Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Vị Tỳ-Kheo Nhân Từ

Có một vị Tỳ-kheo đến khất thực tại một nhà kia được mời vào trong phòng ngồi một mình. Người chủ lên tiếp chuyện, tay có đeo chiếc nhẫn vô ý đánh rơi xuống đất mà không biết. Lúc ấy có con ngỗng đi ngang nuốt vào bụng. Vị Tỳ-kheo thấy, nhưng không nói gì. Một lát, người chủ mới biết mất chiếc nhẫn, bèn lên tìm hỏi. Vị Tỳ-kheo im lặng không đáp. Người chủ sanh nghi hỏi dồn, vị Tỳ-kheo vẫn im lặng. Không thể nén nổi lòng tức giận, người chủ mắng chửi, đánh đập, nhưng vị Tỳ-kheo vẫn cam chịu, không nói một lời gì, Lúc ấy có người nhà chạy lên thưa với chủ rằng:


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 03 năm 2009 (4829 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Giá Trị Của Cuộc Sống

Giá trị cuộc sống của mỗi người không nhằm ở giai cấp xuất sanh, không nhằm nơi danh gia vọng tộc, không nhằm nơi học vị bằng cấp, giàu nghèo.

Hãy sống bằng con tim yêu thương không tì vết. Biết trân trọng sự thật, sự thuần thiện hiền lương, biết xa các việc ác, biết bảo hộ sự sống của mọi người mọi loài.

Hiềm hận, cực đoan, định kiến, cố chấp, hẹp hòi là khép cửa nẻo về chơn lý, là lấp đường huệ trí, lẩn quẩn trong tham dục, sân hận và si mê Lam Viên cần phải tránh.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 03 năm 2009 (4175 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ

Dưới cờ Sen Trắng,

Lam Viên trên toàn Thế Giới lắng nghe:

Thế gian không thật, vạn vật vô thường, phải tuỳ thuận chúng sanh mà chuyển bánh xe pháp mới đem lại hoà bình Hạnh phúc an lạc yên vui.

Gặp việc không thể được mà khởi buồn lo là người vô trí. Lam viên trọn đời ghi nhớ vâng làm mới thành toàn sứ mạng, mới hoàn mãn hạnh nguyện, mới kết duyên với chánh pháp mới đưa đời mình liểu chứng vô sanh.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 03 năm 2009 (4512 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Cúng Tế Và Chữa Bệnh

- Tôi thấy nhiều đạo hữu theo đạo Phật cũng đã lâu, thế sao một khi đau ốm lại cúng tế ồn ào, khấn vái liên miên. Hỏi thì họ nói là vâng theo lời Phật dạy. Vậy đạo Phật là mê tín chăng?

- Nghĩ cũng tội cho đạo Phật thiệt. Ở ngoài người ta nhìn cử chỉ của những người tự xưng là Phật tử, rồi vin theo đó mà phê bình Phật giáo. Có bao giờ họ chịu khó tìm hiểu giáo lý để hiểu thế nào là chơn tinh thần đạo Phật đâu? Đạo hữu hãy lắng nghe câu chuyện sau đây, rồi hiểu đạo Phật có phải là đạo cúng tế chữa bệnh không.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 03 năm 2009 (4291 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ...

CÂU CHUYỆN DƯỚI CỜ...

Ngưỡng bái bạch Thầy Cố vấn Giáo Hạnh GĐPT Đức Hải
Kính thưa Bác Gia Trưởng và BHT GĐPT Đức Hải
Thân ái cùng anh chị em lam viên Đức Hải

Vậy là stg đã xa quê hương hơn 1 tháng... Nhớ lắm những khuôn mặt thân quen... những ngày cùng chung vai chu toàn Phật sự... những buổi tối chia sẻ tâm tình... Trời San Jose từ ngày stg qua tới giờ cứ mưa suốt, như khóc than giùm cho 1 hùng sư lạc khỏi bầy đàn... Thành phố nơi stg ở là 1 thung lũng bị bao quanh những dãy núi nhấp nhô trên đỉnh thường phủ tuyết trắng xoá, ở đây cũng có mưa đá nữa, viên nhỏ thôi ... thấy cũng lạ lạ vui vui... trời đã cuối đông, sắp vào xuân... hoa trong vườn, ngoài sân, trên lối đi đang chuyển mình... ra nụ... và lác đác những hoa đủ màu, đủ vẻ... stg thường lang thang trên phố vắng mỗi khi có dịp... ngắm xứ người... và niệm Quan Âm cho mỗi bước chân... thực tập chánh niệm... hy vọng ngày hội ngộ stg sẽ vững chãi và tinh tấn hơn...


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 03 năm 2009 (5151 lần đọc)


Phật Pháp: BỐN LỜI QUÁN NGUYỆN

Bốn Lời Quán Nguyện Của Các Bậc Bồ Tát


Lạy đức Bồ Tát Quan Thế Âm, chúng con xin học theo hạnh Bồ Tát, biết lắng tai nghe cho cuộc đời bớt khổ. Ngài là trái tim biết nghe và biết hiểu. Chúng con xin tập ngồi nghe với tất cả sự chú tâm và thành khẩn của chúng con. Chúng con xin tập ngồi nghe với tâm không thành kiến. Chúng con xin tập ngồi nghe mà không phán xét, không phản ứng. Chúng con nguyện tập ngồi nghe để hiểu. Chúng con xin nguyện ngồi nghe chăm chú để có thể hiểu được những điều đang nghe và cả những điều không nói. Chúng con biết chỉ cần lắng nghe thôi, chúng con cũng đã làm vơi bớt rất nhiều khổ đau của kẻ khác rồi.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 03 năm 2009 (4556 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Con Dao Trong Tâm

- Loài người sao lại say mê chém giết nhau mãi như thế này? Trận chiến tranh này chưa xong lại tiếp dẫn trận chiến tranh khác? Phải chăng nhơn loại đã đi đến con đường diệt vong?

- Này Đạo hữu, hãy lắng nghe câu chuyện sau đây:

“Một thời ở thành Xá Vệ nước Ấn Độ, đức Phật đến hóa độ cho một gia đình kia, hai vợ chồng đều tham lam độc ác, không biết tôn trọng đạo đức. Ngài liền hóa một vị Đạo nhân đến khất thực. Lúc ấy, người chồng đi vắng, người vợ ở nhà thấy vị Đạo nhân vào liền mắng chửi ầm lên. Vị Đạo nhân nói:

- Tôi là người tu hành, chỉ xin ăn mà tự sống. Lòng chỉ mong gia chủ cho bát cơm để đỡ đói lòng, sao lại mắng chửi tôi đủ điều như vậy?


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 03 năm 2009 (3865 lần đọc)


Phật Pháp: Chuyện Phật Giáo

Chuyện Phật Giáo: Thế Nào Là Thượng Tọa?
 
Thuở ấy, Đức Đạo Sư đang ngự ở Tịnh Xá Kỳ Viên, có mười vị Tỳ Kheo từ Câu Thi Na đến yết kiến Ngài. Lúc mới vào Tịnh Xá nhóm Sa Môn này gặp một chú Tiểu ra vái chào. Sau khi đảnh lể Đức Thế Tôn xong, đoàn Sa Môn lui ngồi một bên. Đức Thế Tôn hỏi họ:


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 03 năm 2009 (4506 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ - ngày 8 tháng 3, 2009

Thưa Anh Chị Em Lam Viên bốn phương,

Người Huynh trưởng GĐPT cái gì cũng phải biết vì các em của chúng ta, bạn bè của chúng ta trong tổ chức này gồm đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thành phần xã hội, đủ mọi giai cấp và trình độ v..v.. Ngoài ra Đạo và Đời không thể tách rời nhau cũng như trước khi muốn làm Phật phải biết làm người. Đó là lý do tại sao hồi truớc chúng ta học có 5 thừa (Nhân thừa, Thiên thừa, Thanh Văn thừa, Duyên Giác thừa, Bồ tát thừa) nghĩa là 5 hệ thống giáo dục mà người Phật tử phải trải qua trước khi thành Phật.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 03 năm 2009 (3838 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo và Tiền Thân

Mẫu chuyện đạo và Mẩu chuyện Tiền thân là hai môn học trong bộ môn Phật Pháp. Mẫu Truyện đạo làm hiện lộ chân tướng pháp môn tu, làm hành giả quét sạch được mê si cấu nhiểm thấy được đạo ý rồi hạ thủ tu trì, xa lìa vô minh mê mờ mở cửa huệ trí.

Chuyện Tiền thân là nói về nhân quả duyên sanh nghiệp báo phải trả không sai chạy cốt chúng sanh sợ khổ quả mà hành động gieo nhân tốt tạo hạnh lành, cải sửa nghiệp duyên, hoàn cảnh môi trường để kiến tạo một xã hội sạch đẹp an lạc từ bây giờ và tương lai góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo. Khi hướng dẫn hai môn nầy Huynh Trưởng phải giới thiệu, nhân vật không gian, thời gian xảy ra câu chuyện. Thính chúng gồm những ai. Đại ý nội dung nói gì. Xuất xứ của câu chuyện. Cốt ghi khắc vào tâm hồn các em sự tín kính Pháp bảo và gia tâm hộ trì.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 03 năm 2009 (4241 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Lòng Ganh Ghét Của Ngoại Đạo

Xưa có một ông Vua tên là Cấm Mỵ sanh được người con gái tên là Ma Lê Ni. Khi tuổi đã lớn, nàng thường cúng dường 500 vị Bà-la-môn, không ngày nào quên lãng. Lúc bây giờ đức Phật Ca Diếp ở trong một khu vườn gần đó, Công chúa thường hay đi dạo chơi, nhưng mỗi khi đến khu vườn ấy, thời các người theo hầu đón lại không để vào. Nàng liền hỏi rằng:

- Tôi không có vườn nào là không vào chơi, sao vườn này lại phải tránh xa?

Vị hầu cận thưa:

- Vườn này chỉ có một ông Sa-môn trọc đầu tên gọi là Ca Diếp, không nên vào xem làm gì.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 03 năm 2009 (4386 lần đọc)


Phật Pháp: MẪU CHUYỆN ĐẠO Và TIỀN THÂN

Nàng Sujata con dâu Út ngài Cấp Cô Độc.

Ngày Phật còn trụ thế, Một hôm ngài thuyết Pháp tại sảnh đường nhà ông Cấp Cô Độc, Dưới nhà Sujata đánh mắng gia nhân nô tỳ một cách ồn ào huyên náo thô bạo, trân tráo một cách độc ác. Phật bảo ông Cấp Cô Độc mời nàng lên. Nàng vùng vằn đi lên với tâm địa bực tức định gây với Phật. Nhưng khi ngước nhìn thấy hảo tướng diệu thiện của người, nàng rúng động. Thế Tôn hỏi:


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 03 năm 2009 (4881 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ - ngày 01 tháng 03, 2009

Anh chị em Lam Viên trên toàn thế giới lắng nghe!

Ba đời mười phương chư Phật thị hiện ra nơi đời và thị tịch nát bàn vào lúc nửa đêm ngày trăng tròn. Đó là thời điểm xa lìa hai biên độ: tròn khuyết, đêm ngày, sáng tối. v.v... mà kinh Trường A Hàm thường gọi: Cổ lệ của chư Phật là như vậy. Có nghĩa quý ngài đã hàm súc gởi đến chúng ta bản thông điệp không lời nói về con đường Trung Đạo đưa chúng sanh lìa bờ mê đến bến giác, bỏ cỏi phù trầm sanh tử đến miền tịnh lạc an vui.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 03 năm 2009 (4628 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Công Chúa Hiểu Pháp

Xưa có vị Công chúa được vua cưng quý hết sức. Một hôm trời mưa, thấy bong bóng nước nổi trên mặt hồ, lấy làm thích ý, nàng liền đòi Vua lấy bong bóng nước ấy làm một tràng hoa để mang trên đầu. Vua đáp:

- Bong bóng nước đâu có thể cầm bắt, làm sao có thể kết thành vòng hoa được.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 02 năm 2009 (4801 lần đọc)


Phật Pháp: Ý Nghĩa Pháp Khí trong Đạo Phật

Ý NGHĨA PHÁP KHÍ TRONG ĐẠO PHẬT

Tác Giả: HT. Thích Thiện Siêu
________________________________________

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 02 năm 2009 (5078 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ - ngày 22 tháng 2, 2009

Thưa Anh Chị Em Lam viên bốn phương,

Hằng tuần _ hằng ngày _ mỗi khi dâng hương, trong buổi lễ Phật ở Đoàn hay ở nhà chúng ta đều có đọc:

Phật, chúng sanh tánh thường rỗng lặng
Đạo cảm thông không thể nghĩ bàn
Lưới Đế Châu ví đạo tràng
Mười phương Phật bảo hào quang sáng ngời
v..v..


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 02 năm 2009 (3464 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Con Khỉ và Cá Sấu

Một con khỉ sống trên một cây cao gần bờ sông. Sông ấy có nhiều con cá sấu. Một con cá sấu nhìn các con khỉ sống trên cây, một hôm nói với con cá sấu con:

- Này con, bắt một con khỉ cho mẹ. Mẹ muốn ăn trái tim một con khỉ.

Cá sấu con đáp:
- Sao con có thể bắt con khỉ được. Con không bò trên bờ và con khỉ không đi xuống nước.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 02 năm 2009 (11313 lần đọc)


Phật Pháp: Chuyện Tiền Thân, Mẫu Chuyện Đạo, Câu Chuyện Đạo Lý

CHUYỆN TIỀN THÂN - MẪU TRUYỆN ĐẠO - CÂU CHUYỆN ĐẠO LÝ là ba môn trong bộ môn PHẬT PHÁP của tổ chức GIÁO DỤC SINH HOẠT TU HỌC GĐPTVN.
Xem tiếp
Ngày 16 tháng 02 năm 2009 (6918 lần đọc)


Phật Pháp: Câu chuyện dưới cờ - ngày 15 tháng 2, 2009

Kính thưa quý anh chị em,

Hôm nay tôi được hân hạnh trình bày cùng ACE cơ duyên làm người biết Chánh Pháp hiếm có thế nào và tại sao ta cần tận dụng cơ hội này.

Là Phật tử, ai cũng biết vượt thoát sinh tử luân hồi là mục tiêu quý nhất và sau cùng. Chỉ có vượt thoát sinh tử luân hồi, ta mới thực sự cứu được chính mình và thực sự giúp được người khác vượt thoát sinh tử. Ngày nào còn trầm luân ta vẫn còn mò mẫm và chỉ giúp người khác mò mẫm như ta, cơ hội rơi vào đường ác thì chập chùng bủa vây. Mà muốn vượt thoát sinh tử thì trước tiên cần làm người biết Chánh Pháp. Trong Lục Đạo, làm người biết tu tập là cách tốt và nhanh nhất để thành Phật. Lẽ dễ hiểu là các hình thức sinh vật khác không có đủ trí huệ và không có quyền tự chủ để tu tập. Lại nữa cõi Trời và cõi A Tu La có những trở ngại lớn cho việc tu tập. Nói như vậy không có nghĩa là cõi người không có trở ngại, Kinh A Di Đà đề cập 5 Trược của cõi Ta Bà làm trở ngại sự tu tập: Kiếp Trược, Kiến Trược, Phiền Não Trược, Chúng Sanh Trược, và Mạng Trược.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 02 năm 2009 (4015 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Bà Lão và Những Đồng Tiền Vàng

Ngày xưa ở một làng quê hẻo lánh nọ có một bà lão. Bà ta không có ai thân thích và rất là nghèo. Mặc dù vậy bà ta là một người rất sùng đạo. Mỗi buổi tối, người ta thường thấy bóng của bà qua ngọn đèn dầu, quỳ tụng kinh trước một trang bàn thờ nhỏ. Tiếng bà tụng kinh êm êm hòa với tiếng mõ vang đều đi khắp xóm. Khi gà gáy canh một thì lời tụng hồi hướng công đức của bà cũng đã vang sâu vào trong tâm tưởng của những người dân làng.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2009 (4614 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100444376
Page Generation: 0.42 Giây