Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm - Vu Lan

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Hôm nay là ngày Rằm Vu Lan, cũng là ngày Tự Tứ, ngày chư Tăng xuất hạ, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại Kinh “Báo Ân Cha Mẹ” (Báo phụ mẫu ân) _ lời Kinh rầt đơn giản, ý Kinh rõ ràng dễ hiểu (nhưng khó làm đối với một số người) mà rất cảm động, đi sâu vào lòng người.

Lúc đó, đức Phật và chư Tăng đang ngụ tại nước Xá Vệ, một hôm đức Phật và chư đệ tử của ngài đang đi thì gặp một đống xương khô. Ngài qùy xuống đảnh lễ đống xương khô ấy; tôn giả A nan thắc mắc hỏi:


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 09 năm 2009 (3596 lần đọc)


Phật Pháp: Duy Đạo Vui Đời

       Một thời Phật ở tinh xá Kỳ Hoàn, thuộc thành Xá Vệ. Bấy giờ có 4 người cãi nhau về sự khoái lạc. Một người bảo:

-     Thân thuộc quyền quý, ca ẩm là khoái lạc.

Một người bảo:

-     Tiền của giàu nhiều, vinh vang là khoái lạc.

Một người bảo:

-     Thê thiếp đẹp đẽ, đắm mê là khoái lạc.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 09 năm 2009 (4430 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 30/08/2009

HỌC HỎI

Anh chị em Huynh Trưởng và Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam thân mến!

Khởi đầu con đường tu, tất cả chúng ta thảy đều là Phàm phu; việc trong nhân gian biết bao điều chưa biết, hoặc có biết nhưng còn lơ mơ chưa tường tận. Trong trường hợp như vậy ta cần cầu thiện trí để hỏi những điều chưa biết và để học những điều chưa giỏi. Học hỏi không có gì xấu cả. Trong trường hợp có người nhờ vã nơi ta giải thích nhiều việc sự lý chưa rõ. Biết được đến đâu trả lời đến đó. Đừng vì việc khó mà nổi sân si. Đã đắm trong mê si thì làm sao có thể thành toàn bổn phận trách nhiệm mà tổ chức đã trao phó. Trong kinh A Hàm có câu chuyện rằng:


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 08 năm 2009 (5157 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Tuần trước chúng ta đã nói đến tâm Từ và tâm Bi, hôm nay chúng ta tiếp tục nghe đức Phật dạy về tác dụng của việc rãi tâm Từ trong kinh Từ Bi (Mettã Sutra). Lòng Từ không chỉ làm cảm động đến nhân tâm (tâm con người) mà còn có thể giúp cho Tâm của mọi loài chúng sanh đều được an lạc, kể cá các vị Trời, Thần.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 08 năm 2009 (5419 lần đọc)


Phật Pháp: Tại Sao Ta Phải Niệm Phật?

        Thành La Phiệt có một ông Hoàng tánh rất hung bạo. Thêm vào đó, quyền thế và địa vị của ông có thể giúp ông thủ tiêu tội án trước pháp luật. Chưa một lời phải, một đạo giáo nào cảm hóa được ông.

       Một hôm ông gặp Phật khi Phật du hóa xứ này. Mới nhìn thấy đức Phật, lòng ông bỗng cảm phục như voi dữ trước người quản tượng. Ngài có dạy ông vài lời sơ lược:

“Hãy tưởng niệm Phật đà, hãy từ bi thương người, hùng lực cứu người.”


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 08 năm 2009 (5175 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta thường nói : “đạo Phật là đạo của Từ Bi và Trí Tuệ ” _ Chỉ nói đến nghĩa 2 chữ “Từ Bi” không thôi, học hoài cũng không hết, phải không các bạn ? _ từ khi còn là Oanh Vũ, học điều luật “Em thương người và loài vật” thì chúng ta đã được anh chị Trưởng dạy về Từ Bi rồi ; lên ngành Thiếu, với điều luật “Phật tử mở rộng lòng thương tôn trọng sự sống” chúng ta lại được nghe giảng về từ bi ở mức độ cao hơn, rồi ở Bậc Trung thiện, Chánh thiện, với những bài học về 6 Ba La Mật, về 4 Tâm vô lượng v..v.. chúng ta lại được nâng cao trình độ hiểu biết và thực tập về Từ Bi.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 08 năm 2009 (3981 lần đọc)


Phật Pháp: Đừng Hướng Tình Thương Vào Một Chỗ

Một hồi Phật thuyết pháp tại thành Xá Vệ. Bấy giờ có một Phú trưởng giả có một người con gái đẹp. Tất cả lòng thương yêu của ông đều hướng về người con gái ấy, nên gả cho một thiếu niên dòng thế phiệt. Tất cả tình yêu của đôi vợ chồng thiếu niên ấy chỉ trút cho nhau. Nhưng tuy rất thương vợ mà thiếu niên lại rất ăn chơi. Chơi hết gia tài rồi, thương chàng, vợ chàng về xoay của cha. 


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 08 năm 2009 (4373 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Để thay đổi không khí, hôm nay NAL kính giới thiệu đến Anh Chị Em kinh Chân Hạnh Phúc ( Hoà Thưọng Thiện Châu dịch ) lấy xuống từ Trang Nhà Quảng Đức ( Australia ) của Thầy Thích Nguyên Tạng.

Thân kính chúc Anh Chị Em luôn sống trong Chánh Pháp để có chân Hạnh Phúc và có khả năng đem an lạc đến cho những người chung quanh.

Trân trọng,
Nhóm Áo Lam

Kinh Chân Hạnh Phúc
( Maha Mangala Sutta)

Hoà Thượng Thiện Châu (dịch)
-oOo-


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 08 năm 2009 (4723 lần đọc)


Phật Pháp: Thái Tử Đánh Đổ Sự Giết Sinh Vật Để Tế Thần

Mẫu Chuyện Đạo:      

       Một thời Thái tử đi về thành Vương Xá, giữa đường gặp một đoàn cừu bị dắt đưa về thành để vua Tần Bà Sa La làm lễ tế thần. Ngài đi thẳng đến bàn thờ, vừa gặp vua đang làm lễ và các vị Giáo sĩ Bà-la-môn đang sắp sửa giết một con cừu để cúng các vị hung thần. Thái tử tự thân đến cởi trói cho con vật khỏi nạn và giảng giải cho mọi người nghe rằng:


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 08 năm 2009 (4508 lần đọc)


Phật Pháp: Thái Tử Cứu Độ Cho Con Ngỗng

         Một thời Thái Tử ở trong cung vui thành Ca Tỳ La Vệ.  Một buổi mai mùa xuân, một đàn ngỗng trắng bay ngang cung liền bị Đề Bà Đạt Đa bắn rơi một con.  Thái Tử thấy được liền đến cứu chữa, ấp vào lòng, rút mũi tên ra và săn sóc một cách rất âu yếm. 


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 08 năm 2009 (5058 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Đức Phật nói “như nuớc biển chỉ có một vị mặn, Pháp của ta chỉ có một vị giái thoát” Giải thoát là gì ? _ là giải thoát khỏi những phiền não đau khổ. Thế cho nên không đợi đến khi thành Phật chúng ta mới đựơc giải thoát mà ngay trong hiện tại, chúng ta phải đựợc giải thoát trong từng giây, từng phút khỏi những phiền não. Con đường để đưa đến giải thoát ngay trong hiện tại là cuộc sống tỉnh thức và sự nuôi dưỡng tâm Tỉnh Thức chính là nguồn gốc của mọi hạnh phúc trong đời.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 07 năm 2009 (3420 lần đọc)


Phật Pháp: Nhờ Nghe Pháp Phật, Khỏi Phải Tự Thiêu

          Tại nước Bùi Phiến Già, có một người đàn bà tên là Đề Vi, dòng Bà-la-môn. Nhà bà rất giàu, lại chết chồng, không con, phải ở góa một mình không người che chở. Theo phép Bà-la-môn, những ai sống không được như ý thì nên tự thiêu. Các vị Bà-la-môn liền đến khuyến hóa nàng Đề Vi nên tự thiêu để được sanh lên cõi trời Sa La Diêu, lại nên thỉnh cho đủ 100 vị Bà-la-môn để thết đãi hội cúng dường và đem bò trâu, của cải, bảo vật cúng dường cho 500 vị Bà-la-môn, rồi đem củi chất lên làm một giàn hỏa để tự thiêu trên bờ sông Hằng. Các vị Bà-la-môn sẽ chú nguyện cho nàng tiêu trừ tất cả tội lỗi nặng nhẹ, để đời sau được sống trong gia đình đông đúc, thọ mạng vô lượng và sung sướng không cùng. Nàng Đề Vi nhất thiết nghe theo và cho dựng một giàn hỏa để tự thiêu.

          Lúc bấy giờ có vị Sa-môn hiệu là Biện Tài, giữ giới học rộng, thường lấy từ tâm giáo hóa chúng sanh, khiến mọi người cải tà quy chánh, làm lành tránh dữ rất nhiều. Khi ngài được tin nàng Đề Vi muốn tự thiêu, liền đến hỏi rằng:


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 07 năm 2009 (4405 lần đọc)


Phật Pháp: Ăn Chay và Ăn Mặn

(Tâm Minh)

Tuổi trẻ đến với đạo Phật với nhiều bỡ ngỡ như người lạc vào khu rừng đầy hoa thơm cỏ lạ nhưng lại khó tìm lối ra. Tiết mục “Tuổi Trẻ Với Phật Pháp” đến với các bạn trẻ để chúng ta cùng tìm hiểu và thực hành Phật Pháp, hầu đạt được an lạc, hạnh phúc và thảnh thơi ngay trong cuộc sống trước mặt cho bản thân, gia đình và cho mọi người quanh ta. Kính mời quý vị và các bạn trẻ cùng theo dõi câu chuyện hôm nay với tiêu đề “Ăn chay, Ăn mặn” với các bạn trẻ (A), (B) và (C). Đây là một vấn đề mà nhiều người quan tâm đến, lại là một vấn đề hết sức tế nhị nên chúng tôi không dám tự tiện lý luận mà phải dựa vào những bài viết của hai vị sau đây: một là Tiến sĩ Victor A. Gunesekara, người Úc gốc Tích Lan, hiện là giáo sư đại học Queensland và là tổng thư ký hội Phật Giáo Queensland, Úc Đại Lợi; hai là Đại đức Thích Trí Siêu, ở Chùa Linh Sơn, Paris, Pháp quốc.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 07 năm 2009 (3835 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo

Người Mọi Ăn Trộm Đồ Trong Kho Nhà Vua 

     Có người mọi ăn trộm đồ trong kho nhà Vua rồi chạy trốn. Vua sai người đuổi theo bắt được, liền quở trách người mọi kia sao lại đánh cắp áo của Vua. Người mọi đáp:

     - Áo ấy là vật của tổ phụ tôi để lại.

     Vua sai mặc thử thì người mọi mặc lộn bậy, chỗ đáng xỏ tay lại xỏ chân vào, chỗ đáng mặc sau lưng lại mặc ra trước ngực. Vua thấy vậy liền bảo rằng:


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 07 năm 2009 (3834 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 19/07/2009

CHỖ ĐỨNG CHỖ NGỒI TRONG CHÁNH PHÁP

Dưới kỳ hiệu Sen Trắng Anh Chị Em Lam Viên lắng nghe!

Ngày xưa ở thành Xá Vệ có một thiện nam nghe Phật nói pháp hoan hỷ xuất gia. Nhập chúng năm năm, ghi nhớ không quên, những gì được học. Phục vụ tận tụy các thầy giáo thọ. Tỳ Kheo nầy nhận được đề tài thiền quán đến nước Kosala và ra tận vùng biên địa lập cốc ra sức tu trì. Dân chúng địa phương dốc lòng hỗ trợ. Nhưng thời gian ngày tháng qua mau, mà chân lý ở mãi tận chốn nào, ngài chưa hề được tỏ ngộ. Ngài quyết tâm hạ sơn về với Phật. Y nương thân cận cùng bậc đạo sư, thầy nghĩ đó là cách ký thác đời mình thù thắng nhất. Nhưng không ngờ các thầy giám hộ quở trách và đưa thầy lên gặp Phật để ngài xử lý.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 07 năm 2009 (3631 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: La Hầu La Xuất Gia

Phật bảo ngài Mục Kiền Liên rằng:

-          Ông hãy về thành Ca Tỳ La Vệ kính thăm Phụ vương. Thúc phụ và bà Di mẫu của ta, ủy dụ mẹ của La Hầu La hãy cắt tình ân ái cho xuất gia làm Sa di.  Tình ân ái giữa mẹ con thương nhau chỉ trong giây lát, chết rồi bị vào địa ngục không bao giờ biết nhau. Nên La Hầu La xuất gia chứng đạo, thời sẽ trở lại độ cho mẹ một đời ra khỏi luân hồi như ta ngày nay vậy.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 07 năm 2009 (3870 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Không chỉ ở đời này, cách xa thời Phật còn tại thế _ mà ngay cả thời Phật còn tại thế cũng vậy _ có nhiều ngưòi Phật tử (và cả đệ tử Phật) cũng hiểu sai hoặc hiểu lầm giáo lý của ngài. Thật vậy, cụ thể như tôn giả Arittha (có dấu chấm dưói 2 chữ “t”) đã hiểu lầm giữa an lạc và dục lạc.

Đức Phật dạy đệ tử của ngài: Những giáo pháp ta nói ra, các ông phải tìm hiểu nghĩa lý một cách tường tận, đúng mức rồi mới đem ra thực hành. Tin ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 07 năm 2009 (4118 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Có Đời Sau Không?

            Ngài Ca Diếp cùng với 500 vị Tỳ kheo đến tại thôn Tư Bà Hê xứ Cấu Tát La, dừng nghỉ ở giữa rừng Thi Xá Bà. Thôn ấy do một vị Bà-la-môn tên Tệ Túc làm chủ và vị này thường hay giảng giải cho mọi người rằng không có đời sau, và cũng không sanh trở lại, không có quả báo thiện ác.

            Khi nghe tin ngài Ca Diếp đến, dân trong thôn kéo nhau rất đông đến chiêm bái ngài. Tệ Túc thấy vậy cũng cùng với dân trong thôn đến yết kiến. Lúc đến nơi, Tệ Túc liền xuống xe, hỏi thăm rồi ngồi một bên. Còn các người trong thôn, người thì đến lễ bái ngài rồi mới ngồi; có người tự xưng tên rồi mới ngồi; có người chắp tay vái rồi ngồi; có người yên lặng mà ngồi.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 07 năm 2009 (3401 lần đọc)


Phật Pháp: Mẩu Chuyện Tiền Thân

THIỆN TRÍ - HIỀN HỮU.

Là Huynh Trưởng tất cả chúng ta đều là Thiện Hữu Tri Thức, là Hiền Hữu của nhau trong chánh pháp. Thân cận bảo ban nhau lánh xa việc xấu ác, sách tấn nhau cần mẫn làm việc lành, đó là cách rút ngắn lộ trình tu tập, cần cầu huệ trí thẳng tiến đến quả vị Chánh Đẳng Giác Bồ Đề Vô Thượng.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 07 năm 2009 (3880 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Pháp Bảo Với Vị Thầy Tu Mù

            Trong một dịp khác, tôi được rõ giáo lý vô ngã rất được tất cả các vị xuất gia hiểu biết và thực hành. Chính trong lúc chúng tôi đang in Tam tạng Kinh điển bằng chữ Ba-ly với bản dịch, tin ấy được truyền rộng khắp trong nước và nhiều lần chúng tôi bị chận hỏi giữa đường, để mọi người được xem qua các bản đã in. Một ngày kia, trên con đường vắng vẻ đầy cát bụi và ánh nắng xa hẳn mọi sự huyên náo của thôn lạc, tôi gặp một vị thầy tu già và mù do một thằng con nít dắt đi, trên vai đeo bình bát để khất thực. Chúng tôi đứng lại và xin dắt vị ấy đến xóm làng gần nhất ở đó.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 06 năm 2009 (3965 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100430894
Page Generation: 0.46 Giây