Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Chôn Kho Vàng

           Một người đem chôn một kho vàng và nghĩ rằng: “Đến lúc cần, kho vàng này sẽ giúp ta nhiểu; khi Vua sở tại tìm cách hại ta, khi bị giặc cướp phá, khi ta phải trả nợ, khi đồ ăn khó hiếm, khi gặp phải thời vận xấu.”  Đó là những lý do khiến người đời này đem chôn kho vàng.

            Tuy vậy, kho vàng ấy dầu chôn cất kỹ lưỡng cũng không giúp ích một chút gì cho người chủ.  Vì kho vàng ấy có thể biến mất tại chỗ chôn, hoặc tâm trí người chủ phiêu đảng (thành quên chỗ chôn), hoặc rắn thần dời đi chỗ khác, hoặc các loài không phải người (phi nhân) cướp đoạt, hoặc kẻ thù cho đến các bà con lấy trộm khi người chủ không gìn giữ.  Bởi vì, một khi “đức” người chủ bị hao mòn thời tất cả kho vàng của cải ấy đều tiêu diệt.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 01 năm 2010 (4347 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 17/01/2010

NHÂN HẠNH THÀNH PHẬT

Anh chị em Lam viên thân mến!

Mười phương ba đời chư Phật đều từ quả vị Bồ Tát Nhất Sanh bổ xứ mà xuất sanh. Chư vị Bồ Tát nhất sanh đều khởi Đại Từ Bi tâm mà thành tựu. Để thể hiện tâm Đại Từ Bi và nuôi dưỡng thánh thai Bồ Tát không gì bằng hạnh Bố Thí.

Bố Thí dẫn sanh trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí huệ đến bờ giác thuật ngữ nhà Phật gọi là Ba La Mật. Việc tu hành không thể một sớm một chiều là có kết quả ngay nhưng với sự tinh cần không mệt mỏi thành công nắm chắc trong tầm tay. Để minh họa chư luận cứ trên trong kinh Bản Sự có câu chuyện tiền thân của Phật như sau:


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 01 năm 2010 (4468 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

PPT5 tuần rồi cũng chưa yên, vì có 1 HTr. trẻ thắc mắc rằng: em nghe Trần Hưng Đạo là một anh hùng cứu dân cứu nước chứ đâu có thể gây thù gây oán với ai được ! _ Đúng vậy, Trần Hưng Đạo được dân chúng Việt nam tôn lên bậc Thánh rồi (đức Thánh Trần đó) nên bản thân ngài không gây thù gây oán với ai cả nhưng mối thù là “thù nhà” do thân sinh của ngài dặn lại, xin mời em và tất cả Anh Chị Em chúng ta cùng ghé mắt vào lịch sử Việt nam đời Trần 1 chút nha _ Chúng ta là huynh trưởng GĐPT cho nên cũng nên biết chút ít về lịch sử VN để khỏi bị phê là mất gốc nha !


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 01 năm 2010 (7272 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Lời Di Giáo Của Đức Phật

            Lúc bấy giờ, đức Như Lai sắp sửa nhập Niết bàn.  Nửa đêm tịch tịnh, không một tiếng vang, Ngài nhắc nhủ các đệ tử của Ngài những lời dạy cuối cùng sau này:


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 01 năm 2010 (4684 lần đọc)


Phật Pháp: Lời Khuyên của Đức Đạt Lai-Lạt Ma (45)

Lời khuyên người vô tình với kẻ khác

Sự vô tình, nhất là đối với người khác, là một trong những khiếm khuyết tệ hại nhất. Nếu chỉ biết nghĩ đến bản thân mình mà không màng đến người đồng loại thì đấy là dấu hiệu của một tầm nhìn quá hạn hẹp về thế giới này, một tâm hồn hẹp hòi và nông cạn. Từ khi còn là một bào thai ta đã lệ thuộc vào người khác. Hạnh phúc và tương lai trong cuộc sống này và tất cả những tiện nghi mà ta có, ngay cả một vật rất tầm thường mà ta cần cho đến sự sống hằng ngày của ta, tất cả đều lệ thuộc vào sức làm việc của con người. Sự cầu nguyện và các cách tu tập tâm linh cũng có thể tạo ra một tầm ảnh hưởng nào đó, tuy nhiên chính sự sinh hoạt của con người đã tác tạo ra thế giới này.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 01 năm 2010 (5399 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 10/01/2010

HẰNG XÉT LỖI MÌNH, KHÔNG CHÊ LỖI NGƯỜI

Anh chị em Lam Viên thân kính!

Gia Đình Phật Tử Việt Nam chúng ta là một tổ chức giáo dục Thanh Thiếu Niên của Phật Giáo trong đời ác năm trược mà xu hướng đời mình đến chỗ giải thoát giác ngộ, con đường đi hẳn còn nhiều gian nan. Bởi ACE chúng ta kiến thức nhân gian còn nhiều hạn chế, nghiệp dày phước mỏng, huệ trí chưa khai, Tâm Bồ Đề có phát, nguyện Bồ Đề có lập, nhưng phải khéo hành trì, thường xuyên soi rọi tự tâm, mới không lạc vào đường tà, mới không làm việc ma.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 01 năm 2010 (4238 lần đọc)


Phật Pháp: Thẳng và Cong

THẲNG VÀ CONG

Bạn thường nói với tôi là bạn luôn thẳng thắn, bạn không thích cong quẹo, nghe bạn nói, tôi chỉ mỉm cười và hết sức thương cảm cuộc sống của bạn, vì biết chắc bạn trước sau gì cũng sẽ gặp tai nạn!

Bạn hãy mở mắt to để nhìn có con đường nào giữa cuộc đời này là con đường thẳng không? con đường thẳng là con đường chỉ thuộc về thế giới của ý niệm hay là thế giới của mộng tưởng mà không bao giờ xuất hiện giữa thế giới thực tiễn, nghĩa là giữa thế giới của con người và con người. Thế giới của con người là thế giới của một con đường cong. Một con đường con xoáy ốc.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 01 năm 2010 (4434 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Mục PPT5 độ rày coi bộ nhiều vấn đề được bàn cãi. Sau bài PPT5 vừa rồi, có anh/chị nói rằng: người ta sống ở đời là vì mình mà sống, vì bản thân mình, gia đình mình, dòng họ mình v.v.. chứ tại sao Nhóm Áo Lam (NAL) lại nói những ý nghĩ, lời nói, việc làm hướng về tự ngã (nghĩa là về “cái tôi” hay “cái của tôi”) là bất thiện?

Xin cảm ơn bạn đã nêu cao châm ngôn “hỏi đến tận nơi, hành đến tận gốc” của người Phật tử học Phật.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 01 năm 2010 (4138 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo

Lời Huấn Từ Cuối Cùng của Đức Phật

           Lúc bấy giờ đức Thế Tôn dạy các vị Tỳ kheo rằng:

-          Các người nên biết chính tự thân của tôi tác chứng thành đẳng chánh giác, các pháp tứ niệm xứ, tứ chánh cần, tứ như ý túc, tứ thiền, ngũ căn, ngũ lực, thất giác chi, bát chánh đạo. Các pháp ấy hòa đồng kính thuận. Các người chớ sanh lòng đấu tranh hơn thua trái hiệp, vì các pháp ấy đều do một thầy truyền dạy, hòa hợp như nước với sữa. Các người lại nên thọ học 12 bộ kinh ta đã giảng dạy. Các người nên khéo thọ trì, xứng lường phân biệt, tùy sự tu hành. Đức Như lai trong 3 tháng nữa sẽ nhập Niết bàn.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 01 năm 2010 (4591 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có một bạn hỏi rằng: quán chiếu là gì? Xin cho ví dụ để thực tập quán chiếu hằng ngày.

Xin cảm ơn bạn đã nêu lên một vấn đề thực hành Phật Pháp.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 12 năm 2009 (4645 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Lời Huyền Ký Của Đức Phật

          Khi đức Thế Tôn gần nhập niết bàn, Ngài nói với ông A Nan rằng:

-        Sau khi tôi nhập Niết bàn, trong thời mạt pháp, các đệ tử bỏ chánh giáo của đức Phật, tham cầu lợi dưỡng, tập các món hý luận. Đối với Pháp của tôi, không chịu tu tập thân giới tâm huệ. Cùng nhau phân tranh, phỉ báng, tàn hại, thường ham sắm các đồ tốt đẹp, y phục xa hoa, nhà cửa tráng lệ, thường ưa tụ hội với các hàng tổn hữu ác đảng. Dầu cho có trì giới cũng chỉ cốt hủy báng nhau, và chỉ giữ trong một thời gian rất ngắn mà thôi.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 12 năm 2009 (4641 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 27/12/2009

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Lại một năm mới _ 2010 _ sắp đến, theo qui luật tuần hoàn của vũ trụ và cứ mỗi lần xuân đến chúng ta lại nghe:

Tâm xuân, vũ trụ xuân
Tâm bình, thế giới bình


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 12 năm 2009 (4092 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo

Lễ Cúng Dường Cuối Cùng của Thuần Đà

       Ở nước Câu Di Na Kiệt có vị Trưởng giả tên là Thuần Đà cùng 500 vị Trưởng giả, nghe tin đức Phật sắp nhập niết bàn liền đến đảnh lễ khóc lóc mà bạch Phật rằng:

-       Xin ngài từ bi thương xót chúng con, thọ lãnh lễ cúng dường này, nhờ vậy chúng con mới được giải thoát.

Đức thế tôn bảo Thuần Đà rằng:


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 12 năm 2009 (4741 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 20/12/2009

Huynh Trưởng Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam thân mến!

Kỳ hiệu Sen Trắng tung bay trên bầu trời non nước Việt (1940) đến nay gần bảy mươi năm. Cổ ngữ ta có câu: “Phàm làm bất cứ điều chi cũng phải nghĩ đến màu cờ sắc áo”

Nền cờ chúng ta có màu xanh lục. Tượng trưng cho tuổi trẻ tràn trề hy vọng, nếu đồng niên đều biết: “Hòa Thuận, Tin Yêu, Vui vẻ.”, Thiếu và Huynh Trưởng biết kiến tạo năm chất liệu làm đẹp cuộc sống, làm tịnh cỏi Phật. (Năm điều luật)


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 12 năm 2009 (4126 lần đọc)


Phật Pháp: Công Đức Sám Hối

Chúng sanh khi xả báo thân này thì thọ báo thân khác Nếu trong khi tìm thọ thân khác mà chưa đủ nhân duyên thì thân nầy chưa xả. Ví như con sâu đo , trong khi đàng đuôi bám chặt một nơi thì đàng đầu ngóc lên tìm kiếm. Hễ đàng đầu tìm được chỗ mà bám xuống thì đàng đuôi mới nhả ra. – Con người trong lúc nằm thiêm thiếp chờ chết, chính là lúc nghiệp thức tìm kiếm nơi thác sanh. Nếu được nơi rồi thì liền chết, bỏ xác thân nầy mà thọ thân khác.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 12 năm 2009 (4749 lần đọc)


Phật Pháp: Chết trong sự sống

CHẾT TRONG SỰ SỐNG

Bấy giờ tôi khoảng chín tuổi, một hôm đi xem đưa đám tang ông Võ Hờ trong xóm, Thấy mọi người đi sau đám tang đều khóc nức nở và tức tối. Thấy họ khóc, tôi cũng khóc. Nhưng bấy giờ tôi không biết tại sao lại khóc như vây. Đến khi về nhà tôi hỏi mẹ tôi rằng: mẹ có chết không? Mẹ tôi nói, mẹ rồi cũng chết, nhưng bây giờ thì chưa. Tôi lại hỏi tiếp, mẹ chết còn ba có chết không? Mẹ trả lời, ba cũng chết. Tôi nói ba mẹ chết hết con sống với ai? Mẹ tôi có vẻ xúc động và im lặng. Tôi hỏi tiếp, Thế thì mai mốt con lớn rồi con cũng chết như ông Hờ phải không? Mẹ tôi nói đâu có phải lớn mới chết. Có khi nhỏ cũng chết. Tôi hỏi do đâu mà có chết. Mẹ chỉ nhìn tôi và cười mà không trả lời. Sau đó mẹ tôi nói, Trưa nay ba đi làm việc về rồi con sẽ hỏi ba.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 12 năm 2009 (5042 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Đức Phật dạy, thế gian có 4 hạng người:

1. hạng người đi từ chỗ tối đến chỗ tối
2. hạng người đi từ chỗ sáng đến chỗ tối
3. hạng người đi từ chỗ tối đến chỗ sáng
4. hạng người đi từ chỗ sáng đến chỗ sáng


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 12 năm 2009 (3586 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo

Đức Phật Hóa Độ Cho Ông Tu Bạt Đà La

       Lúc bấy giờ, ông Tu Bạt Đà La nghe những lời dạy của đức Phật liền được pháp nhãn tịnh, bỏ các tà kiến muốn cầu xuất gia. Đức Phật tán thán thiện tâm của ông Tu Bạt Đà La, cho nhận vào hàng Sa-môn, dùng nước pháp tánh trí rửa sạch cùng tận tâm nguyên, dứt sạch mọi trần phược ái trước, phát sanh ý giải, được quả A La Hán. Ông Tu Bạt Đà La liền quỳ thẳng, chắp tay vui buồn xen lẫn, tự giận tự trách mình mà bạch Phật rằng:


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 12 năm 2009 (4313 lần đọc)


Phật Pháp: Lời Khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (44)

Lời khuyên người gây khổ đau cho kẻ khác

Đôi khi ta vô ý làm cho người khác đau khổ mà lại không biết. Cũng giống như ta không để ý đến sự kiện súc vật cũng cảm thấy thích thú và khổ đau. Cũng không dễ cho ta để cảm thấy sự khổ đau của đồng loại nếu như chính ta chưa từng biết khổ đau là gì. Dĩ nhiên là kẻ khác đang khổ đau, nhưng đối với ta thì lại không. Chỉ khi nào ta biết thốt lên rằng : « Nếu kẻ khác đánh tôi, nhục mạ tôi, thì tôi cũng sẽ cảm thấy đau khổ như bất cứ người nào khác », và khi biết nghĩ như thế thì lúc đó ta mới hình dung được là khổ đau sẽ như thế nào.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 12 năm 2009 (4453 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 13/12/2009

BƯỚC ĐƯỜNG CÙNG

Thế là đã thoát chết rồi! Người tử tù sung sướng khi vừa vượt được ngục đá. Chàng cắm đầu chạy, chẳng biết chạy về đâu? Bỗng ngoái cổ nhìn lui, thì ra quan binh đã thả một con voi dữ rượt theo.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 12 năm 2009 (4657 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100430884
Page Generation: 0.34 Giây