Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Chuyện Thiền

Sau khi chết người ta đi về đâu

Hoàng đế Goyozer đang học thiền với thiền sư Gudo Toshoku.
- Bạch thầy, sau khi chết, người ta đi đâu?
- Tôi không biết.
- Tại sao thầy không biết?
- Vì tôi chưa chết.
- ???

Lời bình
Khi sống, con người nên thưởng thức những vẻ đẹp và bí ẩn của cuộc sống theo cái nhiều người sống. Không cần quan tâm đến thế giới sau khi chết. Hãy sống trọn hôm nay, đừng lo ngày mai vì chuyện ngày mai thì mai mới xảy ra.


Ngày 30 tháng 03 năm 2010


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Nói về cuộc đời, người thì cho là mình đang “kéo lê” cuộc đời mệt mỏi, người thì cho cuộc đời thoáng qua như “1 giấc mộng” _ Có người nói:

Hỡi ngày vui xin dừng cánh lại
Giờ ngọc vàng xin hãy khoan bay

Có người lại than:

Hỡi thần chết xin hãy đến mau
Trần gian khổ lắm sống thêm sầu!

Nhà thơ Nguyễn Công Trứ thì chán làm người:

Kiếp sau xin chớ làm ngưòi
Làm cây thông đứng giữa trời mà reo

v..v..


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 03 năm 2010 (4221 lần đọc)


Phật Pháp: Giá Trị Của Lòng Thành

          Xưa kia, ở Nam Thiên Trúc (Thiên Trúc tức Ấn Độ ngày nay, xưa kia nước ấy chia làm 5 phương, ở về phương Nam, gọi là Nam Thiên Trúc) có một nước tên Tư Ha Kiết, nằm trên bờ biển, rộng chừng 8 vạn dặm. Bấy giờ, nhân gặp lúc giặc giã đói khát, có một bà già tên A Long từ một nước lân cận lang thang đi kiếm ăn và lưu lạc tới nước nầy.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 03 năm 2010 (5360 lần đọc)


Phật Pháp: Thiên đường - Địa ngục


Thiên đường địa ngục

Một vị tướng quân đến gặp thiền sư Ekaku hỏi:
- Bạch thầy, thiên đường hay địa ngục có thật hay không?
- Thế ngài là ai?
- Tôi là tướng quân.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 03 năm 2010 (4764 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 20/03/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Câu chuyện xảy ra giữa đại dương bao la: một hôm có con sóng nhỏ cảm thấy phiền não vì kích thước quá nhỏ bé của mình. Nó nhìn ra xa, một con sóng lớn gấp mấy lần nó, ngạo nghễ đánh vào bờ rồi hùng dũng kéo ra; nó thở dài buồn bã: tại sao mình nhỏ bé thế này? Tại sao tôi không được to lớn như bạn hả?


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 03 năm 2010 (3947 lần đọc)


Phật Pháp: Ăn chay là một pháp tu

Ăn chay là một pháp tu

Xin tán thán công đức của ban biên tập đã cổ võ cho phong trào ăn chay nhân ngày meat out 20 tháng 3 năm 2010 này. Ăn chay là thể hiện lòng từ bi và tình thương không có điều kiện đối với các loài thú. Phật Giáo khuyên nhắc và kêu gọi mọi người không những phát tâm ăn chay mà con phải phóng sanh các loài vật.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2010 (3743 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa ACE Áo Lam,

Phật Pháp rất nhiệm mầu sâu sắc nhưng được đức thế Tôn trình bày một cách hết sức đơn giản; ví dụ như Ngài đã giới thiệu giáo lý Duyên Khởi - một giáo lý được xem là 'cao siêu' của đạo Phật - bằng những câu đơn sơ dễ hiểu như sau:
'cái này có mặt vì cái kia có mặt
cái này sinh vì cái kia sinh
cái này diệt vì cái kia diệt' v..v..


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2010 (4370 lần đọc)


Phật Pháp: Xin Đừng Bỏ Quên Con Người

           Có hai anh em con nhà rất giàu sang, cha mẹ chết, tuy là anh em, song ý hướng không giống nhau: Người anh ưa chuộng đạo đức tu hành, người em lại thích của cải danh lợi. Nhân nhà ở gần Kê Minh tịnh xá, nên người anh thường thường tới lui hỏi đạo học kinh, không tham dự vào gia kế với người em. Người em thấy thế, bực tức và nói: “Cha mẹ đã mất sớm, lẽ ra hai anh em chúng ta cần phải hợp lực lo làm ăn mới đúng, ngược lại, anh bỏ bê gia nghiệp, đi theo các vị sa môn để học hỏi kinh Phật! Em xin hỏi anh, các vị sa môn ấy có thể cho anh cơm, áo và của cải chăng? Nếu không may, một ngày nào đó, gia đình trở thành nghèo khổ, sẽ bị người đời chê cười là chúng ta đã phế diệt gia nghiệp của cha ông, anh có thấy vậy không? Vì thế, là hiếu tử thì phải nối tiếp và phát triển cái di nghiệp của mẹ cha.”


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 03 năm 2010 (4372 lần đọc)


Phật Pháp: Bố Thí Ba La Mật

Bấm vào hình để xem tiếp

Ngày 16 tháng 03 năm 2010


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 14/03/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Mỗi khi trong đơn vị, trong tập thể có sự hiểu lầm, có sự báo cáo sai lệch vì hiểu lầm, rồi sau đó là giận hờn, không làm việc v..v.. chúng ta đều nghĩ rằng chúng ta thiếu phước, hay là thời mạt pháp .. xui ra đủ thứ chuyện. Thật ra, nguyên nhân không phải do bên ngoài mà do chính tự trong tâm ta. Thời Phật còn tại thế, các Thầy tỳ kheo cũng có khi hiểu lầm nhau, thậm chí tôn giả Xá Lợi Phất còn có khi bị hiểu lầm, kết tội v.v. nữa là! Thế nhưng sau những lần như vậy, ai nấy đều biết phục thiện, đều nhận ra lỗi mình, đều thành tâm sám hối chứ không cố chấp, ngang bướng, sân si hoài như ACE chúng ta!   !!


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 03 năm 2010 (4027 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Trong sinh hoạt tập thể, kỵ nhất là nhũng cuộc tranh chấp và cãi cọ không do cái chung, vì cái chung mà vì thái độ cố chấp của mỗi chúng ta. Cố chấp là chỉ thấy quan điểm của mình là đúng, chủ trương của mình là hay còn của người khác là sai, dở… cho nên Phật mới nói kiến thủ là trở ngại lớn nhất trên con đường tu học.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 03 năm 2010 (4211 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo

  Người Chết Rồi Còn Biết Ăn Chăng?

            Xưa kia có một vị hiền giả tu hành tinh tấn; lúc chết, vợ con thương tiếc gào khóc thảm thiết. Sau khi chôn cất xong, không biết thiết bàn thờ để tụng kinh cầu nguyện, vì nhà giàu, nên chỉ biết vào ngày mồng một và rằm hằng tháng sát sanh để nấu các món cao lương mỹ vị, rồi đem đến tận mộ phần vừa cúng bái vừa kêu khóc hết sức bi ai.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 03 năm 2010 (3771 lần đọc)


Phật Pháp: Mẩu Chuyện Đạo - Chàng Ngốc

CHÀNG NGỐC.

Sau lũy tre xanh kia là gia đình của đôi vợ chồng son. Chị buôn bán đảm đang, anh siêng năng chất phác. Tuy gặp nhau đã tám, chín năm mà chưa có con cái gì cả, song vợ chồng rất hòa thuận và tin yêu nhau hết lòng. Nhờ sự đồng tâm nhất trí, lại biết cần kiệm dành dụm nên không bao lâu anh chị được giàu to. Đại phàm khi lùi xùi thì không nói, chứ đã giàu mà thiếu chữ “sanh” sao coi không được. Vả lại phương ngôn có câu: “Vợ ngoan làm quan cho chồng” chị liền đem vàng mua cho anh hai chữ “bá hộ”. Thế là khi có đình đám đâu, anh cũng có áo địa xanh, khăn chữ nhất bệ vệ đi trước, chị thì tóc đuôi gà, dày hàm ếch đủng đỉnh theo sau.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 03 năm 2010 (4344 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 07/03/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Chúng ta còn nhớ rõ, khi đức Đạt lai Lạt ma 14 đến nhận giải Nobel hoà bình, Ngài được hỏi rằng: người Trung Hoa tàn ác với dân Tây tạng, đàn áp dã man nhân dân Tây tạng của ngài mà tại sao ngài không thù oán người Trung hoa? đức Đạt lai Lạt ma 14 trả lời: nhà cầm quyền cộng sản Trung Hoa đã cướp mất hết tất cả các quyền tự do của chúng tôi, không lẽ bây giờ lại để cho họ cướp luôn lòng từ bi của chúng tôi sao? vì vậy tôi không để tâm oán thù làm chủ mình.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 03 năm 2010 (4240 lần đọc)


Phật Pháp: 9 Cách Phát Bồ Đề Tâm

CDT viết "

"

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 03 năm 2010 (5100 lần đọc)


Phật Pháp: Nhặt lá rụng Trong Tâm

NHẶT LÁ RỤNG TRONG TÂM

Sư Đỉnh Châu và một vị sư ngồi đọc kinh ở sân chùa, đột nhiên một trận gió thổi đến, lá trên cây rụng xuống khá nhiều. Đỉnh Châu liền khom lưng nhặt từng chiếc lá bỏ vào trong đãy. Vị sư bên cạnh thấy vậy bèn nói:

- Không cần nhặt đâu, dù sao sáng ngày mai chúng ta cũng phải quét mà!

Đỉnh Châu không cho là như vậy nên nói:
- Không thể nói như vậy, tôi nhặt thêm một lá, sân sẽ sạch thêm một chút.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 03 năm 2010 (4545 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Trong một lần hai vị đệ tử lớn của Phật là tôn giả Xá Lợi Phất và tôn giả Mục Kiền Liên từ Xá Vệ đến thành Vương Xá để giảng Pháp cho dân chúng ở thành ấy và chư Tăng tháp tùng. Vì vậy dân chúng tổ chức một lễ cúng dường thực phẩm dâng lên hai tôn giả và chư Tăng. Có một thí chủ nhân dịp này đem một xấp vải quí đáng giá ngàn vàng, trao cho ban tổ chức với lời dặn: nếu quỹ thiếu thì đem bán đi để sung vào quỹ, nếu không thì đem tặng cho vị tỳ kheo nào mà ban tổ chức thấy xứng đáng được mặc loại vải quí này. Vì quỹ còn dư tiền, ban tổ chức định đem dâng cho một vị tỳ kheo, hai tôn giả Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên đã rời Vương Xá, chỉ còn Đề Bà Đạt Đa là thường trú tại thành Vương Xá nên ban tổ chức đưa cho Đề Bà Đạt Đa. Đề Bà Đạt Đa liền đem cắt may thành áo cà sa, khoác lên mình rồi đi đây đi đó, coi bộ tự đắc lắm!


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 03 năm 2010 (4366 lần đọc)


Phật Pháp: Định Lực

       Ngày xưa có một vị tỷ khưu khi ý được định, lửa đốt không cháy, người đời thấy vậy cho là quỉ, bèn lấy dao chặt, song dao gãy mà chặt không đứt. Tại sao lại có chuyện kỳ lạ như thế? Vì, vị tu hành nầy dụng tâm chuyên nhất, nên chặt không đứt, vì mềm dẻo nên đốt không cháy…


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 03 năm 2010 (3749 lần đọc)


Phật Pháp: Thắp Lên Ngọn Nến

                  

                       Thắp lên ngọn nến, để soi sáng đêm đen


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 03 năm 2010 (4058 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 28/02/2010

Anh chị em Lam Viên thân mến!

Gia Đình Phật Tử Việt Nam là một tổ chức Giáo dục nên tinh thần “Tôn sư trọng đạo” “Tri ân và báo ân” được đưa lên hàng đầu. Kỷ yếu đặc san, nội san ghi lại nhiều mẩu chuyện làm xúc động bao người. Phải biết trong học tập tuổi trẻ phải tiếp thu nâng cao và hoàn thiện chính mình mới có thể duy trì và phát triển xã hội ngày một văn minh và tiến bộ hơn. Đó là trách nhiệm là nghĩa vụ là sứ mạng nhưng không có nghĩa là phải dẫm đạp lên các thế hệ cha anh với bất cứ giá nào. Tài năng mà tách rời đạo thống thì rõ thật không thể phục vụ nhân sinh, mất tính nhân bản và làm lụn tàn nền văn hóa đạo đức của con người.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 02 năm 2010 (3953 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100459399
Page Generation: 0.34 Giây