Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Những Lời Cuối Cùng Của Phật

Bấm vào hình để xem tiếp

Ngày 26 tháng 02 năm 2010


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Mọi ngưòi ai cũng khao khát hoà bình, người có đức Tin thì cầu nguyện cho thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc, nhưng chúng ta chỉ cầu nguyện suông mà không tích cực đem hoà bình lại cho thế gian bằng cách làm cho tâm của mình hoà bình trước đã. Thật vậy, trong đời sống hằng ngày nhỏ hẹp của từng cá nhân thì chúng ta ích kỷ, ai đụng đến mình thì đùng đùng nổi giận; trong một nước thì nội chiến liên miên (20 năm nội chiến từng ngày!); trên thế giới thì khủng bố, ám sát, nói là “tử vì Đạo” mà lại khủng bố người ta!   !! Tử vì Đạo là khi đạo của mình lâm nguy, mình bị tù đày, giết chết .. ấy mới là tử vì Đạo chứ _ như các thánh tử đạo của những tháng ngày năm 1963, như Thầy Thiện Minh và vô số Tăng Ni Phật tử bị thủ tiêu, sát hại những ngày đầu 1975 v.v... danh từ Tử vì Đạo mới đúng nghĩa.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 02 năm 2010 (3709 lần đọc)


Phật Pháp: Ngài Cao Phong Diệu Thiền Sư

Ngài Cao Phong Thiền Sư sống rất kham khổ thanh bạch. Ngài cột củi cây làm chòi ở, mùa đông, mùa hạ chỉ mặc một chiếc áo chằm vá một trăm miếng, đồ ăn thời giã nhỏ cây tùng hòa với bột mà dùng thế cơm. Sau ngài đến ngọn núi Thiên Mục, bên sườn núi về phía tây dựng một chòi sàn bằng tre, ngoài yết bảng đề hai chữ “Tử Quan.”


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 02 năm 2010 (5338 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 21/02/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Trong phẩm Tịnh Hạnh của Kinh Hoa Nghiêm, Bồ tát Văn Thù dạy chúng ta sửa đổi cách nhìn, nghĩa là sửa đổi những phản ứng của mình trước những hoàn cảnh. Hễ mắt nhìn thấy cái gì thì óc lập tức phản xạ, liên kết với những dữ kiện đã sẵn có … ví dụ thấy con rắn, lập tức nhảy ra xa, thấy xe chạy lại phía mình thì tránh v.v.. đó là những phản xạ tự nhiên về thân. Còn có những phản xạ tâm linh quan trọng hơn như gặp người mình ngưởng mộ, yêu mến … thì tim đập mạnh, cảm giác khoan khoái nhẹ nhàng, trái lại, gặp người không ưa hay chán ghét thì cảm thấy khó chịu, băng hăng bó hó, căng thẳng   Nói tóm lại, nếu chúng ta không biết điều chỉnh cái nhìn trở nên vô tư, bỏ ra ngoài sự yêu – ghét, lấy - bỏ thì chúng ta sẽ phiền não đau khổ do khó chịu hay căng thẳng (là stress đó !) của chính mình gây ra.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 02 năm 2010 (4610 lần đọc)


Phật Pháp: Mẩu Chuyện Đạo - Vua Hóa Hổ

Anh chị em Lam viên thân mến, Nhân đầu năm Dần, Ban biên tập xin kể tặng anh chị em một câu chuyện cọp: VUA HÓA HỔ

Năm Thiên chương Bảo tự thứ tư, đời Lý thần Tôn (1136), nhà vua mắc một chứng bệnh kỳ lạ, tâm thần hổn loạn, mình mọc đầy long, gương mặt trở nên hung dữ, ai thấy cũng khiếp đảm, thỉnh thoảng lại nhảy chồm lên, gào thét ầm ĩ giống như cọp. Người đời gọi là bệnh hóa hổ.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 02 năm 2010 (3803 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Hôm nay có bạn hỏi: thế nào là giai thoại ? thế nào là huyền thoại?

NAL xin trả lời:

Nghĩa đơn giản nhất: GIAI THOẠI là một chuyện vui mà hay của 1 nhân vật nào đó, có khi không cần là chuyện vui nhưng là một chuyện có thật, nhiều người biết ; người nghe có thể rút ra những bài học cho riêng mình. Giai thoại không ghi trong lịch sử dù đó là câu chuyện của một vị Vua hay Tổng thống ... của một nước. Vì vậy giai thoại cũng như ca dao, tục ngữ, thuộc về văn hoá nhân gian. Những giai thoại thường không có tác giả và có khi cùng một câu chuyện của cùng một nhân vật nhưng do nhiều người sưu tầm từ những nguồn khác nhau nên các chi tiết khác nhau mặc dù đại ý không khác mấy.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 02 năm 2010 (3914 lần đọc)


Phật Pháp: Ngài Đạt Ma Tổ Sư

       Ngài sơ Tổ Bồ Đề Đạt Ma người ở Nam Thiên Trúc nước Ấn Độ, con thứ ba vua Hương Chí. Sau khi vua mất, ngài xuất gia thọ giáo với ngài Bát Nhã Đa La,  vị Tổ thứ 27 ở Ấn Độ và được ngài Bát Nhã Đa La truyền phó đại pháp.  Ngài bạch Thầy rằng:

-          Con nay đã đắc pháp, nên đến giáo hóa nước nào?

       Ngài Đa La đáp:

-          Người đã đắc pháp, nên chờ sau khi ta nhập diệt hãy đến tại nước Chấn Đán mà giáo hóa.

       Ngài hỏi:

-          Nước ấy không biết có căn khí lớn có thể truyền nối tôn chỉ của con không và ngàn năm về sau không biết có lưu nạn gì không?


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 02 năm 2010 (4895 lần đọc)


Phật Pháp: Mùa Xuân của chúng ta


"Mùa Xuân của chúng ta"
Pháp Thoại của Thượng Tọa Thích Thái Hòa
tại đề mục TV Trực Tuyến


Ngày 16 tháng 02 năm 2010


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Phật Pháp là bất định pháp, có nghĩa là muốn đưa Phật Pháp vào quốc độ nào thì phải tùy duyên tùy cảnh, tùy phong tục tập quán .. ở tại quốc độ đó, muốn đem Phật Pháp giáo hoá cho người nào thì cũng phải tùy căn cơ trình độ, tính tình, .. của người ấy mà nói Pháp, chứ nếu không cẩn trọng, thì không những không có ích lợi mà còn phản tác dụng nữa. Đó là lý do mà Phật Pháp do đức Phật giảng dạy, kinh Phật đều được thỉnh từ Tây Trúc (Ấn Độ) nhưng Phật giáo Ấn Độ không hoàn toàn giống Phật giáo Việt Nam, PG Việt nam không giống y như Phật giáo Thái Lan mà Phật giáo Thái Lan cũng không hoàn toàn giống Phật giáo Trung Hoa hay PG Tây Tạng v..v..


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2010 (4126 lần đọc)


Phật Pháp: Ngài Hiếp Tôn Giả

            Ngài người Trung Thiên Trúc, vốn tên là Nan Sanh. Ngài xuất gia khi tuổi đã lớn đến thọ giới với ngài Phục Đà Tôn giả là vị tổ thứ chin ở Ấn Độ. Ngài thường hầu hạ một bên thầy không có ngủ nghỉ. Ban ngày thời tụng đọc ba tạng kinh điển, ban đêm thời ngồi thiền định, không bao giờ thân mình dính chiếu, cho nên người đời tôn xưng ngài là Hiếp Tôn Giả, nghĩa là vị tổ tu hành, hông không bao giờ dính chiếu nằm ngủ.

(Sa Di Luật Nghi)


Ngày 10 tháng 02 năm 2010


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 07/02/2010

Thế giới Quốc Độ, không rời y báo và chánh báo của chúng sanh mà kiến lập. Nào phải đâu là một sáng tác phẩm của một vị Thượng Đế thần quyền nào. Đã nói đến y báo, chánh báo là chúng ta đang nói đến Nghiệp dẫn sinh. Nghiệp dẫn sanh thì không ngoài thân khẩu ý hành trong vô minh mà hình thành. Mười phương ba đời chư Phật và Bồ Tát thương Chúng sanh như con nên dốc lòng cứu độ, làm gì có chuyện tranh chấp và xã bỏ.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 02 năm 2010 (3609 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Người ta nói “những tư tưởng lớn thường gặp nhau” thật đúng. Như trong câu chuyện xa xưa “sự tích đôi giày”, có phải ngụ ý cũng giống như những lời dạy của đức Phật hay không _ Một ông vua kia rất thương dân, một hôm nghĩ ra rằng người dân nghèo đi chân đất, sẽ bị đạp gai đau đớn lắm nên vua ra lệnh cho các quan trải da thú hay lá cây xuống đất để giúp cho chân của người dân khỏi đau… các quan cố gắng hết sức nhưng có quá nhiều người đi trên khắp các con đường khác nhau nên ngày nào cũng có người bị đạp gai, chảy máu… May thay, có một ông quan thông minh dâng lên cho vua một sáng kiến: thay vì trải da thú trên đường thì hãy cho mỗi người 1 mảnh da thú vừa đủ để họ bao 2 chân của họ lại, từ đó người ta làm ra đôi giày để che chở bàn chân.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 02 năm 2010 (4280 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Ngài A Na Luật Đà

       Ngài A Na Luật Đà khi mới xuất gia thường ưa nghỉ nên bị Phật quở là loài súc sanh. Nghe lời Phật quở, Ngài khóc lóc suốt luôn cả bảy ngày, bảy đêm không ngủ, đui cả hai mắt. Đức Phật dạy cho Ngài phép tu Tam muội nhạo kiến chiếu minh kim cang. Ngài nhờ tu pháp ấy, nên tuy đui mù mà thấy được pháp giới như trái yêm ma lặc giữa bàn tay. Nhờ vậy đức Phật ấn chứng cho Ngài thành bậc A La Hán.(Kinh Thủ Lăng Nghiêm)

Ngày 03 tháng 02 năm 2010


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 31/01/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Mỗi khi chúng ta đi thiền hành, vị thầy hướng dẫn luôn nhắc nhở phải bước những bước chân vững chãi, tỉnh thức, như bước đi của đức Phật v..v..

Ở những nơi ghi lại các thánh tích, chúng ta cũng thấy hình những bước chân Phật để kỷ niệm sự việc Thái Tử Tất Đạt Đa (Bồ tát Hộ Minh) khi giáng trần, đã đi 7 bước trên hoa sen.

Hôm nay anh chị em chúng ta cùng nhau ôn lại 7 bước này để làm đề tài quán chiếu của mình trong 7 ngày của tuần lễ nha!


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 01 năm 2010 (4038 lần đọc)


Phật Pháp: Bụi đời trong mắt tôi

Mỗi khi ngồi vào bàn vi tính (computer) để làm việc, tôi ngồi thật yên lắng, chắp tay lại, quán chiếu sâu bằng bài thi kệ sau đây:

“Làm việc bằng vi tính
xin nguyện cho mọi loài
biết sử dụng khoa học
làm sạch cõi trần ai”.

Cõi trần ai là cõi của bụi bặm. Và vì là cõi của bụi bặm, nên ở đâu ta cũng thấy không khí bị ô nhiễm, hơi thở bị ngột. Ngột từ gia đình đến xã hội và tôn giáo.

Bụi không đơn thuần chỉ thuộc về vật chất mà còn là thuộc về tinh thần nữa.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 01 năm 2010 (4038 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có một người mù đi thăm một người bạn thân, ở lại chơi đến khuya mới về. Người bạn trao cho anh ta một cái đèn lồng, anh ta cưòi nói:

_ Bạn thật là lẩm cẩm, đối với tôi thì ánh sáng cũng như bóng tối, bạn đưa đèn cho tôi làm gì?

Người bạn nói: _ tôi biết rồi! đường đi từ nhà anh qua nhà tôi, anh đã thuộc lòng rồi, anh đâu cần đèn để soi đường nữa! Nhưng có cái đèn, anh sẽ khỏi bị ngưòi khác đâm sầm vào người vì trời tối họ không thể thấy anh!


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 01 năm 2010 (3795 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Ngài Trì Địa Bồ Tát

       Về đời đức Phổ Quang Như Lai, ngài Trì Địa Bồ Tát làm vị tỳ kheo, thường đi đến các nẻo đường, bến đò, ruộng đất hiểm trở, hoặc không được bằng phẳng, phòng hại xe ngựa, Ngài liền đắp lại ngay ngắn bằng phẳng, làm cầu cống, gánh đất cát, siêng năng khó nhọc như vậy, trải qua vô lượng vị Phật ra đời. Hoặc có chúng sanh ở các chợ búa, cần người chuyển hàng, gánh đồ, Ngài liền tự thân đến làm giúp, khi chở hoặc gánh đến tận chỗ, Ngài để xuống tận đất, rồi đi liền không lấy tiền thuê.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 01 năm 2010 (6820 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo

CHÚ CHỒN RANH MẢNH.

Gia đình Mê năn sống thật đầm ấm vui vẻ. Ngoài cậu Mê năn còn có cha mẹ cậu, người em gái và một người vợ biết chìu chồng. Hằng ngày, Mê năn ra khỏi hang, đi khắp khu rừng săn thú đem về nuôi dưỡng mẹ cha, vợ và em. Những thành viên khác ra khỏi hang vui chơi đùa giỡn. Xứ Baranathi (lúc bây giờ dòng vua Bramana trị vì) đã nhiều người biết đến khu rừng này và biết cả có một gia đình sư tử ở đây.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 01 năm 2010 (3710 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 24/01/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Có một chàng thanh niên kia, sau khi chết, xin đến gặp Diêm Vương “để hỏi cho ra lẽ”! _ thưa ngài, tôi còn trẻ quá, sức khoẻ dồi dào, thân thể cường tráng như vậy, ngài gọi tôi xuống đây để làm gì? Tôi còn có nhiều việc để làm ở trên đó lắm! Ngài muốn gọi tôi xuống đây, mà không thông báo với tôi một tiếng, không viết thư, không điện thoại, điện tín hay email gì cả! để tôi chuẩn bị, sắp xếp mọi công việc đã chứ, bây giờ ngài bắt tôi đến đây, thật vô lý quá!


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 01 năm 2010 (4155 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta thường nghe kể về cậu bé La Hầu La (Rahula) ,con trai của thái tử Tất Đạt Đa (Siddharta) và công chúa Da Du Đà La (Yashodara) như là một cậu bé ham chơi, ham nghịch phá, bị đức Thế tôn quở phạt v..v.. chứ ít nghe về chú Sa Di Rahula mà sau này trưởng thành đã trở thành một trong 10 đại đệ tử Phật và còn là đệ nhất về mật hạnh nữa. Hôm nay chúng ta nói về chú Sa Di đặc biệt ấy.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 01 năm 2010 (3918 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100459358
Page Generation: 0.36 Giây