Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Chí Thành Nhi Thần

CHÍ THÀNH NHI THẦN

Làm việc chi cũng cần thành tâm và thiện chí. Thành tâm thì cảm với long thiên và được sự trợ duyên của mười phương thiện trí. Thiện chí thì được các hiền nhân đại sĩ tài bồi, chỉ cần biết lắng nghe và cải sửa như lý, như pháp, mà hành trì, việc gì mà công không viên quả không mãn.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 05 năm 2010 (3471 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có một anh bạn kia, sau một tai nạn giao thông thân thể bị dập nát nhiều chỗ, may thay chiếc chân gãy nát đã được ghép vào bằng một chiếc chân lành mạnh do một người chết hiến xác. Được đi lại bình thường, anh ta rất vui nhưng mỗi lần nhìn đến cái chân thì anh ta lại thấy rờn rợn vì nghĩ đến người đang nằm dưới mộ .. mà cái chân lại ở đây! Một hôm tự nhiên thấy sợ quá, anh hốt hoảng chạy lên chùa kể cho sư phụ của mình nghe về cảm tưởng dễ sợ trong lòng.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 05 năm 2010 (3640 lần đọc)


Phật Pháp: Đời Người

ĐỜI NGƯỜI

Chỉ cần một hơi thở ra không hít vào được, hoặc một hơi hít vào mà không thở ra, mạng sống của ta như chấm dứt tại đó; Nên phải sống thế nào để không luống uổng thời gian là điều người trí không thể không tư duy quán xét.

Ngày Phật còn tại thế, trước khi thuyết pháp cho ai nói về vấn đề gì Phật khi nào cũng quán soi xét biết thuận thời đúng lúc Phật mới xuất hành.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 05 năm 2010 (3963 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có 2 bạn Huynh trưởng thảo luận về định luật nhân quả, 1 người bảo rằng vô tình phạm tội thì không chịu sự chi phối của luật nhân quả _ nghĩa là không bị quả báo _ bạn kia nói rằng: toà án thế gian còn phạt huống gì luật nhân quả là 1 định luật phổ quát chi phối tất cả mọi người mọi loài trong 3 cõi 6 đường!


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 05 năm 2010 (4140 lần đọc)


Phật Pháp: Ghét Phật, Phật Độ

            Xưa kia, nước Xá Vệ có vị phạm chí trưởng giả ra ngoài thành dạo chơi, dần dà đi lần đến gần Kỳ Hoàn. Đức Phật biết người nầy có thể hóa độ, Ngài liền đến ngồi dưới một gốc cây và phóng hào quang sáng rực vùng Kỳ Hoàn, cảnh vật đều biến thành sắc vàng. Phạm Chí thấy vậy, hỏi các người tùy tùng: “Ánh sáng ấy là ánh sáng gì?” “Không biết,” các tùy tùng thưa.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 05 năm 2010 (4431 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Kinh dạy: “Khi 1 niệm sân khởi lên thì đốt cháy cả một rừng công đức” Câu này chúng ta thường nghe và ít nhiều cũng có những “kinh nghiệm đau thương” về chuyện nổi sân này rồi; hôm nay xin kể ACE nghe “khi 1 niệm sân khởi lên thì đã giết chết một mạng người và làm hư hại hoàn toàn bàn tay một người khác” Câu chuyện thật bi thảm, thật quá thương tâm!


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 04 năm 2010 (4308 lần đọc)


Phật Pháp: Lịch Sử Đức Phật Thích Ca

Vô tình vào diễn đàn Thế Giới  Vô Hình, có một bài viết kể về cuộc đời Đức  Phật Thích Ca bằng hình ảnh rất đẹp. BBT xin đem về cùng chia sẻ với anh chị em, cùng xem để cùng cảm nhận sâu sắc hơn về 80 năm tại thế của Đức Thế Tôn

- Tam thiên đại thiên thế giới các vị chư Thiên cùng Phạm Thiên cung thỉnh Bồ Tát Hộ Minh giáng phàm độ thoát quần sanh.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 04 năm 2010 (6924 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Giáo và Sự Cứu Rỗi

CDT viết "

Nhìn lại những thế kỷ sau khi Đức Phật nhập diệt, tinh thần sùng tín bằng những hình thức nghi lễ, sùng bái của một tôn giáo tiếp tục bành trướng trong dân gian làm ảnh hưởng rất lớn cho sự tiến hóa của đạo Phật. Ngay sau khi Đức Phật nhập diệt tại thành Câu thi Na, các vua chúa những quốc gia lân cận kéo binh mã tới tranh dành những di tích hoại thể của Đức Phật, như những viên xá lợi, răng, tóc để đem về thờ phượng tại nước họ. Thật ra sự sùng bái những di tích này hoàn toàn đi ngược lại với lời dặn của Đức Thế Tôn. Trước khi nhập diệt, Đức Phật có dạy rằng:

- Sau khi Thế Tôn nhập diệt, điều mà các con phải giữ gìn là Chánh pháp. Chính chánh pháp sẽ thay thế ta trên cõi đời này. Hãy giữ gìn lấy Chánh pháp.

"

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 04 năm 2010 (4688 lần đọc)


Phật Pháp: Đừng Vội Phê Bình

            Thành đạo rồi, đức Phật đi khắp đó đây giáo hóa, mọi người đều thấm nhuần ơn hóa độ, chỉ riêng vua nước Xá Vệ không tin. Tịnh xá của đức Phật ở gần bên cạnh cung điện nhà vua, cả 2 đều hướng về phía bờ sông.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 04 năm 2010 (4173 lần đọc)


Phật Pháp: Voi Trắng 6 Ngà

            Xưa, trong núi tuyết, có một con bạch tượng vương có 6 ngà, là chủ một bầy voi gồm 2 vạn con. Tượng vương có 2 vợ, một già một trẻ, mỗi khi đi đâu đều có 2 bà vợ kèm theo 2 bên.

           Một hôm tượng vương đi dạo chơi, giữa đường gặp một cây lớn có hoa đẹp. Tượng vương muốn hái hoa ấy để tặng cho 2 bà vợ làm vật trang sức, liền lấy vòi rung cây, chẳng biết gió thổi làm sao mà hoa chỉ rơi trên mình bà vợ lớn, còn bà nhỏ vì ở ngược gió nên chẳng được đóa hoa nào. Do đó, bà nhỏ sinh lòng thù hận, cho là tượng vương có ý thiên vị. Lại một lần nữa, trong ao nơi chỗ tượng vương ở có một đóa hoa sen 1000 cánh màu kim, một con voi trong bầy hái hoa sen ấy đem dâng tượng vương; tượng vương lại chuyển tặng hoa đó cho bà lớn cài lên đầu, vì vậy, bà nhỏ càng căm thù tột độ và muốn ám hại tượng vương.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 04 năm 2010 (8333 lần đọc)


Phật Pháp: Phât Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có nhiều khi cùng nhau ngồi quanh 1 vòng tròn, cùng nghe 1 người kể 1 câu chuyện nhưng khi kể lại thì có thể trở thành những câu chuyện khác nhau hết, không phải vì nghe không rõ, không phải vì không hiểu, mà có khi vì mình muốn người nghe hiểu theo 1 hướng khác v.v.. nữa.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 04 năm 2010 (4418 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Thuyết Kinh A Di Ðà

CDT viết "
 Phật Thuyết Kinh A Di Ðà
Diêu Tần Tam Tạng Pháp Sư Cưu Ma La Thập dịch
"

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 04 năm 2010 (3758 lần đọc)


Phật Pháp: Phât Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Mặc dù Phật Pháp cao siêu mầu nhiệm, nhưng GĐPT chúng ta đã áp dụng Phật Pháp vào tu học và tu tập cho từ Oanh Vũ đến Huynh trưởng không trở ngại. Nhưng nhiều em đoàn sinh không hiểu hết ý nghĩa bài ca chính thức cho là “cao siêu”. Nói đúng hơn, không phải là cao siêu mà là sâu sắc, thâm trầm. Thật vậy, nhẫm lại bài Ca chính thức của GĐPT, chúng ta thấy rõ từng chữ từng câu … thấm nhuần tinh thần vô ngã của đạo Phật và tinh thàn Bi, Trí, Dũng của châm ngôn … Chúng ta thử phân tích 1 lần xem, để có thể chỉ rõ cho các em chưa rành tiếng Việt có thể hiểu được, chiêm nghiệm được và từ đó lòng Tin Phật, Tin tổ chức GĐPT, tin Phật Pháp nhiệm mầu cũng như Tin vào Ba ngôi Báu vững vàng.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 04 năm 2010 (3749 lần đọc)


Phật Pháp: Án Ma Ni Bát Mê Hồng.

Ý Nghĩa Câu Chú: OM MANI PADME HUM

(Biên tập lại theo: vi.wikipedia.org)

Om Mani Padme Hum là một câu thần chú tiếng Phạn, được xem là thần chú cầu Quán Thế Âm Bồ Tát (Avalokiteshvara) và là thần chú quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Nó còn được mệnh danh là “Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn” tức là “Chân ngôn sáng rõ bao gồm sáu chữ”.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 04 năm 2010 (7101 lần đọc)


Phật Pháp: CÂU CHUYỆN DƯỚI CỜ

CDT viết "
CẨN THẬN GIỮ MÌNH

Là Huynh Trưởng phải cẩn thận giữ mình từ lời ăn tiếng nói, từ tư duy, ý nghĩ đến hành động và việc làm. Bởi nghiệp ác đã tạo dù trong phút giây cũng theo ta như hình với bóng suốt cả một đời ảnh hưởng rất lớn nhất là trong sự nghiệp giáo dục của chúng ta.

Trong kinh TIỂU BỘ có câu chuyện số 202 nội dung kể lại rằng: Trong đệ tử của Phật có ngài Lakuntaka vừa lùn vừa nhỏ nhưng trí tuệ sáng suốt thần thông tự tại, biện tài vô ngại diệu ngọt. Tiếng lành đồn xa, một số tỳ kheo ở vùng quê nghe danh muốn lên xin phép Thế Tôn được nghe Tôn Giả giãng dạy. Khi họ đến cổng tịnh xá, thấy ngài họ ngỡ là Sa di nên kẻ nắm áo người kéo tay, nhéo tai bóp mũi, đối xử với tôn giã vô cùng thô lỗ. Khi thấy Thế Tôn từ hương phòng đi ra họ mới dừng trêu chọc và đi về phía Thế Tôn đãnh lễ ra mắt ngài và trình bày nguyện vọng được gặp Trưởng lão Lukuntaka. Phật dạy:
"


Chú ý: `

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 04 năm 2010 (5081 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

CDT viết "Thưa Anh Chị Em Áo Lam, 
 
Mới đó mà đã 1 năm ngày anh Tâm Huệ Cao Chánh Hựu, người Anh Cả Hải Ngoại của chúng ta vĩnh viễn ra đi … quay đi quay lại, đã hơn 1 năm tính theo dương lịch (ngày 23/3/09) và gần 1 năm tính theo Âm Lịch (27 tháng 2 Kỷ Sửu) _ Hôm nay Thứ Năm là ngày 8 /4/2010 nhằm 24 tháng 2 Canh Dần …

Thì ra, một năm thoáng qua như một giấc mộng _ mà cũng phải, vì câu chuyện “nồi kê chưa chín” vẫn còn đây: một chàng thư sinh đi lên tỉnh dự thi, ghé vào một quán trọ, nghỉ lưng một chút .. trong 1 thoáng mơ màng anh ta thấy mình thi đỗ trạng nguyên, được làm phò mã, áo gấm về làng, vinh hoa phú quí, giàu sang hết mực .. rồi một ngày kia anh phạm tội gì đó bị xử tử hình, bị đem ra pháp trưòng chém; lưỡi dao sắp kề cổ, anh sợ quá hét lên 1 tiếng, giật mình thức dậy: chỉ là một giấc mơ _ trong bếp, cô chủ quán đang nấu nồi chè kê còn chưa chín! Anh ta thấy cuộc đời này thật là huyễn mộng, vinh hoa phú quí làm gì, anh ta bèn thôi, không đi thi nữa, trở về quê với rưộng vưòn, ngày ngày vui thú điền viên .. không muốn “chen chúc vào chốn quan trường” nữa !
"

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 04 năm 2010 (3802 lần đọc)


Phật Pháp: Ông Vua Ăn Thịt Người

           Xưa có một vị vua ưa ăn thịt người, thường ra lệnh cho các người đầu bếp đêm đêm đi rình bắt người về làm thịt. Lâu dần, việc làm đó của nhà vua bị thần dân phát giác; họ tìm cách lật đổ và đuổi vị vua tàn bạo ấy ra khỏi nước, rồi tìm một vị hiền minh lên thay.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 04 năm 2010 (6165 lần đọc)


Phật Pháp: Câu chuyện dưới cờ

  Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

      Những người học Phật đều cho rằng Kinh Kim Cang chỉ  dành cho hàng tối thượng thừa, còn hạng Phật tử sơ cơ như Anh Chị Em chúng ta không thể  nào tin và hiểu được. Điều này không được chính xác lắm, bằng cớ là ngày xưa đức Phật đã từng đem tinh thần Kim Cang ra giảng cho những thanh niên Bà La Môn để thuyết phục họ và ngài đã dùng chính giáo lý của Kinh Vệ Đà được coi là thánh kinh của Bà La Môn (và ngày nay ACE trại sinh Vạn Hạnh cũng đã từng học Kinh Kim Cang cùng với nhiều bộ Kinh Đại thừa khác. Nói tóm lại, khó hiểu hay dễ hiểu còn tùy theo cách truyền đạt, phải không thưa ACE? 

      Trở lại với buổi pháp đàm giữa đức Phật và chàng thanh niên Bà La Môn Sonnadanda (chúng ta gọi tắt là Sonna) và gần 500 vị Bà la môn tham dự. Sonna là một chàng thanh niên nổi tiếng là thông minh xuất chúng, con nhà giàu có, dòng dõi Bà La Môn, v.v.. hội đủ nhiều điều kiện để được mọi người ái mộ, nên khi nghe Sonna định đến viếng thăm đức Gotama, mọi người kéo nhau đi theo. 

      Khi Sonna chưa biết nên chọn đề tài gì để mở  đầu câu chuyện thì đức Phật đã ân cần hỏi:  _ Các vị học giả trong giới Bà  La Môn, hãy cho chúng tôi biết những điều kiện thiết yếu để có thể thật sự là một người Bà la Môn chân chính? Các vị có thể dựa vào kinh điển Vệ Đà của quí vị. 

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 04 năm 2010 (3549 lần đọc)


Phật Pháp: Vỏ Quít Dày, Móng Tay Nhọn

            Sau khi đức Phật diệt độ khoảng 100 năm (theo Bắc Phật giáo), nước Ấn Độ có một vị vua tên A Dục (Asoka) rất ngưỡng mộ Phật Giáo. Trong nước có đến hai vạn vị tỷ khưu và thường được nhà vua thiết trai cúng dường. Thấy vậy, nên 96 thứ ngoại đạo trong nước ấy sinh lòng ghen ghét, muốn tìm cách phá hoại Phật Giáo. Họ họp nhau lại để bàn thảo kế hoạch.Trong số ngoại đạo đó, có một người có tài về ma thuật biến hóa, nói với mọi người trong cuộc họp: “Tôi muốn huyễn biến ra ác quỉ, khiến các vị sa môn nghe thấy mà kinh hồn, rồi tự biết họ không bằng chúng ta và sẽ theo về với chúng ta hết.” Vị chủ thần của ngoại đạo tên Ma Di Thủ La gồm có một đầu, 4 mặt 8 mắt 8 tay, cũng là con quỉ đáng sợ nhất; vị ngoại đạo ma thuật kia liền biến ra hơn 200 con ác quỉ giống như thế. Với vẻ ngạo nghễ, từ từ tiến đến trước cửa nhà vua, khiến cho cả nước hoảng sợ! Nhà vua ra tiếp ác quỉ và hỏi:


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 04 năm 2010 (3794 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Các bạn còn nhớ không? Bài học Phật Pháp đầu tiên của ngưòi Huynh trưởng GĐPT là bài “ba pháp ấn” và chúng ta đã từng thắc mắc tại sao nhiều tài liệu không giống nhau, chỗ thì 3 pháp ấn là: Vô thưòng, Vô ngã, Khổ; chỗ thì Vô thưòng, Vô ngã, Không; chỗ thì Không, Vô Tướng, Vô tác. Cũng may, khi đã hiểu rõ thì nói cách nào chúng ta cũng không còn bối rối hay bị kẹt vào ngôn từ. Chúng ta đã làm quen nhiều với Vô Thường, Vô Ngã, hôm nay chúng ta thử phân tích 3 pháp ấn với KHÔNG, VÔ TƯỚNG, VÔ TÁC.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 04 năm 2010 (4058 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100459406
Page Generation: 0.48 Giây