Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Câu chuyện dưới cờ ngày 03/10/2010

      
  Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,        

Mặc dù kho tàng kinh điển Phật giáo rất đồ sộ, các vị học giả nghiên cứu Phật học đều nói rằng “Phật pháp cao siêu mầu nhiệm” nhưng khi đức Phật còn tại thế, hằng ngày sống trong Tăng đoàn, ngài không quên uốn nắn cho đệ tử của mình những cử chỉ nhỏ nhặt, tầm thường, sao cho những hành động của thân, miệng, ý được thanh tịnh, trang nghiêm. Trong CCDC hôm nay, xin kể ACE nghe chuyện “ Sáu vị tỳ kheo mang guốc” để chúng ta thấy rõ điều đó.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 10 năm 2010 (3929 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu Chuyện Đạo: Hoa Sen Trong Ngục Lửa

Trong đời quá khứ, Thích Ca Mâu Ni Phật đã một lần ứng thân làm một vị thương nhân. Vị thương nhân này làm ăn phát đạt, hưng thịnh, tài sản danh vọng ngày càng phát triển. Vì ông từ bi và luôn luôn bố thí giúp đỡ người cô cùng nghèo khổ nên được mọi người thương mến kính trọng. Nhà vua cũng ngưỡng mộ đức độ, học vấn và tài sản của ông nên đã kết bạn thâm giao với ông.

Có một buổi trưa hôm đó, thương gia đang sửa soạn dùng cơm trưa, thì bỗng nhiên có một vị tỳ kheo rất trang nghiêm đang đứng tại ngưỡng cửa, chờ ông cúng dường thức ăn, cho ông có cơ hội tạo thêm phúc báo.

Khi ma vương thấy vậy thì sinh tâm vô cùng ganh tị, bèn vận dụng ma lực để ngăn cản không cho thương nhân cúng dường. Với ma lực ấy, ma vương bèn tạo ra một địa ngục lửa, trong đó những ngọn lửa dữ ngùn ngụt cháy, có những ngạ quỷ hình thù quái dị đang bị lửa thiêu đốt, khóc la kêu gào thảm thiết.

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 10 năm 2010 (3675 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ 5

 Thưa Anh Chị Em Áo Lam,
 
            Chúng ta thường bảo nhau rằng: làm Huynh trưởng GĐPT không có danh, không có lợi, nghĩa là không có danh vọng địa vị gì hết nên chúng ta không ai ham danh cả, muốn có danh thì đến chỗ khác mà tìm. Có người đem ý này nói với môt vị Thầy và vị Thầy giảng cho đệ tử mình như sau: con nói như vậy là không đúng lắm, tham danh không có nghĩa là tham một chức tước, một địa vị… trong xã hội hay trong tổ chức… mới gọi là ham danh đâu. Tham danh nói chung là ham đựợc người ta kính trọng, để ý. Đó là chưa kể những người tự thấy mình có một ưu điểm gì đó mà thiên hạ không biết tới, thì họ sẽ thỉnh thoảng “la” lên những câu rất kỳ cục, nhiều khi tưởng là “vô duyên” nhưng thật sự là có lý do riêng của nó! Đừng nói gì một người lớn, mà một đứa bé thôi, nếu nó đã biết đi biết nói, hiểu được ít nhiều câu chuyện của cha/ mẹ/ ông/ bà nó… thì khi người lớn nói chuyện với nhau mà không để ý gì đến nó, nó sẽ phản ứng bằng cách nói to lên 1 mình hay phá phách cái gì đó để gây chú ý, để nhắc người ta nhớ là “có tôi ở đây nè! Sao không để ý gì đến tôi hết vậy?”… Đó chính là sự hiện diện của cái ngã trong tất cả mọi người.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 09 năm 2010 (4142 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ

Thưa Anh Chị Em Lam viên bốn phương,

Trong xã hội loài người, không có ở đâu mà không phân biệt giai cấp, chỉ là lộ liễu hay kín đáo mà thôi. Ở Á Đông thì con người được xếp thành 2 hạng: quân tử và tiểu nhân. Ở xã hội Ấn Độ thời đức Phật thì vấn đề phân chia giai cấp quá nặng nề và giai cấp bị khinh khi nhất là “giai cấp cùng đinh”. Chỉ có đức Phật dám thu nhận hạng người này vào trong Tăng đoàn của ngài để chứng minh cho mọi người thấy rằng giá trị con người không phải ở nơi giai cấp mà là ở nơi hành vi của mình.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 09 năm 2010 (3878 lần đọc)


Phim Ảnh: Mẫu chuyện đạo: Hóa hình cứu bạn

Trong khu vực náo nhiệt nhất của thành Xá Vệ có một cửa tiệm bán hàng rất đặc sắc, lớn rộng thênh thang, trong ấy hàng hóa chất cao như núi, người mua người bán vào ra nườm nượp, thật là một quang cảnh phồn thịnh, ai cũng biết đây là một cửa tiệm rất giàu sang phát đạt. Mỗi ngày bà chủ tiệm chưng diện diêm dúa để tiếp khách, thái độ của bà kiêu sa đài các khiến cho trong hàng nữ lưu, rất nhiều người hâm mộ bà.

Hôm đó, có một người khách hàng kỳ quái bước vào cửa, không nói không rằng, tự tay bưng một cái ghế đến sát gần bà chủ ngồi xuống. Tuy không vui nhưng đối với khách bà đâu dám chểnh mảng, vì thế bà vẫn phải cúi thấp người xuống chào. Có ai ngờ khách chẳng trả lời tiếng nào, chỉ chăm chăm nhìn bà mỉm cười. Bà chủ cảm thấy hơi bất mãn, và cũng sợ đây là một người thô lỗ có tâm bất thiện không biết từ đâu lại, nên nghiêm sắc mặt mà hỏi:


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 09 năm 2010 (3744 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Tuổi trẻ hôm nay, ở trong nước cũng như ở hải ngoại, không “dễ dạy” như cách đây 50 năm. Nói đúng hơn, các em của chúng ta ngày nay có điều kiện, hoàn cảnh, môi trường để tìm hiểu những điều các Anh Chị Huynh Trưởng (và cả Thầy Cô giáo ở trường nữa) có dạy hay không dạy; và các em có thể đem những thắc mắc về những điều không được dạy trong chương trình Phật Pháp ra để hỏi - điều mà trước đây 50 năm, đoàn sinh ngành Thiếu hay cả ngành Thanh cũng không có điều kiện tìm hiểu, tham khảo một cách rộng rãi như vậy.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 09 năm 2010 (3495 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 19/09/2010

Huynh Trưởng, Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam thân mến!

Giang Sơn Tổ Quốc ta, vùng trời vùng biển, hải đảo, biên thùy đã bao đời ôm ấp hài cốt xương thịt da long máu huyết, tổ tiên liệt đại tiền nhân chúng ta. Giang Sơn này cũng cung cấp cho ta ngũ cốc, lương thực, thực phẩm tươi sống, nguồn nước uống, nguồn năng lượng và biết bao khoáng sản đủ cung ứng cho sự phát triển vươn lên để trở thành một nước giàu mạnh.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 09 năm 2010 (3974 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Đức Phật dạy: ở đời có 4 hạng người,
1) hạng người chuyên làm khổ mình
2) hạng người chuyên làm khổ người
3) hạng người chuyên làm khổ người và khổ mình
4) hạng người chuyên làm lợi mình, lợi người


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 09 năm 2010 (4309 lần đọc)


Phật Pháp: Mẫu chuyện đạo: Bốn Loại Phước Đức

Lúc đức Phật còn tại thế, có một vị trưởng giả tên là Âm Duyệt, nhà rất giàu có, không có điểm nào đáng phàn nàn trừ một điều là tuổi đã cao mà chưa có đứa con trai nào, nên từ sáng đến tối ông cứ rầu rầu nét mặt.

Nhưng nhờ thiện căn đời trước nên một hôm, liên tiếp bốn loại phúc đức cùng đến với ông trong một lúc. Ðó là : thứ nhất vợ ông sinh được một cậu con trai kháu khỉnh xinh xắn không ai bì kịp ; thứ hai trong chuồng ngựa có vô số ngựa trắng đều đồng thời sinh sản rất nhiều ngựa con khoẻ mạnh ; thứ ba, ông được vua phái người tới tận nhà phong thưởng chức tước ; thứ tư, những chiếc tàu buôn ông gởi ra nước ngoài tìm kho tàng đều về tới bến, thành công mỹ mãn.

Vị trưởng giả hoan hỉ vô cùng, ông nghĩ rằng đó là do chư thiên ban phúc cho mình nên phải tập họp gia tộc lại, làm một bữa tiệc cỗ cao lương mỹ vị cúng tế, tạ ơn lòng tốt của chư thiên.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 09 năm 2010 (3658 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 12/09/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phuơng,

Câu chuyện thời sự đang nóng hổi ở Hoa Kỳ và lan khắp thế giới trong mấy tuần gần đây là chuyện nhóm Hồi giáo muốn xây một đền thờ Hồi Giáo ở gần vùng bình địa (Ground zero) - nơi mà hai toà nhà cao nhất nước Mỹ đã bị khủng bố phá hủy ngày 11 tháng 9 năm 2001 - gây ra tang thương chết chóc cho bao nhiêu gia đình, và người công dân Mỹ khó quên được. Có lẽ bất bình trước chuyện này, một vị Mục sư của một Hội thánh Tin Lành ở Florida tuyên bố sẽ đốt kinh Koran (Quran) trong ngày 9/11/2010.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 09 năm 2010 (3673 lần đọc)


Phật Pháp: HƯỚNG DẪN CÁCH CHIÊM BÁI XÁ LỢI (Song ngữ)

HƯỚNG DẪN CÁCH CHIÊM BÁI XÁ LỢI
GESHE KONCHOK TSERING

Vì sao Xá lợi được tôn kính

Cúng dường Phật hay cúng dường Xá lợi Phật, công đức tạo được ngang bằng như nhau. Vì vậy khi đảnh lễ cúng dường Xá lợi, chúng ta nên thấy rằng mình đang trực tiếp đảnh lễ cúng dường đức Phật và chư thánh giả.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 09 năm 2010 (4681 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Mục đích giáo dục trước hết và trên hết là “trao truyền”. Người thượng cổ chưa văn minh thì dạy cho con trẻ cách tự bảo vệ bằng cách đề phòng thú dữ, săn bắn để kiếm cái ăn, để lấy da thú mà che thân, v.v.. ngay cả chim chóc cũng dạy chim non cách bay, cách tìm sâu bọ để ăn, cách xây tổ, thú rừng cũng dạy con của nó cách săn mồi, cách tự bảo vệ v.v.. Cho nên muôn loài đều làm công tác giáo dục, không riêng con người. Mục đích chung là những nhu cầu cơ bản vật chất, nhưng con người vượt lên trên một chút là có phần tinh thần; ví dụ dạy cho tuổi trẻ biết hiếu thảo, lễ phép, thương người v.v.. và GĐPT chúng ta thì tiến xa hơn một chút nữa là trao truyền cho đàn em của mình tinh thần từ bi vô ngã của đạo Phật.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 09 năm 2010 (3236 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 05/09/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

Tuy cùng một Thầy một Tổ nhưng đệ tử thì muôn vàn khác biệt, thế cho nên cùng ngồi trong một đạo tràng, cùng nghe một vị Thầy thuyết giảng, sự tiếp thu mỗi người đều khác nhau tùy theo căn cơ trình độ và tùy theo cách nghe, cách học .. của mỗi người nữa. Ngay thời đức Phật còn tại thế cũng vậy, ngài dạy thì đồng đều nhưng các vị đệ tử của ngài người thì tinh tấn, người lại buông lung, phóng dật, nên kết quả không đồng đều, đức Phật cũng chỉ giáo huấn bằng những câu kệ để cảnh tỉnh đệ tử của mình thôi.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 09 năm 2010 (3396 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Đức Phật dạy: “một lá cây, một ngọn cỏ cũng dạy cho chúng ta nhiều bài học quí.” Thật vậy, nếu chúng ta biết quan sát, cảm nhận, lắng nghe v.v.. thì cỏ cây hoa lá, tiếng chim hót, tiếng suối reo … cũng là những bài Pháp tuyệt vời. Hôm nay NAL xin giới thiệu với ACE một tấm gỗ nhỏ xíu trên đó có hình 3 con khỉ, 1 con bịt mắt, 1 con bịt tai, 1 con bịt miệng _ đây là 1 món quà lưu niệm được bày bán trong 1 gian hàng của một phi trường quốc tế. Chỉ cần chú ý đến 2 con Khỉ bịt mắt và bịt tai chúng ta có phải đã nghĩ ngay đến hạnh “phản văn, văn tự tánh” của Bồ tát Quán Thế Âm hay không? Hạnh phản văn (văn là NGHE) là xoay cái khả năng nghe, nhìn bên ngoài vào bên trong để nhìn sâu và lắng nghe tự Tâm, chân Tâm bên trong. Thay vì nhìn ra ngoài để thấy lỗi của người khác để phê phán, chê bai, nói xấu người thì hãy lắng nhìn sâu vào Tâm của mình, để thấy đuợc những chỗ đen tối của lòng mình, nhìn sâu vào những tư tưởng sai lầm như cố chấp thành kiến, ganh tị, tham đắm, sân si, ngã mạn v.v.. (đây chính là “vô minh” trong 12 nhân duyên!)


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 09 năm 2010 (4002 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 29/08/2010

Thưa ACE Huynh Trưởng bốn phương,

Câu Chuyện Dưới Cờ hôm nay là bài pháp thoại của Thầy Thái Hoà - cố vấn giáo hạnh của GĐPTVN trên TG _ BBT thân kính gởi đến ACE.

Chúng con xin chân thành cảm ơn Thầy.

Trân trọng,
BBT

Thong dong giữa đôi dòng thuận nghịch
(Pháp thoại của Thầy Thái Hoà)

Ta làm và nói sai, nhưng ta lại được nhiều người khen ngợi mỗi ngày, như vậy mỗi ngày đi qua đời ta là mỗi ngày đưa đời sống của ta đi dần vào bóng đêm và từ bóng đêm này dẫn ta đi tới bóng đêm khác.

Ta làm đúng và nói đúng, nhưng ta lại bị nhiều người chỉ trích mỗi ngày, và như vậy mỗi ngày đi qua đời ta là mỗi ngày đưa ta từ bóng đêm bước ra ánh sáng và từ ánh sáng này ta bước tới ánh sáng khác.

Chân lý không thuộc về sự khen ngợi hay chỉ trích mà thuộc về ở nơi người nào thấy và biết đúng, nghe và cảm nhận đúng, sống đúng, nói và làm đúng.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 08 năm 2010 (3886 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Người ta thường nói: “con mắt là cửa sổ của tâm hồn” còn Phật Pháp dạy chúng ta: “mắt, tai, mũi, lưỡi … là những cánh cửa của Tâm” Vì Tâm là cái gì không ai biết rõ ràng, nó như là ngọn đèn trong một căn nhà nhưng nếu đóng tất cả các cửa lại thì không ai biết trong nhà có đèn; chỉ cần mở một cửa ra là thấy ngọn đèn ngay …


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 08 năm 2010 (3304 lần đọc)


Phật Pháp: Mẩu chuyện đạo: Vòng châu cài tóc

Ngày xưa có một ông vua rất cưng chìu con gái của mình, cứ quấn quít lấy con chưa từng rời xa. Khi công chúa muốn điều chi, vua luôn luôn tìm cách để chìu lòng cô.

Một hôm, trời mới mưa xong một trận mưa lớn, vườn hoa ngự uyển khoác một lớp áo mới mẻ, tươi mát, công chúa tản bộ đến bên hồ nước giữa vườn, ngắm nhìn mặt nước trong vắt.

Ðột nhiên cô nhìn thấy trên mặt nước bắn lên rất nhiều bọt bong bóng lóng la lóng lánh như trân châu, thật là đẹp mắt. Công chúa thích quá, bỗng khởi lên một ý tưởng hão huyền, xoay qua nói với vua cha rằng:

- Phụ vương! Cha hãy nhìn mặt nước hồ của vườn hoa nhà mình, mấy cái bọt bong bóng đẹp quá là đẹp! Con nghĩ mình phải vớt lên để kết thành vòng châu cài tóc cho con trang sức, cha thấy có được không?

- Ðược chứ! Ðược chứ! Con gái cưng của cha muốn gì mà lại không được?

Nói xong, nhà vua bỗng sa sầm mặt xuống:

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 08 năm 2010 (4027 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 21/08/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

Hôm nay các Chùa đang tổ chức lễ Vu Lan; Mùa Vu lan là mùa báo hiếu, là báo ơn cha mẹ, ông bà tổ tiên. Tuy nhiên những người mà chúng ta cần cảm ơn, báo ơn không chỉ là cha mẹ ông bà của chúng ta mà thôi đâu; vì như người dệt vải, người làm ruộng, ngưòi đổ rác …. chúng ta đều phải biết ơn cả. Vì vậy, việc “tri ân và báo ân” (biết ơn và báo đáp) là việc mà người Phật tử chúng ta nói chung, người Huynh trường GĐPT nói riêng đều đã “thuộc lòng” nhưng nếu muốn bàn đến thì nói mấy cũng không hết _ vì sống là nhất định phải có chịu ơn và ban ơn.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 08 năm 2010 (4403 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có nhiều câu chuyện rất bình thường chúng ta gặp hằng ngày nhưng lại chính là những bài Phật Pháp sống động không ngờ được; sau đây là một ví dụ (bài viết này là email của một bạn đọc gởi đến):

Một hôm một người đàn ông trông thấy một bà lão với chiếc xe bị 'pan' đậu bên đường. Tuy trời đã sẩm tối, anh vẫn có thể thấy bà đang cần giúp đỡ. Vì thế anh lái xe tấp vào lề, đậu phía trước chiếc xe Mercedes của bà rồi bước xuống xe. Chiếc xe Pontiac cũ kĩ của anh vẫn nổ máy khi anh tiến đến trước mặt bà. Dù anh tươi cười nhưng bà lão vẫn tỏ vẻ lo ngại. Trước đó khoảng một tiếng đồng hồ, không một ai dừng xe lại để giúp bà. Người đàn ông này liệu có thể hãm hại bà không? Trông ông không an toàn cho bà vì ông nhìn có vẻ nghèo và đói.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 08 năm 2010 (3632 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 15/08/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Giáo lý căn bản mà chúng ta được học là Vô thường, Vô Ngã, Khổ _ từ khi đức Phật thành đạo cho đến nay giáo lý của ngài vẫn như thế; nhưng tại sao ngày xưa đệ tử Phật nhiều người chứng ngộ còn thời nay không có ai đạt đến quả vị A la hán? Đó là câu hỏi nhiều người đã đặt ra và đã có câu trả lời: ngày xưa khi dạy điều này, đức Phật không chỉ lý luận suông mà còn chỉ cho thấy tường tận, ví dụ chư vị đệ tử Phật quán bất tịnh bằng cách ra tận nghĩa địa, quán sát xác chết với mùi hôi thúi, xác bị rửa nát v..v.. chứ không phải chỉ học trên sách vở như chúng ta bây giờ.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 08 năm 2010 (4438 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100459333
Page Generation: 0.50 Giây