòa bình trước.

Người Phật tử muốn Tâm mình có hòa bình thì phải sống theo lời đức Phật dạy: hãy đi trên Trung đạo _ con đường chính giữa _ một bên là lạc thú (tham ái, chìm đắm) và bên kia là đau khổ (sân hận, sợ hãi, bất mãn). Người an tịnh đi trên Trung đạo, vất tham ái qua bên trái và bỏ sợ hãi, ganh ghét qua bên phải, không nghiêng về bên nào, mà chỉ đặt chúng xuống. Tất nhiên ban đầu thực tập thì hơi khó, chúng ta thường bị đá sang 2 bên, khi bên phải, khi bên trái, như quả lắc đồng hồ. Con đường chúng ta đi rất thẳng, tĩnh lặng và chánh niệm; dù phiền não hay phấn khởi nảy sinh thì nó vẫn an tịnh; đó là một cái Tâm cân bằng, một cái Tâm không phân biệt.

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 10 năm 2014 (1382 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100459354
Page Generation: 0.52 Giây